Căn bệnh đeo đẳng 50.000 gia đình Việt, cha già 70 tuổi vẫn phải phục vụ con

Uớc tính số trẻ mắc bại não từ 0-14 tuổi hiện nay khoảng 40.000-50.000 trẻ. Đây thực sự là gánh nặng đối với không chỉ 40.000- 50.000 gia đình có con mắc bệnh mà còn là gánh nặng cho toàn xã hội .

Căn bệnh đeo đẳng 50.000 gia đình Việt, cha già 70 tuổi vẫn phải phục vụ con - Hình 1

Một gia đình có hai con song sinh bị bại não ở Thành phố Huế

Cha già 70 tuổi vẫn phải bưng bô cho con đái

Chiều 20/12, trên SVĐ Hàng Đẫy, diễn ra trận siêu kinh điển thế hệ vàng của hai tên tuổi lớn của bóng đá Hà Nội một thời CLB Thể Công và CA Hà Nội. Giữa sự ồn ào, náo nhiệt của CĐV, hai bố con ông Du ngồi lặng lẽ ở một góc khán đài.

Ông bố chốc chốc lại lấy chiếc bô từ trong túi đeo bên hông xe đẩy rồi cho cậu con trai mắc bại não đi vệ sinh. Người đàn ông khắc khổ ấy từng là cán bộ nhà nước.

10 năm nay, sau khi cầm sổ hưu, ông nhận trách nhiệm “bảo mẫu” cho cậu con trai ngoài 30 tuổi. Từng tham gia chiến trường, ảnh hưởng chất độc da cam nên 2 trong số 3 con của ông gặp vấn đề về sức khoẻ. T., cậu con trai thứ hai của ông Du bị bại não nặng nhất.

Hơn 30 năm, con tồn tại trên cuộc đời đều phụ thuộc hoàn toàn vào sự chăm sóc của người thân, từ việc cho ăn, đến vệ sinh cá nhân. Giấu nỗi buồn nơi khoé mắt, ông bảo “ngay từ lúc con còn nhỏ, nhiều người nói nên để con ra đi. Sớm ngày nào, đỡ khổ con, khổ gia đình ngày ấy. Nhưng làm bố mẹ, con mình đẻ ra làm sao có thể”.

Ông Du kể, có những khoảng thời gian thực sự khó khăn khi con viêm phổi, suy hô hấp cả tháng trời. Vợ chồng thay nhau chăm con trong viện. Nhiều lúc tưởng con không thể sống thêm nhưng rồi lại qua và lay lắt sống cho đến tận bây giờ.

“Như bạn bè bằng lứa tuổi này sống hưởng thụ rồi, nhưng tôi thì không đi đâu được. Ngày hôm nay quyết tâm lắm mới đưa con đến sân. Nhìn con u ơ với mọi người tôi vừa buồn vừa vui. Vui vì thấy con có cảm xúc nhưng buồn và lo sau này, khi mình không còn sức khoẻ, lấy ai chăm con?”, ông Du trùng lại. Trận bóng dường như ngưng lại trước lời nói của người cha già.

Cách nào phòng ngừa?

Trường hợp của con ông Du (Hà Nội) chỉ là một trong số rất nhiều những gia đình có con bị bại não hiện nay. Theo Liên hiệp hội người Khuyết tật Việt Nam hiện chưa có con số thống kê chính thức số trẻ mắc bại não tại nước ta nhưng ước tính số trẻ mắc bại não từ 0-14 tuổi hiện nay khoảng 40.000-50.000 trẻ. Đây thực sự là gánh nặng đối với không chỉ 40.000- 50.000 gia đình có con mắc bệnh mà còn là gánh nặng cho toàn xã hội .

Căn bệnh đeo đẳng 50.000 gia đình Việt, cha già 70 tuổi vẫn phải phục vụ con - Hình 2

Bs. Chuyên khoa II, Trần Văn Vương, Trung tâm Phát triển Sức khỏe Bền vững (VietHeath): Có khoảng 20% trẻ bại não không tìm thấy các yếu tố nguy cơ trước sinh, trong sinh và sau sinh

Trao đổi với phóng viên Bs. Chuyên khoa II, Trần Văn Vương, Trung tâm Phát triển Sức khỏe Bền vững (VietHeath) cho biết, bại não là do tổn thương não không tiến triển. Ngoài 50% trẻ mắc bại não có chậm phát triển trí tuệ thì bại não còn ảnh hưởng nhiều mặt về sức khoẻ.

“Hậu quả của những rối loạn, bất thường trên có thể gây nên một số thương tật thứ cấp như tình trạng co rút gân cơ do co cứng kéo dài, cong vẹo cột sống , trật khớp háng , loét do đè ép, suy dinh dưỡng do khó khăn về ăn uống, nhai nuốt…Trẻ bại não thường có thể trạng kém, sức đề kháng yếu nên đa số trẻ bại não thường xuyên mắc các bệnh về hô hấp, tai mũi họng, tuần hoàn, tiêu hóa”, BS Trần Văn Vương cho biết.

Theo BS Vương tất cả các nguyên nhân gây ảnh hưởng đến quá trình hình thành và phát triển bình thường của não trẻ trong thời kỳ mang thai, trong khi sinh hay sau khi sinh là nguyên nhân dẫn đến bại não ở trẻ.

Trong đó, một số nguyên nhân thường gặp như: Đột biến trong gen dẫn đến sự phát triển bất thường của não, mẹ bị nhiễm trùng, nhiễm độc, mắc một số bệnh nội tiết, dùng thuốc có hại cho thai nhi khi mang thai; trẻ sinh non, sinh ngạt, trẻ suy dinh dưỡng bào thai; trẻ bị suy hô hấp nặng, đuối nước, xuất huyết não, chấn thương sọ não, viêm não màng não, vàng da nhân sau sinh.

“Tuy nhiên trên thực tế có khoảng 20% trẻ bại não không tìm thấy các yếu tố nguy cơ trước sinh, trong sinh và sau sinh”, BS Vương cảnh báo.

Hệ quả của trẻ bị bại não để lại rất nặng nề. Theo chuyên gia phục hồi chức năng cho trẻ em Phạm Đức Viễn, do tình trạng khó khăn về vận động, di chuyển, ăn uống, thực hiện chức năng sinh hoạt hàng ngày vì thế để hỗ trợ trẻ bị bại não làm các việc trên cha, mẹ, người chăm sóc mất rất nhiều thời gian, công sức. Nhiều gia đình, người mẹ phải bỏ việc để ở nhà chăm sóc, phục vụ sinh hoặc đưa trẻ đi tập phục hồi chức năng hàng ngày.

“Gia đình có trẻ mắc bại não thì người lớn cũng không còn thời gian để lao động, sản xuất do đó thu nhập gia đình giảm sút. Mặt khác do thể trạng, sức đề kháng của trẻ kém, trẻ thường xuyên đau ốm, thường xuyên phải đến viện điều trị dẫn tới làm tăng các chi phí đi lại, ăn, ở nên đa số gia đình có trẻ bại não đều nghèo”, ông Phạm Đức Viễn bày tỏ.

Vừa có con mang bệnh, kinh tế lại khó khăn nên gia đình có trẻ bại não thường mang tâm lý nặng nè, mặc cảm. Nhiều cặp gia đình bố mẹ chia tay do những khó khăn về vật chất, tâm lý, xã hội . Trong khi đó, trẻ bị bại não thường xuyên ốm đau dẫn tới gia tăng các chi phí về y tế để chăm sóc sức khỏe cho trẻ.

Đáng lưu ý, cho đến nay, bại não là bệnh không chữa khỏi hoàn toàn, trẻ bại não thường không được đến trường do khó khăn trong việc đi lại, tự phục vụ và nhất là 85% số trẻ bại não chậm phát triển trí tuệ. Vì thế, khi lớn lên họ trở thành những người phụ thuộc một phần hoặc hoàn toàn vào sự chăm sóc, nuôi dưỡng của người khác. Việc làm và thu nhập của người khuyết tật vận động do bại não cũng trở nên khó khăn, bấp bênh hoặc không có việc làm, thu nhập.

Với kinh nghiệm nhiều năm gắn bó với công tác chăm sóc, hỗ trợ cho những trẻ bị bại não, BS Vương cho rằng dù các trường hợp bại não không thể được ngăn chặn, nhưng bố mẹ có thể giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh cho con.

Cụ thể, trước khi mang thai người mẹ cần được trang bị đầy đủ kiến thức về sức khỏe sinh sản, khi mang thai và chăm sóc trẻ sau sinh. Bởi phụ nữ mang thai càng khỏe mạnh khi mang thai thì càng ít có khả năng bị nhiễm trùng, từ đó phòng ngừa được bệnh bại não .

“Những phụ nữ chuẩn bị mang thai cần được tiêm phòng đầy đủ, trong đó một số vắc-xin như sởi, rubella. Trong quá trình mang thai nếu phải dùng thuốc thai phụ cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ”, BS Vương nhấn mạnh.

Đối với trẻ sau sinh, theo BS Vương cần được tiêm phòng đầy đủ cho trẻ sau sinh, đảm bảo đủ dinh dưỡng cho con phát triển bình thường. Dự phòng xuất huyết não sau sinh theo hướng dẫn của bác sĩ, khám và điều trị kịp thời các bệnh lý của trẻ, ngăn ngừa thương tích ở đầu bằng cách cho trẻ một chỗ ngồi riêng dành cho trẻ khi đi xe oto, đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp/ xe máy.

Ngoài ra, BS Vương cũng nhấn mạnh, công tác phát hiện sớm đối với trẻ bại não cũng rất quan trọng vì khi đó các nhà chuyên môn có thể tư vấn cho gia đình cách thức can thiệp sớm có hiệu quả đối với tình trạng thực tế của từng trẻ.

Bệnh thuỷ đậu có lây không? Những điều cần lưu ý để phòng tránh lây bệnh

Cuối đông, đầu xuân là thời điểm bùng phát dịch thuỷ đậu. Bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời. Vậy bệnh thuỷ đậu có lây không, và lây truyền qua những con đường nào?

Bệnh thuỷ đậu có lây không? Những điều cần lưu ý để phòng tránh lây bệnh - Hình 1

Bệnh thủy đậu có lây không, là một trong những câu hỏi thường gặp. Thực tế thì, thủy đậu có khả năng lây lan mạnh mẽ, rất dễ bùng phát thành dịch nếu không được xử lý đúng cách. Dưới đây là một số kiến thức về bệnh và các con đường lây truyền thủy đậu để phòng tránh đúng cách.

Thuỷ đậu là một loại bệnh do virus Varicella Zoster gây nên. Bệnh xuất hiện ở khắp mọi nơi và dễ bùng phát ở vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa. Tại Việt Nam bệnh thủy đậu thường bùng phát thành dịch vào cuối đông, đầu xuân, thời tiết mưa, lạnh.

Mặc dù bệnh thủy đậu là bệnh khá lành tính, nhưng nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra biến chứng nguy hiểm. Biểu hiện của thủy đậu thường là sốt cao, xuất hiện mụn nước trên bề mặt da và niêm mạc. Cơ thể người bệnh dễ bị suy nhược, mệt mỏi, chán ăn làm suy giảm hệ miễn dịch. Bệnh có thể được chữa khỏi sau 2 tuần nếu được chăm sóc và điều trị đúng cách.

Để biết bệnh thủy đậu có lây không, lây qua con đường nào, thời gian ủ bệnh bao lâu...? Cùng tìm hiểu qua những thông tin dưới đây!

Bệnh thuỷ đậu có lây không? Những điều cần lưu ý để phòng tránh lây bệnh - Hình 2

Bệnh thủy đậu có lây không là vấn đề được nhiều người quan tâm vào mùa dịch - Ảnh: Internet

1. Bệnh thủy đậu có lây không?

Thuỷ đậu là một trong những bệnh truyền nhiễm do virus có khả năng lây lan nhanh chóng nhất. Đặc biệt là với những đối tượng chưa tiêm vaccine hoặc người chưa từng mắc bệnh. Ở những người này, nguy cơ bị lây nhiễm bệnh có thể lên đến 90%.

Bệnh có nguy cơ bùng phát thành dịch nếu không được ngăn chặn kịp thời. Trẻ em dưới 15 tuổi, phụ nữ mang thai, người có sức đề kháng yếu là những đối tượng dễ gặp nguy hiểm khi nhiễm bệnh. Bởi chúng có khả năng gây ra biến chứng nguy hiểm.

Đặc biệt, với mẹ đang mang thai bị mắc thủy đậu sẽ lây truyền sang con, em bé có nguy cơ tử vong ngay sau sinh.

2. Bệnh thủy đậu lây qua những con đường nào?

Bệnh thủy đâu lây lan từ người sang người qua đường hô hấp, tiếp xúc trực tiếp với mầm bệnh hoặc lây gián tiếp qua vật trung gian.

- Lây qua đường hô hấp: Virus thủy đậu tồn tại trong nước bọt của người bệnh. Khi họ nói chuyện to, ho hoặc hắt hơi, virus từ các giọt nước bọt li ti trong không khí sẽ tấn công những người xung quanh. Phương thức lây truyền này được gọi là nhiễm trùng giọt bắn.

- Lây qua tiếp xúc trực tiếp với mầm bệnh: Con đường lây nhiễm thủy đậu nhanh nhất chính là tiếp xúc trực tiếp với nốt phỏng của người bệnh. Virus từ vùng da bị tổn thương của bệnh nhân thủy đậu sẽ tấn công người lành khiến họ bị lây nhiễm.

- Lây gián tiếp qua vật trung gian: Virus thủy đậu có thể tồn tại ở các vật dụng cá nhân như chăn, màn, giường, chiếu, quần áo, khăn mặt,... của người bệnh. Khi bạn tiếp xúc hoặc va chạm với các vật dụng chứa mầm bệnh có nguy cơ bị lây nhiễm cao.

Bệnh thuỷ đậu có lây không? Những điều cần lưu ý để phòng tránh lây bệnh - Hình 3

Bệnh thủy đậu có lây không và lây qua những con đường nào? - Ảnh: Internet

3. Bệnh thủy đậu dễ lây lan vào giai đoạn nào?

Bệnh thủy đậu phát triển thành 4 giai đoạn bao gồm: Giai đoản ủ bệnh, giai đoạn khởi phát, giai đoạn toàn phát và giai đoạn phục hồi. Trong đó toàn phát là giai đoạn có nguy cơ lây nhiễm cao nhất.

Trong giai đoạn này các nốt mụn nước xuất hiện với số lượng lớn. Nó gây ngứa ngáy, khó chịu cho người bệnh khiến họ phải gãi, làm vỡ các nốt mụn khiến nguy cơ lây lan gia tăng. Đồng thời tạo điều kiện cho virus thủy đậu phát tán ra môi trường xung quanh.

Khi mụn nước bị vỡ, se hẳn lại bệnh sẽ không còn khả năng lây lan nữa. Đến giai đoạn này bệnh nhân có thể bỏ cách ly, trở lại sinh hoạt bình thường.

4. Phòng tránh lây lan bệnh thủy đậu đúng cách

Sau khi có lời giải cho câu hỏi, bệnh thủy đậu có lây không, chúng ta cần có biện pháp phòng tránh đúng cách.

- Khi có dấu hiệu bệnh cần tiến hành cách ly ngay để tránh lây truyền cho người xung quanh. Khi bệnh nhân bước sang giai đoạn toàn phát cần hạn chế tiếp xúc với người khác.

- Đối với người chăm sóc, thăm khám cần thực hiện các biện pháp bảo hộ như đeo khẩu trang, găng tay khi gặp người bệnh.

Bệnh thuỷ đậu có lây không? Những điều cần lưu ý để phòng tránh lây bệnh - Hình 4

Tiêm vaccin là phương pháp phòng tránh bệnh thủy đậu tốt nhất - Ảnh: Internet

- Bệnh nhân cũng nên đeo khẩu trang để chắn các giọt bắn hô hấp. Điều này sẽ ngăn cản virus phát tán ra ngoài. Đối với phụ nữ sau sinh, nếu bị mắc bệnh cần vệ sinh đầu vú trước khi cho em bé bú để tránh lây truyền cho con.

- Không dùng chung đồ, đụng chạm với người bệnh. Vì chất dịch từ các nốt mụn thoát ra có thể bám dính vào quần áo, vật dụng hàng ngày, khiến mầm bệnh phát tán và lây nhiễm cho người khác.

- Tiêm vaccin phòng bệnh từ sớm để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và các thành viên trong gia đình. Nên tiêm vaccin cho cả gia đình trước mùa dịch ít nhất 1 tháng để thuốc phát huy tác dụng.

Trên đây là lời giải cho câu hỏi bệnh thủy đậu có lây lan không? Cũng như các thông tin liên quan đến bệnh giúp bạn phòng tránh hiệu quả nhất. Hãy đưa người bệnh đến bệnh viện khi có các triệu chứng thủy đậu để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Quan hệ kiểu táo bạo với bạn gái sau khi uống rượu, người đàn ông gây hậu quả nghiêm trọng
11:29:07 15/05/2021
9 thứ nên tránh ăn vào buổi tối
13:23:00 14/05/2021
Những sai lầm trong chế độ ăn uống bạn nên hạn chế mắc phải
06:13:17 14/05/2021
Các gia đình cần bỏ ngay sai lầm này khi ăn bún phở buổi sáng vì có thể làm hại thận, hại dạ dày
21:25:16 13/05/2021
Mùa hè ăn rau mùng tơi thế này chẳng khác nào "thuốc độc", nhất định cần phải biết để tránh
14:06:25 15/05/2021
6 dấu hiệu cảnh báo ung thư ruột đã di căn đến xương
11:26:39 14/05/2021
Điều gì xảy ra khi uống mật ong vào mỗi tối trước khi ngủ?
15:27:57 14/05/2021
8 nguyên nhân gây bệnh trĩ mà bạn nên biết
21:07:24 14/05/2021
Những nhóm người không nên ăn cà chua
18:09:20 14/05/2021
5 thực phẩm giàu protein từ thực vật có thể thay thế cho thịt
18:07:08 14/05/2021

Thông tin đang nóng

Lộ bảng điểm đêm Bán kết Miss Universe, thứ hạng của Khánh Vân ở đâu?
13:10:55 15/05/2021
Chồng tan làm về vội lao vào bếp chờ cơm tối, ai ngờ vừa đẩy cửa mà anh ta "suýt ngất" khi nhìn người phụ nữ đeo tạp dề bên trong
12:37:52 15/05/2021
Tang lễ khiến cả Kbiz chết lặng: Son Ye Jin khóc sưng đỏ mắt, Lee Byung Hun cùng dàn sao quyền lực đau buồn tiễn biệt
14:12:56 15/05/2021
Khánh Vân khôn ngoan khi chọn vị trí đứng trên sân khấu
12:23:59 15/05/2021
Việt Nam ghi nhận bệnh nhân COVID-19 qua đời thứ 36
15:29:37 15/05/2021
Chuyên trang sắc đẹp công bố bảng đánh giá dàn thí sinh trong đêm Bán kết Hoa hậu Hoàn vũ 2020
12:56:52 15/05/2021
Phạm Hương đăng story ủng hộ Khánh Vân, ai dè bị netizen soi chi tiết chứng minh đang ở Việt Nam?
14:33:48 15/05/2021
Chị gái sinh con nên tôi đón về nhà ở cữ và bảo vợ chăm, nửa đêm nghe cô ấy nói chuyện mà tôi quá chán nản
15:46:55 15/05/2021
Khương Dừa nói gì về tin đồn Trấn Thành bị gạt khỏi "Thách thức danh hài" vì yêu sách?
15:01:03 15/05/2021
Dân tình phát sốt vì... bóng phản chiếu đẹp khó tin của cặp nam thần nữ thần xứ Hàn: Người đẹp đến bóng cũng như mơ là đây?
13:15:02 15/05/2021

Tin mới nhất

Thanh niên tiêm hoóc-môn khoe cơ bắp, nhiều chàng "tịt ngòi"

17:12:52 15/05/2021
Thay vì tập gym để có sức khỏe và thể hình cường tráng, nhiều chàng lại đi tiêm nội tiết tố nam (testosterone) để khoe cơ bắp, hậu quả không thể có con.

5 loại hình vận động giúp giảm cân

17:12:28 15/05/2021
Kiên trì đi bước nhanh, chạy bộ, đạp xe, chơi các môn thể thao với bóng, quay vòng lắc eo có thể giúp giảm cân, khỏe mạnh hơn.

Sinh viên SIU vào bán kết Hult Prize Đông Nam Á

16:43:06 15/05/2021
Với dự án Vườn rau mẹ trồng, V-right Procurement Company - chuỗi cung ứng rơm, sinh viên ĐH Quốc tế Sài Gòn vào bán kết Hult Prize Đông Nam Á.

Phần lớn trẻ mắc Covid-19 thiếu các triệu chứng điển hình

16:05:41 15/05/2021
Tiến sĩ - bác sĩ Pakaj Arora, chuyên gia về bệnh tim mạch tại Đại học Alabama (Mỹ), cho biết nhóm nghiên cứu của ông đã phân tích hồ sơ sức khỏe của hơn 12.000 bệnh nhi Covid-19 trên khắp nước Mỹ.

BVĐK TP Hà Tĩnh phẫu thuật thành công trường hợp mang thai ngoài tử cung đóng ở ổ bụng hiếm gặp

15:52:35 15/05/2021
Các bác sỹ Khoa Phụ sản của Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) TP Hà Tĩnh vừa tiến hành phẫu thuật nội soi thành công trường hợp bệnh nhân mang thai ngoài tử cung đóng ở ổ bụng hiếm gặp.

Cắt tuyến ức điều trị bệnh nhược cơ thành công cho bệnh nhân 45 tuổi

15:49:56 15/05/2021
Vừa qua, các bác sĩ khoa Ngoại tổng quát Bệnh viện Quốc tế City đã tiến hành phẫu thuật nội soi lồng ngực, cắt tuyến ức điều trị bệnh nhược cơ thành công cho bệnh nhân Nguyễn Thị V, 45 tuổi được chẩn đoán nhược cơ nhóm IIB.

Rắn lục đuôi đỏ cắn, bé trai 20 tháng tuổi bị rối loạn đông máu nặng

15:46:24 15/05/2021
Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP. Hồ Chí Minh) vừa tiếp nhận bé trai 20 tháng tuổi, trú tại Trà Vinh bị rắn lục cắn gây rối loạn đông máu nặng.

Vòng tránh thai đi lạc trong ổ bụng

15:41:55 15/05/2021
Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng, bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhân nữ 59 tuổi, vào khám do hơn một tuần nay bị đau bụng.

Người nhiễm HIV tăng nguy cơ mắc và tử vong do COVID-19

14:04:44 15/05/2021
Giống như một số tình trạng sức khỏe nhất định bao gồm ung thư, tiểu đường và huyết áp cao, nghiên cứu mới cho thấy HIV/AIDS làm tăng nguy cơ mắc và tử vong do COVID-19.

Rau chùm ngây có tác dụng gì? Cách sử dụng và một số lưu ý khi dùng

13:11:00 15/05/2021
Canh rau chùm ngây là một phần không thể thiếu trong bữa ăn ngày hè của nhiều hộ gia đình Việt Nam. Vậy rau chùm ngây có tác dụng gì? Cần lưu ý điều gì khi sử dụng rau chùm ngây?

Chất gây hại mạch máu mạnh hơn đường và muối, nhiều người ăn không biết

13:10:54 15/05/2021
Tiêu thụ lượng lớn đường và muối là cách gây hại mạch máu chỉ trong thời gian ngắn. Vậy nhưng, các nhà khoa học phát hiện có chất gây hại mạch máu hơn cả 2 loại gia vị trên song rất ít người tường tận.

Lưu ý khi dùng insulin ở người bệnh đái tháo đường

12:42:15 15/05/2021
Insulin là thuốc tiêm điều trị đái tháo đường. Hiện nay có rất nhiều loại insulin với cách sử dụng khác nhau. Nếu người bệnh không nắm rõ dẫn tới sử dụng sai, dễ gây ra tai biến hoặc không kiểm soát được đường huyết...

Tác dụng của mướp đắng ai cũng biết nhưng ít người quan tâm đến những điều này

12:37:41 15/05/2021
Mướp đắng rất tốt cho sức khỏe nhưng theo các chuyên gia thì đối với một số người loại quả này lại không có tác dụng và có tác dụng ngược lại.

Bất ngờ tác dụng phụ đáng sợ của rau ngót nhiều người không lường tới

12:36:09 15/05/2021
Các chuyên gia khuyến cáo, những người khó ngủ như người già, người có tiền sử bị mất ngủ thì nên hạn chế ăn loại rau này.

Bệnh thường gặp theo từng độ tuổi ở người trưởng thành

12:32:57 15/05/2021
Mỗi độ tuổi khác nhau thường gặp những vấn đề sức khỏe riêng, hiểu rõ và lắng nghe cơ thể sẽ giúp mỗi chúng ta chủ động chăm sóc sức khỏe, phòng tránh bệnh và phát hiện sớm để điều trị kịp thời.

Ký sinh trùng nhung nhúc, đẻ trứng trong mật... chỉ vì món ăn ưa thích

12:31:01 15/05/2021
Đau bụng dữ dội, người phụ nữ đi khám thì bác sĩ phát hiện cô bị sỏi mật. Đáng nói cô cũng bị nhiễm ký sinh trùng khắp cơ thể, ký sinh trùng còn đẻ trứng trong mật của người phụ nữ.

“Hãy từ bỏ thuốc lá vì sức khỏe của người thân yêu”

12:27:23 15/05/2021
Đây là thông điệp hướng tới Ngày thế giới không thuốc lá 31/5 do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và  Bộ Y tế phát động, trong đó, lấy người phụ nữ làm trung tâm.

Thuốc mới hứa hẹn chống lại bệnh hen nặng không kiểm soát

12:25:21 15/05/2021
Kết quả một thử nghiệm lâm sàng cho thấy, một loại thuốc tiêm tỏ ra hiệu quả hơn các loại thuốc hiện có, trong việc điều trị những người mắc các dạng hen suyễn nặng khó kiểm soát.

Tai sao béo bụng lại nguy hiểm?

12:22:01 15/05/2021
Chất béo phân bố đều khắp cơ thể không nguy hiểm cho sức khỏe con người như sự tích tụ của nó ở vùng bụng (béo bụng)

Tiết lộ các triệu chứng ít được biết đến của tăng huyết áp

12:19:00 15/05/2021
Tăng huyết áp làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ và tử vong. Nhưng những người bị tăng huyết áp có thể sống trong nhiều năm mà không hề biết rằng mình mắc bệnh. Điều này rất nguy hiểm. Các chuyên gia cảnh báo.

Trẻ sinh non với những nguy cơ mà cha mẹ cần chú ý

12:15:01 15/05/2021
Trẻ sinh non là những trẻ khi sinh ra dưới 37 tuần tuổi thai. Trẻ sinh càng non đặc biệt dưới 32 tuần thì nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe càng nặng và biến chứng càng cao.

Hội chứng bàng quang tăng hoạt ở trẻ em

12:08:59 15/05/2021
Bàng quang tăng hoạt (OAB) là một loại rối loạn tiểu tiện, thường xảy ra ở trẻ nhỏ, được xác định bằng tình trạng xuất hiện cảm giác buồn đi tiểu đột ngột, thường xuyên và khó kiểm soát, dẫn tới tình trạng tiểu dắt, tiểu són ở trẻ em.

5 sai lầm khi ăn nhộng tằm bạn cần biết để đảm bảo sức khỏe cho gia đình

12:05:34 15/05/2021
Nhộng tằm có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn nếu không được sử dụng đúng cách.

Chứng hư lao và bài thuốc bổ khí, dưỡng huyết

12:02:11 15/05/2021
Trong Đông y, chứng hư lao bắt nguồn từ khí hư nên các thầy thuốc Đông y dùng bài thuốc Bổ dương thoái lao thang hoặc dùng bài Bổ dương tiếp âm để điều trị.

Bệnh Rubella ảnh hưởng tới thai kỳ như thế nào?

12:00:27 15/05/2021
Đối với phụ nữ mang thai, Rubella là một trong những bệnh thường gặp và được đánh giá là nguy hiểm. Bệnh Rubella ảnh hưởng tới thai kỳ không hề nhỏ, vì vậy bà bầu cần hiểu rõ về bệnh để không gây ảnh hưởng tới sức khỏe mẹ và bé.

Những thói quen ăn uống làm tăng cholesterol “xấu” bạn cần tránh

11:57:01 15/05/2021
Cholesterol máu cao là yếu tố nguy cơ chính dẫn đến bệnh tim mạch. Dưới đây là những thói quen ăn uống làm tăng lượng cholesterol xấu và cách lựa chọn các thực phẩm có lượng cholesterol thấp.

Tác dụng phụ của việc ăn chay trường

11:54:47 15/05/2021
Bên cạnh nhiều lợi ích, ăn chay trường đôi khi có thể khiến bạn có nguy cơ bỏ lỡ một số vitamin và khoáng chất quan trọng.

Quý ông vung tiền chữa bệnh… không đáng chữa

11:49:19 15/05/2021
Những biểu hiện của chuỗi hạt ngọc quy đầu rất dễ nhầm với các bệnh lây truyền qua đường tình dục (sùi mào gà, hạ cam mềm, mụn rộp…) nên thường bị coi là một bệnh lý lây truyền qua đường tình dục.

Phòng bệnh viêm não virus trong mùa hè

11:45:08 15/05/2021
Bệnh viêm não virus là một tình trạng bệnh nguy hiểm do nhiều loại virus gây nên thường gây tổn thương ở não, để lại di chứng thần kinh và tử vong cao.

Có thể bạn quan tâm

Tất cả mẫu xét nghiệm giám sát Covid-19 ở nhiều bệnh viện TP HCM âm tính

Đời sống

18:24:03 15/05/2021
Đến chiều 15/5, nhiều bệnh viện ở TP HCM có kết quả xét nghiệm Covid-19 toàn bộ nhân viên y tế, bệnh nhân và người nuôi bệnh, đều âm tính.

Vợ trẻ Công Lý bình luận bất ngờ dưới bài viết đáng suy ngẫm của Lệ Quyên

Sao việt

18:22:03 15/05/2021
Dòng chia sẻ quan điểm về quân tử và tiểu nhân của ca sĩ Lệ Quyên đang thu hút nhiều sự chú ý của người hâm mộ.

Cách nấu bún dọc mùng ngon chuẩn vị Hà Nội

Ẩm thực

18:19:30 15/05/2021
Bạn đã biết cách nấu bún dọc mùng ngon chưa? Vào bếp cùng Amthucquan.net chế biến món bún dọc mùng chuẩn vị Hà Nội.

Mike Tyson bất ngờ đưa ra tuyên bố táo bạo

Sao thể thao

18:19:29 15/05/2021
Với sự tự tin từ lần trở lại thành công ngoài mong đợi vào cuối năm ngoái, huyền thoại Mike Tyson đã có tuyên bố táo bạo trong một cuộc trò chuyện gần đây trên podcast của mình.

Điện Biên tìm người đến nơi có Covid-19

Sự kiện nóng

18:18:36 15/05/2021
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Điện Biên chiều 15/5 thông báo tìm người đến 9 nơi liên quan các ca Covid-19, gồm siêu thị, quán cà phê, quán bia, khu du lịch...

Euro 2020 vẫn sẽ là giải đấu để đời của Ronaldo?

Bóng đá thế giới

18:15:27 15/05/2021
Việc Euro 2020 bị hoãn 1 năm làm cho tất cả những ai quan tâm đều nghĩ rằng đấy là chi tiết bất lợi đối với siêu sao Cristiano Ronaldo, bởi đơn giản là anh đã bước sang tuổi 36 khi cùng đồng đội bảo vệ chức vô địch châu Âu.

Cụ ông 70 tuổi gánh hàng nặng 70kg đi bán mỗi ngày để nuôi vợ bị bệnh

Netizen

18:15:21 15/05/2021
Ở tuổi 70, đây là giai đoạn mà người già cần con cháu chăm sóc, phụng dưỡng. Thế nhưng, trong cuộc sống, vẫn có những hoàn cảnh khó khăn khiến họ phải bôn ba lao động vất vả chỉ để kiếm chút tiền sống qua ngày.

Tài sản 16 triệu USD của 'Hồng Hài Nhi' Triệu Hân Bồi

Sao châu á

18:11:30 15/05/2021
Triệu Hân Bồi hiện là CEO công ty công nghệ. Anh sở hữu khối tài sản 16 triệu USD.

iPhone 13 sẽ có phần khuyết đỉnh nhỏ hơn 

Đồ 2-tek

18:09:50 15/05/2021
Diện tích phần khuyết trên màn hình iPhone 13 có thể thu hẹp lại nhờ Apple giảm một nửa kích thước cảm biến 3D.

Đài Loan nâng mức báo động dịch bệnh COVID-19

Thế giới

18:09:45 15/05/2021
Ngày 15/5, chính quyền Đài Loan (Trung Quốc) đã nâng mức báo động dịch bệnh COVID-19 tại thủ phủ Đài Bắc và thành phố lân cận, siết chặt các quy định phòng dịch trong vòng 2 tuần sau khi ghi nhận làn sóng ca nhiễm mới lên tới 180 người.

Mặt trái của đồng 'Bitcoin xanh' đang gây sốt thế giới tiền mã hóa 

Thế giới số

18:07:54 15/05/2021
Mặc dù được khen ngợi về khả năng tiết kiệm điện, đồng Chia lại đang gây những ảnh hưởng khác tới xã hội.

10 cách vừa rẻ vừa đẹp giúp ngôi nhà của bạn "biến hình" trong phút chốc

Sáng tạo

18:02:04 15/05/2021
 Có thể bạn không phải chuyên gia, cũng không phải kiến trúc sư, nhưng một số cách làm trong bài viết dưới đây sẽ giúp căn nhà của bạn đẹp hơn, ấn tượng hơn chỉ trong phút chốc.

Jessica Alba - “Mỹ nhân duy nhất có đường cong đạt tỷ lệ vàng” kiếm 2 tỷ USD như thế nào?

Sao âu mỹ

17:57:16 15/05/2021
Từ một người đẹp được mệnh danh là mỹ nhân duy nhất có đường cong đạt tỷ lệ vàng. Câu chuyện từ diễn viên nổi tiếng nhất nhì Hollywood trở thành doanh nhân thành đạt đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người.

Những lỗi diện đồ làm vẻ ngoài trông kém hấp dẫn, nàng U40 nên tránh xa ngay và luôn

Phong cách sao

17:26:29 15/05/2021
Ở độ tuổi U40, chắc chắn chị em nào cũng muốn có một phong cách thời trang thanh lịch mà vẫn cuốn hút. Vì thế, các nàng cần lưu ý trong việc lựa chọn và phối đồ để tránh mắc phải những sai lầm cơ bản.

Từ hôm nay đến giữa tháng 4 âm lịch, 3 con giáp phát tài phát lộc, tiền bạc rủng rỉnh, vàng đeo đầy tay

Trắc nghiệm

17:26:26 15/05/2021
Theo tử vi có nói, từ nay đến giữa tháng 4 âm lịch, 3 con giáp sau sẽ có số phát tài phát lộc, tiền bạc đủ đầy.