Cần nền tảng công nghệ đồng bộ khi dạy học trực tuyến, tránh mỗi nơi một phách

Các chuyên gia giáo dục cho rằng, để khắc phục những hạn chế, khó khăn trong dạy và học trực tuyến , cần thiết kế các bài giảng phù hợp với hình thức học này, bên cạnh đó, cần sự đồng bộ, thống nhất về nền tảng công nghệ học trực tuyến , tránh tình trạng nỗi nơi một phách như hiện nay.

Đây là các ý kiến được đưa ra tại Hội thảo Xây dựng và vận hành trường học trực tuyến, vai trò của cán bộ quản lý và giáo viên cơ sở giáo dục phổ thông do Viện Nghiên cứu khoa học quản lý giáo dục, Học viện Quản lý giáo dục vừa tổ chức.

Thông tin tại hội thảo, TS Phạm Ngọc Sơn, Phó Trưởng khoa Sư phạm, ĐH Thủ đô cho biết, thuật ngữ E-learning (học tập trực tuyến) đã có từ lâu, được nhiều người biết đến nhưng ít trường học nào tham gia.

Cần nền tảng công nghệ đồng bộ khi dạy học trực tuyến, tránh mỗi nơi một phách - Hình 1

Các đại biểu thảo luận trực tuyến về giải pháp dạy học online trong mùa dịch.

Khi dịch Covid-19 bùng phát, không còn cách nào khác, các trường học buộc phải chuyển sang dạy học trực tuyến. Năm học 2021-2022 là năm thứ 2 áp dụng cách dạy học này, song nhiều nơi giáo viên và học sinh vẫn gặp không ít khó khăn.

Chưa có sự thống nhất nền tảng dạy học trực tuyến

TS Phạm Ngọc Sơn cho rằng, để dạy học trực tuyến hiệu quả, trước tiên các nhà quản lý cần hướng dẫn điều chỉnh chương trình dạy học phù hợp, thiết kế chương trình riêng, giáo viên không thể bê nguyên nội dung của 45 phút dạy trên lớp vào giảng trực tuyến bởi 2 hình thức dạy học này có nhiều điểm khác nhau. Cũng bởi chưa có hướng dẫn cụ thể, kịp thời, nên thời gian qua các trường còn nhiều lúng túng khi triển khai.

“Đáng ra khi dạy trực tuyến, việc xây dụng một cơ sở dữ liệu học tâp chung cho các trường cần triển khai sớm để có kho dữ liệu chung cho giáo viên cả nước, tránh tình trạng giáo viên phải tự lên mạng tìm tài liệu, độ chuẩn xác nhiều khi chưa cao. Cũng có thầy cô gặp khó khăn về dữ liệu bài giảng phải đi xin hay mua giáo án trên mạng để giảng dạy”, TS Phạm Ngọc Sơn nói.

Cần nền tảng công nghệ đồng bộ khi dạy học trực tuyến, tránh mỗi nơi một phách - Hình 2

Hiện nay chưa có sự thống nhất về các nền tảng học trực tuyến giữa các trường. (Ảnh minh họa)

Cũng theo TS Sơn, hiện nay các trường chưa có sự thống nhất về các nền tảng học trực tuyến, mạnh ai nấy dùng, sau hơn 2 tuần học trực tuyến của năm học mới, tình trạng rớt mạng khi đang học liên tục xảy ra, các thầy cô thường dùng phần mềm Zoom – chuyên dùng cho hội họp để đưa vào học trực tuyến, đến khi bị lỗi mạng, chính các thầy cô cũng không biết khắc phục như thế nào. Tuy nhiên, nếu sử dụng các phần mềm chuyên cho học trực tuyến như Team, Google Classroom hay một số hệ thống LMS khác, trường hợp bị lỗi mạng, giáo viên vẫn có thể hướng dẫn học sinh sử dụng các tính năng khác để học tập như làm bài tập, tìm hiểu kiến thức trong tài liệu đính kèm.

Bên cạnh đó, khác hẳn với các lớp học trực tiếp, học sinh học cố định tại 1 phòng học, giáo viên là người di chuyển từ lớp này sang lớp khác, thì khi học trực tuyến, mỗi khi đến tiết, học sinh lại nháo nhào từ lớp học trực tuyến này sang lớp học trực tuyến khác, gây ra tình trạng xáo trộn, nghẽn mạng.

Theo TS Phạm Ngọc Sơn, để dạy học trực tuyến tốt, rất cần những nền tảng công nghệ phù hợp, thống nhất toàn trường, giữa các trường trong từng địa phương, thậm chí tiến đến sự đồng bộ trên cả nước, điều này tạo điều kiện cho giáo viên có thể tìm kiếm nguồn học liệu đa dạng và tin cậy để sử dụng trong quá trong dạy học của mình. Giáo viên cũng cần được tập huấn kỹ, trang bị thêm các kĩ năng cần thiết trước khi sử dụng những nền tảng này để tạo ra sự phối hợp nhịp nhàng.

Video đang HOT

Từ thực tế giảng dạy, ông Lê Đức Thuận, Trưởng phòng GD-ĐT quận Ba Đình (Hà Nội) cho biết, thời gian đầu khi dạy trực tuyến, đa số các trường học trên địa bàn quận đều sử dụng phần mềm Zoom, sử dụng miễn phí, nên thường xuyên xảy ra tình trạng lỗi mạng, quá tải người dùng. Bên cạnh đó, phần mềm này cũng không có các chức năng hỗ trợ kiểm tra, đánh giá, giao bài tập, nên giáo viên khó khăn hơn trong quá trình giảng dạy.

Trước những bất cập này, hiện nay, phòng GD-ĐT quận Ba Đình đã phối hợp với Trung tâm giải pháp công nghệ thông tin của Cục Công nghệ thông tin, Bộ GD-ĐT để làm việc với Google, đưa vào khai thác, sử dụng Google Classroom, xây dựng các lớp học trực tuyến với đầy đủ tính năng.

Đến nay, ngành giáo dục quận Ba Đình đã có 92% trường học sử dụng Google Classroom, 6% sử dụng MS team, 2% sử dụng các ứng dụng khác.

“Chúng tôi hướng đến xây dựng một nền tảng học trực tuyến đồng bộ, thống nhất để thuận tiện trong quá trình giảng dạy và quản lý”, ông Thuận cho biết.

Đề xuất xây dựng mô hình dạy học trực tuyến đồng bộ

TS Đỗ Viết Tuân, Khoa Công nhệ thông tin và Truyền thông, Học viện Quản lý giáo dục cũng đề xuất cần xây dựng mô hình dạy học trực tuyến áp dụng đồng bộ cho các nhà trường thay vì mỗi nơi triển khai một cách như hiện nay.

Đề xuất một mô hình dạy học trực tuyến, TS Đỗ Viết Tuân cho biết, việc xây dựng mô hình này có thể chia làm 3 giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 là xây dựng một hệ thống luyện tập, kiểm tra đánh giá chung. Trong phần này có các hệ thống chủ đề luyện tập, các bài thi kiểm tra đánh giá được thiết kế thành các ngân hàng câu hỏi được cung cấp bởi thầy cô đưa lên hệ thống theo các cấp độ kiến thức khác nhau, được cấu trúc hóa theo tỷ lệ từng bài, trong từng đề. Nội dung bài luyện, đề thi được trộn tự động theo các cấp độ kiến thức. Kết quả thi được thống kê đánh giá theo từng bài thi, đề thi và theo từng nội dung kiến thức cho từng học sinh tham gia học trên hệ thống.

Giai đoạn 2, là xây dựng các lớp học trực tuyến, phòng thi trực tuyến. Trong lớp học trực tuyến, giáo viên sẽ là người tạo lớp học, mời học sinh, tạo ra các bài giảng trên nền tảng có sẵn, sử dụng các ứng dụng tích hợp dạy học trực tuyến có sẵn trên hệ thống. Trong các lớp học sẽ có nguồn tài liệu có sẵn trên hệ thống hoặc do người dùng đưa lên.

Tại mỗi phòng thi trực tuyến, giáo viên sẽ là người chịu trách nhiệm tạo các phòng thi, mời học sinh vào phòng thi. Giáo viên cũng có thể thiết kế đề thi phù hợp với mục đích kiểm tra bằng cách chọn ngẫu nhiên các câu hỏi trong ngân hàng đề thi có sẵn trên hệ thống hoặc tự đưa lên.

Giai đoạn 3, hoàn thiện hệ thống trang cá nhân người dùng. Trong đó, các nhà quản lý có thể kiểm soát các hoạt động dạy học của giáo viên trên hệ thống, chia sẻ thông tin ở góc độ quản lý đến cộng đồng giáo viên.

Tài khoản cá nhân của học sinh bao gồm các thông tin cá nhân, lịch sử thi, lịch sử học tập, thống kê các hoạt động học tập. Học sinh có thể kết bạn với các thành viên khác cùng hệ thống, chia sẻ tài liệu, video bài học trên trang cá nhân ở chế độ công khai.

Trang cá nhân của giáo viên sẽ quản lý hoạt động học tập của học sinh lớp mình quản lý, hoạt động học tập của môn học đảm nhiệm, chia sẻ các tài nguyên, bài giảng tới học sinh trên cộng đồng do giáo viên tạo ra.

TS Đỗ Viết Tuân cho rằng, cần xây dựng các trường học trực tuyến để việc dạy và học trong bối cảnh mới hiệu quả hơn./.

Sinh viên học trực tuyến mùa dịch Covid-19: "Kẻ vui, người buồn"

Do dịch Covid-19 phức tạp, đồng loạt các trường ĐH chuyển sang học trực tuyến khiến các sinh viên phải lên kế hoạch để dần quen với cuộc sống "bình thường mới" này, trong đó có "kẻ vui, người buồn".

Thời gian học trực tuyến của các trường đại học bắt đầu ngay từ hôm nay 4/5 sau kỳ nghỉ lễ kéo dài vừa qua. Việc học này kéo dài đến khi có thông báo mới từ nhà trường.

Học trực tuyến mùa Covid -19: Giảm 30% khả năng tiếp thu

Chia sẻ về cảm xúc khi một lần nữa quay trở lại với hình thức học trực tuyến, Nguyễn Văn Nghĩa (sinh viên năm nhất Học viện Quản lý Giáo dục) cho biết: "Trường mình thông báo học online vào tối ngày 3/5. Khi nhận được tin sẽ học trực tuyến trong thời gian tới, mình cảm thấy khá lo lắng và có chút buồn bởi nhiều tháng qua, mình đã quen với việc đến giảng đường mỗi ngày. Hiện tại, thích nghi trở lại với việc học trực tuyến với mình là điều khó khăn."

Sinh viên học trực tuyến mùa dịch Covid-19: Kẻ vui, người buồn - Hình 1

Một buổi học trực tuyến của sinh viên qua ứng dụng Zoom.

"Với mình thì không quá bất ngờ khi trường thông báo sẽ lại chuyển sang học bằng hình thức trực tuyến. Chúng mình đã dần quen với việc học như vậy bởi mỗi khi dịch lại diễn biến căng thẳng thì việc học bằng hình thức trực tuyến là một giải pháp hiệu quả nhất khi không thể đến trường.

Mặc dù cũng rất muốn được học tại trường, nhưng để đảm bảo an toàn cho tất cả thì mình luôn ủng hộ việc học bằng hình thức này", Đặng Thị Như Quỳnh - sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội chia sẻ.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thầy và trò không thể gặp nhau trực tiếp trên giảng đường đại học, thì học trực tuyến được coi là phương án tối ưu, vừa giảm thiểu khả năng lây lan của dịch bệnh, đồng thời giúp các bạn sinh viên hoàn thành chương trình học đúng hạn.

Nguyễn Thị Cát Ly (sinh viên năm 3, Đại học Sư phạm Hà Nội) chia sẻ: "Việc học trực tuyến giúp mình và các bạn thuận lợi hơn trong việc ghi chép lại kiến thức bởi sinh viên có thể xem lại bài giảng sau khi kết thúc buổi học".

Tương tự, bạn Nguyễn Văn Nghĩa nói: "Một điểm mình rất thích ở việc học trực tuyến đó là mình có thể lựa không gian học tập phù hợp, thoải mái nhất cho bản thân. Đặc biệt, trong quá trình học online, mình có thể học tại quê mà không cần trực tiếp lên thành phố".

Thừa nhận những lợi ích của việc học online, nhưng Nghĩa cũng cho rằng, phương pháp này vẫn còn tồn tại khá nhiều nhược điểm so với phương pháp dạy học truyền thống.

Điển hình là việc mạng và đường truyền thường xuyên gặp sự cố, khiến quá trình tiếp thu bài giảng bị gián đoạn và việc trao đổi trở nên khó khăn hơn.

Theo Nghĩa, nếu so sánh việc học online với học trực tiếp, thì khả năng tiếp thu bài giảng của Nghĩa giảm khoảng 30%. "Học online đòi hỏi sinh viên phải chủ động và chịu khó. Còn ai thụ động, thiếu tự giác thì cảm thấy học không 'vào' và dễ bị nản", Nghĩa chia sẻ.

Sinh viên học trực tuyến mùa dịch Covid-19: Kẻ vui, người buồn - Hình 2

Nguyễn Văn Nghĩa tham gia buổi học trực tuyến.

Một trong những mối lo ngại lớn nhất về hình thức học tập trực tuyến đó là thiếu sự tương tác trực tiếp giữa giảng viên và sinh viên như trong môi trường học tập truyền thống.

Sinh viên Nguyễn Thị Cát Ly bày tỏ, việc không có sự tương tác trực tiếp với giảng viên, bạn bè có thể gây ra tâm lý nhàm chán, nếu bản thân không chủ động thì giảng viên khó nắm bắt được tình trạng sinh viên có hiểu bài hay không.

"Thú thật là học trực tuyến trong không gian ở nhà, cộng với việc thiếu tương tác nên sinh viên khó tập trung hơn, bị tivi, điện thoại, âm thanh bên ngoài tác động nhiều" - Ly chia sẻ thêm.

Cơ hội để rèn luyện tinh thần tự giác

Sinh viên Nguyễn Văn Nghĩa đánh giá, mặc dù không quá hứng thú với việc học online, nhưng có một điều cần khẳng định, phương pháp học tập này giúp bạn rất nhiều trong việc rèn luyện kỹ năng tự học và tự nghiên cứu.

Là sinh viên khoa công nghệ thông tin - ngành học đòi hỏi sự chịu khó, tìm tòi và sáng tạo, thì đối với Nghĩa, tinh thần tự giác là yếu tố quan trọng giúp đem lại kết quả cao trong quá trình học tập.

Nghĩa bày tỏ: "Theo mình, trong điều kiện nghỉ học vì dịch Covid-19, sinh viên nên chịu khó sắp xếp thời gian học trực tuyến, đừng coi thường mà bỏ qua buổi học nào. Các bạn nên đề cao tinh thần tự học, coi đây là cơ hội để mình rèn kỹ năng. Về giảng viên, theo mình, thầy cô nên tạo nhiều hoạt động sinh động trong tiết học, giúp sinh viên năng nổ, sáng tạo hơn trong quá trình học online".

Trong những buổi học trực tuyến, nhiều vấn đề khiến việc tiếp thu kiến thức của sinh viên bị hạn chế như: thầy cô giảng bài quá nhanh, tín hiệu đường truyền kém... Khắc phục điều này, Nghĩa thường tổng hợp lại những thắc mắc và nhờ thầy cô giải đáp bằng cách để lại câu hỏi ở dưới phần bình luận hoặc nhắn tin trực tiếp cho giảng viên.

"Mình phải chủ động để nắm chắc được kiến thức, để bản thân không bị tụt lại phía sau." - Nghĩa nhấn mạnh thêm.

Việc học trực tuyến đã được triển khai từ ngày 4/5 để đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh, không để gián đoạn việc học tập. Tuy nhiên, hầu hết sinh viên đều mong muốn đến trường đi học thay vì phải học online.

"Mình muốn gửi đến các bạn sinh viên, hãy tuân thủ quy tắc 5K về phòng chống dịch, giữ gìn sức khỏe của bản thân cũng như cộng đồng, để chúng ta có thể sớm quay lại với công việc và học tập", bạn Phạm Thị Hậu, sinh viên trường Đại học Thương Mại nhắn gửi.

Tin tưởng và tuân theo chỉ đạo, các quy định phòng chống dịch là góp phần quan trọng vào công cuộc đẩy lùi dịch bệnh. Mỗi sinh viên phải biết tự bảo vệ mình, tự giác, tuân thủ việc học trực tuyến theo kế hoạch của nhà trường.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Con biết từ đây mình mồ côi rồi, phải tự lo liệu cuộc đời...02:07Đường vào đại học vắng bóng mẹ cha03:09Ngày đi học trở lại đặc biệt của học sinh TP.HCM01:40Cách học tiếng Anh qua bài hát06:54Gen Z 19 tuổi làm cố vấn giúp nhiều học sinh giành học bổng đại học quốc tế06:05Chương trình dạy học trên truyền hình sinh động thu hút học sinh01:52Cô giáo "trường làng" làm Youtuber giúp trò tiếp thu tốt hơn khi học online02:44Những từ tiếng Anh nhiều người Việt phát âm sai04:47Một trường đại học cho sinh viên đến trường học thực hành ngay trong tháng 1018:22Nỗi lo sau giảng đường của đôi bạn mồ côi03:25'Em phải cố gắng để giúp ba mẹ thêm vững tin'04:20Nghe mẹ mất mà lòng mình trống rỗng02:36TP.HCM chính thức miễn học phí cho học sinh03:21Các địa phương tổ chức dạy học ra sao với 4 cấp độ dịch?21:27Sáng nay 20-10, học sinh xã đảo Thạnh An nô nức đến trường00:21Cô gái mồ côi vào đại học, cả xóm phấn khởi, nể phục02:57Chưa kiểm tra định kỳ ngay sau khi học sinh trở lại trường22:55Nhiều trường nghề không đạt chỉ tiêu tuyển sinh02:37Chàng trai Hà Tĩnh thủ khoa đầu ra Trường Đại học Nội vụ Hà Nội00:21Nghị lực phi thường của cậu bé viết chữ, xỏ chỉ, đánh máy bằng chân03:35

Tiêu điểm

Học sinh 'ôm' máy tính cả ngày vì học thêm online
06:04:13 26/10/2021
Học xong 10 năm chưa nhận đủ bằng, bác sĩ nội trú “kêu cứu"
10:42:12 25/10/2021
Giấu bố mẹ đăng ký vào đại học, cô gái H’Mông 'chạm tay' vào ước mơ làm bác sĩ
10:01:33 26/10/2021
Lo lắng kiểm tra online
20:49:47 24/10/2021
Trao học bổng Nguyễn Thị Minh Khai hỗ trợ học sinh, sinh viên
05:47:50 25/10/2021
Nữ sinh mồ côi và hành trình chinh phục học bổng toàn phần ĐH RMIT
20:19:44 25/10/2021
Kiểm tra, chấm bài giữa kỳ môn tích hợp lớp 6 như thế nào?
13:43:08 26/10/2021
61 thí sinh tham gia thi tuyển giáo viên ở Nghi Xuân
16:08:18 25/10/2021
Trường ĐH chuyển sang tự chủ, học phí tăng lên mức 60 triệu đồng/năm
06:13:28 25/10/2021
Nữ sinh giành học bổng chính phủ Nga sau khi trượt tất cả nguyện vọng đại học
16:00:37 25/10/2021

Thông tin đang nóng

Vợ cũ Huy Khánh nói Hiền Thục: "Cô này không biết phép lịch sự trong giao tiếp"
14:16:30 26/10/2021
Vợ Linh Tý bị đánh ghen, đe dọa suốt nhiều năm, bức xúc nhờ pháp luật bảo vệ
14:27:06 26/10/2021
Clip của ông Lê Tùng Vân "bay hơi" khỏi Youtube sau lời hứa cho 20 tỷ từ bà Phương Hằng
14:44:59 26/10/2021
Địch Lệ Nhiệt Ba bị Cung Tuấn khó chịu ra mặt khi cô cưỡng hôn ở An Lạc Truyện?
13:14:37 26/10/2021
Rộ clip Mỹ Tâm tỏ thái độ khó chịu khi bị ê-kíp của "ông trùm" Điền Quân quấy rầy?
14:53:50 26/10/2021
Vợ chồng Minh Tuyết - em gái Cẩm Ly giàu đến mức nào?
13:22:42 26/10/2021
Hồ Ngọc Hà ngỡ ngàng nhận ra điểm khác biệt vô cùng lớn giữa Leon và Lisa chỉ qua 1 hành động với mẹ
16:02:34 26/10/2021
Đây là toàn bộ tin nhắn "bóc trần" bạn gái cũ của Kim Seon Ho nói dối và ngoại tình, netizen choáng vì 1001 chi tiết lắt léo
14:32:34 26/10/2021
Mỹ nhân Bên Nhau Trọn Đời đã hối hận chỉ sau 6 tháng công bố kết hôn, muốn ly hôn Trương Vũ Kiếm vì 1 lý do
16:58:23 26/10/2021
Vì sao suốt 5 năm đi hát miệt mài, nhà ở quê của Hồ Văn Cường vẫn xập xệ và dột nát?
12:52:29 26/10/2021

Tin mới nhất

Thi trực tuyến: Nỗ lực thực hiện kiểm tra, đánh giá đúng năng lực học sinh

17:12:51 26/10/2021
Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều địa phương buộc phải sử dụng hình thức trực tuyến để tổ chức kiểm tra, đánh giá học sinh giữa học kỳ 1 năm học 2021-2022.

Xem thử đề thi Tiếng Việt 7 cấp độ tại Nhật Bản: Người Việt chính gốc mà đọc nhiều câu cũng thấy "xoắn não" quá!

15:19:38 26/10/2021
Một số câu sắp xếp từ Tiếng Việt thành câu có nghĩa được nhận xét khá khoai.

Tin vào tương lai

14:54:07 26/10/2021
Dịch COVID-19 quét qua khiến cuộc sống của những lao động nghèo vốn khó khăn nay càng thêm kiệt quệ. Mất mẹ, mất cha khiến những đứa trẻ hồn nhiên nay phải sớm tự lo cho cuộc sống của mình.

Tranh thủ tối đa 'thời gian vàng'

14:49:43 26/10/2021
Bộ GD-ĐT đã đề nghị các tỉnh, thành tranh thủ tối đa thời gian vàng khi dịch bệnh kiểm soát được, đảm bảo an toàn để học sinh trở lại trường.

Nghề làm đẹp là nghề "quốc tế dân sinh", thu nhập rất tốt!

14:42:51 26/10/2021
Theo PGS.TS Dương Đức Lân, nghề làm đẹp phục vụ nhu cầu quốc tế dân sinh rất đáng trân trọng. Ví dụ, riêng nghề nail không chỉ ở Việt Nam mà rất nhiều bạn trẻ nhiều nước đã thành công, thu nhập tốt.

VAS Talks 2021 - giải pháp tinh thần cho học sinh hậu Covid-19

14:38:52 26/10/2021
Trong 2 tuần qua, Trường Quốc tế Việt Úc (VAS) đã tổ chức 11 buổi chia sẻ trực tuyến cho hơn 6.000 học sinh lớp 3-12 với sự tham gia của các chuyên gia giáo dục VAS và các nhà hoạt động xã hội, quanh chủ đề Tái thiết dựa trên những giá ...

5 đại học Việt Nam vào top trường ở các nền kinh tế mới nổi

14:36:50 26/10/2021
Đại học Tôn Đức Thắng giữ vị trí 82, cao nhất trong số 5 trường ở Việt Nam góp mặt trong bảng xếp hạng đại học thế giới tại các nền kinh tế mới nổi của THE 2022.

5 sai lầm phổ biến khi viết bài luận du học Mỹ

14:33:31 26/10/2021
Sau nhiều năm học tại Mỹ, Hùng Lâm nhận thấy nhiều bài luận mải mê phân tích vấn đề thời sự mà quên chia sẻ suy nghĩ, trải nghiệm cá nhân của người viết.

Cùng con chọn ngành phù hợp trong ngày trải nghiệm trực tuyến RMIT

14:32:02 26/10/2021
RMIT Việt Nam tổ chức Ngày trải nghiệm trực tuyến 2021 vào 6, 7/11 nhằm giúp phụ huynh và học sinh tìm hiểu thông tin về ngành nghề hot trong tương lai.

Can Lộc huy động nhiều nguồn lực hỗ trợ học sinh khó khăn, đạt điểm cao vào đại học

13:39:49 26/10/2021
Với nguồn huy động hơn 800 triệu đồng, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) đã tiếp sức cho 12 học sinh gặp hoàn cảnh khó khăn thực hiện ước mơ vào giảng đường đại học.

Ươm mầm giá trị sống

13:08:39 26/10/2021
Thời gian qua, chương trình được các cấp bộ đoàn, hội, đoàn viên, hội viên, thanh niên tích cực hưởng ứng bằng nhiều hoạt động thiết thực, giúp nhiều bạn trẻ trau dồi tri thức, kỹ năng, ươm mầm những ước mơ, giá trị của cuộc sống để vữn...

Làm thầy phải có cái “Tâm”

13:05:37 26/10/2021
Có nhiều ý kiến cho rằng: Người làm nghề giáo phải hội tụ đủ những phẩm chất: Tâm, Tài và Đức. Hướng tới Kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11/2021, xin có đôi điều về cái  Tâm của người làm thầy.

Hà Nội xét duyệt giải thưởng nhà giáo tâm huyết, sáng tạo

13:05:34 26/10/2021
Trong 2 ngày 26-27/10, ngành GD-ĐT Hà Nội tổ chức vòng chung khảo xét duyệt giải thưởng Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo lần thứ 5 năm học 2020 – 2021 theo hình thức trực tuyến tới gần 300 điểm cầu các đơn vị trường học.

Từng cãi bố mẹ đi học vẽ, 9x tốt nghiệp thủ khoa Đại học Kiến trúc Hà Nội

11:03:37 26/10/2021
Cãi lời bố mẹ để theo nghiệp vẽ, sau 5 năm học, Ngô Minh Hiếu (SN 1998) tốt nghiệp loại xuất sắc, trở thành thủ khoa Đại học Kiến trúc Hà Nội với điểm GPA 3.66/4.0

Lớp học bằng nứa lá trên đỉnh núi 4 mùa mây giăng

11:03:31 26/10/2021
Một lớp học đặc biệt trên đỉnh núi Đun Pù chỉ được dựng lên bằng nứa lá, thiếu thốn đủ bề nhưng không khí lớp học luôn ấm áp giúp các em học sinh miền biên viễn có điều kiện tiếp cận gần hơn với con chữ.

Quy tắc 5T để dạy học trực tuyến hiệu quả

10:10:19 26/10/2021
Theo ThS Kiều Phương Thùy, Khoa Công nghệ thông tin, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, để dạy học trực tuyến hiệu quả, cần tuân thủ quy tắc 5T bao gồm: Trang thiết bị phù hợp, Tinh giản nội dung, Tăng cường tự học, Tích cực tương tác, Tinh...

Trái tim đỏ giữa rừng xanh

10:00:11 26/10/2021
Giữa bốn bề rừng xanh, nơi tận cùng biên giới, tiếng bi bô của lũ trẻ vang ra từ lớp học… 

Hơn 100 bác sĩ nội trú “kêu cứu” vì không được nhận đủ bằng, ĐH Y Hà Nội nói gì?

09:54:41 26/10/2021
Hơn 100 bác sĩ tham gia học bác sĩ nội trú tại ĐH Y Hà Nội phản ánh dù luật quy định rõ sau khi hoàn thành chương trình, người học sẽ được nhận bằng bác sĩ nội trú, bằng Chuyên khoa 1 và bằng Thạc sĩ, nhưng trong nhiều năm liền, học viê...

Công cụ hữu ích, tin cậy của giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục

09:50:54 26/10/2021
Đánh giá theo chuẩn trên Hệ thống TEMIS đang được triển khai thuận lợi ở các địa phương; trở thành công cụ hữu ích, tin cậy của cả giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục. 

Kiểm tra trực tuyến giữa học kỳ 1: Phụ huynh và học sinh cần lưu ý điều gì?

09:49:25 26/10/2021
Theo chia sẻ từ một số trường, để đảm bảo tính công bằng, nghiêm túc trong kiểm tra giữa học kỳ 1, rất cần sự phối hợp giữa phụ huynh, học sinh và giáo viên. 

Khi trẻ bắt nạt nhau ở 'lớp mầm'

09:40:06 26/10/2021
Sau vụ việc trẻ 22 tháng tuổi bị bạn cùng lớp bắt nạt tại một cơ sở mầm non tư thục ở Bắc Giang, nhiều chuyên gia trẻ em đã có lời khuyên cho phụ huynh học sinh khi gặp trường hợp trẻ dùng bạo lực với nhau.

Nghị lực phi thường của cậu bé viết chữ, xỏ chỉ, đánh máy bằng chân

09:34:22 26/10/2021
Không có đôi tay lành lặn, thế nhưng em Trần Văn Huy (20 tuổi) ở An Giang có thể viết chữ, gõ máy tính, chỉnh sửa video bằng điện thoại, thậm chí xỏ chỉ… với đôi chân của mình.

Ngày đầu tiên mở cửa trường học, hàng ngàn học sinh không đến lớp

09:25:59 26/10/2021
Ngày 25/10, ngày đầu tiên 16 trường ở tỉnh Cà Mau cho học sinh trở lại trường học trực tiếp, tuy nhiên có hơn 2.000 học sinh Tiểu học và THCS không đến lớp.

Có kiểm tra định kỳ trực tuyến với lớp 1, lớp 2 không ?

09:15:14 26/10/2021
Đầu năm học, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT chỉ đạo: Đối với lớp 1, lớp 2 ưu tiên tổ chức dạy học trên truyền hình và không kiểm tra, đánh giá định kỳ trong khoảng thời gian này. Tuy nhiên, nếu phải dạy học trực tuyến kéo dài thì sao?

Những lớp học ngoài trời trong đại dịch

08:25:54 26/10/2021
Để đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên, nhiều trường học trên thế giới tận dụng sân thể dục, bãi cỏ để làm lớp học.

Khánh Hòa đảm bảo an toàn ngay ngày đầu dạy học trực tiếp

06:27:08 26/10/2021
Trước khi vào lớp, các trường đã test nhanh cho tất cả giáo viên, nhân viên, học sinh. Học sinh đến trường thực hiện kiểm tra thân nhiệt, khử khuẩn, giãn cách sĩ số trong các lớp học.

Cà Mau tiếp tục vận động học sinh đến trường

06:04:28 26/10/2021
Trong ngày đầu tiên cho học sinh vùng xanh đến trường học trực tiếp, số học sinh vắng mặt chiếm hơn 2.000 trong tổng số hơn 7.800 em.

Một tiết lên truyền hình, mất ba ngày soạn bài giảng

06:04:20 26/10/2021
Sở GD-ĐT TP.HCM đã phối hợp với Đài truyền hình TP.HCM tổ chức dạy học qua truyền hình cho học sinh một số khối lớp. Và để có tiết dạy 25 - 35 phút lên sóng thành công, thầy cô phải dày công đầu tư.

Có thể bạn quan tâm

Mẹ đảm mách cách làm 9 món từ vịt, toàn món lạ nhưng cực dễ làm

Ẩm thực

18:55:05 26/10/2021
Món vịt nào do chị Bùi Hòa làm cũng rất ngon và hấp dẫn, đặc biệt cách chế biến lạ khiến nhiều người thích thú.

Bé gái mới sinh ai cũng khen mũi cao, vài tháng sau mũi tự nhiên tẹt khiến bố mẹ ngỡ ngàng, ngơ ngác

Netizen

18:54:30 26/10/2021
Nhiều người cũng ngạc nhiên không hiểu sao chiếc mũi đang cao bỗng dưng lại thay đổi nhiều như vậy.

Bphone A40 rò rỉ: Smartphone giá rẻ của BKAV với chip Trung Quốc 

Đồ 2-tek

18:46:27 26/10/2021
Tuần trước, BKAV đã xác nhận sẽ tung ra mẫu Bphone giá rẻ ngay trong tháng 11 tới. Đây là một mẫu máy đã được BKAV và CEO Nguyễn Tử Quảng nhiều lần hứa hẹn ra mắt, nhưng chưa trở thành hiện thực bởi ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Hoá ra câu hỏi “anh có sẵn sàng buộc dây giày cho em không?” là lý do khiến các cô gái lấy nhầm chồng

Tình yêu

18:40:26 26/10/2021
Không có câu trả lời tiêu chuẩn nào cho tình yêu, giống như việc mọi người chỉ biết họ đang uống nước nóng hay nước lạnh khi đã chạm vào vậy.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Tiêm vaccine Pfizer phòng COVID-19 cho trẻ em từ tháng 11/2021

Sự kiện nóng

18:20:14 26/10/2021
Từ tháng 11/2021, chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em sẽ được tổ chức trên địa bàn toàn quốc với loại vaccine Comirnaty do Pfizer-BioNTech của Hoa Kỳ sản xuất, đã được Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo tiêm chủng cho trẻ em...

Từ 18 giờ ngày 26.10: TP.HCM tạm ngưng toàn bộ các chốt kiểm soát cửa ngõ

Đời sống

18:15:39 26/10/2021
Theo nguồn tin của Báo Thanh Niên, từ 18 giờ hôm nay, 26.10 sẽ tạm ngưng toàn bộ các chốt, trạm kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 tại khu vực cửa ngõ ra vào TP.

Đã mắt cảnh thu hoạch táo tàu ở Hàn Quốc 

Clip hay

18:14:32 26/10/2021
Cảnh trái cây rơi như mưa khi thu hoạch khiến ai chứng kiến cũng phải trầm trồ.

Khả Ngân hồn nhiên khuyên tiểu tam giật bồ mình, Thanh Sơn mắc mưu bồ cũ ở 11 Tháng 5 Ngày

Phim việt

18:13:17 26/10/2021
Trang ngày càng lộ rõ bộ mặt thật trong khi Nhi quá ngây thơ ở 11 Tháng 5 Ngày.

Triệu Lệ Dĩnh tiết lộ tình trạng hiện tại sau khi ly hôn với Phùng Thiệu Phong qua 1 câu nói

Sao châu á

18:10:18 26/10/2021
Trong lòng mỹ nhân họ Triệu có vết thương lớn khó mà xoá nhoà.

Bầu Thụy tiết lộ gây sốc, khẳng định có ai đó dùng thắt lưng đánh, bắp ép Hồ Văn Cường đi diễn

Sao việt

18:06:06 26/10/2021
Bài đăng của Bầu Thụy về Hồ Văn Cường đang thu hút sự quan tâm lớn từ cộng đồng mạng.

Facebook, Google bị tố bắt tay nhau chống Apple 

Thế giới số

18:01:20 26/10/2021
Bộ trưởng Tư pháp 12 bang Mỹ vừa cập nhật đơn kiện Google, cáo buộc công ty này đã câu kết với Facebook để phá hoại nỗ lực tăng cường quyền riêng tư của Apple.

1 tháng đủ 30 ngày cắm hoa giúp nhà luôn tươi sắc, nhưng nghe mẹ đảm Hà Nội tiết lộ về tổng chi phí, chị em đều "giật mình"

Sáng tạo

17:38:26 26/10/2021
Chị Linh cho hay, mỗi tháng chị chỉ chi khoảng 300k đến 350k cho việc mua hoa vậy nhưng cả tháng nhà chị lúc nào cũng có sắc hoa tươi thắm.