Cần thêm giải pháp cho phát triển đối tượng tham gia BHXH

Tính đến cuối tháng 5-2020, toàn tỉnh có gần 2,5 triệu người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) và hơn 8,4 ngàn người tham gia BHXH tự nguyện. So với cuối năm 2019, số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN đều giảm.

Cần thêm giải pháp cho phát triển đối tượng tham gia BHXH - Hình 1
Người dân đến cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh để làm thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Ảnh: H.DUNG

Để đạt được chỉ tiêu Chính phủ, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, BHXH Việt Nam giao cho ngành BHXH Đồng Nai trong năm nay, đòi hỏi ngành Bảo hiểm phải có nhiều giải pháp căn cơ hơn nữa trong phát triển đối tượng tham gia các loại bảo hiểm.

* Gia tăng số người nhận BHXH một lần

9 giờ sáng 9-6, tại cơ quan BHXH tỉnh đã có rất đông người dân đến làm thủ tục liên quan đến các chế độ bảo hiểm. BHXH tỉnh đã phát ra 1,2 ngàn số thứ tự, những người đến sau 9 giờ đều được bảo vệ mời về và hẹn chiều quay trở lại vì đã hết số thứ tự cho buổi sáng.

Ngồi chờ làm thủ tục hưởng BHXH một lần, chị Trần Thị Tuyết (ngụ P.Tân Mai, TP.Biên Hòa) cho biết, trước đây chị làm việc ở một công ty chuyên sản xuất linh kiện điện tử tại KCN Biên Hòa 1, có thời gian tham gia BHXH bắt buộc đã được 19 năm 10 tháng. Tháng 6-2019, khi đang có mức lương hơn 7 triệu đồng/tháng, chị Tuyết buộc phải nghỉ việc để ở nhà chăm sóc mẹ già bị nhiều bệnh mạn tính. Thời gian nghỉ việc ở nhà, chị Tuyết đã hưởng 10 tháng tiền BHTN với tổng cộng hơn 40 triệu đồng. Đến nay, do cần tiền để trang trải cuộc sống của 2 mẹ con, chi phí thuốc men cho mẹ, chị Tuyết đành phải “bấm bụng” làm hồ sơ để được hưởng BHXH một lần.

Chị Tuyết chia sẻ: “Tôi biết tôi chỉ cần đóng thêm 2 tháng BHXH nữa là đủ 20 năm để được hưởng lương hưu nhưng do thời điểm này gia đình quá khó khăn, mà thời gian để hưởng lương hưu của tôi còn khá lâu nên tôi không còn lựa chọn nào khác. Do nghỉ làm ở công ty nên tôi cũng không tham gia BHYT trong thời gian qua”.

Trong khi đó, anh Trương Thanh Phong (ngụ xã Xuân Tâm, H.Xuân Lộc) đến cơ quan BHXH tỉnh nhận thẻ ATM để nhận tiền BHTN.

Cần thêm giải pháp cho phát triển đối tượng tham gia BHXH - Hình 2
Người dân đến cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh để làm thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Ảnh: HẠNH DUNG

Anh Phong cho hay, anh làm việc tại một công ty ở KCN Amata được 1,5 năm, đã nghỉ việc được 3 tháng. Hiện, anh đang làm ở nhà và không tham gia BHXH bắt buộc. Theo anh Phong, anh không quan tâm lắm đến việc tham gia BHXH bắt buộc vì anh nghĩ mình còn trẻ, còn có thể “xê dịch” ở nhiều nơi làm việc khác nhau, thậm chí có thể tự kinh doanh tại nhà. Vì thế, dù đã đi làm vài năm nhưng anh Phong cũng không để ý mình đã đóng BHXH bắt buộc được bao nhiêu tháng.

Bà Lê Thị Thanh Hằng, Phó chánh Văn phòng BHXH tỉnh cho biết, trung bình mỗi ngày bộ phận một cửa phát ra khoảng 1,3-1,5 ngàn số thứ tự và tiếp nhận từ 900-1.000 hồ sơ liên quan đến các loại bảo hiểm. Trong 2 tháng gần đây, số người đến làm thủ tục để hưởng BHXH một lần tăng mạnh so với những tháng trước đó và cùng kỳ năm ngoái.

Cụ thể, riêng trong tháng 5-2020, cơ quan chức năng đã chi trả trợ cấp BHXH một lần cho hơn 6,1 ngàn người, tăng 55% so với tháng 4. Lũy kế từ đầu năm đến nay, có hơn 22,8 ngàn người đã lãnh tiền trợ cấp BHXH một lần, tăng 1,9% so với cùng kỳ năm 2019. Số người hưởng BHTN từ đầu năm đến nay là hơn 16 ngàn người, tăng 0,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

* Nhiều nguyên nhân

Theo số liệu thống kê của BHXH tỉnh, toàn tỉnh hiện có hơn 2,4 triệu người tham gia BHYT, giảm 88,8 ngàn người so với cuối năm 2019, đạt tỷ lệ bao phủ 83,7% dân số (đã bao gồm lực lượng vũ trang), thấp hơn 6,3% so với chỉ tiêu của Thủ tướng Chính phủ giao, thấp hơn 7% so với chỉ tiêu Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh giao.

Số người tham gia BHXH bắt buộc là hơn 777 ngàn người, giảm 55,2 ngàn người so với cuối năm 2019, chiếm 46,4% lực lượng lao động.

Số người tham gia BHTN là 758,2 ngàn người, giảm 54,4 ngàn người so với cuối năm 2019, chiếm 44,8% lực lượng lao động.

Số người tham gia BHXH tự nguyện là hơn 8,4 ngàn người, thấp hơn 810 người so với cuối năm ngoái.

Ông Huỳnh Anh Tú, Trưởng phòng Truyền thông và phát triển đối tượng (BHXH tỉnh) cho biết, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng giảm số người tham gia các loại bảo hiểm trong thời gian qua trên địa bàn tỉnh.

Trước hết phải kể đến việc tuân thủ pháp luật về BHXH, BHYT còn hạn chế của nhiều đơn vị sử dụng lao động ở nhóm doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. Theo số liệu do Cục Thuế Đồng Nai, trong 5 tháng đầu năm, toàn tỉnh mới chỉ có 678 doanh nghiệp vừa và nhỏ đăng ký tham gia BHXH, BHYT, BHTN cho hơn 4 ngàn lao động, còn hơn 3,4 ngàn doanh nghiệp chưa tham gia, cần phải rà soát, khai thác và yêu cầu đăng ký tham gia BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động theo quy định.

Một nguyên nhân khác cũng quan trọng không kém là do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 trong những tháng đầu năm khiến những doanh nghiệp nhập khẩu nguyên, vật liệu từ Đài Loan, Trung Quốc gặp nhiều khó khăn. Đến khoảng tháng 5, tháng 6 thì những doanh nghiệp này rơi vào tình trạng cạn nguyên liệu sản xuất, nhất là các doanh nghiệp chuyên ngành dệt may. Do đó, doanh nghiệp buộc phải cắt giảm lao động, cho lao động tạm ngưng công việc… Điều này dẫn đến thực tế số người tham gia BHXH bắt buộc, BHYT tại các doanh nghiệp giảm.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, BHXH Việt Nam, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, BHXH tỉnh đã phối hợp với các ngành chức năng rà soát số lượng doanh nghiệp gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 để tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí (BHXH bắt buộc), tử tuất. Kết quả cho thấy, có 70 doanh nghiệp đủ điều kiện được tạm dừng đóng quỹ hưu trí, tử tuất cho hơn 10,3 ngàn người lao động với số tiền hơn 78,7 tỷ đồng.

So với mặt bằng chung cả nước, Đồng Nai có số lao động phải tạm dừng đóng quỹ hưu trí, tử tuất khá cao (đứng thứ 3 cả nước sau TP.HCM và Hà Nội) nhưng số tiền mà các doanh nghiệp được tạm đóng lại đứng vị trí đầu tiên do phần lớn các lao động bị ngừng việc, tạm ngưng việc làm đều có thâm niên công tác, số tiền lương và tiền đóng BHXH cao.

Về số người tham gia BHXH tự nguyện đạt thấp, nguyên nhân là do ngân sách nhà nước hỗ trợ tiền đóng cho người tham gia BHXH tự nguyện còn khiêm tốn. Mặt khác, chính sách BHXH tự nguyện mặc dù có nhiều thuận lợi cho người tham gia nhưng chưa thực sự hấp dẫn đối với người dân, nhất là sự khác biệt trong mức hưởng so với BHXH bắt buộc. Cụ thể, người tham gia BHXH bắt buộc được hưởng 5 chế độ gồm: hưu trí, tử tuất, ốm đau, thai sản, tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp. Còn đối tượng tham gia BHXH tự nguyện chỉ được hưởng 2 chế độ là hưu trí và tử tuất.

Đối tượng tham gia BHXH tự nguyện chủ yếu là người lao động ở khu vực phi chính thức, lao động tự do, lao động nông thôn với đặc điểm mặt bằng thu nhập bình quân thấp, không ổn định, điều kiện kinh tế còn hạn chế cộng với ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 những tháng đầu năm nên cũng gặp khó khăn trong việc tham gia.

* Cần giải pháp căn cơ

Theo lãnh đạo BHXH tỉnh, việc phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN chưa bao giờ khó khăn như thời gian gần đây. Tuy nhiên, đây cũng là tình trạng chung của nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Do đó, trong 6 tháng cuối năm, ngành BHXH sẽ nỗ lực triển khai nhiều giải pháp, đặc biệt đẩy mạnh tuyên truyền để người dân hiểu về lợi ích của việc tham gia các loại bảo hiểm để tham gia.

Giám đốc BHXH tỉnh Phạm Minh Thành cho biết, để thực hiện đạt các chỉ tiêu số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN trong năm nay, lãnh đạo BHXH tỉnh đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ chuyên môn chủ động tham mưu những giải pháp cụ thể, phối hợp với các sở, ban, ngành trong tỉnh nắm tình hình “sức khỏe” của các đơn vị, doanh nghiệp. Qua đó để có giải pháp hỗ trợ, vận động đơn vị, doanh nghiệp tham gia đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động. Đồng thời báo cáo kịp thời những thuận lợi, khó khăn trong quá trình thực hiện cho lãnh đạo tỉnh để tiếp tục phối hợp với các sở, ngành liên quan cùng hỗ trợ BHXH tỉnh thực hiện bù đắp số lượng đối tượng sụt giảm trong thời gian qua.

Ngoài ra, BHXH tỉnh sẽ phối hợp với Cục Thuế Đồng Nai thống kê số doanh nghiệp vừa và nhỏ, hộ gia đình chưa tham gia BHXH, BHYT, BHTN. Sau đó sẽ đến tận doanh nghiệp, đơn vị để thông báo, yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp thực hiện trích nộp số tiền vào quỹ hưu trí, tử tuất theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo quyền lợi cho người lao động, chính sách an sinh xã hội của tỉnh và tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân.

Đối với những đơn vị không chấp hành đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động hoặc không ký biên bản làm việc, các cơ quan chức năng sẽ thực hiện thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT, BHTN đột xuất và xử lý vi phạm theo quy định. Trường hợp đơn vị, doanh nghiệp cố tình trốn đóng, sẽ kiến nghị cơ quan công an điều tra, khởi tố theo quy định của Bộ luật Hình sự.

Bên cạnh đó, BHXH tỉnh sẽ phối hợp với Bưu điện tỉnh; cung cấp danh sách những đối tượng đến hạn đóng BHXH tự nguyện, BHYT, giao chỉ tiêu đến các đại lý thu, BHXH, BHYT cấp huyện để tuyên truyền, đôn đốc, vận động người dân tham gia xuyên suốt, không bỏ ngang giữa chừng.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Bệnh viện dã chiến 700 giường sẽ hoàn thành ngày 5/801:27Người dân vật lộn trong mưa lớn ở 'rốn ngập' Sài Gòn01:44Đừng vì bản thân mà hại cả cộng đồng02:34Chỉ 4 ngày, ‘đĩa bay’ hơn 94.000 m2 ở Đà Nẵng sẽ thành bệnh viện dã chiến01:02Người dân xếp hàng dài chờ lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ở Đà Nẵng00:38Người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để làm gì?19:44Bác sĩ Đà Nẵng hít đất, tập thể dục trong bệnh viện cách ly01:05Tạm đình chỉ chiến sĩ CSGT ở Quảng Ninh đấm túi bụi người vi phạm05:19Nguy cơ nhiễm virus nếu dùng khẩu trang sai cách01:34Thủ tướng: Dồn mọi nguồn lực để dập dịch COVID-19 trong đầu tháng 810:28'Thần tốc truy vết tất cả ca F1, không để trở thành nguồn lây nhiễm mất dấu'03:14Hơn 700 khách du lịch chuẩn bị rời Đà Nẵng00:56Kon Tum: Trường hợp tiếp xúc gần bệnh nhân Covid-19 số 564 có kết quả âm tính01:10:46Đà Nẵng: 'Triệu Bữa Cơm' hướng về người dân ở tâm dịch Covid-1902:50Tiểu thương Đà Nẵng than khó vì thẻ đi chợ 3 ngày/lần02:31Tiếp tục dừng chuyến bay chở khách đến Đà Nẵng01:11Lính biên phòng ròng rã 4 tháng trực xuyên ngày đêm ngăn nhập cảnh trái phép02:11'90 tỷ đồng cho một giò lan đột biến không có gì là kinh khủng’03:20Quảng Ngãi bắt đầu xét nghiệm SARS-CoV-2 tại chỗ từ ngày 1/802:09Tâm thư của Giám đốc Bệnh viện C gửi 700 bác sĩ02:05Bác sĩ trong "tâm dịch": "Kỷ niệm đáng nhớ nhưng không bao giờ muốn gặp lại"05:19Ca nghi ngờ nhiễm Covid-19 ở Cà Mau đã có kết quả xét nghiệm âm tính01:39:21Hơn 1.500 người Quảng Ninh trở về từ vùng dịch âm tính với SARS-CoV-202:32Bộ Y tế lập 5 đoàn kiểm tra, rà soát công tác phòng chống dịch COVID-1901:38Bổ sung giáo viên trường dân lập, tư thục được nhận hỗ trợ Covid-1902:50Thêm 3 khu vực ở Quảng Trị bị phong toả tạm thời do COVID-1900:376 xe khách bị lửa thiêu rụi01:10Quyền Bộ trưởng Y tế: Tăng tốc truy vết, rà soát tất cả người trở về từ Đà Nẵng06:52Đường về nhà của nữ hộ lý đầu tiên mắc covid-19 ở Đà Nẵng02:52Bộ đội đón người vào khu cách ly trong đêm00:42

Tiêu điểm

Sự thật hình ảnh xe chở thi hài bệnh nhân COVID-19 dừng lại để người nhà vái lạy
17:24:04 13/08/2020
Nguy cơ dịch COVID-19 lây lan trong cộng đồng từ ca mắc chưa rõ nguồn lây
22:00:31 12/08/2020
Tìm được 6 người trốn cách ly ở Cà Mau
09:01:20 14/08/2020
Cô gái chết bên cây thông cô đơn ở Đà Lạt, để lại thư tuyệt mệnh
14:35:04 13/08/2020
Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh mở cửa trở lại từ 15/8
19:12:42 14/08/2020
Vụ đi bẫy chuột, phát hiện bé sơ sinh bị bỏ rơi: Bức thư của nữ sinh viên bỏ con viết gì?
11:52:15 13/08/2020
Tình tiết mới nhất vụ CSGT đấm liên tiếp vào mặt tài xế
15:24:34 13/08/2020
Bán 40 suất bún 300.000 đồng, chủ quán bị phạt 11,5 triệu
20:54:50 13/08/2020
Đoàn viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu chỉ mang băng tang, không mang vòng hoa
21:54:51 13/08/2020
Những 'con đường tử thần' ở Sài Gòn
14:13:28 13/08/2020

Thông tin đang nóng

Ông Trump: 'Nếu Trung Quốc hung hăng ở Hong Kong, tôi sẽ lấy lại mọi thứ'
18:34:08 14/08/2020
Cận cảnh nhan sắc gợi cảm của bà xã ‘ông trùm Điền Quân’ Color Man: “Quyến rũ, đa tài, tươi trẻ như gái đôi mươi”
16:18:16 14/08/2020
3 người đầu tiên tiêm thử nghiệm vắc-xin COVID-19: Có người bị ngất, nhưng “đầy hy vọng“
17:41:55 14/08/2020
Hà Nội: Đã xác định nguồn lây 2 ca mắc COVID-19 gần đây
20:11:05 14/08/2020
Giải mã gene nhóm bệnh nhân Covid-19 ở Hải Dương
16:53:17 14/08/2020
18 ca COVID-19 mới, trong đó có người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào TP.HCM
18:06:26 14/08/2020
Xuất hiện với diện mạo 46,5kg trong clip hát live, Hương Tràm khiến fan lo lắng
15:53:26 14/08/2020
Hội bạn thân hóng Liên Bỉnh Phát hẹn hò cựu thành viên Mắt Ngọc: Dẫn ra mắt hội anh em, ngồi sát rạt còn đánh dấu "chủ quyền"?
17:12:53 14/08/2020
MC Cát Tường: Tôi bị bạn trai đòi 200 triệu và bắt viết giấy nợ sau khi chia tay
21:05:58 14/08/2020
Cả gia đình 5 người ở Đà Nẵng nhiễm Covid-19
17:02:41 14/08/2020

Tin mới nhất

Thời tiết ngày thứ 2 lễ Quốc tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

21:02:44 14/08/2020
Trong ngày 15/8 và những ngày tới, Hà Nội và các tỉnh phía Bắc sẽ có mưa vừa đến mưa rất to, đề phòng nguy cơ ngập úng, lũ quét, sạt lở đất.

Việt Nam – Nhật Bản tăng cường hợp tác an toàn thông tin

20:59:14 14/08/2020
Ngày 14-8, tại Hà Nội, Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Nguyễn Thành Hưng đã chủ trì phiên họp Ban điều phối chung lần thứ hai Dự án Hỗ trợ nâng cao nhận thức, kỹ năng bảo đảm an toàn thông tin và năng lực thực thi pháp luật...

Sẽ thu hồi quyết định bổ nhiệm 34 cán bộ nếu không bổ sung đủ văn bằng

20:58:25 14/08/2020
Sau khi Thanh tra Bộ Nội vụ đề nghị xem, xét xử lý 34 công chức được bổ nhiệm nhưng chưa đủ điều kiện, tiêu chuẩn, Sở Nội vụ An Giang khẳng định đến cuối năm, số cán bộ này phải học tập, bổ sung, nếu không sẽ thu hồi quyết định bổ nhiệm...

Hải Phòng: Quyết tâm không để Covid-19 xâm nhập vào thành phố

20:48:25 14/08/2020
Với quyết tâm để không để Covid-19 xâm nhập vào thành phố trong khi tình hình dịch có diễn biến phức tạp, Hải Phòng đang khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

Ông Ngô Văn Quý làm Trưởng BCĐ phòng, chống COVID-19 thay ông Nguyễn Đức Chung

20:27:19 14/08/2020
Chiều 14/8, UBND thành phố Hà Nội công bố quyết định kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19, sau khi ông Nguyễn Đức Chung bị tạm đình chỉ công tác.

Bé gái sơ sinh bị bỏ rơi ngoài thửa ruộng trong cái nóng gần 40 độ C đã qua đời

20:04:27 14/08/2020
Sau 20 ngày kiên cường chiến đấu với bệnh tật, mặc dù đã được các y bác sỹ bệnh viện Nhi Thái Bình tận tình chăm sóc và cứu chữa, nhưng bé gái sơ sinh bị bỏ rơi ngoài thửa ruộng trong cái nóng gần 40 độ C đã qua đời.

Mưa lớn gia tăng tại các tỉnh Đông Bắc Bộ, cần đề phòng lũ quét

20:00:00 14/08/2020
Theo dự báo, các tỉnh Bắc Bộ có mưa to đến rất to, riêng các tỉnh Đông Bắc có nơi đặc biệt to, khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Hải Phòng lập 6 chốt kiểm soát y tế tại khu tiếp giáp Hải Dương

18:43:59 14/08/2020
Tại cuộc họp khẩn ngày 14-8, lãnh đạo UBND TP Hải Phòng yêu cầu thiết lập 6 chốt kiểm soát phòng, chống dịch tại các địa bàn giáp ranh với tỉnh Hải Dương nhằm kiểm soát, ngăn chặn nguy cơ dịch COVID-19 xâm nhập.

Trục xuất người đàn ông Trung Quốc 'đi chui' sang Việt Nam để lấy vợ

18:30:26 14/08/2020
Ngày 14-8, Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an TP Hải Phòng phối hợp Công an huyện Thủy Nguyên đã dẫn giải và làm các thủ tục buộc xuất cảnh người đàn ông mang quốc tịch Trung Quốc về nước.

Yên Châu phát triển cây ăn quả theo hướng hữu cơ

18:17:26 14/08/2020
Yên Châu là một trong những địa phương có diện tích cây ăn quả lớn của tỉnh Sơn La, với nhiều sản phẩm có thế mạnh xuất khẩu, như: Xoài, nhãn, chuối, mận hậu.

Cơn sốt mua bán lan đột biến, công an địa phương liên tiếp cảnh báo hành vi lừa đảo

18:11:37 14/08/2020
Trước những nguy cơ lừa đảo, thổi giá, rửa tiền qua hoạt động giao dịch, mua bán lan đột biến, Công an huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An), Công an tỉnh Bình Phước đã lên tiếng cảnh báo người dân cần hết sức tỉnh táo trước hành vi lừa đảo tinh vi...

Tổng cục Môi trường khẳng định sẽ tăng cường kiểm soát và xử phạt nghiêm các nguồn gây ô nhiễm

18:06:16 14/08/2020
Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Nguyễn Văn Tài, thời gian tới, sẽ tăng cường công tác kiểm soát các dự án, nguồn thải lớn, có nguy cơ gây sự cố môi trường; kiên quyết không cấp phép cho các dự án có loại hình, công nghệ có nguy...

Thanh Hóa: Cứu sống 5 ngư dân bị chìm tàu trên biển

18:01:27 14/08/2020
5 ngư dân đang trên đường đi khai thác thủy sản thì bất ngờ bị dông lốc mạnh, gió to đánh vỡ lầu tàu và bị chìm hoàn toàn đã được cứu vớt - ông Vũ Huy Hà - Phó Chủ tịch UBND xã Ngư Lộc (huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) cho biết.

Nuôi ong “du mục” để "nhả" ra thứ mật ngọt ngào, nữ nông dân Thủ đô thu tiền tỷ

17:58:26 14/08/2020
Dựa vào đặc điểm khí hậu 4 mùa trong năm của các vùng mà di chuyển đàn ong đến để ăn phấn hoa, giúp ong nhả ra thứ mật ngọt, đậm chất thiên nhiên nhất. Đó là cách làm độc đáo nhưng cũng đầy gian nan của chị Chu Thị Vinh - chủ cơ sở ong ...

Phú Yên: Làng dừa đẹp như cổ tích, dân "lên trời" hái lộc quanh năm

17:53:37 14/08/2020
Vùng đất nằm dưới chân đèo Cù Mông (tỉnh Phú Yên) trải dài vào phía nam xanh một màu xanh của lá dừa. Những rừng dừa nằm êm ả giữa một bên là đầm nước, một bên là núi cao. Xen lẫn là những nếp nhà và những con đường uốn lượn quanh co. Đ...

Giá gia cầm hôm nay 14/8: Giá vịt thịt miền Nam cán mốc mới, người nuôi phấn khởi

17:46:57 14/08/2020
Cập nhật giá gia cầm hôm nay 14/8, PV Dân Việt nhận thấy giá vịt thịt tại các tỉnh miền Nam có nơi đạt 47.000 - 48.000 đồng/kg tại trại. Trong khi đó, giá vịt thịt tại miền Bắc vẫn dậm chân tại chỗ, trên dưới 30.000 đồng/kg; giá gà thịt...

Giá heo hơi hôm nay giảm sát 80.000 đồng/kg, dịch tả lợn châu Phi âm ỉ tái phát ở 46 xã

17:43:18 14/08/2020
Giá heo hơi hôm nay 14/8 ở một số tỉnh miền Nam có nơi chỉ còn 80.000 đồng/kg, giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc cũng giảm mạnh, dao động từ 84.000 - 87.000 đồng/kg. Đáng chú ý dịch tả lợn châu Phi vẫn đang âm ỉ, tái phát ở 46 xã tính từ...

Xét nghiệm lần đầu cho hơn 800 người về từ Đà Nẵng

17:30:44 14/08/2020
847 người đang cách ly tập trung tại Trường quân sự Bộ tư lệnh Thủ đô được lấy mẫu xét nghiệm nCoV lần đầu, ngày 14/8.

Thanh Hóa đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19

17:15:30 14/08/2020
Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thanh Hóa vừa có công văn về việc đẩy mạnh tuyên truyền, tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống và kiểm soát dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Nông dân Nghệ An thu hoạch lúa hè thu chạy lụt

17:11:47 14/08/2020
Xanh nhà hơn già đồng nông dân vùng trũng của huyện Yên Thành, Diễn Châu (Nghệ An) đã ra đồng thu hoạch lúa hè thu, phòng khi lũ lụt về.

Năng lực xét nghiệm của Quảng Nam đã đạt 4.500 mẫu/ngày

17:06:14 14/08/2020
Năng lực xét nghiệm của Quảng Nam đã đạt 4.500 mẫu/ngày. Đến thời điểm hiện tại, Quảng Nam đã thực hiện 38.670 mẫu xét nghiệm; trong đó có 81 mẫu dương tính, 31.201 mẫu âm tính.

Huyện Như Xuân điều động luân chuyển và bổ nhiệm 14 chức danh cán bộ chủ chốt sau Đại hội

16:41:34 14/08/2020
Để đảm bảo đúng đủ các chức danh cán bộ chủ chốt sau Đại hội Đảng nhiệm kỳ 2020 -2025, sáng 14-8, Huyện ủy Như Xuân tổ chức lễ công bố các quyết định của Ban Thường vụ huyện ủy, UBND huyện về công tác cán bộ. Theo đó, luân chuyển, điều ...

Xã Vĩnh Yên (huyện Vĩnh Lộc): Trắng đêm xua đuổi tàu cát để “cứu” hoa màu

16:30:28 14/08/2020
Bờ sông sạt lở nghiêm trọng, nhiều diện tích đất canh tác bị cuốn trôi do nạn khai thác cát khiến người dân hai thôn Yên Tôn Hạ và Phù Lưu (xã Vĩnh Yên, huyện Vĩnh Lộc) bức xúc.

Dính nồng độ cồn “khủng”, lái xe rút thẻ chuyên viên xin bỏ qua vi phạm

16:27:51 14/08/2020
Không đội MBH, dính nồng độ cồn khủng, tài xế xe máy đã rút thẻ chuyên viên UBND quận Cầu Giấy để xin bỏ qua vi phạm.

Thừa Thiên Huế cách ly tập trung người về từ Quảng Trị, thành phố Hải Dương

15:36:12 14/08/2020
Từ ngày 14-8, tất cả người dân Thừa Thiên Huế đi từ Quảng Trị và thành phố Hải Dương về tỉnh sẽ được đưa đi cách ly tập trung nhằm phòng chống dịch COVID-19. Trước đó, người dân từ Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi cũng được cách ly tập tr...

Niềm vui hết cách ly của người về từ Guinea Xích đạo

14:21:19 14/08/2020
Sáng sớm 14/8, hành lý cá nhân của 183 người về từ Guinea Xích đạo, cách ly ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, đã được đóng gói gọn gàng, chờ đến giờ được ra viện.

Thêm 5 bệnh nhân Đà Nẵng khỏi Covid-19

13:49:54 14/08/2020
Ngày 14/8, Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang trao giấy chứng nhận khỏi Covid-19 cho 5 bệnh nhân, sau khi họ hai lần xét nghiệm âm tính.

Vaccine Covid-19 của Việt Nam đang ở giai đoạn nào?

13:21:31 14/08/2020
Bốn đơn vị đang nghiên cứu vaccine Covid-19 gồm Vabiotech, Polyvac, Ivac, Nanogen, đều có tiến độ khả quan, dự kiến cuối năm 2021 ra mắt sản phẩm.

7 người tụ tập ăn nhậu bị phạt 35 triệu

12:27:34 14/08/2020
7 người tụ tập ăn nhậu, hát karaoke trong thời gian TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) thực hiện cách ly xã hội bị xử phạt 35 triệu đồng.

Xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người dân và nhân viên phục vụ trên tuyến đường Hồ Văn Đại

11:33:14 14/08/2020
Việc xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người dân, nhân viên trong khu vực cách ly trước khi hết thời hạn cách ly thuộc quy định của Bộ Y tế về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Tình nguyện viên chống dịch COVID-19: Vào hiểm nguy tìm 'bài học lịch sử'

10:23:40 14/08/2020
Hơn 200 tình nguyện viên đến từ 4 trường ĐH có đào tạo ngành y - dược trên địa bàn TP Đà Nẵng đăng ký làm việc lâu dài tại Bệnh viện dã chiến Tiên Sơn, vừa góp một tay chống dịch, vừa mong nhận lại những bài học quý giá cho nghề nghiệp.

Casper Việt Nam chung tay chống dịch cùng Đà Nẵng

09:58:57 14/08/2020
1.000 bộ đồ bảo hộ, 6 tivi và 6 máy tắm nóng được Casper Việt Nam tặng cho các bệnh viện tại Đà Nẵng chống dịch COVID-19.

Đội mưa xuyên đêm dựng chốt cách ly ở Hải Dương

09:28:18 14/08/2020
Chính quyền và Công an Hải Dương trắng đêm đội mưa lập các chốt kiểm soát để cách ly toàn thành phố.

Qua một đêm, số người phải cách ly tăng cao kỷ lục

09:22:50 14/08/2020
Bản tin mới nhất cập nhật sáng 14/8 của Bộ Y tế cho thấy, hiện Việt Nam có 172.093 người đang cách ly, tăng gần 40.000 người so với ngày hôm qua. Trong tổng số 911 ca mắc COVID-19, có 444 ca liên quan đến Đà Nẵng.

Điện một giá gần 3.000 đồng/kWh: Để thấp hơn các bộ không đồng ý

09:08:49 14/08/2020
Bộ Công Thương cho rằng điện một giá ở mức thấp không nhận được sự ủng hộ của phần đông các bộ ngành đã lấy ý kiến.

Chuyến đi 'giải hạn' cho dân nghèo

08:50:28 14/08/2020
Cuối tháng 7/1998, tôi cùng một số phóng viên khác đã được vinh dự tháp tùng Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu về vùng hạn hán ở Quảng Bình.

Chuyến tàu thu 3 triệu đồng, lỗ nặng đường sắt vẫn duy trì chạy tàu

08:38:02 14/08/2020
Ông Nguyễn Viết Hiệp, Giám đốc Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội cho biết, hiện đơn vị vẫn duy trì chạy 3 đôi tàu an sinh: Hà Nội - Thái Nguyên, Hà Nội - Đồng Đăng và Yên Viên - Hạ Long.

Lập 11 chốt kiểm soát tại cửa ngõ ra vào TP Hải Dương

08:32:02 14/08/2020
Tại mỗi chốt, Công an TP Hải Dương bố trí 3 cán bộ với nhiệm vụ trước mắt là kiểm soát, giám sát, hướng dẫn để người dân không ra khỏi thành phố.

Hà Nội phân luồng giao thông trong ngày 14 và 15-8

07:05:18 14/08/2020
Để tổ chức Quốc tang đồng chí nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, Công an TP Hà Nội cho biết, để đảm bảo an ninh, an toàn và giao thông thông suốt, phục vụ Quốc tang đồng chí Lê Khả Phiêu, trong 2 ngày 14 và 15-8, lực lượng chức năng phân ...

Nghệ An: Thắp sáng ước mơ cho trẻ em nghèo đến trường

06:54:46 14/08/2020
Không chỉ giúp đỡ vật chất cụ thể bằng bát cơm, tấm áo mà quan trọng hơn cả, những chương trình này giúp các em viết tiếp ước mơ được học tập, vươn lên và thực sự trưởng thành.

Nạn nhân da cam vẫn “gian nan” hưởng chính sách bảo trợ

06:53:16 14/08/2020
Khi triển khai chính sách, Hội nạn nhân chất độc da cam Cần Thơ gặp nhiều khó khăn. Một số nạn nhân vẫn chưa được thụ hưởng chính sách bảo trợ xã hội.

Đề xuất điện 1 giá gần 3.000 đồng/kWh: Người dùng ít điện sẽ chịu thiệt

06:47:06 14/08/2020
Các chuyên gia cho rằng, với đề xuất điện 1 giá lên tới gần 3.000 đồng/kWh (chưa bao gồm VAT), khách hàng dùng ít không nên lựa chọn phương án này.

Thời tiết ngày 14/8: Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa to

06:43:28 14/08/2020
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/8, ở khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa đã có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to (lượng mưa tính từ 7 giờ ngày 13/8 đến 1 giờ ngày 14/8 như: Sìn Hồ (Lai Châu) 50mm, Chi Nê (Hòa Bìn...

Có thể bạn quan tâm

Hồ Ngọc Hà “thâm thúy” khuyên cô giáo Âu Hà My: “Dại quá hóa ngu là không nên”

Sao việt

21:43:16 14/08/2020
Hồ Ngọc Hà đưa ra nhiều lời khuyên dành cho hội chị em khi chẳng may gặp người đàn ông phụ bạc.

Đội hình siêu khủng của Barca khi có thêm Ronaldo và 3 bản hợp đồng chất lượng

Bóng đá thế giới

21:42:27 14/08/2020
Đội hình siêu khủng của Barca mùa tới

Tom Cruise không muốn chạy cùng bạn diễn

Hậu trường phim

21:40:59 14/08/2020
Theo đồng nghiệp của Tom Cruise trong The Mummy (2017), nam diễn viên tự đặt ra quy tắc khi thực hiện các cảnh chạy nước rút trước ống kính.

Cách nấu miến sườn thơm ngon cho bữa sáng

Ẩm thực

21:40:16 14/08/2020
Sài Gòn không chỉ có cà phê sữa đá ngon trứ danh mà còn là thiên đường của các loại trà sữa trái cây theo mùa. Mà trái cây mùa này trong Sài Gòn thì bạn biết rồi đấy, bao la luôn. Thực đơn trà sữa trái cây được mix đủ vị vì thế mà cũng ...

Đường Thi Vịnh tiết lộ rào cản khiến chuyện tình cảm đổ vỡ

Sao châu á

21:38:19 14/08/2020
Sau nhiều mối tình tan vỡ, Đường Thi Vịnh hiện vẫn là quý cô độc thân.

Khám phá nơi ở của Man City ở Lisbon: Như một thiên đường

Bên lề sân cỏ

21:38:18 14/08/2020
Man City ở tại một khu nghỉ dưỡng tuyệt đẹp

Hàng chục người truy tìm hành khách trốn cách ly

Sự kiện nóng

21:38:12 14/08/2020
Hồ Sỹ Cường, 35 tuổi, từ Đà Nẵng về, khi xuống xe khách ở thị xã Hồng Lĩnh đã bỏ chạy, buộc nhiều người phải truy tìm trong đêm.

5 cách tạo kiểu cho tóc ngắn cực xinh chứ không "dừ" hay sến

Làm đẹp

21:37:41 14/08/2020
Đừng để mình trở nên nhạt nhẽo với kiểu tóc ngắn xõa xượi suốt ngày. Kết thân với tóc ngắn, bạn trông đã nổi bật hơn so với mặt bằng toàn những chị em tóc dài.

Ôm bụng cười "ảnh chế" ý tưởng nhân bánh Trung thu "độc, lạ", xem kỹ mới giật mình vì không tin nổi

Netizen

21:36:14 14/08/2020
Những loại nhân như pate gan, cơm rang, nem nướng được cho vào bánh Trung thu trong hình photoshop khiến người xem giật mình.

Viên Băng Nghiên: Xinh đẹp trong 'Tương dạ' nhưng qua đến 'Lưu Ly' thì khó nói

Phim châu á

21:35:04 14/08/2020
Viên Băng Nghiên nhận được nhiều lời khen ở Tương dạ dù đảm nhận vai phụ nhưng đến với Lưu Ly, vẻ ngoài của cô vấp phải nhiều ý kiến khác nhau.

'Người đàn ông quyến rũ nhất 2019' sắp đón con thứ ba

Sao âu - mỹ

21:33:54 14/08/2020
Theo People hôm 14.8, gia đình John Legend đang háo hức chờ đón thành viên mới.

"Vã mồ hôi" nghe giá 3 loại khẩu trang siêu đắt mùa dịch Covid-19, có sản phẩm gần trăm triệu

Thời trang

21:33:18 14/08/2020
Những chiếc khẩu trang này đều làm từ vàng hoặc đính kim cương vô cùng đắt tiền và công phu.

Triệu Lệ Dĩnh mình hạc xương mai xinh tựa nữ thần diện váy đính đá lấp lánh

Phong cách sao

21:32:16 14/08/2020
Triệu Lệ Dĩnh xuất hiện tại sự kiện vừa qua với body mình hạc xương mai diện bộ váy đính đá lấp lánh xinh đẹp tựa nữ thần.

Ông Trương Duy Nhất bị bác kháng cáo kêu oan

Pháp đình

21:30:47 14/08/2020
Bị cáo Trương Duy Nhất, cựu trưởng văn phòng đại diện báo Đại đoàn kết, nhận 10 năm tù trong vụ án lợi dụng chức vụ quyền hạn, gây thiệt hại hơn 13 tỷ đồng.

8 ý tưởng trần gỗ phù hợp với mọi phong cách thiết kế, từ hiện đại đến retro mộc mạc

Sáng tạo

21:26:55 14/08/2020
Trong ngôi nhà ven biển này, nhà thiết kế Catherine Kwong đã chọn một tông màu đơn sắc đẹp và tinh tế, lối trang trí trang nhã nhưng giản dị. Trần gỗ hình vòm gắn đèn chiếu sáng mang lại vẻ sang trọng cho ngôi nhà.