Camera giám sát – nỗi ám ảnh của cô giáo mầm non Trung Quốc

Hình ảnh góc rộng từ camera giám sát trên cao lặng thinh nhòm xuống giáo viên ở một trường mẫu giáo – những người biết rõ có rất nhiều cặp mắt đang dõi theo họ.

Trong văn phòng ở thành phố Duy Phường, phía đông tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc, Luo Huan, 29 tuổi lo lắng nhìn vào video giám sát trên điện thoại, theo dõi con gái hai tuổi Lili ở trường. Trên màn hình, Lili chỉ bé bằng ngón tay cái của cô, nhưng khiến Luo luôn cảm thấy lo lắng. Quan sát camera trực tiếp hồi tháng 4, Luo nhận thấy cô con gái thường ngày vẫn nghịch ngợm đang yên lặng bất thường, đầu cúi xuống trong khi vặn vẹo các ngón tay. Dường như cô bé bị bắt nạt. Các bé lớn hơn đang ở bên ngoài tập thể dục, bỏ lại con gái cô một mình trong lớp.

Luo không phải người duy nhất theo dõi con ở trường. Vài năm gần đây, ngược đãi trẻ em mẫu giáo xảy ra trên khắp Trung Quốc khiến dư luận phẫn nộ. Trước lo ngại của giáo viên và phụ huynh, camera giám sát ở trường trở thành thiết yếu.

Bất chấp sự phản đối từ các chuyên gia giáo dục mầm non, các đoạn livestream kết nối tới điện thoại của phụ huynh ngày càng trở nên phổ biến.

Đối với những người làm cha mẹ như Luo, việc có thể giám sát con cái giúp họ an tâm hơn. Nhưng xu hướng này khiến cho giáo viên mầm non bối rối. Công việc vốn đã khó khăn của họ nay càng phức tạp hơn, khiến một số giáo viên trẻ phải bỏ nghề.

Camera giám sát - nỗi ám ảnh của cô giáo mầm non Trung Quốc - Hình 1

Ảnh chụp màn hình do Luo cung cấp cho thấy hai cô giáo đang nằm trên giường với học sinh trong giờ ngủ trưa. Luo cho rằng một cô đang dựa sát vào một bé trai trong khi sử dụng điện thoại.

Bảy ngày giám sát

Con gái Luo Huan chỉ đi học bảy ngày ở trường mẫu giáo đầu tiên. Đó là toàn bộ khoảng thời gian khiến Luo quyết định cho con thôi học. Trường mẫu giáo có một camera gắn trên trần mỗi lớp học, phát video trực tiếp tới điện thoại của từng phụ huynh.

Chi phí để truy cập xem livestream là 2 USD mỗi tháng, và Luo đăng ký ngay. “Không có camera, sẽ có rất nhiều thứ mà tôi không được biết”, cô nói.

“Các bé khác khoảng 6 hay 7 tháng tuổi mới chỉ đang tập bò”, Luo nói. “Con gái tôi biết bò từ 4 tháng tuổi và bắt đầu biết đi khi 8 tháng. Chỉ ít ngày sau sinh nhật đầu tiên, nó đã trèo lên được cầu trượt dành cho trẻ chập chững biết đi. Con bé không thích ngủ trưa; lúc nào cũng đùa nghịch và luôn đòi được làm cái này cái kia”.

Video đang HOT

Đó là lý do vì sao dáng vẻ nhút nhát của con gái trong camera ở trường mẫu giáo khiến Luo lo lắng.

Một sáng nọ, Luo bật điện thoại và thấy Lili đi ra từ nhà vệ sinh ở trường một mình, với dáng vẻ lạch bạch. Rõ ràng là con bé đã chẳng may làm ướt quần áo. Cô nghĩ đến việc thông báo những gì quan sát được với giáo viên trong nhóm WeChat. Rồi cô tự hỏi “mình có nên chờ một lát xem sao hay không, liệu mình có đang đánh giá giáo viên quá vội không?”.

Vài giờ sau, không một giáo viên nào nhận thấy dáng vẻ kỳ quặc của Lili, và con gái cô cũng không yêu cầu được giúp đỡ. Luo quyết định mang chuyện này ra nói trong nhóm trò chuyện.

Hôm khác, Luo đưa Lili tới trường và con bé mặc quần bỉm. Nhưng tới khi đón con, cô bé không mặc quần bỉm nữa. Hôm đó, Luo đã xem lại video từ camera và hỏi con chuyện gì xảy ra. Lili chỉ khóc và lặp đi lặp lại: “Các bạn đều bảo mặc quần bỉm là xấu”. Khi được hỏi, giáo viên trả lời Luo rằng bởi các bé ở độ tuổi của Lili có thể tự tới nhà vệ sinh, nên giáo viên quyết định tháo quần bỉm ra cho bé. Câu trả lời khiến Luo thêm lo lắng hơn. Phải chăng cô giáo đã thay quần cho con gái cô trước mặt cả lớp? Luo đã định đưa đơn khiếu nại trường mẫu giáo này, nhưng để có được bằng chứng, cô sẽ phải yêu cầu trường cung cấp video từ camera giám sát.

Đối với Luo, đây là giọt nước làm tràn ly. Bảy ngày sau khi con bắt đầu đi học, Luo quyết định, dù có chuyện gì xảy ra đi nữa, cô cũng phải cho Lili thôi học ở trường mẫu giáo đó.

Nỗi lo của phụ huynh

Trên diễn đàn hỏi đáp Zhihu, một người dùng đặt câu hỏi vào năm 2017, “Tại sao các trường mẫu giáo không cho phép phụ huynh giám sát theo thời gian thực?”. Hai năm sau, Zhang Hai, một ông bố ở Tây An, trả lời rằng anh đang cân nhắc cho con trai đeo một chiếc camera mini tới trường, thời điểm đó chưa có camera giám sát theo thời gian thực.

Zhang nói với The Paper : “Trước khi đi ngủ, thằng bé kể với tôi nó bị cụng đầu, hoặc tôi tìm thấy mấy vết xước trên người nó. Nhưng thằng bé không biết vì sao lại thế. Thỉnh thoảng, nó nói rõ rằng mấy đứa trẻ khác đã bắt nạt, nhưng không thể giải thích chuyện xảy ra như thế nào”.

Do Zhang không nghe được thông tin gì từ trường học về những sự việc như vậy, nên anh tự hỏi liệu có phải cô giáo đã dặn con không được kể cho cha mẹ hay không. Zhang e ngại việc gây rắc rối cho giáo viên, sợ họ sẽ trù dập con anh. Một lần, anh lấy hết can đảm hỏi cô giáo về vết thương nhỏ trên người thằng bé. Nhưng họ chỉ trả lời rằng không rõ đã xảy ra chuyện gì.

Sau khi cân nhắc lại ý tưởng đeo camera mini, Zhang nhận thấy nó cũng chẳng giúp ích được gì nhiều, bởi điều đó có thể sẽ khiến giáo viên cảm thấy không thoải mái. “Bạn có sẵn lòng để người khác dò xét từng cử chỉ của bạn trong suốt cả ngày trời không?”, anh nói.

Một người dùng Zhihu khác tên Qu Meng nhớ lại ngày đầu tiên đưa con trai hai tuổi tới nhà trẻ. Chiều hôm đó, khi đến đón con sớm hơn thường lệ, cô nghe tiếng thằng bé khóc lóc đòi mẹ từ tầng trên. Qu đã trao đổi với giáo viên vào ngày hôm sau, người này nói họ cố gắng dỗ dành thằng bé nhưng không thành. Vì đó là ngày đầu tiên của con trai cô ở trường, nên Qu chưa được cấp quyền truy cập vào hệ thống giám sát.

Đến khi truy cập được, Qu càng thấy lo lắng hơn. Bởi bọn trẻ cứ đi lang thang mà không ai hướng dẫn, giáo viên không rót thêm nước vào cốc của các con, thậm chí các con còn chạy ra cổng để cố gắng về nhà. Qu cho biết cô luôn luôn thông báo với giáo viên về những việc như vậy ngay khi cô nhìn thấy trên video giám sát. Hậu quả là giáo viên cho rằng cô thật phiền toái và suốt ngày bới lông tìm vết.

Camera giám sát - nỗi ám ảnh của cô giáo mầm non Trung Quốc - Hình 2

Các giáo viên ở trường mẫu giáo đang trang trí lớp học.

Lý giải của giáo viên

Với hơn mười năm kinh nghiệm giảng dạy, Lin Yue nay là hiệu trưởng một trường mầm non ở Tế Nam, tỉnh Sơn Đông. Trong bài đăng trên Zhihu, cô liệt kê một số bình luận từ phụ huynh trong một nhóm trò chuyện.

“Tại sao cô giáo đút cho học sinh khác mà không đút cho con tôi ăn? Tại sao cô giáo không bao giờ hỏi han đến con tôi? Tại sao cô giáo chỉ nắm tay các học sinh ở gần cô nhất khi đi tham quan?”.

“Con tôi đang vặn vẹo trên ghế trong suốt tiết học, rõ ràng là nó đang cần đi toilet. Tại sao giáo viên lại không để ý đến điều đó? Khi con tôi ngủ dậy và không muốn đi giày vào, giáo viên chỉ nói với nó vài câu qua loa rồi đi chăm sóc cho các học sinh khác. Thay vì theo dõi chúng hay xỏ giày vào cho chúng, thì rất lâu sau đó giáo viên mới quay lại để kiểm tra chúng…”.

Theo kinh nghiệm của Lin, đi kèm những quan sát như vậy là đủ loại yêu cầu. Hầu hết phụ huynh trong nhóm trò chuyện đều có thái độ tích cực, nhưng luôn có vài người gay gắt.

Lin giải thích rằng các giáo viên mầm non có cách riêng khi xử lý những vấn đề cụ thể. Chẳng hạn, khi một đứa trẻ khóc, họ đưa bé ra ngoài hành lang để khóc cho thoả thích, nơi này đôi khi nằm ngoài tầm quan sát của camera.

Lin cho biết cô còn khuyến khích các con gọi tên cảm xúc của chúng, “Con đang tức giận à? Con đang buồn hay đang thất vọng?”. Sau đó cô quan sát xem đứa trẻ phản ứng với từ nào. Một vài đứa ngừng khóc khi nghe thấy từ “thất vọng”, hoặc chúng sẽ đột nhiên oà lên nức nở.

Cô cũng biết một số giáo viên học chuyên ngành giáo dục mầm non, và rất xuất sắc trong nhiều môn học, nhưng các phụ huynh giận dữ cứ liên tục gọi tên từng sai sót nhỏ xíu họ mắc phải trên lớp trong nhóm WeChat. “Điều đó rất không công bằng”, cô nói.

Wang Jia, một giáo viên có hơn mười năm kinh nghiệm ở trường mẫu giáo công lập Thượng Hải cho biết, một vài học sinh đã quen được cưng chiều ở nhà, và khi đến lớp chúng sẽ lăn ra khóc. Bạn cố gắng giúp chúng bình tĩnh lại, nhưng chúng không nghe. Bạn kéo chúng vào lớp học, chúng lại chạy ngược ra ngoài. Trong những trường hợp như vậy, giáo viên không nên hỏi xem có phải chúng đang nhớ nhà hay không, vì như thế chúng sẽ càng khóc lóc ăn vạ. Tất cả những gì có thể làm là cho chúng ngồi lên ghế và đợi chúng nín khóc.

Một lần, cô nói với học sinh: “Con đi vào trong phòng kia và tự kiểm điểm bản thân đi. Nếu con không muốn học trong lớp mình, con có thể đi ra và vào lớp bên cạnh học”. Đứa bé lau nước mắt và nín ngay sau đó.

Nơi Wang làm việc, trường học không có hệ thống camera giám sát theo thời gian thực, điều này gây khó khăn cho phụ huynh khi yêu cầu nhà trường cung cấp video giám sát thô. “Không chỉ là những lần đánh nhau giữa bọn trẻ… mà đủ thể loại lộn xộn khác cũng sẽ bị camera ghi hình quay lại. Làm sao chúng tôi có thể để những điều đó hiện ra trước mắt các phụ huynh? Một vài phụ huynh cho rằng giáo viên luôn quan tâm tới các học sinh khác hơn là con của họ. Nhưng nếu một học sinh cứ luôn giơ tay phát biểu trong lớp, hiển nhiên chúng tôi phải để em đó trả lời nhiều hơn”, cô nói.

Wang đưa ra kết luận chủ chốt, “chúng ta cần thiết lập một khối thống nhất giữa gia đình và nhà trường”. Cô cho rằng phụ huynh không nên hỏi con cái, những đứa trẻ vừa bắt đầu đi học mầm non, rằng “Hôm nay cô giáo có trách mắng gì con không?”, mà thay vào đó nên bảo con rằng trường mẫu giáo là nơi tốt đẹp, và chúng nên vui vẻ khi tới trường.

Cãi nhau với vợ trên đường cao tốc, chồng giận dữ lên cơn co giật phải nhập viện

Người vợ khóc thét: Chồng tôi ngất xỉu rồi, tôi không biết lái xe.

Rạng sáng ngày 2/5 vừa qua, cảnh sát giao thông tại thành phô Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) khi đang kiểm tra camera giám sát phát hiện có một chiếc ô tô màu đen giảm tốc và đậu xe bên lề đường cao tốc. Sau đó, họ nhìn thấy một phụ nữ xuống xe đi bộ, còn người đàn ông lên cơn co giật, ngất xỉu tại chỗ.

Cãi nhau với vợ trên đường cao tốc, chồng giận dữ lên cơn co giật phải nhập viện - Hình 1

Cảnh sát kiểm tra camera phát hiện có một chiếc ô tô màu đen đậu xe bên lề đường.

Cảnh sát nhanh chóng đến hiện trường điều tra và phát hiện đó là một cặp vợ chồng. Người vợ khóc thét: Chồng tôi ngất xỉu rồi, tôi không biết lái xe. Cảnh tượng họ nhìn thấy là người chồng đang lên cơn co giật và trong trạng thái không tỉnh táo.

Nhận thấy người chồng đang trong tình trạng nguy kịch, cảnh sát quyết định sử dụng xe riêng của cặp vợ chồng để đưa anh ta đến bệnh viện. Trên đường đi cảnh sát liên tục động viên bệnh nhân: Nhẫn nại một chút, sắp đến bệnh viện rồi.

Cảnh sát đã liên lạc với bệnh viện thông qua trung tâm chỉ huy để chuẩn bị sơ cứu trước, đồng thời vì nóng lòng muốn cứu người nên cảnh sát đã lái xe vào làn đường ưu tiên thay vì 30 phút thì chỉ mất 15 phút để đưa bệnh nhân đến bệnh viện trực thuộc đầu tiên của Đại học Y Ôn Châu. Sau khi bệnh nhân được điều trị, cảnh sát hỗ trợ đã lập tức trở về đơn vị làm việc.

Cảnh sát thông tin thêm, cặp vợ chồng do mâu thuẫn gia đình nên đã xảy ra tranh cãi ngay trên tuyến đường cao tốc. Sau đó, hai người xuống xe, người vợ bỏ đi một mình, còn người chồng giận vợ nên anh đã lên cơn co giật và ngất xỉu tại chỗ. May mắn thay, cảnh sát đã phát hiện sự việc trong quá trình kiểm tra camera giám sát, do được đưa đến bệnh viện kịp thời nên hiện tại tình trạng sức khỏe của người chồng đã ổn định.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Tướng Mỹ cảnh báo về 'khoảnh khắc Sputnik' của Trung Quốc02:37Người đàn ông sống sót sau 2 giờ bám càng máy bay đến Mỹ01:49Biến thể Delta đã tới lúc tự hủy diệt?16:29Kinh hoàng cá sấu gần 40kg rượt người đàn ông đi cắt cỏ01:13Nguyên nhân gây lũ lụt chưa từng có ở vùng tây bắc Thái Bình Dương00:17"Mưa" tiền rơi xuống cao tốc Mỹ, người đi đường tranh nhau "hôi của"01:44Hai lính dù Brazil đâm vào nhau trên không, rơi tự do xuống đất01:13Nhà Trắng nói ông Biden không coi ông Tập Cận Bình là "bạn cũ"02:52Biến thể Covid-19 Omicron gây triệu chứng ra sao?03:31Nam Phi có thể ghi nhận đến 10.000 ca Covid-19/ngày vì biến thể Omicron02:12Máy bay chở Thủ tướng Ấn Độ hạ cánh xuống đường cao tốc02:56Cộng hòa Czech ra biện pháp mạnh về tiêm vắc xin Covid-1901:58Chuyên gia cảnh báo về chứng ám ảnh sợ hãi do Covid-1902:5580 người đồng loạt xông vào trộm cắp, tấn công nhân viên tại cửa hàng cao cấp01:31EU phản đối tàu Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu Philippines ở Biển Đông01:09Thanh niên bỏ gái 18, kết hôn với cụ bà 83 tuổi vì tình yêu, phản ứng của nhà trai gây sốc03:53Căn cứ quân sự Mỹ bị trộm dầu diesel trị giá 2 triệu USD02:00Bí ẩn viên kim cương 300 tuổi bị nguyền rủa, chủ nhân là hoàng hậu xinh đẹp nhận bi kịch thảm khốc05:0527 máy bay quân sự Trung Quốc xâm nhập ADIZ Đài Loan01:36Lo ngại biến chủng Omicron, thêm nhiều quốc gia áp dụng hạn chế du lịch03:31

Tiêu điểm

Sân bay Nam Phi chật kín người tháo chạy khỏi "siêu biến thể Covid tồi tệ nhất" Omicron
10:50:36 28/11/2021
Người đàn ông sống sót sau 2 giờ bám càng máy bay đến Mỹ
17:21:44 28/11/2021
Những triệu chứng "bất thường" ở các ca mắc biến thể mới Omicron
20:48:04 28/11/2021
Anh rút ngắn thời gian cho mũi 3 còn 3 tháng vì biến thể Omicron
00:50:18 30/11/2021
Siêu biến chủng Omicron đã lan đến đâu?
17:50:32 28/11/2021
Siêu biến chủng Omicron tiếp tục lan đến nhiều quốc gia
09:48:29 29/11/2021
Biến thể Covid-19 Omicron gây triệu chứng ra sao?
16:29:46 28/11/2021
Cảnh trớ trêu của dòng người chạy khỏi Nam Phi vì biến chủng Omicron
12:50:18 28/11/2021
Hai dấu hiệu đáng lo ngại ở siêu biến chủng Omicron
12:52:46 28/11/2021
Điểm danh những quốc gia đã ghi nhận ca nhiễm siêu biến thể Omicron
22:53:18 28/11/2021

Thông tin đang nóng

Mỹ nhân Châu Tinh Trì: Chấp nhận 10 năm làm vợ bé, quỳ gối rửa chân cho chồng đại gia
07:38:29 30/11/2021
Triệu phú nổi tiếng gây sốc khi kể chuyện ngủ với 17 chân dài/tuần rồi ‘thay mới’ toàn bộ, có bạn gái vẫn qua lại với nhiều người cùng lúc
07:53:01 30/11/2021
"Chị Lý Nhã Kỳ mua hết căn hộ trong chung cư 25 tầng. Chị ấy đi tới đâu rải tiền tới đó"
08:42:34 30/11/2021
Không chỉ yêu cầu ly hôn, Huỳnh Hiểu Minh còn sẵn sàng trả cho Angelababy 1.400 tỷ để giành quyền nuôi con?
06:49:16 30/11/2021
Ái nữ hào môn nhà Cường Đô La gây sốt với ảnh so deep "chủ tịch nhí", chuẩn người thừa kế sáng giá tương lai?
07:16:20 30/11/2021
Diễn viên H.T có bầu với chủ tịch chỉ sau 2 tháng quen biết?
06:46:33 30/11/2021
Diện đồ siêu "thoáng mát" rồi nhún nhảy tưng bừng ngay trên sóng, nữ streamer khiến người xem "há hốc mồm" vì quá chịu chơi!
06:49:21 30/11/2021
Cấp báo siêu đám cưới bùng nổ Vbiz: Đàng gái là Hoa hậu đình đám, 3 tình tiết quan trọng nói lên tất cả!
08:26:20 30/11/2021
Ngỡ ngàng dung mạo con gái Quách Khả Doanh khi 11 tuổi
08:37:05 30/11/2021
Tiêu Ân Tuấn tuổi 55 sự nghiệp xuống dốc, sống độc thân sau 2 đời vợ
06:54:20 30/11/2021

Tin mới nhất

WHO kêu gọi tiêm chủng nước rút để ứng phó biến thể Omicron

09:28:57 30/11/2021
Cho đến nay, ít nhất 44 nước đã áp đặt các biện pháp hạn chế đi lại với các nước ở khu vực phía nam châu Phi do lo ngại biến thể Omicron. Hiện biến thể này đã được phát hiện tại ít nhất 14 quốc gia và vùng lãnh thổ

COVID-19 thế giới 30-11: Tổng thống Mỹ kêu gọi dân không hoảng sợ biến thể Omicron

09:19:35 30/11/2021
Ngày 29-11, Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi người dân Mỹ không hoảng sợ trước biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19

SỐC: Lính Triều Tiên bị bắt vì nhảy theo BTS

08:58:11 30/11/2021
Một binh sĩ Triều Tiên đã bị bắt vì nhảy theo BTS dù giải thích mình không biết đó là ai

Thiếu chip bán dẫn khiến Daimler Truck mất hàng tỷ euro doanh thu

07:57:09 30/11/2021
Daimler Truck sẽ tách khỏi Daimler vào ngày 10/12, có kế hoạch đưa ra các biện pháp cắt giảm chi phí nhằm tăng tỷ suất lợi nhuận khi hãng gặp khó khăn với tình trạng thiếu chip bán dẫn

Omicron khiến cuộc chiến chống Covid-19 sang giai đoạn mới

07:28:00 30/11/2021
​Biến thể Omicron đã gây ra xáo trộn trên diện rộng và khiến các nhà khoa học phải chạy đua với thời gian để tìm hiểu về nó

Gazprom thông báo lãi ròng quý cao nhất trong lịch sử

06:35:56 30/11/2021
Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga ngày 29/11 thông báo lãi ròng quý III đạt 581 tỷ ruble (7,8 tỉ USD), mức lãi ròng quý cao nhất trong lịch sử tâp đoàn này và dự kiến lãi còn cao hơn trong quý IV. Lãi quý cao nhất trước đây của Gazpro...

COVID-19 tới 6 giờ ngày 30/11: Thế giới trên 262 triệu ca bệnh; WHO khuyến cáo nguy cơ toàn cầu của chủng mới Omicron

06:28:40 30/11/2021
Theo số liệu thống kê của trang mạng worldometers.info, cập nhật đến 6 giờ sáng 30/11 (giờ Việt Nam), tổng số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) trên toàn cầu là 262.230.710 ca, trong đó có 5.222.284 người tử vong

Đồng USD biến động nhưng không đáng lo ngại

06:04:42 30/11/2021
Sau phiên cuối tuần trước và đầu tuần này, tỷ giá cặp đồng tiền VND/USD trên thị trường biến động mạnh theo chiều tăng

Thế giới gần chạm mốc 262 triệu ca mắc COVID-19; biến thể Omicron đe dọa lây lan

00:47:45 30/11/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 29/11 (theo giờ Việt Nam), trên toàn thế giới ghi nhận 261.969.242 ca mắc COVID-19 và 5.220.511 ca tử vong. Số ca hồi phục là 236.600.130 ca

Đức đối mặt với tình trạng thảm họa y tế vì dịch COVID-19

00:45:47 30/11/2021
Làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ 4 đang gây nhiều khó khăn cho hệ thống y tế Đức. Hiệp hội các bệnh viện nước này cảnh báo tình hình rất nghiêm trọng và có thể dẫn tới tình trạng thảm họa về y tế

Thái tử Charles lần đầu lên tiếng về cáo buộc tò mò màu da của cháu nội

00:42:25 30/11/2021
Hoàng gia Anh đã lên tiếng bác bỏ thông tin từ một cuốn sách sắp ra mắt nói rằng, Thái tử Charles từng băn khoăn về màu da của cháu nội - con trai Hoàng tử Harry và Meghan - trước khi cậu bé ra đời

Nam Phi có thể ghi nhận đến 10.000 ca Covid-19/ngày vì biến thể Omicron

23:58:42 29/11/2021
Một nhà dịch tễ học hàng đầu Nam Phi ngày 29.11 cảnh báo biến thể Omicron có thể khiến các ca bệnh hằng ngày tại Nam Phi tăng gấp ba lần trong tuần này

Nhiều nước hoãn mở cửa, hoãn nới lỏng vì biến thể Omicron

23:52:17 29/11/2021
Úc ngừng kế hoạch mở cửa trong tuần này vì Omicron, Hàn Quốc cũng dừng nới lỏng các biện pháp chống dịch, còn Thái Lan cân nhắc lại việc thay xét nghiệm PCR bằng xét nghiệm nhanh với khách du lịch hàng không

Trung Quốc cam kết cung cấp 1 tỉ liều vắc xin Covid-19 cho châu Phi

23:47:48 29/11/2021
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 29.11 cam kết cung cấp 1 tỉ liều vắc xin ngừa Covid-19 cho châu Phi và khuyến khích các công ty Trung Quốc đầu tư tối thiểu 10 tỉ USD vào châu lục này trong 3 năm tới

Ca Covid-19 ở Nam Phi nguy cơ tăng 2.000% vì siêu biến chủng Omicron

21:26:09 29/11/2021
Biến chủng mới Omicron có thể kéo theo một làn sóng lây nhiễm mạnh ở Nam Phi những ngày tới, giữa lúc giới khoa học cần thêm thời gian để giải mã biến chủng siêu đột biến này của SARS-CoV-2

Omicron lan nhanh, các nước "căng mình" đối phó

21:15:49 29/11/2021
Trong khi nhiều nước gần như ngay lập tức áp lệnh hạn chế đi lại với một số quốc gia châu Phi, số khác thậm chí đóng cửa hoàn toàn biên giới với người nước ngoài để ngăn biến chủng Omicron xâm nhập

Cố vấn Nhà Trắng nói về cách "đáng tin cậy nhất" chống lại chủng Omicron

21:10:38 29/11/2021
Nhà dịch tễ học kỳ cựu, cố vấn y tế Nhà Trắng Anthony Fauci, đã nêu ý kiến về cách đáng tin cậy nhất để bảo vệ người dân nước này trước biến chủng có nhiều đột biến chưa từng có, Omicron

Lo sợ hỗn loạn vì biến chủng mới, dòng người tìm cách chạy khỏi Nam Phi

21:07:57 29/11/2021
Hàng loạt chuyến bay quốc tế bị hủy sau thông tin về biến chủng Omicron khiến Nam Phi rơi vào tình trạng hỗn loạn trong những ngày vừa qua

Bí ẩn "cơn địa chấn" Omicron khiến thế giới đứng ngồi không yên

20:51:44 29/11/2021
Bí ẩn cơn địa chấn Omicron khiến thế giới đứng ngồi không yên

Cuộc sống ở tâm dịch Omicron

20:42:58 29/11/2021
Tâm lý lo ngại đang bao trùm Gauteng, nơi đầu tiên phát hiện các nhiễm biến chủng Omicron ở Nam Phi khi còn quá nhiều thông tin chưa rõ về biến chủng nhiều đột biến bất thường này

Điều ít biết phía sau tên gọi của siêu biến chủng Omicron

20:39:55 29/11/2021
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã bỏ qua 2 chữ cái trong bảng chữ cái Hy Lạp để đặt tên Omicron cho biến chủng mới của virus gây đại dịch Covid-19

Biến thể Omicron: Nhiều đột biến nhất của SARS-CoV-2, triệu chứng ra sao?

17:05:30 29/11/2021
Biến thể Omicron được WHO xếp vào nhóm biến thể đáng lo ngại, đã ghi nhận tại hơn 10 quốc gia, vùng lãnh thổ

WHO kêu gọi các nước báo cáo về ca nhiễm biến thể Omicron

16:39:06 29/11/2021
Ngày 28-11, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kêu gọi các nước thành viên báo cáo về các ca nhiễm biến thể Omicron ban đầu, các ổ dịch liên quan đến biến thể này và tỉ lệ các mẫu được giải trình tự gene

Virus sẽ còn biến đổi đến khi thế giới được miễn dịch

16:35:57 29/11/2021
Omicron có thể chưa phải là biến thể cuối cùng của virus SARS-CoV-2 cho đến khi cả thế giới được miễn dịch, điều chúng ta sẽ còn chờ đợi rất lâu với sự phân bổ vắc xin hiện nay

Kinh hoàng cá sấu gần 40kg rượt người đàn ông đi cắt cỏ

15:38:21 29/11/2021
Trong lúc cắt cỏ cho dê ăn, người đàn ông phát hiện con cá sấu đang nằm trong vườn nhà mình. Tưởng là cá sấu bằng nhựa, người đàn ông nắm đuôi thì bị con cá rượt đuổi

Nhật dừng nhập cảnh đối với tất cả khách quốc tế vì biến thể Omicron

15:32:08 29/11/2021
Nhật Bản quyết định tạm cấm nhập cảnh đối với tất cả các doanh nhân, sinh viên nước ngoài nhằm ngăn chặn biến thể Omicron

Sự xuất hiện của biến thể Omicron và 2 bài học lớn cho thế giới

15:25:01 29/11/2021
Sự xuất hiện của biến thể Omicron đã cho thấy virus vẫn chưa bị đánh bại và sẽ càng khó bị đánh bại nếu thế giới không rút ra được bài học từ những điều đã trải qua

Khám phá ngôi trường đào tạo trẻ tài năng

14:42:19 29/11/2021
 Trường TH&THCS Wong Kam Fai là cái nôi ươm mầm những thế hệ học sinh có năng khiếu tại Hồng Kông (Trung Quốc). 

Toàn cảnh cơn địa chấn siêu biến thể Omicron làm đảo lộn thế giới

14:40:29 29/11/2021
Việc phát hiện siêu biến thể Omicron làm dấy lên lo ngại toàn cầu về khả năng né vaccine, dẫn đến làn sóng cấm hoặc hạn chế đi lại và bán tháo trên thị trường khi các nhà đầu tư sợ rằng Omicron có thể ngăn chặn sự phục hồi toàn cầu sau ...

Có thể bạn quan tâm

Sáng sớm chú chó Alaska đi khắp nhà sủa inh ỏi để gọi sen dậy 

Hài hước

09:48:04 30/11/2021
Mỗi buổi sáng, chú chó Alaska đánh thức chủ dậy bằng cách đi khắp nhà sủa inh ỏi đòi đồ ăn sáng

Kim Duyên "lộ nguyên hình" ở Miss Universe khi không có app chỉnh sửa ảnh?

Show việt

09:47:18 30/11/2021
Hình ảnh mà nhiếp ảnh gia nước ngoài chụp Kim Duyên có đôi chút khác biệt so với trong nước

Món ngon cho bữa tối 'lười biếng'

Ẩm thực

09:43:44 30/11/2021
Gợi ý những món ngon cho một buổi tối lười biếng với những nguyên liệu thân thuộc cùng cách làm đơn giản

Đại chiến team xôi chè bà Thìn vs. team xôi chè Mười Sáu: Hai quán đều có công thức “bí truyền” hàng thập kỷ ở Hà Nội, bên nào nhỉnh hơn?

Netizen

09:42:21 30/11/2021
Với bề dày truyền thống cùng chất lượng kẻ 8 tám lạng người nửa cân, xôi chè bà Thìn và xôi chè Mười Sáu là lựa chọn sáng giá để lên sàn đấu của Quán này quán kia

Bác sĩ lấy thỏi nam châm từ niệu đạo bé trai

Sức khỏe

09:41:39 30/11/2021
Bé trai T. M.Q., 10 tuổi, ở Thủ Đức, TP.HCM, được gia đình đưa đến Bệnh viện Nhi Đồng 2 với tình trạng rỉ nước tiểu liên tục

Siêu xe hay siêu lừa: 10 siêu xe triệu USD từng gây tiếng vang nhưng bị nghi làm ra để moi tiền giới nhà giàu

Siêu xe

09:35:01 30/11/2021
Sau sự xuất hiện của SP Automotive Chaos hồi tháng trước, siêu xe này cùng hàng loạt cái tên trong quá khứ đang bị nghi ngờ chỉ là sản phẩm nằm trên giấy để moi tiền giới đại gia

Miền Trung nhiều nơi sạt lở, ngập lũ

Đời sống

09:34:13 30/11/2021
Mưa lớn những ngày qua đã khiến nhiều khu vực của các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên xảy ra ngập lũ và sạt lở, gây thiệt hại tài sản, ảnh hưởng đi lại, sinh hoạt của người dân

Con gái Quách Khả Doanh, Lâm Văn Long gây ngỡ ngàng với nhan sắc không kém cạnh mẹ ở tuổi 11

Sao châu á

09:28:53 30/11/2021
Cộng đồng mạng xuýt xoa trước nhan sắc ngọt ngào của con gái 11 tuổi Quách Khả Doanh

Tinh dịch có màu vàng là dấu hiệu bệnh gì?

Kiến thức giới tính

09:28:37 30/11/2021
Tinh dịch thường có màu xám trắng, có một số trường hợp tinh dịch có thể có màu khác, thường là màu vàng

Thiều Bảo Trâm nói về thói trăng hoa, cặp bồ: "Rất hèn hạ, kiểu đàn ông thế ở ngoài rất nhiều"

Sao việt

09:15:27 30/11/2021
Phát ngôn của Thiều Bảo Trâm trong một talkshow đang được chia sẻ rầm rộ

Đấu Trường Chân Lý: Tất tần tật những gì bạn cần biết để khắc chế 100% team Katarina - Sát Thủ

Esport

09:11:40 30/11/2021
Những mẹo dưới đây được người chơi Đấu Trường Chân Lý top 1 Thách Đấu máy chủ Hàn Quốc áp dụng vô cùng hiệu quả

Ống nước không vừa? Đây là mẹo xử lý cực sáng tạo, đỡ mất thời gian đi mua rắc co!

Sáng tạo

09:11:13 30/11/2021
Phải làm sao khi không có rắc co nối ống nước? Đây là cách xử lý đầy sáng tạo, tiết kiệm thời gian. Hãy cùng tham khảo nhé!