Căn nhà sàn hơn 130 tuổi của vua voi Buôn Đôn

Nhà sàn cổ của vua voi Y Thu Knul là một kiến trúc đặc sắc và gắn liền với những huyền thoại săn và thuần voi ở Buôn Đôn .

Căn nhà sàn hơn 130 tuổi của vua voi Buôn Đôn - Hình 1

Ngôi nhà sàn cổ ở Buôn Đôn , hay còn gọi là Bản Đôn (thuộc xã Krông Na , huyện Buôn Đôn , tỉnh Đắk Lắk ) là một điểm tham quan không thể bỏ qua đối với du khách tới đây. Buôn Đôn là địa danh nổi tiếng khắp khu vực Đông Nam Á về nghề săn và thuần dưỡng voi rừng. Ngôi nhà này là của Y Thu Knul (1828 -1938), được mệnh danh là ông tổ nghề săn voi, người đã có công khai phá, mở đất, lập ra vùng Buôn Đôn và được nhân dân kính trọng tôn làm tù trưởng.

Trong cuộc đời mình, ông đã săn bắt và thuần dưỡng được gần 500 con voi rừng. Y Thu Knul có bố là người Lào di cư tới vùng đất này, lấy mẹ ông là người M’Nông. Ngôi nhà cổ ở Buôn Đôn của ông được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ, theo kiến trúc chùa tháp của Lào – Thái, có 3 gian song song liền kề, khởi công từ tháng 10/1883 và hoàn thành tháng 2/1885.

Căn nhà sàn hơn 130 tuổi của vua voi Buôn Đôn - Hình 2

Theo các già làng kể lại, năm 1861, Y Thu Knul săn được một con voi trắng quý hiếm; với lông, da màu trắng, ngà màu hổ phách. Ông đã mang tặng con voi quý này cho vua Xiêm (Thái Lan). Đáp lại, vua Xiêm ban tặng cho Y Thu rất nhiều vàng bạc, của cải và phong tặng ông biệt danh là Khun Yu Nốp ( Khunjunob ) – nghĩa là “Vua săn voi”.

Ngôi nhà của vua voi là ngôi nhà to đẹp nhất Buôn Đôn thời bấy giờ. Tầng dưới nhà là nơi của gia súc và nhà kho, tầng trên để ở. Gian chính giữa có một cầu thang gỗ đi lên. Phía trước nhà là một hiên rộng kéo dài hai gian. Theo gia phả ghi lại, để xây dựng ngôi nhà này, chủ nhân đã phải huy động 18 con voi kéo gỗ, 14 thợ lành nghề do thợ cả Tha Vi Vông Khăm Sao (một nghệ nhân điêu khắc gỗ người Lào) chịu trách nhiệm thiết kế. Trị giá căn nhà vào thời điểm ấy phải đổi hết 12 con voi trên 60 tuổi có ngà dài cho công thợ, thiết kễ, đẵn cây, kéo gỗ… Khi cúng theo phong tục “tân gia”, chủ nhà mổ 22 con trâu.

Căn nhà sàn hơn 130 tuổi của vua voi Buôn Đôn - Hình 3

Điểm độc đáo nhất của ngôi nhà là mái được lợp hoàn toàn bằng ngói gỗ. Các viên ngói được làm thủ công rất công phu. Để lợp đủ bộ mái, thợ đã phải đẽo 8.726 thanh gỗ (trung bình 2 x 12 x 25 cm) để làm ngói, tốn gần 10 m3 gỗ cà chít. Năm 1954, một cây me đổ làm sập mất gian phía trong. Tuy được khôi phục lại, căn nhà không còn bộ mái ngói gỗ nguyên bản.

Căn nhà sàn hơn 130 tuổi của vua voi Buôn Đôn - Hình 4

Ngôi nhà được làm toàn bằng gỗ tốt của rừng Buôn Đôn như gỗ hương, căm xe , cà chít. Qua những thăng trầm thời gian và khói lửa chiến tranh, nhà đã phần nào xuống cấp nhưng vẫn lưu giữ cấu trúc và bản sắc Tây Nguyên.

Căn nhà sàn hơn 130 tuổi của vua voi Buôn Đôn - Hình 5

Điều quan trọng là người làng còn giữ nhiều kỷ vật của các vua voi nhiều thế hệ. Hiện tại, hai gian nhà phía ngoài được sử dụng làm gian thờ, nơi tiếp khách và trưng bày các hình ảnh, kỷ vật của các vua voi. Gian trong là nơi sinh hoạt gia đình.

Căn nhà sàn hơn 130 tuổi của vua voi Buôn Đôn - Hình 6

Góc trưng bày những kỷ vật, đồ nghề săn voi của vua voi Y Thu Knul và những người kế tục.

Căn nhà sàn hơn 130 tuổi của vua voi Buôn Đôn - Hình 7

Sợi dây da trâu (bên phải) là dụng cụ chính của thợ săn voi, dùng làm thòng lọng để săn bắt voi rừng, có độ dài từ 90 – 120m. Để làm một bộ dây như thế này phải dùng tới da của 7 con trâu đực. Sau khi đã bện thành dây thừng phải phơi đủ 90 nắng, 90 sương (tức khoảng 3 tháng), rồi gác bếp qua một mùa rẫy mới làm lễ cúng và đem ra sử dụng. Dây rất bền và chắc, nếu để ngoài trời mưa nắng vẫn có thể tồn tại 100 năm không mục nát.

Chiếc mâm đồng (bên trái) là kỷ vật của vua voi Y Thu Knul để lại. Mâm dùng để đặt lễ cúng thần rừng, thần sông mỗi khi xuất phát đi săn bắt voi rừng; và lễ cúng làm thủ tục nhập buôn làng cho những voi đã được thuần dưỡng. Chiếc mâm được đưa từ Lào về Việt Nam năm 1859.

Căn nhà sàn hơn 130 tuổi của vua voi Buôn Đôn - Hình 8

Thanh kiếm vua Bảo Đại tặng vua voi Ama Pợ Pho Khăm Súc – tù trưởng cao nguyên, cháu ruột và là người kế tục sự nghiệp của vua voi Y Thu Knul. Vào khoảng năm 1942 – 1943, khi đi săn ở rừng Mêvan (nay thuộc huyện Cư M’ga, tỉnh Đắk Lắk ), vua Bảo Đại bị một con voi hoang dã tấn công. Ama Pợ Pho Khăm Súc đã dùng kiếm của vua để chiến đấu với voi rừng. Sau đó, vua Bảo Đại tặng lại thanh kiếm này cho ông.

Căn nhà sàn hơn 130 tuổi của vua voi Buôn Đôn - Hình 9

Cuộn dây da trâu này là dụng cụ cột chặt những con voi trong thời kỳ bị kích thích – trung bình một năm một lần, kéo dài 2 – 4 tuần rồi tự khỏi. Trong thời gian này, hoóc môn sinh dục bị kích thích (động dục), voi trở nên rất hung dữ, không cho ai lại gần. Khi phát hiện voi có biểu hiện như vậy, người chủ sẽ dùng sợi dây này cột chúng vào thân cây rừng.

Căn nhà sàn hơn 130 tuổi của vua voi Buôn Đôn - Hình 10

Y Prung Êban (tên thường gọi là Ama Kông, 1909-2012) là cháu của vua voi Y Thu Knul, con rể của vua voi Ama Pợ Pho Khăm Súc và cũng là truyền nhân cuối cùng nghề săn voi ở Buôn Đôn. 13 tuổi ông là thợ phụ trong đoàn săn voi và 17 tuổi là thợ chính. Trong cuộc đời mình ông đã săn được 298 voi rừng trong đó có 3 bạch tượng – một loài voi trắng quý hiếm. Chuyến săn voi cuối cùng của Ama Kông diễn ra vào năm 1996; ông bắt được 7 con voi. Sau đó ông chuyển sang làm huấn luyện voi cho rừng quốc gia Yok Đôn. Ama Kông qua đời ở tuổi 103.

Căn nhà sàn hơn 130 tuổi của vua voi Buôn Đôn - Hình 11

Vua voi Ama Kông có 21 người con, 118 cháu, chắt. Ông còn nổi tiếng với bài thuốc gia truyền tráng dương, bổ thận được nhiều người ca ngợi. Hiện tại, trong nhà cổ của vua voi có bán nhiều loại thuốc dân tộc, trong đó có loại rượu thuốc gia truyền tăng cường sức khỏe cho nam giới.

Chị H Kua Agun, 33 tuổi, chắt của vua voi Ama Kông, cho biết: “Hiện tại gia đình sống tại đây có sáu người. Vì để dành diện tích trưng bày và tham quan, gia đình đã xây một ngôi nhà mới phía sau để ở và sinh hoạt”.

Xôn xao SGK Tiếng Việt lớp 3 viết phi thực tế về trường đua voi

Trên các diễn đàn, xuất hiện ý kiến cho rằng trong bài "Hội đua voi ở Tây Nguyên", sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 3 mô tả "trường đua voi là một đường rộng phẳng lì, dài hơn năm cây số" là phi thực tế.

Ngày 6/4, trao đổi với Tiền Phong, Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk) Vũ Minh Thoại cho biết, năm nay ở địa phương không tổ chức Lễ hội đua voi do dịch COVID-19.

"Cứ 2 năm chúng tôi tổ chức một lần Lễ hội đua voi, kết hợp với Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột. Các nài voi (quản tượng) sẽ cho voi chạy trên bãi đất trống, gần trung tâm văn hóa huyện cự ly đi và về khoảng 200 mét. Ở huyện Buôn Đôn không có trường đua voi", ông Thoại khẳng định.

Xôn xao SGK Tiếng Việt lớp 3 viết phi thực tế về trường đua voi - Hình 1

Nhiều ý kiến cho rằng ngữ liệu SGK tập 2, lớp 3 sai thông tin thực tế.

Trưởng Phòng Văn hóa-Thông tin huyện Lắk H'Loan Buôn Đắp cho biết: Lễ hội đua voi thường được tổ chức bên hồ Lắk để thu hút khách du lịch và kêu gọi xúc tiến đầu tư cho địa phương.

"Voi chỉ chạy cự ly khoảng 50 mét. Ban tổ chức không để đàn voi chạy năm cây số, nếu làm vậy chúng sẽ kiệt sức. Ở huyện Lắk không có trường đua voi nào", bà H'Loan Buôn Đắp nói.

Còn anh Y Vinh Ê Ung (quản tượng voi, SN 1985, trú tại thị trấn Liên Sơn, huyện Lắk) nói rằng, anh đang chăm 2 con voi tên là Y khăm Sen (29 tuổi) và Y Măm (40 tuổi).

"Chúng tôi chưa khi nào tổ chức cho voi chạy cự ly dài năm cây số", anh Y Vinh Ê Ung cho biết.

Trước đó, trên một số diễn đàn mạng xã hội xuất hiện những ý kiến cho rằng trong bài "Hội đua voi ở Tây Nguyên" của sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 3 (tập 2, nhà xuất bản Giáo dục do Nguyễn Minh Thuyết chủ biên) có những nội dung phi thực tế.

Theo đó ở trang 60, mục tập đọc sách này nói về Hội đua voi ở Tây Nguyên viết rằng: "Trường đua voi là một đường rộng phẳng lì, dài hơn năm cây số".

"Với cụm từ "trường đua voi..." người đọc sẽ hiểu: việc tổ chức đua voi có "trường đua" hẳn hoi.

Trong thực tế, nơi tổ chức đua voi thay đổi ở nhiều nơi, tùy theo từng kỳ đua; nơi nào có bãi đất trống, tương đối rộng, thuận lợi cho tổ chức, điều hành và cho người dân, du khách theo dõi thì được chọn làm nơi đua (ví dụ các hội đua voi ở Bản Đôn, Đắk Lắk từng tổ chức tại đường băng Sân bay Bản Đôn, tổ chức trong Khu du lịch văn hóa - sinh thái Bản Đôn, tổ chức cạnh Nhà văn hóa cộng đồng Bản Đôn, tổ chức tại khu đất trống gần mộ Ama Kông...). Nơi đua voi không phải một đường rộng phẳng lì mà là bãi đất trống, có thể là đất sản xuất nông nghiệp, sau khi thu hoạch sản phẩm, ban tổ chức cho san ủi tương đối bằng phẳng", một bình luận trên facebook cá nhân.

Bà Nguyễn Thị Xuân Mai, hiệu trưởng trường tiểu học Kim Liên, quận Đống Đa (Hà Nội) cho biết: Bài tập đọc "Hội đua voi ở Tây Nguyên" nằm trang 60, SGK Tiếng Việt lớp 3. Đây là tác phẩm của tác giả Lê Tấn được nhóm tác giả biên soạn sách giáo khoa hiện hành đưa vào chương trình. Tác phẩm với lối hành văn rất hay, văn phong trong sáng, khi dạy học sinh rất thích vì khám phá, tìm hiểu được văn hóa của một vùng đất khác. Học những tác phẩm như vậy, học sinh sẽ thêm yêu quê hương, đất nước.

Tuy nhiên, nếu bài học có ngữ liệu không đúng kiến thức thực tế cũng cần xem xét, chỉnh sửa lại. Dù đó là tác phẩm văn học, nhà văn có quyền hư cấu nhưng nội dung quá xa vời thực tế đem vào dạy học sinh cũng không nên.

Cô Nguyễn Thị Huyền, giáo viên dạy tiểu học ở Hà Nội cũng cho rằng, "Hội đua voi ở Tây Nguyên" là một bài tập đọc thú vị, quen thuộc đối với học sinh. Do không có điều kiện tìm hiểu về văn hóa của vùng đất Tây Nguyên nên lâu nay, cô vẫn cho trò đọc hiểu như vậy. "Nếu thông tin bài đọc không đúng thực tế thì nên sửa chữa hoặc cắt bỏ để học sinh tránh hiểu sai về kiến thức văn hóa", cô Huyền nói.

Phóng viên đã liên hệ lãnh đạo Bộ GD&ĐT về thông tin kể trên, đại diện đơn vị này cho biết sẽ nghiên cứu, xem xét vấn đề một cách nghiêm túc.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Mê mẩn những vườn cherry vừa đẹp, vừa ngon08:14Vẻ đẹp của thành phố Lhasa, khu tự trị Tây Tạng, Trung Quốc01:21Clip: Ngôi làng bí mật "có một không hai" ẩn trong thung lũng sâu00:11Sự thật về hố khổng lồ gần Bắc Cực02:37Clip: Việt Nam có 1 đường bay được người nước ngoài nói là "đẹp nhất thế giới", hạ cánh ngay sát mặt biển hùng vĩ vô cùng!00:15Gia đình đi phượt và bán cà phê trên 'ngôi nhà di động'01:38Cầu uốn lượn giữa 2 vách núi cao 140 m ở Trung Quốc gây 'bão' mạng xã hội00:16Hồ nước hình trái tim lãng mạn nhất Nhật Bản02:23Thác 9 tầng ở phía tây Quảng Bình00:53Vợ chồng Đan Trường và con trai đi du lịch ở đảo Catalina01:46Thác 3 tầng đổ bọt trắng xoá tại Tuyên Quang01:30Trekking tắm thác Giáng Tiên trong rừng già Bình Định01:29Quán cà phê có không gian như phim hoạt hình00:31Du khách bơi, lặn ngắm bảo tàng quân sự "có một không hai" trên thế giới00:54Sen hồ Tây khoe sắc, dịch vụ ăn theo thất thu vì dịch Covid-1901:10Bí mật về nghĩa trang "khủng" của các Pharaoh nổi tiếng Ai Cập03:53Tiết lộ bất ngờ về "nàng tiên cá" ở quê hương danh thủ Đan Mạch Eriksen02:49Choáng ngợp trước không gian xa hoa bậc nhất của cửa hàng Gucci Gaok tọa lạc tại khu Itaewon ở Hàn Quốc15:59Phố cổ Hội An lọt top 10 điểm du lịch không có ô tô đẹp nhất thế giới07:14Ba điểm đến hoang sơ cho chuyến nghỉ hè Bình Định01:29

Tiêu điểm

Phía sau bức ảnh 'bữa sáng nổi' gây sốt trên mạng xã hội
06:15:20 24/06/2021
Vì sao Tử Cấm Thành không cho phép tham quan lãnh cung? - Phổ Nghi đã lý giải tất cả trong tự truyện của mình
11:01:20 24/06/2021
Nhiều địa danh bị UNESCO đề xuất xóa danh hiệu Di sản Thế giới
23:50:33 24/06/2021
Những tác phẩm điêu khắc khổng lồ và kỳ dị trên thế giới
21:58:42 24/06/2021
Ngắm nhìn loạt ảnh ca sĩ Bảo Thy check-in sang chảnh tại Mũi Né, Bình Thuận
11:21:48 24/06/2021
Kênh đào Corinth nổi tiếng thu hút khách du lịch
00:10:54 25/06/2021
Tận mục đường lên 'Đệ nhất thiên sơn' Bà Đen hiểm trở, hoang vu
07:44:24 24/06/2021
Vẻ đẹp thần tiên của mùa xuân Hà Lan
10:24:23 24/06/2021
Lạc lối giữa đầm sen hồng thơ mộng ở thành phố biển Nha Trang
15:46:49 23/06/2021
Ngồi nhà khám phá bảo tàng lịch sử TP.HCM qua công nghệ Scan 3D
15:49:22 23/06/2021

Thông tin đang nóng

Thêm hai bệnh nhân Covid-19 tử vong
11:29:45 25/06/2021
Bà Phương Hằng bất ngờ dằn mặt Nhâm Hoàng Khang vì một người: Không có tư cách, đừng đi quá giới hạn
13:11:21 25/06/2021
Tiết Cương lên tiếng khi bị nói hết thời, phải làm Youtube kiếm sống
09:59:19 25/06/2021
Vũ Khắc Tiệp làm gì mà Ngọc Trinh chịu bỏ căn biệt thự 50 tỷ để sang ở với anh?
10:12:36 25/06/2021
7 sao nam Hoa ngữ cưới vợ đáng tuổi con
08:44:48 25/06/2021
Đang yên ấm thì vợ đột ngột đòi ly hôn, gia đình hốt hoảng hỏi lý do thì cô ấy căm hận vén áo để lộ phần bụng đã nhô lên
11:01:47 25/06/2021
Phản ứng của Võ Hoàng Yến khi bị nói chọn chồng Mỹ vì tấm thẻ xanh
09:04:08 25/06/2021
Bị đồn 13 năm vô sinh vì đóng phim 18+ quá nhiều, "Tây Môn Khánh" đẹp trai nhất màn ảnh giờ đây ra sao ở tuổi 61?
11:58:50 25/06/2021
Con gái "cô Xuyến" Hoàng Yến có chia sẻ đặc biệt khi mẹ bị chồng cũ đánh, ai ngờ nhắc hẳn đến chuyện người thứ 3!
12:11:27 25/06/2021
Trịnh Sảng lên hot search với bức ảnh năm 18 tuổi, bị phong sát mà vẫn được “tổ đãi” là đây
10:15:52 25/06/2021

Tin mới nhất

Bờ kè Phú Quý 7 sắc cầu vồng đẹp như trong thế giới cổ tích!

13:50:21 25/06/2021
Nếu hồ vô cực, Bãi Nhỏ - Gành Hang hay vịnh Triều Dương đẹp như tranh chưa đủ thu hút bạn đến với Phú Quý thì giờ đây bờ kè Lăng Cô 7 màu chính là 1 lý do tuyệt vời nữa để bạn nhất định phải đặt chân đến hòn đảo này.

Ngẩn ngơ với ngàn sắc sen hồng ở khu du lịch Đồng Sen Gò Tháp

13:49:17 25/06/2021
Cùng với khu du lịch sinh thái Đồng Tháp Mười, khu du lịch Đồng Sen Gò Tháp được mệnh danh là vương quốc của hoa sen - loài hoa mang vẻ đẹp tinh khôi và thanh khiết.

Chốt ngay những địa điểm chụp ảnh đẹp ở Lạng Sơn được check-in nhiều nhất

13:48:17 25/06/2021
Thành nhà Mạc, đỉnh Nà Lày, đỉnh Mẫu Sơn, cột cờ Phai Vệ... là những địa điểm chụp ảnh đẹp ở Lạng Sơn hấp dẫn du khách khi tới xứ Lạng.

Đền Sri Mariamman - Điểm đến tâm linh của người Hindu ở Singapore

13:46:48 25/06/2021
Được xây dựng theo phong cách kiến ​​trúc Dravidian, đền Sri Mariamman là ngôi đền Hindu lâu đời nhất ở Singapore có từ năm 1827.

Giữa mùa Covid, du lịch qua... chữ tới Dehli - thành phố của sa thạch đỏ

13:45:51 25/06/2021
Nhà văn Di Li sẽ đưa các bạn tới thăm Ấn Độ, đất nước đang vật vã trong dịch Covid nhưng luôn luôn là điểm đến hấp dẫn và mê hoặc với nhiều người.

Nga: Bảo tàng kim hoàn Faberge thu hút khách mùa EURO

13:14:54 25/06/2021
Bảo tàng Faberge ở trung tâm thành phố Saint Petersburg là một trong những địa điểm tham quan nổi tiếng ở cố đô phương Bắc của Nga.

Copenhagen - thành phố đứng đầu thế giới về chất lượng cuộc sống

13:14:18 25/06/2021
Đáng chú ý đây là lần thứ 4 thủ đô xinh đẹp của Đan Mạch giành được ngôi vị này, kể từ khi Monocle bắt đầu tiến hành khảo sát vào năm 2007.

Du khách hào hứng đi săn "vàng đen", thuê cả chó chuyên dụng để tìm kiếm

11:17:21 25/06/2021
Loại thực phẩm này được ví như vàng đen, nằm sâu dưới lòng đất, rất khó nhìn thấy bằng mắt thường. Du khách phải dẫn theo chó hoặc lợn để tìm kiếm món quà từ tự nhiên có giá hàng chục triệu đồng.

Pamukkale - Lâu đài bông của Thổ Nhĩ Kỳ

10:57:46 25/06/2021
Pamukkale (tiếng Thổ Nhĩ Kỳ có nghĩa là Lâu đài bông) là một địa điểm tự nhiên nằm trong thung lũng sông Byk Menderes thuộc tỉnh Denizli, tây nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Du ngoạn thế giới miễn phí cùng Airbnb

10:56:48 25/06/2021
Airbnb đang tìm kiếm 12 tình nguyện viên sẵn sàng gác lại công việc cá nhân để tham gia chuyến du lịch vòng quanh thế giới trong vòng một năm, trải nghiệm và đưa ra đánh giá về những căn hộ cho thuê trên ứng dụng này.

Phú Yên qua ống kính của người con xa quê

10:56:10 25/06/2021
Phú Yên được thiên nhiên ưu đãi với những bãi biển tuyệt đẹp, dòng nước trong xanh ôm trọn những bãi cát trắng xóa. Theo chân chàng nhiếp ảnh gia Cao Kỳ Nhân khám phá những thắng cảnh tuyệt sắc của vùng đất hoa vàng cỏ xanh.

Ở nhà vẫn "chill": Cắm trại ngay trong căn nhà của mình, tại sao không nhỉ?

23:49:39 24/06/2021
Nếu không thể vi vu đâu xa trong mùa Hè này, tụi mình có thể tự tìm niềm vui bằng cách... cắm trại ngay trong nhà: Trong phòng riêng hay trên sân thượng, vẫn chill như thường!

Clip: Ngôi làng bí mật "có một không hai" ẩn trong thung lũng sâu

23:46:14 24/06/2021
Trên đảo Streymoy thuộc quần đảo Faroe có một ngôi làng nhỏ bé, xinh đẹp ẩn náu hoàn toàn trong một thung lũng sâu. Cảnh quan nơi này giống như thiên đường hạ giới.

5 mẹo đi tàu biển ra Côn Đảo mà không mệt

23:02:13 24/06/2021
Du lịch bằng tàu cao tốc sẽ không còn quá đáng sợ nếu du khách áp dụng tốt các biện pháp chống say trước và trong hành trình.

Những con mèo 'travel blogger'

22:45:34 24/06/2021
Cuộc sống của những con mèo travel blogger không chỉ xoay quanh ngủ và ăn, mà còn cùng chủ của mình du lịch khắp nơi.

Quán cà phê có không gian như phim hoạt hình

22:44:02 24/06/2021
Quán cà phê có không gian như phim hoạt hình

Đỉnh Sơn Bạc Mây (Lai Châu) - Tọa lạc trên bản "Suối có vàng"

22:42:26 24/06/2021
Đỉnh Sơn Bạc Mây tọa lạc trên bản Sin Suối Hồ Suối có vàng, nằm ở độ cao khoảng 1.500m so với mực nước biển thuộc xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ (Lai Châu), cách trung tâm xã Sin Suối Hồ chưa đầy 4km.

Cù lao được mệnh danh 'Vương quốc bần' miền Tây

22:31:46 24/06/2021
Cù lao Dung là nơi có rừng bần phòng hộ lớn và dài nhất cả nước, với diện tích khoảng 2.600 ha gồm rừng nguyên sinh và rừng trồng.

Khám phá nội thất xa hoa của khách sạn dát vàng ở Hà Nội

21:58:07 24/06/2021
Tọa lạc bên hồ Giảng Võ, Hà Nội, khách sạn dát vàng Dolce by Wyndham Hanoi Golden Lake là một công trình lạ lẫm với hầu hết du khách bởi những thiết kế dát vàng cầu kỳ đến mọi chi tiết dù nhỏ nhất.

Đi du lịch, cẩn thận với camera quay lén giấu trong khách sạn

21:57:28 24/06/2021
Camera quay lén được ngụy trang tinh vi rất khó phát hiện bằng mắt thường vì thế du khách hãy trang bị kiến thức để tự bảo vệ bản thân.

Mê đắm vẻ đẹp hoang sơ của suối đá núi lửa Ia Ruai

21:56:26 24/06/2021
Suối đá núi lửa Ia Ruai (ở làng Vân, thị trấn Ia Ly, huyện Chư Păh, Gia Lai) với vẻ đẹp hoang sơ đang trở thành địa điểm thu hút du khách đến tham quan, trải nghiệm.

Những khu nghỉ dưỡng sang trọng cho người cao tuổi

21:08:17 24/06/2021
Cùng với xu hướng già hóa dân số, người cao tuổi trở thành một phân khúc khách hàng quan trọng của dịch vụ nghỉ dưỡng. Hãy thử lướt qua một vài khu nghỉ dưỡng đẳng cấp được thiết kế dành riêng cho người cao tuổi giàu có.

Không chỉ vịnh Hạ Long, Quảng Ninh còn 1 nơi được ví như thiên đường ở hạ giới

21:07:37 24/06/2021
Một lần đặt chân đến Quảng Ninh, bạn sẽ không khỏi trầm trồ trước vẻ đẹp và nét độc đáo mà thiên nhiên đã ban tặng riêng cho mảnh đất này.

Bí mật về 'tiểu vương quốc' Sealand chỉ có vài cư dân

21:06:38 24/06/2021
Năm 1967, Paddy Roy Bates tuyên bố thành lập tiểu vương quốc Sealand. Dù không được Liên Hiệp Quốc công nhận nhưng nơi này có cờ, tem, đồng tiền riêng. Tuy nhiên, Sealand chỉ có 4 người sinh sống.

Lặng ngắm tượng Phật Di Lặc trên đỉnh núi Cấm huyền bí

21:05:18 24/06/2021
Cao 33,6m, nặng gần 1.700 tấn, tượng Phật Di Lặc trên Núi Cấm (An Giang) nổi tiếng bởi sở hữu nhiều kỷ lục. Bức tượng được khoảng 60 nhân công làm việc liên tục trong gần 2 năm.

Sen Ninh Bình mang vẻ đẹp khó cưỡng

21:04:11 24/06/2021
Cô gái Trần Thị Mỵ trong một chuyến du lịch Ninh Bình, tình cờ thấy được vẻ đẹp của sen giữa khung cảnh núi non trùng điệp, đẹp ngây ngất, thanh thoát, bình dị mà chẳng đâu có được. Cô đã không bỏ lỡ dịp này và cho ra đời bộ ảnh của riê...

Lạc vào thế giới phép thuật Harry Potter ở xứ sở Scotland (phần 2)

20:36:23 24/06/2021
Nơi đây bạn có thể tìm thấy những địa danh nổi tiếng từ các khung hình trên film như Rannoch Moor huyền bí, nơi các Tử thần Thực tử xuất hiện trong bộ phim Harry Potter và Bảo bối Tử thần: Phần 1.

Có thể bạn quan tâm

Hàng trăm bạn trẻ bỏ học để chạy theo thần tượng xin chụp hình

Netizen

14:45:23 25/06/2021
Hiện nay, nhiều bạn trẻ khi yêu thích, ngưỡng mộ một ai đó đã lấy họ làm động lực để phấn đấu. Tuy nhiên, bên cạnh đó, việc thần tượng quá mức khiến không ít người có những hành động gây tranh cãi.

Mua đào, nhìn vào phần chóp thấy điều này biết ngay giòn ngon, chọn luôn kẻo hết

Sáng tạo

14:45:10 25/06/2021
Đào là loại quả thơm ngon, vô cùng hấp dẫn khiến nhiều chị em yêu thích. Đào thường được dùng để ăn tươi luôn như một thứ quà tráng miệng hoặc ăn chơi.

Thi thể ngậm ống thở, mộ tập thể nổi lên bên sông thiêng Ấn Độ

Thế giới

14:41:09 25/06/2021
Mực nước dâng cao trên Sông Hằng ở Ấn Độ làm lở bờ và lộ ra hàng loạt ngôi mộ tập thể, sau khi quốc gia Nam Á trải qua làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ 2 nghiêm trọng.

Tài tử Bradley Cooper phong độ ra phố cùng bạn bè

Sao âu mỹ

14:40:06 25/06/2021
Nam diễn viên Bradley Cooper mặc đồ trẻ trung, thu hút bởi vẻ ngoài phong độ khi ra phố cùng bạn bè ở New York.

Không chạy theo thành tích khi phát triển Đảng trong doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước

Đời sống

14:34:46 25/06/2021
Sáng 25-6, tại trụ sở Thành ủy, Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU ngày 27-2-2012 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về Tăng cường công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước tr...

Honda Super Cub 125 2022 ra mắt

Xe máy

14:32:02 25/06/2021
Mẫu xe hai bánh huyền thoại tinh chỉnh động cơ, nâng cấp hệ thống treo, bổ sung phanh ABS.

Cần Thơ: Người đàn ông về từ Bắc Giang rồi đi nhiều nơi trong 3 ngày mới bị cách ly, nay dương tính

Sự kiện nóng

14:31:15 25/06/2021
Ngày 25-6, thông tin từ Sở Y tế TP. Cần Thơ cho biết một trường hợp nghi nhiễm tại khu cách ly tập trung, sau khi mẫu xét nghiệm lần 3 dương tính với SARS-CoV-2, đã được đưa đi cách ly điều trị tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Cần Thơ.

Mỹ nhân Hollywood nâng tầm nhan sắc với tóc bạch kim

Phong cách sao

14:30:49 25/06/2021
Màu tóc bạch kim ấn tượng giúp Kylie Jenner trông cá tính và quyến rũ hơn.

Bentley Flying Spur V8 chính hãng giá từ 18 tỷ đồng

Ôtô

14:29:52 25/06/2021
Phiên bản First Edition của Bentley Flying Spur 2021 đầu tiên về Việt Nam, động cơ 4.0 V8, giá khoảng 21 tỷ nếu đầy đủ các option.

Lee Sung Kyung - Nam Joo Hyuk: Phim giả tình thật kết thúc chóng vánh vì nữ phụ Tiên Nữ Cử Tạ

Sao châu á

14:18:43 25/06/2021
Dù có rating không cao, nhưng những phản ứng hóa học ngọt ngào, đáng yêu do hai nhân vật của Nam Joo Hyuk - Lee Sung Kyung thể hiện đã tạo nên cơn sốt.

Ông Nguyễn Duy Linh bị cáo buộc nhận hối lộ hàng tỉ đồng từ Vũ ‘nhôm’

Pháp luật

14:17:34 25/06/2021
Ông Nguyễn Duy Linh, cựu phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo, bị cơ quan điều tra cáo buộc nhận tiền tỉ từ Phan Văn Anh Vũ nên bị đề nghị truy tố ở khung hình phạt cao nhất tội nhận hối lộ.

2 cách làm gỏi cóc tai heo chua cay giòn ngon hấp dẫn đơn giản tại nhà

Ẩm thực

14:16:20 25/06/2021
Chắc chắn trong các bữa tiệc sẽ thật thiếu sót nếu không kể đến các món gỏi trộn. Đây là món khai vị rất được ưa chuộng từ trước đến nay.

Hội bạn Hà Thành tụ họp: Việt Anh - Huyền Lizzie rạng rỡ nhưng netizen chỉ soi Quỳnh Nga ưỡn người cong vắt như cố khoe vòng 3 hay gì?

Sao việt

14:08:29 25/06/2021
Quỳnh Nga gây tranh cãi với cách tạo dáng trong khung hình tụ họp cùng hội bạn đình đám Hà Thành.

Không phải giàu có, 5 kiểu đàn ông này dù nghèo cũng khiến hàng triệu phụ nữ muốn cưới

Tình yêu

14:03:59 25/06/2021
Hãy yêu một người không bao giờ biết từ bỏ, bởi họ hiểu rằng có được tình yêu chính là điều chẳng dễ dàng gì nên họ sẽ không vì chút phân trần mà buông bỏ bạn.

6 dấu hiệu chứng tỏ bạn đang bị béo phì

Làm đẹp

13:54:51 25/06/2021
Nếu bạn không thể cài cúc quần, thắt lưng quá chật hay đồng hồ đeo tay gây ra những vết hằn, thay vì mua đồ mới, hãy đi kiểm tra sức khoẻ.