Cần có cơ chế đặc thù trong đào tạo trình độ trung cấp ngành diễn viên múa

Không được tuyển sinh, tổ chức đào tạo trình độ trung cấp đã dẫn đến những xáo trộn rất lớn trong hệ thống các trường văn hóa nghệ thuật khiến hàng loạt các cơ sở đào tạo năng khiếu điêu đứng, hàng loạt giảng viên, cán bộ có nguy cơ thất nghiệp.

Trường múa Việt Nam được thành lập vào ngày 25 tháng 10 năm 1959 với chức năng nhiệm vụ đào tạo diễn viên múa ở bậc Trung cấp. Theo quyết định số 1646/QĐ/BGDĐT-TCCB ngày 05/04/2001 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Trường múa Việt Nam được nâng cấp lên Trường Cao đẳng Múa Việt Nam với chức năng đào tạo ở bậc Cao đẳng ngành : Biên đạo múa, Huấn luyện múa và Diễn viên múa.

Tại quyết định số 01/QĐ – TTG ngày 03/01/2019 của Thủ tướng Chính phủ nâng cấp xây dựng Học viện Múa Việt Nam trên cơ sở Trường Cao đẳng Múa Việt Nam . Học viện là cơ sở giáo dục công lập, trực thuộc Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, với sứ mệnh đào tạo, nghiên cứu và bồi dưỡng các ngành có trình độ từ trung cấp , cao đẳng, đại học trên lĩnh vực nghệ thuật múa nhằm phục vụ nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của công chúng, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế và phát triển kinh tế- xã hội .

Cần có cơ chế đặc thù trong đào tạo trình độ trung cấp ngành diễn viên múa - Hình 1

Trường Học viện Múa Việt Nam

Cho đến nay, với hơn 60 năm xây dựng và trưởng thành Học viện Múa Việt Nam luôn là cở sở đào tạo đầu ngành Nghệ thuật múa trên toàn Quốc, trong đó, đào tạo diễn viên múa đã trở thành ngành đào tạo truyền thống, là mũi nhọn của Học viện, là địa chỉ tin cậy, khẳng định là “cái nôi” đào tạo diễn viên múa trên cả nước.

Đội ngũ giảng viên của Nhà trường phần lớn là các Tiến sĩ, nghệ sĩ tài năng có danh hiệu NGND, NGƯT, NSND, NSƯT, có uy tín nghề nghiệp được giới chuyên môn công nhận; nhiều học sinh, sinh viên của nhà trường đoạt giải cao trong các kỳ thi nghệ thuật trong nước và quốc tế. Nhà trường đã cung cấp nguồn nhân lực có trình độ, chất lượng cao hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật múa.

Năm 2017, Cao đẳng Múa Việt Nam được lựa chọn là cơ sở đào tạo tài năng trong lĩnh vực múa ở trình độ trung cấp và cao đẳng theo Đề án “Đào tạo tài năng lĩnh vực văn hóa nghệ thuật giai đoạn 2016-2025, tầm nhìn 2030″ đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1341/QĐ-TTg ngày 08/7/2016.

Đào tạo Trung cấp diễn viên múa trong Học viện Múa là hệ đào tạo tài năng, năng khiếu, đào tạo loại hình nghệ thuật đặc thù này đòi hỏi phải đào tạo từ nhỏ và lâu dài từ bậc Sơ cấp bắt đầu 06 -10 tuổi lên đào tạo bậc Trung cấp chuyên nghiệp diễn viên Kịch múa từ 10 đến 12 tuổi.

Cần có cơ chế đặc thù trong đào tạo trình độ trung cấp ngành diễn viên múa - Hình 2

Do đặc thù lĩnh vực nghệ thuật nên các em học viên được đào tạo từ lúc 6-10 tuổi

Ở Học viện Múa Việt Nam đã đào tạo trình độ Trung cấp diễn viên với thời gian tối đa khóa học từ 06 năm đến 07 năm. Khi học sinh tốt nghiệp Trung cấp diễn viên múa ra công tác làm việc tại các đơn vị nghệ thuật, các nhà hát nghệ thuật công lập trực thuộc Bộ VHTTDL tuổi đời còn rất trẻ (18 tuổi ).

Hơn 60 năm qua, Học viện Múa Việt Nam tập trung chủ yếu đào tạo ở trình độ trung cấp đối với 02 ngành: Nghệ thuật biểu diễn múa dân gian, dân tộc và Nghệ thuật biểu diễn kịch múa (ngành đào tạo diễn viên). Số lượng học sinh được đào tạo ở trình độ cao đẳng rất ít và đào tạo phần lớn theo phương thức liên thông từ trung cấp lên cao đẳng (tiêu chí tuyển sinh năng khiếu đối với cao đẳng là phải có trình độ trung cấp hoặc tương đương).

Do đặc thù của nghề nghiệp, nên phần lớn học sinh sau khi tốt nghiệp trung cấp (khoảng 17-18 tuổi) đối với 02 ngành trên các em đều ra làm nghề, vì đó là thời kỳ đẹp nhất và phát huy được khả năng tốt nhất đối với diễn viên múa chuyên nghiệp.

Thông thường sau 35 tuổi diễn viên múa dần không đáp ứng được yêu cầu về kỹ thuật chuyên môn, về «Thanh – Sắc » mà nghệ thuật biểu diễn sân khấu đòi hỏi, do vậy, các diễn viên múa của 02 ngành trên rẽ ngang tìm ngành/nghề khác để mưu sinh tồn tại. Có một số người thì học tập nâng cao lên ở trình độ đại học đối với một số ngành như Biên đạo múa, Huấn luyến múa, Lý luận – Phê bình múa…để trở thành giảng viên, biên đạo múa và tiếp tục công hiến cho sự nghiệp đào tạo, sáng tác trong lĩnh vực nghệ thuật múa.

Vì vậy, đào tạo ngành nghệ thuật biểu diễn múa để trở thành diễn viên múa chỉ dừng lại ở trình độ trung cấp, cao đẳng; trình độ đại học không đào tạo ngành diễn viên múa ( theo khoa học khi cơ thể người đến năm 18 tuổi không còn đáp ứng được các tiêu chí tuyển chọn cho đào tạo các ngành Nghệ thuật/Thể thao năng khiếu đỉnh cao). Đây cũng là một trong những đặc thù đào tạo ngành/ nghề năng khiếu, tài năng nghệ thuật biểu diễn múa – Diễn viên múa mà các Quốc gia trên thế giới có nền nghệ thuật múa phát triển luôn tuân thủ

Cần có cơ chế đặc thù trong đào tạo trình độ trung cấp ngành diễn viên múa - Hình 3

Các học viện theo diễn viên múa được đào tạo từ bé

Ông Trần Văn Hải, Quyền Giám đốc Học viện Múa Việt Nam bày tỏ: Thực tế hiện nay Học viện Múa Việt Nam là đơn vị mới thành lập, hiện đang tiến hành thực hiện thành lập Hội đồng Trường, chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện cho công tác đăng ký hoạt động đào tạo và tuyển sinh Đại học.

Tuy nhiên ngày 09/4/2020, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã có Công văn số 772/TCGDNN-PCTT đề nghị Học viện Múa dừng tuyển sinh năm 2020 đối với 02 ngành mà Nhà trường đã và đang đào tạo hơn 60 năm qua ở trình độ trung cấp là Nghệ thuật biểu diễn múa dân gian dân tộc; Nghệ thuật biểu diễn kịch múa với lý do: Theo quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp, Nghị định số 143/2016/NĐ-CP ngày 14/6/2016 của Chính phủ; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học (Luật số 34/2018/QDD14), Nghị định số 99/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ thì Học viện, các Đại học không được tuyển sinh, tổ chức đào tạo trình độ trung cấp, cao đẳng.

Nếu áp dụng theo NĐ 99/2019 NĐ-CP Luật giáo dục đại học sửa đổi ban hành ngày 30 tháng 12 năm 2019 thì Học viện Múa Việt Nam không được tuyển sinh, đào tạo các ngành ở bậc Trung cấp và Cao đẳng, điều này đã có ảnh hưởng không nhỏ đến công tác đào tạo của Học viện, đến tâm lý và đời sống của toàn thể cán bộ,Giảng viên, người lao động trong Học viện Múa Việt Nam hiện nay.

Theo ông Hải, quy trình đào tạo diễn viên múa bắt buộc phải uốn nắn, rèn luyện từ khi cơ thể của người học còn non trẻ để đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của nghề nghiệp như độ mềm, độ dẻo, độ mở của khớp xương hông… Hiện nay, gần 100 cán bộ, giảng viên, người lao động của Học viện đang tập trung cho công tác đào tạo mũi nhọn, chủ yếu là bậc trung cấp diễn viên múa với các hệ 3 năm; 4 năm; 5 năm và 6 năm, cung cấp nguồn nhân lực biểu diễn cho các đơn vị nghệ thuật và đáp ứng nhu cầu xã hội .

Bởi vậy, một cơ chế đặc thù đối với việc đổi mới hệ thống các trường đào tạo ngành văn hóa nghệ thuật là hết sức cần thiết, nếu không sẽ khó vực dậy được lĩnh vực này, kéo theo đó là nguy cơ mất nguồn nhân lực, khó phát triển tài năng văn hóa nghệ thuật cũng như bảo tồn được các giá trị truyền thống của dân tộc.

Học viện Âm nhạc Quốc gia và Học viện Múa Việt Nam “kêu trời": Dừng tuyển sinh trung cấp vì... Luật!

"Cứ theo luật mà làm" nên đã dẫn đến những xáo trộn trong hệ thống các trường văn hóa nghệ thuật khiến hàng loạt các cơ sở đào tạo năng khiếu rơi vào tình trạng "tiến thoái lưỡng nan", không biết xử lý ra sao khi mùa tuyển sinh đang kề cận.

Học viện Âm nhạc Quốc gia và Học viện Múa Việt Nam kêu trời: Dừng tuyển sinh trung cấp vì... Luật! - Hình 1

Nhiều thí sinh là học sinh hệ trung cấp của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam đã giành giải cao tại các cuộc thi nghệ thuật âm nhạc quốc tế Ảnh: H.V

Trước nguy cơ không được tiếp tục đào tạo hệ trung cấp, Học viện Múa Việt Nam và Học viện Âm nhạc Quốc gia đang kêu cứu...

Đến đây và xin nghe một lần

Vừa được nâng cấp lên bậc Đại học vào cuối năm 2019 Học viện Múa Việt Nam vừa phải nhận văn bản trong đó đề nghị dừng tuyển sinh năm 2020 đối với hai ngành đào tạo trình độ trung cấp là Nghệ thuật biểu diễn kịch múa và Nghệ thuật biểu diễn múa dân gian, dân tộc.

Trao đổi với Văn Hoá, quyền Giám đốc Học viện ông Trần Văn Hải lo lắng: "Trường CĐ Múa Việt Nam mới chính thức trở thành Học viện Múa Việt Nam từ cuối năm 2019. Hơn 60 năm qua, trường chủ yếu đào tạo trình độ trung cấp, CĐ, nay với quy định mới khiến chúng tôi rất hoang mang. Trên thực tế, gần 100 cán bộ, giảng viên, người lao động của Học viện đang tập trung cho công tác đào tạo mũi nhọn, chủ yếu là bậc trung cấp diễn viên múa với các hệ 3 năm; 4 năm; 5 năm và 6 năm, cung cấp nguồn nhân lực biểu diễn cho các đơn vị nghệ thuật và đáp ứng nhu cầu xã hội".

Học sinh tốt nghiệp hệ trung cấp ra công tác tại các đơn vị nghệ thuật, các nhà hát công lập khi tuổi đời còn rất trẻ (18 tuổi). Bởi vậy, quy trình đào tạo diễn viên múa bắt buộc phải uốn nắn, rèn luyện từ khi cơ thể của người học còn non trẻ để đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của nghề nghiệp như độ mềm, độ dẻo, độ mở của khớp xương hông...

Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam cũng đang trong tình thế tương tự. Ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Học viện cho biết đã có văn bản báo cáo lãnh đạo Bộ VHTTDL về nhu cầu tất yếu phải đào tạo hệ trung cấp tại trường. Ông Lê Anh Tuấn khẳng định: "Hơn 60 năm nay, hệ Trung cấp vẫn tồn tại và là một phần tất yếu của Học viện. Bây giờ có quy định như vậy, chúng tôi như đứng giữa ngã ba, không biết đi đường nào. Nếu Học viện tiếp tục đào tạo trung cấp, CĐ thì là làm chui, nhưng không thể dừng lại vì đặc thù của đào tạo nghệ thuật là phải dạy từ nhỏ với một quá trình vô cùng gian khổ và chấp nhận sự đào thải cao. Hệ Trung cấp tuỳ theo từng loại hình âm nhạc nhưng cũng phải đào tạo từ 6 năm đến 9 năm. Chỉ cần nhìn vào 5 năm trở lại đây, số lượng hàng trăm giải thưởng âm nhạc lớn nhỏ mà học sinh hệ trung cấp của Học viện đạt được ở tầm khu vực và thế giới đã chứng minh việc đào tạo hệ này là hoàn toàn phù hợp với xu thế hội nhập quốc tế hiện nay".

Được biết, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam cũng đang thực hiện Đề án đào tạo tài năng trong lĩnh vực văn hoá nghệ thuật giai đoạn 2016-2025, tầm nhìn đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đào tạo học sinh hệ Trung cấp cũng nằm trong đề án này. Việc tổ chức tuyển sinh, đào tạo và phải được sự công nhận của Nhà nước là điều đương nhiên đối với các đối tượng trong đề án đào tạo.

Học viện Âm nhạc Quốc gia và Học viện Múa Việt Nam kêu trời: Dừng tuyển sinh trung cấp vì... Luật! - Hình 2

Phải được tuyển chọn, đào tạo từ nhỏ mới có thể đáp ứng được các tiêu chí, tiêu chuẩn khắt khe của một diễn viên múa Ảnh: T.L

Cần có quy định đào tạo đặc thù

Luật Giáo dục nghề nghiệp cho phép các trường ĐH có thể đào tạo trung cấp, CĐ với điều kiện được Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cấp phép. Tuy nhiên, kể từ khi Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục ĐH có hiệu lực, các cơ sở giáo dục ĐH không được đào tạo trình độ trung cấp, CĐ nữa. Với các trường đào tạo lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, "đứt" mất khâu đào tạo hệ trung cấp là cả một vấn đề nghiêm trọng, bởi nghệ thuật có đặc thù phải đào tạo từ bậc sơ cấp, dần tiến lên bậc trung cấp chuyên nghiệp, rồi tiếp tục học tới CĐ, ĐH, sau ĐH.

"Giờ phân luồng, không học ĐH thì vào giáo dục nghề nghiệp là đúng, nhưng xếp "ông" trung cấp âm nhạc chuyên nghiệp từ 6-9 năm với một "ông" sửa điện lạnh học có vài tháng vào chung cùng nhóm là giáo dục nghề nghiệp thì rất không ổn. Trong tương lai, chúng tôi mong muốn phải có cơ chế riêng với hệ trung cấp tài năng, năng khiếu đặc thù", Giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia chia sẻ thêm.

Chiều 26.7, trao đổi với Văn Hóa, Vụ trưởng Vụ Đào tạo (Bộ VHTTDL) Lê Anh Tuấn cho biết, lãnh đạo Bộ đã nắm bắt rất rõ những bất cập trong quy định của Luật đối với đào tạo năng khiếu nghệ thuật. Năm 2017, với đề xuất của Bộ VHTTDL, Chính phủ đã chủ trì cuộc họp với các Bộ, ngành liên quan và thống nhất tiếp tục cho phép các cơ sở đào tạo VHNT được tổ chức tuyển sinh và đào tạo theo truyền thống.

Vừa qua, khi Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học chính thức có hiệu lực, Bộ VHTTDL đã có nhiều cuộc làm việc và trao đổi bằng văn bản với Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ,TB&XH), Bộ GD&ĐT để cùng bàn bạc, tháo gỡ những bất cập trong công tác đào tạo năng khiếu nghệ thuật cũng như những vấn đề mang tính đặc thù của lĩnh vực này.

Trong thời gian sớm nhất, Bộ VHTTDL sẽ có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ đề nghị cho phép các trường đào tạo VHNT được tiếp tục tuyển sinh hệ trung cấp, CĐ và duy trì mô hình đào tạo từ sơ cấp lên đến ĐH, sau đại học như đã và đang thực hiện". Ông Tuấn cho biết thêm, ngay trong đầu tháng tới, các cơ quan của những Bộ, ngành có liên quan sẽ có buổi làm việc để lắng nghe ý kiến của cơ sở đào tạo và đề ra hướng giải quyết.

Đây không phải lần đầu, lĩnh vực đào tạo năng khiếu văn hóa, nghệ thuật đứng trước tình huống "tiến thoái lưỡng nan" vì xuất hiện độ chênh, độ vênh giữa quy định với hoạt động thực tiễn, đặc thù và cả sự khó hiểu của những người làm luật. Đã tới lúc cần có những quy định cụ thể mang tính đặc thù cho các cơ sở đào tạo văn hóa, nghệ thuật để có được hành lang pháp lý, nếu không, nguy cơ mất nguồn nhân lực và không bảo tồn được nghệ thuật sẽ tất yếu xảy ra, nhất là nghệ thuật truyền thống dân tộc.

Giờ phân luồng, không học ĐH thì vào giáo dục nghề nghiệp là đúng, nhưng xếp "ông" trung cấp âm nhạc chuyên nghiệp từ 6-9 năm với một "ông" sửa điện lạnh học có vài tháng vào chung cùng nhóm là giáo dục nghề nghiệp thì rất không ổn. Trong tương lai, chúng tôi mong muốn phải có cơ chế riêng với hệ trung cấp tài năng, năng khiếu đặc thù.

(Ông LÊ ANH TUẤN, Giám đốc học viện Âm nhạc Quốc gia)

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Chủ tịch giả bảo vệ tham gia gameshow hẹn hò bị cười nhạo06:21Bà Phương Hằng gặp “sự cố chấn động” trong livestream cuối cùng về ồn ào với Nghệ sĩ Việt03:37Trâm Anh tung clip nhảy siêu sexy cổ vũ Croatia trước thềm trận đấu gặp CH Séc đêm nay00:20Clip: Bị bảo vệ chung cư mời ra ngoài vì không đeo khẩu trang, 2 cô gái đứng gân cổ cãi chày cãi cối01:39Khoa Pug gây tranh cãi khi đến viếng cố NS Chí Tài nhưng lại dùng từ "đi review mộ"00:20Mãn nhãn với cây mít nhà trồng đầy trái nhưng lại ngỡ ngàng khi thấy múi mít không nằm bên trong quả mà di chuyển đến vị trí quái lạ!?00:32Xôn xao video chồng quỳ gối trước mặt xin vợ tha thứ vì trót làm mất khoản tiền lớn, lý do đằng sau khiến ai nấy phẫn nộ01:00Phạm Ngọc Hà My - Mỹ nhân VTV tặng hoa cho tổng thống Donald Trump được cầu hôn trên máy bay04:53Bà Phương Hằng tuyên bố đóng cửa khu du lịch Đại Nam và ngừng làm thiện nguyện vào tháng 10/202103:32Chủ nhà trọ giảm 100% tiền phòng cho công nhân vượt dịch Covid-1901:05:07Nữ CĐV Việt tại Dubai lên tiếng về clip "trù ẻo" Văn Hậu và tiết lộ điều ít ai biết khi trận đấu kết thúc!00:14Lấy dao bổ quả đu đủ ngay trên thân cây, thanh niên ngỡ ngàng khi thấy phần thịt bên trong thiếu mất cái gì đó rất quan trọng00:14Trồng xoài như Phượng Chanel: Quả chín tới mức tự rụng vỡ tan kính Mercedes-Benz C 300 AMG00:37Cơm tấm “Sà Bì Chưởng” của Độ Mixi - Pewpew và Xemesis vừa mở bán đã gây tranh cãi03:28Jennifer Pamplona - Cô gái dao kéo hơn 40 lần để giống Kim Kardashian và cái kết05:39Chuyện đằng sau clip người đàn ông quỳ gối xin vợ tha thứ vì thua cá độ bóng đá00:13Thể hiện trước mặt CSGT, thanh niên nhận cái kết 'đi vào lòng đất'00:21Cụ bà "xử đẹp" rắn dài cả mét, con gái đứng bên ngoài la hét thất thanh: "Ối mẹ ơi"00:21Linh Ngọc Đàm lần đầu tiên bật khóc trên sóng, chia sẻ lý do khiến người xem cũng phải “rưng rưng”01:58Xuất hiện vài chục giây, giảng viên trẻ gây náo loạn cõi mạng với gần 1 triệu lượt view, xem ảnh đời thường mới bất ngờ00:42

Tiêu điểm

Điểm chuẩn vào lớp 10 THPT tỉnh Thanh Hóa dự kiến tăng: Phụ huynh, học sinh thấp thỏm
15:38:57 22/06/2021
Đáp án đề thi môn Toán tuyển sinh lớp 10 tỉnh Hà Nam 2021
16:54:46 22/06/2021
Vĩnh Phúc: Hai học sinh “trường làng” chinh phục sân chơi Toán Quốc tế
15:37:53 22/06/2021
Soạn giáo án bài Vợ chồng A Phủ theo mẫu 5512 dài 23 trang, có cách nào rút gọn?
10:00:23 23/06/2021
Con vào lớp 1 nên cho học chữ lúc nào: Cô giáo tiểu học ở Hà Nội trả lời chi tiết và chia sẻ loạt kinh nghiệm hay ho
05:50:34 23/06/2021
Điểm trúng tuyển lớp 10 Trường chuyên Khoa học Tự nhiên
08:20:39 23/06/2021
Loay hoay chờ thi học kỳ 2
09:54:08 23/06/2021
Thi tốt nghiệp THPT tại TP.HCM: Các trường gửi phiếu báo danh cho học sinh trước ngày 27/6
23:01:19 22/06/2021
Thủ khoa khối A đạt điểm GPA tuyệt đối trong học kỳ đầu ở ĐH Bách khoa Hà Nội
08:15:37 23/06/2021
Đánh giá trên hệ thống TEMIS: Tiện lợi và khoa học
08:24:02 23/06/2021

Thông tin đang nóng

Sáng 24/6, thêm 42 ca Covid-19, Việt Nam gần chạm mốc 14.000 bệnh nhân
06:17:27 24/06/2021
Xôn xao bài đăng tố bún đậu mắm tôm của Mạc Văn Khoa có gián, giá cao hơn 20% chỗ khác nhưng dùng thịt đông lạnh, suất ăn quá ít?
07:00:38 24/06/2021
Biến căng: Cô Xuyến “Về nhà đi con” bị chồng cũ thứ 4 "đi đường quyền", cầm dao hăm dọa
09:42:48 24/06/2021
"Mỹ nhân vòng 1 đẹp nhất châu Á" hóa thành dâm phụ Phan Kim Liên đình đám, sau phải cắt ngực và cái kết bất ngờ bên chồng đại gia
07:48:14 24/06/2021
Hí hửng lấy được chồng giàu có, ngày đầu tiên làm dâu tôi phải nhập viện cấp cứu
06:08:05 24/06/2021
Trương Hinh Dư: Từ 'gái hư' đến cuộc sống bình dị bên chồng sĩ quan
08:27:33 24/06/2021
Bộ ba diễn viên 'Kính vạn hoa' ngày ấy - bây giờ
06:17:41 24/06/2021
Con nuôi lo lắng, công khai chuyện Phi Nhung suy sụp tinh thần sau ồn ào với Hồ Văn Cường
07:56:17 24/06/2021
Nam MC VTV bị anti vào tận facebook "ném đá": Từng mắc một loạt sự cố nhưng học giỏi thực sự, xem thành tích mà xỉu mấy lần
06:43:09 24/06/2021
Chồng biệt tích 2 năm bỗng quay về bằng xe ô tô sang trọng, tôi chưa kịp mừng đã đánh rơi cốc nước khi thấy thứ anh chìa ra
08:37:15 24/06/2021

Tin mới nhất

Ninh Bình công bố chi tiết điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 10

10:01:03 24/06/2021
Sở GD&ĐT Ninh Bình vừa thông báo điểm sàn và điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 10 THPT hệ công lập năm học 2021 – 2022. 

Trường tư thục nổi tiếng Sài Gòn bất ngờ đổi tên

09:59:23 24/06/2021
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức vừa ký văn bản cho phép đổi tên Trường TH-THCS-THPT Nhân Việt thành Trường TH-THCS-THPT Tre Việt (Bambooschool)

Nam sinh nước ngoài đầu tiên giành học bổng của Đại học Bách khoa Hà Nội

09:52:56 24/06/2021
Với điểm số học tập 3.84/4, Vun Liem (SN 1997, Campuchia) là du học sinh đầu tiên giành học bổng khuyến khích học tập của Đại học Bách khoa Hà Nội.

Bí quyết đạt điểm cao môn Tiếng Anh: Lưu ý “bẫy” khi làm câu hỏi khó

09:51:28 24/06/2021
Kiến thức cần nhớ, kinh nghiệm học và làm bài cấu trúc viết lại câu, mẹo làm câu hỏi khó… khi làm bài thi tốt nghiệp THPT môn Tiếng Anh được cô Đinh Kim Oanh bật mí cùng sĩ tử. 

Kỹ sư Trần Trọng Phi: Học nghiêm túc, có kiến thức thật sẽ tìm được việc làm tốt

09:48:33 24/06/2021
Tôi thấy học trường nào không quan trọng bằng điều cốt lõi là phải hiểu và chọn đúng ngành nghề, học tập nghiêm túc để có kiến thức làm việc, Phi chia sẻ.

Nam sinh đỗ thủ khoa chuyên Lý trường Khoa học Tự nhiên

09:45:58 24/06/2021
Đỗ Mạnh Dũng từng là học sinh chuyên Toán, quyết định chuyển sang học chuyên Lý năm lớp 9. Nam sinh vừa đỗ thủ khoa chuyên Lý với số điểm 26,75.

Giảng viên đào tạo trình độ tiến sĩ phải có năng lực nghiên cứu tốt

09:41:50 24/06/2021
Thông tư của Bộ GD-ĐT quy định, giảng viên đào tạo trình độ tiến sĩ cần có chức danh giáo sư, phó giáo sư hoặc có trình độ tiến sĩ với năng lực nghiên cứu tốt; có đủ người hướng dẫn đảm bảo tối đa 7 nghiên cứu sinh/giáo sư.

2 nam sinh giành thủ khoa lớp 10 Toán chuyên Khoa học Tự nhiên

09:40:46 24/06/2021
Đạt tổng điểm 26, Đặng Tiến Vinh và Lý Bá Đức Duy cùng trở thành thủ khoa kỳ thi vào lớp 10 khối chuyên Toán của Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên (ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐHQGHN) năm 2021.

Thí sinh thi tốt nghiệp THPT đợt 2 xét tuyển đại học thế nào?

09:37:11 24/06/2021
Nhiều trường đại học khẳng định sẽ dành chỉ tiêu, đảm bảo quyền lợi cho những thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 chưa thể thi tốt nghiệp THPT trong đợt 1.

Phương pháp giáo dục kỳ lạ của người Đức: Để trẻ em thua ngay vạch xuất phát

06:12:10 24/06/2021
Người Đức luôn được cả thế giới biết đến với sự nghiêm khắc không thể tách rời triết lý giáo dục trẻ em, đặc biệt là giáo dục mầm non.

Thầy giáo chia sẻ kinh nghiệm thi toán vào ngôi trường thí sinh Olympia Hải An đang theo học, lứa 2007 có thể tham khảo

21:55:44 23/06/2021
Đầu tiên phải nói rằng, cấu trúc và mức độ môn Toán (dù chỉ là điều kiện) ở chuyên KHTN là khác hẳn so với Toán chung của Sở, thầy Trần Nhật Minh chia sẻ.

Hội thảo khoa học trực tuyến tại HUTECH: Nhiều giải pháp đào tạo kế toán, kiểm toán, tài chính, ngân hàng, kinh doanh,... cho sinh viên thời đại số

19:56:17 23/06/2021
Đây là những giải pháp được đưa ra bởi các nhà nghiên cứu, giảng viên tại các trường đại học và đại diện nhiều doanh nghiệp hàng đầu, trong khuôn khổ Hội thảo Khoa học cấp Thành phố Nghiên cứu, giảng dạy, học tập và ứng dụng trong lĩnh ...

Lào Cai: Giám đốc Sở GD&ĐT gửi thư đến giáo viên và học sinh lớp 12 trước kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021

17:01:45 23/06/2021
Với sự quyết tâm đồng lòng của thầy giáo, cô giáo, cùng toàn thể các em học sinh lớp 12 trong cả nước nói chung và tỉnh Lào Cai nói riêng, hy vong chúng ta sẽ có một kỳ thi THPT đúng quy chế và an toàn.

Nhiều người khuyên không vào đại học, Kim Thanh Sản vượt khó trở thành thủ khoa

16:57:12 23/06/2021
Phối hợp các phương pháp khác nhau một cách linh hoạt tùy từng thời điểm, hoàn cảnh và môn học để có được kết quả tốt, Kim Thanh Sản chia sẻ.

Thi tốt nghiệp THPT: Sẵn sàng tổ chức 2 đợt

16:48:26 23/06/2021
Thời điểm này, có địa phương đã sẵn sàng tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt thứ 2; nhưng cũng không ít địa phương có thể thi 1 hoặc 2 đợt, tùy vào tình hình thực tế. 

Chủ động và linh hoạt

16:42:32 23/06/2021
Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát, Bộ GD&ĐT quyết định tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 thành 2 đợt: Đợt 1 diễn ra ngày 7- 8/7 cho thí sinh không liên quan Covid-19, đợt 2 cho những thí sinh còn lại. 

Dạy thực hành trực tuyến: Trường nghề gặp khó

16:40:59 23/06/2021
Học trực tuyến khiến nhiều trường nghề gặp khó bởi nội dung thực hành chiếm 70% chương trình đào tạo. 

Ngày mai (24/6) học sinh lớp 12 Thái Nguyên được trở lại trường ôn tập

16:37:17 23/06/2021
Theo thông báo mới nhất ngày 23/6 của UBND tỉnh Thái Nguyên, các em học sinh lớp 12 trên địa bàn sẽ được quay trở lại trường ôn tập, chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT. 

Đại học Bách Khoa cho phép sinh viên quay lại trường sau khi Hà Nội nới lỏng giãn cách

14:19:21 23/06/2021
Sau gần 2 tháng học trực tuyến, đây là trường đại học đầu tiên cho phép học viên, sinh viên quay lại trường học tập và nghiên cứu.

TP HCM vẫn tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 1

09:55:35 23/06/2021
TP HCM sẽ tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT vào đợt 1, theo lịch của Bộ Giáo dục và Đào tạo; những thí sinh thuộc diện F sẽ thi vào đợt 2

Thấy gì từ cuộc đua IELTS đang “sốt”?

09:49:37 23/06/2021
Khi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế trở thành “tấm vé” đặc biệt giành suất vào những ngôi trường mơ ước, mối lo về một cuộc đua đầy áp lực.

Hà Nội: Khuyến khích phụ huynh đăng ký tuyển sinh trực tuyến

08:26:04 23/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu năm học 2021-2022, việc tuyển sinh vào các lớp đầu cấp trên địa bàn Hà Nội tiếp tục được thực hiện với hai hình thức trực tuyến và trực tiếp.

Bắc Ninh: "Được đến trường rất quý giá, thầy cô vất vả cũng phải nỗ lực hơn"

08:21:43 23/06/2021
 Đến trường học sinh phải khai báo y tế, chia đôi lớp học. Đang trong bối cảnh phải học online mà có thời gian được đến trường là rất quý giá, vì vậy dù vất vả thầy cô phải nỗ lực cố gắng hơn... 

Nữ sinh chuyên Văn giành học bổng toàn phần 7 tỉ đồng của Mỹ

08:17:00 23/06/2021
Phan Ngọc Linh (sinh năm 2002, Hà Nội) vừa chinh phục thành công học bổng toàn phần trị giá gần 7 tỉ đồng cho 4 năm tại Trường Đại học Colby College tại Mỹ.

Có thể bạn quan tâm

Hé lộ hình ảnh khoang nội thất Toyota Tundra 2022 với màn hình khổng lồ

Ôtô

10:39:27 24/06/2021
Chỉ sau vài ngày công bố hình ảnh ngoại thất mới lạ, Toyota bất ngờ tiếp tục hé lộ thêm thiết kế nội thất với màn hình khổng lồ.

TP.HCM chuyển thêm 2 bệnh viện sang chuyên điều trị bệnh nhân COVID-19

Đời sống

10:38:49 24/06/2021
Sở Y tế TP.HCM cho biết hiện nay số ca mắc COVID-19 tại TP.HCM đã vượt qua 2.000, ngành y tế TP chuyển đổi công năng thêm 2 bệnh viện, nâng số giường điều trị bệnh nhân COVID-19 từ 3.500 giường lên 5.000.

Châu Đông Vũ bị chê xấu, tạo hình còn giống hệt Bạch Thiển - Dương Mịch ở Tam sinh tam thế Thập lý đào hoa

Hậu trường phim

10:38:10 24/06/2021
Tạo hình thần tiên của Châu Đông Vũ ở Thiên cổ quyết trần quả thực rất giống Dương Mịch hồi đóng Tam sinh tam thế Thập lý đào hoa.

Sửng sốt khi biết được bí mật động trời của cô bạn thân sau lớp áo khoác mỏng

Tâm sự

10:37:39 24/06/2021
Khi cô bạn vào trong phòng thử váy, tôi vô tình đi vào rồi chết sững với bí mật cô ấy giấu kín sau lớp áo.

Đàn bà thông minh, không bị đàn ông ''dắt mũi'' thì phải tránh xa 5 kiểu ''dâng hiến'' này

Tình yêu

10:32:43 24/06/2021
Nếu bạn không hài lòng điều gì đó thì hãy tìm thời điểm thích hợp để ngồi xuống cùng đối phương và nói ra trực tiếp. Phụ nữ thường khó chịu về đối phương nhưng lại không chịu nói ra mà muốn đối phương tự biết.

Ba ngày thăm thú hết 7 tỉnh miền Tây

Du lịch

10:32:31 24/06/2021
Vào sinh sống và làm việc tại TP HCM một thời gian, Lê Ngọc Bội Duyên, cô gái sinh năm 1996 quê Khánh Hòa, luôn ấp ủ mong muốn được nhìn ngắm vẻ đẹp thanh bình của các tỉnh miền Tây Nam Bộ.

Cách làm tắc muối chua ngọt nguyên trái không bị đắng trị ho cực tốt

Ẩm thực

10:31:54 24/06/2021
Người uống rượu bia cơ thể mất nước nhiều, mệt mỏi và thiếu tỉnh táo. Một ly tắc muối giúp cung cấp đủ nước, vitamin C và làm sảng khoái tinh thần thì thật là tuyệt vời cho những người đang say rượu.

Thất nghiệp sau đại học, cựu sinh viên nhận án 13 năm tù vì làm tiền giả

Pháp luật

10:31:54 24/06/2021
Vừa tốt nghiệp đại học, không có việc làm nên Nguyễn Văn Khiêm, 28 tuổi, ở Hậu Giang học làm tiền giả để bán, thu lợi bất chính.

Mô tô đường phố Kawasaki Z125 Pro 2022 ra mắt, giá khoảng 76 triệu đồng

Xe máy

10:29:39 24/06/2021
Mô tô đường phố Kawasaki Z125 Pro 2022 ra mắt tại Mỹ được cập nhật màu mới, có giá bán 3.299 USD (khoảng 76 triệu đồng).

Rộ tin vợ chồng Công nương Kate sắp sửa sang thăm nhà Meghan để hàn gắn rạn nứt?

Netizen

10:29:08 24/06/2021
Việc vợ chồng Công nương Kate đang lên kế hoạch đến Mỹ thăm nhà Sussex đang thu hút sự chú ý của dư luận.

Covid âm thầm lây 18 người trong một xóm

Sự kiện nóng

10:27:59 24/06/2021
18 người tại xã Phước Lý, huyện Cần Giuộc, là F1 của một ca nhiễm tại TP HCM, kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV, đang được cách ly.

Giãn cách xã hội, sao nam Vbiz ''lên đồ'' để... đi qua đi lại trong nhà

Phong cách sao

10:26:41 24/06/2021
Không chỉ các mỹ nhân Vbiz mới thích sống ảo khi ở nhà tránh dịch mà nhiều sao nam cũng ăn mặc sành điệu chỉ để... dạo quanh trong nhà chụp ảnh.

1 ngày trước khi lộ clip đánh vợ, chồng thứ 4 của Cô Xuyến (Về nhà đi con) liên tục đăng đàn mỉa mai "đàn bà mất nết"?

Sao việt

10:23:33 24/06/2021
Trên Facebook cá nhân xuyên suốt mấy ngày gần đây, chồng cũ Hoàng Yến - Cô Xuyến (Về nhà đi con) liên tục đăng đàn với thái độ bức xúc

Anh chị dàn cảnh 'cướp' kem em gái 

Hài hước

10:19:26 24/06/2021
Anh chị ăn xong rồi mà vẫn thèm thuồng nhưng xin em thì nhất quyết không cho, thế là bày trò dụ em không để ý và như này đây.

'The Devil Judge': Jin Young muốn nhân vật thêm quyến rũ, Ji Sung tưởng tượng phim như 'Batman'

Phim châu á

10:18:56 24/06/2021
The Devil Judge: Jin Young muốn nhân vật thêm quyến rũ, Ji Sung tưởng tượng phim như Batman