Cần biết các triệu chứng COVID-19 nhẹ và trung bình

Hiện nay COVID-19 đã và đang bùng phát mạnh, thành đại dịch toàn cầu với nhiều người mắc và tử vong ở nhiều quốc gia.

Hiện nay COVID-19 đã và đang bùng phát mạnh, thành đại dịch toàn cầu với nhiều người mắc và tử vong ở nhiều quốc gia. Vì vậy, cần biết các triệu chứng nhẹ và trung bình của bệnh để chẩn đoán phát hiện sớm, nhằm xử trí, can thiệp kịp thời, tránh nguy cơ bị biến chứng nghiêm trọng có thể xảy ra làm ảnh hưởng đến sức khỏe , kể cả tính mạng.

Các triệu chứng và thể bệnh của COVID-19

COVID-19 là bệnh do Coronavirus chủng mới SARS-CoV-2 gây ra. Chúng có thể tạo nên một loạt các triệu chứng như sốt, ho, mất khứu giác và vị giác… Thực tế, có một số người bị bệnh nhẹ với ít triệu chứng trong khi đó một số người khác mắc bệnh nặng hơn. Các triệu chứng điển hình là sốt, ho và mệt mỏi. Một số triệu chứng khác có thể bao gồm: hụt hơi, mất mùi hoặc vị, đau nhức cơ thể, đau đầu, đau họng, chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi. Các triệu chứng tiêu hóa như buồn nôn, nôn mửa hoặc tiêu chảy .

Hiện tượng của các triệu chứng bệnh có thể khác nhau ở từng người. Ở Mỹ, một nghiên cứu vào tháng 8/2020 sử dụng mô hình toán học để dự đoán thứ tự xảy ra triệu chứng với 55.924 người mắc bệnh COVID-19 được khảo sát. Kết quả ghi nhận thứ tự xuất hiện triệu chứng ở bệnh nhân là sốt, ho, buồn nôn hoặc nôn mửa , tiêu chảy .

Sau đó có 1.099 người bệnh mắc COVID-19 trong số bệnh nhân trên được lọc ra, chia thành hai loại là bệnh nặng và không nặng, thì thứ tự xuất hiện triệu chứng cũng giống nhau như khi khảo sát trên số lớn người bệnh đã nêu trên. Nó cũng giống nhau giữa những người bệnh nặng và không nghiêm trọng.

Theo đó, các trường hợp mắc COVID-19 được phân loại mức độ nhẹ, trung bình và nặng. Theo hướng dẫn điều trị bệnh của Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH), quy định các mức độ như sau:

Bệnh nhẹ khi có bất kỳ một triệu chứng nào đó của COVID-19, ngoại trừ triệu chứng thở gấp và khó thở.

Bệnh trung bình khi có triệu chứng bệnh ở đường hô hấp dưới như viêm phổi, nhưng nồng độ oxy trong máu vẫn ở mức 94% hoặc cao hơn.

Bệnh nặng khi có biểu hiện nhịp thở cao, có dấu hiệu bệnh phổi nặng, nồng độ oxy trong máu thấp hơn 94%.

Nghiên cứu ghi nhận có khoảng 81% người mắc COVID-19 bị bệnh ở mức độ nhẹ và trung bình, hầu hết các trường hợp này có thể tự phục hồi ở tại nhà. Điều quan trọng là mặc dù bị bệnh nhẹ và trung bình nhưng phải tiếp tục theo dõi các triệu chứng cho đến khi được phục hồi. Lưu ý rằng lúc đầu có thể có các triệu chứng nhẹ, nhưng sau đó có thể sẽ trở nên nặng hơn, dẫn đến bệnh nghiêm trọng.

Cần biết các triệu chứng COVID-19 nhẹ và trung bình - Hình 1

Mất khứu giác và vị giác..

Nhiễm trùng không triệu chứng

Trên thực tế, có một số người bị nhiễm Coronavirus chủng mới của COVID-19, nhưng không có biểu hiện bất kỳ một triệu chứng nào. Trường hợp này được gọi là bệnh nhiễm trùng không triệu chứng. Những người mắc COVID-19 không có triệu chứng thì không phải lúc nào cũng được kiểm tra, nên không biết thực trạng người bệnh nhiễm trùng không triệu chứng chiếm tỷ lệ là bao nhiêu trong cộng đồng.

Ở Mỹ, theo một đánh giá được thực hiện từ tháng 9/2020 trong số 79 nghiên cứu, kết quả ước tính có khoảng 20% những người mắc COVID-19 do nhiễm SARS-CoV-2 không bao giờ có biểu hiện triệu chứng bệnh lý. Nhiều người không có triệu chứng bệnh nên không biết rằng mình đã bị nhiễm vi rút, tuy vậy họ vẫn có khả năng lây nhiễm vi rút sang cho người khác.

Đó là lý do tại sao phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa như mang khẩu trang khi tiếp xúc với những người ở bên ngoài gia đình của mình, rửa tay thường xuyên, giãn cách mức độ cần thiết, thường xuyên làm sạch và khử trùng các bề mặt tiếp xúc ở trong nhà…

Triệu chứng mất khứu giác và vị giác

Một triệu chứng tiềm ẩn của COVID-19 là mất khứu giác và vị giác. Ở Mỹ, một kết quả khảo sát đánh giá vào tháng 8/2020 của 24 nghiên cứu ghi nhận bệnh nhân mất khứu giác chiếm tỷ lệ khoảng 41%, mất vị giác chiếm tỷ lệ khoảng 38,2%.

Triệu chứng mất mùi và mất vị cũng có liên quan đến các trường hợp nhiễm COVID-19 nhẹ. Một nghiên cứu đánh giá vào tháng 01/2021 ở 1.363 người mắc COVID-19 ghi nhận có 85,9% người bị bệnh nhẹ có triệu chứng mất khứu giác và vị giác so với tỷ lệ 4,5 đến 6,9% người bị bệnh mức độ trung bình và nặng.

Triệu chứng này thường biến mất ở 95% các trường hợp mắc bệnh trong vòng 6 tháng. Có một người bệnh báo cáo với bác sĩ chỉ có triệu chứng nghẹt mũi, không có dấu hiệu gì khác ngoài biểu hiện dị ứng. Sau đó đã đi khám kiểm tra và thử nghiệm nhanh đã cho kết quả dương tính với COVID-19.

Triệu chứng mất khứu giác và vị giác thường xảy ra ở phụ nữ và trẻ em nhiều hơn ở những người lớn. Triệu chứng này có thể xảy ra mà không bị sổ mũi, nghẹt mũi. Một nghiên cứu vào tháng 8/2020 cũng ghi nhận triệu chứng mất khứu giác và vị giác có thể xuất hiện trước các triệu chứng khác của COVID-19.

Mắc bệnh nhưng không sốt

Sốt là một trong những triệu chứng phổ biến khi mắc COVID-19. Nhưng cũng có các trường hợp bị mắc bệnh nhưng khộng bị sốt. Ở Mỹ, một nghiên cứu thực hiện từ tháng 5/2020 để đánh giá các triệu chứng COVID-19 của thể bệnh nhẹ ở 172 bệnh nhân, chỉ có 20 trường hợp chiếm tỷ lệ 11,6% được ghi nhận là có triệu chứng sốt. Một nghiên cứu khác vào tháng 7/2020 cũng đánh giá 147 cuộc gặp gỡ, tiếp xúc ở những người cần hỗ trợ dịch vụ y tế khẩn cấp do mắc COVID-19 phát hiện các triệu chứng như sốt và ho không xuất hiện trong 43 cuộc gặp gỡ này, chiếm tỷ lệ khoảng gần 30%.

Các nhà khoa học lưu ý những người lớn tuổi có nhiệt độ cơ thể bình thường thấp hơn so với những người trẻ tuổi, do đó nhiệt độ sốt cũng có thể thấp hơn. Điều này là làm cho việc xác định triệu chứng sốt ở nhóm tuổi này cũng gặp khó khăn. Một người bệnh đã nói với bác sĩ là chưa bao giờ bị sốt và ho. Triệu chứng bệnh chỉ bắt đầu với dấu hiệu đau vòm miệng, chảy nước mũi sau và hắt hơi kéo dài một ngày. Sau đó khứu giác suy giảm nhanh chóng, thậm chí không thể ngủi thấy mùi hôi thối của chất cặn bã thải ra.

Mắc bệnh nhưng không ho

Giống như triệu chứng sốt, ho cũng là một triệu chứng thường gặp khi mắc COVID-19. Các nhà khoa học ghi nhận phần lớn những người mắc bệnh có triệu chứng ho khan khá phổ biến, triệu chứng ho ướt hay ho có đàm cũng có thể xảy ra. Tuy vậy cũng có trường hợp không bị ho. Ở Mỹ, một nghiên cứu được khảo sát vào tháng 5/2020 ở 172 bệnh nhân nhẹ ghi nhận chỉ có 69 trường hợp, chiếm tỷ lệ 40,1% có triệu chứng ho. Số còn lại mặc dù mắc bệnh nhưng không có triệu chứng ho.

Tiến triển bệnh lý của COVID-19

Khi mắc COVID-19, các triệu chứng bệnh có thể tiến triển với khả năng chuyển từ thể bệnh nhẹ hoặc thể bệnh trung bình sang thể bệnh nặng. Tình trạng này thường xảy ra khoảng một tuần sau khi các triệu chứng lâm sàng xuất hiện lần đầu tiên và có thể sớm hơn hay muộn hơn.

Các nhà khoa học đã phân tích sự tiến triển của những người mắc COVID-19 ghi nhận khung thời gian từ khi bắt đầu có triệu chứng thông thường đến khi có triệu chứng khó thở khoảng 5 đến 8 ngày. Ở những người bị bệnh nặng, thời gian từ khi bắt đầu xuất hiện các triệu chứng cho đến khi nhập viện để được điều trị tại phòng chăm sóc đặc biệt ICU (Intensive Care Unit ) khoảng 9,5 đến 12 ngày.

Thời gian phục hồi sau khi bị mắc COVID-19 thể nặng và nghiêm trọng là bao lâu, hiện chưa được xác định rõ, vì thời gian này có thể khác nhau ở từng người. Kết quả phục hổi phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm tuổi tác và sự hiện diện của các vấn đề về sức khỏe tiềm ẩn khác.

Đối với trường hợp mắc COVID-19 thể nhẹ hoặc trung bình kéo dài bao lâu cũng tương tự, vì phần lớn các nghiên cứu về bệnh chỉ tập trung vào những bệnh nặng, do đó ít có thông tin về thời gian tiến triển chính xác ở các bệnh thể bênh này. Một nghiên cứu vào tháng 7/2020 tập trung khảo sát ở những bệnh nhân mắc COVID-19 thể bệnh nhẹ và trung bình ghi nhận các đối tượng này có ít nhất một triệu chứng trong thời gian trung bình 9,82 ngày.

Trường hợp dai dẳng kéo dài

Trên thực tế, một số người mắc COVID-19 bất kể ở mức độ bệnh nặng và nghiêm trọng hay không vẫn có thể gặp các triệu chứng dai dẳng kéo dài trong nhiều tuần hoặc nhiều tháng sau khi các triệu chứng cấp tính qua đi. Các dấu hiệu biểu hiện được ghi nhận trong những trường hợp này là mệt mỏi, hụt hơi, đau khớp xương, đau ngực hoặc đánh trống ngực, bị nhầm lẫn hoặc có dấu chứng sương mù não… Hiện nay rất ít thông tin về những nguyên nhân hay lý do giải thích tạo sao các triệu chứng của COVID-19 kéo dài dai dẳng xuất hiện ở một số bệnh nhân. Vấn đề này đang được các nhà khoa học nghiên cứu để tìm ra lý giải.

Khi nào thì nên đi xét nghiệm phát hiện bệnh?

Các nhà khoa học khuyến cáo bất cứ những ai có bất kỳ một triệu chứng nào của COVID-19 đều phải nên đi xét nghiệm phát hiện bệnh, ngay cả khi có các triệu chứng nhẹ. Một số các trường hợp khác cũng phải được xét nghiệm phát hiện bệnh theo khuyến cáo gồm:

Người có quan hệ tiếp xúc gần với người đã chẩn đoán xác định mắc COVID-19. Điều này có nghĩa là người đã tiếp xúc gần với những người mang mầm bệnh trong khoảng cách 6 feet (tương ứng 2 mét) trong vòng 15 phút hoặc lâu hơn với khoảng thời gian 24 giờ.

Người có rủi ro cao khi có các hoạt động, sinh hoạt có nguy cơ mắc bệnh COVID-19 hoặc mầm bệnh SARS-CoV-2 qua sự tiếp xúc. Những trường hợp người đi du lịch hoặc đi đến nơi tụ tập đông người… cần phải kiểm tra và thực hiện xét nghiệm phát hiện bệnh.

Người cần phải xét nghiệm theo yêu cầu của các sơ sở y tế hay cơ sở cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe , như những trường hợp trước khi thực hiện phẫu thuật hoặc thủ thuật để phát hiện bệnh.

Một vấn đề cần lưu ý là sau thực hiện xét nghiệm để phát hiện bệnh, người chờ nhận kết quả xét nghiệm cần phải cách ly tại nhà cho đến khi có kết quả được thông báo. Bởi người xét nghiệm bị nhiễm vi rút gây bệnh thì có khả năng lây lan cho người khác trong khi chờ kết quả.

Thời gian lây nhiễm bệnh

Một khảo sát đánh giá vào tháng 12/2020 ở Mỹ để kiểm tra sự lây lan của vi rút gây bệnh trong 79 nghiên cứu khác nhau về SARS-CoV-2, các nhà khoa học đã ghi nhận lượng vi rút được phát hiện ở đường hô hấp trên bao gồm mũi và họng đạt đỉnh điểm từ rất sớm, thường trong 3 đến 5 ngày đầu tiên của bệnh.

Trong một số nghiên cứu ghi nhận, vi rút sống dễ dàng được phân lập ở các mẫu bệnh phẩm lấy tại đường hô hấp cũng từ rất sớm, điều này không như các nghiên cứu trước là vi rút được phát hiện vào ngày 8 hoặc 9 của bệnh. Trên thực tế, một số nghiên cứu không tìm thấy sự khác biệt về vấn đề này giữa thể bệnh nhẹ, trung bình hoặc nặng.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu gặp phải khó khăn trong việc phân lập vi rút sống vào ngày thứ 9 của bệnh. Điều này phù hợp với quy định hiện tại là phải cách ly tại nhà trong 10 ngày nếu bị mắc hoặc nghi ngờ bị mắc COVID-19. Các nhà khoa học cho rằng thời gian vi rút gây bệnh dễ lây lan nhất khi các triệu chứng lâm sàng bắt đầu xuất hiện. Tuy vậy, một số người bệnh có thể thải ra vi rút trong thời gian dài hơn sau đó.

Khi bị mắc COVID-19, thời điểm mà người bệnh có thể tiếp xúc gần với các người khác phải bảo đảm các yêu cầu gồm: Phải có ít nhất 10 ngày giãn cách kể từ khi có các triệu chứng thông thường xuất hiện đầu tiên. Đã có khoảng thời gian 24 giờ không bị sốt và không sử dụng thuốc hạ sốt như acetaminophen hoặc ibuprofen. Các triệu chứng bệnh lý khác đang được cải thiện dần.

Trường hợp ngoại lệ, triệu chứng mất khứu giác và vị giác có thể kéo dài hàng tuần hoặc hàng tháng sau khi bệnh được phục hồi. Nếu xét nghiệm có kết quả dương tính mà không có triệu chứng lâm sàng thì có thể tiếp xúc gần với những người khác khi đã quá 10 ngày, kể từ khi có kết quả xét nghiệm dương tính.

Dấu hiệu cần phải được chăm sóc y tế
Đối với một số trường hợp, COVID-19 có thể tiến triển thành bệnh nặng và khá nghiêm trọng. Các dấu hiệu cần cảnh báo và lưu ý gồm: khó thở, triệu chứng đau và tăng áp lực trong ngực không biến mất, da mặt và niêm mạc môi xanh tái, bị hoang mang, lú lẫn…

Theo Hiệp hội Phổi (Mỹ), mức độ bão hòa oxy bình thường từ 95 đến 97%. Nếu dưới mức độ này có thể là dấu hiệu hệ hô hấp đang gặp sự khó khăn trong việc cung cấp khí oxy cho các cơ quan và mô tế bào trong cơ thể. Thiết bị đo và đọc oxy xung ở tại nhà có thể giúp theo dõi nồng độ oxy trong máu khi mắc COVID-19, đặc biệt trong trường hợp có nguy cơ bệnh nặng. Nên trao đổi với bác sĩ trước khi mua máy đo oxy xung cho mục đích theo dõi này. Bên cạnh đó cần phải theo dõi kỹ càng các triệu chứng khác như tình trạng ho, khó thở và đau ngực.

Cần biết các triệu chứng COVID-19 nhẹ và trung bình - Hình 2

Mất khứu giác, vị giác do Covid-19 có thể kéo dài

Đến nay, hầu hết chuyên gia đã công nhận chứng mất khứu giác, vị giác là dấu hiệu của việc nhiễm Covid-19.

Mất khứu giác, vị giác do Covid-19 có thể kéo dài - Hình 1

Điều trị bệnh nhân Covid-19 trong một bệnh viện tại California, Mỹ - ẢNH: REUTERS

Nghiên cứu mới đây còn cho thấy những triệu chứng này có thể kéo dài đến 5 tháng, sau khi một người bị nhiễm SARS-CoV-2 (vi rút gây ra Covid-19) lần đầu tiên, theo chuyên trang MedicineNet.

Cụ thể, nhóm học giả thuộc Đại học Laval (TP.Quebec, Canada) đã tiến hành phân tích dữ liệu sức khỏe (cụ thể là khả năng vị giác và khứu giác) của hơn 800 nhân viên y tế có tiền sử nhiễm Covid-19 trong vòng 5 tháng và hiện đã phục hồi. Theo đó, kết quả cho thấy 2/3 số người tham gia đều có báo cáo họ đã mất khứu giác, vị giác trong khi nhiễm bệnh và gần 1/2 trong số này cho biết họ chưa thể hồi phục hoàn toàn sau 5 tháng.

Tâm sự tình nguyện viên tiêm thử vắc xin Nano Covax ngừa Covid-19 của Việt Nam

Tiến sĩ Nicolas Dupre, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết: "Ngay từ đầu đại dịch, chúng ta đã ghi nhận một tỷ lệ đáng kể bệnh nhân bị mất khả năng ngửi mùi. Đây là dấu hiệu phổ biến trong nhiều loại bệnh truyền nhiễm, tuy nhiên với Covid-19, tình trạng có thể tệ hơn nhiều".

Ở các loại vi rút khác, mùi và vị thường trở lại sau khi các xoang được thông thoáng nhờ quá trình điều trị. Tuy nhiên, với Covid-19, vi rút có thể xâm nhập và giết chết một số tế bào trong vùng khứu giác của não, từ đó ảnh hưởng lâu dài đến nhận biết mùi, tiến sĩ Nicolas Dupre giải thích.

Chuyên gia người Canada cũng nói thêm ngay cả khi một người phục hồi sau khi nhiễm Covid-19, khả năng cảm nhận mùi, vị cũng có thể không còn được như trước; trong một vài trường hợp nghiêm trọng, bệnh nhân còn có thể mất khả năng này vĩnh viễn.

Triệu chứng nhiễm Covid-19 có gì khác với cảm sốt thường | Bác sĩ Chợ Rẫy giải đáp

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

55 phút 'nghẹt thở' chuyển tạng bệnh nhân chết não về Chợ Rẫy cứu sống 4 người
16:23:47 17/05/2021
6 loại thực phẩm phổ biến, chị em nên ăn ít nếu không muốn bệnh u xơ tử cung ghé thăm
21:20:43 16/05/2021
Hai cháu bé tử vong vì ăn mì xào bị thiu
21:02:01 17/05/2021
Nước chanh không những thanh mát mà còn mang đến 6 lợi ích cho sức khỏe, tốt ngang với thuốc bổ nhưng giá thành lại rẻ hơn cả chục lần
22:38:49 17/05/2021
Đây là những cách giúp bạn tự kiểm tra xem mắt, cột sống, não, gan, xương... có gặp vấn đề trầm trọng hay không
15:20:04 17/05/2021
Người phụ nữ 38 tuổi đột tử vì nhồi máu não, bác sĩ chỉ ra 3 thói quen xấu của nhiều người dễ dẫn đến bi kịch này
14:34:46 17/05/2021
Kỳ lạ cô gái "hồi sinh" sau khi bị đóng băng 6 tiếng: Y học nói đó là một tình trạng hiếm gặp
11:34:03 18/05/2021
Bé trai 2 tuổi té cầu thang sắt chảy máu não, ngưng tim, tay có vết bỏng nghi do giật điện
21:29:28 17/05/2021
5 lợi ích kỳ diệu từ lá húng quế không phải ai cũng biết
10:47:35 18/05/2021
Chuối, táo và 5 loại thực phẩm bạn nên tránh ăn khuya
10:51:02 18/05/2021

Thông tin đang nóng

TPHCM: Phát hiện ca dương tính SARS-CoV-2 tại chung cư ở Thủ Đức
11:04:34 18/05/2021
HOT: Nguyễn Sin tay không bắt cướp giữa phố, Lý Nhã Kỳ phải thốt lên 1 câu?
11:10:11 18/05/2021
Thêm 86 ca COVID-19, Bắc Giang nhiều nhất với 63 trường hợp
13:40:29 18/05/2021
Bị doạ cho 'bay' nick vì xem thường khán giả Việt Nam, Hoa hậu Pia Wurtzbach vội vàng giải thích vụng về
11:04:17 18/05/2021
65 người tiếp xúc gần với ca nghi nhiễm Covid-19 tại TP.HCM
12:34:42 18/05/2021
Bà Phương Hằng lấy lại được Facebook, tuyên bố "sẽ có một cuộc tranh luận" với MC Kỳ Duyên
11:37:43 18/05/2021
Triệu phú Trung Quốc mua đội bóng rồi 'ép' HLV để con trai nặng 126kg đá chính
12:09:26 18/05/2021
Mẹ chồng nằm viện, chồng giục dùng tiền hồi môn để chữa cho bà, một lần tình cờ nghe bố chồng nói chuyện tôi run lên vì tức giận
10:16:34 18/05/2021
MC Kỳ Duyên phải giải thích về phát ngôn "khán giả không nuôi nghệ sĩ" sau khi nhận 10 nghìn bình luận tranh cãi, nhưng lý do có hợp lý?
10:37:17 18/05/2021
3h sáng có tiếng đập cửa dồn dập, nhà tôi chết lặng nhìn chị gái rũ rượi bên ngoài
12:31:45 18/05/2021

Tin mới nhất

Thường xuyên nấu món ăn bổ dưỡng mà con trai 6 tuổi vẫn bé như đứa trẻ 4 tuổi, thì ra bố mẹ đã mắc phải sai lầm này

15:20:59 18/05/2021
Kể cả sơn hào hải vị, bố mẹ đều không tiếc tiền mua bồi bổ cho con. Thế nhưng, so với các bạn đồng trang lứa, con vẫn thấp bé nhẹ cân. Vì sao lại thế?

Cẩn trọng những tư thế còn hại hơn cả ngồi vắt chéo chân, dân văn phòng cần đặc biệt lưu ý!

15:01:14 18/05/2021
Vắt chéo chân và một số tư thế lười khác có thể mang lại cảm giác thoải mái tức thời, thế nhưng về lâu về dài, nó có thể trở thành mối hiểm hoạ đối với sức khoẻ chúng ta.

Vì sao hành tây trắng lại là thực phẩm tuyệt vời giúp 'giải nhiệt' ngày hè?

11:08:24 18/05/2021
Ngoài ăn hành tây tím để ngăn ngừa đột quỵ nhiệt các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên mọi người nên ăn hành tây trắng.

Vì sao tiêm phòng thủy đậu vẫn mắc bệnh?

11:07:16 18/05/2021
Thủy đậu là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Varicella Zoster gây ra. Bệnh rất dễ lây lan thành dịch. Bệnh lây truyền chủ yếu qua việc tiếp xúc với chất dịch nốt thủy đậu của người bệnh từ da, quần áo, hoặc qua đường hô hấp khi giao ...

Khi "cô bé gặp khô hạn"

11:05:19 18/05/2021
Khô âm đạo hay còn gọi được ví von là hạn hán khiến chuyện yêu của của các cặp vợ chồng rơi vào tình trạng chán nản.

Thực hư chuyện trẻ nhỏ không cần ngoáy tai?

11:04:19 18/05/2021
Bạn đọc Nguyệt Anh (tranmy…@yahoo.com) hỏi: Thấy con tôi (2 tuổi) khóc, vùng vằng khi tôi ngoáy tai cho cháu, chị tôi cho biết nghe bác sĩ nói tai con nít tự làm sạch, không nên ngoáy. Nhưng tôi thấy con tôi có rất nhiều ráy tai, không ...

Vắc xin Covid-19 hiệu quả thực tế tốt hơn thử nghiệm rất nhiều

11:03:03 18/05/2021
Khi tiêm chủng trên diện rộng, các loại vắc xin ngừa Covid-19 gây ra ít tác dụng phụ hơn, chống được các biến thể. 

Đại dịch Covid-19 còn kéo dài bao lâu?

11:01:47 18/05/2021
Việc phát triển vắc-xin thành công và triển khai tiêm chủng đại trà ở nhiều quốc gia có dẫn đến một thế giới không còn Covid-19? Đại dịch này liệu sẽ còn kéo dài bao lâu nữa? 

Tại sao nhiều người bị đau bụng sau khi ăn sáng?

10:49:26 18/05/2021
Ăn sáng xong bị đau bụng là triệu chứng xuất hiện ở rất nhiều người, hiện tượng này thường không nghiêm trọng. Tuy nhiên, thời gian kéo dài có thể dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa hoặc một số vấn đề nghiêm trọng khác.

Cách phân biệt hạ đường huyết và huyết áp thấp

10:48:18 18/05/2021
 Xin bác sĩ chỉ dẫn cách phân biệt triệu chứng của huyết áp thấp với những tình trạng: hạ đường huyết, cơn thiếu máu não thoáng qua.

Cách phòng tránh sốc nhiệt cho trẻ khi trời nắng nóng

10:46:31 18/05/2021
Mùa hè đến, nắng nóng khiến mọi người khó chịu, mệt mỏi. Vậy sốc nhiệt vào mùa hè ở trẻ có thể xảy ra, phụ huynh cần phòng tránh sốc nhiệt cho trẻ khi trời nắng nóng bằng cách nào?

Xuyên tâm liên – Vị thuốc tiềm năng trong phòng chống COVID-19

10:45:05 18/05/2021
Nhiều công trình nghiên cứu quốc tế đã đánh giá tác dụng của dược liệu Xuyên tâm liên trong phòng chống COVID-19.

Sốt có nên uống nước cam không? Bị sốt virus nên ăn gì?

10:31:15 18/05/2021
Mọi người đều biết rằng bệnh nhân sốt virus nên bổ sung thực phẩm giàu vitamin C nhằm tăng thêm sức đề kháng. Tuy nhiên, bị sốt có nên uống nước cam không thì không phải ai cũng biết câu trả lời.

Ai cũng có tế bào ung thư trong cơ thể: Nhưng chỉ có 7 kiểu người có thể "kích hoạt ung thư", khả năng mắc bệnh cao hơn hẳn người khác

10:29:45 18/05/2021
Mỗi chúng ta, ai cũng có 22% nguy cơ mắc bệnh ung thư, nhưng một số người dưới đây có nhiều khả năng hình thành bệnh hơn những người khác.

Thực hư chuyện rau má có tác dụng chữa đau dạ dày

21:18:05 17/05/2021
Rau máu được biết là loại thực phẩm đem nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Vậy đau dạ dày có nên uống nước rau má không và tại sao nên sử dụng loại thực phẩm này trong quá trình điều trị người bệnh?

Những thực phẩm người bị nấm da không nên ăn

21:09:54 17/05/2021
Nấm da là bệnh ngoài da nhiều người mắc phải nhưng không phải ai cũng biết rõ bị nấm da kiêng ăn gì nhanh khỏi bệnh. Câu trả lời sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây!

Cứu bé sơ sinh hoại tử cánh tay do mắc hội chứng lạ

21:08:01 17/05/2021
Các bác sĩ vừa phẫu thuật và điều trị bảo tồn thành công cánh tay bị hoại tử cho bé trai sơ sinh mắc hội chứng chèn ép khoang.

Vì sao người cao tuổi và người bệnh mạn tính cần tiêm phòng cúm mỗi năm?

21:06:26 17/05/2021
Các nghiên cứu cho thấy việc tiêm vắc xin cúm mùa giúp giảm từ 30% đến 57% nguy cơ nhập viện vì bệnh cúm và viêm phổi ở những người lớn tuổi(1), giảm 79% nguy cơ nhập viện ở người mắc bệnh tiểu đường(2) và giảm các biến chứng tim mạch ở...

Làm thế nào để “mẹ bầu” không tăng cân quá nhiều

21:04:35 17/05/2021
Kiểm soát cân nặng trong thai kỳ là nỗi ám ảnh của rất nhiều bà mẹ tương lai. Tuy nhiên, làm thế nào để cân bằng bữa ăn và không bị tăng cân quá nhiều lại không hề khó và mẹ bầu nào cũng có thể áp dụng.

Trái cây và rau củ giúp giảm căng thẳng

20:56:20 17/05/2021
Theo một nghiên cứu gần đây của Australia, ăn ít nhất 470g trái cây và rau củ mỗi ngày sẽ làm giảm căng thẳng mạn tính.

4 sai lầm của cha mẹ khiến con ăn bao nhiêu vẫn thấp còi, thậm chí còn hại nội tạng

19:32:56 17/05/2021
Là cha mẹ, ai cũng mong con mình có chiều cao tốt nhất. Nhưng nhiều người vẫn có những quan niệm sai lầm trong quá trình chăm sóc dẫn đến hậu quả không tốt về phát triển chiều cao cho trẻ. 

Mẹ bầu có 3 biểu hiện này, chứng tỏ có thể bị nhiễm độc thai kỳ, cần lưu ý ngay!

18:07:42 17/05/2021
Em bé dễ mắc các bệnh như vàng da, mề đay… là do người mẹ có khả năng nạp quá nhiều chất độc hại vào cơ thể khi mang bầu.

Không mặc áo ngực trong thời gian dài liệu có ảnh hưởng gì đến cơ thể hay không?

16:52:46 17/05/2021
Hiện nay chưa có nghiên cứu nào khẳng định việc mặc hay không mặc áo ngực sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của phụ nữ.

Tưởng tăng cân nên có 2 cằm, người đàn ông 30 tuổi đi khám mới biết mình mắc ung thư tuyến giáp

16:51:44 17/05/2021
Ung thư tuyến giáp là 1 trong những loại ung thư có tỷ lệ tử vong cao nhất, không phải vì không thể chữa trị mà do các triệu chứng thường khó nhận biết, khi phát hiện thì đã quá muộn.

Có thể bạn quan tâm

Thiết bị phục vụ Chương trình SGK lớp 2 và lớp 6: Cần triển khai đồng bộ

Học hành

16:12:15 18/05/2021
 Triển khai chương trình SGK lớp 2 và lớp 6 đồng nghĩa với yêu cầu về dụng cụ dạy học, cơ sở vật chất và đội ngũ tương ứng. 

Cổ tích buồn giữa cô gái bệnh tim và chàng trai ung thư: 'Mỉm cười vì anh đã yêu em cho đến ngày ra đi'

Netizen

16:07:39 18/05/2021
Bạn bè và những người xung quanh chứng kiến đều nói chuyện của tụi mình như cổ tích, nhưng mình nghĩ vì thương, làm hết sức cho người mình yêu là điều không hề hối tiếc...

Jisoo (BLACKPINK) "lộ cốt" fan cứng bom tấn Mine, netizen nô nức xem phim để cheap moment với idol

Phim châu á

16:07:03 18/05/2021
Mine - bộ phim truyền hình có sự tham gia của Lee Bo Young và Kim Seo Hyung đang nhận được sự yêu thích của Jisoo (BLACKPINK).

Man Utd trước "thời cơ vàng" chốt vị trí á quân Premier League

Bóng đá thế giới

16:03:10 18/05/2021
Sau hai trận thua liên tiếp, Man Utd cần một chiến thắng để lấy lại tinh thần. Quỷ đỏ có cơ hội tốt khi đối thủ làm khách trên sân Old Trafford đêm nay chỉ là đội bóng đã xuống hạng Fulham.

Facebook đối mặt với khủng hoảng lòng tin của người dùng 

Thế giới số

16:01:33 18/05/2021
Khủng hoảng có thể đến với Facebook khi các sản phẩm mới của hãng không còn được người dùng tin tưởng và đón nhận.

"Đội tuyển Việt Nam sợ sức mạnh khủng khiếp của Indonesia"

Bóng đá việt nam

16:00:32 18/05/2021
Tờ Indosport (Indonesia) đã tự tin tuyên bố rằng đội tuyển Việt Nam đang lo sợ sức mạnh của Indonesia ở vòng loại World Cup.

Bà Phương Hằng mắng MC Kỳ Duyên chưa thông minh, quyết tranh luận drama “khán giả nuôi nghệ sĩ”

Đời sống

15:57:55 18/05/2021
Mới đây, bà Phương Hằng thông báo đã lấy lại được Facebook cá nhân sau thời gian bị mất. Bà chủ Đại Nam đăng status với thái độ hào hứng: Ta đã trở lại lợi hại hơn xưa. Cảm ơn quý vị đã yêu thương cổ vũ! Nhớ mọi người.

Tụt dốc thê thảm, Tiger Woods bật khỏi top 100 thế giới

Sao thể thao

15:57:20 18/05/2021
Lần đầu tiên sau 3 năm, tay golf Tiger Woods đã bật khỏi top 100 thế giới trên bảng xếp hạng PGA.

H'Hen Niê mắng netizen “ác khẩu ghê gớm” khi bị tố thảo mai, chơi xấu Khánh Vân

Sao việt

15:49:05 18/05/2021
Trong đêm Chung kết Miss Universe, HHen Niê và nhiều nàng hậu khác đã cùng hội tụ để cổ vũ cho Khánh Vân. Sau khi Khánh Vân lọt top 21 Miss Universe và có được lượt bình chọn cao nhất trong lịch sử cuộc thi tầm cỡ thế giới này, HHen Niê...

Bé gái chạy bộ gõ kính từng ôtô nhờ nhường đường cho xe cứu thương 

Clip hay

15:44:53 18/05/2021
Cô bé lưng đeo cặp, chạy bộ ra đường gõ kính từng ôtô nhờ tài xế nhường đường cho xe cứu thương. Hành động ý nghĩa của bé gái được ghi lại ở tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

Bé trai đập vỡ màn hình vì cầm gậy đánh 3 con bò sữa trong tivi 

Hài hước

15:41:58 18/05/2021
Thấy 3 con bò sữa trong tivi, bé trai cầm gậy đập liên tiếp. Người mẹ dưới bếp vội chạy lên thì màn hình đã bị hỏng tối đen.

Youtube Timmy TV vừa bị Cục Trẻ em đề nghị xử lý, đứng đằng sau kênh là ai?

Sự kiện nóng

15:40:12 18/05/2021
Theo Cục Trẻ em, hiện nay trên mạng xã hội (Youtube, Facebook... ) xuất hiện kênh TIMMY TV với những video, clip có nội dung, hình ảnh độc hại, mê tín, kinh dị, rùng rợn... không phù hợp và ảnh hưởng đến sự phát triển lành mạnh của trẻ ...

Mazda2 mới thuộc top dẫn đầu cuộc đua công nghệ phân khúc B

Ôtô

15:35:36 18/05/2021
Mẫu xe này khẳng định vị thế xe nhiều công nghệ bậc nhất phân khúc với các thay đổi đáng giá, đặc biệt sở hữu công nghệ an toàn tương đương bộ đôi SUV Mazda CX-5 và Mazda CX-8.

Siêu xe Ferrari bí ẩn xuất hiện: Động cơ V6, có thể thay thế F8 Tributo, nằm dưới SF90 Stradale

Siêu xe

15:32:44 18/05/2021
Một siêu xe Ferrari mới vừa được phát hiện chạy thử bên ngoài nhà máy Maranello của thương hiệu Italia.

Samsung trình diễn loạt màn hình OLED gập 

Đồ 2-tek

15:26:13 18/05/2021
Trước thềm triển lãm Society for Information Display, Samsung đã giới thiệu một loạt tấm nền OLED có thể gập lại của mình.