Cần cơ quan độc lập quản lý giá đất

Nhiều ý kiến cho rằng nếu bỏ khung giá đất mà các địa phương vẫn xây dựng bảng giá đất không theo sát thị trường thì hệ lụy của tình trạng đất hai giá vẫn diễn ra.

Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) được công bố và đang lấy ý kiến nhân dân trước khi trình Quốc hội vào tháng 10-2022 có nhiều nội dung mới đáng chú ý. Trong đó, bỏ khung giá đất được coi là giải pháp đột phá.

Bỏ khung giá đất: Chuyện đương nhiên

ADVERTISEMENT

Theo dự thảo luật, thay vì Chính phủ ban hành khung giá đất định kỳ 5 năm một lần thì dự thảo luật quy định UBND cấp tỉnh xây dựng và trình HĐND cùng cấp thông qua bảng giá đất, hệ số điều chỉnh biến động giá đất vào đầu mỗi năm.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Trần Hồng Hà khẳng định việc đưa bảng giá đất thay khung giá đất là đương nhiên bởi khung giá đã làm ra câu chuyện rất méo mó về giá đất. Khung giá đất nhiều khi chỉ bằng 1/10, 1/100 giá trị thực tế. “Giá đất theo thị trường là giá đất đang diễn ra hằng ngày trong cuộc sống và phải được đăng ký chính xác, chứ không phải giá đất ghi trong hợp đồng như hiện nay” – Bộ trưởng Bộ TN-MT nhấn mạnh.

Đánh giá việc bỏ khung giá đất là điều đương nhiên, ông Nguyễn Văn Đỉnh – chuyên gia pháp lý về đất đai, cho rằng nếu giá đất sát với giá thị trường thì sẽ không còn tình trạng “thổi giá” đất.

Còn theo ĐBQH Phạm Văn Hòa – Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, lần sửa đổi Luật Đất đai lần này, người dân rất trông chờ, kỳ vọng. Hiện nay, trong quy hoạch đất, đền bù giải phóng mặt bằng, người dân cho rằng khi xây dựng khu đô thị, người dân nhận đền bù với giá thấp. Nhưng khi đất giao cho nhà đầu tư, xây dựng trở thành khu đô thị thì giá lại lên cao ngất. “Trong thu hồi đất cần bảo đảm, tạo sự hài hòa lợi ích cho nhà nước, người dân, nhà đầu tư” – ông Hòa chỉ rõ.

Cần cơ quan độc lập quản lý giá đất - Hình 1 ADVERTISEMENT

Giá đất theo khung quy định của nhà nước hiện không sát với thị trường

Những điểm cần lưu tâm

Ông Nguyễn Minh Đức, Ban Pháp chế – Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cho rằng mấu chốt vẫn là ở khâu xây dựng bảng giá đất của các địa phương. Nếu bỏ khung giá đất mà các địa phương vẫn xây dựng bảng giá đất không theo sát thị trường thì hệ lụy của tình trạng đất hai giá vẫn diễn ra.

Đồng quan điểm, PGS-TS Nguyễn Quang Tuyến (Trường ĐH Luật Hà Nội) cho rằng dự thảo luật vẫn chưa có sự đổi mới về cơ chế xác định giá đất cụ thể khi vẫn kế thừa khoản 3 điều 114 của Luật Đất đai năm 2013: UBND cấp tỉnh quyết định giá đất cụ thể.

ADVERTISEMENT

Theo ông Tuyến, giá đất cụ thể do UBND cấp tỉnh quyết định được sử dụng làm căn cứ tính bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất không nhận được sự đồng thuận của nhiều người bị thu hồi đất. Điều này có nguyên nhân từ việc Luật Đất đai năm 2013 trao cho UBND cấp tỉnh nhiều quyền, khó tránh khỏi tình trạng “vừa đá bóng vừa thổi còi” trong thu hồi đất và xác định giá đất cụ thể để bồi thường cho người bị thu hồi đất. Vì vậy, ông Tuyến đề nghị cần quy định cơ quan quản lý giá đất cấp tỉnh (độc lập với UBND cấp tỉnh) quyết định giá đất cụ thể.

Video đang HOT

Luật sư Trương Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, đề xuất bổ sung cơ chế về tài chính để chống đầu cơ đất đai, bởi hiện nay giá đất không phù hợp với điều kiện kinh tế hiện trạng. Lý do là đầu cơ đất đai khiến người có nhu cầu sử dụng sau cùng bị mua cao hơn nhiều lần so với giá hiện trạng. “Nếu xây dựng được cơ chế, biện pháp tránh mua nhiều đất, sở hữu nhiều nhà thì sẽ không còn hiện tượng buôn đất, buôn nhà” – ông Tuấn nói.

Không phải nông dân được mua đất trồng lúa?

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 232/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tại cuộc họp Ban Chỉ đạo tổng kết thi hành Luật Đất đai và xây dựng dự án Luật Đất đai (sửa đổi), trong đó yêu cầu Bộ TN-MT đánh giá kỹ tác động của nhiều chính sách.

Liên quan đến đất nông nghiệp, dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) mở rộng hạn mức nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp không quá 15 lần hạn mức giao đất nông nghiệp; đồng thời không hạn chế tổ chức kinh tế, hộ gia đình cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp được nhận chuyển nhượng đất trồng lúa. Phó Thủ tướng cho rằng đây là một nội dung lớn, nhạy cảm, cần đánh giá kỹ lưỡng tác động của quy định vì nguy cơ nông dân sẽ không có đất để sản xuất, gây hệ quả lâu dài cho xã hội.

Bỏ khung giá đất: Bước đột phá lớn trong lĩnh vực đất đai

Nghị quyết 18 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã đặt ra giải pháp bỏ khung giá đất , xác định giá theo thị trường nhằm khắc phục và hoàn thiện cơ chế xác định giá đất trong giai đoạn tới.

Đây được xem là bước đột phá lớn trong lĩnh vực đất đai.

ADVERTISEMENT

Đây cũng là một trong những nội dung quan trọng được Bộ Tài nguyên và Môi trường nêu ra trong dự thảo Luật Đất đai sửa đổi, dự kiến sẽ được đưa ra Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp diễn ra vào tháng 10 tới đây.

Khung giá đất là giá đất Nhà nước quy định, ban hành định kỳ 5 năm một lần. Đây là cơ sở để UBND tỉnh làm căn cứ xây dựng và công bố bảng giá đất ở từng địa phương và áp dụng. Theo đó, các địa phương không được quy định giá đất ngoài khung. Điều này dẫn đến khó khăn cho địa phương khi ban hành bảng giá đất phù hợp với thị trường.

Bỏ khung giá đất: Bước đột phá lớn trong lĩnh vực đất đai - Hình 1

Khung giá đất là giá đất Nhà nước quy định, ban hành định kỳ 5 năm một lần. (Ảnh minh họa - Ảnh: Báo Đầu tư)

Các địa phương sẽ được phân cấp trong việc xây dựng bảng giá đất và hoàn toàn quyết định được việc bảng giá đất phù hợp với thị trường và điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của của địa phương mình.

Lâu nay, thị trường đất đai của Việt Nam tồn tại cơ chế 2 giá đất. Một giá đất theo khung Nhà nước ban hành, là cơ sở để tính tiền đóng thuế hay tính giá đất đền bù giải tỏa dự án. Giá đất thứ hai được gọi là giá trên thị trường, thường cao hơn gấp nhiều lần so với khung giá. Thực tế nhiều năm qua cho thấy, đang diễn ra sự chênh lệch rất lớn giữa 2 loại giá này.

Chênh lệch giá bất động sản theo khung và thị trường

Ghi nhận tại khu vực trung tâm quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cho thấy, đang có sự chênh lệch lớn giữa giá đất trên thị trường và giá do Nhà nước ban hành.

ADVERTISEMENT

"Tôi đánh giá đất ở đây là đất kim cương mà đã là kim cương thì bạn biết đấy, không biết là bao nhiêu. Hiện có người rao giá 1 tỷ, trên 1 tỷ, có người rao trên 2,5 tỷ", bà Phạm Thị Xuân Dinh, phố Đinh Tiên Hoàng, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, cho biết.

"Trước COVID-19 khoảng gần 2 tỷ/m2, còn tại thời điểm COVID-19 thì 1,4 - 1,5 tỷ/m2", bà Đinh Thị Bích, phố Đinh Tiên Hoàng, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, cho hay.

Đó là mức giá được một số người dân cung cấp. Còn theo khảo sát trên một số trang web mua bán bất động sản, một số vị trí được rao bán với giá lên đến cả tỷ đồng. Trong khi đó, theo bảng giá đất mới nhất của Hà Nội, mức giá đất tại một số vị trí ở quận Hoàn Kiếm lên đến gần 188 triệu đồng/m2 với hệ số K cao nhất ở mức 2,15 thì mức giá tại đây là trên 400 triệu đồng/m2.

Thực tế bảng giá đất của hầu hết các địa phương cấp tỉnh đều thấp hơn giá thị trường, chỉ bằng khoảng 30 - 60%.

Giá mua bán không theo khung nhưng việc thực hiện các nghĩa vụ tài chính như thuế đất hàng năm của nhiều gia đình tôi vẫn theo khung của Nhà nước. Vậy với việc bỏ khung có làm nghĩa vụ thuế đất hàng năm tăng lên không?

Đây là băn khoăn của rất nhiều người dân và nhất là các doanh nghiệp phải thuê nhiều đất phục vụ sản xuất kinh doanh. Trước nay, khi nộp tiền thuế đất hàng năm, nhiều người không cảm thấy quá áp lực bởi khung giá đất được xác định ở mức thấp và bảng giá đất cũng thấp tương ứng. Khung giá đất có nghĩa vụ lớn nhất là giảm nghĩa vụ tài chính của người dân và doanh nghiệp qua đó làm tăng khả năng tiếp cận đất đai của doanh nghiệp. Với việc bỏ khung giá đất lần này, cơ quan soạn thảo cũng đã đưa ra giải pháp để không ảnh hưởng nhiều đến các nghĩa vụ tài chính này của người dân và doanh nghiệp.

Tiền thuế đất khi bỏ khung giá đất

"Việc bỏ khung giá đất không ảnh hưởng nhiều tới thị trường mà chỉ ảnh hưởng tới nghĩa vụ tài chính của người dân và doanh nghiệp. Chính vì vậy, trong dự thảo Luật Đất đai, chúng tôi đã có quy định để đảm bảo điều đó được thực hiện, đó là giá đất để thực hiện nghĩa vụ tài chính của người dân sẽ được ổn định trong vòng 5 năm và tăng không quá 20% so với kỳ trước", PGS.TS. Nguyễn Đình Thọ, Viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách Tài nguyên và Môi Trường, Bộ Tài nguyên và Môi Trường, cho biết.

ADVERTISEMENT

Như vậy, các doanh nghiệp có thể yên tâm về các khoản thuế đất hàng năm. Tuy nhiên, việc bỏ khung có làm giá đền bù giải phóng mặt bằng tăng lên không, vì nếu khoản tiền đền bù tăng lên có thể đẩy giá đất tăng cao?

Đền bù giải phóng mặt bằng khi bỏ khung giá đất

"Đối với tiền bồi thường giải phóng mặt bằng đã được xác định theo giá đất thị trường, giá đất cụ thể nên sẽ không có sự biến động lớn về việc doanh nghiệp sẽ phải trả nhiều tiền hơn với tiền bồi thường giải phóng mặt bằng. Chính vì vậy theo tôi đánh giá, việc bỏ khung giá đất cũng không ảnh hưởng đến giá đất trên thị trường", PGS.TS. Nguyễn Đình Thọ, Viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách Tài nguyên và Môi Trường, Bộ Tài nguyên và Môi Trường, cho hay.

Ngoài việc trong hơn 10 năm qua, đa số các doanh nghiệp làm dự án đều phải bồi thường cho người dân theo phương thức tự thỏa thuận theo giá thị trường. Do đó, việc bỏ khung giá đất không thể đột biến làm tăng giá nhà.

Khi khung giá đất sát thị trường sẽ khiến thuế bất động sản, phí chuyển nhượng cao hơn..., làm giảm đi tính hấp dẫn của việc đầu tư vào đất đai, qua đó giá thậm chí còn giảm. Ngoài ra, các cơ sở khác được các chuyên gia và các thành viên thị trường chỉ ra để thấy là bỏ khung không tác động đến giá thị trường.

ADVERTISEMENT

Lo ngại bỏ khung giá đất sẽ làm tăng giá nhà?

"Trong ngắn hạn, người ta sẽ phản ứng với câu chuyện bỏ khung giá đất rồi thì như vậy khả năng nhận tiền bồi thường nó có thể cao lên, lúc đó nó có thể đẩy giá lên một chút. Việc nắm giữ bất động sản không còn lợi nữa, lúc đó họ sẽ bán ra, từ đó thêm nguồn cung từ những người không có nhu cầu thực. Tôi cho rằng lúc đó giá sẽ không quá tăng", TS. Dương Kim Thế Nguyên, Trưởng Khoa Luật, Trường Kinh tế Luật và Quản lý Nhà nước UEH, đánh giá.

"Thị trường không chấp nhận giá bị đẩy quá với mức chúng tôi chấp nhận mua nên việc đó chúng ta không lo. Vì chúng ta đã thả cho thị trường tự quyết định thì ông sẽ tự tính toán và như vậy người ta sẽ tính sát với thực tế hơn", ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, nhận định.

Ngoài ra, theo các chuyên gia, việc bỏ khung giá đất sẽ mang lại nhiều lợi ích cho thị trường, tuy nhiên cần có những quy định, bước đi rõ ràng cụ thể từ chính sách để giúp người dân và doanh nghiệp thích ứng và có những điều chỉnh phù hợp.

Nhiều ý kiến xung quanh việc bỏ khung giá đất

"Nếu quy định về một giá, thì những người đầu tư và những người đi mua, khi chuyển nhượng, chúng ta sẽ không gặp khó khăn ở cơ quan thuế, quá trình chuyển nhượng được minh bạch hơn. Vừa rồi, Bộ Tài chính đã tiến hành siết việc chuyển nhượng này nên giá đã sát giá thị trường", ông Ngô Hồng Tuấn, nhà đầu tư, chia sẻ.

Bỏ khung giá đất: Bước đột phá lớn trong lĩnh vực đất đai - Hình 2

ADVERTISEMENT

Chính sách mới bỏ khung giá đất dù mới chỉ đang được các cơ quan chức năng soạn thảo, nhưng thực tế trên thị trường, điều này đã có tác động không nhỏ tới tâm lý của các nhà đầu tư. (Ảnh minh họa - Ảnh: Báo Đầu tư)

"Mỗi tỉnh quyết định một kiểu, các nhà đầu tư, chủ đầu tư có thể tạo ra những mức giá không hợp lý. Do đó, nếu tạo ra được giá đất theo đúng giá thị trường thì nguồn lực được tập hợp về ngân sách nhà nước rất lớn", ông Phạm Xuân Hòe, Nguyên Phó Viện trưởng Viện Chiến lược Ngân hàng Nhà nước, nhận định.

"Nhiều người cho rằng phải bỏ khung giá đất và tính theo giá thị trường thì mới là thị trường. Nhưng câu hỏi ngược lại là như thế nào là giá thị trường? Cái thứ hai nữa là, nếu tính giá thị trường, thì phải với điều kiện là kiểm soát tốt thị trường, để thị trường phản ánh đúng. Ví dụ như câu chuyện Thủ Thiêm vừa rồi. Giá trúng giá đó có phải là giá thị trường hay không? Hay giá thị trường đã bị biến tướng thông qua các thủ thuật?", ông Lê Đình Vinh, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Everland, nói.

Liệu có lặp lại tình trạng 2 giá đất?

"Trong thu hồi đất có nhiều loại công trình khác nhau, có những loại công trình công cộng, có công trình thương mại, nhà để bán thì giá đất là thống nhất. Còn có những loại chúng ta đưa vào công trình công ích, công trình xã hội nếu giá đất là 1 giá thì e rằng sẽ khó cho chính Nhà nước, vậy chúng ta có cần phân biệt không? Lại xảy ra 2 giá, đất này đất kia phức tạp", ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hội đồng quản trị GP Invest, cho hay.

Chính sách mới bỏ khung giá đất dù mới chỉ đang được các cơ quan chức năng soạn thảo, nhưng thực tế trên thị trường, điều này đã có tác động không nhỏ tới tâm lý của các nhà đầu tư. Do vậy, thị trường rất chờ đợi cơ quan chức năng lắng nghe tìm hiểu kỹ để khi triển khai thực tế có thể đạt được đúng mục tiêu hoàn thiện cơ chế giá đất để đảm bảo quyền lợi của người dân và đẩy nhanh tiến độ các dự án có thu hồi đất. Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi liên quan đến nội dung bỏ khung giá đất đang lấy ý kiến của người dân đến 25/9/2022.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Vụ cô dâu vụ siêu lừa 17 tỷ đồng: Bí ẩn đằng sau cái tên 'Anna Việt Nam'04:10Bạn trai ‘nữ tỷ phú lừa đảo’ Bắc Giang kể chuyện tình yêu, đến hiện tại cô gái vẫn còn thương04:23Vụ ‘nữ siêu lừa’ Bắc Giang: Nhiều đại gia không dám tố cáo vì trót ăn ‘trái cấm’03:39‘Anna Việt’ nguy cơ bị tù chung thân, 1 người đàn ông bí ẩn đứng ra bảo lãnh, một mực xin tha03:47Vợ Shark Bình ẩn ý về ‘tìm thấy hạnh phúc mới’ giữa lúc chồng và Phương Oanh bi nghi trục trặc03:46Shark Bình hát tỏ tình với Phương Oanh ở Đà Lạt, vợ nhờ con gái ‘tìm’ chồng mới trẻ trung 6 múi03:12‘Nữ quái’ Anna Việt gửi lời xin lỗi chồng cũ và các nạn nhân bị lừa, hy vọng sẽ làm bạn03:27Shark Bình có động thái không ngờ khi vướng tin đồn rạn nứt với Phương Oanh, phát ngôn gây tranh cãi03:33Vụ ‘nữ siêu lừa’ Bắc Giang được làm thành phim, doanh thu sẽ chia cho những nạn nhân bị lừa03:22Clip: Rùng mình khoảnh khắc xe tập lái lao như tên bắn vào nhà dân00:33Ông Đặng Lê Nguyên Vũ và nơi bí ẩn 'cất giấu' bộ sưu tập độc nhất thế giới: Đơn sơ đến 'dị biệt'04:22Lóa mắt với cơ nghiệp của ông Đặng Lê Nguyên Vũ ở Trung Quốc, 'con cưng' làm được điều phi thường05:08Ông Trịnh Văn Quyết nhận thêm tin dữ sau 5 tháng bị bắt, loạt 'con cưng' gặp 'biến', phải cầu cứu01:22Đôi nam nữ mắc kẹt trong thang máy lúc rạng sáng00:37
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Bão Noru mạnh lên tiệm cận mức siêu bão, gió giật cấp 17
09:16:35 25/09/2022
Noru – tên cơn bão rất mạnh sắp vào Biển Đông có nghĩa là gì?
05:44:57 25/09/2022
Bộ Tài chính nói gì về đề xuất bỏ quy định bắt buộc mua bảo hiểm xe máy?
17:46:39 25/09/2022
Đề xuất tăng giá điện khi giá bán lẻ bình quân tăng 1%
23:39:54 24/09/2022
Lan đột biến rớt khốc liệt từ tiền tỉ xuống vài chục ngàn vẫn không ai mua
07:03:49 26/09/2022
Xem xét cấm đường, cho học sinh nghỉ học để ứng phó siêu bão Noru
09:37:08 26/09/2022
Nhiều xe vẫn lao nhanh qua BOT Cai Lậy trong ngày thu phí thử
18:43:09 25/09/2022
Ngao ngán với 4 thứ nội thất đang được nhiều nhà ưa chuộng
08:00:26 25/09/2022
Xe khách tông 2 học sinh thương vong trên đường đến trường
12:55:57 26/09/2022
Giá vàng hôm nay 25/9: Rơi tự do và dò đáy
06:23:37 25/09/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Vụ cô giáo mất tích, hé lộ thư tuyệt mệnh đầy nước mắt: “Không cần một ai là giáo viên đến viếng em”
16:10:18 26/09/2022
Vợ shark Bình lập vi bằng các bài đăng trên Facebook của Phương Oanh
14:18:00 26/09/2022
Dở khóc dở cười chuyện cậu bé được ông nội xây trường mầm non tại nhà
16:14:35 26/09/2022
Bắt quả tang mua bán dâm tại nơi massage, chủ cơ sở bị phạt 70 triệu đồng
16:40:21 26/09/2022
Vụ cô gái HN Lương Hải Như mất tích bí ẩn: Nhiều bất thường trong việc tìm ra xe máy của nạn nhân
16:00:29 26/09/2022
Thùy Tiên có hành động "cực gắt" khi bị chị gái Hoa hậu Đặng Thu Thảo tuyên bố kiện đến cùng
15:21:49 26/09/2022
Chồng đòi bán nhà chữa bệnh cho anh trai, vợ đáp lời khiến anh run lẩy bẩy
14:51:29 26/09/2022
Đoàn Văn Hậu chưa có ý định kết hôn dù Doãn Hải My đã ra dáng “vợ đảm”
16:47:04 26/09/2022
Cho con dâu của hồi môn 300 triệu, cưới xong một tháng nó vay tôi 1 tỷ với lý do 'tày đình'
16:01:21 26/09/2022
Mai Phương mất hơn 2 năm, Phùng Ngọc Huy chưa thể về Việt Nam đoàn tụ cùng con gái vì lý do này?
16:47:13 26/09/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Cứu sống người đàn ông bị bức tường lớn đổ sập chôn vùi

18:09:35 26/09/2022
Trong lúc đang tháo dỡ bức tường trong con hẻm nhỏ thì bất ngờ bức tường đổ sập, chôn vùi nam công nhân phía dưới. Tổ cứu nạn cứu hộ đã sử dụng các thiết bị chuyên dụng đưa được nạn nhân ra ngoài an toàn…

Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên kiểm tra công tác ứng phó bão Noru tại vùng nuôi tôm hùm lớn nhất nước

18:06:55 26/09/2022
Trước những diễn biến phức tạp của bão Noru, chiều 25/9, ông Phạm Đại Dương, Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên đã trực tiếp kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó với bão tại thị xã Sông Cầu - vùng nuôi tôm hùm lớn nhất cả nước

BHXH Việt Nam đã xác thực trên 50 triệu thông tin bảo hiểm với cơ sở dữ liệu quốc gia

18:00:58 26/09/2022
Trong quý III/2022, BHXH Việt Nam đã chủ động, tích cực phối hợp với các Bộ, Ngành liên quan triển khai các nhiệm vụ nhằm xây dựng cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về Bảo hiểm với các nhiệm vụ: phổ biến, quán triệt các nội dung liên quan; ...

Tiền Giang bảo đảm các điều kiện để tái thu phí hoàn vốn dự án BOT

17:55:49 26/09/2022
Nhằm bảo đảm các điều kiện để tái thu phí trở lại một cách an toàn, hiệu quả, bắt đầu lúc 13 giờ ngày 25/9, Công ty Trách nhiệm hữu hạn đầu tư Quốc lộ 1 đã tiến hành cho thu phí thử đối với trạm phí trên Quốc lộ 1 và đến ngày 28/9 tiếp ...

Việt Nam tìm kiếm tiềm năng thúc đẩy hợp tác thủy sản với Ấn Độ

17:39:48 26/09/2022
Đại diện Bộ Thủy sản Ấn Độ cho rằng Madhya Pradesh nằm trong số các bang có năng suất thủy sản thấp so với bình quân cả nước do sản xuất còn nhỏ lẻ, hệ thống nuôi trồng, bảo quản thủy sản sau đánh bắt và thu hoạch còn hạn chế. Để phát t...

Doanh nghiệp gỗ đối mặt khó khăn giảm đơn hàng

17:38:57 26/09/2022
Bên cạnh đó, các doanh nghiệp vẫn tìm cách đẩy mạnh xuất khẩu nội thất sang thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, nơi bị ảnh hưởng của lạm phát ít hơn các nước khác; hay duy trì kim ngạch xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Hiện khoảng 54% d...

Bình Dương là điểm đến tốt để doanh nghiệp Ấn Độ đầu tư

17:31:01 26/09/2022
Chiều cùng ngày, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Bình Dương đã diễn ra phiên họp đối thoại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Ấn độ Horasis 2022 với chủ đề “Việt Nam và Ấn Độ trong kỷ nguyên hiện nay . Các chuyên gia Ấn Độ và Việt Nam th...

Bộ Tài chính triển khai kế hoạch nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước

17:28:17 26/09/2022
Lãnh đạo Bộ Tài chính cũng giao Cục Tài chính doanh nghiệp nghiên cứu, đề xuất cơ chế phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa các cơ quan liên quan; trong đó, có cơ quan đầu mối theo dõi tổng hợp hoạt động của doanh nghiệp nhà nước để kịp thời...
ADVERTISEMENT

Ứng phó với bão Noru: Ninh Thuận khuyến cáo người dân chằng chống nhà cửa kiên cố

15:58:34 26/09/2022
Các địa phương, ngành chức năng tuyên truyền cho thuyền viên trên tàu đang neo đậu tại các cảng, cửa biển và ngư dân trên lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy hải sản khẩn trương sắp xếp, ổn định tàu thuyền, lồng bè để lên bờ; đồng thời k...

Quy định mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc đối với mô tô, xe máy là cần thiết

15:09:04 26/09/2022
Việc quy định mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc đối với mô tô, xe máy là cần thiết và đúng quy định pháp luật, đáp ứng nhu cầu thực tiễn nhằm bảo vệ lợi ích cộng đồng và an toàn xã hội chung, phù hợp với xu thế chung trên thế giớ...

Vụ cháy chung cư ở Hà Nội: Nam thanh niên đốt tủ quần áo để dọa người yêu

15:08:01 26/09/2022
Sáng 26/9, theo Công an quận Nam Từ Liêm, cảnh sát bước đầu xác định nguyên nhân gây cháy chung cư NOCT ở phường Cầu Diễn là do Nguyễn Đình Hoàn Vũ (SN 1983, ở Biên Hòa, Đồng Nai) đốt tủ quần áo trong căn hộ

Lửa thiêu rụi nhiều tài sản của 4 căn nhà trên đường vào khu công nghiệp Vĩnh Tuy

15:03:25 26/09/2022
Đám cháy bắt đầu từ ngôi nhà có diện tích khoảng 60 m2. Theo nhân chứng tại hiện trường, khi phát hiện ra cháy, nhiều người dân ở xung quanh đã sử dụng bình cứu hỏa mini để dập lửa. Tuy nhiên, ngọn lửa bùng phát quá nhanh, nên không thể...

Thanh Hóa quản lý chặt chẽ các tàu, thuyền ra khơi

14:56:59 26/09/2022
Theo đó, UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu các địa phương, cơ quan liên quan quản lý chặt chẽ các phương tiện tàu, thuyền ra khơi; tổ chức kiểm đếm theo dõi tàu, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để kêu gọi, hướng dẫ...

Bảo đảm an toàn công trình thủy lợi trước bão Noru

14:53:56 26/09/2022
Đối với các hồ chứa có cửa van xả lũ, thực hiện điều chỉnh mực nước hồ để chủ động đón lũ, bảo đảm tuyệt đối an toàn công trình và không xả lũ bất thường gây mất an toàn cho vùng hạ du; đồng thời thực hiện tích nước hợp lý đối với các h...

Tiêu thụ nhãn chín muộn khi cung vượt cầu

14:45:30 26/09/2022
Bên cạnh đó, ông Đỗ Đình Hưng cũng mong muốn các hộ trồng nhãn tiếp tục tuân thủ nghiêm ngặt quy trình kỹ thuật nhất là quy trình sản xuất VietGAP đang áp dụng theo đúng hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn, đảm bảo sản phẩm sản xuất ra...

Bỏ khung giá đất cần được xem là bước đột phá khi sửa Luật Đất đai

14:44:40 26/09/2022
Dự thảo Luật Đất đai 2013 (sửa đổi) đang được đưa ra lấy ý kiến đã bỏ khung giá đất, tiếp tục sử dụng bảng giá đất theo nguyên tắc thị trường do địa phương xây dựng và ban hành, dưới sự giám sát của Trung ương
ADVERTISEMENT

Giám đốc ADB tại Việt Nam: Nâng lãi suất là cần thiết để ổn định tiền tệ và kiềm chế lạm phát

14:25:59 26/09/2022
Đây là một bài toán lớn đối với không chỉ Việt Nam mà còn đối với cả khu vực. Mặc dù vậy, Việt Nam đã làm rất tốt việc duy trì các nền tảng kinh tế khi đương đầu với đại dịch và những cú sốc từ bên ngoài. Điều này mang lại sức chống chị...

Quy hoạch cảng hàng không, ưu tiên phát triển sân bay có vai trò đầu mối

14:22:50 26/09/2022
Cụ thể, Cục Hàng không Việt Nam đã xác định lại phương án quy hoạch cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng giai đoạn đến năm 2030 là 25 triệu hành khách/năm, tầm nhìn đến năm 2030 là 30 triệu hành khách/năm; cảng hàng không Chu Lai giai đoạn đ...

Áp lực bán gia tăng, chứng khoán lại 'rớt' gần 30 điểm trong phiên đầu tuần

14:18:23 26/09/2022
Trong khi đó, ông Hoàng Công Tuấn, Trưởng bộ phận Nghiên cứu Kinh tế vĩ mô CTCK MB (MBS) khẳng định, dòng vốn đầu tư phải tự cân bằng lại, thị trường chắc chắn phải mang tính chọn lọc rất nhiều. Thị trường đầu tư tài sản, bao gồm cả chứ...

Thị trường chứng khoán châu Á khởi động tuần mới trong nốt trầm

14:06:12 26/09/2022
Tại thị trường Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 cũng hạ mạnh sau khi chứng kiến đà giảm của Phố Wall vào cuối tuần trước do lo ngại về nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu bởi các đợt tăng lãi suất của hàng loạt ngân hàng trung ương chủ chốt. ...

Nghêu được giá, người nuôi phấn khởi

14:02:11 26/09/2022
Bên cạnh đó, huyện Gò Công Đông đang triển khai dự án “Khu bảo tồn nghêu giống và nghêu bố, mẹ tại vùng nuôi nghêu xã Tân Thành” với mục tiêu nâng cao giá trị, hiệu quả của hoạt động nuôi nghêu; bảo tồn được nguồn nghêu bố mẹ cũng như g...

Ứng phó bão Noru: Tích cực thu hoạch sớm diện tích lúa, rau màu

13:59:03 26/09/2022
Về hỗ trợ tiêu úng, Tổng cục đã ban hành công điện đề nghị các địa phương lên phương án chuẩn bị sẵn sàng hỗ trợ tiêu úng cho các vùng, đặc biệt lúa, hoa màu… Tổng cục Thủy lợi sẽ phối hợp với Cục Trồng trọt để tiêu úng cho các vùng sản...

Vietnam Report: Tăng trưởng, lợi nhuận nằm trong tầm tay doanh nghiệp

13:51:16 26/09/2022
Ông Vũ Đăng Vinh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) cho hay, gần 74% số doanh nghiệp tham gia khảo sát của Vietnam Report thực hiện trong tháng 8/2022 cho biết, họ đã hoàn thành trên 50% kế hoạch l...

Bão số 4 Noru khả năng mạnh thêm, nhiều tỉnh nằm trong vùng cảnh báo đỏ

12:51:07 26/09/2022
Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20-25km, đi sâu vào đất liền khu vực Trung Trung Bộ, suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới, sau đó tiếp tục suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực T...

Khuyến khích cán bộ bị kỷ luật xin từ chức

12:32:53 26/09/2022
Ngay sau khi Bộ Chính trị ban hành Thông báo số 20-TB/TW ngày 8-9-2022 kết luận Về chủ trương bố trí công tác đối với cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý sau khi bị kỷ luật , dư luận đã bày tỏ sự đồng tình cao

Cháy quán hát cho nhau nghe và nhiều nhà dân do hàn xì bất cẩn

11:17:22 26/09/2022
Trong lúc dừng hoạt động vì không đủ điều kiện an toàn phòng cháy chữa cháy, chủ quán cà phê hát cho nhau nghe khi hàn cắt, sửa chữa cửa sắt ra vào bất cẩn gây cháy, lửa lan sang nhiều nhà dân lân cận

Siêu bão Noru: Bình Định rà soát toàn bộ nhà cấp 3, cấp 4 nguy cơ cao để di dời

11:11:23 26/09/2022
Các địa phương ở tỉnh Bình Định phải chủ động phương án dự trữ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân trong tình hình bị chia cắt; kích hoạt hệ thống truyền thanh cơ sở tuyên truyền liên tục, đưa thông tin về cơn bão Noru
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Tesla có đầu sạc mới cho xe điện

Ôtô

20:14:43 26/09/2022
Chuẩn sạc CCS trên đầu sạc mới giúp chủ xe Tesla có thể sạc ôtô điện tại bất kỳ trạm sạc nào trên khắp Bắc Mỹ. Sau khi được ra mắt tại Hàn Quốc hồi tháng 10 năm ngoái, bộ sạc Combined Charging System Combo 1 (CCS1) đã xuất hiện trên cửa...

Thùy Tiên thể hiện sự ga lăng với mọi người, không sợ mất hình tượng

Sao việt

20:12:56 26/09/2022
Với loạt hành động ân cần quan tâm người khác, ở mỹ nhân sinh năm 1998 luôn toát ra một sự tin tưởng và là chỗ dựa vững chắc cho nhiều người

Chính phủ chỉ đạo phải đảm bảo thông tin liên lạc trong siêu bão Noru

Thế giới số

20:12:35 26/09/2022
Bộ TT&TT sẽ chỉ đạo công tác bảo đảm an toàn hệ thống hạ tầng thông tin, bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt phục vụ công tác chỉ huy ứng phó với siêu bão Noru

"Nghĩa địa siêu xe" ở Trung Quốc, nơi Bentley, Rolls-Royce bị vứt bỏ hoen gỉ

Siêu xe

20:11:56 26/09/2022
Không chỉ ở Dubai, mồ chôn siêu xe cũng có mặt ở khắp nơi trên thế giới và khiến nhiều người không khỏi xót xa trước số phận hẩm hiu của những chiếc ô tô có mặt ở đây

Cách làm gà nướng mật ong ngon đê mê hấp dẫn thực khách

Ẩm thực

20:08:40 26/09/2022
Gà nướng mật ongthường là món ăn cháy hàng đầu tiên trong các bữa tiệc. Mùi vị hấp dẫn ngon đê mê rất thơm ngon đặc biệt rất giàu dinh dưỡng

Cát Tinh trợ vận, Phật Bà nâng đỡ: 3 con giáp thắng lợi lớn đúng 7 ngày tới đây (3/10/2022), sự nghiệp thăng hoa

Trắc nghiệm

20:08:10 26/09/2022
Đúng 7 ngày tới đây (3/10) vận khí hanh thông, 3 con giáp này được Thần Tài ưu ái ban tặng tài lộc dồi dào, tiền bạc hanh thông hơn hẳn trước đó, túi tiền lúc nào cũng rủng rỉnh

Chợ nổi Cái Răng đang 'chìm' dần

Du lịch

20:06:06 26/09/2022
Đó là nhận định then chốt nhất trong việc đánh giá thực trạng của chợ nổi danh tiếng nhất miền Tây này tại hội thảo tổng kết 5 năm bảo tồn và phát huy chợ nổi Cái Răng vừa diễn ra tại Cần Thơ vừa qua. Trước đây, nếu chợ nổi Cái Răng nổi...

Apple sẽ ra mắt MacBook Pro mới vào tháng sau?

Đồ 2-tek

19:55:03 26/09/2022
Một báo cáo mới đã chứng thực những tin đồn về việc Apple sẽ cho các mẫu MacBook Pro mới sẽ lên kệ vào quý IV năm nay. Theo một báo cáo mới từ DigiTimes, Apple có kế hoạch phát hành các mẫu MacBook mới trong quý IV năm nay. Nguồn tin nà...

Phạm Băng Băng tái xuất: Visual sang khó tả, không ai có thể bì

Sao châu á

19:53:25 26/09/2022
Tái xuất showbiz trong một sự kiện mới đây, nữ hoàng sắc đẹp Phạm Băng Băng làm bao người phải điêu đứng vì quá xinh đẹp, sang chảnh và thần thái. Người đẹp chứng minh sắc vóc, khí chất không mấy ai bì kịp dù tuổi đã ngoài 40

Ảnh chế: Cầu thủ MU tỏa sáng giúp Bồ Đào Nha chiến thắng giòn giã

Hài hước

19:51:44 26/09/2022
Các cầu thủ MU đồng loạt tỏa sáng giúp cho Bồ Đào Nha có một chiến thắng hết sức giòn giã.Hàng MU tỏa sáng, Bồ Đào Nha thắng rực rỡ

Rủ nhau thuê ô tô mang đi cầm rồi trốn sang Campuchia

Pháp luật

19:50:33 26/09/2022
Theo tài liệu của Cơ quan Công an, ngày 16/10/2021, Phùng Văn Hậu và Đỗ Văn Hiếu (SN 1990), trú tại xã Thanh Trù (Vĩnh Yên) hẹn gặp nhau bàn bạc về việc đi thuê xe ô tô tự lái mang đi cầm cố lấy tiền tiêu xài cá nhân

HOT NHẤT ĐÀ NẴNG: Đôi tình nhân mặc kệ bão NORU, dẫn nhau ra biển “đánh vần” khiến CĐM lắc đầu

Netizen

19:48:55 26/09/2022
Xem xong clip của đôi tình nhân, người trên bờ phải liên tục cảm thán trời ơi, cứu tui, cứu tui vì quá bạo dạn. Hiện tại, đoạn clip đang được lan truyền với tốc độ chóng mặt khắp cõi mạng