Cần rạch ròi giữa livestream dạy học và tán gẫu

Đa số người xem bình luận thể hiện việc không có nhu cầu học môn Vật lý, mà chỉ quan tâm đến các vấn đề về đời sống cá nhân của giáo viên .

“Một chữ cũng là thầy, nửa chữ cũng là thầy”

Cộng đồng mạng gần đây đang xôn xao về nữ sinh viên một trường đại học sư phạm ở Hà Nội “bỗng dưng” nổi tiếng thông qua việc tổ chức các buổi dạy online môn Vật lý. Một số buổi dạy trực tuyến của nữ sinh viên này còn thu hút đến hàng trăm nghìn lượt xem.

Đáng nói, trong một chia sẻ mới đây, cô gái này cho biết, hiện cô vẫn chưa tốt nghiệp đại học vì năm ngoái quên đăng ký một tín chỉ. Vì thế, trong mỗi buổi “dạy học” online của mình cô gái này vẫn dùng danh xưng là “cô” với người xem livestream đã để lại không ít băn khoăn trong dư luận.

Một số người cho rằng, khi chưa tốt nghiệp và chưa có bằng cử nhân sư phạm thì việc dùng danh xưng là “thầy – cô” khi tham gia vào công việc dạy học online liệu có hợp lý?.

Cần rạch ròi giữa livestream dạy học và tán gẫu - Hình 1

Thạc sỹ Đậu Xuân Thoan – Phó Viện trưởng Viện Khoa học phát triển tài sản trí tuệ. Ảnh: Trung Dũng

Nêu nhận định về việc này với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Thạc sỹ Đậu Xuân Thoan – Phó viện trưởng Viện Khoa học phát triển tài sản trí tuệ (IPDI) cho rằng: “Danh xưng “cô” hay “thầy” thì vốn dĩ nó đã có từ ngàn đời nay, nên việc nữ sinh này có xưng hô là “cô” với những người đang xem buổi dạy của cô gái ấy cũng là bình thường, không có gì phải bàn tán cả.

Ngày nay, khi chúng ta bước vào một nền giáo dục hiện đại, tiên tiến thì việc cấp bằng cho những người làm công tác giảng dạy cũng là một điều tất yếu để công nhận cái “danh phận” một cách chính thống đối với các giáo viên đó.

Còn trên thực tế, rất nhiều người không có bằng cấp về sư phạm nhưng họ đã mở lớp dạy từ thiện, cứu giúp hàng trăm con người khốn khổ, vô gia cư khỏi cảnh mù chữ, thất học. Những người này dù không có bằng cấp gì nhưng vẫn được các học trò của họ gọi thân thương là “thầy” hay “cô”. Ông cha ta từ xa xưa đã có câu “một chữ cũng là thầy, nửa chữ cũng là thầy” là vì những lẽ đó!.

Việc dùng danh xưng “thầy” hay “cô” trên thực tế nó không ảnh hưởng gì đến chất lượng dạy học cả. Việc có truyền thụ kiến thức cho học sinh tốt hay không nó phụ thuộc vào năng lực và khối lượng kiến thức mà người đó đang có. Trong mỗi buổi dạy học trực tuyến như thế, nhiều lúc cách dùng tên gọi “thầy” hoặc “cô” là sự thoải mái nhất với người theo dõi, bởi không biết được những người đang xem là già hay trẻ thì làm gì có từ ngữ xưng hô nào khác phù hợp hơn cách dùng tên gọi là “thầy – cô”.

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, ngoài các buổi học trực tuyến của các học sinh với các giáo viên ở trường thì việc tiếp nhận thêm kiến thức thông qua các kênh livestream là điều cần thiết để bổ sung kiến thức cho học sinh. Tuy nhiên, học trò và phụ huynh cần chọn các kênh chính thống, dạy chuẩn xác chứ không sẽ dẫn đến tình trạng sai lệch về kiến thức”.

Cần rạch ròi giữa livestream dạy học và tán gẫu

Nhận định về cách dạy thông qua livestream, sinh viên Trần Thuỳ Trang, hiện đang theo học tại Trường đại học Sư phạm Hà Nội cho biết: “Việc giáo viên livestream dạy học không còn là điều khá xa lạ với nhiều người, đặc biệt là với những sinh viên như chúng em trong thời buổi dịch bệnh như hiện nay.

Với những người họ sẵn sàng bỏ thời gian công sức để tổ chức các buổi dạy trực tuyến thì chúng em luôn coi trọng và vẫn xem họ là những “cô – thầy” của mình trên mạng xã hội , không quan trọng họ đã tốt nghiệp đại học hay chưa.

Cần rạch ròi giữa livestream dạy học và tán gẫu - Hình 2

Trần Thuỳ Trang, sinh viên Trường đại học Sư phạm Hà Nội. Ảnh: NVCC

Cá nhân em trước đây khi còn học cấp 3 cũng đã từng ôn thi và học theo livestream của một số thầy cô trên mạng và em hoàn toàn thấy nó phù hợp. Ngoài ra, với những người dạy online trong khi họ vẫn đang còn là sinh viên thì có lẽ kiến thức truyền thụ và cách giảng dạy của họ cũng sẽ gần gũi hơn với các bạn học sinh vì đều cùng chung cảnh đi học”.

Tuy nhiên, khi đánh giá về chất lượng của các buổi học thông qua cách dạy livestream, đặc biệt là với các trang mạng xã hội có lượng tương tác cao, chị Nguyễn Thị Thu Vang – Học viên Cao học chuyên ngành Lý luận và Phương pháp giảng dạy tại Trường đại học Giáo dục cũng có những lưu ý: “Việc học tập online và các giáo viên dạy học theo cách livestream cũng là điều bình thường, đáp ứng nhu cầu học tập của rất nhiều học sinh trong bối cảnh hiện nay.

Ngày nay, việc giảng dạy livestream đang có nhiều hình thức khác nhau, khiến không ít người thắc mắc rằng đó là buổi học hay buổi giao lưu, trò chuyện phiếm. Không thể phủ nhận việc, ngoài những buổi dạy học online có sức ảnh hưởng và đem lại những hiệu quả nhất định thì vẫn có một số người làm clip với tiêu đề là dạy học nhưng thực ra lại không đạt được mục đích học tập mà chủ yếu là những hoạt động bên lề.

Nếu trong thời gian tới, cô sinh viên đang nổi này có thể xây dựng được một hình tượng giáo viên thân thiện và dạy học đúng nghĩa thì cô giáo nổi lên trong các buổi livestream thu hút hàng trăm người xem đã thành công một cách thiết thực”.

Nhận định về nguyên nhân khiến các livestream của cô gái này có thể thu hút đông đảo người xem như vậy, chị Thu Vang chia sẻ: “Xem qua một số clip của cô giáo này có thể thấy, số ít các clip là tập trung vào việc dạy học, cụ thể là có clip dạy về con lắc lò xo. Ngoài ra có cả clip livestream về game nữa

Một số clip khác, chẳng hạn như clip “đại cương về con lắc lò xo” có thể thấy, lượng theo dõi cũng rất lớn, nhưng trong buổi livestream đó lại không có nhiều nội dung cô giáo này đề cập đến nội dung học mà chủ yếu là những tương tác đến từ cách trả lời các bình luận có tính chất “trêu ghẹo” của người xem. Đặc biệt là việc cô giáo này ghi tên những người xem chia sẻ buổi livestream lên tấm bảng phía sau cũng khiến nhiều người tò mò phấn khích muốn vào xem và muốn được “xướng tên”.

Nếu nói đây là một buổi giảng dạy thì theo tôi nó không đem lại nhiều kết quả về kiến thức như mong muốn, bởi lẽ trong quá trình dạy cô giáo này có nhiều thời gian xao nhãng khiến người theo dõi là học sinh không nắm được bài giảng. Chẳng hạn, thi thoảng thì cô gọi tên người tương tác, thi thoảng là đọc bình luận của người xem live.

Thêm nữa đa số người xem bình luận thể hiện việc không có nhu cầu học môn Vật lý, mà chỉ quan tâm đến các vấn đề về đời sống cá nhân của giáo viên”.

Còn nếu nói đây là một buổi giao lưu thì tôi thấy cũng không hẳn vì nhiều khi dùng cách xưng hô “cô – trò” để trêu đùa hoặc đọc lại những bình luận khiếm nhã làm không đẹp hình ảnh của giáo viên”.

Phỏng vấn cô giáo Minh Thu sau 5 ngày nổi tiếng: Hứa sẽ không nói bậy nữa, tự tin dạy học sinh được 8+, tiết lộ lương tháng siêu cao

Nổi tiếng nhanh cũng đi kèm tai tiếng, cô giáo Minh Thu hiện tại thế nào?

Cô giáo Minh Thu - cái tên hot nhất mạng xã hội bởi ngoại hình xinh xắn, phong cách dạy Vật lý hài hước đúng kiểu Gen Z.

Song đi kèm sự nổi tiếng, cô nàng cũng nhận về nhiều bình luận phản cảm 18 , bị nghi ngờ với trình độ dạy khi chia sẻ sai cả kiến thức cơ bản. Cô nàng tâm sự, có những hôm thức đến 2-3h sáng vẫn chưa check xong tin nhắn của các bạn học sinh.

Cuộc sống sau khi nổi tiếng của cô giáo Minh Thu thế nào? Chúng tôi đã có buổi trò chuyện qua Zoom với nữ giáo viên và đây là tất cả lời chia sẻ:

Phỏng vấn cô giáo Minh Thu sau 5 ngày nổi tiếng: Hứa sẽ không nói bậy nữa, tự tin dạy học sinh được 8 , tiết lộ lương tháng siêu cao - Hình 1

Cuộc sống của bạn xáo trộn thế nào sau khi nổi tiếng, đánh son có cần phải đánh đậm hơn không?

Thật ra cuộc sống cũng có xáo trộn. Công việc nhiều hơn, cố gắng chuyên môn hơn. Từ lúc đó đến giờ thì mình vẫn trong nhà, chưa bước ra khỏi cửa luôn.

Bạn có biết livestream của mình có cả chủ tịch FPT, cầu thủ Đặng Văn Lâm... vào xem không? Bạn thấy bất ngờ nhất khi thấy ai coi mình?

Mục đích ban đầu khi livestream của mình là chia sẻ kiến thức nên khi có bình luận của người nổi tiếng, mình thấy rất vui. Song cũng suy nghĩ lại là bản thân phải tập trung vào đối tượng mình đang hướng tới, là học sinh thôi.

Bạn nghĩ sao khi người ta nói "học là phụ, vào livestream ngắm là chủ yếu"?

Chuyện này cũng khó nói nhỉ? *cười trừ*

Cái hồi mình mới mở kênh vào lúc học sinh 2k3 đang tập trung ôn thi, cũng vào mùa dịch nên mình chỉ nghĩ việc dạy online sẽ tối ưu hơn offline. Xuyên suốt từ lúc đó đến bây giờ, mình chỉ tập trung truyền dạy kiến thức cho những bạn thực sự muốn học thôi. Còn những bình luận đó, thì mình chỉ nghĩ sau này trở thành giáo viên rồi thì không nên quan tâm.

Thử thách vừa ăn chanh vừa trả lời câu hỏi cùng cô giáo Minh Thu

Bạn phủ nhận chuyện đang có người yêu, vậy bạn có đang crush ai không?

Hiện tại thì mình đang không trong mối quan hệ nào cả. Nhưng trong tương lai thì không nói trước được điều gì. Còn hình tượng crush thì cũng chưa biết đến ai luôn.

Vậy Noo Phước Thịnh và Hà Anh Tuấn đi, bạn chọn ai?

Mình chọn Hà Anh Tuấn!

Đọc những bình luận 18 cộng bạn thấy thế nào? Có thấy tổn thương hay đơn giản chỉ là gia vị cho livestream thêm "sôi động"?

Mình là con người bình thường, nên khi đọc bình luận trái chiều cũng rất bực. Nhưng mình lại không thể kiểm soát được hết người vào xem livestream của mình. Với để không ảnh hưởng đến chất lượng bài, mình không thể ngày nào cũng đọc bình luận được.

Trong tương lai mình định sẽ dùng platform mới, kín hơn để giới hạn người học, trao đổi với học sinh kĩ hơn. Còn livestream chỉ chia sẻ tips học, kinh nghiệm bản thân, chuyện trong cuộc sống...

Phỏng vấn cô giáo Minh Thu sau 5 ngày nổi tiếng: Hứa sẽ không nói bậy nữa, tự tin dạy học sinh được 8 , tiết lộ lương tháng siêu cao - Hình 2

Phỏng vấn cô giáo Minh Thu sau 5 ngày nổi tiếng: Hứa sẽ không nói bậy nữa, tự tin dạy học sinh được 8 , tiết lộ lương tháng siêu cao - Hình 3

Bạn có phân biệt được bàn tay trái với bàn tay phải?

Thực tế trong một số clip, mình có nói trước là mình có thể nhầm lẫn kiến thức kiểu như quy tắc bàn tay trái - bàn tay phải. Vì trên Facebook của mình có rất nhiều bình luận, đôi khi còn đọc nhầm câu hỏi này kia, bị nhiều thứ chi phối.

Trên lớp mình thường dạy học sinh tư duy phản biện - các em hoàn toàn có thể nói lại thầy cô nếu thấy có vấn đề trong kiến thức. Cái này cũng giúp giáo viên hiểu hơn, nhận thức đúng về mình, không khí lớp học vui vẻ hơn.

Nhưng mình cũng nhận thức lỗi sai, và cũng hết sức muốn nâng cao năng lực bản thân để không còn dạy sai kiến thức cơ bản nữa.

Phỏng vấn cô giáo Minh Thu sau 5 ngày nổi tiếng: Hứa sẽ không nói bậy nữa, tự tin dạy học sinh được 8 , tiết lộ lương tháng siêu cao - Hình 4

Phỏng vấn cô giáo Minh Thu sau 5 ngày nổi tiếng: Hứa sẽ không nói bậy nữa, tự tin dạy học sinh được 8 , tiết lộ lương tháng siêu cao - Hình 5

Nhiều người e dè việc bạn chưa tốt nghiệp Đại học Sư phạm. Bạn nghĩ sao?

Dù mình chưa tốt nghiệp nhưng mình cũng đã có khả năng trong lĩnh vực offline. Mình tin đủ khả năng để có thể dạy được kiến thức ôn thi đại học ở mức 8 .

Còn bằng cấp thì vẫn quan trọng. Mình đang trong quá trình ôn thi lấy bằng, chứ không phải bỏ ngang gì cả. Nhưng với mình, việc quan trọng nhất vẫn là chuyên môn, cách truyền cảm hứng trong chuyện dạy học. Việc tạch môn chưa ra được trường cũng là tai nạn nhỏ thôi!

Dân mạng gọi vui bạn là "Miss May Mắn" vì nổi tiếng quá nhanh? Bạn nghĩ sao về biệt hiệu này?

Mình không thể phủ nhận bản thân may mắn. Nhưng có may mắn thì cũng phải bắt nguồn từ lý do nào đó. Mình vẫn đang cố gắng trau dồi bản thân để không phụ sự may mắn này.

Phỏng vấn cô giáo Minh Thu sau 5 ngày nổi tiếng: Hứa sẽ không nói bậy nữa, tự tin dạy học sinh được 8 , tiết lộ lương tháng siêu cao - Hình 6

Bạn thử thả thính với 1 câu liên quan đến kiến thức Vật lý xem!

Cái này mình xin bỏ qua. Thả thính bằng một câu Vật lý hơi nhạy cảm bởi mình đang trong cương vị là giáo viên.

Một tật xấu mà bản thân muốn giấu đi?

Mọi người thường biết đến giáo viên với hình tượng mộc mạc, nề nếp. Nhưng mình cũng tự nhận luôn, bản thân chưa được như thế. Mình không giản dị lắm, thích làm đẹp, tôn trọng việc đầu tư làm đẹp.

Mình cũng nói bậy, chửi thề với mọi người. Bình thường nói chuyện với bạn bè, có nói bậy, đôi khi hơi "nhiều nhiều" tí đi. Khi livestream trong game cũng có nói bậy. Nói bậy giúp mình giải tỏa cảm xúc.

Nhưng trên giảng đường là điều không nên vì phải phù hợp với môi trường sư phạm. Nên trong tương lai mình sẽ cố gắng tiết chế việc nói bậy trong môi trường giáo dục. Nhưng mình cũng không thể hứa chắc chắn là không nói từ nào.

Phỏng vấn cô giáo Minh Thu sau 5 ngày nổi tiếng: Hứa sẽ không nói bậy nữa, tự tin dạy học sinh được 8 , tiết lộ lương tháng siêu cao - Hình 7

Q&A nhanh cùng cô giáo Minh Thu

Ăn thử đồ ăn của cún chưa?

Rồi.

Từng yêu trên 2 người?

Yes.

Từng cá biệt đến nỗi bị giáo viên phạt phải mời cha mẹ đến trường?

Có rồi.

Từng xem trang cá nhân của người yêu cũ?

Mình từng xem rồi, hồi còn ám ảnh người yêu cũ lắm.

Từng tỏ tình nhưng thất bại?

Rồi.

Số dư tài khoản trên 100 triệu?

Không được cao thế đâu.

Số tiền tôi kiếm được nhiều nhất một tháng trên 50 triệu?

Có rồi.

Tôi từng bị tổn thương khi thấy những lời trêu ghẹo trên mạng xã hội?

Cũng có tổn thương nhưng không quá nhiều.

Thuộc team "Ngồi đợi tỏ tình" hay "cọc đi tìm trâu"?

Ngồi đợi tỏ tình. Mình ngại lắm.

Đã từng nghĩ đến chuyện phẫu thuật thẩm mĩ?

Cũng có từng nghĩ đến.

Clip: Kingpro - Design: Minh Trang

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Những trường vẫn nhận hồ sơ xét tuyển học bạ sau thời gian công bố điểm chuẩn: Thí sinh cập nhật ngay để chắc cơ hội trúng tuyển đại học
18:06:05 16/09/2021
Điểm chuẩn các trường khối Đại học Quốc gia TP.HCM 2021
06:00:25 16/09/2021
Hướng dẫn nhập học với thí sinh đỗ trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng
20:29:24 16/09/2021
Điểm chuẩn Đại học Kinh tế Quốc dân 2021: Cao nhất 28.3 điểm
06:07:37 16/09/2021
Điểm chuẩn Đại học Thương mại 2021: Ngành cao nhất lấy điểm 27,45
07:44:37 16/09/2021
Loạt ngành học khiến thí sinh hú hồn vì "quay xe" kịp lúc, có ngành lấy điểm chuẩn xét kết quả tốt nghiệp lên tới 30 điểm
11:08:53 16/09/2021
Nhiều ĐH có mức ĐIỂM CHUẨN 28,29: Nếu không có điểm cộng, đây là sẽ cách nhẹ nhàng hơn giúp 2k4, 2k5 thi đỗ trường hot
14:37:19 16/09/2021
Điểm chuẩn Học viện Y Dược học cổ truyền, Trường ĐH Y Dược Thái Bình, Trường ĐH Y dược Cần Thơ, Trường ĐH Y dược Thái Nguyên
22:42:00 16/09/2021
Cậu học trò dân tộc nội trú ở Hà Tĩnh trúng tuyển Học viện Cảnh sát nhân dân
05:56:59 17/09/2021
Học trực tuyến: 'Đăng nhập vào được lớp học thì cô giáo chào tạm biệt rồi'
22:09:20 15/09/2021

Thông tin đang nóng

Nóng: Hacker đã xâm nhập vào tài khoản Thủy Tiên phát hiện 300 tỷ, chấp nhận đi tù để tìm ra sự thật?
08:29:35 17/09/2021
Phan Việt Minh: Nam thần khốn khổ vì "trà xanh" Đổng Khiết, sự nghiệp xuống dốc, 9 năm làm "bố online" giờ đây ra sao?
05:53:46 17/09/2021
Lộ ảnh vén váy đi toilet, bao sang chảnh của nam nhân này tại Met Gala coi như "mất sạch"
06:07:48 17/09/2021
Nhà báo Hàn Ni lại dẫn luật, "vạch trần" các chiêu thức trốn thuế thông qua quỹ từ thiện, gọi bà Hằng là "người tâm thần"
08:39:14 17/09/2021
Tạ Đình Phong vừa chi tiền tỷ chỉ để làm vui lòng Vương Phi, thái độ cung phụng khác 1 trời 1 vực so với Trương Bá Chi
08:40:54 17/09/2021
Chủ shop hoa quả dọa tung điện thoại khách lên "web đen" sau khi bị phàn nàn bán sầu riêng sượng, thu tiền 2 lần
09:02:21 17/09/2021
NS Hoài Linh, Thuỷ Tiên và loạt sao Vbiz bị VTV gọi tên trong phóng sự "Nghệ sỹ và văn hóa ứng xử", để ngỏ chuyện cấm sóng
06:16:25 17/09/2021
Thúy Hạnh: 'Ở đảo 3 tháng, con tôi liên tục hỏi khi nào được về nhà'
06:23:32 17/09/2021
Nhà sang của dàn sao Đài Loan
06:11:16 17/09/2021
Việt Anh cởi trần vào bếp, bị netizen soi "hint" sống chung với Quỳnh Nga?
08:37:43 17/09/2021

Tin mới nhất

Trượt tất cả các nguyện vọng, thí sinh nên làm gì?

10:07:21 17/09/2021
Điểm chuẩn năm nay ở hầu hết các ngành đều tăng mạnh, trong đó có ngành đã tăng 9 đến 11 điểm, khiến thí sinh không thể lường trước.

Đại học Đà Nẵng: Điểm chuẩn khối ngành Sư phạm tăng cao

09:49:07 17/09/2021
Điểm chuẩn cao nhất vào ĐH Đà Nẵng năm nay là 27,2 điểm, tương đương với điểm chuẩn năm 2020 và ở mức cao trong top đầu các ĐH, trường ĐH.

Trưởng thành từ hoạt động ngoài trường lớp

09:47:19 17/09/2021
Hình ảnh sinh viên hoạt động xã hội, tham gia trải nghiệm đã trở nên quen thuộc tại Trường ĐH Trà Vinh. 

Nhà giáo ưu tú của học trò vùng cao

09:44:27 17/09/2021
Nhà giáo Bùi Thị Kim Chi là một trong 3 gương điển hình của ngành Giáo dục Lào Cai vừa được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú năm 2021. 

Chưa hết cơ hội khi trượt đợt xét tuyển đầu tiên

09:35:17 17/09/2021
Sau khi các trường đại học đồng loạt công bố điểm chuẩn, nhiều thí sinh hụt hẫng khi điểm thi rất cao nhưng vẫn không trúng tuyển vào các nguyện vọng đã đăng ký và phải tìm cơ hội xét tuyển bổ sung

Cho rằng bị phá giờ học, giáo viên Trung học phổ thông Cam Lộ mạt sát học sinh

09:31:32 17/09/2021
Một giáo viên Trường trung học phổ thông Cam Lộ đã sử dụng những ngôn từ rất nặng nề, khó nghe mang tính mạt sát người học vì cho rằng học sinh phá giờ học.

Sau khi biết điểm chuẩn đại học, thí sinh cần làm gì?

09:22:51 17/09/2021
Trong hai ngày 15 và 16/9, các trường đại học trong cả nước đã công bố điểm chuẩn xét tuyển năm 2021. Dù đã trúng tuyển hay chưa trúng tuyển, các thí sinh đều có những điểm cần lưu ý tiếp theo.

Lớp học dã chiến cho trẻ em vùng xanh

09:21:41 17/09/2021
Một lớp học online dã chiến nằm tại sảnh tầng trệt của block A chung cư 1050 (phường 12, quận Bình Thạnh, TP.HCM) được dựng lên từ những chiếc ghế đá đã giúp các em học sinh có chỗ học trong mùa dịch.

Thí sinh sốc khi đạt 26,85 điểm nhưng trượt 14 nguyện vọng

09:20:27 17/09/2021
Căn cứ vào điểm chuẩn năm 2020, L.P.A. đăng ký 14 nguyện vọng vào ĐH Kinh tế Quốc dân nhưng đều trượt.

Hà Nội: Cặp vợ chồng có 6 con học online nhưng nhà có duy nhất 2 điện thoại, thầy hiệu trưởng cho mượn 1 chiếc

08:03:34 17/09/2021
Gia đình chị Nguyễn Thị Hồng có 6 người con học online, nhưng do nhà đông con khó khăn nên chỉ 3 cháu có điện thoại để học, 3 đứa còn lại phải đi học nhờ, học ké.

Điểm chuẩn đại học tăng mạnh hơn dự đoán

05:58:13 17/09/2021
Đến hết ngày 16/9, hầu hết các trường đại học (ĐH) trên cả nước đã công bố điểm trúng tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT.

‘Không đỗ đại học thì sao?’: Lời giải dành cho Gen Z và hội phụ huynh

05:53:11 17/09/2021
Không có trường đại học nào đào tạo vĩ nhân hay dạy bạn trở thành con người xuất chúng.

Để dạy và học trực tuyến đạt hiệu quả

05:51:35 17/09/2021
Dạy và học trực tuyến là lựa chọn tối ưu khi TP Hồ Chí Minh thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19.

Nghịch lý thí sinh đạt 3 điểm 10 vẫn có thể trượt ĐH

05:45:42 17/09/2021
Điểm chuẩn cao chót vót, lên đến hơn 30 điểm, của các trường ĐH khiến thí sinh đạt 3 điểm 10 vẫn có thể trượt ĐH nếu không có điểm ưu tiên.

Người Việt tài giỏi: Cô gái Dao tuyển đạt học bổng trời Âu 50.000 USD

22:15:14 16/09/2021
Khi mọi việc dường như đang chống lại bạn, hãy nhớ rằng máy bay cất cánh ngược chiều gió, chứ không phải cùng chiều gió. - Henry Ford

TP.HCM: Học sinh ở 3 quận, huyện sắp đến trường học trực tiếp

21:58:05 16/09/2021
Theo Đại diện Sở GD-ĐT TP.HCM, những quận huyện đã được công nhận an toàn thì sẽ tiến hành triển khai việc dạy học trực tiếp cho học sinh.

Điểm chuẩn HV Cảnh sát nhân dân, ĐH Cảnh sát nhân dân, ĐH Phòng cháy chữa cháy và 5 trường công an khác

20:32:46 16/09/2021
Cục Đào tạo (Bộ Công an) chính thức công bố điểm chuẩn vào 8 trường công an nhân dân năm 2021 – 2022.

Một ngành có điểm chuẩn 29,99 ở HV An ninh Nhân dân

20:28:07 16/09/2021
Mức điểm chuẩn cao chót vót ở HV An ninh Nhân dân được công bố, áp dụng với thí sinh đăng kí xét tuyển qua điểm thi THPT 2021.

Các ngành của ĐH Tài nguyên & Môi trường tăng điểm chóng mặt, sĩ tử đồng loạt thông báo 'quay xe'

20:24:52 16/09/2021
Điểm chuẩn tăng chóng mặt khiến thí sinh đăng ký thi ĐH Tài nguyên và Môi trường liên tục kêu than trong các hội nhóm vì trượt nguyện vọng.

Điểm chuẩn các trường ĐH Bách khoa, Kinh tế, Sư phạm, Ngoại ngữ… ở Đà Nẵng

20:21:52 16/09/2021
Các trường thành viên của ĐH Đà Nẵng đã chính thức công bố điểm chuẩn các ngành xét tuyển theo điểm thi THPT 2021.

Tiểu học tư tăng học phí 6%/năm: Cần giải trình rõ

18:13:00 16/09/2021
Khi nhìn vào lộ trình này cần thiết phải đặt câu hỏi: lộ trình này là lộ trình nào? 6% học phí là của học phí nào?

Sinh viên học được gì từ việc tham gia sự kiện trong trường ĐH?

17:06:55 16/09/2021
Sách vở chỉ là điều kiện cần chứ không phải điều kiện đủ để giúp sinh viên đi thẳng đến thành công.

Trường ĐH Văn hóa Hà Nội công bố điểm chuẩn, có ngành tận 35,10 điểm

12:20:06 16/09/2021
Ngày 15/9, trường ĐH Văn hóa Hà Nội chính thức thông báo Điểm chuẩn trúng tuyển tuyển đại học chính quy theo phương thức xét điểm thi THPT năm 2021.

Đừng mải chạy theo dạy văn hóa lấy thành tích mà coi nhẹ dạy trẻ kỹ năng sống

08:20:52 16/09/2021
Trong trường học hiện nay, khối lượng dạy kiến thức văn hoá thì rất nặng, chiếm nhiều thời gian của học sinh, còn chương trình nâng cao kỹ năng sống lại hạn chế.

Có thể bạn quan tâm

Won Bin đẹp cực phẩm trong loạt ảnh quảng cáo, netizen không tin đã U50

Sao châu á

11:35:59 17/09/2021
Những năm gần đây, Won Bin gần như không còn xuất hiện trên sóng truyền hình khiến một bộ phận netizen đòi tước danh hiệu diễn viên của anh.

Ảnh: Một quận ở Hà Nội thí điểm "đi chợ hộ cho người dân" bằng xe công nghệ qua ứng dụng giao hàng

Đời sống

11:34:50 17/09/2021
UBND quận Hoàn Kiếm đã phối hợp và sử dụng hạ tầng ứng dụng công nghệ của Công ty CP Be Group để cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân.

Võ Hạ Trâm khoe khung ảnh "như hai giọt nước" với con gái lai Ấn Độ

Sao việt

11:33:37 17/09/2021
Nữ ca sĩ luôn cố gắng chụp ảnh cùng nhóc tì vì nếu không sẽ không có kỉ niệm cho hai mẹ con. Tuy nhiên, bé Moon lại rất hay thái độ với Võ Hạ Trâm.

Hà Trúc - Salim mi tóc rậm rạp là nhờ 1 bảo bối, thần thánh phương nào mà được 2 nàng ưu ái thế?

Phong cách sao

11:32:30 17/09/2021
1 sản phẩm chưa đến 100K mà giúp tóc con của Salim mọc lên quá trời, lông mày Hà Trúc thì rậm dày thấy rõ.

Trailer phim của sao Disney và Quan Hiểu Đồng bị chê kỹ xảo 3 xu, xem mà không tin là "bom tấn điện ảnh"

Phim châu á

11:23:38 17/09/2021
Turandot: Ma Chú Nguyên Khởi của Quan Hiểu Đồng và Dylan Sprouse đã tung trailer mới.

Cặp tình nhân phá vỡ quy tắc ngầm của giới giải trí Hàn

Nhạc quốc tế

11:21:33 17/09/2021
Kpop là ngành công nghiệp phát triển dựa trên sự ủng hộ của cộng đồng người hâm mộ và mối quan hệ chặt chẽ giữa fan và thần tượng. Khi thần tượng công khai người yêu, người hâm mộ thường có cảm giác bị lừa dối, phản bội.

Lâm Canh Tân chính thức lên tiếng về Sở Kiều Truyện 2, nhắc khéo Triệu Lệ Dĩnh khiến fan đứng ngồi không yên

Hậu trường phim

11:20:21 17/09/2021
Liệu khán giả có được xem Sở Kiều Truyện phần 2 với cả Lâm Canh Tân và Triệu Lệ Dĩnh?

Hà Nội: Bé gái 6 tuổi qua đời bất thường, công an tạm giữ người bố

Sự kiện nóng

11:15:32 17/09/2021
Sáng 17/9, cơ quan chức năng thành phố Hà Nội đang tích cực điều tra vụ việc bé gái qua đời bất thường ở ngõ 323 Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm khiến dư luận địa phương xôn xao.

Loài mèo siêu đáng yêu nhưng là "tay" săn mồi hiệu quả nhất hành tinh

Chuyện lạ

11:12:54 17/09/2021
Mèo chân đen châu Phi, chỉ cao từ 20-25 cm nhưng được xem là loài động vật săn mồi hiệu quả nhất hành tinh.

Preview tập 37 Hương Vị Tình Thân 2: "Trà xanh" công khai hôn Huy, netizen năn nỉ Thy xử đẹp tại chỗ

Phim việt

11:12:24 17/09/2021
Sau tất cả, cô nàng trà xanh đã lộ bản chất thật trước mặt Huy trong tập 37 Hương Vị Tình Thân phần 2.

Ngày 17/9, top 3 con giáp được Thần tài gõ cửa ban cho cục tiền siêu to khổng lồ, mua két sắt mới đủ chứa

Trắc nghiệm

11:10:21 17/09/2021
Ngày hôm nay, công việc của Mão sẽ có phần tiến triển tốt hơn, bạn nhanh chóng hoàn thành các nhiệm vụ được giao và còn được cấp trên đánh giá cao năng lực làm việc.

Nhạc sĩ Tuấn Phương tiếp hy vọng mùa dịch trong ca khúc mới

Nhạc việt

11:09:04 17/09/2021
Nhạc sĩ Tuấn Phương cho biết mình hoàn thành phần phổ nhạc cho ca khúc chỉ trong một buổi sáng và nhạc sĩ Đỗ Bảo đã đệm đàn piano cho ca khúc.

Cắt mái "fail" chưa chắc đã xấu, chỉ là bạn có biết makeup cao tay hay không thôi!

Làm đẹp

11:06:07 17/09/2021
Ở nhà có lỡ cắt mái hỏng, chị em nhanh tay trang điểm tút tát lại là giao diện mới sẽ xinh miễn bàn.

Chị em hớ hênh, phản cảm hơn không mặc khi diện bộ đồ này

Thời trang

11:05:48 17/09/2021
Đôi khi sự phối đồ không hợp lý khiến việc mặc nội y bỗng trở nên phản cảm, hớ hênh hơn cả không mặc.

Xoài Non - Sunna nổi đóa vì bị spam “clip 17 giây” và sự thật gây bức xúc

Netizen

11:04:46 17/09/2021
Mạng xã hội bàn tán xôn xao những ngày cuối tháng 8 vì thông tin lộ kho ảnh nhạy cảm của loạt hot girl Việt đình đám. Những hình ảnh nhạy cảm được cắt ra từ một clip có thời lượng 17 giây. Điều đáng nói nhất là các nhân vật trong hình đ...