Cần có chính sách phù hợp cho game và ứng dụng Make in Việt Nam?

Để tạo sân chơi công bằng cho các tựa game và ứng dụng do người Việt phát triển có thể “ra khơi”, việc xây dựng chính sách phù hợp hơn là điều rất cần thiết.

Trong những ngày vừa qua, thông tin về 2 cá nhân tại Hà Nội tự nguyện đến Chi cục Thuế Quận Cầu Giấy để kê khai, nộp các nghĩa vụ thuế với báo cáo doanh thu từ các kho ứng dụng như App Store , Google Play lên tới hàng trăm tỷ đồng đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của dư luận.

Cần có chính sách phù hợp cho game và ứng dụng Make in Việt Nam? - Hình 1

Những tựa game và ứng dụng Việt Nam nổi danh toàn thế giới

Trên thực tế, thực hiện kê khai và nộp thuế là trách nhiệm, cũng là nghĩa vụ của các cá nhân, tổ chức theo quy định của pháp luật hiện hành. Theo quy định tại luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 (hiệu lực từ 1/7/2020), cá nhân có thu nhập từ hoạt động kinh doanh với doanh thu trên 100 triệu đồng/năm sẽ nộp 2% thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và 5% thuế giá trị gia tăng, tổng cộng sẽ nộp 7% tính trên doanh thu.

Thông tin từ Chi cục Thuế Quận Cầu Giấy cho biết, 2 trường hợp nói trên đã tự nguyện tiến hành nộp thuế với số tiền 23 tỷ đồng và 18 tỷ đồng, tương ứng với 330 tỷ đồng và 260 tỷ đồng doanh thu phát sinh chịu thuế trong năm 2020.

Ứng dụng doanh thu triệu USD – phần nổi của tảng băng chìm

Theo một chuyên gia (đề nghị giấu tên – PV) có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển, phát hành các ứng dụng toàn cầu, mức doanh thu này hoàn toàn không hoang đường với khả năng của các nhà phát triển Việt Nam trên Google Play App Store . Tiềm năng doanh thu của các ứng dụng/ game trên các nền tảng toàn cầu là không có giới hạn. Một khi sản phẩm đạt được những chỉ số kinh doanh tốt, nó hoàn toàn có thể đạt được các mức doanh thu hàng chục triệu USD.

“Tuy nhiên, cần lưu ý, đây chỉ là doanh thu, chứ chúng ta chưa biết chi phí marketing các nhà phát triển đã bỏ ra để có được doanh thu đó. Tôi chỉ chắc chắn là số tiền chi phí đã bỏ ra là không nhỏ. Có thể lên đến 90% doanh thu nói trên. Vì vậy, lợi nhuận thực tế sau thuế của những cá nhân nộp thuế này cũng không phải là toàn bộ số tiền đã nhận được”, anh này nói thêm. Ngoài ra, vẫn phải khẳng định đây là sản phẩm rất tốt thì mới có được kết quả như vậy.

Dấu ấn Việt Nam trên bản đồ game và ứng dụng thế giới

Từ một quốc gia vốn chỉ được coi là “xưởng gia công phần mềm”, các tựa game và ứng dụng Make in Việt Nam đã từng bước để lại dấu ấn nhất định trên toàn cầu. Những tựa game và ứng dụng sở hữu hàng chục triệu lượt tải này đa dạng về nội dung, phong phú về thể loại và đều nhanh chóng “tạo trend” đã cho thấy sức sáng tạo vô tận của các nhà phát triển Việt Nam.

Thời điểm tháng 8/2017, ngay khi cơn dư chấn mang tên Flappy Bird của Nguyễn Hà Đông vừa hạ nhiệt không lâu, sự xuất hiện của Face Dance Challenge (được phát triển bởi studio Diffcat tại TP.HCM) đã bất ngờ công phá các bảng xếp hạng ứng dụng một cách đầy ngoạn mục.

Chỉ với lối chơi đơn giản bằng cách thể hiện biểu cảm gương mặt ở các sắc thái khác nhau, những video liên quan đến tựa game này nhanh chóng được chia sẻ và thực hiện ở nhiều nơi trên thế giới , trong đó có Thái Lan, Hồng Kông, Philippines, Việt Nam. Số liệu thống kê cho thấy, Face Dance Challenge đứng vị trí số 1 trên kho ứng dụng mọi thể loại (bao gồm game và ứng dụng) ở 7 nước, đứng số 1 hạng mục game ở 11 quốc gia, số 1 ở mảng âm nhạc trên 39 nước… trong đó từng giữ vị trí thứ 5 tại Mỹ chỉ sau một thời gian ngắn ra mắt.

Trong lĩnh vực game và ứng dụng âm nhạc , Magic Tiles 3, Tap Tap Reborn 2 và các phiên bản kế tiếp được phát triển bởi Amanotes, một startup về Công Nghệ ở TP. HCM, cũng liên tục duy trì vị trí hàng đầu tại nhiều bảng xếp hạng ở khắp các quốc gia trong suốt một thời gian dài. Đây cũng là công ty phát triển game và ứng dụng đầu tiên của Việt Nam đạt mốc 1 tỷ lượt tải ứng dụng trên toàn cầu.

Loạt tên tuổi ở trên chỉ là những đại diện điển hình của game và ứng dụng Việt Nam từng đạt được thành công ngoài mong đợi một cách khá bất ngờ trên toàn thế giới . Ngoài ra, có không ít ứng dụng khác cũng được biết đến rộng rãi và nhận được sự ủng hộ của dư luận cũng như từ giới đầu tư, bao gồm các ứng dụng mã nguồn mở và các ứng dụng góp phần thúc đẩy, hỗ trợ quá trình chuyển đổi số của Việt Nam trong thời đại công nghệ.

Cần chính sách phù hợp để tạo sân chơi công bằng cho ứng dụng Việt?

Nhắc lại để thấy, các tựa game và ứng dụng Make in Việt Nam có đủ tiềm năng, thế mạnh và cơ hội để “vượt biển”, góp phần khẳng định vị trí của các lập trình viên, các nhà phát triển trong nước. Đồng thời, hướng đi này có thể mở ra cơ hội đầu tư và phát triển cho ngành công nghiệp sản xuất phần mềm, ứng dụng công nghệ của Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Trong những năm qua, Bộ TT&TT đã thúc đẩy các chính sách thúc đẩy, khuyến khích doanh nghiệp công nghệ số nghiên cứu, sáng tạo các sản phẩm công nghệ số, giải các bài toán Việt Nam; tôn vinh các sản phẩm công nghệ số xuất sắc có giá trị thực tế góp phần phát triển chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, kiến tạo quốc gia số; hỗ trợ quảng bá cho các sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam.

Tuy nhiên, có một thực tế đáng buồn là có không ít công ty và startup công nghệ trong nước đang gặp khó khi phải gồng mình để duy trì và phát triển bởi nhiều rào cản khác nhau. Trong đó, thực trạng nhiều công ty công nghệ phải tìm cách thành lập pháp nhân tại nước ngoài, ví dụ như Singapore, để né thuế là vấn nạn đã tồn tại từ lâu.

Muốn tạo điều kiện cho các ứng dụng Make in Việt Nam có cơ hội đi được xa hơn, “Quan điểm cá nhân, thì tôi cho rằng, nhà nước cần phải loại bỏ tối đa các lí do để các công ty Việt Nam muốn sang Singapore để lập công ty”, một CEO của studio hàng đầu trong nước từng có các ứng dụng sở hữu chục triệu lượt tải trên toàn cầu chia sẻ với phóng viên ICTNews.

Theo vị CEO này, có hai vấn đề chính, bao gồm các chính sách quản lý quá chặt với nhiều rào cản liên quan đến các sản phẩm Internet nói chung, khiến các nhà phát triển ứng dụng làm gì cũng sợ sai, sợ bị phạt… Ngoài ra, “các vấn đề liên quan tới nộp thuế dẫn đến nhiều công ty chỉ có các lựa chọn: Hoặc là thỏa hiệp, cam chịu thiệt thòi, hoặc là mở công ty ở nước ngoài. Họ không có lựa chọn được làm đúng và dễ dàng ở Việt Nam”, vị CEO này chia sẻ thêm.

Cuộc đua siêu ứng dụng ở Việt Nam

Siêu ứng dụng đang nở rộ ở Việt Nam, các nhà phát triển đang trong cuộc đua "đốt tiền" để thay đổi thói quen người dùng và giành thị trường.

Trung Quốc đã bỏ qua hình thức thanh toán bằng thẻ tín dụng, tiến thẳng lên mô hình thanh toán điện tử bằng các ứng dụng, như WeChat, Alipay. Người dùng không chỉ thanh toán, trò chuyện, mua sắm, tìm kiếm thông tin mà còn có thể đặt lịch thăm khám sức khoẻ, mua vé máy bay... Những thứ tương tự WeChat, Alipay được gọi bằng một thuật ngữ chung: "Siêu ứng dụng".

Thuật ngữ siêu ứng dụng (super app) chỉ nền tảng tất cả trong một (all-in-one app). Những ứng dụng này thường được tích hợp nhiều công nghệ khác nhau, từ thanh toán điện tử, nhắn tin, tìm kiếm, giao nhận, đặt xe, đi chợ hộ đến kết bạn, tra cứu thông tin hành chính... Người dùng có thể trải nghiệm một lúc nhiều tiện ích khác nhau trên cùng một ứng dụng, một tài khoản thanh toán.

Cuộc đua siêu ứng dụng ở Việt Nam - Hình 1

Cuộc đua siêu ứng dụng ở Việt Nam đang nóng lên từng ngày với sự tham gia của nhiều đại diện trong và ngoài nước.

Siêu ứng dụng nở rộ

Từ "quê nhà" Trung Quốc, siêu ứng dụng lan rộng ra các nước lân cận, trong có Việt Nam. Vài năm trở lại đây, cuộc đua siêu ứng dụng trở nên hấp dẫn hơn, tạo nên một xu hướng mới với sự tham gia của nhiều tên tuổi trong và ngoài nước, như Zalo, MoMo, Shopee, VinID, Grab...

Con đường phát triển các siêu ứng dụng ở Việt Nam tương tự nhiều quốc gia trên thế giới. Các ứng dụng thường bắt đầu từ một vài dịch vụ cơ bản, như gọi xe (Grab), ví điện tử (MoMo), nhắn tin (Zalo) hay mua sắm (VinID)...

Sau khi có được lượng khách hàng nhất định, các ứng bắt đầu tích hợp thêm nhiều tính năng từ thanh toán, giao nhận, nhắn tin, mạng xã hội, đến các dịch vụ hành chính công, chính quyền điện tử...

Grab là một trong những siêu ứng dụng phổ biến nhất Việt Nam với đa dạng dịch vụ, từ giao nhận đến vận tải, thanh toán trực tuyến, mua sắm, đặt phòng khách sạn, vé tham quan, du lịch. Sau khi sáp nhập với Uber, mua lại trung gian thanh toán Moca, Grab từ một ứng dụng gọi xe đã phát triển, định hình thành siêu ứng dụng với tốc độ phát triển ấn tượng.

VinID khởi đầu từ một ứng dụng mua sắm trong siêu thị dần mở rộng thêm nhiều tiện ích như giải trí, nạp tiền dịch vụ, kết nối cộng đồng... Trong tương lai, VinID có thể thêm tính năng mua bán bất động sản online. Thành công của VinID kéo theo một số siêu ứng dụng khác đang hình thành ở mức sơ khai, như Cenhomes, House Maps... Những siêu ứng dụng bất động sản có thể tích hợp nhiều tính năng như mua bán, cho thuê, tư vấn dự án, cho vay tiêu dùng, gọi xe, du lịch, giáo dục, y tế, mua sắm...

MoMo ví điện tử có 20 triệu khách hàng cũng đang trên đường trở thành siêu ứng dụng bằng việc mở rộng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ tài chính tiêu dùng, bảo hiểm, bán lẻ, mua sắm, thương mại điện tử, ăn uống vui chơi, giải trí cho đến thanh toán các dịch vụ công, giáo dục, y tế... Có thể nói MoMo là một trong những ví điện tử đa dạng thanh toán nhất Việt Nam hiện nay.

Ở Việt Nam, con đường tiến đến siêu ứng dụng chia làm hai nhóm. Nhóm thứ nhất xây dựng một hệ sinh thái rồi tích hợp với nền tảng thanh toán của mình, như Grab, VinID. Điểm mạnh của nhóm này là có lượng người dùng thường xuyên lớn, dễ dàng liên kết các dịch vụ trong cùng một hệ sinh thái. Hạn chế là nền tảng thanh toán chỉ giới hạn trong các ứng dụng của hệ sinh thái. Do đó, các siêu ứng dụng này đang không ngừng mở rộng các dịch vụ của mình.

Nhóm siêu ứng dụng thứ hai đi lên từ một ứng dụng thanh toán, cùng lúc tìm kiếm khách hàng và mở rộng các dịch vụ của mình. Nhóm này có các đại diện như MoMo, VNPay, Payoo. Điểm yếu của các ứng dụng này là không có hệ sinh thái hoàn chỉnh, nhất quán. Đổi lại, họ phải không ngừng tìm kiếm đối tác, chấp nhận nền tảng thanh toán của mình để mở rộng tiện ích cho người dùng.

Cuộc chơi "đốt tiền"

Sau bước ra mắt, các siêu ứng dụng ở Việt Nam bước vào cuộc chơi "đốt tiền" để thu hút người dùng, chiếm lĩnh thị phần, hướng đến bình định thị trường. Dựa trên nền tảng lợi thế của mình, mỗi ứng dụng sẽ có một cách thu hút người dùng khác nhau, chiến lược của họ cũng trải dài trong nhiều năm chứ không phải cuộc đua ngày một ngày hai.

Những siêu ứng dụng khởi đầu bằng vận chuyển có thường áp dụng các mã khuyến mãi, tặng thưởng cho khách hàng và đối tác - các tài xế. Các ứng dụng có lợi thế về thanh toán sẽ hoàn tiền cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ... Đây được xem là cuộc chơi tốn kém, kéo dài, không dành cho những những "tay chơi" ít tiền, sợ rủi ro.

Để đánh giá tiềm năng của các siêu ứng dụng trong cuộc đua này, có thể xem xét trên ba khía cạnh: nguồn đầu tư, chiến lược tiêu tiền và khả năng phát triển hệ sinh thái.

Cuộc đua siêu ứng dụng ở Việt Nam - Hình 2

Siêu ứng dụng giúp các quốc gia châu Á rút ngắn được khoảng cách trong kỷ nguyên Internet.

Trước khi ổn định thị trường với hai siêu ứng dụng WeChat và AliPay, Trung Quốc cũng từng có rất nhiều siêu ứng dụng. Trong cuộc cạnh tranh khốc liệt, những ứng dụng không đủ tiềm lực về tài chính, công nghệ, định hướng sẽ bị loại bỏ. Việt Nam vẫn chưa có một siêu ứng dụng đúng nghĩa. Điều này đồng nghĩa cơ hội vẫn còn cho tất cả.

Theo giáo sư Nitin Pangarkar của Trường Kinh doanh NUS (Singapore): "Rất khó để kiếm được lợi nhuận tốt từ mảng gọi xe, nhưng nó tạo ra các giao dịch tần suất cao. Trong khi đó, giao đồ ăn có triển vọng tốt về lợi nhuận và sự kết hợp cả hai tạo tiền đề tốt cho dịch vụ thanh toán".

Như vậy, trong giai đoạn chạy đua, lợi nhuận không phải ưu tiên hàng đầu của các siêu ứng dụng. Đây là lúc họ phải chứng minh cho khách thấy sự cần thiết của mình trong cuộc sống hàng ngày. Dữ liệu người dùng là mục tiêu tiếp theo các siêu ứng dụng cần có nếu muốn "sống sót". Có càng nhiều người dùng, dữ liệu càng lớn, dư địa phát triển càng cao.

Tương lai

Về vĩ mô, ba tác động lớn nhất có thể nhìn thấy từ cuộc đua siêu ứng dụng là: Thay đổi thói quen người dùng; Thúc đẩy nền kinh tế không tiền mặt; Thu hẹp khoảng cách trong các giai đoạn phát triển Internet.

Về mặt tích cực, các siêu ứng dụng sẽ giúp người dùng có một cuộc sống tiện nghi hơn, tất cả nhu cầu đời thường sẽ được phục vụ một cách thuận tiện nhất chỉ với vài cú chạm tay trên màn hình điện thoại. Khi các siêu ứng dụng bước vào cuộc đua đốt tiền, người dùng cũng được hưởng lợi trực tiếp từ các chương trình ưu đãi, khuyến mãi, giảm giá...

Để giữ chân khách hàng, các siêu ứng dụng sẽ không ngừng thay đổi, nâng cấp hạ tầng, mở rộng tiện ích. Càng nhiều khách hàng trung thành trong hệ sinh thái, các siêu ứng dụng càng có nhiều lợi thế cạnh tranh. Siêu ứng dụng không chỉ thay đổi thói quen người dùng mà còn tác động đến các mô hình kinh doanh truyền thống, thúc đẩy kinh tế số phát triển.

Tuy nhiên, siêu ứng dụng cũng tồn tại không ít rủi ro. Sau khi cuộc đua "đốt tiền" kết thúc, các siêu ứng dụng lớn còn lại sẽ bình định thị trường và chiếm ưu thế. Những ứng dụng mới nở sẽ không thể cạnh tranh. Một vấn đề nữa của siêu ứng dụng là dữ liệu người dùng. Khi không còn cạnh tranh, người dùng có thể rơi vào thế bị động. Đời sống của họ gắn liền với siêu ứng dụng cũng có nghĩa là những thói quen sinh hoạt, dữ liệu cá nhân bị thu thập và sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau. Đây là rủi ro chung trong thời đại Internet.

Nhìn về tương lai, ứng dụng nào giải quyết được càng nhiều nhu cầu cơ bản của người dùng thì càng có lợi thế. Cơ sở dữ liệu người dùng lớn khẳng định giá trị và chỗ đứng của mình trên thị trường. Xu hướng dùng AI, kết hợp BigData sẽ là chìa khoá để các ứng dụng nắm bắt được nhu cầu, phục vụ tốt hơn cho trải nghiệm người dùng. Sau tiện lợi, bảo mật sẽ là vấn đề được người dùng quan tâm.

Chương trình Bình chọn Sản phẩm Công nghệ Xuất sắc - Tech Awards năm nay của VnExpress có một hạng mục về siêu ứng dụng. Ba sản phẩm lọt vào vòng chung kết là đại diện của 3 hướng đi trong thị trường siêu ứng dụng ở Việt Nam: MoMo - siêu ứng dụng phát triển từ ví điện tử; VinID - phát triển từ một ứng dụng mua sắm trong siêu thị và Shopee - bắt nguồn từ ứng dụng thương mại điện tử.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Jack Ma chưa bao giờ đọc sơ yếu lí lịch của nhân viên, vì đây mới là điều ông quan tâm nhất 
17:02:40 06/03/2021
Apple đang tạo ra ‘sự cố Y2K’ mới khiến Facebook chao đảo: Có thể thổi bay 5 tỷ USD lợi nhuận quý 2/2021 của MXH tỷ dân? 
12:37:49 07/03/2021
Cách khôi phục lại lịch sử duyệt web trong Google Chrome, bất kể bạn đã xóa bằng cách nào
16:49:04 07/03/2021
Chiêu lừa 'thanh toán bằng Pi'
11:23:41 06/03/2021
Tesla biến thành cơn ác mộng: Vốn hóa mất hơn 230 tỷ USD trong 4 tuần, cổ phiếu lao dốc khiến một loạt công ty 'ngã gục', các quỹ ETF rớt giá 'thảm' 
21:51:20 06/03/2021
Chiếc TV MicroLED này có thể gấp lại như cái quạt, ẩn dưới sàn nhà, giá 400.000 USD 
21:59:45 06/03/2021
Súng massage của Xiaomi đang được huy động vốn với giá 69 USD 
22:25:04 06/03/2021
Samsung chính thức ra mắt dòng sản phẩm TV Neo QLED 2021 tại Việt Nam
12:46:07 06/03/2021
Find My trên iOS có thể phát hiện người dùng đang bị theo dõi
06:21:27 07/03/2021
Giới siêu giàu "chơi net" ở đẳng cấp khác: Có app riêng để mua đồng hồ Rolex, quẹt trái phải như Tinder "chốt" đồ tiền tỷ 
15:14:48 07/03/2021

Thông tin đang nóng

HOT: Hoà Minzy cuối cùng đã công khai con trai đầu lòng, tiết lộ luôn tên của bé sau thời gian dài giấu kín
17:53:19 07/03/2021
Clip: Bàng hoàng khoảnh khắc nam công nhân bị máy xúc hất xuống hố nghiền rác, tử vong thương tâm
21:01:12 07/03/2021
Hoà Minzy nói rõ thực hư ảnh bụng bầu vượt mặt trong quá khứ, tiết lộ cách “hack dáng” lúc mang thai con đầu lòng
19:58:37 07/03/2021
Châu Tinh Trì tới viếng Ngô Mạnh Đạt
18:17:22 07/03/2021
"Thám tử mạng" soi loạt hint nghi vấn Hoa hậu Tiểu Vy hẹn hò Quân A.P, tất cả bắt nguồn từ chuyến đi Đà Lạt
20:45:50 07/03/2021
Bộ phim kiếm hiệp duy nhất từ truyện Kim Dung chưa từng được làm lại
19:13:37 07/03/2021
Vừa công khai quý tử, Hoà Minzy tiện thừa nhận luôn bạn trai đại gia chính là chồng!
18:22:32 07/03/2021
Vừa lên tiếng chê bai em rể tương lai, không ngờ một phút sau tôi đã phải muối mặt
18:03:50 07/03/2021
Hồ Ngọc Hà quây quần bên chồng con
19:27:48 07/03/2021
Gia đình Đông Nhi - Ông Cao Thắng và Phạm Quỳnh Anh hội ngộ, netizen chỉ chú ý đến “thế lực nhí” Winnie vì 1 chi tiết
21:27:56 07/03/2021

Tin mới nhất

Gia tăng tương tác với người dùng, Tesla lập mạng xã hội riêng 

16:51:00 07/03/2021
Mạng xã hội này sẽ giúp công ty và người dùng tương tác với nhau thuận tiện hơn trước đây.

"Đối thoại 2045": 25 năm để xuất hiện những tập đoàn khổng lồ của Việt Nam 

14:46:35 07/03/2021
Cuộc gặp giữa Thủ tướng với đại diện cho nhiều doanh nhân, học giả lớn của Việt Nam ngày 6/3 với một mục tiêu cốt lõi là đưa Việt Nam trở thành một quốc gia phát triển thịnh vượng vào năm 2045.

Triệu phú một thời John McAfee bị cáo buộc lừa đảo bơm thổi tiền ảo 

14:43:25 07/03/2021
Ông McAfee và đồng phạm bị cáo buộc kiếm lời gần 2 triệu USD từ các vụ bơm thổi Reddcoin và Dogecoin.

Apple bị điều tra chống độc quyền tại Anh

10:13:38 07/03/2021
Cuộc điều tra sẽ xem xét liệu Apple có chi phối việc phân phối ứng dụng trên các thiết bị của Apple tại xứ sở sương mù hay không.

Apple giải thích việc Siri yêu cầu người dùng chọn một ứng dụng âm nhạc

06:22:29 07/03/2021
Apple đã có phản hồi sau khi người dùng thông báo về việc iOS 14.5 beta nhắc nhở họ đặt ứng dụng nghe nhạc hoặc podcast bên thứ ba làm mặc định khi ra lệnh bằng Siri.

Cách ngăn các email cá nhân bị theo dõi quảng cáo

06:18:57 07/03/2021
Những email tiếp thị nằm trong hộp thư đến không chỉ là quảng cáo sản phẩm mà còn có khả năng theo dõi xem bạn đã mở email hay chưa, thời điểm và địa điểm mở email bằng cách sử dụng các phần mềm như MailChimp.

Oppo trở thành nhà sản xuất smartphone lớn nhất Trung Quốc

06:17:26 07/03/2021
Báo cáo mới nhất từ hãng nghiên cứu thị trường Counterpoint Research cho biết, Oppo đã lần đầu tiên trở thành nhà sản xuất smartphone lớn nhất Trung Quốc.

Trung Quốc chiết xuất kim loại quý từ hàng triệu smartphone cũ

06:14:18 07/03/2021
Là quốc gia có lượng rác thải điện tử khổng lồ, chính phủ Trung Quốc đang từng bước thay đổi cục diện vấn đề thông qua những biện pháp tích cực.

Huawei đang nghiên cứu giải pháp thay thế Gmail của riêng mình 

18:34:34 06/03/2021
Không chỉ Gmail, Huawei cũng đang phát triển một loạt ứng dụng cho hệ điều hành mà họ sản xuất.

CEO Microsoft: ‘Nâng nhóm mình lên, hạ người khác xuống’ không phải là lãnh đạo

17:07:28 06/03/2021
CEO Microsoft Satya Nadella đã chia sẻ quan điểm về các phẩm chất của một lãnh đạo doanh nghiệp.

Chờ iMac M1 quá lâu, YouTuber này tự độ luôn tại nhà 

13:22:08 06/03/2021
Có khá nhiều khách hàng cao cấp chờ đợi để được thấy mẫu iMac đầu tiên chạy chip Silicon thế nhưng vẫn chưa có thông tin nào vì vậy một YouTuber đã tự độ chiếc iMac Apple Silicon đầu tiên trên thế giới bằng cách sử dụng linh kiện từ một...

Facebook dùng một tỷ bức ảnh Instagram để đào tạo AI

11:25:01 06/03/2021
Facebook đã tận dụng cơ sở dữ liệu hình ảnh khổng lồ của Instagram để xây dựng thành công AI có khả năng nhìn được nội dung đang thấy.

YouTube cân nhắc gỡ lệnh cấm ông Donald Trump

18:58:09 05/03/2021
Theo CNBC, CEO YouTube cho biết sẽ tháo lệnh đình chỉ tài khoản của cựu Tổng thống Mỹ khi nào những nguy cơ bạo lực giảm xuống.

Trung Quốc sẽ đổ tiền vào chip, AI và 5G để bắt kịp Mỹ

18:56:39 05/03/2021
Đây là một trong những trọng tâm của quá trình hiện đại hóa Trung Quốc vừa được chính phủ nước này đưa ra trong phiên khai mạc kỳ họp Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (NPC - Quốc hội) tại Bắc Kinh ngày 5.3.

Trải nghiệm một tuần chỉ tiêu Bitcoin

16:44:10 05/03/2021
4 năm trước, tôi từng thử sống một tuần bằng Bitcoin và nhận được kết quả thất vọng vì hiếm có nơi nào chấp nhận loại tiền điện tử này.

Những người bị hủy hoại vì deepfake

16:42:41 05/03/2021
Helen Mort sững sờ khi một người bạn nói loạt ảnh nuy của cô đang bị phát tán trên một trang web nhạy cảm.

Tranh cãi đèn năng lượng mặt trời tiết kiệm điện

16:41:25 05/03/2021
Ngọc Thắng ở Dak Lak, từng tốn 5,2 triệu đồng tiền điện cho 18 tháng sử dụng 2 bóng đèn. Chuyển sang đèn năng lượng mặt trời, ông tính chỉ mất 1,5 triệu đồng.

Máy chủ Exchange của Microsoft bị hacker Trung Quốc tấn công

11:04:58 05/03/2021
Microsoft nghi ngờ nhóm hacker Hafnium khai thác lỗ hổng của máy chủ Exchange của họ, qua đó tấn công vào nhiều cơ quan trọng yếu của Mỹ.

MediaTek làm chip cho SmartTV 4K

11:04:15 05/03/2021
Dòng chip MT9638 tích hợp bộ xử lý AI hiệu suất cao hỗ trợ giả lập độ phân giải cao, xử lý điều khiển giọng nói.

Parler tiếp tục kiện Amazon, đòi bồi thường thiệt hại

20:59:39 04/03/2021
Theo Reuters, Parler vừa rút đơn kiện cũ để trình đơn kiện mới cáo buộc Amazon về hàng loạt hành vi vi phạm hợp đồng.

Có thể bạn quan tâm

Bảo vật quốc gia ở Yên Tử

Đời sống

01:44:33 08/03/2021
Tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông được công nhận là bảo vật quốc gia cuối năm 2020, hiện thờ tại tháp Huệ Quang, chùa Hoa Yên, khu di tích danh thắng Yên Tử.

Cuộc nổ súng ở trung tâm Cần Thơ diễn ra thế nào?

Pháp luật

01:21:07 08/03/2021
Đặng Quang Minh khai nhận năm 2018 có mua súng K54, giao cho đàn em cất giữ. Trước khi đến quán cà phê, Minh sai đàn em mang theo để giải quyết mâu thuẫn với nhóm đối phương.

Thế giới ghi nhận 117,1 triệu ca mắc, 2,6 triệu ca tử vong do COVID-19

Thế giới

23:57:57 07/03/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 21h00 ngày 7/3 (giờ Việt Nam), thế giới đã ghi nhận 117.173.904 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có 2.601.532 ca tử vong. Số bệnh nhân đã bình phục là 92.735.423 người.

Liverpool thua trận thứ 6 liên tiếp trên sân nhà

Bóng đá thế giới

23:15:05 07/03/2021
The Kop bị Fulham đánh bại với tỷ số tối thiểu ở vòng 27 Premier League tối 7/3.

Diện đồ đôi cùng Vũ Khắc Tiệp, Ngọc Trinh bị chê vòng 1 "lép kẹp"

Sao việt

23:14:39 07/03/2021
Thường xuất hiện với tình trạng vòng 1 lúc có lúc không, Ngọc Trinh tiếp tục khiến cư dân mạng thắc mắc sau khi đăng tải loạt ảnh sánh đôi cùng Vũ Khắc Tiệp.

Top 3 con giáp may mắn nhất tuần từ 8/3 - 14/3: Đầu tuần vạn sự hanh thông, giữa tuần có cơ hội phát tài, đầu tháng 2 âm lịch thăng hoa

Trắc nghiệm

23:12:56 07/03/2021
Chớp mắt tuần đầu của tháng 3 trôi qua, nhiều người vẫn đang nỗ lực hết mình để tìm kiếm cơ hội tốt đẹp để phát triển cuộc sống. Tử vi học có nói, trong tuần mới tới đây (8/3 - 14/3), 3 con giáp này sẽ gặp được nhiều may mắn, cơ hội tốt...

Fernandes: 'Nhiều người nói phạt đền không tính'

Sao thể thao

23:09:00 07/03/2021
Tiền vệ Bruno Fernandes đáp trả chỉ trích khi anh sút phạt đền nhiều hay không ghi dấu giày vào các bàn trước top 6.

Sống bình yên thì chồng đột ngột đề nghị ly hôn, ngày rời tòa, tôi quỵ ngã khi chứng kiến cảnh tượng đau lòng

Tâm sự

23:06:42 07/03/2021
Trái tim tôi đau đớn khi rời khỏi tòa án và thấy cảnh tượng không nên thấy. Khi ly hôn, mọi thứ thật đáng sợ.

Jennie và Jisoo đã “mở khóa” 6 trang bìa tạp chí hàng đầu xứ Hàn, bao giờ đến lượt Lisa?

Phong cách sao

23:00:53 07/03/2021
Mặc dù là thành viên đầu tiên trong nhóm BLACKPINK trở thành đại sứ thương hiệu toàn cầu cho một nhà mốt danh giá nhưng hiện giờ nhiều người cho rằng Lisa lại là người thiệt thòi nhất nhóm về tài nguyên thời trang hay tạp chí.

Khám phá 'thiên đường mây trắng' trên đỉnh Tà Xùa

Du lịch

22:57:34 07/03/2021
Những năm gần đây, giới trẻ và những người thích xê dịch có xu hướng tìm đến những điểm du lịch có cảnh đẹp hoang sơ để thỏa thích sống ảo. Săn mây trên đỉnh Tà Xùa giữa trời xuân là một trải nghiệm cực kỳ thú vị.

HLV HAGL muốn đấu giao hữu với nhà vô địch Thai League

Bóng đá việt nam

22:47:07 07/03/2021
Huấn luyện viên Kiatisuk Senamuang thể hiện mong muốn tái ngộ người đồng đội cũ Dusit Chalermsan trên băng ghế chỉ đạo.

Lưu Đức Hoa, Lương Tiểu Băng tiễn biệt Ngô Mạnh Đạt

Sao châu á

22:43:11 07/03/2021
Tang lễ của cố nghệ sĩ Tân Ô Long viện diễn ra vào tối 7/3. Các ngôi sao hàng đầu showbiz Hong Kong đến tiễn đưa ông về cõi vĩnh hằng.

Sir Alex kể lại ký ức kinh hoàng sau khi bị xuất huyết não

Bên lề sân cỏ

22:38:46 07/03/2021
Năm 2018, Sir Alex Ferguson phải thực hiện một ca phẫu thuật khẩn cấp và trải qua những ký ức tồi tệ.

Justin Bieber có gì ở tuổi 27?

Sao âu mỹ

22:33:35 07/03/2021
Justin Bieber của hiện tại trưởng thành và sống tích cực nhờ phần lớn công sức của người phụ nữ đứng phía sau anh: Hailey.

"Cả nhà 3 đời" làm beauty blogger đến đời An Phương lại không thoát khỏi nguyền ảnh bị tag

Netizen

22:32:45 07/03/2021
Con gái lúc nào cũng muốn mình xuất hiện trước mặt người khác (bất kể trên mạng hay ngoài đời) trong dáng vẻ xinh xắn, chỉn chu, gọn gàng nhất.