Cân nhắc quyết định tầm soát ung thư

Theo dõi VGT trên

Theo thống kê, tỷ lệ người trẻ dưới 30 t.uổi t.ử v.ong vì ung thư đang gia tăng. Lợi dụng điều này, nhiều cơ sở tư nhân đã quảng cáo rầm rộ các gói tầm soát ung thư với cam kết “tầm soát ung thư đa điểm, từ đầu đến chân, từ trong ra ngoài chỉ với một gói khám trong vòng một ngày”…

Tin vào những lời quảng cáo này nhiều người đã mất thời gian và tốn kém t.iền bạc.

Cân nhắc quyết định tầm soát ung thư - Hình 1
Để kết luận bệnh nhân mắc ung thư, bác sĩ dựa vào nhiều xét nghiệm chuyên sâu chứ không chỉ thông qua một vài sàng lọc đơn giản.

Mỗi loại ung thư có phương pháp tầm soát riêng

Mới đây, trong một cảnh báo người dân về việc tầm soát ung thư, PGS.TS.BS Nguyễn Lân Hiếu – Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, cho biết: Một bệnh nhân của ông đã tầm soát ung thư với chi phí khoảng 20 triệu đồng.

Tham khảo kết quả mà người bệnh đó đưa ra, bác sĩ Hiếu thấy rất nhiều thăm dò chẩn đoán hình ảnh được sử dụng, thậm chí cả chụp Cộng hưởng từ (MRI) toàn thân. Tất cả các marker ung thư (chất chỉ điểm có vai trò quan trọng trong sàng lọc, chẩn đoán và tiên lượng bệnh) đều được kiểm tra, từ đơn giản như PSA, alpha FP… đến phức tạp.

Nhìn vào kết quả các xét nghiệm dày đặc, bác sĩ Hiếu cho biết ông cảm thấy hoa mắt và nghĩ nhiều về việc sàng lọc ung thư một cách vô tội vạ hiện nay. Từ đó, bác sĩ Lân Hiếu khuyến cáo các xét nghiệm dấu ấn ung thư không được sử dụng để chẩn đoán sớm ung thư. Ngoài 2 xét nghiệm kinh điển PSA (ung thư t.iền liệt tuyến) và alpha FP (ung thư gan), các marker khác không có giá trị chẩn đoán xác định ung thư do độ nhạy và đặc hiệu không đủ tin cậy. Có nghĩa là dù có chỉ số tăng cao cũng không chắc bị ung thư và ngược lại âm tính cũng không loại trừ được.

Cuối cùng, PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu cho biết, ông phản đối việc chỉ định xét nghiệm dấu ấn ung thư tràn lan. Đặc biệt các đơn vị tư nhân lấy m.áu tại nhà rồi tiếp thị những người dân bỏ t.iền ra làm các xét nghiệm “lợi bất cập hại” này.

Video đang HOT

Bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu cũng khuyên, để sàng lọc ung thư cần khám và tư vấn chuyên khoa. Các bác sĩ sẽ hỏi bệnh và khám lâm sàng để chỉ định các xét nghiệm cần thiết. Cá thể hóa người bệnh là tiêu chí của y học hiện đại.

Ví dụ, không thể tầm soát ung thư phổi bằng cách chụp cắt lớp CT Scanner cho một nữ thanh niên không có t.iền sử gì đặc biệt, nhưng ngược lại rất cần ở nam giới t.uổi cao hút thuốc bị gầy sút chưa rõ nguyên nhân…

Còn theo bác sĩ Trần Vương Thảo Nghi – Trưởng khoa Ung bướu, Bệnh viện đa khoa Tâm Anh TPHCM, mỗi loại ung thư có phương pháp tầm soát riêng, được thực hiện trên người bình thường, chưa có triệu chứng bệnh và áp dụng các phương pháp chẩn đoán xâm lấn tối thiểu. Để kết luận bệnh nhân mắc ung thư, bác sĩ dựa vào nhiều xét nghiệm chuyên sâu chứ không chỉ thông qua một vài sàng lọc đơn giản.

Đồng quan điểm, TS.BS Phạm Văn Thái – Phó Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, tầm soát ung thư có vai trò rất quan trọng nhưng không phải tất cả các bệnh ung thư đều có thể sàng lọc phát hiện sớm. Có nhiều bệnh ung thư không có biểu hiện bệnh đặc hiệu nào kể cả xét nghiệm lâm sàng. Không có một phương pháp, một công cụ nào có thể chẩn đoán tất cả các bệnh ung thư, vì thực tế có hàng trăm loại bệnh ung thư.

Trong cơ thể người bệnh ung thư, khối u có thể tiết ra một số chất đặc trưng đủ cao để đo được. Nhưng những chỉ số này không thật sự đặc hiệu cho một loại ung thư nào. Sàng lọc phát hiện sớm ung thư chỉ có giá trị với các bệnh ung thư có phương pháp, kĩ thuật xét nghiệm có giá trị chẩn đoán cao, phát hiện sớm như ung thư vú, đại trực tràng, ung thư cổ tử cung, ung thư gan…

Phát hiện sớm, tỷ lệ chữa khỏi cao

Những năm gần đây, các cơ sở y tế của Việt Nam đã ứng dụng nhiều kỹ thuật chẩn đoán và điều trị hiện đại. Theo bác sĩ Trần Vương Thảo Nghi, thực chất việc tầm soát ung thư để truy tìm nguy cơ ung thư, phát hiện và chẩn đoán bệnh ung thư ở giai đoạn sớm ngay từ khi chưa có triệu chứng, tăng khả năng điều trị khỏi bệnh và giúp cải thiện tỷ lệ sống sau 5 năm không tái phát bệnh.

Theo GS.TS Trần Văn Thuấn – Thứ trưởng Bộ Y tế, nguyên Giám đốc Bệnh viện K, tỷ lệ phát hiện sớm ung thư tại Việt Nam trong thời gian qua đã tăng lên khoảng 50% so với trước đây chỉ ở mức 20-25%.

Với bệnh ung thư, phát hiện càng sớm thì việc điều trị càng đơn giản, nếu phát hiện bệnh muộn thì phải phối hợp nhiều mô thức. Chẳng hạn, với ung thư cổ tử cung, nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm thì bệnh nhân chỉ cần được khoét chóp là khỏi, chi phí điều trị đơn giản. Nếu phát hiện ở giai đoạn muộn hơn, bệnh nhân vừa phải phẫu thuật vừa phải xạ trị, chi phí tốn kém, điều trị phức tạp hơn.

Ba loại ung thư thường gặp ở Việt Nam là phổi, gan, dạ dày, đều là bệnh có tỷ lệ t.ử v.ong cao. Người bệnh phát hiện ở giai đoạn muộn, bác sĩ không thể can thiệp, chỉ có thể điều trị giảm nhẹ. Sàng lọc ung thư cũng có sai số nhất định.

Nguyên nhân có thể do bác sĩ thăm khám và tư vấn bệnh không tốt, không có kiến thức về sàng lọc ung thư. Máy móc, thiết bị kỹ thuật cũng có thể sai sót. Vì vậy, người dân cần hết sức tỉnh táo, lựa chọn những cơ sơ y tế có uy tín, đảm bảo trang thiết bị và có được sự tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa… tránh t.iền mất tật mang.

Đồng thời các chuyên gia cũng khuyên, người dân cần thực hiện lối sống lành mạnh, hạn chế bia, rượu, t.huốc l.á, chế độ dinh dưỡng phù hợp và thường xuyên luyện tập thể dục thể thao, giữ tinh thần thoải mái, tích cực…

Ung thư đường tiêu hóa tăng, 3 nhóm người cần sàng lọc sớm

Ung thư đường tiêu hóa là bệnh lý phổ biến tại Việt Nam. Nội soi là cách duy nhất để phát hiện sớm ung thư đường tiêu hóa trong đó có ung thư dạ dày .

Ngày 14-10, tại hội thảo khoa học tiêu hoá lần thứ 8 do Bệnh viện Bạch Mai và Đại học Nagoya (Nhật) phối hợp tổ chức, PGS-TS Nguyễn Công Long, Giám đốc Trung tâm Tiêu hóa - Gan mật, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết ung thư đường tiêu hóa là một trong những bệnh chiếm tỉ lệ cao nhất tại Việt Nam.

Việc sàng lọc, phát hiện và chẩn đoán sớm cùng với phác đồ điều trị ở giai đoạn sớm sẽ giúp nhiều bệnh nhân kéo dài sự sống, nâng cao chất lượng sống và được chữa khỏi bệnh.

Ung thư đường tiêu hóa tăng, 3 nhóm người cần sàng lọc sớm - Hình 1

PGS Nguyễn Công Long cho biết bệnh lý ung thư đường tiêu hóa rất phổ biến tại Việt Nam

PGS Long cho biết ung thư đường tiêu hóa có thể xảy ra ở nhiều lứa t.uổi, thường gặp nhất là người từ 50 t.uổi trở lên. Ở giai đoạn sớm, bệnh thường tiến triển âm thầm, không có triệu chứng điển hình. Do đó, phần lớn người bệnh phát hiện khá muộn.

"Để phát hiện sớm ung thư đường tiêu hóa, nội soi là phương pháp tối ưu được sử dụng để tầm soát, phát hiện sớm các bệnh lý đường tiêu hóa hiệu quả. Nếu ở giai đoạn sớm, bác sĩ sẽ "hớt" luôn tổn thương ung thư trong quá trình nội soi, còn ở giai đoạn muộn hơn có thể phải phẫu thuật nội soi hoặc mổ mở"- PGS Long nhấn mạnh.

Chia sẻ tại hội thảo, tiến sĩ Ryoji Miyahara, Khoa Tiêu hóa & Gan mật, Đại học Y tế Fujita (Nhật Bản) cho biết tỉ lệ mắc ung thư dạ dày tại Nhật đứng thứ 2 thế giới, với 31 ca trên 100.000 dân. Con số này tại Việt Nam là 15 trên 100.000 dân, đứng thứ 10. Đa phần bệnh nhân ung thư dạ dày tại Nhật được phát hiện ở giai đoạn sớm, chiếm hơn 60%. Ở giai đoạn này, tỉ lệ sống sau 5 năm là 96%.

Ước tính, tại Nhật Bản mỗi năm phát hiện được khoảng 20.000 ca ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm. Trong khi đó theo PGS Long tại Việt Nam con số này ở nước ta vẫn còn khiêm tốn, chỉ vài nghìn ca. Tại Bệnh viện Bạch Mai mỗi ngày có 800 - 1.000 ca nội soi đường tiêu hóa nhưng cũng chỉ có 3-4 trường hợp được phát hiện sớm, phần lớn là người có t.iền sử gia đình.

Ung thư đường tiêu hóa tăng, 3 nhóm người cần sàng lọc sớm - Hình 2

Bệnh viện Bạch Mai chuyển giao kỹ thuật nội soi tiêu hóa cho bệnh viện tuyến dưới. Ảnh. Đ.Thịnh

Ung thư đường tiêu hóa được phân chia thành 2 nhóm: ung thư đường tiêu hóa trên (thực quản, dạ dày) và ung thư đường tiêu hóa dưới (ruột non, ruột già, đại tràng, trực tràng, tuyến tụy, đường mật, gan).

PGS Nguyễn Công Long cho biết một số nước khuyến cáo độ t.uổi tầm soát các bệnh lý đường tiêu hóa với nữ là từ 45 t.uổi, nam giới từ 50 t.uổi. Nhóm tượng cần tầm soát ung thư tiêu hoá sớm là: người có người thân trong gia đình mắc ung thư tiêu hoá; người thường xuyên hút thuốc, uống rượu bia, ăn nhiều đồ chiên rán, đồ cay nóng, mặn; người có các yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư: tiêu hóa bao gồm có polyp, bị viêm loét dạ dày/đại tràng, có vi khuẩn HP...

Bên cạnh đó, những trường hợp đã phát hiện các tổn thương ở dạ dày có viêm teo nặng được khuyến cáo phải tầm soát hàng năm.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Vụ án Vạn Thịnh Phát: 13/86 bị cáo bị truy tố khung hình phạt tử hình02:00Khoảnh khắc Tổng thống Biden suýt vấp ngã 2 lần khi bước lên Không lực Một08:21Chuẩn bị xét xử phúc thẩm vụ án bà Nguyễn Phương Hằng và đồng phạm04:07Ô tô khách giường nằm mất lái, chắn ngang vành đai 3 trên cao00:50Danh tính tài xế xe tải chạy ngược chiều trên cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu01:33Khoảnh khắc hơn 100 ô tô đ.âm n.hau do đường đóng băng ở Trung Quốc05:24Cơ quan thi hành án tiếp nhận gần 1.600 sổ đỏ trong vụ án Vạn Thịnh Phát24:02Công an Hà Nội phát thông báo tìm kiếm thiếu nữ mất tích bí ẩn từ mùng 6 Tết02:53Đắk Lắk: chó Becgie nặng 35kg cắn chủ nhập viện, gia tăng nguy cơ mắc bệnh dại03:06Bố ngang nhiên cướp bạn gái con trai, còn ra sức bảo vệ nhân tình trước mặt vợ03:15Đề xuất đấu giá biển xe máy, khởi điểm 5 triệu đồng04:16Quận 12: Khỉ đuôi lợn liên tục sổng chuồng cắn người gây thương tích02:51Kho vải ở TP.HCM hỏa hoạn trong đêm, một người dân chạy bộ thông báo cháy03:25"Em bé triệu phú" tổ chức sinh nhật, xây hẳn 3 hội trường đãi tiệc theo ngày02:52Người đàn ông U60 rước 3 cô gái về làm vợ, biết được sự thật ai nấy đều thở dài02:54Chủ Tân Hiệp Phát bị cáo buộc chiếm đoạt hơn 1000 tỷ từ hoạt động cho vay02:48Dồn lực chuẩn bị đổi thẻ căn cước03:00An Giang: Gây thương tích cho Công an bằng lửa, 5 người trong gia đình trả giá03:24Bắt quả tang cặp vợ chồng mua bán chất cấm, thủ đoạn mưu mô, cầm đầu đường dây03:05

Tiêu điểm

7 thói quen xấu dễ gây đột quỵ, nhiều người không biết vẫn làm
14:01:57 26/02/2024
Người thường uống trà nhớ kỹ những 'đại kỵ' này kẻo tụt huyết áp, mất ngủ
09:17:47 28/02/2024
Có nên uống bột sắn dây trước khi đi ngủ?
15:05:29 26/02/2024
11 dấu hiệu bất thường khi cơ thể thiếu vitamin B12
06:05:50 27/02/2024
Uống lá xạ đen tươi hay khô mới tốt?
13:41:22 26/02/2024
Tay chân bị lạnh vào mùa đông, nguyên nhân và cách khắc phục
07:45:33 27/02/2024
Tam thất, vị thuốc chữa bệnh phần huyết có phải là thuốc bổ
12:10:00 26/02/2024
Bất ngờ với số ly cà phê nên uống để chống cao huyết áp
08:30:19 27/02/2024
Top 7 chất giúp ngăn ngừa đột quỵ
10:53:56 27/02/2024
Sốt mò là bệnh gì?
06:05:41 28/02/2024

Thông tin đang nóng

Công an vào rạp kiểm tra độ t.uổi người xem phim 'Mai' của Trấn Thành
07:33:06 28/02/2024
Nam thần "cuồng vợ nhất showbiz" 20 năm không già đi, vì gần 700 tỷ mà từ mặt cha ruột vĩnh viễn
06:58:45 28/02/2024
Tìm mọi cách ngăn cản bạn thân yêu anh trai mình, thế mà đột ngột cô ấy đến nhà tôi 'ăn vạ' về cái thai trong bụng
05:50:03 28/02/2024
Vợ chồng nam ca sĩ nổi tiếng Vbiz bị tung clip cãi nhau với người bán hàng ở nước ngoài, thái độ thế nào mà khiến dân tình ngán ngẩm?
11:11:47 28/02/2024
Nhiều chuyên trang dự đoán Mai Phương lọt top cao cuộc thi Hoa hậu Thế giới
08:12:13 28/02/2024
Con gái xúc động đưa nghệ sĩ Mạc Can vào Trung tâm dưỡng lão
09:11:45 28/02/2024
Ấn Độ: Đi sở thú, cả hai vợ chồng c.hết thảm
07:54:58 28/02/2024
Tình duyên của 3 hoa hậu chuyển giới hot nhất xứ Thái: Nong Poy đang hạnh phúc bên ông xã đại gia, Yoshi và nàng hậu còn lại thì sao?
06:38:56 28/02/2024
Thấy khách ngày nào cũng trúng x.ổ s.ố, bà chủ siêu thị kiểm tra camera mới biết sự thật ngã ngửa đằng sau
06:54:43 28/02/2024
MC Quyền Linh t.uổi 55: T.iền bạc, danh vọng... tôi không thiếu gì lúc này!
07:12:00 28/02/2024

Tin mới nhất

Bệnh viện đa khoa Bắc Kạn kịp thời cứu thai phụ qua cơn nguy hiểm

11:37:15 28/02/2024
Thai phụ 20 tuần t.uổi nhập viện trong tình trạng nguy kịch đã được các y bác sỹ bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn kịp thời xử trí kịp thời.

Nỗ lực vì sự hài lòng của bệnh nhân vùng khó

11:32:57 28/02/2024
Nằm ở địa bàn miền núi còn nhiều khó khăn nhưng Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái luôn tích cực học hỏi, triển khai nhiều kĩ thuật cao, kỹ thuật mới, kỹ thuật khó vào chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân.

4 thói quen khiến mãi không giảm cân

10:41:11 28/02/2024
Ăn nhanh khiến bạn tiêu thụ nhiều thức ăn hơn so với nhu cầu thực sự của cơ thể. Ăn quá nhanh hoặc vừa ăn vừa làm việc, xem TV... khiến não bộ không kịp xử lý và phát tín hiệu no, dễ làm bạn ăn nhiều, ăn không kiểm soát.

Đã tìm thấy 'chìa khóa' để thận luôn khỏe mạnh

10:37:29 28/02/2024
Khi các nhà nghiên cứu của Trung tâm Y tế Tây Nam UT loại bỏ các thụ thể của hormone này khỏi thận chuột, chuột đã phát triển các triệu chứng giống như bệnh thận mãn tính (CKD).

Trời mưa nồm, độ ẩm cao làm gì để giữ gìn sức khỏe?

09:00:37 28/02/2024
Độ ẩm cao, thấp khí lan tràn, Đông y có một số loại thuốc dùng xông nhà có tác dụng giúp môi trường sống của chúng ta ấm áp, khô thoáng hơn, qua đó giúp phòng tránh nhiều loại bệnh tật.

Đau ngực khi tập thể dục: Đây có phải vấn đề về tim?

08:46:12 28/02/2024
Đôi khi mọi người bị đau ngực khi tập thể dục. Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng này, trong đó có một số nguyên nhân có thể nghiêm trọng.

4 yếu tố gây ra mức testosterone thấp ở nam giới

08:44:20 28/02/2024
Bệnh tiểu đường được quản lý kém cũng có thể góp phần làm giảm mức testosterone. Các tình trạng sức khỏe khác như tăng huyết áp và mức cholesterol cao cũng có thể ảnh hưởng đến hormone này.

Cụ ông suýt m.ất m.ạng vì tự chữa bệnh bằng nước lá dại

20:11:51 27/02/2024
Thông tin cho biết, bệnh nhân Nguyễn T. có t.iền sử tăng huyết áp, nhập viện cấp cứu trong tình trạng vàng da, mệt mỏi, ăn uống kém, nôn nhiều lần, đi ngoài phân lỏng, tiểu buốt rát, nước tiểu màu đỏ nhạt.

Những tín hiệu đảng Cộng hòa chuẩn bị cho sự trở lại của ông Donald Trump

18:31:38 27/02/2024
Bà McDaniel, 50 t.uổi, là người ủng hộ mạnh mẽ ông Trump và từng giúp ông thay đổi bộ mặt của đảng theo ý của vị cựu Tổng thống này. Đồng Chủ tịch RNC Drew McKissick cùng ngày cũng thông báo sẽ từ chức vào tháng sau.

Nhìn nhau có làm lây đau mắt đỏ?

12:52:48 27/02/2024
Hầu hết loại viêm kết mạc có thể lây lan từ tay sang mắt. Bạn cũng dễ bị lây khi chạm vào các vật thể bị nhiễm virus. Viêm kết mạc do virus cũng có thể lây lan qua các giọt hô hấp.

Cách ban sởi lây lan trên cơ thể

11:24:26 27/02/2024
Vào những tháng đầu năm, thời tiết nắng, độ ẩm cao thuận lợi cho virus sởi phát tán khiến trẻ mắc bệnh nhiều, dễ bùng phát thành dịch.

Đột phá trong nghiên cứu điều trị hen suyễn thể nặng

11:21:37 27/02/2024
Hen suyễn là căn bệnh phổi mãn tính. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ước tính căn bệnh này ảnh hưởng tới 262 triệu người trên toàn thế giới vào năm 2019.

Top thực phẩm khắc tinh của ung thư gan, bán nhiều ở chợ Việt

11:14:47 27/02/2024
Chế độ dinh dưỡng sẽ góp phần quan trọng đến diễn biến của bệnh ung thư gan. Dưới đây là top thực phẩm khắc tinh của bệnh này.

Phòng bệnh viêm mũi xoang

11:12:52 27/02/2024
Viêm mũi xoang và viêm nhiễm tai mắt liên quan mật thiết với nhau. Nhiều trường hợp viêm kết mạc và viêm bờ mi tái đi tái lại nhiều lần cho đến khi chữa khỏi viêm mũi xoang mới dừng được.

Mắc bệnh thủy đậu rồi có bị lại không?

11:09:46 27/02/2024
Hiện nay thời tiết đang giao mùa, độ ẩm không khí cao là môi trường thuận lợi cho một số bệnh truyền nhiễm bùng phát và lây lan nhanh chóng, trong đó có bệnh thủy đậu.

Sữa tốt đấy, nhưng đừng uống quá nhiều!

11:06:55 27/02/2024
Từ con bò duy nhất đó, tổ tiên tôi đã làm sữa chua, phô mai và các chế phẩm từ sữa khác. Nhưng họ chỉ dùng những thực phẩm đó như một gia vị dùng kèm trong bữa chính và ăn cực kỳ ít.

4 lợi ích sức khỏe đặc biệt của rau

10:57:37 27/02/2024
Ăn nhiều rau là một trong những cách đơn giản nhất để tăng cường sức khỏe toàn diện. Các loại rau đều chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ có lợi cho sức khỏe.

Căn bệnh nguy hiểm bắt đầu từ vết loét nhỏ

10:51:39 27/02/2024
Sốt mò là bệnh có ổ dịch thiên nhiên, truyền ngẫu nhiên sang người khi bị ấu trùng mò đốt, thường bị nhầm lẫn với sốt xuất huyết hay sốt rét.

Khi thiên thần và ác quỷ cùng ngự trị trong chai rượu vang

09:28:13 27/02/2024
Các chất oxi hóa có trong rượu vang mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đáng tiếc, những chất phụ gia trong quá trình sản xuất rượu vang công nghiệp tiềm ẩn nhiều nguy hại.

Bác sĩ cảnh báo viêm thanh quản cấp ở trẻ

09:02:44 27/02/2024
Ngoài ra, phụ huynh cũng cần tăng cường dinh dưỡng đảm bảo để tăng sức đề kháng cho trẻ và cần chú ý khi trẻ bị các bệnh viêm mũi họng để điều trị sớm nhất.

Nắng nóng kéo dài uống nước mía cần cẩn trọng điều gì?

08:41:32 27/02/2024
Nước mía có nhiều đường nên là môi trường lý tưởng của các loại vi khuẩn phát triển, nhất là trong hoàn cảnh thiếu vệ sinh và nhiệt độ nóng ẩm mùa hè.

8 lợi ích sức khỏe tuyệt vời khi uống trà xanh mỗi ngày

08:32:25 27/02/2024
Theo một nghiên cứu khác, trà xanh đã được chứng minh là cải thiện trí nhớ và chức năng điều hành ở người cao t.uổi và cũng được phát hiện là giúp giảm căng thẳng oxy hóa.

Có thể bạn quan tâm

Loài rùa duy nhất có thể thở dưới nước bằng lỗ huyệt suốt 72 giờ

Lạ vui

12:03:59 28/02/2024
Rùa sông Mary (Elusor macrurus) có lỗ huyệt cấu tạo đặc biệt giúp nó thở trong môi trường nước liên tục trong 72 giờ mà không bị đuối nước.

Tử vi thứ 4 ngày 28/2/2024 của 12 cung hoàng đạo: Bạch Dương vội vàng nhanh ẩu đoảng, Song Tử chớ cả giận mất khôn

Trắc nghiệm

11:17:50 28/02/2024
Hãy cùng Báo Đắk Nông xem tử vi hàng ngày, tử vi ngày hôm nay miễn phí về vận mệnh, tình duyên, t.iền bạc, sức khỏe của 12 cung hoàng đạo ngày 28/2/2024 nhé.

Phố cổ Hoa Lư địa điểm du lịch hấp dẫn về đêm không thể bỏ qua

Du lịch

11:16:13 28/02/2024
Phố cổ Hoa Lư đã trở thành một điểm đến không chỉ hấp dẫn khách du lịch mà còn với chính người dân địa phương tại Ninh Bình.

Thực hư hình ảnh Quang Linh Vlog âm thầm đi nghĩa vụ quân sự được lan truyền

Netizen

11:09:32 28/02/2024
Gần đây, một Fanpage của tỉnh Thái Bình đã đăng tải loạt hình ảnh các thanh niên chuẩn bị nhập ngũ trong Lễ giao quân.

Vận động đối tượng trốn thi hành án ra đầu thú

Pháp luật

10:56:17 28/02/2024
Ngày 27-2, Phòng Cảnh sát Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp (THAHS và HTTP) Công an TP Đà Nẵng cho biết đã vận động Nguyễn Thị Bích Đào (1972, trú Q. Thanh Khê, Đà Nẵng) trốn thi hành án phạt tù ra đầu thú.

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh hé lộ cuộc sống bỉm sữa: Lo lắng vì con ốm, stress vì điều này

Sao việt

10:31:51 28/02/2024
Dù hiện tại hạn chế xuất hiện, tham gia các hoạt động nghệ thuật nhưng cuộc sống của nàng hậu sinh năm 1996 vẫn nhận được những sự quan tâm.

Thêm một bom tấn sinh tồn xuất hiện trên mobile, game thủ đã có thể đăng ký từ bây giờ

Mọt game

10:31:32 28/02/2024
Mặc dù đã không còn là xu hướng của thời đại, thế nhưng các tựa game sinh tồn ở thời điểm hiện tại vẫn đang duy trì được vị thế cao của mình, đặc biệt là với dòng game mobile.

Tiểu tam "Chúng ta của 8 năm sau" quá lộng hành: Đòi danh phận còn cho người đ.ánh luôn nhân tình

Phim việt

10:29:08 28/02/2024
Vậy là sau 3 tập phim cố gắng thu thập chứng cứ cho vụ kiện với ông Gia Khiêm, mở đầu Chúng ta của 8 năm sau tập 47, Dương (Huyền Lizzie) - Lâm (Mạnh Trường) đã chính thức lâm trận .