Cần làm gì khi phát hiện túi phình mạch máu não chưa vỡ?

Túi phình động mạch não khá thường gặp, ước tính khoảng 2% – 3% dân số. Như vậy, với dân số gần 100 triệu người, Việt Nam có khoảng 2 – 3 triệu “quả bom nổ chậm”.

Cần làm gì khi phát hiện túi phình mạch máu não chưa vỡ? - Hình 1

Bị túi phình mạch máu não nếu không điều trị đúng, hậu quả sẽ khó lường.

PGS.TS. BS Nguyễn Huy Thắng – Phó chủ tịch Hội Đột quỵ Việt Nam, Trưởng khoa Bệnh lý mạch máu não, Bệnh viện Nhân dân 115 (TPHCM) – cho biết, bệnh lý túi phình động mạch não khá thường gặp. Ước tính khoảng 2-3% trong dân số và có thể cao hơn ở người lớn tuổi. Như vậy, tại Việt Nam, có khoảng 2-3 triệu “bom nổ chậm” do túi phình động mạch não . Mặc dù vậy, tỷ lệ xuất huyết màng não do vỡ túi phình hiện nay chỉ vào khoảng 6-10 ca/100.000 dân.

Túi phình kích thước bao nhiêu sẽ vỡ?

Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ vỡ túi phình như: tuổi cao , tăng huyết áp , hút thuốc lá, gia đình đã có người bị vỡ túi phình… Tuy vậy, kích thước túi phình được xem là yếu tố quan trọng nhất và có tính quyết định trong việc xử trí.

Tổ chức nghiên cứu túi phình động mạch não ISUIA thống kê có 1.692 bệnh nhân bị túi phình động mạch não với kích thước từ 2mm trở lên. Trong số đó, 1.077 bệnh nhân mang túi phình chưa vỡ.

Trong 5 năm, người có túi phình động mạch não nhỏ hơn 7mm nguy cơ vỡ rất thấp, người có túi phình nằm ở các vị trí tuần hoàn trước không bị vỡ, 1,5% người có nguy cơ vỡ của túi phình động mạch thông sau. Tuy vậy, nguy cơ vỡ sẽ tăng lên nếu kích thước túi phình trong khoảng 7-12mm, đặc biệt lớn hơn 12mm.

Cần làm gì khi phát hiện túi phình mạch máu não chưa vỡ? - Hình 2

Túi phình mạch máu não

3 giải pháp đối với các túi phình động mạch não chưa vỡ

- Phẫu thuật kẹp túi phình: có 2 nghiên cứu phân tích gộp, đánh giá kết quả phẫu thuật kẹp túi phình chưa vỡ. Kết quả cho thấy, tỷ lệ tàn phế là 4,1% và 10,9%; tỷ lệ tử vong lần lượt là 1% và 2,9%. Nguy cơ tử vong có thể hơn 20% với túi phình tuần hoàn sau hoặc túi phình kích thước lớn.

- Can thiệp bít lại túi phình: dựa trên các phân tích gộp, tỷ lệ kết quả không tốt ở nhóm điều trị can thiệp 3% – 4%; tỷ lệ tử vong 1% – 2%. Trong nghiên cứu ISUIA, tỷ lệ tử vong ở nhóm can thiệp là 3,1%. Nguy cơ tử vong cũng sẽ cao hơn với túi phình tuần hoàn sau hoặc túi phình kích thước lớn.

- Điều trị bảo tồn: bao gồm kiểm soát huyết áp, tránh thuốc lá, bia rượu. Quan trọng, cần theo dõi túi phình bằng các kỹ thuật hình ảnh mạch máu không xâm lấn (MRA hoặc CTA) sau 6 tháng, hoặc 1 năm để đánh giá việc gia tăng kích thước. Lưu ý, chỉ nên chọn 1 kỹ thuật hình ảnh học để theo dõi (nếu đã chọn MRA lần đầu, thì nên lặp lại MRA sau đó) nhằm tránh sai số giữa 2 kỹ thuật. Đây là lựa chọn hợp lý cho túi phình chưa vỡ có kích thước nhỏ hơn 7mm.

Tóm lại, hiện nay chưa có chứng cứ cho thấy lợi ích của việc can thiệp so với điều trị bảo tồn trên đối tượng có túi phình kích thước từ 7-12 mm. Do đó, nhóm bệnh nhân này nên được theo dõi kích thước mỗi 6 tháng. Việc quyết định can thiệp sẽ tùy thuộc vào những yếu tố đi kèm như: tuổi, tiền sử gia đình, vị trí ở động mạch thông sau, kích thước gia tăng trong quá trình theo dõi.

Riêng túi phình có kích thước lớn hơn 12mm nên được xử trí sớm. Đặc biệt khi bệnh nhân trẻ và có tiền sử gia đình từng bị bệnh này.

Nơi giành lại mạng sống người bệnh tính từng giây

Trung tâm Đột quỵ thuộc BV Nhân dân 115 TP.HCM áp dụng kỹ thuật điều trị hiện đại và đã cứu sống gần 90% bệnh nhân đột quỵ.

Chiều 29-5, bước vào Trung tâm Đột quỵ của Bệnh viện (BV) Nhân dân 115 TP.HCM, PV Pháp Luật TP.HCM ghi nhận gần 40 bệnh nhân đột quỵ nằm trên giường gần như bất động, tay chân xụi lơ. Trong đó không ít người phải dùng máy thở.

Cứu sống cho dù tới bệnh viện trễ

Phòng bệnh lặng ngắt, chỉ có tiếng máy tít tít đều đặn vang lên khắp nơi. Nghe hỏi bệnh, bà NTTC (56 tuổi, ở tỉnh Long An) mấp máy đôi môi, không nói thành lời. "Tay chân người bị đột quỵ rất yếu, phát ngôn lại khó khăn. Bà C. cần điều trị thêm vài ngày mới dần cải thiện chức năng cầm nắm và nói" - chị Trần Thị Kim Giàu, điều dưỡng trưởng Khoa bệnh lý mạch máu não, cho biết.

Theo chị Giàu, bà C. bị đột quỵ do có bệnh lý tim mạch. Người thân cho biết cả nhà quây quần trò chuyện thì thấy hai tay bà C. rủ xuống, nói chữ này dính chữ kia, cười méo mó... nên tưởng trúng gió. Mọi người quýnh quáng xoa dầu, bóp tay, bóp chân.

"Thấy tình trạng trên không giảm, người nhà lật đật đưa bà C. tới BV. Mặc dù tới hơi trễ so với "khung giờ vàng" nhưng nhờ máy móc hiện đại và chuyên môn của bác sĩ (BS) cao nên bà C. qua cơn nguy kịch. Dự kiến vài ngày nữa bà C. có thể xuất viện và đi đứng bình thường nếu chịu khó tập vật lý trị liệu" - chị Giàu cho biết thêm.

Bên cạnh bà C. là ông NVT (58 tuổi, ở TP.HCM). Mặc dù nghe và hiểu những gì người khác nói nhưng ông T. không thể trả lời, cặp môi run run bật ra những tiếng vô nghĩa. Tôi đề nghị giơ hai tay qua đầu, ông T. cố nhưng không thể.

"Người nhà cho biết ông T. có tiền sử cao huyết áp khá lâu và đây cũng là nguyên nhân dẫn tới đột quỵ. Điều đáng nói cơn đột quỵ xảy ra ngay thời điểm ông T. ở nhà một mình. Người nhà phát hiện và đưa ông T. tới BV thì đã quá trễ" - chị Giàu giải thích.

"Trước đây, với tình trạng bệnh nặng và tới trễ sẽ khó chữa. Hiện giờ, nhờ máy móc tiên tiến cộng với tay nghề BS cao nên ông T. đã được cứu sống. Tuy nhiên, ông T. còn phải điều trị khá lâu và tập vật lý trị liệu thường xuyên mới có thể đi đứng tương đối bình thường" - chị Giàu cho biết thêm.

Nghe chị Giàu nói, ông T. khẽ gật đầu, cố nở nụ cười cho dù miệng méo xệch.

Nơi giành lại mạng sống người bệnh tính từng giây - Hình 1


Nhân viên y tế Trung tâm Đột quỵ thuộc BV Nhân dân 115 TP.HCM đang chăm sóc một bệnh nhân đột quỵ. Ảnh: TRẦN NGỌC

Gần 90% bệnh nhân đột quỵ thoát "cửa tử"

PGS-TS-BS Nguyễn Huy Thắng, Trưởng khoa Bệnh lý mạch máu não BV Nhân dân 115 kiêm Chủ tịch Hội Đột quỵ TP.HCM, cho biết đột quỵ là một trong những cấp cứu y khoa khẩn cấp bởi nguy cơ tàn phế và tử vong rất cao nếu không được điều trị kịp thời.

Các số liệu cho thấy bệnh nhân đột quỵ tại Việt Nam có chiều hướng tăng nhanh và ngày càng trẻ hóa. Do vậy, yêu cầu thành lập đơn vị điều trị đột quỵ được Sở Y tế TP.HCM và BV Nhân dân 115 đặt lên hàng đầu.

"Năm 2000, đơn vị điều trị đột quỵ nằm trong Khoa nội thần kinh BV Nhân dân 115 ra đời. Đến năm 2006, đơn vị này tách riêng và hình thành Khoa bệnh lý mạch máu não cho tới nay. Bệnh nhân đột quỵ nhập viện trong giai đoạn này khá nhiều nhưng việc điều trị còn nhiều hạn chế. Do vậy, nguy cơ tử vong và tàn phế khá cao" - ông Thắng chia sẻ.

Bệnh nhân đột quỵ qua đời quá nhanh hoặc chịu nhiều hậu quả nặng nề sau điều trị như rối loạn ngôn ngữ, mất cảm giác, mất trí nhớ, liệt người. BV Nhân dân 115 quyết định đầu tư cả về nhân lực chuyên sâu lẫn trang thiết bị hiện đại trong điều trị đột quỵ. Thời điểm này Trung tâm Đột quỵ ra đời từ sự kết hợp của các khoa bệnh lý mạch máu não, ngoại thần kinh và chẩn đoán hình ảnh.

Hiện giờ, nếu đến BV trong vòng 4, 5 giờ đầu, bệnh nhân được điều trị bằng các thuốc tiêu huyết khối đường tĩnh mạch. Với các trường hợp đột quỵ do tắc động mạch lớn trong cửa sổ 6 giờ, bệnh nhân được lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học. Điều đáng nói từ năm 2019, điều trị đột quỵ đã được mở rộng cửa sổ có thể lên tới 24 giờ ở một số trường hợp nhờ vào việc áp dụng phần mềm trí tuệ nhân tạo RAPID.

"Do vậy, với các phương tiện hiện nay, khả năng bệnh nhân được cứu sống rất cao và giảm bớt những di chứng nặng nề. Thống kê cho thấy gần 90% bệnh nhân đột quỵ được cứu sống. Trong đó, khoảng 50%-60% bệnh nhân có thể tự đi lại sau quá trình tập vật lý trị liệu. Đặc biệt, khoảng 20%-30% bệnh nhân có thể đi lại chỉ sau 2-3 ngày điều trị" - ông Thắng nói.

Không những vậy, thời gian nằm viện trung bình của bệnh nhân đột quỵ cũng được rút ngắn từ 12 ngày vào năm 2006 xuống còn 4-5 ngày trong những năm gần đây. Việc rút ngắn thời gian nằm viện không chỉ làm giảm chi phí mà còn giảm thiểu tối đa các biến chứng có thể xảy ra trong thời gian bệnh nhân nằm viện.

"Đây là một minh chứng thuyết phục về tính hiệu quả của quy trình điều trị đột quỵ tại Trung tâm Đột quỵ của BV Nhân dân 115. Kết quả này tương đương các nước có hệ thống y tế phát triển" - ông Thắng nói thêm.

7 tiêu chí chứng nhận đạt chuẩn chất lượng điều trị vàng

Tới thời điểm hiện tại, Trung tâm Đột quỵ thuộc BV Nhân dân 115 TP.HCM đã chuyển giao quy trình điều trị đột quỵ kỹ thuật mới cho gần 90 cơ sở điều trị đột quỵ cả nước.

Tháng 4-2019, Trung tâm Đột quỵ được Hội Đột quỵ châu Âu trao "Chứng nhận đạt chuẩn chất lượng điều trị vàng". Đến cuối tháng 5-2020, Trung tâm Đột quỵ được Tổ chức Kỷ lục châu Á trao giải "BV đầu tiên tại châu Á có trung tâm đột quỵ đạt chứng nhận đạt chuẩn chất lượng điều trị vàng do Hội Đột quỵ châu Âu xác nhận".

Để đạt được "Chứng nhận đạt chuẩn chất lượng điều trị vàng", trung tâm đột quỵ phải đạt bảy tiêu chí của Tổ chức Đột quỵ châu Âu. Bao gồm: (1) Thời gian nhập viện đến khi được điều trị tái thông trong vòng 60 phút. (2) Tỉ lệ điều trị tái thông từ 5% đến 15% trong tổng số bệnh nhân nhập viện. (3) Tỉ lệ bệnh nhân được chụp MRI/CT Scanner trên 85%. (4) Tỉ lệ bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não được sử dụng thuốc chống kết tập tiểu cầu khi xuất viện. (5) Tỉ lệ bệnh nhân rung nhĩ được điều trị kháng đông khi xuất viện. (6) Tỉ lệ bệnh nhân được tầm soát rối loạn chức năng nuốt tại đơn vị đột quỵ. (7) Tỉ lệ bệnh nhân đột quỵ được điều trị tại đơn vị đột quỵ hoặc phòng hồi sức tích cực.

TS-BS PHAN VĂN BÁU, Giám đốc BV Nhân dân 115 TP.HCM

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Đây là thói quen ăn canh nguy hiểm của nhiều người Việt, hãy thay đổi ngay trước khi dạ dày, thực quản "rước" đủ thứ bệnh
17:02:31 08/05/2021
Cảnh báo tình trạng nhiễm sán chó, mèo
12:04:10 08/05/2021
Ăn ít vẫn không xuống cân, bạn có vấn đề nghiêm trọng này
16:44:23 08/05/2021
Lợi ích bất ngờ mà nước chanh mật ong mang đến
13:29:23 08/05/2021
Ghi nhớ ngay 4 thời điểm uống nước lợi bất cập hại, rước bệnh vào người
05:09:18 09/05/2021
Nước dừa tưởng dễ uống hóa ra cũng có thể gây ra 9 bất lợi nếu lạm dụng
21:22:33 09/05/2021
5 loại thức uống lành mạnh giúp bạn hạn chế bị sỏi thận
13:18:53 08/05/2021
Những sai lầm trong bữa sáng không tốt cho sức khỏe
17:05:29 09/05/2021
4 loại vitamin cần thiết ngăn ngừa lão hoá, giúp làn da khỏe mạnh
18:39:42 09/05/2021
Phản ứng xuất hiện huyết khối sau tiêm vaccine AstraZeneca liên quan đến giới tính
13:37:27 08/05/2021

Thông tin đang nóng

Hà Nội: 3 trường hợp F1 dương tính với SARS-CoV-2
18:38:08 09/05/2021
Trấn Thành chính thức tiết lộ lý do rời 2 gameshow lớn
21:05:06 09/05/2021
Đang khiêu chiến Thu Minh, Nathan Lee sang bắt chuyện với Hương Tràm theo kiểu mạnh bạo nhưng... ăn quả "bơ" toàn tập!
20:35:28 09/05/2021
Điều đáng lo ngại nhất khi virus xâm nhập 'thành trì cuối cùng'
18:10:23 09/05/2021
Ngày 9/5, Bắc Ninh phát hiện thêm 42 ca dương tính nCoV
19:32:02 09/05/2021
Tưởng Cần Cần - 3 lần từ chối Quỳnh Dao và chuyện tình “người đẹp - quái vật” với Trần Kiến Bân
19:33:32 09/05/2021
TPHCM: Tìm người đi chung xe, chuyến bay... liên quan ca Covid-19 Bắc Ninh
19:09:56 09/05/2021
Con gái Kim Ngân bật khóc khi thấy chỗ ngủ của mẹ, muốn đưa về nhưng không được
19:52:00 09/05/2021
Cuộc sống của nghệ sĩ cải lương Ngọc Huyền tại Mỹ: Sở hữu nhà 2 triệu đô, sống đủ đầy
19:46:43 09/05/2021
Ông Cao Thắng thanh minh việc mặc áo trái ra đường
20:03:16 09/05/2021

Tin mới nhất

Ngủ trưa đều đặn giúp não bộ nhạy bén hơn

22:07:30 09/05/2021
Một giấc ngủ ngắn và đều đặn vào buổi trưa sẽ giúp tăng cường sức khỏe não bộ, cải thiện trí nhớ và khả năng tập trung.

Nhiều người trẻ cũng bị loãng xương

22:04:04 09/05/2021
Bệnh loãng xương còn được gọi là bệnh thưa xương, xốp xương. Nhiều người cho rằng đây là một bệnh lý của tuổi già bởi bệnh có liên quan nhiều đến vấn đề tuổi tác.

Ngải cứu có hoạt chất chống virus COVID-19 rất mạnh

21:56:54 09/05/2021
Thảo dược trị sốt cao có tiềm năng chống COVID-19? Công trình nghiên cứu của các nhà khoa học bang Massgachusetts, Hoa Kỳ về tác động của thảo dược tới virus.  

Viên uống ngăn ngừa sốc phản vệ mang lại hy vọng mới cho những người bị dị ứng nặng

21:56:50 09/05/2021
 Các nhà nghiên cứu cho rằng, thuốc ức chế BTK mang đến hy vọng ngăn ngừa tình trạng sốc phản vệ cho những bị dị ứng nặng, đặc biệt là trẻ em.

Không kịp thời điều trị trẻ mắc thủy đậu sẽ gặp biến chứng gì?

21:46:39 09/05/2021
Thủy đậu được coi là bệnh lành tính, nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, đúng cách có thể gây nên những biến chứng nghiêm trọng.

Một đại dịch khác đang âm thầm “len lỏi”

21:45:37 09/05/2021
Nỗi sợ hãi về Covid-19 là nguyên nhân khiến doanh số bán thuốc không kê đơn tăng. Đây cũng là tác nhân thúc đẩy sự bùng phát của một đại dịch âm thầm khác... 

Bác sĩ tại nhà: Phát hiện ung thư bằng xét nghiệm máu có chính xác?

21:40:16 09/05/2021
Các chất chỉ điểm ung thư thường được áp dụng để đánh giá hiệu quả điều trị, tiên lượng, theo dõi tình trạng tái phát, di căn của ung thư đã được chẩn đoán trước đó.

Nỗi lo trẻ hóa ung thư

21:38:26 09/05/2021
Thống kê chưa đầy đủ của ngành Y tế cho thấy, nhiều loại ung thư trước đây chỉ gặp ở người trung niên, cao tuổi thì nay đã xuất hiện ở nhóm người trẻ.

Mùa hè uống mật ong muốn không bị nóng nhất định phải biết điều này

21:32:59 09/05/2021
Vào những ngày nắng nóng, uống mật ong nên kết hợp với các loại quả có nhiều vitamin C hoặc một số loại trà lá có tính thanh nhiệt…

An Giang lần đầu tiên cấy “máy tạo nhịp tim tái đồng bộ có khử rung CRT-D” cứu sống bệnh nhân suy tim nặng

21:31:05 09/05/2021
Tiếp nhận cấp cứu, ê-kíp bác sĩ điều trị rối loạn nhịp tim Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang tiến hành phẫu thuật trong 2 giờ, cấy máy tạo nhịp tim tái đồng bộ có khử rung CRT-D cho bệnh nhân.

8 dấu hiệu mỗi khi đến "đèn đỏ" có thể cảnh báo bệnh dễ gây vô sinh ở chị em

21:25:05 09/05/2021
Lạc nội mạc tử cung ảnh hưởng đến sức khỏe của rất nhiều phụ nữ, nhưng mặc dù vậy, nhiều người vẫn không biết những dấu hiệu chính để phát hiện bệnh.

5 lợi ích bất ngờ đậu phụ mang đến sức khỏe

21:18:42 09/05/2021
Đậu phụ thực sự mang lại rất nhiều lợi ích và dinh dưỡng cho sức khỏe của bạn khi sử dụng hợp lí. Dưới đây là 5 lợi ích sức khỏe hàng đầu của đậu phụ mà bạn nên biết.

7 lợi ích dinh dưỡng tuyệt vời của khoai lang

21:15:16 09/05/2021
Khoai lang được biết đến với nguồn vitamin và khoáng chất, giàu chất xơ và nhiều chất chống oxy hóa giúp tăng cường sức khỏe. Dưới đây là 7 lợi ích dinh dưỡng tuyệt vời của khoai lang mà bạn nên biết.

Điều trị thành công bệnh nhân bướu giáp tái phát, không cần phẫu thuật

21:12:45 09/05/2021
Bệnh viện Xuyên Á (huyện Củ Chi, TPHCM) đã điều trị thành công bệnh nhân bị bướu giáp tái phát thùy trái bằng phương pháp đốt sóng cao tần RFA, không cần phẫu thuật.

Omega 3 và những chất dinh dưỡng tốt cho trí não

21:09:21 09/05/2021
Một chế độ ăn uống bao gồm nhiều loại thực phẩm lành mạnh và chất dinh dưỡng không chỉ có lợi cho cơ thể của bạn mà còn bảo vệ não của bạn.

Tác dụng của bánh mì giúp bạn giảm cân

21:07:25 09/05/2021
Bánh mì là món ăn phổ biến và quen thuộc với nhiều người. Ăn bánh mì có thể giúp bạn giảm cân, vì bánh mì chứa tinh bột, nhưng lượng calo, tinh bột từ bánh mì cung cấp cho cơ thể khá ít.

Lợi ích bất ngờ của sầu riêng đối với sức khoẻ

17:05:23 09/05/2021
Không chỉ được mệnh danh là vua của các loại trái cây vì kích thước và mùi, sầu riêng còn sở hữu lượng chất dinh dưỡng ấn tượng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ.

Trẻ mới lên hai đã khổ sở chữa béo phì

15:41:35 09/05/2021
Trẻ thừa cân, béo phì ở Việt Nam năm 2020 tăng hơn ba lần so với cách đây 10 năm. Đó là kết quả cuộc điều tra dinh dưỡng quy mô lớn nhất từ trước đến nay ở 25 tỉnh, thành vừa được Viện Dinh dưỡng quốc gia (Bộ Y tế) công bố.

Những bệnh dễ mắc do ăn nhiều thịt

15:36:23 09/05/2021
 Thịt đỏ rất giàu protein, vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên nếu ăn quá nhiều thì sẽ không tốt cho sức khỏe về lâu dài.

Vì sao người trẻ, khỏe mạnh vẫn cần tiêm chủng?

15:34:54 09/05/2021
 Do tính chất hoạt động và nhận thức, những người trẻ tuổi hiện được coi là nguồn lây truyền COVID-19 lớn nhất trong dân cư, và việc nhiều người trẻ ở Mỹ từ chối tiêm chủng càng khiến cho những hậu quả họ có thể gây ra lớn hơn nhiều.

Dấu hiệu cảnh báo ung thư máu nhiều người không ngờ tới

15:31:32 09/05/2021
Nốt đỏ dưới da, dễ bị chảy máu, bầm tím, thường xuyên bị sốt… có thể là những dấu hiệu cảnh báo ung thư máu.

Khi nào u cục ở cổ là biểu hiện của ung thư?

15:27:40 09/05/2021
Một khối u ở cổ có thể do một bệnh nhiễm trùng nhưng cũng có thể là dấu hiệu của ung thư như ung thư tuyến giáp, gan, ung thư máu…

Gan bị quá tải: Thử ngay 4 loại nước thải độc hiệu quả này

15:25:31 09/05/2021
 Môi trường ô nhiễm, khói bụi, thực phẩm bẩn, thuốc…là những yếu tố khiến gan làm việc quá tải dẫn tới tổn thương.

Ung thư da có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu phát hiện sớm

15:24:02 09/05/2021
Ung thư da được xếp vào nhóm ung thư có thể phát hiện ở giai đoạn sớm, dễ chẩn đoán bằng mắt thường, tiên lượng thường tốt.

Các triệu chứng của ung thư vòm họng

15:21:26 09/05/2021
Các dấu hiệu sớm của ung thư vòm họng thường nghèo nàn, dễ bỏ qua vì hay bị nhầm với các triệu chứng của bệnh viêm nhiễm vùng tai mũi họng.

Đau cổ - dấu hiệu cảnh báo ung thư?

12:03:08 09/05/2021
Đau cổ là một triệu chứng phổ biến nhưng khi cơn đau tăng về thời gian và mức độ, đó có thể là dấu hiệu của ung thư vùng đầu-cổ.

Cứu sống thai nhi bị thắt nút dây rốn, suy thai

11:30:37 09/05/2021
Các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa tiến hành phẫu thuật cứu sống thai nhi bị nút thắt dây rốn, suy thai, ối nhiễm phân su.

Có thể bạn quan tâm

Chính phủ Ấn Độ đối mặt với sức ép ban bố lệnh phong tỏa toàn quốc

Thế giới

23:42:17 09/05/2021
Chính phủ Ấn Độ đang đối mặt với sức ép ban bố lệnh phong tỏa toàn quốc từng được áp dụng trong làn sóng dịch bệnh COVID-19 đầu tiên vào năm ngoái, để ứng phó với làn sóng dịch bệnh đang ngày càng xấu đi hiện nay.

Nhập khẩu 49.000 ô tô nguyên chiếc trong 4 tháng

Đời sống

23:26:22 09/05/2021
Có khoảng 49.000 ô tô nguyên chiếc đã mở tờ khai nhập khẩu vào Việt Nam trong 4 tháng đầu năm 2021. Tổng số tiền người Việt đã chi để nhập khẩu xe vượt mốc 1,1 tỷ USD.

Hồ Ngọc Hà ghi lại phản ứng hài hước của Leon khi bị chị gái Lisa "tấn công", nhìn xong ai cũng thấy quá dễ thương

Sao việt

23:13:33 09/05/2021
Không hổ danh là tay hài nhí của Vbiz, cậu nhóc Leon nhà Hồ Ngọc Hà khiến mọi người tan chảy vì quá dễ thương.

Người tiêm chủng cần lưu ý gì sau tiêm vắc xin Covid-19?

Sự kiện nóng

23:08:57 09/05/2021
Ngày 9/5 thông tin từ ngành y tế tỉnh Đồng Nai cho biết, trong chiến dịch tiêm chủng vừa qua, trên địa bàn đã ghi nhận 4 trường hợp bị phản ứng phản vệ ở độ 2, độ 3.

Sao Hoa ngữ lại mắc lỗi chọn sai giày, kỳ công ăn diện nhưng vẫn ghi danh sao mặc xấu

Phong cách sao

23:03:19 09/05/2021
Dù kỳ công nhuộm tóc, diện đồ Haute Couture nhưng Tống Thiến vẫn bị chê kém đẹp.

Cảnh báo: Da dầu sẽ nhờn dính kinh khủng nếu bạn cứ làm 2 hành động này mỗi ngày

Làm đẹp

23:00:13 09/05/2021
Có những cách kiềm dầu thực tế lại làm hỏng da, không những không giải quyết được vấn đề tiết dầu của da mà còn khiến da hư tổn.

Mẹo sinh tồn trong Resident Evil Village

Game offline

22:59:20 09/05/2021
Dưới đây là các mẹo sẽ giúp bạn vượt qua kỳ nghỉ ác mộng trong Resident Evil Village một cách suôn sẻ nhất có thể.

Từ ký ức về "má" quê đến món quà tặng ý nghĩa nhân Ngày của Mẹ

Thời trang

22:58:33 09/05/2021
Những bà má quê vốn dĩ thích an yên. Ăn không cần sơn hào hải vị, mặc không cần gấm lụa cao sang. Bữa ăn của má chỉ cần chút mắm muối dưa cà cũng thấy ngon, đồ má mặc bao năm trời cũng là những bộ đồ thân thương, dẫu vải sờn vẫn còn tre...

Kể chuyện đi đẻ nhân Ngày của mẹ: Không phải toàn đau đớn, đôi khi như... trò hề

Netizen

22:24:33 09/05/2021
Mỗi bà mẹ lại có một trải nghiệm sinh con khác nhau và không phải lúc nào vượt cạn cũng chỉ toàn đau đớn, lo lắng.

Thấy Zac Efron chia tay bạn gái, Miley Cyrus đã bày âm mưu tán tỉnh để có cơ hội quay lại với chồng cũ Liam?

Sao âu mỹ

22:24:24 09/05/2021
Báo chí Hollywood đưa tin đối tượng tiếp theo mà Miley Cyrus nhắm đến là nam diễn viên Zac Efron.