Cần bảng lưu niệm để phố phường không mất ký ức

Việc ‘để sót’ những phương tiện trực quan ghi nhớ lịch sử là một trong những triệu chứng rõ ràng của dịch bệnh ‘buông bỏ di sản’ và lãng quên công sức của tiền nhân.

“Ôi, thành phố này nhiều ngôi nhà và góc phố có lịch sử rất hay. Sao các bạn chưa gắn bảng lưu niệm di sản – Heritage Plaque hay bảng kỷ niệm Commemorative Plaque?”. Mấy năm trước, một nhà ngoại giao đã thốt lên như vậy trong lúc nhà nghiên cứu Tim Doling và người viết hướng dẫn đoàn các tổng lãnh sự đi dạo phố phường từ trung tâm Sài Gòn đến Chợ Lớn. Chúng tôi chỉ biết cười trừ.

Không riêng TP.HCM, nhiều tỉnh thành khác rất thiếu vắng những tấm bảng lưu niệm thông tin lịch sử ở từng kiến trúc và cảnh quan độc đáo. Ngay cả trụ sở UBND TP.HCM – một tòa lâu đài phong cách Baroque tráng lệ, tuổi đời hơn 110 năm vẫn chưa có một bảng ghi ngoài cửa thông tin lai lịch của tòa nhà, dù chỉ ngắn gọn năm xây dựng và tên kiến trúc sư! Nói chi thương xá Tax, thương xá Eden, bồn nước giao lộ Nguyễn Huệ – Lê Lợi, nhà máy Ba Son, nhà máy Chợ Quán, lò gốm Hưng Lợi – những dấu ấn xuyên thế kỷ của Sài Gòn đã “khuất núi”…

ADVERTISEMENT

Dịch bệnh “buông bỏ quá khứ”

Đầu năm nay, bến Bạch Đằng sau chỉnh trang rất duyên dáng, thu hút đông đảo người dân và du khách dạo chơi. Nhưng không nhiều người biết nơi đây từng là điểm đặt chân khai phá đầu tiên của người Việt vào thế kỷ XVII. Càng không biết các địa danh xưa như Thủy Các, bến Ngự, trạm Gia Tân, cột cờ Thủ Ngữ, bến đò và bến phà Thủ Thiêm nằm ở đâu dọc theo bờ sông. Giá như tại bến Bạch Đằng có những tấm bảng chỉ dẫn nơi chốn và sự tích ra đời của những “cổ tích” ấy thì hồn cốt của khu vực sông nước linh thiêng này không rơi vào quên lãng.

Trong khi đó, phía trước bến Bạch Đằng có một công thự mỹ lệ là tòa nhà Thương Chính Đông Dương, nay là trụ sở Hải Quan, vừa được trùng tu – công phu và tốn kém. Tòa nhà này trông sang tòa nhà Rồng ở phía Khánh Hội, cả hai đều cùng niên đại xây dựng cách đây hơn 160 năm, đều là biểu tượng cho lịch sử giao thương và hàng hải của thành phố. Song cả hai đều thiếu vắng một bảng ghi “tiểu sử” đặt nơi cổng vào. Thêm nữa, từ bến Bạch Đằng ra đến cửa biển Cần Giờ có rất nhiều nơi chốn ghi dấu lịch sử hình thành và hoạt động giao thương của thành phố như mũi Đèn Đỏ, núi Chùa, mũi Gành Rái, mũi Đồng Tranh, Ngã Bảy… Hầu hết vẫn chưa có bảng lưu niệm hay bảng hướng dẫn để giải thích địa danh và các sự kiện lịch sử.

Cần bảng lưu niệm để phố phường không mất ký ức - Hình 1 ADVERTISEMENT

Ngôi nhà cổ góc đường Trần Hưng Đạo – Ngô Quyền (quận 5), nơi có mái vòm độc đáo hiếm hoi ở TP.HCM, được xây dựng đầu thế kỷ XX. Tại đây chưa có bảng lưu niệm cho biết công năng và năm xây dựng cũng như danh tánh người thiết kế và chủ nhân (chụp ngày 25.6.2022)

Với nội thị Sài Gòn, chúng ta không thể quên chợ Bến Thành – một biểu tượng thân quen được khai trương năm 1914, sửa mới vào năm 1952 và 1985. Nhưng đến nay, du khách “tìm đỏ mắt” cũng không thấy một tấm bảng thông tin cho biết quá trình kiến tạo của ngôi chợ nhà lồng nổi tiếng này. Đồng cảnh ngộ, chợ Bình Tây, khánh thành năm 1928, hiện cũng chưa có bảng kỷ niệm việc “sinh thành”. Trong sân chợ trước đây có bức tượng toàn thân của ông Quách Đàm – người có công dựng chợ nhưng nay chỉ còn lại chiếc bệ trắng. Càng ngậm ngùi hơn, bảng lưu niệm ở một số công trình xưa cổ đã bị gỡ bỏ và “mất tích”. Chẳng hạn chiếc bảng đồng khai trương công viên Pages năm 1935. Hai mươi năm sau, công viên đổi tên là Chi Lăng nhưng vẫn giữ chiếc bảng lưu niệm đầu tiên. Vậy mà vào năm 2009, công viên bị “cải tạo” rồi bỏ luôn chiếc bảng quý giá.

ADVERTISEMENT

Cùng nằm trong “danh sách buồn”, phải kể đến những địa điểm hay ngôi nhà là nơi khai sinh hoặc làm việc của các danh nhân nhiều thời đại. Chẳng hạn Nhà Văn hóa Thanh niên (số 4 Phạm Ngọc Thạch) từng là trường thi Gia Định, nơi nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu cùng nhiều sĩ tử Nam kỳ lui tới. Hay “Dinh Thượng thơ” ở số 59-61 Lý Tự Trọng, là nơi đặt tòa soạn Gia Định Báo – tờ báo quốc ngữ “thủy tổ”, vẫn còn in bóng các cây bút Trương Vĩnh Ký, Huỳnh Tịnh Của, Trương Minh Ký… Mặt khác, cũng hiếm thấy những tấm bảng ghi nhớ ngày khởi công và hoàn thành, tên tác giả thiết kế và hãng thầu xây dựng ở nhiều công trình lớn như cầu cống, đường cao tốc, sân bay, bến cảng, nhà ga. Hay ở nhiều trường học, bảo tàng, bệnh viện, nhà hát, sân vận động cũ và mới.

Cần bảng lưu niệm để phố phường không mất ký ức - Hình 2

Khu vực chợ Cũ (quận 1) đang trong kế hoạch giải tỏa. Nơi đây là dấu tích của chợ Bến Thành cổ có từ thế kỷ XIX. Tòa nhà xưa trong ảnh nguyên là nhà nghỉ đầu thế kỷ XX cho người Hoa mới nhập cư từ bến tàu Khánh Hội. Phía sau là cao ốc Bitexco Finance, được xây dựng trên nền của nhà phố Phủ Kiệt từng là nơi buôn bán rượu, thực phẩm đóng gói cao cấp. Rất mong sẽ có một số bảng lưu niệm kể chuyện lịch sử chợ Cũ được lập trước và sau khi khu chợ này giải tỏa (chụp ngày 12.6.2022).

Video đang HOT

Có lẽ việc “để sót” những phương tiện trực quan ghi nhớ lịch sử nêu trên là một trong những triệu chứng rõ ràng của dịch bệnh “buông bỏ di sản” và lãng quên công sức của tiền nhân. Từ lúc bước vào thế kỷ XXI, “dịch bệnh” này đã và đang gây tác hại rất lớn khiến cho nhiều công thự, đền đài, công viên, phố chợ, nhà dân, nhà máy, bến tàu… mang dấu ấn lịch sử địa phương hay quốc gia tan biến hoặc phôi pha. Những công trình mới toanh được dựng lên thay thế, phần lớn ngập tràn tính thương mại và vô hồn. Thật đáng giận, chủ đầu tư không hề nghĩ đến việc đặt những chiếc bảng lưu niệm và tri ân con người cùng những câu chuyện đã ra đời tại không gian trước đó!

ADVERTISEMENT

Bảng lưu niệm di sản và lịch sử bắt đầu từ đâu?

Có dịp la cà thực tế hay trên mạng, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy hình ảnh những bảng lưu niệm với tên gọi Heritage Plaque hay Commemorative Plaque, hoặc các tên gọi khác với nhiều hình thức đa dạng ở các phố phường Âu, Mỹ như Paris, London, Washington DC; hay tại các nước châu Á gần gũi như Singapore và Nhật Bản. Trong đó, nước Anh từ cuối thế kỷ XIX là một trong những nơi đầu tiên khai sinh những chiếc bảng lưu niệm đặt trên các tòa nhà xưa để tôn vinh danh nhân và di sản. Vào năm 1867, Hội Nhân văn Hoàng Gia – Royal Society of Arts gắn bảng lưu niệm nhà thơ Byron tại ngôi nhà nơi ông chào đời ở London. Sau đó, mở đầu thế kỷ XX, Hội đồng Nghị viện vùng London đưa ra khái niệm Houses of Historical Interests – những ngôi nhà thể hiện lịch sử – và gắn bảng lưu niệm tại những kiến trúc này.

Từ năm 1921 đến nay những tấm bảng hình tròn có chữ trắng trên nền màu thiên thanh đã trở thành tiêu chuẩn chung cho các bảng lưu niệm lịch sử và di sản khắp nước Anh. Hiện chỉ riêng London đã có hơn 900 bảng lưu niệm ghi dấu địa điểm liên quan các danh nhân của Anh và thế giới. Ngoài ra, kinh đô của “xứ sương mù” còn có gần 4.000 tòa nhà được gắn bảng Historic Sites – di tích lịch sử – bởi Hội đồng Thư viện công cộng, hoặc bảng Heritage Properties – tài sản di sản – của Hội đồng Di sản thành phố.

Người Anh đã “xuất khẩu” nét văn hóa tinh tế ấy qua các thuộc địa của mình, tiêu biểu là Singapore. Ngày nay đến “đảo quốc sư tử”, du khách trông thấy sự chung sống sinh động, hài hòa giữa các di tích cổ điển thời kỳ Anh và các công trình hiện đại của thời kỳ độc lập. Điều đó thể hiện ngay qua các bảng, bia lưu niệm ở nhiều kiến trúc và cảnh quan. Đặc biệt, chính quyền cho dựng những bảng lưu niệm với nhiều quy mô khác nhau ở nhiều góc phố và tòa nhà xưa trên các đại lộ tấp nập, hay các khu dân cư cao tầng. Các khu phố cổ như Little India, China Town, Boat Quay, Clark Quay đều có những tấm bảng kể chuyện lịch sử sinh hoạt rất chi tiết.

Cần bảng lưu niệm để phố phường không mất ký ức - Hình 3

ADVERTISEMENT

Bảng lưu niệm kích cỡ lớn kể chuyện lịch sử phố Milk Vendor – người bán sữa – ở khu China Town của Singapore (ảnh chụp ngày 9.6.2022).

Thật trân quý, các cổ thụ quý hiếm đều được đặt bảng Heritage Trees – cây di sản – để không những bảo vệ mà còn thông tin chi tiết lịch sử liên quan. Trong khoảng 10 năm trở lại đây, Hội đồng Di sản quốc gia và Hiệp hội Nhân dân của Singapore đã lập ra nhiều Interpretive plaque – bảng diễn giảng, với kích thước lớn như một cánh cửa hai mặt, được dựng lộ thiên ở nhiều góc phố hay trước những tòa nhà di sản. Trên các bảng có đầy đủ thông tin, hình ảnh, bản đồ – đóng vai trò của một hướng dẫn viên về cả lịch sử và du lịch.

Trước Singapore, các Interpretive plaque hiện đại và phong phú về chất liệu kiểu dáng đã ra mắt tại Anh, Úc, Mỹ và nhiều nước châu Âu. Ở Budapest – thủ đô Hungary, có rất nhiều Interpretive plaque dẫn dắt du khách trở lại với thời kỳ khởi tạo của từng tòa nhà và các địa điểm đầy ấn tượng trên con đường đi bộ dọc bờ sông Danube huyền thoại. Kỳ công hơn nữa, ở trung tâm Melbourne của “xứ sở kangaroo”, người ta phóng to những tấm ảnh chụp từng tòa nhà hay góc phố xưa, đặt chúng ở đúng vị trí của những địa điểm ấy để cho thấy sự biến đổi của khung cảnh giữa hai chiều thời gian.

Cần bảng lưu niệm để phố phường không mất ký ức - Hình 4 ADVERTISEMENT

Một số bảng lưu niệm các tòa nhà có danh nhân từng ở tại London theo mẫu thiết kế của Hội đồng Di sản thành phố (ảnh tư liệu).

Kinh nghiệm các nước cho thấy các bảng lưu niệm lịch sử và di sản đều xuất phát từ tinh thần nhân văn, quý trọng tiền nhân và sự nghiệp quá khứ. Chúng được thực hiện một cách rất thực tế, không cầu kỳ và tốn kém, không những đem lại mỹ cảm cho công chúng và bài học “uống nước nhớ nguồn” cho các thế hệ mà còn đóng góp quan trọng vào các hoạt động kinh tế, nhất là du lịch.

Tiết kiệm và xã hội hóa việc tri ân danh nhân và di sản

Vào năm 2008, một chiếc bảng lưu niệm đã được Hội hữu nghị Việt – Anh gắn trên mặt tường bên ngoài tòa nhà nguyên là khách sạn Carlton ở London, để ghi nhận sự kiện Chủ tịch Hồ Chí Minh từng làm việc ở đây năm 1913. Ở Vương quốc Anh, tổ chức English Heritage trước đây là cơ quan nhà nước nhưng từ năm 2013 đã trở thành tổ chức phi chính phủ có nhiệm vụ giữ gìn và tôn vinh di sản. Trong đó, có việc đặt bảng lưu niệm, nhưng không độc quyền việc này. Nhiều hội đoàn ở các nước tiên tiến vẫn có quyền đề xuất và chủ động làm công việc tưởng nhớ, tri ân người xưa, bắt đầu từ việc làm những chiếc huy hiệu, bảng lưu niệm.

ADVERTISEMENT

Thiết nghĩ, việc trân trọng và kính lễ tiền nhân là công việc chung của mọi thành viên trong xã hội. Theo chúng tôi, mỗi tỉnh thành rất nên thành lập các hội đồng di sản bao gồm các chuyên gia và đại diện hội đoàn sử học, mỹ thuật, kiến trúc hợp cùng đại diện HĐND, UBND và các sở liên quan để tăng cường “xã hội hóa” việc giữ gìn và tôn vinh di sản. Hội đồng định kỳ khảo sát để thông qua danh sách các tòa nhà và địa điểm công cộng cần gắn bảng lưu niệm, đồng thời tổ chức thi thiết kế các bảng lưu niệm hay bia lưu niệm, vận động tài trợ. Kể cả đưa ra quy định và nhắc nhở các chủ đầu tư công trình mới phải xây dựng bảng lưu niệm để ghi nhận lịch sử hình thành, xây dựng ở mỗi công trình.

Cần bảng lưu niệm để phố phường không mất ký ức - Hình 5

Nhà nước và tư nhân khi làm các bảng lưu niệm hay các bảng thông tin lịch sử và di sản đều cần cẩn trọng để có thiết kế trang trọng và nội dung chính xác. Trong ảnh: bảng thông tin lịch sử tòa nhà được đặt trước cửa Bưu điện trung tâm TP.HCM có hình thức tạm bợ, qua loa. Đặc biệt về mặt nội dung có nhiều điểm sai như viết công trình này có sự tham gia của kiến trúc sư Eiffel hay ghi ông Benjamin Franklin là tổng thống Mỹ (ảnh chụp ngày 30.6.2022).

Mặt khác, chính quyền cần khuyến khích người dân, doanh nghiệp và các tổ chức đang sử dụng các tòa nhà và địa điểm là nơi lưu dấu hoạt động của danh nhân, hay sự kiện lịch sử, hoặc có kiến trúc độc đáo làm và đặt các bảng lưu niệm theo hướng dẫn chung của hội đồng di sản. Các trường đại học, trung học cùng các hội đoàn chuyên môn và thiện nguyện sẽ có thêm cơ hội chung tay “nhà nước và nhân dân” trong công việc đầy tính nhân văn đó. Các doanh nghiệp về mỹ thuật cũng sẽ có thêm dịch vụ tư vấn, thiết kế bảng lưu niệm công cộng và tư nhân. Trong thời đại kỹ thuật số, chắc chắn các bảng lưu niệm sẽ được thể hiện bằng nhiều hình thức kỳ thú.

ADVERTISEMENT

Tưởng nhớ và tri ân người xưa không nhất thiết phải làm bia đá, tượng đài hay cổng chào “hoành tráng”. Chúng ta có thể bắt đầu bằng những chiếc bảng lưu niệm lịch sử và di sản, như cách làm của các nước tiên tiến. Chính quyền và những người yêu di sản cần có thêm nhiều hành động thiết thực để phố phường và đô thị đang thay đổi vùn vụt không mất đi ký ức, không mất đi trí nhớ về quá khứ và bản sắc hay, đẹp!

Tiếng tàu điện và âm thanh trên phố Hà Nội trăm năm trước

Tiếng leng keng của tàu điện, tiếng trẻ rao bán báo, tiếng chổi quét phố... tạo thành những âm thanh riêng có của phố phường Hà Nội xưa.

Con phố tôi ở không to lắm, không đẹp lắm, cũng không nhỏ lắm, không bẩn, không buồn; một con phố giống như nhiều phố khác, có những giờ lặng lẽ, có những giờ náo nhiệt, nhưng tất cả mọi ngày đều diễn ra "tấn kịch to rộng ấy gồm hàng trăm hồi khác nhau" đã giúp ông La Fontaine (nhà thơ ngụ ngôn nổi tiếng của Pháp) đôn hậu khuây khỏa rất nhiều.

Điều đó bắt đầu từ trước lúc buổi đêm kết thúc, khi hãy còn tối đen; một tiếng bánh xe lăn chậm, lóc cóc, cứ như là bánh xe hình vuông: đó là người phu quét đường cùng cái thùng đặt trên một loại xe ba gác; ta nghe thấy tiếng ông ta xỉ mũi, khạc nhổ, ngáp... cuối cùng, ông đụng chạm đôi chút vào đồ nghề, chuyện trò đôi câu với một người phu kéo xe đang ngồi giữa hai càng xe, nơi ngọn đèn vẫn sáng theo quy định, rồi cho tới sáng... loạt xoạt, loạt xoạt, loạt xoạt... tiếng quét chổi âm thầm của ông ta.

Tiếng tàu điện và âm thanh trên phố Hà Nội trăm năm trước - Hình 1

Tàu điện ở Hà Nội nơi đường Petit Lac, tức đường Bờ Hồ. Ảnh: Flickr.

ADVERTISEMENT

Chuyến tàu điện đầu tiên không chậm trễ kêu ken két ở chỗ ngoặt, trong khi từ xa vọng lên tiếng động của đồng quê: gà trống gáy, chó sủa, tiếng mõ (mảnh thân tre có rạch kẻ theo chiều dài) vang trầm đục mà người tuần phu nào đó đang gõ lên.

Chốc chốc lại có tiếng lốc cốc vội vã: tiếng guốc của một người đi đường sớm sủa; hoặc là tiếng chân bước thoáng nghe được của bàn chân trần. Đôi khi là âm sắc của xe đạp, một khúc hát ngân nga khe khẽ chứng tỏ một người đàn ông đang đi qua; có lúc chỉ là mùi khói thuốc lá; và ta tự hỏi những người trong đêm tối ấy đang đi làm việc gì...

Đúng lúc sau rạng đông người bán phở bước tới do có tiếng va lách cách khe khẽ của cái bát và mùi hương thơm ngon của nước dùng. Người đàn ông đặt cửa hiệu di động của mình ở góc phố và tỉ mỉ chuẩn bị nguyên phụ liệu trong khi đứa bé con phụ việc thổi vào cái ống tre để ngọn lửa bùng lên; và ngay tức thì mấy người phu tụ tập quanh bếp lửa đỏ bừng và được chiếu sáng bởi ánh lửa khiến cảnh tượng giống như một cuộc hội họp của những con ma.

ADVERTISEMENT

Bập, bập, bập, người băm thịt đang băm những nhát dao gấp gáp, kèm theo tiếng rao của người bán phở: "Phở... ở..." vang to lạ lùng trên con phố vẫn đang còn vắng vẻ.

Sau đó một chút, người bán cà phê đến; ngồi giữa hai thùng chứa, ông ta quạt liên tục bếp lửa nhỏ xíu trên có đặt một chiếc bình sắt; ông ta rao hàng với lối nói trống không bằng một nốt duy nhất: "Cà phê... ô lé" (tiếng Pháp bồi, nửa tây nửa ta. "Ô lé" (au lait) nghĩa là "kèm theo sữa") - sữa không còn, nhưng tiếng rao vẫn thế.

Đó là lúc tiếng chuông buổi sáng vang lên trong ngôi chùa bên cạnh dường như để xua tan bóng tối cuối cùng và chấm dứt việc xua đuổi hẳn tà ma.

Giờ đây bắt đầu ngược xuôi những người đầy tớ đi từ nhà nọ sang nhà kia để lấy lửa và chú tâm mang về những mảnh đuốc tre có ngọn lửa nhỏ rung rinh; với cách làm ấy, chỉ cần một cái bếp của khu phố giữ lại suốt đêm những hòn than vùi tro là có thể nuôi mọi bếp lò; cách tiết kiệm những que diêm thật tốt!

Đồng thời những phụ nữ cung cấp nước bắt đầu đi lại, kèm theo lúc đi là tiếng động vui vẻ của những thùng rỗng, còn khi trở về vạch ra cả một con đường của những giọt hoặc những vũng nước do chốc chốc dừng lại cho một người phu vội vã uống ngay trên mặt nước sóng sánh.

Đó cũng là lúc quét cửa, ngay tức thì và cố định như một nghi thức: trước mặt mỗi ngôi nhà, vài đứa bé con hoặc một con sen, mang chổi xể cọ sạch kĩ lưỡng những bậc thềm và mảng vỉa hè dưới đó; bã mía và các loại rác rơi xuống rãnh nước liên tục đầy ắp.

Tiếng tàu điện và âm thanh trên phố Hà Nội trăm năm trước - Hình 2 ADVERTISEMENT

Báo Đông Pháp được trẻ bán báo reo vang mời gọi người mua mỗi sáng. Ảnh: Trần Đình Ba.

Một ông láng giềng hẳn là không có nước máy và còn thiếu đường ống dẫn ra cống đang rửa mặt ngoài cửa sổ ở tầng trên, nhổ một bãi đầy bọt của thứ kem đánh răng màu hồng; tiếp theo là một chậu nước to hắt ra mà chẳng cần nhìn xem có ai đi qua, tất nhiên.

Tiếp đó là cuộc dạo chơi của hai con chó bên cạnh một cậu nhóc con lấm lem đang nóng lòng kiềm chế bọn hăng máu bằng cách giật dây xích; một vòng nhỏ dạo quanh bãi cỏ dốc trước mặt, bọn gâu gâu (nguyên văn "toutou": chó, theo lối gọi của trẻ con) tội nghiệp bị cưỡng chế đưa về cái lều của những người chăn giữ.

ADVERTISEMENT

Cứ như thế, ngày càng sáng, mọi hoạt động và tiếng ồn càng tăng thêm. Đường phố đã tràn ngập tiếng động hàng ngày ngay lúc tiếng rao của chú bé bán báo vang lên khi chú chạy hộc tốc tay chìa ra một tờ báo: "Ai Đông Pháp, Tin Mới ơi...", đúng là tiếng kèn đồng lanh lảnh kết thúc bằng đoạn nhạc đệm luyến láy âm cuối với độ rung yếu dần theo nhịp của cuốc chạy.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Ông Dũng 'lò vôi' bán Khu dân cư Đại Nam, thu về hơn 2.400 tỷ đồng giữa lúc bà Hằng còn "nhập kho"04:25Đàm Vĩnh Hưng kêu cứu vì nhà cửa bị phá nát, suýt nguy hiểm tính mạng, Công an vào cuộc 04:01Khá Bảnh trả lời phỏng vấn, không tin bạn gái lấy chồng, cho rằng cô vẫn chung thủy, đợi ngày anh về03:40Phi Huyền Trang "Thánh nữ Mì Gõ": Mất sự nghiệp vì lộ clip hot, bị tố giật chồng, lấy tình đổi vai05:42Vợ Shark Bình in hết bài đăng của Phương Oanh làm bằng chứng kiện: Xóa cũng không kịp03:15Công an vào cuộc tìm hiểu vụ việc 'đạn lạc' xuyên qua kính nhà Đàm Vĩnh Hưng00:34Phương Oanh có hành động cực gắt khi vợ Shark Bình tuyên bố đanh thép tiếp tục mời luật sư vào cuộc04:11Chân dung TikToker làm chủ động "bay lắc", "xả đồ": Kinh doanh phong thủy, hay đi chùa, nói đạo lý03:58Duy Mạnh khiến cư dân mạng cười bò khi tiếp tục ẩn ý nói đến việc Tuấn Hưng khóc ở ban công02:02Nữ CEO tức giận đáp trả khi bị “vạch trần” nước hoa đựng trong xô chậu, từng "ăn phạt" vì sai phạm03:39Hơn thua với Phương Oanh vụ tổ chức sinh nhật hoành tráng, vợ Shark Bình bất ngờ nhận cái kết 'đắng'01:00NÓNG: Spa thẩm mỹ tiêm Filler làm khách mù mắt nhưng vô trách nhiệm: Nạn nhân là mẹ đơn thân 2 con04:14Rơi từ độ cao 7m khi đang chèn chống công trình trước giờ bão đổ bộ01:28Phương Oanh được Shark Bình hôn cực ngọt, vợ doanh nhân “ghen tới bến”, đòi đâm đơn kiện?03:59Mai Hồ: Từ mác “tình cũ Trấn Thành”, thảm họa thẩm mỹ đến vượt rào cản mẹ đơn thân bên chồng đại gia 04:50Tô Đình Khánh - Chú rể không chân hé lộ bí quyết chinh phục nhà vợ: Sự chân thành quyết định tất cả02:58Sau thời gian bị đồn chơi ngải, Hoài Lâm chính thức lộ diện báo tin vui lớn, CĐM nô nức chúc mừng00:41Lệ Quyên - Hà Hồ “đụng độ” sau 7 năm nghỉ chơi, thái độ ‘không đội trời chung’ thấy rõ?03:32Tin đồn ly hôn vừa lắng xuống, tình trạng hiện tại của Hari Won khiến CĐM không khỏi lo lắng, xót xa10:53Anh trai Trường Giang đăng ảnh cả gia đình nam danh hài, lộ diện khuôn mặt Destiny gây sốt MXH03:29
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Khách Mỹ ngỡ ngàng khi đi xe buýt tình yêu ở Việt Nam
13:46:10 27/09/2022
Gợi ý chơi đêm vui bất tận ở TPHCM
15:50:40 26/09/2022
Cuộc đua visa vàng hút khách nhà giàu đến Đông Nam Á
23:56:48 26/09/2022
Việt Nam được báo Đức chọn là top 10 điểm đến đẹp nhất vào mùa Đông
23:51:30 25/09/2022
Chợ nổi Cái Răng đang 'chìm' dần
20:06:06 26/09/2022
Ba hãng hàng không Việt Nam lọt top dẫn đầu thế giới
09:15:44 26/09/2022
Leo Tà Chì Nhù, ngắm ‘biển hoa’ chi pâu tím biếc
00:12:54 26/09/2022
8 nơi nghỉ dưỡng du khách không nên bỏ lỡ ở Hội An
14:52:36 26/09/2022
Báo Mỹ 'mách' 10 điểm đến tuyệt vời không thể bỏ qua khi tới Việt Nam
15:58:37 26/09/2022
Hương sắc thu Hà Nội
05:15:37 27/09/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Phương Oanh có động thái không ngờ giữa lúc bị vợ Shark Bình lập vi bằng các bài đăng trên Facebook
17:35:29 27/09/2022
Lê Dương Bảo Lâm trước khi hát Doraemon chế phản cảm: Rủa khán giả ung thư, mẹ ruột nghe hết hồn
16:35:08 27/09/2022
Hai nhóm trai trẻ mang hung khí hỗn chiến chỉ vì tiếng nẹt pô xe
17:31:35 27/09/2022
Kay Trần chính thức rời M-TP Entertainment, Sơn Tùng tỏ thái độ bất ngờ, nghi vấn liên quan Hải Tú
16:12:21 27/09/2022
Hồng Đăng bất ngờ có thêm thành viên mới trong nhà, bất chấp chỉ trích hậu ồn ào tại Tây Ban Nha
17:31:42 27/09/2022
Trịnh Y Kiện lần đầu tiết lộ cuộc sống vợ chồng với Mông Gia Tuệ
18:14:13 27/09/2022
Người phụ nữ vô tư lướt sóng trên biển Đà Nẵng mặc bão Noru sắp đổ bộ
17:23:14 27/09/2022
Hôn nhân xa cách của Trịnh Y Kiện và Mông Gia Tuệ
16:42:13 27/09/2022
Mike Angelo - Nam tài tử điển trai hàng đầu Thái Lan, bị hủy hoại danh tiếng vì scandal có con
16:20:02 27/09/2022
Đàm Vĩnh Hưng hội ngộ 'em gái ruột' NSND Hồng Vân khiến CĐM cười nắc nẻ: Như hai giọt nước!
17:42:39 27/09/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Vietravel tổ chức Đêm Việt Nam tại Thái Lan

22:19:10 27/09/2022
Tập đoàn Vietravel gồm Vietravel Holiday và Vietravel Airlines phối hợp cùng Đại sứ Quán Việt Nam tại Thái Lan tổ chức buổi xúc tiến du lịch Việt Nam và Đêm Việt Nam (Vietnam Night) tại Thái Lan

Bình Thuận: Từ tiềm năng, tính đến thu hút khách chi tiêu cao

22:13:16 27/09/2022
Bình Thuận sở hữu nhiều tiềm năng, lợi thế về du lịch cũng như cơ sở hạ tầng phục vụ ngành công nghiệp không khói tiếp tục được hoàn thiện, vì vậy có thể tính đến thu hút khách chi tiêu cao trong thời gian tới

Thái Bình bàn cách phát triển bãi biển “vô cực” thành điểm du lịch hút khách

21:47:26 27/09/2022
Thời gian gần đây, bãi biển Quang Lang (huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) trở thành điểm đến ấn tượng của giới trẻ trong và ngoài tỉnh

Sơn La đón trên 2.2 triệu lượt du khách tới tham quan, trải nghiệm

21:31:47 27/09/2022
Trong 9 tháng đầu năm, Sơn La đón trên 2.2 triệu lượt du khách tới tham quan, trải nghiệm, tổng doanh thu từ các hoạt động du lịch đạt khoảng 2.000 tỉ đồng

Ra nước ngoài du lịch dần sôi động trở lại

21:25:27 27/09/2022
Theo chỉ số tự tin về du lịch (Travel Confidence Index) được thống kê bởi Booking.com mới đây, Việt Nam đứng thứ 2 thế giới với 85% người Việt có dự định đi du lịch trong 12 tháng sắp tới

Lào Cai: Doanh thu từ hoạt động du lịch đạt 12.800 tỉ đồng

21:18:31 27/09/2022
Theo Sở Du lịch, Lào Cai đón 3.672 nghìn lượt du khách, tổng thu ước đạt 12.800 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm 2022

Cung đường Tây Bắc - Mù Cang Chải hút khách mùa lúa chín

20:00:56 27/09/2022
Theo các doanh nghiệp lữ hành, từ đầu tháng 9 trở lại đây, tuyến Tây Bắc hút khách trải nghiệm mùa lúa chín, nhất là tuyến đi Mù Cang Chải (Yên Bái), kết hợp trải nghiệm bản sắc văn hoá dân tộc

Khởi động hành trình chinh phục hai ngọn núi trong top cao nhất Việt Nam

19:56:50 27/09/2022
Ngày 25/9, UBND huyện Trạm Tấu (Yên Bái) tổ chức Khởi động hành trình leo các đỉnh núi Tà Xùa, Tà Chì Nhù. Đây là hai ngọn núi đứng trong top 15 ngọn núi cao nhất Việt Nam mà bất cứ du khách nào ham chinh phục các đỉnh núi cao đều mong ...
ADVERTISEMENT

Khách tăng kéo theo dịch vụ tại các điểm du lịch nhộn nhịp trở lại

19:46:30 27/09/2022
Sau 6 tháng mở cửa du lịch trở lại (từ 15/3/2022), du lịch Việt Nam đã thực sự hồi sinh. Trong đó, du lịch nội địa hồi phục hoàn toàn, du lịch quốc tế đang ấm dần trở lại kéo theo sự nhộn nhịp các dịch vụ tại các điểm du lịch

Ngắm dải Ngân hà trên núi Cú Nhù San

19:34:40 27/09/2022
Trên núi hoặc những vùng quê không có nhiều đèn điện, nơi không bị ô nhiễm ánh sáng mới thấy được dải Ngân hà (Milky Way) bằng mắt thường

Hang Sơn Đoòng của Việt Nam hay Miao của Trung Quốc rộng lớn nhất thế giới?

19:22:15 27/09/2022
Tạp chí chuyên về địa lý Geographical uy tín của Anh xếp Sơn Đoòng là hang rộng nhất, nhưng không phải dài nhất và sâu nhất thế giới

Trùng Khánh - Trái tim của du lịch Cao Bằng

19:09:44 27/09/2022
Trùng Khánh là huyện biên giới nằm ở phía Đông Bắc của tỉnh Cao Bằng, vùng đất có bề dày lịch sử, văn hóa độc đáo, nhiều danh thắng nổi tiếng, xứng đáng là sự lựa chọn lý tưởng cho du khách khi đến với Cao Bằng

Các chuyến đi thực tế ảo có thể thay thế du lịch thực?

19:03:50 27/09/2022
Du lịch ảo đã có một cú hích lớn trong thời kỳ đại dịch, khi nhiều người lựa chọn trải nghiệm các chuyến đi bằng công nghệ quanh thành phố và bảo tàng ngày càng trở nên phổ biến

Nhà hàng, phố xá ở Hà Nội và TPHCM tràn ngập du khách quốc tế sau đại dịch

18:57:35 27/09/2022
Các điểm tham quan và trung tâm ăn uống ở Hà Nội và TP.HCM những ngày này tràn ngập du khách quốc tế sau khi đại dịch Covid-19 ở Việt Nam và thế giới đã lắng xuống

Ngang qua một mùa vàng

18:44:17 27/09/2022
Khi những thửa ruộng bậc thang trải màu vàng óng ả, khi gió thu khẽ mơn man thoảng mùi ổi chín cũng là lúc dân phượt cả nước xách ba lô rong ruổi khắp các cung đường thơm mùi lúa chín hay bồng bềnh trong những biển mây

Cùng người đẹp Trang Lạ vi vu trên du thuyền sang trọng nhất Bali

18:40:23 27/09/2022
ận hưởng những phút giây vui vẻ ở trên biển. Chiếc du thuyền lênh đênh trên biển 5 ngày, đi qua những hòn đảo và vịnh đẹp nhất của đất nước vạn đảo . Cùng nhau lặn biển, ngắm san hô, chạy jeski và đắm mình dưới ánh nắng cũng như làn nướ...
ADVERTISEMENT

Cảm ơn du khách Việt

18:35:49 27/09/2022
Sau đại dịch, dù chỉ xếp thứ 14 thế giới về phục hồi kinh tế, du lịch nội địa Việt Nam thuộc nhóm dẫn đầu. Du khách Việt đã giúp du lịch nước nhà tăng trưởng ấn tượng

UNWTO: Vẫn nhiều nguy cơ với đà phục hồi du lịch quốc tế

18:32:10 27/09/2022
Du lịch quốc tế tiếp tục có dấu hiệu phục hồi mạnh mẽ, với lượng khách đạt 57% mức trước đại dịch trong 7 tháng năm 2022. Song, lĩnh vực này vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ

Những điểm du lịch không thể bỏ lỡ khi đến Kon Tum

18:22:38 27/09/2022
Kon Tum là tỉnh xa nhất ở Tây Nguyên, sở hữu rất nhiều điểm đến hùng vĩ mà thơ mộng. Nhà thờ gỗ Chính tòa Kon Tum được mệnh danh là báu vật nằm giữa núi rừng Tây Nguyên bạt ngàn, thể hiện tinh thần bất khuất của con người Tây Nguyên bao...

Từng đoàn xe nối nhau đi ngắm mùa vàng ở Mù Cang Chải

18:15:51 27/09/2022
TTO - Những ngày này, trên các cung đường rẻo cao Mù Cang Chải, Yên Bái, những thửa ruộng bậc thang đã chín vàng, từng đoàn du khách tấp nập đổ về chiêm ngưỡng mùa vàng, trải nghiệm những hoạt động văn hóa độc đáo của đồng bào dân tộc n...

Tàu cao tốc đi Phú Quốc tạm thời ngưng chạy vì ảnh hưởng bão

18:10:32 27/09/2022
Do ảnh hưởng mưa, bão (bão Noru) nên hiện các tuyến tàu cao tốc từ TP Rạch Giá, TP Hà Tiên đi Phú Quốc và ngược lại đều tạm thời ngưng chạy phục vụ khách. Sáng 27-9, ông Trần Văn Tại - giám đốc Cảng vụ hàng hải tỉnh Kiên Giang - cho biế...

Du khách Việt một mình chạy mô tô hơn 20.000km vòng quanh nước Mỹ

18:06:43 27/09/2022
Anh Thanh An đã có hành trình du lịch bụi gần 40 ngày, vòng quanh nước Mỹ một mình bằng xe mô tô, anh đã lái xe qua 30 tiểu bang, với cung đường lên tới hơn 20.000km Anh Nguyễn Thanh An sinh năm 1977, đang sống và làm việc tại Việt Nam

Hình ảnh sắc vàng phủ kín ruộng bậc thang ở vùng cao Hà Giang

17:55:52 27/09/2022
Hoàng Su Phì là huyện vùng cao nằm ở phía Tây của tỉnh Hà Giang, nơi đây có cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp với phong cảnh núi non hùng vỹ và những thửa ruộng bậc thang uốn lượn tới tận chân trời

Tăng trải nghiệm du lịch trên không gian số

17:52:34 27/09/2022
Phát triển du lịch với sự hỗ trợ của công nghệ số, đã cung cấp các dịch vụ thuận tiện nhất cho khách du lịch và làm du khách hài lòng

Năm điểm đến tận hưởng không khí vào thu ở Việt Nam

17:49:31 27/09/2022
Mùa thu được ví là khoảng thời gian đẹp nhất trong năm tại miền bắc, khi cái nóng oi ả của mùa hè nhường chỗ cho những cơn gió thu dịu dàng, và cây lá bắt đầu chuyển mình để chào đón thời khắc giao mùa, chuẩn bị cho kì ngủ đông sắp tới

Không gian Tây Bắc giữa lòng Hà Nội

17:46:18 27/09/2022
Mộc mạc, nên thơ, xao xác nỗi nhớ xứ non ngàn bốn mùa mây trắng... lại là cảm xúc ta gặp được giữa lòng Hà Nội, khi ánh mắt, đôi tay chạm vào từng vật dụng biểu trưng cho văn hóa của các đồng bào miền núi phía bắc

Singapore: Vườn chim Jurong sẽ đóng cửa vào đầu năm 2023

17:44:14 27/09/2022
Vườn chim Jurong, một trong những điểm đến lâu đời hấp dẫn và mang tính biểu tượng của du lịch Singapore mới đây thông báo sẽ giảm tần suất hoạt động và sẽ đóng cửa sau 52 năm hoạt động

Móng Cái: Không còn là điểm du lịch quá xa xôi

17:38:45 27/09/2022
Nếu trước đây tới Trà Cổ, Móng Cái phải mất hơn 6 giờ từ Hà Nội, thì nay chỉ hơn 3 giờ theo tuyến cao tốc Vân Đồn-Móng Cái mới khánh thành hôm 1/9, du khách đã tới vùng đất có trọn điểm trải nghiệm hấp dẫn vào dịp cuối tuần

Lâm Thu Hồng quảng bá Vịnh Hạ Long đến The Miss Globe 2022

17:28:26 27/09/2022
Mang sứ mệnh giới thiệu vẻ đẹp Việt Nam đến The Miss Globe 2022 , Lâm Thu Hồng đã chọn di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long để thực hiện bộ hình quảng bá. Lâm Thu Hồng chia sẻ, cô biết kỳ quan Vịnh Hạ Long đã rất nổi tiếng trên thế ...
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Among The Sleep – Game Kinh Dị Được Tặng Miễn Phí Bởi Epic Games

Game offline

22:23:09 27/09/2022
While the Sleep, tựa game kinh dị lấy cảm hứng từ những cơn ác mộng thời thơ ấu đang được Epic Games Store tặng miễn phí nhân dịp Halloween

HLV Thái Lan bị chê tả tơi sau King's Cup 2022

Bóng đá thế giới

22:22:17 27/09/2022
Nhận xét về sự thể hiện của đội tuyển Thái Lan ở King s Cup 2022, cựu Giám đốc kỹ thuật Liên đoàn Bóng đá Thái Lan tỏ ra thất vọng

Bão số 4 sắp đổ bộ Đà Nẵng-Quảng Ngãi, “cuồng phong” trút xuống trong đêm

Sự kiện nóng

22:16:44 27/09/2022
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 19 giờ tối nay (27/9), bão số 4 Noru đang ở cách đất liền khu vực Đà Nẵng-Quảng Ngãi khoảng 180km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13-14 (134-166km/giờ), gi...

Lốc xoáy trước bão số 4 giật tung mái nhà người dân Quảng Trị

Đời sống

22:09:02 27/09/2022
Trong chiều 27/9 - trước khi bão số 4 đổ bộ, khu vực miền Trung đã hứng chịu lốc xoáy và mưa lớn, gây ra những thiệt hại ban đầu về vật chất

Melvor Idle – Game Nhập Vai Nhàn Rỗi Lấy Cảm Hứng Từ RuneScape

Game online

22:08:51 27/09/2022
Jagex, nhà xuất bản và nhà phát triển của RuneScape Franchise, đã thông báo rằng họ sẽ hợp tác với nhà phát triển indie Brendon Malcolm để phát hành Melvor Idle

Cuộc chiến ngầm của Dolce & Gabbana và Versace tại Milan Fashion Week: Mời 2 "biểu tượng" thị phi đi diễn, nhắc lại ồn ào năm nào

Phong cách sao

22:07:18 27/09/2022
Bên cạnh những thiết kế bắt mắt như thường lệ, ở Tuần lễ thời trang Milan năm nay, Dolce & Gabbana và Versace không quên thết đãi công chúng một thứ đặc sản mà ai cũng tò mò

Jang Wonyoung truy vấn về chiếc áo Leeseo đang mặc

Sao châu á

22:06:33 27/09/2022
Một số người cảm thấy Wonyoung hành xử thô lỗ, khiến thành viên Leeseo bị mất mặt. Trong khi những người khác cho rằng đây là hành động bình thường giữa những người bạn

Hãng xe điện tí hon quyết đấu BMW, Mercedes bằng cho thuê pin, trạm đổi pin

Ôtô

22:05:52 27/09/2022
Chính sách cho thuê pin và các trạm đổi pin là cách tiếp cận đầy táo bạo của NIO nhằm tạo ra khác biệt trên thị trường

Ông chủ đại lý K-Supper bán gói trải nghiệm siêu xe trong trường đua, giá cao nhất 120 triệu đồng

Siêu xe

22:03:39 27/09/2022
K-Trackday là sự kiện trải nghiệm siêu xe trong trường đua chuyên nghiệp thường niên đầu tiên ở Việt Nam. Sự kiện K-Trackday chuẩn bị diễn ra lần thứ hai vào ngày 8-9/10 tại trường đua Đại Nam (Bình Dương)

Nhật Bản tăng cường lệnh cấm xuất khẩu sang Nga

Thế giới

21:56:06 27/09/2022
Nhật Bản đã quyết định cấm xuất khẩu sang Nga các loại hàng hóa liên quan đến vũ khí hóa học. Lệnh cấm này nằm trong khuôn khổ gói trừng phạt bổ sung của Nhật Bản nhằm vào Nga liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine

Đỉnh cao suy luận của gái xinh khiến bao người ngỡ ngàng

Clip hay

21:51:20 27/09/2022
Khi chị em có những suy luận hết sức bá đạo khiến cho bao người cũng phải ngỡ ngàng với cái kết

Cách làm thịt lợn xông khói gác bếp – Món ăn đặc sản của người dân miền cao Tây Bắc

Ẩm thực

21:48:19 27/09/2022
Tây Bắc là địa danh thu hút lượng lớn khách du lịch không chỉ vì văn hóa vùng miền đặc sắc, mà còn nhờ nét ẩm thực đặc trưng riêng của địa phương