Cán bộ ngân hàng “mất tích” cùng 17 tỷ đồng: Truy nã nguyên giám đốc Agribank

Theo dõi VGT trên

Sau 5 ngày “ôm” t.iền tiếp quy 17 tỷ đồng bỏ trốn, đến nay tung tích gã giám đốc PGD Agribank vẫn bặt tăm và CQĐT vừa ra quyết định truy nã.

Theo tin tức trên báo Infonet, chiều 4/2, cơ quan CSĐT Công an TP.HCM thông tin, liên quan đến vụ việc giám đốc Phòng giao dịch (PGD) Hòa Hưng thuộc Ngân hàng Agribank chi nhánh Mạc Thị Bưởi “biến mất” cùng 17 tỷ đồng, đến nay cơ quan này đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Lê Kiều Quang (SN 1978, ngụ quận Bình Thạnh) để điều tra về hành vi “tham ô tài sản”. Hiện Công an TP.HCM cũng đã phát lệnh truy nã đối với ông này.

Liên quan đến vụ việc, trước đó ông Phú Minh Hòa (SN 1983, ngụ quận 8), là nhân viên của Phòng giao dịch Hòa Hưng đã bị bắt tạm giam điều tra về hành vi “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Công an đã mời một số người có liên quan tới làm việc.

Cán bộ ngân hàng mất tích cùng 17 tỷ đồng: Truy nã nguyên giám đốc Agribank - Hình 1

Công an TP HCM vừa ra quyết định khởi tố, truy nã Nguyễn Lê Kiều Qaung, nguyên giám đốc PGD Hòa Hưng – Ảnh: Báo Kiến Thức

Trước đó, sáng 30/1, Ngân hàng Agribank chi nhánh Mạc Thị Bưởi cử Hòa (tổ trưởng tổ chuyển t.iền) đến chi nhánh Agribank ở đường Hai Bà Trưng phường Đa Kao, quận 1 để tiếp nhận 17 tỉ đồng mang về Phòng giao dịch Hòa Hưng để trữ t.iền giao dịch với khách hàng trong ngày.

Theo đó, chi nhánh đã thành lập tổ chuyển t.iền gồm 3 người (1 người áp tải, 1 bảo vệ chuyên trách hoặc công an, 1 lái xe). Tuy nhiên ông Hòa (tổ trưởng tổ chuyển t.iền đã không hoàn thành đúng chức trách).

Cụ thể, ông Hòa không tham gia áp tải t.iền theo đúng quy định mà giao t.iền cho ông Nguyễn Lê Kiều Quang (người không thuộc tổ điều chuyển t.iền), tạo điều kiện cho ông Quang chiếm đoạt số t.iền 17 tỉ đồng của ngân hàng Agribank.

Video đang HOT

Ngay khi xảy ra vụ việc, lãnh đạo ngân hàng Agribank đã chỉ đạo các đơn vị cá nhân liên quan báo cáo sự việc, đồng thời trình báo vụ việc tới cơ quan công an.

Đến ngày 2/2, đại diện ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (Agribank) đã phát đi thông cáo báo chí.

Theo đó, ngân hàng Agribank đã thực hiện việc miễn nhiệm chức vụ Giám đốc phòng giao dịch, đình chỉ công tác đối với cá nhân ông Nguyễn Lê Kiều Quang; tiến hành thủ tục miễn nhiệm chức vụ Phó giám đốc Phòng giao dịch đối với bà Đặng Thị Thu Hương; dừng phân công nhiệm vụ áp tải t.iền đối với cán bộ bảo vệ chuyên trách và lái xe.

Bên cạnh đó, Agribank Mạc Thị Bưởi đã điều động, bổ nhiệm bam giám đốc mới cho Phòng giao dịch, luân chuyển một số cán bộ từ đơn vị khác về thay thế cho số cán bộ của Phòng giao dịch tạm thời bị đình chỉ công tác.

Theo NTD

Kẽ hở c.hết người vụ giám đốc PGD Agribank "biến mất" cùng 17 tỷ

"Nghi ngờ có sự móc nối giữa những người tham gia vận chuyển t.iền, tài sản mới dẫn tới việc một số t.iền lớn bị "bốc hơi" quá dễ dàng".

Kẽ hở c.hết người vụ giám đốc PGD Agribank biến mất cùng 17 tỷ - Hình 1

- Thông thường một "kíp" tiếp quỹ vận chuyển t.iền từ hội sở/chi nhánh xuống các phòng giao dịch của ngân hàng gồm 3 người: bảo vệ/công an - người điều chuyển- lái xe. Trên cơ sở quy trình chung mỗi nhà băng đều đưa ra một quy trình riêng để đảm bảo an toàn tài sản cao nhất

- Trong vụ việc này, một dấu hỏi đặt ra là, việc áp tải t.iền diễn ra từ sáng, mà tới tận chiều lãnh đạo Agribank mới phát hiện là quá muộn và mọi chuyện đã rồi.

TS. Cao Sĩ Kiêm - nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước phân tích những kẽ hở c.hết người của vụ việc trưởng phòng giao dịch của Ngân hàng TMCP Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (Agribank) biến mất cùng 17 tỷ đồng trong quá trình áp tải t.iền từ chi nhánh về phòng giao dịch.

Theo TS. Cao Sĩ Kiêm, thông thường một "kíp" tiếp quỹ vận chuyển t.iền từ hội sở/chi nhánh xuống các phòng giao dịch của ngân hàng gồm 3 người: bảo vệ/công an - người điều chuyển- lái xe.

"Đây là nghiệp vụ diễn ra thường xuyên trong hoạt động của ngân hàng, nhưng không vì thế mà nó bị coi nhẹ. Ngược lại, trên cơ sở quy trình chung mỗi nhà băng đều đưa ra một quy trình riêng để đảm bảo an toàn tài sản cao nhất"- ông nói.

Theo ông Kiêm, các ngân hàng đều quy định hạn thời gian cụ thể trong quá trình tiếp quỹ và vận chuyển t.iền từ hội sở/chi nhánh xuống các phòng giao dịch.

Ví dụ, nếu khoảng cách giữa hội sở/chi nhánh xuống phòng giao dịch là 5km thì thời gian tối đa để áp tải t.iền từ chi nhánh về phòng giao dịch là 30 phút. Trừ tình huống phát sinh như khoảng cách xa, tắc đường ... thời gian có thể dao động từ 2-3 giờ. Nếu quá thời hạn nêu trên chắc chắn đã phát sinh vấn đề.

Trong tình huống này ngay lập tức những người có trách nhiệm sẽ phải báo ngay với cơ quan có thẩm quyền để vào cuộc làm rõ. Song, trong vụ việc này một dấu hỏi đặt ra là, việc áp tải t.iền diễn ra từ sáng, mà tới tận chiều lãnh đạo Agribank mới phát hiện là quá muộn và mọi chuyện đã rồi.

Một lần nữa trong vụ việc trưởng phòng giao dịch Agribank tại TP.HCM dễ dàng "cuỗm" 17 tỷ đồng của ngân hàng trong quá trình áp tải t.iền tiếp quỹ từ chi nhánh về phòng giao dịch, ông Kiêm khẳng định, ở đây ngoài việc nghi ngờ đã có sự móc nối, câu kết giữa những người thuộc tổ áp tải t.iền của phòng giao dịch, việc tuân thủ các quy định đã bị coi thường. Chưa kể, xét ở yếu tố con người, đạo đức cán bộ ngân hàng đã xuống cấp.

"Người ta vẫn nói đồng t.iền đi liền khúc ruột. Khi đã có sự móc nối nhằm chiếm đoạt số t.iền trên thì khi t.iền trong tay, ngay trước mặt họ chẳng ngại ngần gì mà không ra tay"- nguyên Thống đốc bình luận và coi sự xuống cấp đạo đức cán bộ ngân hàng này là "kẽ hở" c.hết người.

Nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đồng thời cũng là Chủ tịch NHTMCP Đông Á (DongABank) cũng cho biết thêm, ngoài việc đưa vào quy định thì định kỹ hàng tháng, quý các ngân hàng như DongABank đều tổ chức các lớp tập huấn để nâng cao kỹ năng nghiệp vụ, nhận thức và trách nhiệm của các cán bộ ngân hàng, từ kế toán - phụ trách t.iền ra, tới cán bộ trực tiếp tham gia quá trình tiếp quỹ và thủ quỹ - phụ trách tiếp nhận t.iền v.ào....

Sau vụ trưởng phòng giao dịch Mạc Thị Bưởi - Agribank biến mất với 17 tỷ đồng, nguyên nhân vụ việc được xác định là do các cá nhân trong thành phần tổ điều hành chuyển không thực hiện đúng quy định về vận chuyển t.iền mặt, tài sản quý, giấy tờ có giá quy định tại văn bản số 7088-NHNo- TCKT của Agribank.

Theo đó, Chi nhánh đã thành lập tổ chuyển t.iền gồm 3 người: 1 người áp tải, 1 bảo vệ chuyên trách hoặc công an, 1 lái xe. Tuy nhiên, ông Phú Minh Hòa - nhân viên Phòng giao dịch Hòa Hưng, tổ trưởng tổ điều chuyển đã không hoàn thành đúng chức trách.

Cụ thể, những người trên không tham gia áp tải t.iền theo đúng quy định của tổ áp tải và tố này có trách nhiệm áp tải số t.iền này từ khi bắt đầu nhận t.iền (tại Hội sở chi nhánh Mạc Thị Bưởi) về đến trụ sở cơ quan (ở đây là trụ sở phòng giao dịch Hòa Hưng) mà lại giao t.iền cho ông Nguyễn Lê Kiều Quang (người không thuộc tổ điều chuyển t.iền) ngay sau khi nhận t.iền, tạo kẽ hở để ông Quang thực hiện hành vi chiếm đoạt số t.iền 17 tỷ đồng.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Ban lãnh đạo Agribank đã yêu cầu Chi nhánh Mạc Thị Bưởi tiến hành làm việc và báo cáo vụ việc với cơ quan Công an thành phố Hồ Chí Minh, Cục An ninh Tài chính T.iền tệ và Đầu tư (A84) - Bộ Công an. Đề nghị cơ quan Công an phối hợp, thực hiện ngay các biện pháp truy tìm ông Nguyễn Lê Kiều Quang và thu hồi số t.iền bị chiếm đoạt.

Theo_PLO

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Cái kết đắng của 'thày chùa' tự xưng Thích Tâm Phúc từ sự nổi bần bật trên mạng xã hội
16:09:51 14/07/2024
Bắt giữ tài xế ô tô hất CSGT Hải Phòng lên nắp capo rồi bỏ chạy
18:53:09 15/07/2024
Người đàn bà bị bắt quả tang khi đang giao dịch cá thể hổ
07:43:16 15/07/2024
Tai nạn trên cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận, 3 người c.hết
16:34:49 14/07/2024
Yêu cầu xác minh quan hệ của vợ chồng bà Trương Mỹ Lan với 11 tổ chức nước ngoài
17:08:44 15/07/2024
Nữ Việt kiều buôn lậu vàng về Việt Nam bán kiếm lời
08:31:15 16/07/2024
Đòi t.iền hụi, gây á.n m.ạng
18:06:56 14/07/2024
Từ Lâm Đồng xuống Phú Yên ngủ nhờ trong chùa rồi giở chiêu... trộm cắp
18:12:17 14/07/2024

Tin đang nóng

Không phải Nam Thư, đây là nhân vật "chiến" với "chính thất" căng nhất trong vụ drama anh chủ homestay tại Đà Lạt
08:29:46 16/07/2024
Đến nhà chồng cũ, tôi ngạc nhiên khi anh đón tiếp tôi nồng nhiệt như 7 năm về trước, đặc biệt tấm ảnh trong phòng khách khiến tôi thất thần
07:41:40 16/07/2024
Lao đến nhà ả bồ của chồng, mở cửa ra tôi lại lặng người chẳng nói được lời nào khi nhìn thấy thứ này vương vãi trên sàn nhà
08:11:50 16/07/2024
Hoa hậu Đỗ Hà bị chê
08:35:35 16/07/2024
Vụ 4 cháu bé côi cút vì cha mẹ đi tù ở Đắk Lắk: Đang tìm hướng hỗ trợ
07:12:57 16/07/2024
Chăm bố suốt 8 năm, đến ngày luật sư công bố di chúc, tôi phải bật khóc, gọi cảnh sát đến nhà
07:49:48 16/07/2024
Mỹ nam bị coi là "nỗi xấu hổ của showbiz" xuống sắc tàn tạ sau 30 năm, tự huỷ sự nghiệp vì 30 giây tội lỗi
08:26:56 16/07/2024
Hôn nhân viên mãn của 'ngọc nữ' Châu Huệ Mẫn bên nhà văn nổi tiếng
06:45:43 16/07/2024

Tin mới nhất

Đối tượng mang lệnh truy nã lẩn trốn hơn 1.000 km vẫn không thoát

13:20:01 16/07/2024
Sáng 16/7, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đơn vị vừa bắt giữ đối tượng truy nã Hồ Đăng Hải (SN 1985, trú tại đường Vạn Xuân, phường Kim Long, TP Huế).

Bắt đối tượng đưa nhóm người sang Dubai làm 'nghề bất chính'

11:54:01 16/07/2024
Ngày 16/7, Công an tỉnh Tuyên Quang cho biết, Đặng Văn Toàn bị Cơ quan An ninh điều tra khởi tố bị can, bắt tạm giam với cáo buộc Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài, quy định tại điều 349, Bộ luật Hình sự.

2 'bà trùm' buôn lậu 6 tấn vàng từ Campuchia về Việt Nam hầu tòa

11:50:45 16/07/2024
Chỉ trong vòng 2 tháng, đường dây của 2 bà trùm đã buôn lậu hơn 6 tấn vàng từ Campuchia về Việt Nam, hưởng lợi hàng chục tỷ đồng.

Một huyện ở Hà Tĩnh có gần 20 cán bộ bị khởi tố trong một vụ án

10:35:36 16/07/2024
Trước đó, ngày 17/10/2023, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 01/QĐ-ANĐT về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự.

Dùng dao c.hém n.gười cướp tài sản

08:20:43 16/07/2024
Lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đồng Tháp đã truy bắt 3 đối tượng dùng dao c.hém n.gười cướp tài sản và bàn giao cho đơn vị có thẩm quyền xử lý theo quy định.

Triệt xóa tụ điểm đá gà qua mạng tại quán cà phê Cây Mai

08:17:22 16/07/2024
Tại hiện trường, công an đã bắt quả tang 26 đối tượng đang ở quán cà phê Cây Mai đ.ánh b.ạc bằng hình thức đá gà qua mạng ă.n t.iền, với tang vật thu giữ tại hiện trường, gồm: 21 điện thoại di động, gần 40 triệu đồng t.iền mặt và 14 môtô các...

Bắt giữ nhóm phụ nữ buôn bán mì chính giả

08:16:47 16/07/2024
Qua công tác nghiệp vụ, CAH Đông Anh xác định Bích đang giao hàng cho bà Đỗ Thị H 20 gói mì chính giả nhãn hiệu AJINOMOTO loại 1kg; 30 gói mì chính giả nhãn hiệu AJINOMOTO loại 454g.

4 thanh niên ép xe người đi đường, dùng dao, xịt hơi cay, cướp tài sản

06:31:20 16/07/2024
Giữa đêm, phát hiện người phụ nữ đi một mình, 4 thanh niên điều khiển 2 xe máy chạy ép xe, dùng dao khống chế cướp tài sản rồi xịt hơi cay vào mặt nạn nhân...

Trương Mỹ Lan dùng thủ đoạn gì để chuyển hàng tỷ USD ra nước ngoài?

06:23:11 16/07/2024
Trương Mỹ Lan khai, khi cần chuyển t.iền ra nước ngoài để trả nợ hoặc nhận t.iền vay từ nước ngoài chuyển về Việt Nam

Bắt thêm một đăng kiểm viên ở Đồng Nai

05:54:35 16/07/2024
Đặng Trần Huy, đăng kiểm viên Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Đồng Nai bị bắt vì nhận t.iền của các chủ xe để giúp đỡ, bỏ qua các lỗi nhỏ trong quá trình kiểm định phương tiện.

B.é g.ái 15 t.uổi quay video biển số xe, tố giác gã đàn ông xâm hại mình

05:52:17 16/07/2024
Ngày 15/7, Công an huyện Lâm Hà tạm giữ hình sự Nguyễn Văn Hà (26 t.uổi, trú tại xã Đạo Nghĩa, huyện Đắk R Lấp, tỉnh Đắk Nông) để điều tra về cáo buộc xâm hại b.é g.ái 15 t.uổi.

CSGT bắt 'nóng' băng cướp có s.úng, c.hém n.gười lấy tài sản

17:54:03 15/07/2024
Trong lúc tuần tra, lực lượng CSGT Công an tỉnh Đồng Tháp đã truy bắt, khống chế các đối tượng dùng dao c.hém n.gười để cướp tài sản.

Có thể bạn quan tâm

Có thể sống sung túc và hạnh phúc với khoản chi tiêu chưa đến 3 triệu đồng/tháng theo phương thức tối giản

Sáng tạo

13:38:51 16/07/2024
Tôi 29 t.uổi, lương tháng 4.500 NDT (tương đương khoảng gần 16 triệu đồng). Với số t.iền này, tôi có thể tự lo cho cuộc sống của chính mình.

Trải nghiệm vui chơi phong cách "chill - sang - chất" tại Phố đi bộ - Công viên Vũ Yên

Du lịch

13:37:36 16/07/2024
Sau màn ra mắt gây tiếng vang với loạt sự kiện hấp dẫn, thời gian sắp tới Phố đi bộ - Công viên Vũ Yên sẽ liên tục chiêu đãi cư dân và du khách những đại tiệc trải nghiệm thịnh soạn với lễ hội sôi động.

Mỹ Tâm gây bất ngờ khi song ca với Tăng Duy Tân tại liveshow Đà Nẵng

Nhạc việt

13:32:23 16/07/2024
Với nguồn cảm hứng từ biển và ánh trăng, sân khấu My Soul 1981 cuốn hút ngay từ những giây phút đầu tiên với chi tiết ánh trăng, ngọc trai, san hô, sinh vật biển,... cùng hệ thống âm thanh, ánh sáng hiện đại.

Mình yêu nhau, bình yên thôi - Tập 97: Bà Thu chứng kiến cảnh Ngọc hôn Lâm trong đêm tối

Phim việt

13:31:18 16/07/2024
Cuối cùng, bà Thu cũng đã phát hiện được chuyện tình cảm của cô con gái duy nhất với cậu hàng xóm gà trống nuôi con trong khu nhà trọ.

Mỹ nam Cười Lên Dong Hae sắp cưới người đẹp kém 8 t.uổi sau 1 năm hẹn hò?

Sao châu á

13:28:36 16/07/2024
Lee Jang Woo và Jo Hye Won là 1 trong những cặp đôi được yêu thích tại showbiz Hàn Quốc. Sau 1 năm hẹn hò, mối quan hệ tình cảm của cả 2 ngày càng bền chặt và mặn nồng.

Hình ảnh thương tích của Nam Thư gây hoang mang

Sao việt

13:25:56 16/07/2024
Nữ diễn viên sinh năm 1987 lại xuất hiện với gương mặt bầm tím, nhiều vết thương trên mặt. Bài đăng này đã nhanh chóng gây chú ý và nhận được sự quan tâm rất lớn của netizen.

Lịch âm 16/7 - Âm lịch hôm nay 16/7 chính xác nhất - lịch vạn niên 16/7/2024

Trắc nghiệm

13:14:56 16/07/2024
Xem lịch âm hôm nay ngày 16 tháng 7; theo dõi âm lịch hôm nay, thứ Ba ngày 16 tháng 7 năm 2024 nhanh nhất và chính xác nhất.

Showbiz có nam tài tử luôn để mặt mộc đóng phim, nghe lý do chẳng ai dám cãi

Hậu trường phim

13:08:40 16/07/2024
Cổ Thiên Lạc vẫn giữ được phong độ quyến rũ, nam tính. Thế nên netizen cho rằng nam tài tử có quyền tự tin vào nhan sắc của mình.

N.ổ s.úng gần đền thờ Hồi giáo tại Oman, ít nhất 4 người t.hiệt m.ạng

Thế giới

12:19:40 16/07/2024
Cảnh sát đã triển khai tất cả các biện pháp và thủ tục an ninh cần thiết để xử lý tình huống , đồng thời phối hợp cùng chính quyền địa phương thu thập bằng chứng, phục vụ công tác điều tra vụ việc này.

Học nàng blogger mê diện áo sơ mi 7 cách lên đồ để mặc đẹp cả năm

Thời trang

12:05:05 16/07/2024
Điểm ấn tượng nhất trong phong cách thời trang của cô nàng chính là khả năng mix & match áo sơ mi một cách siêu sáng tạo.

'Bữa cơm nghĩa tình' tri ân cựu thanh niên xung phong

Netizen

12:05:01 16/07/2024
T.uổi trẻ Hà Tĩnh đã đến nhà các cựu thanh niên xung phong nấu bữa cơm nghĩa tình ấm áp, thể hiện tình cảm, trách nhiệm của t.uổi trẻ đối với những cống hiến, hy sinh của thế hệ cha anh trong sự nghiệp đấu tranh bảo vệ đất nước.