Cần bao nhiêu tiền để được thành lập trường đại học tư thục là phù hợp?

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Võ Đại Lược: ‘Số tiền đầu tư cho việc thành lập trường đại học tư nên căn cứ vào quy mô đào tạo và ngành đào tạo’.

Hiện nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý xây dựng dự thảo Nghị định mới thay thế Nghị định 46/2017/NĐ-CP quy định về điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục và Nghị định 135/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định số 46/2017/NĐ-CP.

Nhiều ý kiến băn khoăn về nội dung: “Một trong các điều kiện để thành lập trường đại học tư thục là phải có vốn đầu tư tối thiểu 1.000 tỷ đồng (không gồm giá trị đất xây dựng trường)”.

ADVERTISEMENT

Để có thêm cách nhìn về vấn đề này, phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã trao đổi với Phó Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Võ Đại Lược (Ủy viên Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế và chính trị thế giới, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam).

Cần bao nhiêu tiền để được thành lập trường đại học tư thục là phù hợp? - Hình 1 ADVERTISEMENT

Phó Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Võ Đại Lược – Ủy viên Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế và chính trị thế giới, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. (Ảnh: Ngô Hiển)

Phóng viên: Trong dự thảo thay thế Nghị định 46/2017/NĐ-CP, Nghị định 135/2018/NĐ-CP có quy định, một trong những điều kiện để thành lập trường đại học tư thục phải có vốn đầu tư tối thiểu là 1.000 tỷ đồng (không bao gồm đất xây dựng trường). Ông nhận định như thế nào số vốn 1.000 tỷ đồng trong dự thảo quy chế?

Phó Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Võ Đại Lược: Con số 1.000 tỷ đồng, không bao gồm đất xây trường vẫn là một con số lớn ở thời điểm này. Nếu quy đổi số tiền đó ra đô la Mỹ (USD) sẽ tương đương khoảng 43 triệu USD.

Hồi đầu năm 1990, tôi sang tại Nhật Bản làm việc với nhiều chuyên gia và tổ chức kinh tế Nhật Bản. Trong đó, Giáo sư Trần Văn Thọ là cầu nối để tôi gặp Giáo sư Saburo Okita, nguyên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản.

Trong buổi gặp, đại diện Hiệp hội các doanh nghiệp Nhật Bản (Keidanren) ngỏ ý muốn tài trợ kinh phí để thành lập một trường đại học tư thục ở Việt Nam với số tiền là 1 triệu USD. Nhưng khi đó Việt Nam đang trên con đường đổi mới, cuối cùng Giáo sư Trần Văn Thọ cùng với Giáo sư Trần Hồng Quân và tôi đã bàn bạc và thống nhất kế hoạch xúc tiến thành lập một Trung tâm Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương.

Mục tiêu hướng tới là thực hiện chủ trương đa dạng hóa, đa phương hóa chính sách kinh tế đối ngoại của Đảng và Nhà nước, tạo điều kiện cho các nhà nghiên cứu, nhà kinh doanh của Việt Nam tiếp cận, giao lưu, nghiên cứu những đặc điểm và kinh nghiệm phát triển kinh tế – xã hội của các nước châu Á – Thái Bình Dương, góp phần đào tạo, bồi dưỡng kiến thức cho các nhà kinh tế về khu vực châu Á – Thái Bình Dương… Đến nay, Trung tâm hoạt động ngày càng mạnh mẽ và có hiệu quả.

ADVERTISEMENT

Có thể nói, mọi thứ so sánh đều khập khiễng, nhất là đầu tư cho giáo dục. Nhưng số tiền cần là bao nhiêu để các trường tư có thể thành lập thì cần một số tiêu chí nhất định.

Video đang HOT

Phóng viên: Theo ông, có thể dựa vào tiêu chí nào để làm căn cứ cho số tiền đầu tư thành lập trường đại học tư thục?

Phó Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Võ Đại Lược: Dự thảo đã có những quy định khá cụ thể cho việc thành lập trường đại học tư thục. Nhưng theo tôi, cần dựa vào tiêu chí quy mô đăng ký tuyển sinh của trường là bao nhiêu và số lượng ngành đào tạo mà trường hướng tới.

Thứ nhất là về quy mô tuyển sinh, một trường đại học tuyển sinh 1.000 sinh viên khác với số lượng 500 sinh viên. Bởi lẽ sẽ liên quan tới kinh phí đầu tư cho cơ sở giảng dạy (giảng đường, trang thiết bị…), trả lương cho cán bộ giảng dạy, ký túc xá cho sinh viên…

Thứ hai là hướng ngành đào tạo mà trường đó hướng tới. Thử làm một phép tính đơn giản về trường chỉ đào tạo các ngành khoa học xã hội với ngành khoa học kỹ thuật.

Nếu trường đào tạo về các ngành thuộc về khoa học xã hội có số lượng 1.000 sinh viên thì đầu tư 1.000 tỷ đồng cho cơ sở vật chất phục vụ giảng dạy có thể phù hợp.

Nhưng các trường kỹ thuật thì hoàn toàn khác, dù số lượng tuyển sinh là 500 sinh viên nhưng vẫn đòi hỏi phải đầu tư về trang thiết bị máy móc, phòng để làm thí nghiệm học tập. Số tiền đầu tư cho các trang thiết bị thí nghiệm không hề rẻ, nhất là các ngành công nghệ cao, cơ khí thì tiền đầu tư cho một thiết bị đã rất lớn. Do đó, cần cụ thể hóa hơn các yêu cầu cho việc thành lập trường đại học tư.

Phóng viên: Từng đến tham quan, nghiên cứu nhiều cơ sở giáo dục đại học ở trên thế giới, ông đánh giá giáo dục tư thục của các nước như thế nào?

Phó Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Võ Đại Lược: Tôi đi nhiều nước như Trung Quốc, Nhật Bản, Thụy Điển, Mỹ… các trường đại học bên đó chủ yếu là tư thục, rất ít trường công nhưng nền giáo dục rất phát triển.

ADVERTISEMENT

Trường Đại học Michigan ở thành phố Ann Arbor của bang Michigan, Mỹ là trường đại học công được thành lập năm 1817.

Khoảng năm 2005, tôi có dịp đến thăm ngôi trường này và được biết trường công ở Mỹ được xây dựng bằng nhiều nguồn khác nhau. Nguồn kinh phí sẽ do ngân sách nhà nước cấp một phần, mạnh thường quân ủng hộ và đóng góp từ sinh viên.

Ở nhiều nước, trường đại học tư thục hướng tới xây dựng danh tiếng, thương hiệu cho trường và vươn xa không chỉ trong khu vực mà cả quốc tế.

Đối với Việt Nam, vấn đề đầu tư kinh phí cho giáo dục là rất quan trọng. Các trường đại học tư hiện nay đang chú trọng đầu tư cơ sở vật chất tuy nhiên tôi cho rằng cần đầu tư hơn nữa chất lượng đội ngũ giảng viên nhằm nâng cao chất lượng cho sinh viên cũng như chú trọng vấn đề đầu ra cho sinh viên.

Để khi sinh viên ra trường có thể đáp ứng được yêu cầu của xã hội. Hạn chế tối đa nhất việc đào tạo sinh viên ra không có việc làm, hoặc cầm tấm bằng tốt nghiệp mà không có định hướng tiếp theo cho tương lai của bản thân.

Thủ khoa Trường Đại học Sư phạm Hà Nội được giữ làm giảng viên

Việt Dũng cho rằng, việc học ở đại học không hề đơn giản, nếu không nỗ lực ngay từ những bước đầu, đến năm cuối sẽ rất khó gỡ lại điểm.

Với điểm trung bình tích lũy đạt 3,98/4, Nguyễn Việt Dũng (sinh năm 2000, Quảng Ninh) nhận bằng tốt nghiệp xuất sắc và trở thành thủ khoa đầu ra của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Chia sẻ với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Việt Dũng rất vui và vinh dự khi đạt danh hiệu thủ khoa. Chàng trai sinh năm 2000 chưa từng nghĩ bản thân sẽ đạt được thành tích này.

Nuôi ước mơ trở thành thầy giáo từ năm lớp 6

Việt Dũng là cựu học sinh chuyên Toán, Trường trung học phổ thông chuyên Hạ Long (Quảng Ninh). Năm 2018, em là một trong số những thí sinh được tuyển thẳng vào khoa Toán - Tin, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Nói về niềm đam mê toán học, Việt Dũng cho biết, khi còn là học sinh tiểu học, Tiếng Anh mới là môn học mà em yêu thích. Tuy nhiên, đầu cấp hai, việc học ngoại ngữ của Dũng bị chững lại, khó cải thiện các kỹ năng như mong muốn. Trong lúc loay hoay không biết chọn môn học nào để phát triển thành điểm mạnh của bản thân thì Dũng đã may mắn gặp được người truyền cảm hứng toán học cho mình.

ADVERTISEMENT

Thủ khoa Trường Đại học Sư phạm Hà Nội được giữ làm giảng viên - Hình 1

Với điểm trung bình tích lũy đạt 3,98/4, Nguyễn Việt Dũng trở thành thủ khoa đầu ra của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

"Chính cô giáo dạy Toán ngay gần nhà lại là người đặt những viên gạch đầu tiên giúp em đến gần hơn với toán học. Mặc dù có cơ hội chọn nhiều ngành khác nhưng em vẫn chọn Sư phạm Toán, bởi đó là ước mơ và đam mê được em ấp ủ từ năm học lớp 6. Em muốn trở thành thầy giáo, là một người truyền cảm hứng, đem tình yêu, kiến thức Toán truyền dạy cho học trò như cô đã từng làm với em", chàng trai sinh năm 2000 tâm sự.

Tuy nhiên, vào đại học, Việt Dũng choáng ngợp khi thấy cách học khác xa so với phổ thông. Những ngày đầu đến trường, giảng viên viết kín bảng, toàn công thức, lúc ấy Dũng mới nhận ra việc học ở đại học không hề đơn giản, nếu không nỗ lực ngay từ những bước đầu, đến năm cuối sẽ rất khó gỡ lại điểm.

Cũng từ đó, Dũng bắt đầu vạch ra mục tiêu học tập rõ ràng hơn. Trước mọi vấn đề, em luôn đặt câu hỏi và tự tư duy để tìm ra đáp án. Không thể tự giải quyết, Dũng thường đem những thắc mắc đó đi hỏi bạn bè, thầy cô.

ADVERTISEMENT

"Mặc dù xuất phát là dân chuyên toán, em cũng có nỗi sợ riêng với môn Hình học, Giải tích số... cũng có bài toán khó, em phải mất hơn 2 ngày để giải ra kết quả. Tuy nhiên, học là để hiểu nên em cũng không quá áp lực về mặt thời gian", Dũng nói.

Ngoài thành tích học tốt, Việt Dũng thường xuyên gặt hái được nhiều giải thưởng từ các cuộc thi của khoa, trường tổ chức. Dũng bắt đầu tham gia nghiên cứu khoa học từ năm 3 đại học và từng có đề tài được đăng trên tạp chí quốc tế Journal of Integer Sequences.

"Em cảm thấy mình may mắn vì có cơ hội thử sức ở các sân chơi trí tuệ. Em được gặp nhiều người, thông qua những chia sẻ của họ em đã đúc rút được nhiều kinh nghiệm quý báu cho công việc giảng dạy trong tương lai. Đặc biệt, nhờ hoạt động nghiên cứu khoa học, em cũng có cơ hội tiếp cận gần hơn với những vấn đề thời sự trong lĩnh vực giáo dục", tân thủ khoa chia sẻ.

Dũng cho biết, khi có thời gian rảnh, em hay đi dạy gia sư, luyện thi vào cấp 3 cho một số bạn học sinh.

"Em từng dạy kèm cho một bạn lớp 9 đỗ vào Trường trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam. Công việc này cho em thêm nhiều niềm vui khi thường xuyên tiếp cận, trò chuyện với các em học sinh. Từ đó, em cũng cải thiện được kỹ năng sư phạm của mình", Dũng cho hay.

Nhìn lại quãng thời gian sinh viên, điều Việt Dũng tiếc nuối nhất là chưa tham gia được nhiều hoạt động ngoại khóa cũng như chưa có đủ dũng khí tỏ tình với người mình thích.

Trăn trở với nghề

Khi nói về nghề giáo, Việt Dũng rất tâm đắc câu nói nổi tiếng của William Arthur Ward: "Người thầy trung bình chỉ biết nói, người thầy giỏi chỉ biết giải thích, người thầy xuất chúng chỉ biết minh họa, người thầy vĩ đại biết truyền cảm hứng".

Đối với Dũng, câu nói ấy đã trở thành kim chỉ nam dẫn lối cho em trong suốt 4 năm đại học. Dũng cũng hay đặt ra câu hỏi "Làm thế nào để học sinh yêu thích môn Toán?", "Làm thế nào để học sinh tìm thấy niềm vui và vẻ đẹp của môn học mình đang dạy?". Với tân thủ khoa Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, tìm được đáp án cho những câu hỏi này còn vĩ đại hơn bất cứ công trình nghiên cứu nào.

ADVERTISEMENT

"Em nghĩ dạy Toán không chỉ đơn thuần là truyền đạt lại những kiến thức của toán học mà thông qua toán học, người thầy phải dạy được cho học sinh của mình cách tư duy, giải quyết vấn đề, làm việc trung thực và trách nhiệm", chàng trai sinh năm 2000 cho hay.

Chia sẻ với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Dũng bật mí cậu đã nhận được lời mời ở lại trường công tác và lời mời từ Trường trung học phổ thông chuyên Hạ Long (Quảng Ninh). Mong muốn đóng góp cho quê hương, Dũng dự định sẽ học lên thạc sĩ và làm việc tại Quảng Ninh.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Ông Dũng 'lò vôi' bán Khu dân cư Đại Nam, thu về hơn 2.400 tỷ đồng giữa lúc bà Hằng còn "nhập kho"04:25Khá Bảnh trả lời phỏng vấn, không tin bạn gái lấy chồng, cho rằng cô vẫn chung thủy, đợi ngày anh về03:40Shark Bình và “đại gia kim cương”: Bị vợ phốt ngoại tình, bất chấp dư luận bảo vệ chân dài showbiz03:27Chân dung TikToker làm chủ động "bay lắc", "xả đồ": Kinh doanh phong thủy, hay đi chùa, nói đạo lý03:58Tô Đình Khánh - Chú rể không chân hé lộ bí quyết chinh phục nhà vợ: Sự chân thành quyết định tất cả02:58Nữ CEO tức giận đáp trả khi bị “vạch trần” nước hoa đựng trong xô chậu, từng "ăn phạt" vì sai phạm03:39NÓNG: Anna Bắc Giang khởi kiện ngược lại chủ nợ, tuyên bố đã thu thập đủ bằng chứng?03:27Shark Bình dẫn Phương Oanh đi “ra mắt” toàn nhân vật quan trọng, mặc vợ bức xúc đâm đơn kiện?03:13Tô Đình Khánh - ‘chú rể không chân’ báo tin vui cực khủng sau đám cưới gây sốt03:23Shark Bình đáp trả khi vợ đòi lập vi bằng xử phạt Phương Oanh, xót xa khi bạn gái bị mắng "tiểu tam"03:50Clip: Hành vi đáng phẫn nộ của người đàn ông sau khi con gái bị tranh chỗ chơi trong siêu thị00:47Bà Nhân Vlog tung clip hé lộ tài sản tiền tỷ ít ai biết của Quang Linh: Lôi Con có hành động lạ03:09NÓNG: Công an xác định “Anna Bắc giang” chiếm đoạt tài sản, thuê ô tô rồi bán lại 450 triệu03:50Nữ học viên kể lại phút khi xe tập lái lao như bay vào nhà dân00:57HOT: “Anna Bắc Giang”  khẳng định không lừa 17 tỷ, so sánh với vụ bà Phương Hằng và Võ Hoàng Yên03:47Con gái CEO Phạm Kim Dung: Lễ phép, nhan sắc chuẩn "bông hậu" từ bé, nhận Đỗ Mỹ Linh làm mẹ đỡ đầu03:21Tiểu Hý sau 1 năm nổi tiếng: Cắt tóc ngắn, gầy đến khó nhận ra, không còn hình tượng “vợ quốc dân”03:12Quang Linh Vlog hướng về miền Trung từ Châu Phi xa xôi trước bão Noru, lên kế hoạch trở về quê nhà03:38Luật sư nói rõ về vụ Shark Bình công khai quan hệ với Phương Oanh, liệu có vi phạm pháp luật?01:15Tô Đình Khánh miệt mài từ thiện, cứu trợ: Không chân, nhưng chân tình, chân thành có thừa!03:34
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Đặng Lê Nguyên Vũ trở thành quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22
11:19:14 02/10/2022
Chân dung Nhà vô địch Olympia năm thứ 22: Thông thạo 3 thứ tiếng, từng đạt Huy chương Bạc cấp Quốc gia
11:24:33 02/10/2022
Đặng Lê Nguyên Vũ - Tân quán quân Olympia và profile cực khủng
16:23:43 02/10/2022
Tuyển sinh ĐH đợt 1: Có trường thiếu cả ngàn chỉ tiêu
14:05:27 01/10/2022
Hải Phòng dạy minh họa tiết học tích hợp để chuyên gia của Bộ GD nhìn rõ bất cập
07:17:10 02/10/2022
Thời điểm này tạm dừng việc dạy thêm là vô cùng hợp lý
07:22:44 02/10/2022
Trao quà động viên nữ sinh người Rục đầu tiên đậu đại học
12:52:42 01/10/2022
Rộng cửa trúng tuyển xét tuyển bổ sung
21:07:43 01/10/2022
Phát động cuộc thi giải quyết tình huống kinh doanh cho học sinh THPT
07:53:50 02/10/2022
Tỷ lệ thí sinh ảo giảm mạnh trong mùa tuyển sinh 2022
08:39:42 02/10/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Dân tình ngỡ ngàng khi Diệp Lâm Anh chia sẻ từng gặp mặt ‘tiểu tam’ để nói chuyện
12:59:51 02/10/2022
Best visual MGV 2022: Tưởng lạ hoá quen, “lột xác” khó nhận ra
14:29:43 02/10/2022
Đang mang thai vẫn ngoại tình, nữ giáo viên gặp kết đắng
16:38:56 02/10/2022
Nam MC "mát tay" nhất Đường lên đỉnh Olympia, phá kỷ lục 4 năm dẫn điểm cầu vô địch
13:01:45 02/10/2022
Mẹ Chế Nguyễn Quỳnh Châu: 'Tôi chạnh lòng khi con trượt hoa hậu'
13:42:16 02/10/2022
Lâm Khánh Chi đăng đàn xót xa cho Mai Ngô sau cuộc thi Miss Grand, CĐM tranh cãi dữ dội phải xóa bài
12:51:43 02/10/2022
Tiệc tân gia tổ ấm mới "siêu bề thế" của Hà Trí Quang - Thanh Đoàn
13:57:49 02/10/2022
CĐM ‘ồ ạt’ tấn công Á hậu Kiều Loan sau phần đặt câu hỏi ‘tuyển dụng’ cho Mai Ngô tại Miss Grand VN
13:05:35 02/10/2022
Danh ca Ngọc Sơn nói thẳng về Phi Nhung, tiết lộ lí do ‘nâng đỡ’ Hồ Văn Cường bất chấp chỉ trích
12:55:26 02/10/2022
Vừa thắp hương giỗ đầu chồng thì có người đàn ông giống hệt anh bước vào nhà, tôi run rẩy khấn vái thì nghe tiếng thở dài
12:53:09 02/10/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Điểm sáng vùng ven dạy tiếng Anh lớp 3 Chương trình mới

14:39:35 02/10/2022
Một số địa phương vùng ven, vùng khó của Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang đảm bảo 100% đội ngũ dạy môn tiếng Anh lớp 3 Chương trình mới

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sẽ được giữ ổn định

13:50:11 02/10/2022
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các Sở GD&ĐT xây dựng phương án tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT giai đoạn 2023 - 2024, trong đó tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 theo hướng giữ ổn định như năm 2022

Trường Đại học Kinh tế - kỹ thuật Công nghiệp tuyển sinh bổ sung 880 chỉ tiêu

10:18:49 02/10/2022
Trường Đại học Kinh tế -Kỹ thuật Công nghiệp sẽ tuyển sinh bổ sung 880 chỉ tiêu đại học chính quy năm 2022, thời hạn nộp hồ sơ từ ngày 23/9 đến 17h ngày 7/10

2.000 học sinh Hải Phòng “đội mưa” cổ vũ chung kết Olympia

10:08:26 02/10/2022
Ghi nhận của phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam vào sáng 2/10, từ 6h sáng, 2.000 học sinh Trường Trung học phổ thông Chuyên Trần Phú đã có mặt tại Quảng trường Nhà hát lớn

Học tập suốt đời thời 4.0

08:57:40 02/10/2022
Phát biểu tại Lễ phát động, Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết: “Để phát triển nền giáo dục hiện tại và trong tương lai, xây dựng xã hội học tập là nền tảng, cốt lõi. Trong đó, học tập suốt đời vừa là phương châm, giải pháp, mục ...

Kinh nghiệm khi soạn giáo án: Cung cấp những gì người học cần

07:46:16 02/10/2022
Lưu ý đầu tiên được cô Lã Thị Hè chia sẻ là xác định căn cứ để xây dựng giáo án dựa trên kế hoạch giáo dục, điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, đặc điểm về tiết học - nội dung của từng bài học và đặc biệt là khả năng tiếp ...

Vững tâm thế triển khai Chương trình mới

07:41:30 02/10/2022
Tại Trường THPT Khoái Châu, thầy Lưu Minh Nam – Hiệu trưởng Trường THPT Khoái châu, cho biết để triển khai chương trình sách giáo khoa mới cho khối lớp 10 thuận lợi, hiệu quả, nhà trường đã chuẩn bị kế hoạch tương đối dài hơi và kỹ lưỡn...

Nữ sinh Hà Nội trở thành Quán quân học bổng nhờ bài luận về cái tên đặc biệt

07:36:06 02/10/2022
Ở bài luận 1.000 chữ, Ngọc Minh đã kể về quá trình lớn lên của một viên ngọc. Đây cũng là sự ẩn dụ về quá trình tìm kiếm bản thân và lột xác của chính bản thân em
ADVERTISEMENT

'Hiệu trưởng làm 10 điều này, mầm hạnh phúc sẽ được gieo trong mỗi nhà trường'

07:29:55 02/10/2022
Hiệu trường cần có năng lực thấu hiểu, khả năng kiểm soát cơn giận, khả năng thấu cảm, khả năng thấy sự thật đằng sau hiện tượng để có thể cảm hóa từ bên trong mình (bớt đi cái tôi lãnh đạo) và lan tỏa tới thầy cô giáo trong trường

Nghị định 111 còn nhiều bất cập khi vẫn phân biệt trường công- trường tư

07:10:14 02/10/2022
Nghị định 111 đã giúp cho việc đào tạo thực hành Y khoa của các cơ sở giáo dục đào tạo đi vào nề nếp nhưng cũng đã bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập

Thầy cô lặn lội đón trò đến trường

07:03:30 02/10/2022
Một buổi học của tháng 9, lớp 4A3 - Trường Tiểu học xã Đắk Hà (huyện Tu Mơ Rông, Kon Tum) của thầy A Dung có vỏn vẹn 7 em trên sĩ số 25 học sinh. 18 em còn lại vắng học vì trời mưa

Học phí đại học ở Mỹ tăng đồng loạt

06:56:13 02/10/2022
Tổng học phí và lệ phí tại Đại học Virginia tăng gần 6% cho năm học này, lên khoảng 20.350 USD. Trong khi đó, Đại học Howard đã tăng hơn 7%, lên khoảng 31.050 USD

Giao lưu nhân viên thư viện giỏi cấp tiểu học tỉnh Ninh Bình

20:41:47 01/10/2022
Giao lưu đặt ra yêu cầu: Dựa trên sự tự nguyện của nhân viên thư viện; không ép buộc, không tạo áp lực cho nhân viên tham gia Giao lưu. Đảm bảo công bằng, khách quan, thực chất; phát huy tính sáng tạo của nhân viên thư viện tham gia Gia...

Đà Nẵng: Trường ĐH Ngoại ngữ ra mắt chi hội hữu nghị Việt - Nhật

20:35:24 01/10/2022
Chi hội Hữu nghị Việt – Nhật tại Trường ĐH Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng ra đời theo Quyết định số 27 của Hội Hữu Nghị Việt Nam – Nhật Bản tại Thành phố Đà Nẵng, nhằm đẩy mạnh hơn nữa những hoạt động đối ngoại nhân dân giữa hai nước

Cô giáo tiếng Anh giống Thủy thủ Mặt trăng gây bão mạng

20:26:26 01/10/2022
Một giáo viên có ngoại hình và cách ăn mặc khá giống Thủy thủ Mặt trăng đang gây sốt khắp mạng xã hội Trung Quốc nhờ phong cách gần gũi với học sinh

Bắc Ninh tập huấn nghiệp vụ công tác Đội cho giáo viên, học sinh

20:09:30 01/10/2022
Tham dự lớp tập huấn có đại diện lãnh đạo Hội đồng Đội tỉnh Bắc Ninh, Sở GD&ĐT cùng các Phòng, Ban liên quan của thành phố Từ Sơn cùng hơn 200 học viên là Chủ tịch Hội đồng Đội các phường, giáo viên Tổng phụ trách Đội, Ban Chỉ huy Liên ...
ADVERTISEMENT

Trao học bổng cho học sinh, viên viên có hoàn cảnh khó khăn tại Côn Đảo

20:03:11 01/10/2022
Ngày 1/10, tại huyện Côn Đảo, Quỹ từ thiện Cô Sáu (Huyện Đất Đỏ) đã tổ chức trao học bổng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn của huyện Côn Đảo

Hải Phòng tổ chức chuyên đề Dạy học môn Lịch sử - Địa lý lớp 7

19:55:34 01/10/2022
Tiết dạy minh họa do cô Nguyễn Hồng Hà và học sinh lớp 7A3 trường THCS Ngô Gia Tự (Hồng Bàng) thực hiện. Cô Hà cùng học sinh lên lớp Chủ đề 1: Các cuộc đại phát kiến địa lý, bộ sách Kết nối tri thức

Gần 2.000 HS 'tiếp sức' cho Vũ Bùi Đình Tùng tại điểm cầu Hải Phòng

19:47:46 01/10/2022
Không ngại mưa lớn, học sinh Trường THPT Chuyên Trần Phú miệt mài tập luyện, chuẩn bị tiếp sức cho Vũ Bùi Đình Tùng trong trận chung kết Olympia

Đại học Luật Hà Nội trao bằng tốt nghiệp và khai giảng khóa mới tại Vĩnh Phúc

19:23:28 01/10/2022
Ngày 1/10, Trung tâm Giáo dục thường xuyên (GDTX) tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức lễ khai giảng lớp đại học luật văn bằng 2-K7 và bế giảng lớp đại học luật văn bằng 2-K4 cho các học viên là công chức, viên...

Màn hình LED sân trường - giải pháp số hóa hiệu quả cho hoạt động giáo dục

19:18:25 01/10/2022
Những năm qua, ngành GD&ĐT quận Ba Đình (Hà Nội) không chỉ chú trọng đầu tư cho chuyên môn mà còn rất quan tâm đến cơ sở vật chất, hạ tầng công nghệ thông tin hỗ trợ phục vụ các hoạt động giáo dục toàn diện

Yên Bái: Học sinh nghèo Mù Cang Chải rạng rỡ khi được chia sẻ yêu thương

19:10:37 01/10/2022
Ngay khi năm học mới vừa bắt đầu, nhiều học sinh nghèo ở miền núi huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) vẫn chưa biết tìm đâu ra đủ áo quần, sách vở thì nhiều mạnh thường quân đã kịp thời chung tay góp sức để nâng bước các em đến trường
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Sau biến cố gia đình, bà Lê Hoàng Diệp Thảo có tuyên bố khiến công chúng vô cùng ngưỡng mộ

Netizen

17:55:19 02/10/2022
Ngày 1/10 vừa qua, tại chương trình Cà phê doanh nhân chủ đề “Câu chuyện doanh nhân – Những cánh chim không mỏi” do Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM (HUBA) tổ chức ngày 1/10, bà Lê Hoàng Diệp Thảo, nhà sáng kiêm CEO King Coffee cho biết chi...

Trải nghiệm check-in “ngàn tấm” tại các Tuyệt Tình Cốc ở Việt Nam

Du lịch

17:54:25 02/10/2022
Khám phá các Tuyệt Tình Cốc ở Việt Nam, du khách có cơ hội trải nghiệm vãn cảnh đẹp như tranh và check-in cháy máy với vô vàn background thiên nhiên thơ mộng, hữu tình ảo diệu đầy mê hoặc

Ngọc Sơn suýt khóc khi gặp sự cố giữa lúc bị kết luận vi phạm pháp luật, bị mời lên làm việc

Sao việt

17:54:08 02/10/2022
Mới đây, vào 30/9, danh ca Ngọc Sơn đã gặp sự cố khi xuất hiện trong buổi giới thiệu cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân châu Á Việt Nam 2022 mà nam NS đóng vai trò là giám khảo chính

Nam sinh Thái Bình trở thành quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22

Show việt

17:54:02 02/10/2022
Xuất sắc vượt qua các phần thi, Đặng Lê Nguyên Vũ, trường THPT Bắc Duyên Hải - Thái Bình đạt 175 điểm, trở thành quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22

Đức Phúc - Hương Giang tiếp tục hụt Top 1 Trending: Qua rồi thời MV Drama?

Nhạc việt

17:54:01 02/10/2022
Điều đó khiến tôi rất vui. Một nghệ sĩ làm gì mà cũng để khán giả đoán được thì lại mất đi tính bất ngờ. Tôi nhớ có lần, anh Trấn Thành từng nói sự khác biệt giữa người bình thường và nghệ sĩ chính là tạo bất ngờ

Honda Vario 125 mới thay đổi gì so với mẫu cũ?

Xe máy

17:26:33 02/10/2022
Vẫn dùng động cơ xăng dung tích 125 phân khối nhưng Honda Vario 125 2022 vừa tung ra có một số thay đổi về thiết kế, trang bị so với Vario 125 cũ hiện đang phân phối tại Việt Nam

Toyota Avalon giá ngang ngửa Camry mới sau 8 năm sử dụng

Ôtô

17:15:32 02/10/2022
Chiếc Toyota Avalon phiên bản Limited sử dụng động cơ Hybrid, sản xuất 2014, nhập từ Mỹ về Việt Nam, hiện có giá bán lại trên thị trường xe cũ hơn 1,2 tỉ đồng

Tin vui: GAM chính thức lên đường đến Mỹ tham dự Chung Kết Thế Giới 2022

Esport

16:51:46 02/10/2022
Ngày 1/10/2022, các thành viên GAM Esports đã có mặt tại Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất lên đường đi đến New York, Mỹ để chuẩn bị tham dự Vòng Bảng của Chung Kết Thế Giới 2022

Tuổi trẻ xứ Dừa tự hào tiến bước dưới cờ Đảng - Bài cuối: Phát huy vai trò đảng viên trẻ thế hệ 'Đồng khởi mới'

Đời sống

16:35:18 02/10/2022
Thượng úy Nguyễn Minh Tú cho biết, xác định công tác xây dựng và phát triển đảng viên là một trong những mặt công tác quan trọng, ngay từ đầu năm, Đoàn thanh niên Công an tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch, cụ thể hóa từng nội dung triể...

Chỉ cần 1 nắm rau má, bạn có ngay 3 công thức làm đẹp da

Làm đẹp

16:32:08 02/10/2022
Rau má chứa lượng saponin cao với đặc tính kháng khuẩn, chống viêm và làm lành da. Vì vậy, loại rau này thường được sử dụng để giúp hỗ trợ tái tạo vùng da bị tổn thương do mụn và tránh để lại sẹo trong giai đoạn da còn trẻ

Xem trực tiếp bóng đá giữa Man City vs Man Utd trên kênh nào?

Bóng đá thế giới

16:22:49 02/10/2022
Trận đấu Man City vs Man Utd trong khuôn khổ vòng 9 Ngoại hạng Anh diễn ra lúc 20h tối nay 2/10. HLV Erik ten Hag là kiến trúc sư trưởng trong quá trình vươn mình trở lại của Man Utd. Sự quyết đoán và cứng rắn của nhà cầm quân người Hà ...

Những tín hiệu lạc quan của Tuyển Việt Nam

Bóng đá việt nam

16:18:02 02/10/2022
Với thành tích bất bại, ghi 7 bàn thắng và không để thủng lưới, Những chiến binh sao vàng đã lên ngôi vô địch tại Giải giao hữu quốc tế tranh Cup Hưng Thịnh 2022 một cách đầy thuyết phục