Căn bệnh rất nhiều đàn ông Việt mắc phải là tác nhân gây y.ếu s.inh l.ý

Theo dõi VGT trên

Không ít quý ông chưa đến 40 t.uổi đã bị rối loạn cương khi mắc đái tháo đường.

Tỷ lệ nam giới bị bệnh này có biến chứng rối loạn cương chiếm 35-75%.

Theo PGS.TS Nguyễn Hoài Bắc, Trưởng khoa Nam học và Y học giới tính, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, chưa có thống kê cụ thể tỷ lệ nam giới mắc rối l.oạn c.ương d.ương. Qua ghi nhận tại phòng khám, so với những năm trước, tỷ lệ này đang tăng dần và độ t.uổi khám, điều trị vì rối l.oạn c.ương d.ương ngày càng trẻ hóa.

Vị chuyên gia cho biết nếu trước đây tình trạng rối loạn cương thường là hậu quả của quá trình lão hóa chung của cơ thể chỉ gặp ở những người nam giới lớn t.uổi (trên 45 t.uổi), thì nay có những bệnh nhân còn rất trẻ dưới 40 t.uổi kèm theo những bệnh lý nền như tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn mỡ m.áu…

Rối loạn cương là vấn đề ít được quan tâm, đặc biệt trên người bệnh đái tháo đường. Một số nam giới mắc đái tháo đường bị liệt dương, suy giảm chức năng s.inh d.ục, còn được gọi là rối l.oạn c.ương d.ương.

Các bác sĩ khoa Nam học và Y học giới tính cho hay, nghiên cứu khoa học đã chỉ ra nam giới mắc đái tháo đường có khả năng gặp các vấn đề liên quan đến rối loạn cương cao gấp 4 lần bình thường. Tỷ lệ nam giới bị đái tháo đường có biến chứng rối loạn cương chiếm 35-75%. Bệnh nhân nam đái tháo đường type 2 bị rối l.oạn c.ương d.ương trong khoảng từ 10-15 năm sớm hơn so với người không mắc bệnh.

Hai nguyên nhân chính dẫn đến suy giảm chức năng sinh lý ở nam giới mắc đái tháo đường. Trong đó có lý do tổn thương mạch m.áu và dây thần kinh. Mức đường huyết cao thường xuyên sẽ gây nên các tổn thương trên mạch m.áu và dây thần kinh. Việc phá hủy các dây thần kinh có chức năng kích thích và duy trì cương cứng sẽ làm giảm hoặc mất khả năng của nam giới trong quá trình g.iao h.ợp.

Căn bệnh rất nhiều đàn ông Việt mắc phải là tác nhân gây y.ếu s.inh l.ý - Hình 1

Video đang HOT

Hơn 2,5 triệu người Việt mắc đái tháo đường chưa được chẩn đoán và phát hiện. Ảnh: Võ Thu

Nguyên nhân thứ 2 là do testosterone thấp, đây cũng là tình trạng phổ biến nhưng thường không được chẩn đoán vì các triệu chứng khó nhận biết. Quý ông nếu mắc bệnh đái tháo đường type 2 sẽ có nguy cơ cao gấp 2 lần bị giảm nồng độ testosterone so với người không mắc bệnh.

Ngoài ra, còn có 1 số yếu tố nguy cơ khác dẫn đến rối l.oạn c.ương d.ương ở người mắc đái tháo đường do thuốc điều trị, lối sống không lành mạnh, hút thuốc, thừa cân, lười vận động và yếu tố tâm lý…

Với người bệnh đái tháo đường, để không rơi vào tình trạng “trên bảo dưới không nghe”, bác sĩ khuyên cần phải duy trì đường huyết ổn định thông qua chế độ dinh dưỡng và dùng thuốc theo chỉ định; hoạt động thể chất điều độ mỗi ngày, mỗi tuần; thay đổi lối sống, ngủ đủ giấc, giảm căng thẳng; giảm cân nếu thừa cân.

Bên cạnh đó, quý ông mắc đái tháo đường cũng nên duy trì việc khám sức khỏe định kỳ; thực hiện các xét nghiệm cần thiết như xét nghiệm m.áu (đ.ánh giá lượng đường huyết), xét nghiệm hormone (đo lượng hormone testosterone và các hormone quan trọng khác), kiểm tra hệ thần kinh để xem xét các biểu hiện tổn thương,… Nếu không thì ngay cả nam giới trẻ mắc đái tháo đường cũng bị rối l.oạn c.ương d.ương.

Hy vọng mới cho người bệnh bị rối l.oạn c.ương d.ương không đáp ứng điều trị thuốc

Có không ít trường hợp bệnh nhân không đáp ứng với thuốc điều trị thông thường và phải thay đổi rất nhiều mức điều trị.

Hy vọng mới cho người bệnh bị rối l.oạn c.ương d.ương không đáp ứng điều trị thuốc - Hình 1

PGS.TS Nguyễn Hoài Bắc, Trưởng Khoa Nam học và Y học giới tính, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết: Rối l.oạn c.ương d.ương là một triệu chứng của nhiều bệnh, bản thân của nó lại là một bệnh. Đối với các bác sĩ nam học, thường xác định rối l.oạn c.ương d.ương như một căn bệnh, có nguyên nhân, cơ chế bệnh sinh, hậu quả. Trong các chuyên ngành đa khoa, rối l.oạn c.ương d.ương được xem là triệu chứng của một bệnh, ví dụ như trong nội tiết thì nó là sự suy giảm hormone s.inh d.ục nam... Chính vì vậy, rối l.oạn c.ương d.ương cần được thăm khám, chẩn đoán tỉ mỉ và cẩn thận để xác định nguyên nhân, từ đó đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Theo PGS.TS Nguyễn Hoài Bắc, thực tế có không ít người dân khi có các triệu chứng rối l.oạn c.ương d.ương không đi khám mà tự đến các cửa hàng thuốc hay mua thuốc trên mạng để điều trị. Việc người dân không đi khám để tìm ra nguyên nhân gây ra rối l.oạn c.ương d.ương rất nguy hiểm. Người bệnh có thể gặp phải biến chứng, các bệnh lý đi kèm.

Hy vọng mới cho người bệnh bị rối l.oạn c.ương d.ương không đáp ứng điều trị thuốc - Hình 2

PGS.TS Nguyễn Hoài Bắc

"Phần lớn bệnh nhân đến khám tại Khoa Nam học và Y học giới tính, qua khai thác bệnh sử, đều tự tìm kiếm thông tin về điều trị rối l.oạn c.ương d.ương trên mạng cũng như sử dụng các loại thuốc được quảng cáo trên mạng. Hậu quả đầu tiên là ảnh hưởng đến sức khỏe bởi người bệnh không biết rõ liều lượng sử dụng cũng như các thành phần của thuốc. Có trường hợp, bệnh nhân bị cương đau d.ương v.ật kéo dài phải nhập viện cấp cứu, để lại nhiều hậu quả nặng nề" - PGS.TS Nguyễn Hoài Bắc cho hay.

Cũng theo PGS.TS Nguyễn Hoài Bắc, một sai lầm thường hay gặp đối với các bệnh nhân bị rối l.oạn c.ương d.ương đó là đi khám bệnh nhưng không đến đúng địa chỉ khám bệnh, đặc biệt là các phòng khám tư. Người bệnh khi đến đây đều được tư vấn sử dụng các dịch vụ đắt t.iền, đặt các dụng cụ hỗ trợ cương dương không đạt tiêu chuẩn quốc tế và cấp phép lưu hành.

Như vậy, việc đi khám, điều trị tại các cơ sở y tế chính thống là vô cùng cần thiết. Tại đây, người bệnh sẽ được thăm khám, điều trị theo lộ trình phù hợp và bảo đảm an toàn, hạn chế rủi ro.

Như tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, đối với điều trị rối l.oạn c.ương d.ương, PGS.TS Nguyễn Hoài Bắc cho biết thêm: Bước đầu tiên là sử dụng thuốc, thuốc có tác dụng 80 - 90% trường hợp khỏi rối l.oạn c.ương d.ương, khi kết hợp với điều trị các bệnh lý nền, rối l.oạn c.ương d.ương có thể điều trị khỏi được hoàn toàn. Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn như vậy, có không ít trường hợp bệnh nhân không đáp ứng với thuốc điều trị thông thường và phải thay đổi rất nhiều mức điều trị, liều điều trị mà không giải quyết được triệt để. Với những bệnh nhân phải sử dụng thuốc kéo dài làm tăng nguy cơ tai biến và gặp tác dụng phụ khi phải điều trị thuốc. Lúc này, đòi hỏi bệnh nhân phải được theo dõi chặt chẽ cũng như tuân thủ điều trị của bác sĩ.

Hiện nay, đối với các các trường hợp không đáp ứng điều trị thuốc, cũng đã có thêm cơ hội phục hồi. Đó là phương pháp đặt thể hang nhân tạo vào trong d.ương v.ật, khá mới mẻ nhưng cũng đã được các y bác sĩ Việt Nam tiếp cận, triển khai.

Sáng 1/3, Khoa Nam học và Y học Giới tính phối hợp cùng với Dr. Sean Park - Chuyên gia hàng đầu về IPP (Impotence Penile Prosthesis) của Châu Á đã tổ chức phẫu thuật giới thiệu kỹ thuật này.

Hy vọng mới cho người bệnh bị rối l.oạn c.ương d.ương không đáp ứng điều trị thuốc - Hình 3

Dr. Sean Park

Hy vọng mới cho người bệnh bị rối l.oạn c.ương d.ương không đáp ứng điều trị thuốc - Hình 4

Ca mổ điển hình được truyền hình trực tiếp để các chuyên gia, bác sĩ quan sát, thảo luận.

IPP (Impotence Penile Prosthesis) là phương pháp điều trị rối l.oạn c.ương d.ương bằng cách đặt thể hang nhân tạo vào trong d.ương v.ật để giúp khôi phục chức năng cương dương. Việc đặt thể hang nhân tạo đã giúp nhiều bệnh nhân khôi phục được chức năng sinh lý, giảm thiểu sự tự ti và giúp tăng cường sức khỏe tinh thần.

Một cuộc phẫu thuật cho bệnh nhân bị rối l.oạn c.ương d.ương điển hình đã được các bác sĩ tiến hành và truyền hình trực tiếp tại bệnh viện. Đây cũng là dịp các chuyên gia trong nước và quốc tế tập trung thảo luận về các loại thể hang nhân tạo phổ biến và đặc tính kỹ thuật của chúng, nhằm giúp cho các chuyên gia y tế hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa chúng. Đồng thời hướng dẫn kỹ thuật đặt thể hang nhân tạo và những yếu tố cần quan tâm trong quá trình phục hồi chức năng cho đội ngũ y bác sĩ nam khoa.

Hy vọng mới cho người bệnh bị rối l.oạn c.ương d.ương không đáp ứng điều trị thuốc - Hình 5

Trở lại với việc làm thế nào để giảm thiểu những tác động tiêu cực của chứng rối l.oạn c.ương d.ương, PGS.TS Nguyễn Hoài Bắc cho hay: Sức khỏe t.ình d.ục của người nam giới là tấm gương phản ánh tình trạng sức khỏe chung. Người nam giới khi có dấu hiệu mệt mỏi kéo dài, thờ ơ với chuyện chăn gối cần phải đi khám. Với những người có ham muốn nhưng d.ương v.ật không có khả năng cương hay không đạt mức cương cứng như thông thường hoặc không duy trì được sự cương cứng trong suốt cuộc yêu thì cũng cần đi khám để tìm nguyên nhân.

Ngoài ra, trong chiến lược quản lý và điều trị bệnh, việc kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ từ từ lối sống (không lành mạnh, hút t.huốc l.á, bia rượu, chất kích thích gây nghiện...), t.uổi tác; các bệnh lý rối loạn chuyển hóa, tim mạch... mới đảm bảo được vấn đề sức khỏe cho người bệnh.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Midu hé lộ bên trong căn hộ đang sống cùng chồng thiếu gia và hoạt động trong một buổi sáng của cô dâu mới
18:08:24 18/07/2024
Chi tiết thủ đoạn đ.ầu đ.ộc nhóm người Việt tại Thái Lan
19:11:38 18/07/2024
Phản ứng của Hoa hậu Bùi Quỳnh Hoa trước nghi vấn bị Hoàng Thùy hất khỏi vị trí vedette
19:46:32 18/07/2024
Nguyên trưởng phòng một trường đại học ở TP Hồ Chí Minh mất tích bí ẩn
19:34:24 18/07/2024
Noo Phước Thịnh nói gì khi bị nghi dùng chất kích thích dẫn đến biểu hiện lạ?
20:56:54 18/07/2024
Búp bê cơ bắp hé lộ hôn nhân với chồng điển trai: Vợ chồng ăn riêng, hay cọc cằn
17:12:00 18/07/2024
Phùng Thiệu Phong mong muốn tái hôn, bị Triệu Lệ Dĩnh "tạt nước lạnh" vào mặt
21:30:45 18/07/2024
Vạch trần bí mật của những thánh ăn nổi tiếng thế giới
18:13:04 18/07/2024

Tin mới nhất

Điểm mặt các bệnh lý tiềm ẩn khi bị đau bụng dưới ở nữ giới

11:59:47 16/07/2024
Đối với đa số nữ giới, vấn đề đau bụng, nhất là đau âm ỉ vùng dưới được coi là chuyện bình thường, dễ dàng bỏ qua.

Sa s.inh d.ục và những hệ lụy không phải ai cũng biết

11:56:27 16/07/2024
Sa s.inh d.ục hay còn gọi là sa tử cung, sa dạ con là tình trạng các cơ và dây chằng của sàn chậu bị kéo căng và suy yếu.

Có con gái t.uổi dậy thì cha mẹ nhất định phải biết điều này để tốt cho con

11:53:04 16/07/2024
Ở thiếu nữ t.uổi dậy thì, nhất là khi ở thời kỳ k.inh n.guyệt xuất hiện hằng tháng, thường gặp tình trạng thiếu m.áu, thiếu sắt mà y học gọi là hội chứng xanh lướt thiếu nữ .

Cảnh giác với các rối loạn tâm thần trước và sau sinh

11:44:43 16/07/2024
Rối loạn tâm thần một quá trình biến đổi sinh lý, sinh hóa phức tạp diễn ra với các mức độ khác nhau làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người mẹ cũng như đến sự phát triển thể chất cũng như tâm thần của thai nhi.

Những điều cần biết về dị dạng tử cung

11:41:50 16/07/2024
Dị dạng tử cung là trường hợp tử cung có hình dạng bất thường và ảnh hưởng lớn tới khả năng sinh sản của phụ nữ. Dị dạng tử cung gây nguy cơ cao vô sinh, sẩy thai, sinh non, ngôi thế thai nhi bất thường, thai c.hết lưu...

Mắc bệnh lạc nội mạc tử cung, chị em có bị hiếm muộn?

10:53:04 16/07/2024
Lạc nội mạc tử cung là bệnh lý lành tính, nhưng gây ra nhiều bất tiện và đau đớn cho người bệnh mỗi khi đến tháng .

Rối loạn t.ình d.ục ở nữ giới, làm sao để khắc phục?

10:50:04 16/07/2024
Những trục trặc lặp đi lặp lại trong đời sống t.ình d.ục, ảnh hưởng xấu đến tâm sinh lý và sự thỏa mãn t.ình d.ục của người phụ nữ thì được gọi là hội chứng rối loạn t.ình d.ục.

Mãn kinh ảnh hưởng đến ham muốn t.ình d.ục thế nào?

10:45:14 16/07/2024
Khi trải qua thời kỳ mãn kinh, phụ nữ dễ nhận thấy ham muốn t.ình d.ục của mình thay đổi. Một số phụ nữ có thể bị tăng hoặc giảm ham muốn t.ình d.ục.

5 lời khuyên của bác sĩ cho chị em sau sinh bị 'khô hạn'

09:11:19 14/07/2024
Sau khi sinh em bé, nhiều chị em phàn nàn bị khô rát â.m đ.ạo. Vậy nguyên nhân là gì, làm thế nào để khắc phụ tình trạng trên?

Phân biệt dịch â.m đ.ạo lành tính và bệnh lý

09:05:37 14/07/2024
Sự tiết dịch â.m đ.ạo là một tín hiệu rất quan trọng để biết mức độ lành mạnh của â.m đ.ạo. Thế nhưng cũng có lúc dịch â.m đ.ạo bị bệnh mà chủ nhân không hoặc biết muộn khiến hậu quả khôn lường.

Bí quyết phòng ngừa viêm â.m đ.ạo

09:01:39 14/07/2024
Theo Hội Sản phụ khoa Mỹ, viêm â.m đ.ạo là tình trạng â.m đ.ạo bị viêm nhiễm. Viêm â.m đ.ạo có thể gây ngứa, rát, có mùi hôi hoặc tiết dịch nhiều.

Phụ nữ t.iền mãn kinh cần biết: 4 yếu tố chính gây giảm ham muốn t.ình d.ục

08:58:01 14/07/2024
Sự thay đổi về ham muốn t.ình d.ục là một phần bình thường của cuộc sống. Thông thường khi bắt đầu một mối quan hệ hoặc trong một chuyến du lịch lãng mạn, bạn sẽ cảm thấy ham muốn của mình tăng lên.

Có thể bạn quan tâm

Tại sao phụ nữ có khí chất không mặc áo hai dây hay áo phông mùa hè? Thay bằng 3 món này tốt hơn

Thời trang

23:49:16 18/07/2024
Áo phông và áo 2 dây không còn hot trong mùa hè vì lộ khuyết điểm về vai và cánh tay. Thay vào đó, hãy chọn áo voan mát lạnh, áo polo cổ đứng cân đối hoặc áo tay phồng ngọt ngào để thổi bùng mùa hè của bạn!

GEN lộ kết quả đấu tập với T1

Mọt game

23:42:16 18/07/2024
Trong buổi livestream mới đây, người chơi hỗ trợ Lehends làm lộ kết quả đấu tập của Gen.G với kỳ phùng địch thủ T1.

Sốc: Nữ ca sĩ đình đám lộ ảnh ân ái, ngoại tình trong xe ô tô với NSX âm nhạc

Sao châu á

23:26:40 18/07/2024
Tối 17/7, truyền thông Hong Kong (Trung Quốc) đăng tải khoảnh khắc ghi lại cảnh nữ ca sĩ Long Đình và nhà sản xuất âm nhạc Khâu Á Quỳ âu yếm, ôm hôn nhau trong xe ô tô.

Bộ Ngoại giao: Việt Nam đệ trình ranh giới thềm lục địa mở rộng phù hợp với Công ước về Luật Biển

Tin nổi bật

23:22:56 18/07/2024
Việt Nam đã thông báo với các nước liên quan về vấn đề Việt Nam nộp đệ trình ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý ở khu vực giữa Biển Đông qua các kênh ngoại giao

Con gái MC Quyền Linh đẹp như 'nàng thơ', Thanh Thanh Hiền bình yên t.uổi 54

Sao việt

23:19:42 18/07/2024
Lọ Lem - con gái Quyền Linh càng lớn càng xinh đẹp, nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền sống chậm, lạc quan tận hưởng cuộc sống.

Cặp đôi người Singapore trộm túi xách Louis Vuitton, Gucci trong trung tâm thương mại

Pháp luật

23:15:31 18/07/2024
Do cuộc sống khó khăn nên khi đến Việt Nam du lịch, hai bị cáo đã trộm túi xách Louis Vuitton, Gucci tại các trung tâm thương mại rồi mang về Singapore bán lấy t.iền tiêu xài.

Trung Quốc khai trừ đảng cựu Bộ trưởng Quốc phòng Lý Thượng Phúc

Thế giới

22:58:37 18/07/2024
Hôm nay (18.7), Tân Hoa xã đưa tin Đảng Cộng sản Trung Quốc đồng ý để cựu Ngoại trưởng Tần Cương thôi chức Ủy viên Ban chấp hành và khai trừ đảng đối với cựu Bộ trưởng Quốc phòng Lý Thượng Phúc và cựu Tư lệnh Lực lượng Tên lửa Lý Ngọc S...

Bom tấn ngôn tình 18+ leo top 1 Việt Nam, cặp chính lợi dụng "phim giả tình thật" để lừa khán giả

Phim âu mỹ

22:50:41 18/07/2024
Anyone But You (Ghét Mà Vẫn Yêu) là một trong những bộ phim ngôn tình Âu Mỹ gây tiếng vang trong năm qua. Bom tấn ngôn tình này hiện đứng top 1 về lượt xem trực tuyến tại Việt Nam.

Điểm danh các phản diện sẽ góp mặt trong Captain America 4, Red Hulk vẫn chưa phải "trùm cuối"

Hậu trường phim

22:47:23 18/07/2024
Captain America: Brave New World sẽ đ.ánh dấu dự án điện ảnh MCU đầu tiên của Anthony Mackie trong vai trò mới - Đội trưởng Mỹ, người kế nhiệm Steve Rogers.

Cô gái từng chiến thắng ung thư nói lý do thi Miss Grand Vietnam

Netizen

22:24:11 18/07/2024
Thừa nhận bản thân còn thiếu sót, Đặng Trần Thủy Tiên đến Miss Grand Vietnam 2024 với tâm thế học hỏi, nỗ lực vượt qua giới hạn.

9 mẹo tiết kiệm nhưng vẫn ăn ngon, chơi đã khi du lịch Australia

Du lịch

22:18:54 18/07/2024
Với phong cảnh đẹp như tranh vẽ, Australia là điểm đến mơ ước của nhiều du khách. Tuy nhiên, chi phí là điều khiến không ít người e ngại.