Cận cảnh Đàn tế Nam Giao hơn 600 năm tuổi ở Thanh Hóa

Đàn Nam Giao là thành phần quan trọng cấu thành di sản thế giới Thành Nhà Hồ, gồm tòa Hoàng thành ( thành nội ); di tích La thành và đàn Nam Giao (tổng diện tích 155,5ha).

Cận cảnh Đàn tế Nam Giao hơn 600 năm tuổi ở Thanh Hóa - Hình 1

Đàn Nam Giao thuộc di sản thế giới Thành Nhà Hồ, cách thủ đô Hà Nội 150 km về phía Tây Nam theo quốc lộ 1A; cách TP Thanh Hóa khoảng 40 km về phía Tây Bắc theo quốc lộ 45. Di sản thế giới Thành Nhà Hồ thuộc địa giới hành chính xã Vĩnh Thành và Tiểu khu 3, thị trấn Vĩnh Lộc, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa.

Cận cảnh Đàn tế Nam Giao hơn 600 năm tuổi ở Thanh Hóa - Hình 2

Đàn Nam Giao gắn liền với sự ra đời của vương triều Hồ trong lịch sử nước ta. Năm 1397 Hồ Quý Ly cho xây dựng kinh đô mới ở vùng đất An Tôn (huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa ngày nay), sau đó đến năm 1398 cho dời đô từ Thăng Long về An Tôn, đổi tên gọi là Tây Đô.

Cận cảnh Đàn tế Nam Giao hơn 600 năm tuổi ở Thanh Hóa - Hình 3

Để hoàn thiện kinh đô mới, bên cạnh việc xây dựng cung điện trong Hoàng thành, đắp La thành…vương triều Hồ đã cho đắp đàn Nam Giao.

Cận cảnh Đàn tế Nam Giao hơn 600 năm tuổi ở Thanh Hóa - Hình 4

Thời gian qua đi, với sự tác động của thời gian, khí hậu, con người, đàn Nam Giao thuộc di sản thế giới Thành Nhà Hồ (Tây Đô) dần trở thành phế tích.

Cận cảnh Đàn tế Nam Giao hơn 600 năm tuổi ở Thanh Hóa - Hình 5

Đàn Nam Giao bị quên lãng trong lòng đất qua nhiều thế kỷ. Khu Di tích đàn Nam Giao được phát hiện, đưa vào thống kê từ những năm 80 của thế kỷ XX. Năm 1990 cụm di tích lịch sử văn hóa gồm: Đền thờ Trần Khát Chân , Chùa Giáng (Tường Vân), Chùa Giò (Nhân Lộ) và đàn tế Nam Giao thuộc xã Vĩnh Thành đã được công nhận là di tích cấp tỉnh. Những bí ẩn của đàn Nam Giao Tây Đô bắt đầu được hé lộ từ năm 2004 cho đến hiện nay, qua kết quả nghiên cứu khai quật khảo cổ. Tháng 10 năm 2007 đàn Nam Giao đã được công nhận là di tích khảo cổ cấp Quốc gia.

Cận cảnh Đàn tế Nam Giao hơn 600 năm tuổi ở Thanh Hóa - Hình 6

Kể từ năm 2004 đến năm 2016, đàn Nam Giao Tây Đô đã qua 4 lần nghiên cứu khai quật với tổng diện tích 18.000m2. Việc nghiên cứu vẫn đang được tiến hành, tuy nhiên phần lớn kiến trúc chính với quy mô và cấu trúc của di sản đã được nhận diện.

Cận cảnh Đàn tế Nam Giao hơn 600 năm tuổi ở Thanh Hóa - Hình 7

Đàn tế Nam Giao với diện tích 4,3ha có kiến trúc khá độc đáo: Lưng dựa núi, mặt nhìn về hướng Nam, các nền đàn được sắp xếp giật cấp cao dần lên. Tính từ chân Đốn Sơn, đàn tế được xây dựng trên 5 cấp nền, được cấu trúc theo hình dạng chữ nhật, quay hướng Nam.

Cận cảnh Đàn tế Nam Giao hơn 600 năm tuổi ở Thanh Hóa - Hình 8

Nền đàn 1 có diện tích 356,5m2, được bó xung quanh bằng các phiến đá vôi hình khối chữ nhật, ở phía Bắc dựa núi Đốn Sơn. Đây là nền đàn cao nhất, trên đó có kiến trúc Viên đàn, (nền đàn hình tròn).

Cận cảnh Đàn tế Nam Giao hơn 600 năm tuổi ở Thanh Hóa - Hình 9

Nền đàn 2, diện tích 10.024m2, bao quanh nền đàn 1. Nền đàn 2 quan trọng nhất bởi các kiến trúc chính liên quan đến tế giao đều tập trung ở đây như: Các vòng tường đàn, đường đi, 2 cổng tam quan, sân lát gạch, các cửa ra vào và đặc biệt là các kiến trúc nền thờ các thần.

Cận cảnh Đàn tế Nam Giao hơn 600 năm tuổi ở Thanh Hóa - Hình 10

Nền đàn 3, diện tích 4.438m2, phía Bắc giáp nền đàn 2, phía Nam tiếp giáp nền đàn 4. Tại đây có kiến trúc sân lát nền, cụm kiến trúc ở phía Đông (chưa rõ công năng).

Cận cảnh Đàn tế Nam Giao hơn 600 năm tuổi ở Thanh Hóa - Hình 11

Nền đàn 4, diện tích 4.572m2, phía Bắc tiếp giáp nền đàn 3 và nền đàn 5; tại đây có cụm kiến trúc phía Tây và di tích Giếng Vua.

Cận cảnh Đàn tế Nam Giao hơn 600 năm tuổi ở Thanh Hóa - Hình 12

Giếng có tên gọi khác là giếng Ngự Duyên, giếng Ngự Dục. Vị trí của giếng nằm ở góc Đông Nam nền đàn 4. Giếng có mặt bằng hình vuông (13m x 13m). Giếng có cấu trúc 2 phần: Thành giếng được xây bằng các khối đá vôi, lòng giếng hình tròn (đường kính 6,5m), mặt cắt hình phễu; độ sâu tính từ miệng giếng xuống là 4,90m.

Cận cảnh Đàn tế Nam Giao hơn 600 năm tuổi ở Thanh Hóa - Hình 13

Nền đàn 5 có diện tích 23.610m2, hiện nay đang trong quá trình khai quật nghiên cứu.

Cận cảnh Đàn tế Nam Giao hơn 600 năm tuổi ở Thanh Hóa - Hình 14

Cùng với các di tích khác, đàn Nam Giao đã hợp thành một quần thể kiến trúc đặc trưng của triều Hồ. Di sản đã góp phần vào việc tìm hiểu lịch sử, kiến trúc, nghệ thuật, kinh tế xã hội của triều Hồ. Đàn tế Nam Giao đã góp phần tăng thêm giá trị đặc sắc của Thành Nhà Hồ và góp phần đưa tổng thể di tích Thành Nhà Hồ trở thành Di sản Thế giới.

Những con đường xứ Huế

Vừa rời Huế được ít ngày thì nghe tin bão dữ ập vào cố đô. Thiệt hại rất nặng nề, đáng chú ý là hàng chục ngàn cây xanh bị gãy đổ trong lòng thành phố, và cơn bão số 5 đã quật ngã hơn 200 cột điện ở Huế vẫn đang là một câu hỏi lớn... Hệ lụy của bão càng khiến người yêu Huế hướng về đất Thần Kinh với những con đường đẹp lạ lùng chạy xung quanh bờ thành quách rêu phong và nhịp sống chậm rãi vẫn lưu lại xứ này.

Những con đường xứ Huế - Hình 1

Đường Lê Lợi- một trong những con đường đẹp nhất của Huế.

Người trót nặng lòng với Huế thường chọn lưu trú trong khu thành nội, dù ở đây chỉ có khách sạn nhỏ hoặc homestay, bao quanh là khu dân cư. Nhưng bù lại du khách được tận hưởng một không khí đặc sệt Huế. Khách sạn nằm trên đường Thạch Hãn, bên cạnh là các cửa hàng cà phê, ăn vặt và thời trang. Phố sạch như lau như li, người Huế gần gũi nhưng kín đáo và trầm lặng.

Từ phố Thạch Hãn, tản bộ ra khu Đại nội khá gần để thong dong trên đường 23 Tháng 8, đường Phượng Bay, đường Lê Huân, đường Đặng Thái Thân...những lối mòn rợp bóng cây hun hút dài chạy theo bờ thành quách phủ màu thời gian. Và có lẽ con đường Phượng Bay chính là nguyên nhân dẫn dụ không ít người đến với Huế.

Nếu có hứng thú ngồi xích lô, du khách có thể chọn phương tiện này để ngao du qua các con phố nhỏ trầm mặc, ngồi trên xích lô sẽ có được cái cảm giác phiêu diêu rất lạ. Những vòng xe quay chầm chậm lướt đi trên những con đường rợp bóng lá me bay. Xe đi đến đâu thành cổ, phố xá, dòng sông và cả những khu vườn yên tĩnh hiện dần ra trước mắt khiến lòng người cứ lưu luyến mãi.

Trời Huế vào thu, sáng sớm những con đường phủ một làn sương mỏng tang trong tiết trời se lạnh, để thấy đường đi như dài hơn. Chợt nghe đâu đó lời hát: "Trời Huế vào thu chưa em? Ở đây trời làm mưa bay. Mây xa bể rất nhiều. Hàng cây mưa lá vàng...".

Nếu may mắn, du khách sẽ gặp được một giáo chức gắn bó nghề xích lô mưu sinh khi về hưu, bởi thế mà câu chuyện về Huế với những biến thiên của lịch sử qua lời kể của người giáo chức cứ kéo dài vô tận, với quá khứ và hiện tại đan xen.

Cũng từ đó, du khách hiểu hơn về các đời vua, các bà hoàng hậu cũng như hậu duệ của họ đang phiêu bạt ở đâu. Với ẩm thực thì khỏi nghĩ, người lái xích lô sẽ chỉ cho bạn quán bún bò Mụ Rơi ở phố Nguyễn Chí Diểu hay quán bún cá quả được nấu tinh tế trên phố Thạch Hãn.

Xứ Huế lạ lắm, hễ chạm tay là chạm vào quá khứ, bước chân trên di sản. Cũng có thể vì sống trong vùng đất của vua chúa dường như vẫn còn nguyên vẹn từ hàng trăm năm qua, vậy nên những người dân sống ở kinh thành ngày nay vẫn ưa hoài cổ. Điều đó thể hiện ở cách mà người Huế tiếp nhận cái mới, cái lạ. Nói như người Huế thì những gì mới, cái lạ du nhập vào Huế đều cần phải có một thời gian dài để thẩm thấu sau đó mới được tiếp nhận.

Dễ dàng nhận thấy, trong các quán cà phê, nếu ở các điểm đến khác như Hà Nội, hay TP Hồ Chí Minh người ta thích nghe nhạc trẻ hay dễ dàng chấp nhận những sáng tác mới. Nhưng người Huế vẫn chuộng nghe nhạc tiền chiến, nhất là nhạc Trịnh Công Sơn. Hay để ý, với người con gái Huế phần lớn họ vẫn để tóc dài và coi trọng tà áo dài truyền thống và thích nấu ăn...

Lại nói về những con đường Huế, có lẽ con đường lãng mạn nhất và cũng được nhiều người biết đến nhất (với cả những người chưa đặt chân đến Huế) là đường Phượng Bay trong ca khúc "Mưa hồng" của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Cũng chỉ bởi lời bài hát này, con đường đã khiến nhiều người phải lòng Huế.

Con đường này từng gây tranh cãi trong giới văn nghệ suốt thời gian dài. Khi ca sĩ Khánh Ly hát "Mưa hồng" rất thành công ở hải ngoại, nhiều khán giả hỏi cô đường Phượng Bay là đường nào ở Huế, và câu hỏi mãi chưa thể giải đáp. Trước đó, có người khẳng định đường Phượng Bay chính là đường Đoàn Thị Điểm nằm trong Kinh thành Huế, cũng là một trong những con đường đẹp nhất xứ Huế. Tuyến đường này có nhiều loài cây muối, cây phượng vỹ, luôn tạo cảm giác mát rượi cho người dân và du khách đi qua.

Để rồi, tới năm 2000, trong một cuộc phỏng vấn tình cờ, Trịnh Công Sơn mới hé lộ tung tích của đường Phượng Bay đã gợi cảm hứng cho ông viết ca khúc "Mưa hồng": "...Em đi về cầu mưa ướt áo/ Đường phượng bay mù không lối vào/ Hàng cây lá xanh gần với nhau..." chính là con đường Lê Duẩn bây giờ, con đường ngày ấy chạy ngang trước Phu Văn Lâu.

Người đạp xích lô kể: Thực ra trước năm 1975, đường Lê Duẩn (lúc đó gọi là đường Trịnh Minh Thế) kéo dài từ cửa Ngăn cho đến cầu Bạch Hổ rất hẹp. Đoạn đường này có rất nhiều cây phượng. Thuở ấy rất hiếm xe ô tô, hầu như xe đạp, phượng cổ thụ hai bên đường đan vào nhau rất tình tứ, tạo thành vòm màu lục sáng bên dòng sông Hương.

Khi những nữ sinh Huế đạp xe ngang qua, gió khiến lá phượng rơi trên tà áo dài trắng tạo thành khung cảnh lãng mạn, đẹp như thơ. Và cảnh ấy đã đi vào bài "Mưa hồng" của nhạc sĩ họ Trịnh.

Cũng có một con đường làm du khách ngẩn ngơ, đó là đường Lê Lợi nằm bên dòng Hương giang thơ mộng. Đây cũng là con đường có nhiều cây cổ thụ lâu đời với những gốc cây lên đến hàng chục năm tuổi. Những loại cây chủ yếu trên con đường này thường là xà cừ, long não. Con đường với hai hàng cổ thụ mướt xanh càng làm nổi bật những tà áo trắng của nữ sinh Quốc học và Hai Bà Trưng khi tan trường. Vì thế từng có giai đoạn con đường này được đặt tên là đường Áo Trắng.

Vẻ đẹp đó đã đi vào thơ vào nhạc, và có lẽ câu thơ của Nguyễn Bính là đắt hơn cả: "Dịu dàng đôi ngón tay tiên/Giữ hờ mép áo làm duyên qua đường". Vẻ đẹp có sức mạnh khiến cho người ta bần thần của nữ sinh Huế còn được khắc họa trong câu ca dao nổi tiếng: "Học trò trong Quảng ra thi/Thấy cô gái Huế chân đi không đành".

Ở Huế còn có con đường ướp hương sen bên hồ Tịnh Tâm - dấu ấn hoàng gia bên ngoài Đại nội. Ở đây có khá nhiều quán cà phê đẹp cho khách vừa ngồi uống cà phê vừa thưởng hoa. Theo sử sách, trước đây sen ở Hồ Tịnh Tâm được trồng để phục vụ ẩm thực cho vua và hoàng cung, do kết cấu thổ nhưỡng ở tầng đáy khác biệt và giàu phù sa nên hạt sen Tịnh Tâm thơm ngon, bổ dưỡng không đâu sánh bằng. Về sau một điều khiến người Huế tiếc nuối chính là không còn được trồng loài hoa sen trắng xứ Huế quý hiếm trong hồ Tịnh Tâm như ngày xưa vì nước hồ bị ô nhiễm nặng nề.

Ông Lê Văn Chính, người trồng sen trong hồ Tịnh Tâm hơn 40 năm tâm tư, nhiều năm nay hồ Tịnh Tâm chỉ trồng được giống sen cánh hồng cao sản có xuất xứ từ Đồng Tháp. Cứ mỗi lần trời Huế đổ mưa, nước thải sinh hoạt của người dân ở trong kinh thành Huế đổ dồn xuống lòng hồ khiến nước bị ô nhiễm nghiêm trọng. Sen trắng xứ Huế là giống kiêu kỳ, không chịu được nước bẩn nên trồng được bao nhiêu thì chết hết từng đó. Nhưng cũng theo ông Chính, một tin với với Huế là loài hoa sen trắng Huế quý hiếm vừa trở lại với hồ Tịnh Tâm cũng như Đại nội và nhiều lăng tẩm để du khách có cơ hội chiêm ngưỡng loài sen quý này.

Những con đường xứ Huế - Hình 2

Chị Oanh, người bán đậu hũ bên bờ sông Hương.

Ngoài những con đường trong khu thành nội, Huế có cung đường ấn tượng là tuyến đường Kim Long nối dài với đường Nguyễn Phúc Nguyên nằm bên dòng sông Hương. Điểm đặc biệt của cung đường này là có nhiều cây xanh, và phủ đệ nổi tiếng. Cung đường Kim Long nằm bên dòng sông Hương từng xuất hiện trong cảnh phim Mắt Biếc được nhiều người biết tới.

Hay tuyến đường Phú Mộng qua khu nhà vườn Phú Mộng - Kim Long rợp bóng cây xanh. Không gian ở đây vẫn giữ nét bình dị, cổ kính.

Cung đường qua chùa Thiên Mụ nằm bên dòng sông Hương. Đây là địa điểm có thể ngắm được dòng sông Hương rõ nét nhất. Du khách cũng có thể ngồi nhậu lai rai ở quán Bờ Kè (gần chùa Thiên Mụ) để ngắm sông Hương lững lờ, thấp thoáng những tà áo dài tím đi lễ chùa. Hay thưởng thức món đậu hũ cô Oanh để được nghe câu chuyện bên gánh tào phớ giản đơn nhưng cô Oanh nuôi được 4 người con vào đại học. Gánh hàng của cô cũng khiến nhiều du khách tới Huế tìm kiếm thưởng thức bằng được....

Với Huế, những con đường rợp bóng cây dường như đã trở thành một thương hiệu. Bởi thế, bão số 5 đã quật ngã 15.000 cây xanh của riêng TP Huế khiến nhiều người yêu Huế không khỏi xót xa.

Xứ Huế lạ lắm, chạm tay là chạm vào quá khứ, vậy nên người Huế là những người ưa hoài cổ. Điều đó thể hiện ở cách mà họ tiếp nhận cái mới, cái lạ, đều cần phải có một thời gian dài để thẩm thấu sau đó mới được tiếp nhận. Dễ dàng nhận thấy, trong các quán cà phê, nếu ở các điểm đến khác như Hà Nội, hay TP Hồ Chí Minh người ta thích nghe nhạc trẻ thì người Huế vẫn chuộng nghe nhạc trữ tình, nhất là nhạc Trịnh Công Sơn. Phần lớn con gái Huế vẫn để tóc dài, thích mặc áo dài và thích nấu ăn...

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Những món ăn đặc sản Long An nên ăn thử qua trong chuyến du lịch
07:48:19 26/01/2021
Kinh nghiệm du lịch Miền Trung nên chọn ăn những món đặc sản gì?
06:53:37 26/01/2021
Tổng hợp những điểm tham quan nên đi trong chuyến du lịch Đà Lạt
06:55:24 26/01/2021
Những điểm tham quan không thể bỏ qua ở tour du lịch Đà lạt
06:54:16 26/01/2021
Điểm danh các điểm tham quan du lịch ở bắc đảo Phú Quốc
06:56:07 26/01/2021
Homestay Huế lên tạp chí kiến trúc Mỹ 
14:32:38 26/01/2021
Sắc hoa xuân vùng cao 
14:28:09 26/01/2021

Thông tin đang nóng

Ăn uống kiểu sao Việt: Người ớt 550 triệu/1kg, người nho 11 triệu/chùm
20:14:57 27/01/2021
Trịnh Sảng chạy vạy khắp nơi để trả món nợ khủng 3300 tỷ đồng, không một ai trong giới dám cho vay
19:42:54 27/01/2021
Đông Nhi ăn tiệc hạng sang nhưng hình thức vẫn chuẩn 'mẹ bỉm'
20:39:19 27/01/2021
"Thánh soi" phát hiện Sơn Tùng tháo đồng hồ đôi với Thiều Bảo Trâm, thay thế bằng vòng đôi với Hải Tú tại sự kiện?
22:59:13 27/01/2021
Lan Khuê khoe ảnh quý tử chơi đùa, dân tình chỉ dán mắt vào khoảng sân biệt thự trang trí đón Tết khủng như công viên
21:06:58 27/01/2021
FIFA đồng ý cho Văn Lâm tới Cerezo Osaka
19:19:00 27/01/2021
Thân bại danh liệt, Trịnh Sảng lại bất ngờ nhận được lời cầu hôn của nhân vật hot trên Weibo
22:28:04 27/01/2021
Tết nào cũng biếu nhà ngoại 10 triệu sắm đồ, riêng năm nay bố lại tặng món quà này khiến tôi ám ảnh mãi
19:54:03 27/01/2021
Như Quỳnh đã về Việt Nam, đang thực hiện cách ly
23:04:16 27/01/2021
Hậu ly hôn, Quang Minh nhắn nhủ Hồng Đào giữ gìn sức khoẻ
19:52:05 27/01/2021

Tin mới nhất

Giới trẻ check-in con đường trang trí Tết

18:54:32 25/01/2021
Tuyến đường Hải Thượng Lãn Ông (Q5) trưng bày, buôn bán vật dụng trang trí Tết từ cuối tháng 12 dương lịch, thu hút nhiều du khách tham quan.

Khác biệt mâm cỗ Tết 3 miền

18:52:45 25/01/2021
Hà Nội có thịt đông, Huế có thịt luộc tôm chua và các tỉnh miền Nam không thể thiếu thịt kho hột vịt trong ngày Tết.

Đặc sản Quảng Nam khiến du khách chỉ ăn một lần nhưng mãi không quên

06:53:31 25/01/2021
Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến du khách đi chuyến du lịch Quảng Nam những món đặc sản nhất định phải thử khi đặt chân đến mảnh đất này, hãy cùng theo dõi nhé!

Du lịch Châu Đốc: Những món đặc sản cực ngon không thể bỏ qua

06:52:46 25/01/2021
Không chỉ được du khách biết đến với những địa điểm vui chơi, nghỉ dưỡng hấp dẫn mà thị xã Châu Đốc - An Giang còn nổi tiếng với những món đặc sản nổi tiếng.

Danh sách 6 món đặc sản nổi tiếng thu hút nhiều khách du lịch Hà Nam

06:51:53 25/01/2021
Vùng đất chiêm trũng Hà Nam không chỉ ghi đậm dấu ấn bởi những con người nồng hậu và mến khách mà nơi đây còn có những món đặc sản thơm ngon, gây ấn tượng mạnh với nhiều du khách tham quan.

Đi tour du lịch Cao Bằng nên chọn ăn những loại đặc sản nào?

05:02:36 25/01/2021
Nằm trên đường biên giới Việt - Trung, là một tỉnh thuộc miền núi phía Bắc Việt Nam, Cao Bằng hấp dẫn nhiều du khách không chỉ bởi khung cảnh thiên nhiên, núi non hùng vĩ mà còn bởi những món đặc sản phong phú và vô cùng đa dạng.

Top 6 món đặc sản du khách nên thử qua trong chuyến du lịch Lào Cai

05:01:03 25/01/2021
Lào Cai được biết đến là một mảnh đất có nhiều thắng cảnh đẹp, những địa danh du lịch hấp dẫn thu hút một lượng lớn khách du lịch hằng năm.

Nửa ngày đi chơi quận Tây Hồ với 170.000 đồng

12:58:43 24/01/2021
Vãn cảnh chùa nghìn năm tuổi, thăm thung lũng hoa và hái dâu tây ở bãi đá sông Hồng là các trải nghiệm gợi ý cho du khách.

Việt Nam trong ảnh đen trắng đạt giải quốc tế

12:58:40 24/01/2021
Hai nhiếp ảnh gia Việt đều đạt giải 3 tại chủ đề kiến trúc và chân dung trong cuộc thi Ảnh đen trắng quốc tế 2020.

Nỗi sợ khi ở trong ngôi nhà nhỏ nhất thế giới

12:58:37 24/01/2021
Ở trong ngôi nhà chỉ đủ để đứng hoặc ngồi, nam du khách hoảng sợ khi nghe thấy những tiếng gõ cửa, vì không thể nhìn ra bên ngoài.

Làng gốm vào mùa làm trâu đất đón Tết

12:58:33 24/01/2021
Gần Tết Tân Sửu, những xưởng gốm ở thị xã Tân Uyên tất bật sản xuất thêm trâu đất, bên cạnh sản phẩm truyền thống là heo đất.

Vùng di tích Nga An sở hữu nhiều tiềm năng và lợi thế để phát triển du lịch

06:14:43 24/01/2021
Vùng di tích Nga An sở hữu nhiều tiềm năng và lợi thế để phát triển du lịch

Sững sờ chứng kiến rừng Tây Nguyên chuyển sắc ‘gọi’ xuân về

06:14:27 24/01/2021
Chỉ trong thời gian ngắn, hàng trăm nghìn ha rừng thuộc Vườn quốc gia Yok Đôn bất ngờ chuyển sắc từ xanh sang vàng.

Trải nghiệm check-in vườn quýt hồng núi Cấm

06:14:17 24/01/2021
Ngày 23-1, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tỉnh An Giang phối hợp Ban Quản lý Khu du lịch Núi Cấm và Trường THPT Chuyên Thoại Ngọc Hầu tổ chức Chương trình Trải nghiệm check-in vườn quýt hồng núi Cấm và chụp ảnh tại những nơi có...

Mê cung 'Cúc Phương kì thú' tái hiện món quà thiên nhiên vô giá

06:13:52 24/01/2021
Đây hứa hẹn sẽ là điểm nhấn vô cùng đặc biệt trong Hội xuân lần đầu tiên được tổ chức trong lịch sử của Vườn quốc gia Cúc Phương.

Trung Nguyên Legend chính thức khai trương vườn Zen Garden

06:13:43 24/01/2021
Ngày 23/1/2021, tại thành phố Cà phê (TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk), Tập đoàn Trung Nguyên Legend chính thức Khai trương vườn Zen Garden - một tiện ích đặc biệt dành cho cư dân và được kỳ vọng là một điểm đến mới dành cho du khách nhân dị...

Cảng cá 'phố đảo' nhộn nhịp cuối năm

10:59:45 23/01/2021
Tôm cá theo thuyền về bờ tháng cuối năm, sau chuyến đi này tàu thuyền và ngư dân sẽ nghỉ tết.

Thị trấn bí ẩn giữa rừng

10:59:10 23/01/2021
Nhiều người đã gọi Borne Sulinowo là thị trấn ma, vì trong nhiều năm nó không xuất hiện trên bất kỳ bản đồ nào.

Chàng trai Sài Gòn xuyên Việt 27 ngày với 20 triệu đồng

10:58:36 23/01/2021
Thực hiện ước mơ xuyên Việt sau 5 năm, Anh Đức vẫn rùng mình khi nghĩ về cung đường tây Trường Sơn vắng người, mù sương, đầy ổ gà...

Bó hoa cúc mâm xôi “khổng lồ” xuất hiện ở làng hoa Sa Đéc

09:01:29 23/01/2021
Bó hoa cúc mâm xôi khổng lồ này đang được trưng bày tại Khu tham quan ẩm thực Cúc mâm xôi nằm trên đường hoa Sa Nhiên - Cai Dao thuộc phường Tân Quy Đông, TP Sa Đéc (Đồng Tháp).

Tuyên Quang:“Săn” ảnh vùng lòng hồ

07:54:45 23/01/2021
Vùng lòng Hồ sinh thái Na Hang - Lâm Bình trải dài trên 2 nhánh sông Gâm, sông Năng với diện tích hơn 8.000 ha.

'Ngôi làng mẫu hệ' tại Ấn Độ lại là nơi... ẩm ướt nhất thế giới

07:53:41 23/01/2021
Meghalaya được mệnh danh là khu vực ẩm ướt nhất thế giới khi lượng mưa hàng năm là 1.200 cm. Đây cũng là ngôi làng hàng nghìn năm nay sống trong chế độ mẫu hệ.

Con đường lá vàng lãng mạn như phim Hàn thu hút giới trẻ Hà Nội đến “sống ảo”

07:52:30 23/01/2021
Hà Nội có nhiều góc sống ảo đậm chất lãng mạn, trong đó hàng cây lá vàng gần Đại sứ quán Hàn Quốc là một địa chỉ khiến hội mê chụp ảnh không thể bỏ qua.

Có thể bạn quan tâm

Nguyễn Ngọc Anh khoe sắc vóc ngọt ngào tuổi 40 bên con gái

Phong cách sao

05:03:18 28/01/2021
Nữ ca sĩ thực hiện bộ hình mới trước thềm năm mới cùng con gái yêu Minh Anh nhằm đón một năm đặc biệt, năm mà Nguyễn Ngọc Anh cảm nhận đủ đầy những cảm xúc của một phụ nữ ở tuổi 40.

Ngọt lịm tim với BST áo dài mẹ và bé mang tên “Ý Xuân”

Thời trang

04:37:10 28/01/2021
Trong những dịp Tết đến xuân về, hình ảnh những em bé dễ thương cùng mẹ dạo bước trong tà áo dài luôn có một nét đẹp ngọt ngào mà khó quên.

8 cách chăm sóc tóc đơn giản nhưng hiệu quả

Làm đẹp

04:19:03 28/01/2021
Những bước chăm sóc đơn giản kết hợp với thay đổi thói quen sinh hoạt hàng ngày sẽ giúp mái tóc thêm khỏe mạnh.

Cảnh sát ập vào sới gà, tạm giữ gần 500 triệu

Pháp luật

23:41:51 27/01/2021
Hơn 20 người người đang đá gà ăn thua bằng tiền thì cảnh sát ập vào bắt quả tang, tạm giữ gần 500 triệu đồng.

Tìm tung tích người phụ nữ bị bọc trong bao tải, nổi trên hồ

Sự kiện nóng

23:39:26 27/01/2021
Công an Sơn La thông tin người phụ nữ khoảng 40-50 tuổi, được phát hiện đã tử vong trong tình trạng bị quấn trong chăn và bao tải, nổi trên mặt hồ.

Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19: Tình hình dịch bệnh ngày 27/1

Thế giới

23:37:10 27/01/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 21h30 ngày 27/1 (theo giờ Việt Nam), thế giới đã ghi nhận tổng cộng 100.965.333 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong đó có 2.170.485 ca tử vong. Số bệnh...

Hồng Gấm mặc xuyên thấu nhức mắt chạy show giáp Tết

Sao việt

23:25:32 27/01/2021
Quán quân Ban nhạc quyền năng, á quân Người kể chuyện tình Hồng Gấm tất bật chạy show và bật mí kế hoạch đón Tết Nguyên Đán 2020.

Mastercard áp dụng công nghệ kháng lượng tử trong thanh toán không tiếp xúc 

Thế giới số

23:23:13 27/01/2021
Mastercard vừa công bố đang áp dụng các công nghệ kháng lượng tử mới nhất để phát triển thế hệ thanh toán không tiếp xúc mới.

Doanh số đáng thất vọng, iPhone 12 mini bị cắt giảm sản lượng 

Đồ 2-tek

23:21:01 27/01/2021
Một số thông tin cho biết, sản lượng iPhone 12 mini trong quý này đã bị cắt giảm 2 triệu chiếc do doanh số đáng thất vọng.

Bí quyết tạo lối sống năng động

Sức khỏe

23:17:18 27/01/2021
Bí mật của lối sống năng động nằm ở những thay đổi nhỏ mà chúng ta có thể thực hiện rất dễ dàng.

Cardi B nổi cáu vì mụn đầu đen nổi đầy trên mặt: “Thật là khó chịu”

Sao âu mỹ

23:13:59 27/01/2021
Nữ Rapper từng đoạt giải Grammy - Cardi B đã đăng tải dòng trạng thái lên Twitter để nhờ giúp đỡ về tình trạng mụn nổi trên má và cằm của mình.

Đơn ứng tuyển vào Trường Đại học Harvard tăng cao kỷ lục

Học hành

23:12:24 27/01/2021
Văn phòng Tuyển sinh Trường Đại học Harvard mới đây thông báo hơn 57.000 người đã nộp đơn ứng tuyển vào khóa 2025 của trường, là mức tăng cao kỷ lục.

Trân Đài được Hoa hậu Thái Lan chúc mừng sau đăng quang, fan mong chờ một màn đọ sắc "khét lẹt"

Show việt

23:11:27 27/01/2021
Trân Đài & Rock Kwanlada sẽ trở thành đối thủ ở Miss International Queen 2021.

Nam thần Hoa ngữ lộ chuyện được "ông lớn" bao nuôi nhưng vẫn chơi bời đồng giới cùng nhiều mỹ nam khác: "Tình tin đồn" Địch Lệ Nhiệt Ba bị gọi tên?

Sao châu á

23:08:41 27/01/2021
Bên cạnh đó, nhiều cái tên khác cũng được cộng đồng mạng đưa ra để thảo luận.

Kim Jung Hyun nhiệt tình "lăn giường" với Shin Hye Sun đến dậy không nổi ở hậu trường Mr. Queen

Hậu trường phim

23:01:48 27/01/2021
Hậu trường cảnh nóng đầu tiên của cặp đôi Kim Jung Hyun và Shin Hye Sun ở Mr. Queen đã được phát hành.