Cần thiết phải giám sát tối cao đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông

Trước thực tế đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông còn nhiều điểm chưa phù hợp, các đại biểu Quốc hội kiến nghị cần thiết phải giám sát tối cao hoạt động này, nhằm đánh giá đầy đủ, kịp thời ưu, khuyết điểm, từ đó có định hướng để tiếp tục thực hiện tốt công tác có tầm quan trọng và ý nghĩa to lớn đối với đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục phổ thông.

Cần thiết phải giám sát tối cao đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông - Hình 1

Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) phát biểu thảo luận tại hội trường. (Ảnh: DUY LINH)

Giải quyết bức xúc trong đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông

Theo Tờ trình về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2023 tại Kỳ họp thứ ba, Quốc hội Khóa XV, đối với dự kiến chương trình giám sát năm 2023, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã lựa chọn 4 chuyên đề trình Quốc hội xem xét, quyết định chọn 2 chuyên đề để giám sát tối cao, 2 chuyên đề còn lại sẽ giao cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức giám sát.

Trong đó, một số đại biểu Quốc hội kiến nghị Quốc hội đưa chuyên đề việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông vào chương trình giám sát tối cao trong năm 2023 của Quốc hội, trước những bức xúc trong nhân dân và cử tri về hoạt động này.

Theo đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội), đổi mới chương trình và sách giáo khoa giáo dục phổ thông là nội dung cốt lõi trong đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục phổ thông, có tầm quan trọng và ý nghĩa hết sức to lớn, nhưng việc thực hiện trong thời gian qua đang cho thấy nhiều điểm chưa phù hợp, gây bức xúc trong nhân dân và cử tri.

Đại biểu nêu dẫn chứng, từ khi đổi mới, thực tế cho thấy sách giáo khoa còn in sai, nhiều ngôn từ chưa phù hợp, hình ảnh chưa chuẩn mực. Hơn nữa, có quá nhiều bộ sách được đề nghị sử dụng, gây ra sự lúng túng trong việc lựa chọn cho cả phụ huynh và các các sở giáo dục.

Ngoài ra, từ khi đổi mới, sách giáo khoa không còn được sử dụng lại, nên hằng năm ước tính toàn xã hội phải chi hàng nghìn tỷ đồng để mua sắm sách giáo khoa mới, gây ra sự lãng phí rất lớn, đặc biệt gây khó khăn cho các gia đình nghèo có con đi học.

Cần thiết phải giám sát tối cao đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông - Hình 2

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) phát biểu. (Ảnh: DUY LINH)

Video đang HOT

Đồng tình với kiến nghị cần giám sát tối cao chuyên đề này, đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) phân tích, 2 Nghị quyết của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông đã được thực hiện trong thời gian khá dài. Theo lộ trình được quy định tại Nghị quyết số 51/2017/QH14 thì sau 2 năm nữa sẽ hoàn thành chu trình đầu tiên đổi mới chương trình, sách giáo khoa ở toàn bộ các cấp học phổ thông.

Do đó, theo đại biểu, việc Quốc hội thực hiện giám sát tối cao vào thời điểm này sẽ giúp đánh giá được đầy đủ, kịp thời ưu, khuyết điểm trong quá trình thực hiện các Nghị quyết trên, từ đó có định hướng chỉ đạo tiếp tục đổi mới hiệu quả trong những năm tiếp theo.

Cũng theo đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy, trong những năm qua, ngành giáo dục đã có nhiều cố gắng vượt qua khó khăn, thách thức để triển khai các nghị quyết của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông. Tuy nhiên, thực tế kết quả triển khai còn một số vấn đề được báo chí và đại biểu Quốc hội đã đặt ra từ kỳ họp trước nhưng chưa được giải quyết, như những sai sót trong 3 bộ sách giáo khoa lớp 1, lớp 2 và lớp 6, hay những bất cập trong lựa chọn sách giáo khoa.

Đại biểu cho rằng, những vấn đề này nên được thảo luận rộng rãi ở Quốc hội để thu nhận ý kiến từ nhiều chiều và để cử tri cả nước được biết. Qua giám sát, Quốc hội có thể khẳng định những việc ngành giáo dục đã thực hiện đúng, đồng thời chỉ ra những hạn chế, những điểm cần khắc phục để hỗ trợ ngành thực hiện tốt nhiệm vụ. Ngoài ra, qua giám sát, Quốc hội cũng có thể rà soát để xem xét điều chỉnh các nghị quyết hoặc bổ sung chính sách nếu cần thiết.

Tiếp tục triển khai giám sát chuyên đề tại địa phương

Cần thiết phải giám sát tối cao đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông - Hình 3

Đại biểu Hoàng Quốc Khánh (Lai Châu) phát biểu. (Ảnh: DUY LINH)

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình giám sát năm 2021, đại biểu Hoàng Quốc Khánh (Lai Châu) khẳng định, những đổi mới trong hoạt động giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong năm qua nhận được sự đồng thuận, ủng hộ cao của cử tri và nhân dân cả nước cùng các cơ quan, địa phương, qua đó nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cơ quan giám sát, đơn vị được giám sát, tạo sự đồng thuận, thống nhất, chủ động trong tổ chức thực hiện.

Để tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động giám sát của Quốc hội, đại biểu Hoàng Quốc Khánh đề nghị Quốc hội cần tiếp tục nâng cao chất lượng các báo cáo thẩm tra giám sát, đồng thời sớm nghiên cứu để ban hành hoặc trình Quốc hội ban hành Đề án đổi mới hoạt động giám sát của Quốc hội để triển khai thực hiện trong thời gian tới.

Liên quan đến thực hiện giám sát chuyên đề năm 2023, đại biểu cũng đề nghị tiếp tục giao cho Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố triển khai các cuộc giám sát chuyên đề tại địa phương. Trong đó, Đoàn đại biểu Quốc hội chủ trì giám sát và thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố cùng phối hợp giám sát về cùng 1 nội dung, bảo đảm không trùng lặp và hợp lý trong tổ chức phục vụ của Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân cấp tỉnh.

Cần thiết phải giám sát tối cao đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông - Hình 4

Đại biểu Nguyễn Hải Dũng (Nam Định) phát biểu thảo luận tại hội trường. (Ảnh: DUY LINH)

Đại biểu Nguyễn Hải Dũng (Nam Định) đánh giá, với việc thực hiện các giám sát chuyên đề ở địa phương, các Đoàn đại biểu Quốc hội đã hết sức có trách nhiệm đối với việc thực hiện nhiệm vụ của Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội giao. Song trong quá trình thực hiện đã có những khó khăn, hạn chế khi tiến hành giám sát ở địa phương như số lượng đại biểu ở mỗi Đoàn ít, thiếu chuyên gia ở địa phương, việc có được các tài liệu như kết quả kiểm toán thanh tra ở địa phương cũng rất hạn chế.

Ngoài ra, một số vấn đề theo đề cương của Đoàn giám sát khi giám sát ở địa phương không thuộc thẩm quyền giải quyết của chính quyền địa phương mà thuộc thẩm quyền của trung ương, cho nên Đoàn đại biểu Quốc hội khó có thể đưa ra kết luận.

Do đó, đại biểu Nguyễn Hải Dũng đề nghị có đề cương giám sát riêng cho địa phương, cho phép địa phương lựa chọn một số nội dung cụ thể trong nội dung chung của Đoàn giám sát phù hợp với tình hình ở địa phương để tiến hành giám sát.

Giá sách giáo khoa mới cao gấp 2-3 lần do đâu?

Bắt đầu từ năm học 2022-2023, học sinh lớp 3, lớp 7 và lớp 10 cả nước sẽ học sách giáo khoa (SGK) theo chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới, ban hành năm 2018.

Theo công bố của các nhà xuất bản, giá SGK mới ở các lớp này đều cao hơn khoảng 2-3 lần so với SGK hiện hành theo chương trình cũ tùy từng bộ. Trước đó, học sinh lớp 1, lớp 2 và lớp 6 theo chương trình GDPT mới từ năm học 2021-2022 cũng đều phải mua SGK mới cao hơn 2-3 lần so với chương trình cũ. Vì sao giá SGK mới lại cao hơn đã và đang là vấn đề được dư luận hết sức quan tâm tại thời điểm này.

Theo công bố của Nhà xuất bản (NXB) Giáo dục Việt Nam mới đây, bộ SGK lớp 3 theo chương trình GDPT mới có giá bìa 177.000 - 183.000 đồng/bộ (12 đầu sách, chưa bao gồm sách tiếng Anh). Bộ SGK lớp 7 có giá bán 208.000 - 209.000 đồng/bộ (13 đầu sách, chưa bao gồm sách tiếng Anh). Bộ SGK lớp 10 có giá bán 246.000 - 301.000 đồng/bộ (tùy thuộc tổ hợp môn học và chuyên đề học tập mà học sinh lựa chọn).

Ghi nhận thời điểm hiện tại, một bộ SGK lớp 3 hiện hành theo chương trình cũ có giá bán khoảng 58.000 đồng. Như vậy, bộ SGK lớp 3 mới cao hơn khoảng 3 lần, chưa kể sách Tiếng Anh. Tương tự, bộ SGK lớp 7 hiện hành có giá bán là 134.000 đồng trong khi đó bộ SGK lớp 7 mới có giá từ 208.000 đến 209.000 đồng. Nếu tính cả sách tiếng Anh (chưa công bố giá), số tiền có thể cao hơn khoảng hai lần so với SGK hiện hành.

Với lớp 10, giá một bộ SGK mới từ 246.000 đến 301.000 đồng, tùy thuộc tổ hợp môn học. Mức này bao gồm tổng giá bìa của 5 trong số 7 môn học bắt buộc (Toán, Ngữ văn, Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Giáo dục thể chất, Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp), 5 môn học lựa chọn và 3 chuyên đề học tập. Trong khi đó, giá bộ SGK cũ là 164.000 đồng, tức SGK mới cũng cao hơn khoảng 2 lần.

Giá sách giáo khoa mới cao gấp 2-3 lần do đâu? - Hình 1

Nhiều bộ sách giáo khoa theo chương trình giáo dục phổ thông mới có giá cao hơn từ 2-3 lần so với sách giáo khoa hiện hành. Ảnh minh họa.

Giải đáp băn khoăn của dư luận về việc tăng giá SGK mới, ông Hoàng Lê Bách - Tổng Giám đốc NXB Giáo dục cho biết: Việc so sánh giá của các bộ SGK theo chương trình GDPT mới với bộ SGK hiện hành là không tương đồng, do khâu biên soạn, xuất bản một bộ sách mới có những điểm khác biệt so với bộ sách trước đây.

Theo lý giải của ông Hoàng Lê Bách, về nguồn vốn, việc tổ chức biên soạn, xuất bản SGK được thực hiện bằng nguồn vốn do doanh nghiệp tự đầu tư, thu xếp và vay ngân hàng. Còn đối với SGK hiện hành (cũ), toàn bộ chi phí tổ chức bản thảo được chi trả bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước và vốn vay Ngân hàng Thế giới, NXB Giáo dục chỉ đảm nhiệm chi trả các chi phí tổ chức bản thảo cho việc tái bản.

Chi phí tổ chức bản thảo SGK hiện hành chỉ bằng khoảng 1/10 chi phí tổ chức bản thảo SGK mới. Thứ hai, chi phí nhuận bút đối với SGK mới cao hơn so với SGK hiện hành và phát sinh trong chế độ đãi ngộ do cơ chế cạnh tranh để tìm kiếm và giữ chân các tác giả giỏi. Thứ ba, về quy cách chất lượng sách, SGK mới có khổ 19 x 26,5cm, lớn hơn 1,23 lần khổ SGK hiện hành (17x24cm).

Để đáp ứng yêu cầu đổi mới phương pháp giáo dục theo mô hình phát triển năng lực, SGK cần thay đổi theo hướng tăng cường kênh hình, hình ảnh hóa nội dung... Do đó, đơn giá công in đã bị tăng lên 23% so với SGK hiện hành. Ngoài ra, khi thực hiện biên soạn sách theo chương trình mới, các đơn vị xuất bản phải đáp ứng nhiều yêu cầu cao hơn so với trước đây.

Trong khi đó, với bối cảnh nhiều đơn vị cùng xuất bản sách, số lượng bản SGK ở mỗi tên sách của một đơn vị xuất bản sẽ giảm so với thời kỳ trước. Các chi phí tổ chức bản thảo phân bổ cho mỗi bản SGK sẽ cao hơn. Khi nhiều NXB cùng tham gia xuất bản SGK, phải cạnh tranh cũng sẽ kéo theo việc tăng chi phí cho các hoạt động triển khai thị trường (marketing) như giới thiệu, cung cấp sách mẫu, truyền thông...

Còn theo đại diện NXB Đại học Sư phạm, SGK mới được lựa chọn sử dụng giấy tốt, chống lóa. Sách được in đẹp, nhiều hình ảnh, tranh vẽ hấp dẫn phù hợp với tâm lý học sinh. Sách cũng có những điều chỉnh về kích cỡ, về số trang. Bên cạnh SGK giấy, học sinh còn được thực hành, trải nghiệm trên những cuốn SGK điện tử, có điều kiện tương tác, trau dồi kiến thức, kỹ năng trên môi trường kỹ thuật số. Đây cũng là chi phí được tính vào giá SGK...

Ngoài các yếu tố "đầu vào" tăng như lý giải của các NXB, theo tìm hiểu của chúng tôi, còn một yếu tố khiến giá SGK mới bị đội lên là do tăng số lượng đầu sách bắt buộc so với trước đây. Đơn cử như đối với bộ SGK lớp 1 theo chương trình GDPT mới, ngoài 3 môn là Tiếng Việt, Toán, Tự nhiên xã hội còn có thêm nhiều môn khác như Đạo đức, Mỹ thuật, Âm nhạc, Giáo dục thể chất, hoạt động trải nghiệm.

Tương tự với bộ SGK lớp 3, nếu như các năm học trước, học sinh chỉ cần mua 6 cuốn bắt buộc thì từ năm học 2022-2023, khi học theo chương trình GDPT mới, các em phải mua ít nhất 14 cuốn. Trong số này có thể kể đến một số cuốn mới như Tin học, Tiếng Anh, hoạt động trải nghiệm, hoạt động thể chất.

Ngoài ra, nếu như sách hiện hành môn Toán chỉ có 1 tập thì sách mới chia thành 2 tập, đồng nghĩa với việc phụ huynh phải bỏ ra gấp đôi số tiền cho một môn học, chưa kể giá mỗi cuốn đều cao hơn rất nhiều so với hiện hành... Đối với SGK lớp 10 theo chương trình GDPT mới, áp dụng từ năm học 2022-2023 cũng sẽ có thêm một số đầu SGK mới như giáo dục thể chất, hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp...

Nhiều phụ huynh cho rằng, đối với các môn học, hoạt động có tính thực hành cao như giáo dục thể chất, hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp, chỉ cần có sách hướng dẫn của giáo viên là đủ, không cần SGK riêng cho học sinh. Tuy vậy, Bộ GD&ĐT và các nhà biên soạn chương trình vẫn giữ quan điểm đã là môn học bắt buộc thì phải có SGK. Và đây cũng là một trong những nhân tố khiến giá các bộ SGK theo chương trình mới cao hơn so với SGK theo chương trình hiện hành.

Dù rằng trên thực tế các loại SGK này phụ huynh nào cũng phải mua song không phải học sinh nào cũng có thể sử dụng. Đơn cử như đối với học sinh lớp 1 học chương trình GDPT mới từ năm học 2021-2022, 2 cuốn SGK môn giáo dục thể chất và hoạt động trải nghiệm ít khi được dùng đến vì vào thời điểm đầu năm học, hầu hết học sinh lớp 1 đều chưa biết đọc.

Thực tế cho thấy, SGK là mặt hàng thiết yếu nên việc tăng giá sách sẽ tác động không nhỏ đến đông đảo người dân, nhất là những gia đình có điều kiện kinh tế khó khăn. Với chủ trương xã hội hóa SGK, các NXB, công ty sẽ tự bỏ toàn bộ chi phí, tự tổ chức từ bản thảo sách, in ấn, phát hành, giới thiệu, quảng bá và không dùng ngân sách nhà nước, do vậy, họ không thể bán SGK dưới giá thành.

Tuy nhiên, cơ quan quản lý Nhà nước cũng cần có cơ chế giám sát, đặc biệt là trong quá trình doanh nghiệp kê khai giá. Bên cạnh đó, cũng cần xem xét việc xã hội hóa SGK cần thực hiện ở tất cả các khâu hay chỉ xã hội hóa ở một số khâu nào đó để đảm bảo giá SGK phù hợp đối với mọi gia đình.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
CHẤN ĐỘNG: Xôn xao ảnh thiếu nữ 17 tuổi bị 2 nghệ sĩ Việt cưỡng bức, ép tắm rửa loại bỏ bằng chứng03:32Huỳnh Lý Đông Phương - Nữ cơ trưởng đầu tiên của VN hủy hôn Trương Thế Vinh giờ sống ra sao?04:07Khoa Pug rớt nước mắt, tập đi từng bước đầy đau đớn sau phẫu thuật kéo chân03:41Khoa Pug bị gia đình cấm kéo chân, phải tự trả khủng thuê người chăm vì không ai quan tâm04:09Hồng Đăng và Hồ Hoài Anh bị nghi là 2 nghệ sĩ nổi tiếng cưỡng hiếp cô gái 17 tuổi người Anh03:09Phiên tòa xét xử Tịnh Thất Bồng Lai: Thầy ông nội ngồi xế hộp, loạt biểu cảm khó đỡ gây bật cười03:40CHẤN ĐỘNG: Lộ ảnh 2 nghệ sĩ Việt bị còng tay ở "nhà đá" vì cưỡng hiếp, lộ bằng chứng không chối cãi03:24NÓNG: Tìm thấy thi thể nghi của nam thanh niên mất tích, người vợ nhắn nhủ chua xót03:42Hậu kéo dài chân hết 5 tỷ, Khoa Pug ‘rớt nước mắt’ vì không thể tự đi trên đôi chân mới42:32Vợ cũ ông Đặng Lê Nguyên Vũ lộ diện cùng con trai kín tiếng, ngoại hình của thiếu gia gây ngỡ ngàng07:42Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ cay đắng nói về cha bé gái 8 tuổi: "Tàn ác và bệnh hoạn"04:11Ông Dũng Lò Vôi đăng ảnh bà Hằng sau khi vợ bị gia hạn tạm giam, sự thật đằng sau gây phẫn nộ00:57Cư dân mạng không ngừng mỉa mai khi Khoa Pug tiết lộ tăng thêm 1cm sau khi phẫu thuật kéo dài chân43:34Khoa Pug tiết lộ chỉ mới cao lên 1m75, tiếp tục kéo dài lên 1m8 mới ngưng03:41Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ gọi "2 nghệ sĩ Việt" cưỡng hiếp gái Tây 17 tuổi là ung nhọt03:20Chồng Trang Nemo mắng Hồ Ngọc Hà “thâm hiểm”, đáp trả khi bị bơ đẹp ở sự kiện: “Không có gì quê hết”03:44Âu Hà My và Midu: 2 cô giáo gây tranh cãi vì “nghiện” khoe body bốc lửa, lận đận tình duyên04:10Thông tin nóng về vụ án bà Phương Hằng, ‘vén màn’ vai trò người thân cận của nữ CEO đầy bất ngờ01:24Lý Tử Thất hầu tòa, nguy cơ trắng tay03:43Tình cũ Đạt Villa bị mỉa mai có nhan sắc đáng sợ, không lung linh như trên clip03:19

Tiêu điểm

Nhạc sĩ Hồ Hoài Anh ra nước ngoài không xin phép, vi phạm quy định quản lý
20:55:43 01/07/2022
Bài tập về nhà cuối của thầy làm học sinh lớp 12 nghẹn ngào
07:53:59 01/07/2022
Học sinh bị 'đẩy' đi, nhồi sang nơi khác để trường lên chuẩn quốc gia: Lãnh đạo quận Hoàng Mai chỉ đạo dừng, dưới không nghe?
08:31:10 02/07/2022
Phương pháp giáo dục đạo đức khác biệt của Trường Quốc tế Nhật Bản
09:00:10 02/07/2022
Bị điều tra vì thi đại học 3 lần, từ chối nhập học trường danh tiếng
08:10:16 01/07/2022
Điểm thi thấp, điểm chuẩn năng lực nhiều ngành hot vẫn cao
08:22:07 01/07/2022
Nam sinh 2k3 điển trai như tài tử tái hiện style chụp ảnh thập niên 90, mới năm nhất đã làm 3 công việc
10:13:03 02/07/2022
Kinh nghiệm đạt 8.0 IELTS và HSK6 của Nam vương Ngoại thương
08:13:47 01/07/2022
Gái xinh Ngoại giao và hành trình đưa văn học Việt Nam lên TikTok
08:39:12 01/07/2022
'Sức khỏe' của một trường học
08:51:33 01/07/2022

Thông tin đang nóng

Lưu Thiên Hương bị tấn công vì nói không đúng sự thật về Hồ Hoài Anh, vội làm 1 điều để tránh bão
22:53:14 02/07/2022
Hoài Lâm vui vẻ mừng sinh nhật bên người yêu kém tuổi
23:46:07 02/07/2022
BB Trần, Hải Triều quậy tung cả đất Thái với màn giả gái cực đỉnh
21:37:01 02/07/2022
Lan truyền ảnh Lý Nhã Kỳ liên tục ôm thân mật sao nam nổi tiếng, danh tính ‘đàng trai’ gây ngỡ ngàng
23:05:24 02/07/2022
Ngỡ ngàng khi chồng đề nghị tổ chức đám cưới dù con đã hơn 1 tuổi
22:50:08 02/07/2022
Phe ly khai bao vây hoàn toàn Lysychansk
21:35:36 02/07/2022
Thái Hòa ‘vén màn’ con người thật của Việt Hương trong quá khứ, mọi người đều ‘khiếp sợ’ vì 1 điểm
22:44:31 02/07/2022
Trước Sau Trời Cũng Mưa: Hoài Lâm nhận nhiều trái chiều về cả giọng hát lẫn ngoại hình
23:11:35 02/07/2022
Pitbull cắn chết rắn hổ mang bò vào nhà để bảo vệ chủ
03:02:03 03/07/2022
Ngọc Trinh đăng đàn nói đạo lý về sai lầm trong cuộc sống, nghe xong ai nấy đều gật gù tâm đắc
00:04:18 03/07/2022

Tin mới nhất

Chuyện về nữ phó giáo sư đầu tiên của Trường đại học Đồng Nai

08:46:39 02/07/2022
PGS-TS Huỳnh Bùi Linh Chi hiện là Phó trưởng phòng phụ trách Phòng Đào tạo Trường đại học Đồng Nai. Từ một giáo viên dạy THPT, cô đã không ngừng học tập, nghiên cứu khoa học và trở thành nữ phó giáo sư đầu tiên của nhà trường

Giá SGK tăng cao, giáo viên vùng cao khổ vì bị hiểu lầm 'ăn chặn' tiền học sinh

07:42:00 02/07/2022
Giá SGK mới tăng cao đang tạo thêm áp lực cho không ít gia đình có con em đi học, đặc biệt, với các phụ huynh ở khu vực có điều kiện kinh tế khó khăn, nay lại càng khó khăn hơn

Đảm bảo kỳ thi tốt nghiệp THPT: Quan trọng nhất vẫn là con người

07:39:53 02/07/2022
Để tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 nghiêm túc, an toàn, hiệu quả, quan trọng nhất vẫn là người thực hiện.Do vậy Đắk Nông cần rà soát kỹ các khâu chuẩn bị trước khi thí sinh bước vào phòng thi, chủ động xử lý các tình huống có thể ph...

Thi đại học 3 năm liên tiếp, chàng trai kiếm gần 7 tỷ nhờ học bổng

07:36:24 02/07/2022
3 lần thi đại học đều đỗ Đại học Bắc Kinh với điểm số cao, nam sinh Toàn Huyễn Vũ kiếm được gần 7 tỷ đồng tiền học bổng

Phát hiện 62 viên chức tuyển dụng 'chui' ở 1 huyện tại Quảng Bình

17:46:27 30/06/2022
Hàng chục trường hợp viên chức 1 huyện ở Quảng Bình xác định có sai phạm trong công tác tuyển dụng. Cá biệt có những người đang giữ chức vụ hiệu trưởng, phó hiệu trưởng ở các trường học và quản lý ở đơn vị

Nữ bác sĩ duyên dáng, tận tâm với phương châm 5T trong thời đại 4.0

16:00:54 30/06/2022
Được học bổng nhà nước Ukraina vào Trường Đại học Hàng không và Đại học Bách khoa Kiev nhưng bác sĩ Dương Thị Hồng Vân (sinh năm 1993) đã quyết định theo học Đại học Y khoa bởi khát khao chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Đại học Công đoàn tăng chỉ tiêu, mở ngành Ngôn ngữ Anh

09:05:08 30/06/2022
Năm nay, Trường Đại học Công đoàn tuyển 2.430 chỉ tiêu, tăng 630 chỉ tiêu so với năm 2021 và mở thêm 2 ngành mới là Du lịch và Ngôn ngữ Anh

Sinh viên Trung Quốc đóng góp lớn cho nguồn thu giáo dục của Australia

08:58:21 30/06/2022
Tổng Kiểm toán bang NSW Margaret Crawford cho hay có tới 7 trong số 10 trường đại học hiện ghi nhận Trung Quốc là nguồn thu hàng đầu về sinh viên nước ngoài

Học trò khối 12 ôn tập nước rút trước giờ G

08:36:03 30/06/2022
Chỉ còn hơn một tuần nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ chính thức bắt đầu. Thời gian này, nhiều trường THPT đã bước vào giai đoạn ôn tập nước rút cho học sinh (HS). Các HS cũng tận dụng mọi thời gian trong ngày cũng như cuối tuần ...

Sắp 'khai tử' hệ song bằng trong trường công lập ở Hà Nội?

08:32:52 30/06/2022
Đó là điều hoàn toàn có thể xảy ra khi hết năm học 2022-2023 nếu như các Đề án thí điểm chương trình đào tạo song bằng tú tài THPT quốc gia Việt Nam và tú tài Anh quốc mà các trường xây dựng không được Hà Nội thông qua

Nhiều trường đại học ở TP.HCM công bố điểm chuẩn

08:28:04 30/06/2022
Tính đến ngày 30/6, nhiều trường đại học tại TP.HCM đã công bố điểm chuẩn dự kiến của một số phương thức xét tuyển trong năm 2022

Tranh cãi phát ngôn của Chủ tịch FPT Hoàng Nam Tiến: Những người thích là nhảy việc cả đời không bao giờ thành công được!

17:21:00 29/06/2022
Gen Z được đánh giá là một cộng đồng các bạn trẻ sôi nổi, năng động và đầy nhiệt huyết. Họ luôn đổi mới sáng tạo và đề cao chủ nghĩa cá nhân, yêu thích sự tự chủ kể cả trong cuộc sống lẫn tài chính. Chính những đặc điểm riêng biệt này k...

Trường ĐH Sài Gòn công bố ngưỡng điểm xét tuyển kỳ thi đánh giá năng lực

13:03:58 29/06/2022
Ngày 29-6, Trường ĐH Sài Gòn công bố ngưỡng điểm xét tuyển vào 23 ngành đào tạo theo phương thức xét tuyển từ kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do ĐHQG TP HCM tổ chức

'Thần đồng' Đỗ Nhật Nam thay đổi khó nhận ra sau hơn 10 năm nổi tiếng

11:46:28 29/06/2022
Không chỉ gây chú ý khi 4 tuổi nói ngoại ngữ trôi chảy, năm 7 tuổi, cậu bé này đã trở thành dịch giả nhỏ tuổi nhất Việt Nam, 11 tuổi viết tự truyện và là Tổng biên tập một tờ báo dành cho tuổi teen, 14 tuổi nhận được thư chúc mừng của T...

Phó Giáo sư Trần Đăng Sinh: Từ người lính đến người thầy mê Triết học

07:40:22 29/06/2022
Theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, năm 1972, Trần Đăng Sinh đã xung phong vào Nam chiến đấu. Đất nước hòa bình, ông xin đi học và trở thành nhà khoa học

Giáo viên nhận xét học sinh trong sổ điểm cá nhân, phần mềm điện tử cho ai đọc?

07:37:26 29/06/2022
Trên dịch vụ điểm điện tử mà phụ huynh mua đầu năm cho con mình không hiển thị lời nhận xét và ngay cả học bạ của học sinh cũng không có ô nhận xét của giáo viên

Quảng Ninh: Hội thi thiết bị đào tạo tự làm nhằm khai thác tiềm năng của GV

07:33:57 29/06/2022
Hội thi thiết bị đào tạo tự làm Quảng Ninh là dịp để các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trao đổi, học hỏi về kinh nghiệm sáng chế cũng như cải tiến thiết bị đào tạo

Trường học loay hoay chờ khi 'môn Lịch sử có cả lựa chọn và bắt buộc'

07:30:51 29/06/2022
Nhiều trường THPT nói sốt ruột chưa rõ chương trình môn Lịch sử ở bậc THPT mới liệu có được thiết kế gồm cả phần bắt buộc và lựa chọn hay không khi mà năm học mới cận kề

Hiến kế để dẹp vấn nạn bán SGK 'bia kèm lạc', 'bia ít lạc nhiều'

07:26:12 29/06/2022
Tiến sĩ Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, muốn cấm bán sách giáo khoa kèm sách tham khảo, cần phải phân định và quy rõ trách nhiệm đối với các bên liên quan

Nhiều học viên rớt sát hạch ở phần mô phỏng

07:22:56 29/06/2022
Nhiều ý kiến cho rằng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông không phù hợp với người lớn tuổi, không thành thạo công nghệ thông tin

Có thể bạn quan tâm

Không chỉ "chiều fan", Thanh Duy còn được fan chiều: Diễn như này ai mà không thích?

Nhạc việt

07:02:23 03/07/2022
Đoạn clip Thanh Duy trình diễn tại một chương trình âm nhạc tại Đồng Tháp đang nhận được nhiều sự chia sẻ trong thời gian gần đây. Phần giao lưu khán giả của giọng ca sinh năm 1986 nhận được nhiều lời khen vì sự thân thiện và gần gũi củ...

Phục hồi nhanh, doanh nghiệp đang ‘khát’ vốn

Đời sống

07:01:20 03/07/2022
Bà Phí Thị Hương Nga, Vụ phó Vụ Thống kê Công nghiệp - Xây dựng (Tổng cục Thống kê - TCTK) cho biết: Cùng với sự phục hồi của nền kinh tế, trong 6 tháng đầu năm nay, số doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường lần đầu tiên vượt ...

Những thần tượng xứ Hàn bị soi thái độ ngôi sao

Nhạc quốc tế

06:59:37 03/07/2022
Bệnh ngôi sao là điều tối kỵ của giới nghệ sĩ. Dù là một nhân vật nổi tiếng tầm cỡ thế giới, nhưng một khi xác thực có hành động chảnh chọe, tính cách không dễ gần thì đều khiến khán giả mất thiện cảm, thậm chí là phẫn nộ và chỉ trích. ...

Lạ miệng với cách làm thạch dừa và hạt thốt nốt ướp bột strawberry ngon mê ly

Ẩm thực

06:59:28 03/07/2022
Cách làm thạch dừa và hạt thốt nốt ướp bột strawberry ngon đơn giản tại nhà. Các bạn cùng khám phá công thức chế biến món thạch dừa và hạt thốt nốt ướp bột strawberry này nhé

ShowMaker chỉ ra nguyên nhân DK thất bại trước Faker, tiết lộ cách thức giành chiến thắng

Esport

06:48:34 03/07/2022
Tuyển thủ của DK cho rằng lối chơi thụ động, chỉ chạy theo lối đánh của đối thủ là nguyên nhân khiến họ thất bại

Vạn tóc khỏe từ nang: Lời giải đáp chính xác khắc phục tình trạng tóc rụng từ gốc

Làm đẹp

06:48:10 03/07/2022
Nang tóc nằm ở lớp biểu bì của da, có tác dụng như phần gốc rễ của tóc giúp nuôi dưỡng tóc phát triển chắc khỏe. Theo các chuyên gia, nang tóc khỏe mạnh cũng chính là tiền đề để khắc phục rụng tóc hiệu quả. Hãy cùng Đẹp365 tìm hiểu ngay...

Dàn mẫu nhí Việt đổ bộ Thailand Fashion Week 2022 với BST độc đáo

Thời trang

06:48:06 03/07/2022
Sức nóng của Tuần lễ thời trang Thái Lan - Thailand Fashion Week 2022 đã trở nên bùng nổ hơn với phần trình diễn mở màn của hàng loạt tên tuổi mẫu nhí đình đám đến từ Việt Nam

Hóa ra ở đời thường, Hoa hậu Ngọc Châu lại xinh xắn và giản dị thế này đây!

Phong cách sao

06:47:17 03/07/2022
Cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam – Miss Universe 2022 đã chính thức khép lại với ngôi vị cao nhất thuộc về Nguyễn Thị Ngọc Châu – cô gái mạnh mẽ, nghị lực đến từ vùng đất Tây Ninh nắng gió. Trái với hình ảnh lung linh và cầu kỳ trên sâ...

Amber Heard vẫn chưa yên ổn

Sao âu mỹ

06:37:14 03/07/2022
Sau khi thua kiện chồng cũ trong vụ phỉ báng, Amber Heard hiện đối mặt việc bị điều tra khẩn, liên tục bị gọi tên khi xuất hiện trường hợp tương tự

Sao Hàn tiêu tan sự nghiệp vì tội hiếp dâm

Sao châu á

06:34:24 03/07/2022
Sau sự chỉ trích, tẩy chay của công chúng, họ đánh mất sự nghiệp và đối mặt với bản án lương tâm. Hình phạt không loại trừ bất cứ ai, kể cả những người nổi tiếng, có địa vị trong ngành giải trí

Võ Tấn Phát vô tình xác nhận đã chia tay Đại Nghĩa

Sao việt

06:34:13 03/07/2022
Khi thông tin MC Đại Nghĩa và Võ Tấn Phát chia tay rộ lên thời gian qua, nhiều khán giả đã không khỏi tiếc nuối về những khoảnh khắc tình tứ giữa họ, thậm chí còn để lộ nghi vấn ở chung dưới một mái nhà. Mới đây, trong chương trình nam ...

Kia Sportage, Hyundai Tucson và Mazda CX-5: Lựa chọn nào cho mẫu xe 5 chỗ gầm cao dưới 1 tỉ đồng?

Ôtô

06:09:07 03/07/2022
Sau khi Kia Sportage thế hệ mới ra mắt, người tiêu dùng có thể cân nhắc giữa Kia Sportage, Hyundai Tucson và Mazda CX-5 trong tầm giá trên dưới 1 tỷ đồng để sử dụng làm xe gia đình, phục vụ nhu cầu đi lại trong đô thị hoặc du lịch ngắn ...