Cần đổi mới phương pháp dạy học phù hợp với đặc điểm học sinh dân tộc

Trong các buổi làm việc tại Phú Thọ, Thái Nguyên, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn và Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh cùng nhấn mạnh chủ trương, chính sách về quyền bình đẳng trong tiếp cận giáo dục, cần đổi mới phương pháp dạy học phù hợp với đặc điểm học sinh dân tộc

Trong 2 ngày 24 và 25/9, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đào tạo Nguyễn Kim Sơn và Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh cùng đoàn công tác đã đến thăm và làm việc tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương (Việt Trì, Phú Thọ), Trường PTTH Chuyên Hùng Vương – tỉnh Phú Thọ và trường vùng cao Việt Bắc – tỉnh Thái Nguyên. Tại các buổi làm việc, 2 Bộ trưởng nhấn mạnh chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về quyền bình đẳng trong tiếp cận giáo dục nhất quán và tổng thể. Mô hình các trường dân tộc nội trú, dự bị đại học dân tộc ra đời cũng là để thực hiện và phát huy hiệu quả của chính sách.

Cần đổi mới phương pháp dạy học phù hợp với đặc điểm học sinh dân tộc - Hình 1 ADVERTISEMENT

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại buổi làm việc với UBND tỉnh Phú Thọ.

Trao cơ hội học tập nhiều hơn cho học sinh dân tộc thiểu số

Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương (Việt Trì, Phú Thọ) là trường dự bị đại học Dân tộc đầu tiên của cả nước thực hiện chính sách dân tộc của Đảng trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, là loại hình trường chuyên biệt làm nhiệm vụ tạo nguồn cán bộ người dân tộc thiểu số có trình độ cao phục vụ sự nghiệp cách mạng ở các tỉnh miền núi phía Bắc. Hàng năm, sau khi hoàn thành xong chương trình bồi dưỡng dự bị có gần 50% học sinh tiếp tục dự thi đại học và đã đỗ vào các trường có điểm trúng tuyển cao thuộc khối quân đội, công an, kinh tế, sức khỏe

46 năm xây dựng và phát triển, nhà trường đã đào tạo và từ đây hơn 22.000 học sinh người dân tộc thiểu số vào học các trường Đại học, Cao đẳng trong nước và nước ngoài. Trong đó, có những học sinh thuộc dân tộc rất ít người như: Ngái, Lự, Mảng, Sila, Cờ lao, La Chí, Lô Lô… và nhiều học sinh là con liệt sỹ Campuchia. Nhiều thế hệ học sinh của trường đang giữ nhiều chức vụ quan trọng trong các cơ quan Đảng, Nhà nước. Năm học vừa qua, nhà trường có gần 400 học sinh đỗ các trường đại học, trong đó, có gần 200 học sinh có điểm thi từ 27 điểm trở lên. Hiện, nhà trường có quy mô tuyển sinh hệ dự bị đại học dân tộc lớn nhất cả nước với 1.000 học sinh.

ADVERTISEMENT

Cần đổi mới phương pháp dạy học phù hợp với đặc điểm học sinh dân tộc - Hình 2

Hai Bộ trưởng làm việc tại trường Dự bị Đại học Dân tộc TƯ.

Ghi nhận và đánh giá cao thành tích của Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc Hầu A Lềnh nhấn mạnh, trong từng giai đoạn lịch sử, có những khó khăn nhất định nhưng nhà trường luôn tạo được nhiều thành tích nổi bật, xứng đáng với quy mô bồi dưỡng hệ dự bị đại học dân tộc lớn nhất cả nước, là sự lựa chọn hàng đầu của học sinh người dân tộc thiểu số khi các em chọn theo học hệ dự bị đại học.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo nhà trường đã báo cáo một số khó khăn và đề xuất Bộ GD&ĐT, Ủy ban Dân tộc quan tâm, chỉ đạo và tạo điều kiện để xây dựng trường trở thành trường nội trú trọng điểm vùng (khu vực phía Bắc), tập trung tạo nguồn nhân lực là người dân tộc thiểu số ở 2 hệ: Hệ THPT chất lượng cao dành cho học sinh thuộc nhóm dân tộc thiểu số rất ít người, nhóm dân tộc thiểu số còn nhiều khó khăn; hệ bồi dưỡng dự bị đại học dân tộc theo định hướng nhóm ngành.

Ghi nhận những đóng góp tích cực của Trường dự bị Đại học Dân tộc Trung ương đối với ngành giáo dục nói riêng và đóng góp cho sự phát triển nhân lực, kinh tế xã hội của đồng bào dân tộc nói chung, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho rằng việc mở rộng mô hình, tăng chức năng nhiệm vụ của các nhà trường cần có sự nghiên cứu, tính toán kỹ lưỡng. Đối với những chính sách không còn phù hợp, Ủy ban Dân tộc sẽ phối hợp với Bộ GD&ĐT nghiên cứu, tham mưu, đề xuất với Chính phủ để điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện thực tế.

Cần đổi mới phương pháp dạy học phù hợp với đặc điểm học sinh dân tộc - Hình 3

ADVERTISEMENT

Hai Bộ trưởng đón nhận những bó hoa tươi thắm từ thầy và trò trường vùng cao Việt Bắc

Video đang HOT

Chú trọng nhiệm vụ phát triển GD&ĐT, trong đó có giáo dục dân tộc tại địa phương

Tại buổi làm việc với 2 Bộ trưởng, lãnh đạo tỉnh Phú Thọ cho biết, sự nghiệp giáo dục và đào tạo của tỉnh thời gian qua vẫn duy trì vững chắc trên cả 3 mặt: Quy mô, chất lượng và hiệu quả, đóng góp tích cực vào các mục tiêu kinh tế – xã hội địa phương. Hiện nay toàn tỉnh có 895 cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông và giáo dục thường xuyên, đại học, trong đó 847 cơ sở giáo dục công lập, 48 trường ngoài công lập; trên 400 nghìn học sinh, sinh viên.

Chất lượng giáo dục đại trà và mũi nhọn đạt được các kết quả tích cực, luôn đứng vị trí top đầu khu vực Trung du và miền núi phía Bắc. Công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ được quan tâm và đạt kết quả cao. Phú Thọ là một trong 6 tỉnh đầu tiên của cả nước đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi. Trên địa bàn tỉnh có 50 dân tộc, có 26 xã và 70 thôn đặc biệt khó khăn. Tổng số học sinh là người dân tộc thiểu số chiếm trên 19% số học sinh toàn tỉnh. Công tác quy hoạch mạng lưới trường, lớp vùng dân tộc thiểu số và miền núi đáp ứng nhu cầu học tập của con em vùng dân tộc thiểu số và miền núi.

Cần đổi mới phương pháp dạy học phù hợp với đặc điểm học sinh dân tộc - Hình 4 ADVERTISEMENT

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn trực tiếp kiểm tra cơ sở vật chất tại trường Dự bị ĐH Dân tộc TƯ.

Đánh giá cao nỗ lực, sự quan tâm, cũng như kết quả của giáo dục Phú Thọ, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đồng thời mong muốn, tỉnh sẽ tiếp tục dành sự quan tâm, ưu tiên cho giáo dục. Trong đó, quan tâm đảm bảo ngân sách cho giáo dục; tập trung cho việc chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018; quan tâm, hỗ trợ phát triển hệ thống trường dân tộc nội trú, bán trú để ngày càng có nhiều con em đồng bào dân tộc thiểu số được học tập trong điều kiện tốt; tiếp tục thực hiện mục tiêu kép: an toàn trường học và chất lượng giáo dục trong bối cảnh dịch bệnh Covid 19.

ADVERTISEMENT

Cần đổi mới phương pháp dạy học phù hợp với đặc điểm học sinh dân tộc - Hình 5

Giờ thể dục của học sinh trường vùng cao Việt Bắc ngay trong ngày đầu tiên trở lại trường sau thời gian học trực tuyến vì dịch Covid-19.

Đổi mới phương pháp dạy học phù hợp với đặc điểm học sinh dân tộc

Tới thăm trường Phổ thông vùng cao Việt Bắc – ngôi trường có bề dày lịch sử, để lại nhiều dấu ấn trong sự nghiệp giáo dục trồng người của tỉnh Thái Nguyên, hai Bộ trưởng ấn tượng với nhiệm vụ khó khăn mới mà trường sẵn sàng gánh vác, như thực hiện nhiệm vụ giáo dục và đào tạo cho con em đồng bào các dân tộc thiểu số đặc biệt ít người. Là ngôi trường Dân tộc nội trú đa hệ, đa dân tộc (có dân tộc ít người như: Ngái, Lự, Mảng, Sila, Clao, La Chí, La Hủ, Cống, Pu Kéo, Bố Y), không qua thi tuyển nên học sinh có mặt bằng kiến thức thấp, không đồng đều.

Tuy nhiên, nhà trường luôn đạt những thành quả cao trong công tác giáo dục và đào tạo, tích cực đổi mới hiệu quả phương pháp dạy học hiện đại, phù hợp với đặc điểm tình hình học sinh của nhà trường nhằm phát triển toàn diện và hình thành nhân cách học sinh theo mục tiêu giáo dục.

Cần đổi mới phương pháp dạy học phù hợp với đặc điểm học sinh dân tộc - Hình 6

ADVERTISEMENT

Lãnh đạo tỉnh Phú Thọ phát biểu tại buổi làm việc với 2 Bộ trưởng

Là trường duy nhất của cả nước không thuộc khối trường chuyên mà có đội tuyển học sinh giỏi quốc gia, tỷ lệ học sinh khá, giỏi ở các khối đã phản ánh chất lượng chuyên môn của nhà trường, nhiều em đạt thành tích cao ở các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh và cấp quốc gia. Trong năm học vừa qua, Trường PT Vùng Cao Việt Bắc có 672 em đạt học sinh giỏi các cấp, trong đó có 2 em xuất sắc dành 2 huy chương Vàng cuộc thi Quốc tế “Phát minh và sáng chế công nghệ mới 2021″, 100% thí sinh của nhà trường đỗ tốt nghiệp, đặc biệt trong kỳ thi này, em Mạ Thị Quỳnh – học sinh lớp 12A11 người dân tộc Tày có điểm thi khối C00 ở top cao nhất cả nước và đạt điểm cao nhất với tổ hợp xét tuyển vào Đại học của Trường PT Vùng Cao Việt Bắc.

Trong các buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Hầu A Lềnh và Bộ trưởng Bộ giáo dục Đào tạo thống nhất hướng đi tới của các nhà trường là trao quyền học tập nhiều hơn cho học sinh dân tộc thiểu số, đặc biệt đối với học sinh dân tộc rất ít người và đặc biệt khó khăn, tích cực đổi mới hiệu quả phương pháp dạy học hiện đại, phù hợp với đặc điểm tình hình học sinh nhằm phát triển toàn diện và hình thành nhân cách học sinh theo mục tiêu giáo dục. Xa hơn nữa, là đào tạo cho được đội ngũ cán bộ chất lượng cao ở vùng dân tộc thiểu số, góp phần xây dựng quê hương và đáp ứng nhu cầu về công tác cán bộ của Đảng, Nhà nước./.

Sốt ruột chờ phương án thi tốt nghiệp

Đó là tâm trạng của học sinh, phụ huynh và cả giáo viên đang giảng dạy lớp 12 tại các trường THPT trong cả nước.

Sốt ruột chờ phương án thi tốt nghiệp - Hình 1 ADVERTISEMENT

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

"Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 không hiểu Bộ GD-ĐT sẽ chốt thế nào, có sử dụng điểm thi để xét tuyển đại học nữa không? Dù thế nào cũng cần công bố sớm trong tháng 10 để học sinh còn chuẩn bị. Chứ có con học lớp 12 năm nay như ngồi trên đống lửa" - bà Hằng Nga, một phụ huynh ở Nghĩa Lộ (Yên Bái), bày tỏ lo âu.

Lo đề thi không giống đề minh họa

"Đề thi tốt nghiệp THPT năm 2021 không giống như cấu trúc đề thi minh họa. Ma trận đề cũng bị phá vỡ và có chiều hướng giảm độ khó. Đó là điều tôi khá hoang mang. Vì khi dạy và ôn tập cho học sinh lớp 12, giáo viên phải bám vào đề thi minh họa. Nhưng năm rồi, ở môn văn, đề thi khác với cấu trúc đề minh họa làm cả cô và trò ngỡ ngàng.

ADVERTISEMENT

Những thay đổi như thế làm tâm lý của cả giáo viên và học sinh năm nay thấy bất an. Nhất là trong bối cảnh đang phải dạy học trực tuyến, nội dung chương trình cũng có những điều chỉnh so với trước" - một giáo viên dạy lớp 12 ở Hà Nội cho biết.

Nhiều học sinh cũng chung nỗi lo "cấu trúc đề thi thay đổi". "Chia sẻ kinh nghiệm với bọn em, các anh chị thi năm 2021 dặn đi dặn lại là đừng tin cấu trúc đề thi minh họa của Bộ

GD-ĐT nữa. Điều này càng khiến em lo vì nếu không tin thì dựa vào đâu để ôn tập. Hơn nữa, hiện chúng em cũng không biết năm tới có được lấy kết quả thi tốt nghiệp để xét tuyển đại học nữa không" - Tuyết Phượng, học sinh Trường THPT Đống Đa (Hà Nội), chia sẻ.

Theo Phượng, nhiều học sinh chuyển hướng ôn tập để tham dự kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội nhưng không rõ các trường khác có sử dụng kết quả này không.

"Một số trường đại học lớn như ĐH Ngoại thương tuyển sinh phần lớn chỉ tiêu bằng nhiều phương thức xét tuyển, không dành nhiều chỉ tiêu cho xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT. Em không rõ xu thế năm tới sẽ thế nào? Bộ GD-ĐT khẳng định sẽ công bố sớm để học sinh chuẩn bị, tránh xáo trộn, nhưng giờ này chưa có động tĩnh gì" - Hồng Anh, học sinh Trường THPT Lý Thường Kiệt (Hà Nội), băn khoăn.

Nên thông báo sớm

Tại TP.HCM, trao đổi với phóng viên Tuổi Trẻ, nhiều học sinh lớp 12 cho biết đang "sống trong chờ đợi". "Em đang rất lo. Không biết kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ được thực hiện như thế nào, định hướng nội dung đề thi ra sao... Em mong Bộ GD-ĐT nên có quyết định và thông báo sớm để học sinh có thời gian chuẩn bị, an tâm học hành" - Huy Tuấn, học sinh lớp 12 ở quận Phú Nhuận, chia sẻ.

Trong khi đó, bà Vũ Hồng Hà - phụ huynh ở quận Bình Thạnh, TP.HCM - tỏ ra bức xúc: "Năm 2021, con trai lớn của tôi trải qua kỳ thi tốt nghiệp THPT có một không hai với sự hoang mang, lo lắng của cha mẹ. Con tôi đã có giấy báo đậu ĐH thông qua phương thức xét học bạ. Vậy mà cháu vẫn phải đi thi chỉ để xét tốt nghiệp THPT.

ADVERTISEMENT

Năm 2022, tôi nghĩ các cấp quản lý phải cải tiến kỳ thi này. Nếu thấy việc thi tốt nghiệp THPT không còn cần thiết nữa thì cố giữ làm gì? Con gái út của tôi năm nay vào lớp 12. Cháu mong không phải thi cử vất vả như anh nó...".

Một giáo viên Trường THPT Lê Quý Đôn (quận 3) cũng đặt vấn đề: "Kỳ thi tốt nghiệp do Bộ GD-ĐT ra đề nhưng việc triển khai, tổ chức thực hiện, chấm điểm, công nhận tốt nghiệp... đều do các tỉnh, thành thực hiện. Vậy tính chính xác, khách quan, công minh... của các địa phương trong vấn đề này như thế nào?

Kết quả của kỳ thi dùng để xét tuyển vào ĐH. Một học sinh có kết quả cao nhờ gian lận thi cử sẽ đẩy một học sinh khác có điểm thi thấp hơn rớt khỏi trường ĐH. Tôi đề nghị nên bỏ kỳ thi tốt nghiệp THPT. Thay vào đó, kỳ thi tuyển sinh ĐH do các trường ĐH tổ chức, chấm điểm... và Bộ GD-ĐT vẫn ra đề thi như hiện nay".

Đổi mới thế nào?

Tại hội nghị tổng kết ngành giáo dục tháng 8-2021, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn yêu cầu việc tuyển sinh ĐH năm học tới sẽ có sự đổi mới để thích nghi kỳ thi tốt nghiệp THPT trước ảnh hưởng của dịch bệnh. Ông Kim Sơn cho rằng việc cần làm ngay là hai ĐH quốc gia và các ĐH vùng, nơi nào chưa có cần bắt tay vào xây dựng hệ thống các trung tâm khảo thí. Đặc biệt, các ĐH vùng sẽ đóng vai trò là hạt nhân cho việc kiểm tra, đánh giá, tuyển sinh trong thời gian sắp tới.

ADVERTISEMENT

Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ, hiện Bộ GD-ĐT đang xây dựng phương án đổi mới thi lộ trình 2022 - 2025 theo tinh thần chỉ đạo trên và sẽ trưng cầu ý kiến rộng rãi. Việc các địa phương và trường đại học tự chủ trong tổ chức thi và tuyển sinh sẽ có những khó khăn thuộc về năng lực xây dựng đề thi, tổ chức thi, vướng mắc khi hành lang pháp lý chưa hoàn thiện.

"Dù kỳ thi tốt nghiệp có tách khỏi vấn đề tuyển sinh thì tôi thấy đề thi vẫn cần có tính phân hóa, đánh giá được chất lượng học sinh theo các nhóm khác nhau. Vì ngoài việc xét tốt nghiệp, một vấn đề sống còn của giáo dục phổ thông là giữ động lực dạy học. Nếu kỳ thi vì chú trọng tỉ lệ tốt nghiệp cao mà dễ dàng quá, động lực đó sẽ mất đi.

Trường hợp kỳ thi tốt nghiệp trả cho từng địa phương thì tôi vẫn mong Bộ GD-ĐT phải ban hành khung thống nhất cho cả nước thực hiện cũng là căn cứ để cơ quan quản lý nhà nước kiểm soát. Tôi mong phương án thi của bộ công bố trong tháng 10 để các nhà trường có thể chủ động kế hoạch dạy học, ôn tập cho học sinh cuối cấp" - cô Nguyễn Thị Nhiếp, hiệu trưởng Trường THPT Yên Hòa (Hà Nội), chia sẻ.

Ông Nguyễn Hùng Khương (phó hiệu trưởng Trường THPT Bùi Thị Xuân, Q.1, TP.HCM): Bộc lộ nhiều bất cập

Nhiều trường dùng kết quả thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM để xét tuyển. Ngoài ra, các trường còn tuyển sinh bằng phương thức tuyển thẳng, xét quá trình học tập bậc THPT... Thành ra chỉ tiêu tuyển sinh dựa trên kết quả thi tốt nghiệp không còn nhiều. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay bộc lộ nhiều bất cập vì đề thi không phân hóa được thí sinh, các trường ĐH tốp đầu gặp khó trong tuyển sinh.

Do đó, nếu có cải tiến thì vẫn nên tổ chức một kỳ thi duy nhất. Về việc xét công nhận tốt nghiệp THPT, Bộ GD-ĐT nên giao về cho các địa phương. Kỳ thi tốt nghiệp THPT nên thay thế bằng kỳ thi tuyển sinh ĐH, do Bộ GD-ĐT ra đề chung cho cả nước và các trường ĐH tổ chức thi...

Ông Ngô Phạm Hưng Thịnh (tổ trưởng tổ toán Trường THPT Nguyễn Du, Q.10, TP.HCM): Thời điểm chín muồi để đổi mới

Sau nhiều năm thực hiện kỳ thi tốt nghiệp THPT với mục tiêu 2 trong 1 thì năm nay bộc lộ nhiều nhược điểm nhất. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay không thỏa mãn được hai mục tiêu. Nhiều thí sinh đạt 28, 29 điểm mà vẫn rớt ĐH, xem như mục tiêu thứ hai đã không khả thi.

ADVERTISEMENT

Như thế, một kỳ thi gây tốn kém nhiều tiền của, công sức, thời gian của xã hội mà chỉ dùng để xét tốt nghiệp THPT với tỉ lệ đậu hơn 99% thì không nên để tồn tại làm gì. Cùng với đổi mới chương trình giáo dục phổ thông, tôi cho rằng đây chính là thời điểm chín muồi để ngành GD-ĐT đổi mới thi cử một cách mạnh mẽ.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Người đàn ông ném tiền tung tóe, hăm dọa chủ quán bún bò tại Đà Nẵng là ai?00:38Vụ Lương Hải Như mất tích: Trích camera bạn trai cũ ôm bao tải lớn, gia đình đặt nghi vấn?04:03Cán bộ Sở ném 25k tiền lẻ trong quán ăn: "Con tôi là trẻ chậm nói, khuyết tật mà bị đối xử như vậy"03:26Quặn lòng lời tâm sự của người mẹ vụ bé 4 tháng tuổi bị cuốn trôi: “Công chúa của mẹ yên nghỉ nhé”04:13Tiến sĩ Đoàn Hương: Người phụ nữ dám “chửi” thẳng “Hoa Hậu là con điên”, Olympia không phải tài năng 05:41Tô Đình Khánh - chàng trai không chân lần đầu công khai “clip trăn trối” gửi bố mẹ, ai xem cũng khóc03:49Quang Linh Vlog có màn đáp trả khá căng khi bị so sánh chuyện từ thiện ở Châu Phi và Việt Nam 04:32Clip: Hành vi đáng phẫn nộ của người đàn ông sau khi con gái bị tranh chỗ chơi trong siêu thị00:47Chủ nợ 17 tỷ đáp trả “siêu lừa Bắc Giang” sau tuyên bố kiện ngược, khuyên 1 câu cực thấm thía 04:02Quang Linh Vlog báo tin vui từ Châu Phi sau khi Thùy Tiên kết thúc nhiệm kỳ tại Việt Nam03:34‘Tiểu Màn Thầu’ Hà Giang và Martin Nguyễn được ‘ship’ nhiệt tình bất chấp tuổi tác vì một lý do03:12Johnny Đặng vừa về nước liền ghé thăm biệt thự Vũ Khắc Tiệp, chuẩn bị làm ăn chung?03:14PewPew diện vest cực bảnh ngày cưới, cô dâu vừa lộ diện đã gây bão nhưng ViruSs mới là tâm điểm04:15Vợ Shark Bình khoe ảnh đi chơi bida, được khen hết lời vì 'ăn đứt' Phương Oanh ở một điểm04:01Cô bé Gia Linh lớn lên xinh đẹp sau 9 năm khiến dân Hàn mê mệt03:01Phù rể gây sốt với ngoại hình cực phẩm khiến cô dâu chú rể lu mờ trong đám cưới04:19Doãn Chí Bình “bị oan”, tính cách ngoài đời trái ngược hoàn toàn với truyện Kim Dung06:14Shark Bình tuyên bố gắt khi được khuyên chia tay Phương Oanh, bạn gái đáp trả vì bị chê “học dốt”03:59Đạt Villa bị soi bằng chứng đi từ thiện để “làm màu”, không hề ủng hộ 5 năm học phí cho 3 em nhỏ?03:53Đức Nhân rời Angola, Quang Linh buồn lén lau nước mắt, xúc động hơn cả lúc tiễn Thùy Tiên?03:31
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

7 tuyệt chiêu giúp con nhanh chóng đến trường mỗi sáng
22:18:45 06/10/2022
Tuyển quá chỉ tiêu, học sinh bị buộc chuyển trường
07:50:52 07/10/2022
Nguyên tố Hóa học mỗi lớp đọc một kiểu: Giáo viên, học sinh có bị loạn?
22:31:57 06/10/2022
Thành lập ĐH, mở chuyên ngành giải quyết tình trạng thiếu hụt nhân lực y tế
21:36:45 07/10/2022
Cách dạy 2 con gái thành công của nữ bác học Marie Curie
09:32:22 06/10/2022
Hiệu trưởng THPT Tây Thạnh: Không có chuyện cấm cản giáo viên thi thăng hạng
08:11:59 06/10/2022
5 tác hại nghiêm trọng của việc kiểm soát con cái quá mức
19:23:48 06/10/2022
Triển lãm du học mùa Thu năm 2022
20:45:45 07/10/2022
5 nhóm ngành dự báo thành xu hướng trong vài năm tới
08:52:17 07/10/2022
Con lớn lên sẽ cảm ơn cha mẹ nếu từ nhỏ được làm 3 điều 'vô nghĩa' này
22:41:09 06/10/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Trang Nemo bị truy tố ở khung cao nhất 2 năm tù
19:06:12 07/10/2022
Bắt 2 cảnh sát PCCC để điều tra liên quan vụ cháy quán karaoke An Phú ở Bình Dương
22:52:39 07/10/2022
Tiệc sinh nhật Lý Bình - Phương Trinh Jolie, vợ diện đồ "ố dề" hở bạo
18:50:28 07/10/2022
Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh diện váy cưới của thương hiệu Vera Wang
20:39:34 07/10/2022
Từ bệnh viện trở về, mẹ bạn trai trả tôi 10 triệu và khuyên chia tay
18:29:03 07/10/2022
Phương Oanh đột ngột khóa trang cá nhân
17:31:05 07/10/2022
Người đàn ông lạ mặt xuất hiện hồi tôi 5 tuổi đã khiến khuôn mặt mẹ tôi nhòe nước mắt
17:40:13 07/10/2022
Cận cảnh 2 nhà vườn rộng rãi của Lê Phương ở quê
17:59:46 07/10/2022
"Người đẹp Tây đô" Việt Trinh có cuộc sống bình yên sau giải nghệ, nhan sắc hiện tại gây chú ý
19:04:42 07/10/2022
Thiên Ân lộ nhược điểm dù khiến fan mê mẩn bởi nhan sắc đỉnh cao
21:06:05 07/10/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Hơn 91% thí sinh trúng tuyển đợt 1 kỳ tuyển sinh đại học năm 2022

21:42:46 07/10/2022
Kết thúc xét tuyển đợt 1 kỳ tuyển sinh đại học năm 2022 đã có 567.018 thí sinh trúng tuyển, đạt tỉ lệ 91,4% so với số thí sinh đăng ký xét tuyển. Hơn 91% thí sinh trúng tuyển đợt 1 kỳ tuyển sinh đại học năm 2022

Nhiều lợi thế khi theo học chương trình tú tài bang Tây Australia

21:30:43 07/10/2022
Chương trình Tú tài WACE khuyến khích học sinh xây dựng ý thức và tầm nhìn quốc tế, đồng thời đòi hỏi các em thông thạo tiếng Anh. Theo đó, trong suốt quá trình học, học sinh sẽ phát triển các kỹ năng sống và làm việc trong môi trường q...

Học sinh hào hứng tham gia thư viện số và trải nghiệm STEM & Robotics

21:20:26 07/10/2022
Thực hiện kế hoạch công tác Đội và phong trào thiếu nhi, hưởng ứng tuần lễ học tập suốt đời, tuần lễ chuyển đổi số và thực hiện phát triển văn hóa đọc trong nhà trường, Trường Tiểu học Ngô Gia Tự (quận Hồng Bàng, Hải Phòng) tổ chức chuy...

Một cách họp phụ huynh khác lạ ở True North School

21:13:58 07/10/2022
“Thầy Danny, tôi muốn nhà trường dạy con trai tôi ý thức khi đưa nước mời phụ nữ thì vặn nắp sẵn như cách thầy đưa tôi lúc nãy. Sự văn minh đến từ những cử chỉ nhỏ mà tinh tế như thế”, một phụ huynh hỏi thầy Danny

10 nguyên tắc nuôi dạy con ngoan ngoãn, tự lập ngay từ nhỏ

21:06:31 07/10/2022
Chăm sóc và nuôi dạy con cái là hành trình nhiều thử thách lẫn khó khăn đối với các bậc phụ huynh. Phương pháp giáo dục có ảnh hưởng lớn tới tính cách cũng như hành vi của trẻ sau này. Chính vì vậy, ngay từ nhỏ, bố mẹ nên quan sát và tì...

100% trường Tiểu học tại huyện Hòa Vang đủ giáo viên dạy 2 buổi/1 ngày

20:59:52 07/10/2022
Ngày 7/10, các đại biểu thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP. Đà Nẵng gồm: bà Nguyễn Thị Kim Thúy - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội; ông Trần Chí Cường - Phó trưởng đoàn chuyên trách ĐBQH Đà Nẵng, Thiếu tướng Trần Đình Chung ...

Nam sinh từng gây thương nhớ trong SV 2020 chỉ mất 2,5 năm để học xong ĐH quốc tế

20:55:49 07/10/2022
Nguyễn Hoàng Nam, 21 tuổi, tốt nghiệp sớm nhờ phương pháp đặc biệt. Cùng thời gian đó, cậu tổ chức nhiều chương trình gây ảnh hưởng lớn trong cộng đồng và để lại nhiều ấn tượng trong SV 2020

CEO KISS English chia sẻ hành trình để học tiếng Anh trở nên đơn giản

20:51:22 07/10/2022
Từ khát khao được chia sẻ phương pháp học tiếng Anh, Hoàng Minh Thủy (1992) đã tham gia thành lập Trung tâm tiếng anh KISS English, góp phần giúp hàng ngàn người chinh phục được ngôn ngữ thứ hai
ADVERTISEMENT

Hoàng Minh Thủy chia sẻ bí quyết chinh phục tiếng Anh dễ dàng

20:41:34 07/10/2022
Hoàng Minh Thủy là cái tên quen thuộc đối với người yêu thích và có nhu cầu học tiếng Anh ở Việt Nam. Cách dạy nhẹ nhàng, tươi mới và giàu cảm xúc của chị có sức cuốn hút đặc biệt với học viên. Trong khoảng 5 năm trở lại đây, Trung tâm ...

Nghệ An sẽ tuyển dụng hết giáo viên mầm non hợp đồng 06, 09 vào biên chế

20:32:17 07/10/2022
Nội dung này được đồng chí Nguyễn Viết Hưng - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Nội vụ khẳng định tại cuộc họp thẩm tra dự thảo nghị quyết bổ sung biên chế giáo viên mầm non vào tổng biên chế toàn tỉnh năm 2023

Lào Cai linh hoạt giải pháp không để thiếu giáo viên đứng lớp

20:26:48 07/10/2022
Thông tin trên do Sở Nội vụ tỉnh Lào Cai cho biết. Ngay khi kết thúc học kì II của năm học trước, địa phương này đã tổ chức thi tuyển giáo viên đợt 1 với 500 chỉ tiêu. Tuy nhiên, do không có nguồn tuyển nên chỉ tuyển dụng được 231 trườn...

Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng xét tuyển bổ sung đợt 2 năm 2022

20:22:11 07/10/2022
Từ ngày 6 đến 15/10/2022, Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) xét tuyển bổ sung đợt 2 cho 35 ngành đào tạo đại học chính quy theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông, xét điểm học bạ trung học phổ thông

Nữ sinh 28 điểm phải đi rửa bát thuê kiếm tiền đi học: Ở nhờ nhà bác

20:19:35 07/10/2022
Đỗ trường Y, trở thành bác sĩ là mong muốn của rất nhiều thí sinh và phụ huynh. Tuy nhiên, với mẹ con chị Lâm Thị Hồng và cô học trò nhỏ Đoàn Thị Thu (trú tại xóm Nghiêm Sơn, xã Hoàng Khai, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang) bên cạnh niềm...

Công bố điểm chuẩn chọn học sinh giỏi vào đội tuyển thành phố của Hà Nội

20:17:38 07/10/2022
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa thông báo công bố kết quả bài thi Kỳ thi chọn học sinh giỏi các môn văn hóa lớp 12 trung học phổ thông năm 2022-2023 và điểm chuẩn tham dự Kỳ thi chọn học sinh giỏi vào các đội tuyển thành phố dự thi họ...

Đại học Quốc gia Hà Nội dự kiến tổ chức 8 đợt thi đánh giá năng lực năm 2023

20:10:34 07/10/2022
Năm 2023, Trung tâm Khảo thí, Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ tiếp tục triển khai các đợt thi từ tháng 3 đến tháng 6 tại 8 tỉnh, thành phố trên cả nước, gồm: Hà Nội, Thái Nguyên, Hải Phòng, Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An, Đà Nẵng, Hưng Yên. Qu...

50 trường đại học vẫn đang xét tuyển bổ sung

20:04:51 07/10/2022
Trường Đại học Điều dưỡng Nam Định: Xét tuyển bổ sung đợt 2 với tổng 420 chỉ tiêu cho 2 ngành: Điều dưỡng, Hộ sinh. Thời gian trường thu hồ sơ đăng ký xét tuyển bổ sung từ ngày 3/10 đến ngày 12/10/2022
ADVERTISEMENT

Học ngành gì để có thể được tuyển dụng vào làm tại Facebook, Google hay Microsoft?

08:36:11 07/10/2022
Hoa Dinh (hay Hanna Dinh) tên thật là Đinh Thị Thanh Hoa. Cô gái 8x sinh ra và lớn lên ở một huyện miền núi của tỉnh Ninh Bình. Được 1 trong 3 ông lớn Microsoft, Facebook hoặc Google mời làm việc đã khó. Đằng này, Hoa Dinh còn từng chin...

Hơn 100.000 thí sinh trúng tuyển đại học bỏ nhập học

08:21:08 07/10/2022
Có 463.440 thí sinh đã hoàn thành xác nhận nhập học (đạt tỷ lệ 81,7%) và 103.578 thí sinh không xác nhận nhập học. Theo quy chế tuyển sinh, nếu không có lý do chính đáng, những thí sinh này coi như từ chối quyền nhập học, cơ sở đào tạo ...

Bí quyết đạt 7.5 IELTS của hai nữ sinh trường huyện

08:16:34 07/10/2022
Ngay trong những tuần đầu tiên của năm học mới, Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) đã đón tin vui khi có 2 học sinh cùng đạt 7.5 điểm tại kỳ thi IELTS. Đó là em Cù Thị Ngọc Bích (HS lớp 12A1) và Trần Thị Anh Thư (HS lớp...

Khắc phục thiếu hụt giáo viên đảm bảo dạy học ở vùng khó

08:08:36 07/10/2022
Trường Tiểu học Húc (xã Húc, huyện Hướng Hóa) có 7 điểm trường, với tổng số 555 học sinh. Năm học này, trường đưa môn Tin học và tiếng Anh vào dạy chính khóa đối với học sinh lớp 3. Tuy nhiên, việc triển khai dạy học ở các điểm xa trung...

Nâng cao khả năng ứng dụng công nghệ vào giảng dạy cho giáo viên

08:01:43 07/10/2022
Chuỗi tập huấn Ứng dụng công nghệ vào giảng dạy diễn ra trong hai ngày (3 và 4-10-2022), dưới sự hướng dẫn trực tiếp của hai chuyên gia giáo dục: TS Sarika Kewalramani, giảng viên giáo dục cao cấp, chuyên gia ngành STEM và nghiên cứu th...

Nhiều kỳ vọng môn tích hợp nhưng thực tế phần lớn là ghép cơ học 2-3 môn học

07:57:06 07/10/2022
Năm nay là năm thứ hai triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018 ở bậc trung học cơ sở. Vấn đề đang nhận được nhiều sự quan tâm là việc dạy học đối với hai môn tích hợp: Khoa học tự nhiên; Lịch sử và Địa lý

Nhiều trường đại học chật vật tuyển bổ sung

07:42:44 07/10/2022
Sau khi công bố điểm chuẩn xét tuyển đợt 1, nhiều trường đại học (ĐH) đã thông báo xét tuyển bổ sung với hàng trăm, thậm chí hàng ngàn chỉ tiêu. Và sau đợt xét tuyển chung, khoảng 100 trường đã thông báo tuyển bổ sung ngay vì số thí sin...

Nỗ lực thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam - Hàn Quốc

22:27:19 06/10/2022
Đoàn Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam gồm: ông Park Noh-wan - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam, ông Park Jong-kyoung - Tổng lãnh sự Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, ông Lee Hong-seok - Lãnh sự Bộ giáo dục Hàn Quốc tại...
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Đi câu cá, người dân phát hiện sự thật khó tin dưới đập nước

Đời sống

01:17:58 08/10/2022
Chiều 7-10, Công an tỉnh Bình Phước phối hợp với Công an thị xã Phước Long tổ chức khám nghiệm, điều tra cái chết của một người đàn ông được phát hiện tử vong trên đập nước

KungFu Kickball – Đội Bóng Thiếu Lâm Được Tặng Miễn Phí Trên Steam

Game offline

01:16:50 08/10/2022
KungFu Kickball, tựa game đối kháng hấp dẫn mang phong cách Đội bóng Thiếu Lâm đang được tặng miễn phí trên Steam từ nay đến hết ngày 11/10/2021

Free Fire: Cách Gửi Kim Cương Làm Quà Tặng Cho Bạn Bè

Game online

01:08:43 08/10/2022
Cách tặng kim cương trong Free Fire Nó rất đơn giản cho bạn bè.Nếu bạn chưa biết hãy cùng .vn tìm hiểu nhé Cách chuyển kim cương trong Free Fire Đơn giản bên dưới

Vụ đốt ô tô ở TP.HCM: 2 nghi phạm đốt thuê và kẻ chủ mưu đối mặt với hình phạt nào?

Pháp luật

01:00:12 08/10/2022
Các luật sư đánh giá, hành vi đốt ô tô ở Bình Chánh là hành vi gây nguy hiểm, các đối tượng gây ra vụ việc và kẻ chủ mưu sẽ bị xử lý về hành vi hủy hoại tài sản

Ukraine giải thích đề nghị NATO "tấn công phủ đầu Nga" của ông Zelensky

Thế giới

00:25:14 08/10/2022
Quan chức Ukraine giải thích, tuyên bố của Tổng thống Zelensky về việc NATO cần tấn công phủ đầu Nga không phải là một cuộc tấn công quân sự mà là áp đặt các lệnh trừng phạt quyết liệt nhắm vào Moscow

"Cô Gái Từ Quá Khứ" không dành cho khán giả dưới 18 tuổi

Phim việt

23:58:16 07/10/2022
Sau khi Cô Gái Từ Quá Khứ hoàn thành kiểm duyệt, Đạo diễn lập tức xác nhận phim giữ nguyên 105 phút không cắt gọt

3 homestay cực lãng mạn ở Ấn Độ dành riêng cho các cặp đôi

Du lịch

23:57:09 07/10/2022
Dưới đây là những căn homestay siêu lãng mạn ở Ấn Độ. Tất cả đều có sự kết hợp giữa bầu không khí hiện đại, tiện nghi chắc chắn sẽ làm tăng thêm yếu tố lãng mạn cho kỳ nghỉ của bạn

Hậu giảm cân, Goo Hye Sun tự tin thả dáng trên thảm đỏ LHP quốc tế Busan

Hậu trường phim

23:54:33 07/10/2022
Goo Hye Sun thu hút sự chú ý của truyền thông khi xuất hiện với diện mạo mới tại Liên hoan phim quốc tế Busan

Nhan sắc trẻ trung và cuộc sống tự tại của Thỏ Ngọc "Tây Du Ký" ở tuổi U60

Phim châu á

23:22:05 07/10/2022
Nếu điểm danh những mỹ nhân ấn tượng nhất Tây Du Ký, sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc đến Lý Linh Ngọc. Trong phim, bà đảm nhận cùng lúc hai vai Thỏ Ngọc và Công chúa Thiên Trúc ở tập Thu phục Thỏ Ngọc ở Thiên Trúc

"Điêu đứng" trước visual vạn người mê của Thuỳ Tiên trong Gala Dinner tại Bali

Sao việt

23:16:13 07/10/2022
Hiện tại, đương kim Miss Grand International Nguyễn Thúc Thuỳ Tiên đang có mặt ở Bali, Indonesia để tham gia các hoạt động cùng với cuộc thi Miss Grand International 2022

Karik, Only C đứng đầu #zingchart với hit mới ‘Có chơi có chịu’

Nhạc việt

23:13:19 07/10/2022
Karik và nhà sản xuất âm nhạc kiêm ca sĩ Only C vốn là cặp bài trùng ăn ý của thị trường nhạc Việt. Cả 2 từng có nhiều tác phẩm tạo tiếng vang lớn như Anh không đòi quà, Quan trọng là thần thái, Yêu đơn phương, Có lẽ anh chưa từng

Loạt show thời trang nổi bật tại Fashion Week 2022

Thời trang

22:28:54 07/10/2022
Từ những item mang tính lịch sử như corset, áo sơmi tay phồng, tùng váy crinoline, ren burano... Maria Grazia Chiuri đã kiến tạo nên một hình tượng phái đẹp đầy bản lĩnh giữa giao điểm của quá khứ và hiện tại. Bên cạnh đó thì kiểu dáng ...