Cần Giờ – “lá phổi xanh” của thành phố mang tên Bác

Cùng nhìn lại những giá trị quan trọng mà “ lá phổi xanh” Cần Giờ của TP.HCM đã và đang đóng góp cho cuộc sống của bao cư dân nơi đây.

Trong cuộc gặp gỡ mới nhất giữa Bộ Văn hóa, Thể thaoDu lịch với phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam vào ngày 14/9, Trưởng ban Hợp tác và Phát triển Kristina Bunde nhận định, trong giai đoạn phục hồi hậu đại dịch, ngành du lịch nước ta cần chú trọng phát triển du lịch xanh, bền vững, có trách nhiệm với môi trường và xã hội để sự phát triển chung của du lịch không làm ảnh hưởng đến tài nguyên tự nhiên.

Tầm quan trọng của du lịch bền vững

ADVERTISEMENT

Thiên nhiên vốn dĩ là cội nguồn của sự sống, quyết định đến các đặc điểm hình thái và hình thức quần cư của con người. Nơi nào càng tập trung nhiều nguồn tài nguyên thiên nhiên, mật độ dân cư sinh sống càng đông đúc, qua đó, góp phần nâng cao nguồn nhân lực. Với đôi tay và khối óc cấp tiến, con người khai thác các tài nguyên nhằm phục vụ cho đời sống và kinh tế.

Không chỉ có thế, thiên nhiên còn góp phần tạo nên những danh lam thắng cảnh, mang đến các giá trị tinh thần giúp cuộc sống con người thêm phong phú. Nhiều di tích kiến trúc, nghệ thuật dân tộc, tinh túy ẩm thực và văn thơ mà các vĩ nhân của bao giai đoạn lịch sử đã để lại cho đất nước hôm nay đều ít nhiều được truyền cảm hứng từ vẻ đẹp của non xanh nước biếc trên dải đất hình chữ S này.

Thế mới nhận ra, việc phát triển kinh tế nói chung gắn liền với bảo tồn thiên nhiên là việc làm cần thiết, có sức ảnh hưởng lớn đến tương lai mai sau của cả một thế hệ.

Cần Giờ - lá phổi xanh của thành phố mang tên Bác - Hình 1 ADVERTISEMENT

Khung cảnh “non xanh nước biếc như tranh họa đồ” của Vịnh Hạ Long. Ảnh: Shutterstock.

Riêng với ngành du lịch, từ những năm 1992 của thế kỷ trước, khái niệm “du lịch bền vững” đã được gọi tên lần đầu tiên tại Hội nghị về môi trường và phát triển của Liên hợp quốc tổ chức ở Rio de Janeiro, Brazil.

Theo định nghĩa của Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO), du lịch bền vững là việc phát triển các hoạt động du lịch nhằm đáp ứng nhu cầu hiện tại của khách du lịch và người dân bản địa trong khi vẫn quan tâm đến việc bảo tồn và tôn tạo các nguồn tài nguyên cho việc phát triển hoạt động du lịch trong tương lai. Hình thức du lịch này nhằm thỏa mãn các nhu cầu về kinh tế, xã hội, thẩm mỹ của con người nhưng vẫn duy trì được sự toàn vẹn về văn hóa, đa dạng sinh học, sự phát triển của các hệ sinh thái và các hệ thống hỗ trợ cho cuộc sống con người.

Như vậy, hiểu ngắn gọn, du lịch bền vững là du lịch giảm thiểu các chi phí và nâng cao tối đa các lợi ích của du lịch cho môi trường tự nhiên và cộng đồng địa phương, có thể được thực hiện lâu dài nhưng không ảnh hưởng xấu đến nguồn lợi mà nó phụ thuộc vào.

ADVERTISEMENT

Cần Giờ - lá phổi xanh của thành phố mang tên Bác - Hình 2

Du lịch bền vững là du lịch giảm thiểu các chi phí và nâng cao tối đa lợi ích của du lịch cho môi trường tự nhiên và cộng đồng địa phương. Ảnh: Getty Images.

Cần Giờ và những giá trị trăm năm

Xuyên suốt chiều dài lịch sử phát triển hơn 300 năm của TP.HCM, Cần Giờ không chỉ mang lại lợi ích kinh tế cho thành phố mà quan trọng hơn, vùng đất ngập mặn này còn đóng góp nhiều giá trị lớn có tính chất lâu dài.

Từ lâu, cái tên Cần Giờ vốn đã đi liền với biệt danh “ lá phổi xanh của Sài Gòn” do chính người dân thành phố ưu ái đặt cho. Cách gọi này không hẳn mang tính tượng trưng mà còn bao hàm giá trị rất thực.

Cần Giờ - lá phổi xanh của thành phố mang tên Bác - Hình 3 ADVERTISEMENT

Nét đẹp thiên nhiên tại Cần Giờ. Ảnh: Visithcmc.vn.

Video đang HOT

Cần Giờ là Khu dự trữ sinh quyển thế giới được UNESCO công nhận vào năm 2000, đồng thời là khu dự trữ sinh quyển đầu tiên của Việt Nam trong mạng lưới 368 khu dự trữ sinh quyển toàn cầu. Tại đây, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy hơn 150 loài thực vật, cùng nhiều động vật quý hiếm khác tạo nên sự đa dạng sinh học cho Cần Giờ, phục vụ hiệu quả cho việc nghiên cứu khoa học.

Song song đó, với mảng xanh của mình, Cần Giờ bảo đảm đủ khả năng làm sạch và tái tạo môi trường cho một vùng rộng lớn như TP.HCM. Với các giá trị giúp nuôi dưỡng điều kiện sống trong lành, bảo toàn sự cân bằng sinh thái, Cần Giờ đích thực là điểm đến lý tưởng cho du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng.

ADVERTISEMENT

Cần Giờ - lá phổi xanh của thành phố mang tên Bác - Hình 4

Các vị lãnh đạo TP.HCM và lãnh đạo Sở Du lịch đạp xe khám phá Cần Giờ. Ảnh: Tấn An.

Bên cạnh những ưu thế về tự nhiên, Cần Giờ còn có giá trị quan trọng liên quan đến lịch sử, khảo cổ và văn hóa.

Về mặt khảo cổ, tại Cần Giờ đã phát hiện 26 di tích khảo cổ học phân bố trên các giồng/gò đất ven các con sông Vàm Sát, rạch Gốc Tre Lớn (Lý Nhơn), sông Hà Thanh, Bà Vú, Bãi Tiên (Long Hòa) và trên một vài giồng đất ở giữa cồn cát cổ xã Cần Thạnh. Ngoài ra, các nhà khảo cổ học còn xác định Cần Giờ có nhiều khả năng phát hiện những di tích khảo cổ quan trọng hơn nữa.

Thông qua các di chỉ tại Cần Giờ, chúng ta có thể tìm thấy những mối liên hệ về lịch sử của các cộng đồng cư dân sinh sống tại đây với các nền văn hóa lớn như Sa Huỳnh, Đồng Nai, Óc Eo và các nền văn hóa trong Đông Nam Á, là những nền văn hóa sớm, cổ xưa trong khu vực.

Ngoài ra, Cần Giờ còn là nơi có những lễ hội dân gian đặc sắc, minh chứng cho đời sống kinh tế phồn thịnh và tín ngưỡng tôn giáo phong phú của cư dân trong vùng.

Cần Giờ - lá phổi xanh của thành phố mang tên Bác - Hình 5 ADVERTISEMENT

Lễ hội Nghinh Ông – Cần Giờ năm 2022. Ảnh: Hữu Long.

Cần Giờ không trực tiếp tham gia vào những hoạt động kinh tế lớn của thành phố nhưng có thể xem là vùng trung chuyển giao thương hàng hải giữa thành phố và các khu vực. Những con sông lớn bao quanh Cần Giờ là các cửa ngõ giao thông đường thủy quan trọng của TP.HCM. Từ đây có thể kiểm soát được toàn bộ con đường vận chuyển hàng hóa bằng tàu thuyền ra vào thành phố, cũng như kết nối với các tỉnh lân cận như Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An, Tiền Giang…

Nằm tại vị trí có khả năng kết nối tốt với các địa phương và vùng biển Nam Bộ cũng giúp Cần Giờ phát triển du lịch thuận tiện hơn. Tháng 1/2021, tuyến phà biển đầu tiên từ Cần Giờ đi Vũng Tàu đã chính thức hoạt động, với thời gian di chuyển ấn tượng – chỉ 30 phút, tạo cầu nối thúc đẩy kinh tế, du lịch cho TP.HCM cũng như tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

ADVERTISEMENT

Đẩy mạnh du lịch nhưng không làm ảnh hưởng đến thiên nhiên

Với tiềm năng to lớn kể trên, trước thời điểm đại dịch xuất hiện, huyện Cần Giờ đã phát triển được nhiều loại hình, sản phẩm du lịch, trong đó có loại hình du lịch sinh thái, du lịch nông nghiệp, du lịch cộng đồng, được nhiều đơn vị lữ hành quan tâm khai thác. Một vài tour tiêu biểu có thể kể đến như:

- Tour Sài Gòn – Cần Giờ – Thạnh An với các hoạt động tham quan mô hình nuôi trồng thủy hải sản, trải nghiệm hoạt động đ.ánh bắt, làm muối, thưởng thức ẩm thực, đờn ca tài tử…

- Tour tham quan, tìm hiểu đời sống của người dân giữ rừng, trải nghiệm các hoạt động sinh hoạt thường ngày, hoạt động sản xuất dưới tán rừng của hộ dân tại khu du lịch sinh thái Dần Xây…

Cần Giờ - lá phổi xanh của thành phố mang tên Bác - Hình 6

Du khách chèo thuyền SUP ngắm nhìn rừng cây ngập mặn Cần Giờ. Ảnh: Suduchi.

Sau 2 năm ảnh hưởng làn sóng Covid-19, giờ đây, để phục hồi bộ mặt du lịch của huyện, Cần Giờ sẽ chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động của khu du lịch 30/4, du lịch cộng đồng ở xã đảo Thạnh An và củng cố hoạt động du lịch trên sông. Đồng thời, dự kiến lập khu chợ đêm Cần Giờ, xây dựng sản phẩm nông nghiệp đặc trưng (OCOP), sản phẩm nông nghiệp hữu cơ, mô hình nông nghiệp mới như nuôi ong mật rừng… Qua đó, có thể tạm nhận định, du lịch Cần Giờ trong tương lai sẽ trở nên rất sôi động với nhiều điều thú vị hứa hẹn ở phía trước.

Dù vậy, tất cả sản phẩm, ý tưởng đầu tư về du lịch ở Cần Giờ phải gắn với yếu tố bảo vệ môi trường vì lẽ tất yếu, địa phương là khu dự trữ sinh quyển thế giới, có vai trò và ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh sự nóng lên toàn cầu đang tăng với tốc độ chưa từng có.

ADVERTISEMENT

Cần Giờ - lá phổi xanh của thành phố mang tên Bác - Hình 7 ADVERTISEMENT

Cần Giờ sẽ có thêm nhiều sản phẩm du lịch hấp dẫn, dựa trên cơ sở tuân thủ các nguyên tắc bảo đảm an toàn cho môi trường tự nhiên. Ảnh: Suduchi.

Đành rằng, trong sự phát triển, chúng ta cần điều chỉnh những giá trị và cân đối các nguồn lợi vì mục tiêu chung là phát triển du lịch Việt Nam xứng tầm ngành kinh tế mũi nhọn, đưa đất nước tiến vào nhóm 30 quốc gia có năng lực cạnh tranh toàn cầu trong năm 2030.

Tuy nhiên, đối với Cần Giờ, những giá trị mà địa phương đang mang lại cho TP.HCM nói riêng, cho cả Nam Bộ nói chung là những giá trị không chỉ của hiện tại mà còn là giá trị rất lâu dài. Do đó, những giá trị này tuyệt đối không được xem nhẹ mà phải luôn song hành trong các dự án phát triển, bảo đảm được nhìn nhận với chiến lược lâu dài và bền vững.

Rừng Cần Giờ - lá phổi xanh của TP.HCM

Rộng hàng nghìn ha, rừng Cần Giờ như tường thành vững chắc, giúp giảm ô nhiễm môi trường, điều hòa không khí và bao bọc hàng trăm loài động - thực vật, giữ gìn sự đa dạng sinh học.

Rừng Cần Giờ - lá phổi xanh của TP.HCM - Hình 1

"Cỗ máy" điều hòa không khí

TP.HCM là thành phố phát triển đất nước, biểu tượng của sự phồn vinh, sôi động. Thế nhưng đi cùng với đó, tình trạng ô nhiễm không khí cũng ngày một tăng. Nằm nép mình ở vùng ngoại ô TP.HCM, nhiều năm qua, rừng phòng hộ Cần Giờ lặng lẽ đóng vai trò "cỗ máy" điều hòa không khí, lọc tiếng ồn và khói bụi, hỗ trợ cho sự phát triển bền vững của thành phố. Không những thế, cánh rừng còn giữ nhiệm vụ chắn sóng, giữ đất, chống sạt lở khi triều cường và nước biển dâng. Cũng nhờ rừng Cần Giờ, công tác ứng phó với tác động của biến đổi khí hậu giảm phần nào áp lực.

ADVERTISEMENT

Rừng Cần Giờ - lá phổi xanh của TP.HCM - Hình 2 ADVERTISEMENT

Rừng Cần Giờ - lá phổi xanh của TP.HCM - Hình 3

Rừng Cần Giờ - lá phổi xanh của TP.HCM - Hình 4 ADVERTISEMENT

Rừng Cần Giờ - lá phổi xanh của TP.HCM - Hình 5

Rừng Cần Giờ - lá phổi xanh của TP.HCM - Hình 6 ADVERTISEMENT

Từ mong muốn đến hành động phủ xanh

Đứng dưới những tán cây xanh bạt ngàn, ít ai tưởng tượng rừng phòng hộ Cần Giờ từng bị tàn phá nặng nề bởi chiến tranh. Cánh rừng tràn đầy nhựa sống như kể câu chuyện về những người xem rừng như ngôi nhà thứ 2, nỗ lực không ngừng cho sự tái sinh mãnh liệt. Sức sống và sự kỳ diệu cánh rừng thôi thúc nhiều người biến mong muốn bảo vệ "lá phổi xanh" thành hành động. Zing News và Công ty cổ phần Giao Hàng Tiết Kiệm, Trung tâm Bảo tồn thiên nhiên Gaia cùng chương trình "Góp sức nhỏ, xây rừng lớn" đóng góp 1.000 cây cóc trắng tại Khu Dự trữ sinh quyển thế giới Cần Giờ là một trong số đó. Với chiều cao cây trưởng thành 4-10 m, tán lá rộng và bộ rễ bám sâu, cóc trắng có chức năng chống xói mòn, sạt lở hay tác động của bão lũ. Từ những đóng góp nhỏ như thế, từng cánh rừng dần mọc lên rồi mở rộng.

ADVERTISEMENT

Rừng Cần Giờ - lá phổi xanh của TP.HCM - Hình 7

Rừng Cần Giờ - lá phổi xanh của TP.HCM - Hình 8 ADVERTISEMENT

Rừng Cần Giờ - lá phổi xanh của TP.HCM - Hình 9

ADVERTISEMENT

Rừng Cần Giờ - lá phổi xanh của TP.HCM - Hình 10 ADVERTISEMENT

Rừng Cần Giờ - lá phổi xanh của TP.HCM - Hình 11

Rừng Cần Giờ - lá phổi xanh của TP.HCM - Hình 12 ADVERTISEMENT

Rừng Cần Giờ - lá phổi xanh của TP.HCM - Hình 13

Đ.ánh thức khao khát nối dài hành trình bảo vệ rừng

Chương trình "Góp sức nhỏ, xây rừng lớn" thu hút đông đảo người trẻ tham gia. Nhiều người đã đặt chân lên những cánh rừng lớn nhỏ, cũng không ít lần đầu được xà vào vòng tay bao la của rừng và tận tay trồng một cây xanh xuống đất. Thế nhưng, dù đi rừng nhiều hay ít, họ đều nung nấu niềm hứng khởi và khao khát được nối dài hành trình này.

Rừng Cần Giờ - lá phổi xanh của TP.HCM - Hình 14 ADVERTISEMENT

Rừng Cần Giờ - lá phổi xanh của TP.HCM - Hình 15

Rừng Cần Giờ - lá phổi xanh của TP.HCM - Hình 16 ADVERTISEMENT

Rừng Cần Giờ - lá phổi xanh của TP.HCM - Hình 17

Rừng Cần Giờ - lá phổi xanh của TP.HCM - Hình 18 ADVERTISEMENT

Rừng Cần Giờ - lá phổi xanh của TP.HCM - Hình 19

Rừng Cần Giờ - lá phổi xanh của TP.HCM - Hình 20 ADVERTISEMENT

Rừng Cần Giờ - lá phổi xanh của TP.HCM - Hình 21

Rừng Cần Giờ - lá phổi xanh của TP.HCM - Hình 22 ADVERTISEMENT

Rừng Cần Giờ - lá phổi xanh của TP.HCM - Hình 23

Rừng Cần Giờ - lá phổi xanh của TP.HCM - Hình 24 ADVERTISEMENT

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
O Sen Ngọc Mai lại dính thị phi: Bị tố thù dai, xấu tính, chị dâu - anh chị không dự tiệc chúc mừng04:04Tiến Đoàn - Nam vương đầu tiên của VN: Giã từ showbiz để sang Mỹ dạy lái máy bay, U40 vẫn độc thân05:22Hoa hậu Đặng Thu Thảo sốc, co giật khi thấy ảnh chồng với 'tiểu tam', ly hôn với 100 nghìn04:20Thảo Trang: Ly hôn cầu thủ Thanh Bình vì ghen, để con cho chồng cũ nuôi, nay hạnh phúc bên chồng trẻ05:14Thiếu gia Đức Phạm tuyên bố “sốc” trước tòa để ngăn Diệp Lâm Anh không được nuôi 2 con?03:55Video: Ông nghị tát nữ đồng nghiệp, bị bà nghị phang thẳng ghế vô người00:46Diễn viên Thanh Hiền: Ly hôn vì Gia Bảo "đi đường quyền", đưa con về gần gũi nhà nội05:15Linh Phi: Từ bỏ showbiz làm vợ Quang Tuấn, bật khóc muốn quay lại công việc, đợi 1 lời cầu hôn05:08Nờ Ô Nô gây sốc khi thể hiện thái độ bỡn cợt, nhắc đến ồn ào sau lệnh phong sát: “Nhà em giàu mà”03:39Con trai Ngô Kiến Huy tròn 11 tuổi: Sống sung túc bên trời Tây, không muốn gặp lại bố ruột03:30Hari Won bị lộ ảnh thân thiết với trai lạ trong nhà vệ sinh, em ruột Trấn Thành thay đổi 180 độ03:09Hồ Văn Cường bị xuất hiện loạt clip qua đời, tổ chức tang lễ, mẹ ruột không thể tin?03:32SỐC: MC 9x nổi tiếng bị bạn trai “choảng” sưng mặt vì nghi ngờ lăng nhăng, nữ chính kêu gọi tẩy chay03:15Lộ bằng chứng Thiều Bảo Trang đi chơi với chồng cũ và con trai Lệ Quyên, Phương Uyên có động thái lạ03:26Quang Linh có động thái gây bão MXH khi hay tin Thùy Tiên được chào đón như 'con dâu' tại quê nhà03:50Trấn Thành - Hari Won kêu cứu trên MXH, động thái đáp trả nhau lại cực phũ giữa ồn ào ly hôn03:24"Hot girl Croatia" gây nóng mắt, càng bị chê thì càng mặc thiếu vải ở World Cup 202203:39Bố Phúng Phính chê Cường Martin: Kiếm bao nhiêu tiền nhờ con gái mà cho mỗi cái điện thoại03:01Hà Hiền (Bụi Đời Chợ Lớn): Gia tài vai diễn ít nhưng chất, vướng nghi vấn hẹn hò với Nam Thư05:00Mâu Thuỷ bị chồng "dằn mặt" vì làm 1 điều chấn động trước khi lâm bồn, tiết lộ lý do chưa muốn cưới03:40
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết 2023 rực rỡ
23:03:21 02/12/2022
4 điểm du lịch đẹp trong nước cho tháng 12
13:37:18 03/12/2022
Khám phá Nhà hát Thành phố từ trên xuống… lòng đất
13:33:36 03/12/2022
Chen chân mua sắm, vui chơi tại Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội
22:51:16 03/12/2022
Cung đường 'tiểu sa mạc' khung cảnh đẹp như mơ, độc nhất ở Việt Nam
12:01:45 04/12/2022
Hà Giang: Đến với Khuổi My xinh đẹp, mộng mơ
14:39:28 04/12/2022
Khám phá “xứ sở xoài tiên” cùng thiên thần nhỏ xinh xắn
22:36:56 02/12/2022
Những khách sạn cheo leo trên vách núi đá
07:35:54 03/12/2022
Tam Đảo đón nhận giải thưởng quốc tế Thị trấn điểm đến ấn tượng hàng đầu thế giới năm 2022
07:34:40 03/12/2022
Barbados - quốc đảo đa sắc màu
22:39:25 03/12/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Thiên An chính thức đáp trả khi bị tố “bắt cá 2 tay”, tố ngược Jack chu cấp thiếu tiền cho con
17:01:32 04/12/2022
Hùng Thuận tụ họp dàn sao "Cổng mặt trời", cùng đi vi vu Phan Thiết
15:43:01 04/12/2022
Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo tuyển người mẫu nhí
20:10:09 04/12/2022
Vợ chồng Kha Ly: Nhà sang xe xịn đã đủ, mong có con đầu lòng
20:04:42 04/12/2022
NS Thiên Kim: Sức yếu, cô đơn tuổi xế chiều trong viện dưỡng lão
19:29:25 04/12/2022
Thúy Ngân bị thương nghiêm trọng ở cổ
19:12:02 04/12/2022
Tin showbiz Việt ngày 4/12: Hồ Ngọc Hà về với con sau chuyến lưu diễn
19:18:42 04/12/2022
'Hoàng Dung' Lý Nhất Đồng chật vật tìm chỗ đứng
19:57:53 04/12/2022
Vợ Tiến Đạt xót xa khi Diệp Lâm Anh không giành được quyền nuôi con
19:04:15 04/12/2022
2 bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối khỏi bệnh nhờ vắc xin thử nghiệm
17:21:22 04/12/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Du lịch Gia Lai: Biến tiềm năng thành nguồn lực thực tế

14:45:24 04/12/2022
Gần đây, Gia Lai nổi lên như là một trong những điểm đến mới, hấp dẫn hàng đầu tại khu vực Tây Nguyên. Tuy nhiên, nhiều người ví tài nguyên du lịch Gia Lai như viên ngọc thô bị những lớp bụi che mờ, vì thế cần được mài giũa để tỏa sáng

Top 5 sa mạc đẹp nhất thế giới

14:41:56 04/12/2022
Sa mạc không chỉ toàn cát mà ở đó còn là một thế giới thiên nhiên tuyệt đẹp và kỳ vĩ. Cùng khám phá những sa mạc đẹp nhất hành tinh cùng đời sống thực vật đa dạng và cảnh quan hoang sơ ấn tượng

Lung linh ánh đèn đêm phố cổ

14:36:37 04/12/2022
Miền đất cố đô Ninh Bình luôn mang đến những trải nghiệm thú vị bởi đa dạng di sản, văn hóa, một trong số đó là Phố cổ Hoa Lư

Thăm di tích lịch sử-văn hóa cấp quốc gia đền Đồng Xâm

14:01:32 04/12/2022
Đền Đồng Xâm thuộc xã Hồng Thái, Kiến Xương, Thái Bình là quần thể di tích gồm đền thờ Triệu Vũ Ðế tức Triệu Ðà, đền thờ Trình Thị Hoàng hậu và đền Nguyễn Kim Lâu (vị tổ nghề chạm bạc)

7 bảo tàng kiến trúc gỗ ngoài trời tuyệt đẹp của Nga

13:01:54 04/12/2022
Phần lớn các bảo tàng kiến trúc bằng gỗ xuất hiện ở Nga vào những năm 1950-1970. Trải qua hàng chục năm, các tòa nhà này vẫn giữ được kiến trúc nguyên vẹn

Vẻ đẹp ngoạn mục của ngôi làng đẹp nhất vùng Ural ở Nga

11:10:34 04/12/2022
Được mệnh danh là Venice của Ural , ngôi làng Monzino (Nga) sở hữu vẻ đẹp thơ mộng, hùng vĩ và được bao quanh bởi sông Tagil

Giới trẻ check in đồng hoa cải trắng muốt ở Mộc Châu

11:10:01 04/12/2022
Một trong những điểm nổi bật nhất của Mộc Châu vào thời điểm đầu đông chính là mùa hoa cải trắng tuyệt đẹp, thu hút giới trẻ check in

Du lịch cộng đồng đơm hoa kết trái ở vùng cao Quảng Ninh

11:07:36 04/12/2022
Các mô hình phát triển du lịch cộng đồng vùng dân tộc thiểu số nhiều năm gần đây phát triển nở rộ, giúp người dân có thêm thu nhập ổn định, giảm nghèo và giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc
ADVERTISEMENT

Những kiến trúc thử thách trí tưởng tượng tại Dubai

11:05:48 04/12/2022
Trải qua nhiều thập kỷ của quy hoạch và xây dựng, Dubai trở thành một đô thị hiện đại với những công trình có tính biểu tượng và mang dấu ấn kiến trúc đặc biệt

Trải nghiệm Tây Bắc ấn tượng với dàn Hoa hậu du lịch Thế giới

11:03:31 04/12/2022
Các hoa hậu du lịch đã tham gia nhiều hoạt động múa xòe, tung còn, tó mạ lẹ cùng đồng bào các dân tộc huyện Quỳnh Nhai, tham dự Lễ hội xòe Thái và tham quan một số địa điểm du lịch trên lòng hồ sông Đà, tỉnh Sơn La

Người trẻ vẫn chuộng du lịch Đà Lạt

11:01:45 04/12/2022
Đà Lạt (Lâm Đồng) là điểm đến quen thuộc của nhiều du khách bởi khí hậu mát mẻ, cảnh quan đẹp. Nhiều người trẻ cho biết họ đã ghé Đà Lạt (Lâm Đồng) nhiều lần nhưng vẫn muốn quay trở lại thành phố sương mù mỗi khi cần một địa điểm để đổi...

Cúc Phương - Vườn quốc gia đầu tiên của Việt Nam

10:10:40 04/12/2022
Ngày 2/12/2022, Vườn Quốc gia Cúc Phương - vườn quốc gia đầu tiên của Việt Nam - tổ chức kỷ niệm 60 năm thành lập, đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Mười lựa chọn biển đảo hàng đầu cho tuần trăng mật lãng mạn cuối năm 2022

10:08:58 04/12/2022
Những hòn đảo nhiệt đới xinh đẹp với biển xanh - cát trắng - nắng vàng, được viền quanh bằng những hàng cọ xanh đung đưa theo chiều gió… từ lâu đã trở thành họa tiết kinh điển cho kỳ nghỉ trăng mật lãng mạn, đ.ánh dấu cái kết có hậu cho ...

Bà Rịa – Vũng Tàu tái cơ cấu, nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch

08:39:24 04/12/2022
Tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đang nỗ lực tái cơ cấu, nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch, khai thác tiểm năng và lợi thế sẵn có

Bánh mì Pháp thành di sản phi vật thể của nhân loại

08:38:38 04/12/2022
Chiếc bánh mì dài, vỏ giòn và ruột mềm là một phần trong cuộc sống của người dân Pháp. Mới đây, món ăn này đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của thế giới

Vẻ đẹp thơ mộng ở làng chài ven biển Bình Định

08:38:09 04/12/2022
Cảng cá Tam Quan hình chữ S, hoa muống biển nở rộ trên bãi cát hay cảnh ngư dân cần mẫn đan lưới... đã tạo nên vẻ đẹp thơ mộng ở làng chài ven biển thị xã Hoài Nhơn (Bình Định)
ADVERTISEMENT

Nguyễn Tiến Niệm - người 'lãng khách' với hành trình vòng quanh nước Mỹ

08:37:21 04/12/2022
Tự thấy mình là người có duyên với nước Mỹ, mang trong mình niềm đam mê du lịch, khám phá, anh Nguyễn Tiến Niệm đã dành 5 năm để đặt chân đến mọi ngóc ngách của 50 tiểu bang thuộc quốc gia này

Thanh bình vẻ đẹp vùng quê Appenzell, Thụy Sĩ

08:36:47 04/12/2022
Bên cạnh những ngôi làng đẹp như cổ tích, Thụy Sĩ còn gây ấn tượng với du khách bởi khung cảnh yên bình, tĩnh lặng ở chốn đồng quê, và Appenzell là một trong những vùng đất như thế

Khi đê chắn sóng trở thành địa điểm hấp dẫn, được các 'tín đồ' du lịch yêu thích

08:36:18 04/12/2022
Đê chắn sóng Cát Hải ở Hải Phòng trở thành một trong những địa điểm được nhiều tín đồ du lịch yêu thích và tìm đến trong thời gian gần đây

Chiếc gùi trong đời sống đồng bào dân tộc thiểu số vùng cao xứ Thanh

08:35:29 04/12/2022
Với người Kinh, đôi quang gánh là vật dụng sản xuất của các bà, các mẹ từ bao đời. Thì với đồng bào các dân tộc thiểu số, biểu tượng trong lao động, sinh hoạt của họ là chiếc gùi. Ở một góc nào đó thẳm sâu trong tâm hồn của người dân vù...

'Tiên cảnh' dưới chân thác Mưa Rơi hớp hồn du khách khi đến Thái Nguyên

08:33:50 04/12/2022
Khung cảnh tại con thác thơ mộng hệt như cái tên mà người ta đặt cho nó. Trên đường vào Khu di tích Khảo cổ học Thần Sa, du khách sẽ có cơ hội đi ngang qua một ngọn thác xinh đẹp với cái tên khá lãng mạn - thác Mưa Rơi

Hồ Thang Hen - Tuyệt tình cốc của non nước Cao Bằng

22:54:27 03/12/2022
Cao Bằng - Giữa 4 bề là núi, hồ Thang Hen như một bức tranh thủy mặc khiến du khách đến đây như lạc vào chốn yên bình, được hòa mình vào kỳ quan của tạo hóa

Ban hành 5 tiêu chuẩn thư viện trường học

22:47:44 03/12/2022
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư quy định tiêu chuẩn thư viện cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông, áp dụng từ ngày 7-1-2023. Thông tư quy định rõ 5 tiêu chuẩn của thư viện trường mầm non và phổ thông, gồm: Tài nguyên thông t...

Chiêm ngưỡng cảnh đẹp hòn Bông Lan (Côn Đảo)

22:36:04 03/12/2022
Hòn Bông Lan chỉ là một hòn đảo nhỏ tọa lạc ở phía Nam Côn Đảo. Nhìn từ xa, hòn đảo này có hình dạng giống như một chiếc bánh bông lan nên được người dân đặt cho một cái tên khá dễ thương

Du khách tay nắm tay hòa mình vào vòng xòe Lai Châu giữa Sài Gòn

14:05:43 03/12/2022
Hàng trăm du khách cùng nắm tay nhau múa Xòe, múa sạp khai mạc Tuần văn hóa - Du lịch Lai Châu tại TP.HCM. Tuần văn hóa - Du lịch Lai Châu tại TP.HCM đã chính thức khai mạc với chủ đề Về với những đỉnh núi Lai Châu kỳ vĩ
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Hồ Hoài Anh xin nghỉ không lương tại Học Viện Âm nhạc sau ồn ào Tây Ban Nha

Sao việt

21:31:04 04/12/2022
Mới đây, hình ảnh Hồ Hoài Anh đang trao đổi với các nhạc công được chia sẻ và lan truyền trên mạng xã hội thu hút sự quan tâm, chú ý của công chúng

Diễn viên phim 'Pinocchio' đột ngột qua đời tuổi 55

Sao châu á

21:28:32 04/12/2022
Theo Yonhap News, nam diễn viên Yeom Dong Heon đã qua đời vào đêm ngày 2/12 ở tuổi 55. Ông từng xuất hiện trong nhiều bộ phim truyền hình và chuyên đóng vai phụ. Một số nguồn tin cho hay nam diễn viên gần đây đang điều trị bệnh gan

Bắt Kịp Xu Hướng Với Phong Cách Làm Đẹp Lấy Cảm Hứng Từ Sắc Màu Của Năm 2023 Viva Magenta

Làm đẹp

21:27:26 04/12/2022
Bạn đã sẵn sàng bước vào thế giới làm đẹp ngập tràn sắc đỏ thẫm là biểu tượng của năm 2023?

HLV Calisto: 'Ronaldo quyết tâm hơn mức bình thường'

Bóng đá thế giới

21:27:12 04/12/2022
HLV Henrique Calisto cho rằng dù có phong độ không cao, Cristiano Ronaldo vẫn sẽ được tin tưởng và đá chính ở trận gặp Thụy Sĩ hôm 7/12 (giờ Hà Nội)

HLV Park Hang-seo bất ngờ về nước

Bóng đá việt nam

21:13:31 04/12/2022
Sau buổi tập chiều 4-12 của tuyển Việt Nam tại Bà Rịa Vũng Tàu, HLV Park Hang-seo sẽ đáp chuyến bay về Hàn Quốc để nhận Huân chương Ngoại giao do chính phủ Hàn Quốc cùng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao tặng

EVNNPC sẽ hỗ trợ lắp đặt điện mới cho hàng nghìn hộ gia đình nghèo

Đời sống

21:11:36 04/12/2022
EVNNPC cũng phối hợp với các ngân hàng, tổ chức trung gian triển khai các chương trình khuyến mãi dành riêng cho khách hàng của Tổng công ty, nhằm khuyến khích khách hàng tham gia thanh toán tiền điện trực tuyến; đẩy mạnh công tác tuyên...

Bí quyết làm món gỏi mực kiểu Thái ngon miễn chê

Ẩm thực

21:07:35 04/12/2022
Cách làm gỏi mực kiểu Thái tuyệt ngon lại đơn giản giúp gia đình bạn có thêm món ngon chiêu đãi cả nhà trong những ngày mát trời này đấy

'Rừng' tiêu chí tìm kiếm ô tô mới xuất sắc nhất Việt Nam 2022

Ôtô

21:04:56 04/12/2022
Chương trình bình chọn ô tô của năm - Car Awards 2022 do Vnexpress tổ chức mùa 2 nhằm tìm ra mẫu xe xuất sắc nhất năm dựa trên nhiều tiêu chí

Nhóm nhạc nữ nào sẽ kế nhiệm BTS?

Nhạc quốc tế

20:43:38 04/12/2022
Nhà phê bình âm nhạc Kim Young Dae nhận định nhóm nhạc nữ thế hệ thứ 4 với sự phát triển vượt bậc hiện nay, có khả năng trở thành BTS tiếp theo của Kpop

Bắt giám đốc công ty lừa đảo trên 2 tỷ đồng

Pháp luật

20:40:31 04/12/2022
Chiều 3/12, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau cho biết vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam Trần Như Ý (SN 1989, ngụ huyện U Minh, tỉnh Cà Mau), về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Góc khuất tennis: 2 mỹ nhân Bouchard - Raducanu "mất tuổi thơ" để nổi tiếng

Sao thể thao

20:34:38 04/12/2022
Muốn theo đuổi thể thao chuyên nghiệp, không riêng gì tennis mà bất kể môn nào khác, các VĐV cần dành nhiều thời gian trên sân tập, lắng nghe, học hỏi từ HLV và phải dành cả tâm trí để nghĩ về điều mà họ đang theo đuổi

Dâu mới dẫn mẹ chồng đi mua sắm rồi hoa mắt với món quà bà tặng

Góc tâm tình

20:04:31 04/12/2022
Tôi là dâu mới, về nhà chồng được hơn 2 tháng thôi. Mẹ chồng tôi là người làm ăn kinh doanh nên ăn nói sắc sảo, lập luận chặt chẽ. Bố chồng tôi còn phải sợ vợ một phép, mọi chuyện lớn nhỏ trong nhà đều do mẹ chồng quyết hết

Saigon Buffalo được mua lại bởi tổ chức JUEGO và có thể đổi tên thành CNJ esports

Esport

19:59:10 04/12/2022
Dù chưa có thông báo chính thức nhưng có khả năng Saigon Buffalo sẽ có một cái tên cũng như diện mạo hoàn toàn mới tại VCS Mùa Xuân 2023