Cảm phục lão nông bán đất lấy tiền mở lớp học tình thương dạy trẻ em nghèo

Thương những đứa trẻ nghèo không được đến trường, ông Đoàn Minh Hùng từng phải bán mảnh đất hương hỏa của gia đình để mở lớp học tình thương .

Đều đặn 17h30 mỗi ngày, lớp học tình thương của lão nông Đoàn Minh Hùng (TP.HCM) lại tíu tít tiếng trẻ em nói cười. Ông Hùng và vợ ở đó từ hai tiếng trước để chuẩn bị đồ ăn cho trẻ vào học. Toàn bộ chi phí mở lớp dạy tình thương, sách vở, ăn uống…đều do vợ chồng ông chi trả.

Tính sơ sơ mỗi tháng, chi phí duy trì lớp học tình thương lên đến 30 triệu đồng. Chưa kể ông phải tìm địa điểm phù hợp, rộng rãi để mở lớp.

Ban đầu, người dân phường Tân Thới (quận Tân Phú, TP.HCM) đều nghĩ ông bà Hùng giàu có lắm. Chẳng thế mà ông bà có thể duy trì lớp học tình thương suốt 10 năm mà không thu một đồng nào, lại còn đài thọ sách vở, đồ dùng học tập.

Nhưng thật ra hoàn cảnh gia đình ông Hùng cũng không khấm khá hơn các gia đình khác là mấy, sự giàu có của ông là giàu tình yêu thương, yêu con chữ.

Cảm phục lão nông bán đất lấy tiền mở lớp học tình thương dạy trẻ em nghèo - Hình 1

Ông Hùng đã 10 năm mở lớp tình thương dạy trẻ em nghèo (Ảnh: U.N)

Ông Đoàn Minh Hùng xuất thân là nông dân, cuộc sống của hai vợ chồng ông tại TP.HCM tương khá khó khăn vì công việc bấp bênh, thu nhập không ổn định.

Để có tiền mở lớp học tình thương, ông quyết định bán mảnh đất hương hỏa của gia đình tại quê nhà ở An Giang. Nhận được sự ủng hộ của gia đình, ông Hùng nói đó là quyết định đúng đắn nhất cuộc đời mình.

Mười năm trước, trong xóm trọ nghèo có 2 đứa nhỏ bán vé số. Các em đều thích đi học nhưng gia đình không có điều kiện. Ông Hùng bàn với vợ mở lớp phụ đạo miễn phí cho các em. Tiếng lành đồn xa, lớp học sau đó cứ lớn dần về quy mô. Trung bình mỗi đợt đều có hơn 100 cháu theo học.

Chiều chiều, trong gian phòng nhỏ chừng 30m2 lại ê a tiếng trẻ con đọc bài. Nhìn những đứa trẻ hạnh phúc khi được đi học, ông Hùng cười hiền: “Điều nuối tiếc nhất cuộc đời của tôi là không được đi học đầy đủ. Vì thế tôi mong các cháu sau này sẽ có một cuộc sống, một tương lai tươi sáng, tốt đẹp hơn”.

10 năm có lẻ mở lớp học tình thương, từ lão nông trở thành thầy giáo, ông Hùng thích nhất khẩu hiệu: “Học, học nữa, học mãi”.

Cảm phục lão nông bán đất lấy tiền mở lớp học tình thương dạy trẻ em nghèo - Hình 2

Hơn 100 trẻ đều đặn theo học tại lớp tình thương của ông Hùng. (Ảnh: U.N)

Không chỉ những đứa trẻ nghèo được học mà bản thân ông bà cũng học được nhiều điều. Thứ ông Hùng học được nhiều nhất đó là học cách cho đi.

Mỗi ngày, bên cạnh việc mở lớp tình thương, công việc chính của ông bà là bán cơm chay để có tiền trang trải cuộc sống. Đợt dịch COVID-19, quán cơm đóng cửa, ông bà gần như không có thu nhập. Thế nhưng bất kỳ đứa trẻ nào có nhu cầu theo học, ông bà chưa bao giờ từ chối.

Những ngày cách ly xã hội , chiều nào ông Hùng cũng gõ cửa từng nhà, chuyển bài tập cho các em làm để không quên kiến thức. Bên cạnh sấp vở bài tập, ông Hùng cũng mang cho mỗi đứa trẻ một phần cơm như thường lệ.

Nhìn bóng hai mái đầu bạc trắng tận tụy vì con cháu, ai cũng cảm động. Ông Hùng tâm niệm, việc dạy học không chỉ là dạy con chữ mà quan trọng nhất là dạy cách làm người. Chính vì thế bên cạnh những kiến thức phổ thông, ông Hùng còn thường xuyên mời những người tâm huyết, thành công trong cuộc sống về phụ đạo những buổi học ngoại khóa.

Cảm phục lão nông bán đất lấy tiền mở lớp học tình thương dạy trẻ em nghèo - Hình 3

Ông Hùng từng phải bán phần đất hương hỏa để có tiền mở lớp tình thương (Ảnh:U.N)

Ngày nào còn sức khỏe tôi sẽ cố gắng để mở lớp tình thương và dạy các em con chữ. Trong cuộc sống không ai là không cần học. Nhưng học thế nào mới là quan trọng. Tôi không chỉ dạy các em con chữ mà còn muốn dạy các em cách làm người. Tôi hy vọng những đạo lý các em học được sẽ giúp định hình các em trở thành một con người có ích cho xã hội ”, ông nói.

Chị Nguyễn Thị Duyên, có 2 con đang theo học tại lớp học tình thương ông giáo Hùng. Từ ngày hai cháu đi học tại đây, gia đình chị đỡ được khoản chi phí ăn uống, sách vở. Điều tuyệt vời hơn cả là 2 đứa trẻ ham học này tiếp tục được đi học thay vì phải ở nhà phụ cha mẹ bán vé số.

Trường hợp của chị Duyên cũng giống như nhiều phụ huynh đang có con theo học tại lớp học tình thương. Bên cạnh việc giảng dạy cho các em, một trong những công việc ý nghĩa của vợ chồng ông Hùng đó là vận động phụ huynh cho con đi học.

Do hoàn cảnh khó khăn, nên nhiều phụ huynh không có điều kiện cho con đi học. Các em chủ yếu chơi ở nhà hoặc theo phụ bố mẹ bán hàng, đi bán vé số.

Cảm phục lão nông bán đất lấy tiền mở lớp học tình thương dạy trẻ em nghèo - Hình 4

Trẻ em theo học tại lớp tình thương đều có hoàn cảnh gia đình khó khăn. (Ảnh: U.N)

Theo chia sẻ của nhiều phụ huynh, các con đi học, gia đình rất yên tâm. Đã không mất tiền lại còn được ông Hùng lại cho ăn uống, sách vở. Gia đình nào cũng biết ơn bác Hùng.

Tấm lòng của vợ chồng lão nông nghèo Đoàn Minh Hùng làm lay động nhiều người. Một số bạn tình nguyện viên, các tổ chức thiện nguyện cũng thường xuyên phụ giúp ông mở lớp.

Trong tương lai, điều mà vợ chồng ông bà mong muốn là có thể mở được thêm khoảng 2 lớp học tình thương nữa dạy học cho các cháu lang thang, cơ nhỡ, bán vé số.

Chuyện đứa trẻ bị bán đi với giá 1,5 triệu đồng và những mảnh đời bé nhỏ trong lớp học đặc biệt ở Sài Gòn

Không mang tên như bao lớp học tình thương khác, nhưng những người dân nơi đây và phụ huynh có con em theo học hay gọi thân thương là Lớp học cô giáo Hoa.

Chuyện đứa trẻ bị bán đi với giá 1,5 triệu đồng và những mảnh đời bé nhỏ trong lớp học đặc biệt ở Sài Gòn - Hình 1

74 tuổi, cô giáo Hoa vẫn ngày ngày "đưa đò" thầm lặng.

Những đứa trẻ với gia đình không trọn vẹn

Quyên, 13 tuổi, một cô bé cao lớn, khuôn mặt ngây thơ so với tuổi, cùng em trai nhỏ của mình là 2 trong số 30 học sinh theo học tại lớp cô giáo Hoa (Khu phố Giãn Dân, phường Long Bình, quận 9, TP. HCM).

13 năm, Quyên chưa từng được học chữ. Việc của em khi lớn lên 1 chút là bán quán bún phụ giúp ba mẹ kiếm đồng ra đồng vào. "Rồi năm ngoái, ba bảo thôi con học chữ đi" , thế là hai chị em dắt díu nhau đến lớp học tình thương này. Sáng 7h đến lớp, 9h ra về, mỗi ngày hai tiếng đồng hồ cần mẫn, giờ em đã viết được những câu chữ rành mạch, rõ ràng. Hỏi ngồi chung với các em nhỏ có ngại không, Quyên bảo em thích đi học và học cùng các em rất vui. "Năm sau em chuyển sang trường khác, lúc đó sẽ được học thêm nhiều thứ nhưng em sẽ nhớ lớp cô Hoa lắm" , Quyên nói.

Chuyện đứa trẻ bị bán đi với giá 1,5 triệu đồng và những mảnh đời bé nhỏ trong lớp học đặc biệt ở Sài Gòn - Hình 2

Lớp học cô Hoa là cái nôi nuôi dưỡng ước mơ đến trường của những trẻ em nghèo.

Ở lớp cô Hoa, có em bé đã bị ba mẹ bán đi với giá chỉ... 1,5 triệu. May mắn được họ hàng chuộc về, em ở với bà ngoại và trở thành thành viên của lớp học này. "Còn đứa anh trai bị bán đi chỉ 3 triệu, giờ nghe nói lưu lạc nơi nào ở bên Campuchia rồi tìm không thấy, xót xa lắm" , cô Hoa nói.

Chỉ cho chúng tôi một bé gái cao nhất lớp ngồi ở bàn gần cuối, cô Hoa kể em đã 16 tuổi nhưng việc vệ sinh vẫn không thể tự chủ được do mắc chứng thoát vị màng não tủy. Trong lớp học trộn đủ độ tuổi này, nhiều em đã mất cha hoặc mẹ hay cha mẹ bỏ nhà ra đi, phải sống với ông bà đã già, không còn khả năng lao động. Một em khác sống trong gia đình cha mẹ đã ly hôn, cha em tái hôn lần lượt với 5 phụ nữ khác, trong nhà có đến 5 anh chị em cùng cha khác mẹ.

Chuyện đứa trẻ bị bán đi với giá 1,5 triệu đồng và những mảnh đời bé nhỏ trong lớp học đặc biệt ở Sài Gòn - Hình 3

Bị rối loạn ngôn ngữ, cậu bé Trần Thanh Hòa phải nỗ lực hơn người khác gấp nhiều lần.

Có em trai 14 tuổi bị rối loạn ngôn ngữ, lúc mới tới lớp em thậm chí không nói rõ được một tiếng nào. Đến nay em đã hiểu được mọi người nói gì, mọi người cũng hiểu những từ em muốn nói mặc dù giao tiếp vẫn khó khăn. Đặc biệt, em làm toán rất giỏi, còn hướng dẫn cho nhiều em nhỏ khác.

"Tui thấy ham, ra coi, rồi cứ thế mà bén duyên với sắp nhỏ"

Lớp học ngày đó gây dựng từ con số không tròn trĩnh: không lương, không bàn ghế, không sách vở. Phòng học là trụ sở của ấp, những ngày ấp có họp thì di chuyển sang nhà cô giáo. Gia đình 3 người của cô Hoa lúc ấy chỉ sống bằng tiền lương hưu của chồng. Nhưng được sự hỗ trợ của chồng và đứa cháu nội, cô Hoa xin bàn ghế, tự tay đóng sửa từng cái, thức khuya kẻ từng quyển vở cho trẻ tập viết.

Chuyện đứa trẻ bị bán đi với giá 1,5 triệu đồng và những mảnh đời bé nhỏ trong lớp học đặc biệt ở Sài Gòn - Hình 4

Lớp học đơn sơ ngày ấy...

"Đó là năm 1999" , bà giáo năm nay 74 tuổi nhớ lại. "Hồi đó các bạn sinh viên tình nguyện tham gia chiến dịch Mùa hè xanh về ấp Giãn Dân này tổ chức lớp hè cho thiếu nhi. Những ngày cuối của chiến dịch, nghe rộn rã nên ra xem, vô tình nghe được hai phụ huynh nói với nhau: "Thiệt khổ hết sức, mấy đứa Mùa hè xanh đi rồi, sắp nhỏ lại thất học, mù chữ trở lại...". Nghe mà xót xa, thế là cô quyết tâm dựng lớp".

Để có được sĩ số 60 của lớp học tình thương thật không dễ, bà giáo đã phải lặn lội đến từng nhà vận động học sinh, vận động cả giấy viết, quần áo... Những đứa trẻ không hộ khẩu, không nhà cửa, thậm chí chưa có giấy khai sinh đã được đến trường.

Các em được học theo chương trình của Bộ GD-ĐT, hết lớp 1 sẽ học sang lớp 2, sau đó những em đủ điều kiện và trình độ sẽ chuyển sang học các trường tiểu học của quận.

Chuyện đứa trẻ bị bán đi với giá 1,5 triệu đồng và những mảnh đời bé nhỏ trong lớp học đặc biệt ở Sài Gòn - Hình 5

Và phòng học khang trang hôm nay.

Vốn liếng ban đầu mở lớp chỉ đơn giản là một chữ Thương của người giáo viên Đặng Thị Hoa đối với đám trẻ nhập cư thất học nơi đây như thế... Vậy mà đến nay hành trình đưa đò ấy đã đến năm thứ 22 có lẻ.

Bao nhiêu năm vẫn hạnh phúc khi nhìn những nét chữ đầu tiên

Sau hơn 20 năm, với cô giáo Hoa, cảm xúc khi nhìn những đứa trẻ mới ngày nào còn lóng ngóng không biết cách cầm bút giờ đã viết được những trang vở ngay hàng thẳng lối vẫn vẹn nguyên như ngày đầu tiên. "Khác với trẻ được đi học từ nhỏ, tay tụi nhỏ này cứng còng, cô phải khổ luyện cùng trò, cầm tay uốn nắn một thời gian dài con chữ mới thành nét được".

Chuyện đứa trẻ bị bán đi với giá 1,5 triệu đồng và những mảnh đời bé nhỏ trong lớp học đặc biệt ở Sài Gòn - Hình 6

"Tay tụi nhỏ này cứng còng, cô phải khổ luyện cùng trò, cầm tay uốn nắn một thời gian dài con chữ mới thành nét được".

Cứ thế bà cầm tay chỉ việc từng đứa, lớp học của bà lúc nào cũng tràn đầy tình yêu thương và vui nhộn, vì bà quan niệm, học mà chơi, không áp đặt chính là cách học hiệu quả nhất. Học sinh ở đây đã quen với chuyện, giữa buổi học được cô giáo cho quà bánh, từng hộp sữa, hay lúc trước là cả việc đơm cúc áo cho học sinh. Nhiều em được coi là "cá biệt" đến lớp cô Hoa dần trở nên lễ phép, rất biết điều và hiểu chuyện.

Chuyện đứa trẻ bị bán đi với giá 1,5 triệu đồng và những mảnh đời bé nhỏ trong lớp học đặc biệt ở Sài Gòn - Hình 7

Những đứa trẻ không chỉ được cô Hoa dạy chữ mà còn học cả cách làm người.

Nhìn những cuốn vở sạch đẹp, những dòng chữ nắn nót, cả cách sắp nhỏ dạ thưa, tự động đứng chào khi khách đến lớp, tự sắp xếp đồ dùng học tập khi ra về... có thể thấy tâm huyết của người giáo viên đặc biệt đã được đền đáp xứng đáng.

Chuyện đứa trẻ bị bán đi với giá 1,5 triệu đồng và những mảnh đời bé nhỏ trong lớp học đặc biệt ở Sài Gòn - Hình 8

Đằng sau những cuốn vở sạch đẹp, những dòng chữ nắn nót là bao tâm huyết của cô giáo Hoa.

Hằng ngày bà giáo vẫn phải dậy từ 4 giờ sáng để chuẩn bị bữa sáng và vệ sinh cá nhân cho chồng hơn 90 tuổi, sức khỏe kém. Quãng đường từ nhà cô đến lớp học dài hơn 10km nhưng cô chưa đến lớp trễ lần nào.

Chuyện đứa trẻ bị bán đi với giá 1,5 triệu đồng và những mảnh đời bé nhỏ trong lớp học đặc biệt ở Sài Gòn - Hình 9

Những lứa học sinh của cô giáo Hoa trong 22 năm qua.

Lớp học tình thương phường Long Bình giờ cũng đã thay đổi nhiều: không còn cảnh mỗi ô gạch là cái ghế, cô trò ngồi xổm nắn nót từng con chữ, bà giáo cũng không còn đi đến từng nhà năn nỉ từng em đến lớp. Vì bây giờ, lớp học của bà đã được sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, trở thành lớp phổ cập của phường và là mái nhà thân thương của bao đứa trẻ có hoàn cảnh khó khăn nơi đây.

Hành trình 22 năm ấy với bà giáo già ở khu phố Giãn Dân thật nhiều yêu thương và kỉ niệm. Hạnh phúc nhất vẫn là nhiều lớp học sinh cũ nay đã nên người. Đã có nhiều em sau khi học xong lớp của cô được học tiếp chương trình tiểu học, THCS, THPT, đại học. "Nhiều đứa nay đã là Đảng viên, thành công và giúp đỡ lại các em nhỏ thiếu may mắn. Nhiều đứa biết chữ tìm được việc làm nuôi sống bản thân .Với người làm thầy, cô chẳng mong gì hơn nữa" , cô Hoa xúc động nói.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Vĩnh Phúc dẫn đầu cả nước về chất lượng thi học sinh giỏi quốc gia
10:20:34 21/01/2021
Trường ĐH Kinh tế TP HCM tuyển 6.350 chỉ tiêu, 6 phương thức
09:52:27 21/01/2021
Những đứa trẻ "chịu trận" sau việc khoe bảng điểm của cha mẹ
10:48:15 21/01/2021
Những đề thi Ngữ văn gây ồn ào: Đừng buông lỏng quản lý để tiếng Việt bị phai mờ sự trong sáng
19:48:14 19/01/2021
Học sinh An Giang được nghỉ Tết 14 ngày
15:36:40 20/01/2021
Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021 tại TP.HCM
21:02:32 20/01/2021
Câu chuyện giáo dục: Đến lúc cần chấn chỉnh lại hoạt động ngoại khóa
21:18:41 19/01/2021
3 học sinh đạt giải nhất môn văn kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia
21:25:05 19/01/2021
Lần đầu tiên Đắk Lắk có giải Nhất môn Ngữ văn HSG Quốc gia
10:27:33 21/01/2021
Tiến sĩ tốt nghiệp có bài nghiên cứu được công bố quốc tế
07:48:15 20/01/2021

Thông tin đang nóng

Dàn sao Vbiz đồng loạt đăng status về “trà xanh” sau drama Tùng - Trâm: Thái Trinh gợi nhớ chuyện cũ, Trà Ngọc bỗng bị tấn công
10:54:10 21/01/2021
Sốc: “Trà xanh” Hải Tú bị khui lại quá khứ chụp ảnh “mát mẻ” với bạn trai, thả rông vòng 1 phản cảm
11:02:10 21/01/2021
Vân Navy tiết lộ Thiều Bảo Trâm ngoan và chung thủy, nhắn Sơn Tùng M-TP: 'Đừng giống lũ đàn ông tầm thường...'
11:33:25 21/01/2021
Hồ sơ tình ái của “trà xanh” Hải Tú - nghi vấn “tiểu tam”, chia tay bạn trai khi làm “gà” của Sơn Tùng
12:44:10 21/01/2021
Trịnh Sảng tung ảnh Trương Hằng ngoại tình với bạn thân trong giới?
11:17:46 21/01/2021
Các nhà chức trách phản ứng dữ dội với bê bối mang thai hộ của Trịnh Sảng: 'Chắc chắn không vô tội'
10:50:59 21/01/2021
Ngọc Lan: “Tôi nuôi con khó lắm, anh Bình chỉ gặp con từ 4h rưỡi đến 7h rưỡi là phải trả con cho tôi”
11:58:19 21/01/2021
Lạnh người nghe chuyện các 'quái xế' tự dọn xác bạn sau những tai nạn tàn khốc
11:27:08 21/01/2021
“Thánh soi” tìm ra hint chứng minh Hải Tú đến nhà Sơn Tùng: Áo mũ lọt vào ảnh, quay video đúng góc Thiểu Bảo Trâm từng chụp?
14:33:01 21/01/2021
Sau phốt căng của Trịnh Sảng, 7 ngôi sao bị réo tên vì nghi vấn mang thai hộ: Chuyện quá phổ biến trong giới giải trí?
10:50:47 21/01/2021

Tin mới nhất

Chính thức bỏ bài thi SAT II

14:56:45 21/01/2021
Tổ chức giáo dục phi lợi nhuận College Board (Mỹ) vừa đưa ra thông báo sẽ ngừng tổ chức các bài thi SAT Subject Tests (SAT II) và SAT Essay trong bối cảnh tuyển sinh đại học đang thay đổi. Thí sinh sẽ được hoàn lại lệ phí đã đóng.

Hà Nội: 35,5% học sinh THCS đạt học sinh giỏi

14:46:05 21/01/2021
Toàn thành phố Hà Nội hiện có hơn 508 nghìn học sinh bậc THCS. Kết quả học tập trong học kỳ I vừa qua là đã có 35,5% học sinh đạt xếp loại văn hóa giỏi.

Tuyển sinh đại học 2021: Cân nhắc khối ngành sức khỏe

14:43:58 21/01/2021
Chưa khi nào, cánh cửa vào đại học (ĐH) khối ngành sức khỏe lại rộng mở như như năm nay khi có thêm hàng nghìn chỉ tiêu đến từ các trường có truyền thống đào tạo khối ngành kinh tế, công nghệ như ĐH Hoa Sen, ĐH Công nghệ TP HCM … Sự lấn...

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định phương thức tuyển sinh vào lớp 10

14:41:00 21/01/2021
Cử tri thành phố Đà Nẵng kiến nghị, Bộ GD&ĐT xem xét bỏ kỳ thi tuyển vào lớp 10 với HS đã tốt nghiệp trung học cơ sở; đồng thời, việc xét tuyển vào lớp 10 phải căn cứ theo điều kiện của từng vùng, miền.

Đại học Điện lực "lì xì" toàn bộ sinh viên nhân dịp Tết Nguyên đán

14:38:50 21/01/2021
Trường Đại học Điện lực đã gửi thông báo, quyết định lì xì mỗi sinh viên 500.000 VNĐ nhân dịp Tết Nguyên đán. Theo đó, số tiền này sẽ được chuyển khoản vào tài khoản của thẻ sinh viên liên kết với ngân hàng.

Dạy học theo CTGDPT mới: Để học trò không “lỗi nhịp”

14:35:32 21/01/2021
Từ thực tiễn triển khai CTSGK giáo dục phổ thông mới  với lớp 1, các chuyên gia, nhà giáo cho rằng, để học sinh (HS) bắt nhịp, giáo viên (GV) cần đổi mới phương pháp dạy học và cách kiểm tra, đánh giá.

Bắc Kạn: HS trường Phổ thông dân tộc nội trú được chăm lo chống rét

14:31:42 21/01/2021
Bắc Kạn là một trong những tỉnh đang chịu nhiều ảnh hưởng nặng của rét đậm, rét hại. Để đảm bảo sức khỏe cho học sinh đến lớp, các nhà trường đã chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống rét.

Cô giáo tiểu học duy nhất được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân 2020

14:29:55 21/01/2021
 14 nhà giáo được Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng ký quyết định phong tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân vì có công lớn trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo dân tộc.

Học sinh Hải Phòng được chọn 1 trong 7 ngoại ngữ để thi tuyển vào lớp 10

14:25:08 21/01/2021
 Từ năm học 2021-2022, Hải Phòng đổi mới phương thức tuyển sinh vào lớp 10 ở môn thi Ngoại ngữ với 7 thứ tiếng để học sinh lựa chọn trong bài thi môn tổ hợp.

Tránh ‘sự cố’ đề thi

14:02:57 21/01/2021
Vụ việc đề thi Văn lớp 9 cuối học kỳ I có nội dung nhạy cảm của Phòng GDĐT huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai đang nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận.

Dạy trẻ làm chủ tài chính

13:57:43 21/01/2021
Theo các chuyên gia, việc thiếu hụt kiến thức nền tảng về tài chính làm ảnh hưởng lớn đến kế hoạch tổ chức cuộc sống sau khi trưởng thành và khiến cách ứng xử của trẻ với đồng tiền bị lệch lạc. Việc dạy trẻ làm chủ tài chính góp phần tư...

Tuyên truyền pháp luật ATGT, tặng quà cho học sinh khó khăn tại Quảng Trị

13:55:12 21/01/2021
Đội 3 đường sắt thuộc Cục CSGT phối hợp tuyên truyền, phổ biến pháp luật ATGT, trao tặng quà cho các em học sinh nghèo vượt khó tại Quảng Trị.

Giáo dục Nam Định giữ ổn định và phát triển trên nền tảng chất lượng

13:51:35 21/01/2021
Phát huy truyền thống hiếu học, Nam Định luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ GD. Giáo dục ổn định và phát triển, chất lượng GD vẫn trong tốp dẫn đầu cả nước về thành tích các kỳ thi HS giỏi.

Khi sinh viên thành... khách VIP

13:49:27 21/01/2021
Khi mà chất lượng đào tạo và hoạt động chăm sóc người học dần trở thành chìa khóa định vị thương hiệu và sự cạnh tranh giữa các trường, SV từ người học trở thành khách VIP.

Học sinh đánh nhau, tung clip lên mạng: Hổng kiến thức, thiếu kỹ năng

13:44:55 21/01/2021
Nhiều vụ việc nữ sinh bị bạn đánh hội đồng rồi tung lên mạng khiến dư luận xã hội bất bình. Hành động này cho thấy cần xem lại vai trò của giáo dục kỹ năng sống và an toàn trên không gian mạng cho lớp trẻ.

Vượt định kiến làm thầy giáo mầm non

13:43:00 21/01/2021
Ở bậc học mầm non, hình ảnh những cô giáo đã quá đỗi quen thuộc với trẻ và phụ huynh. Nhưng trên thực tế, một số nam thanh niên đã dấn thân vào nghề này.

Trải lòng của học sinh Trường Ams đầu tiên đạt giải Nhất quốc gia môn Lịch sử

13:03:47 21/01/2021
Luyện trong đội tuyển Sử cũng khá vất vả, sau mỗi buổi học thì những kiến thức mà các thầy cô truyền cho em đều đọc lại rất kỹ, ngấm dần trong cả một thời gian...

Hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm đang biến tướng thành du lịch, vui chơi?

13:00:47 21/01/2021
Chú trọng đẩy mạnh thực hành thông qua những buổi học ngoại khóa vừa giúp trẻ tiếp thu kiến thức, kỹ năng mà không bị áp lực bởi một yếu tố nào.

Đừng biến chọn nghề thành “canh bạc may rủi”

12:57:19 21/01/2021
Chọn đúng nghề cho tương lai luôn được nhiều bạn trẻ quan tâm. Bởi, nghề nghiệp là một phần quan trọng trong cuộc đời mỗi con người. Không ít người phải nhảy việc nhiều năm mới tìm được chốn dừng chân.

Cấm dạy thêm ở tiểu học có phù hợp với thực tế cuộc sống?

12:53:57 21/01/2021
Nhu cầu học thêm là nhu cầu có thật, không phải chỉ ở tiểu học, trung học, mà ngay cả học sinh ở bậc học... mầm non.

Ban hành bộ tiêu chí lựa chọn sách giáo khoa trên địa bàn TP Cần Thơ

12:51:25 21/01/2021
UBND TP Cần Thơ vừa có quyết định ban hành Bộ tiêu chí lựa chọn sách giáo khoa (SGK) trong cơ sở giáo dục phổ thông (GDPT) trên địa bàn thành phố từ năm học 2021-2022.

Màn trình diễn võ thuật sôi động trên sân trường của học sinh tiểu học

12:48:55 21/01/2021
Giữa các giờ học kiến thức văn hóa, học sinh Trường Tiểu học Cự Đồng (huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ) đã có những giây phút sôi động trên sân trường với màn tập các động tác võ thuật cổ truyền.

Bảo đảm an toàn hoạt động ngoại khóa

12:42:42 21/01/2021
Vấn đề bảo đảm an toàn cho học sinh khi tham gia các hoạt động ngoại khóa một lần nữa được xới xáo lại khi thời gian gần đây tại Hà Nội và một số địa phương liên tiếp xảy ra các vụ học sinh bị tai nạn.

Cô giáo Nghệ An nỗ lực gắn kết sự đoàn kết trong nhà trường

12:40:43 21/01/2021
Cô Thu được công đoàn ngành, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An và đặc biệt là Công đoàn Giáo dục Việt Nam vinh danh điển hình tiên tiến là hoàn toàn xứng đáng.

Trường Đại học Cần Thơ dự kiến tuyển 6.860 sinh viên đại học chính quy năm 2021

12:37:18 21/01/2021
Theo đó, năm nay, trường sẽ tuyển 6.860 sinh viên (trong đó dành 860 chỉ tiêu đào tạo sư phạm) cho 81 chương trình đào tạo đại trà, 2 chương trình tiên tiến và 8 chương trình chất lượng cao.

Có nên thưởng tiền cho giảng viên nghiên cứu khoa học?

10:45:08 21/01/2021
 Việc các trường đại học thưởng tiền cho giảng viên nghiên cứu khoa học là không sai, vì tùy thuộc vào kinh phí của mỗi trường.

Trao học bổng “Nuôi dưỡng ước mơ” cho 10 sinh viên nghèo vượt khó

10:41:57 21/01/2021
Ngày 19-1, Hội Khuyến học TP tổ chức trao học bổng Nuôi dưỡng ước mơ cho 10 SV người Đà Nẵng đang theo học tại các trường ĐH công lập trên toàn quốc có hoàn cảnh khó khăn nỗ lực vượt khó vươn lên trong học tập, mỗi suất trị giá 20 triệu...

Cơ hội để sinh viên tham gia mạng lưới sáng tạo kinh doanh toàn cầu

10:39:35 21/01/2021
Ngày 19/1, cuộc thi toàn cầu về sáng tạo kinh doanh xã hội (Social Business Creation) năm 2021 đã  được phát động tại Trường ĐH Ngoại thương.

Phú Thọ: Trường THCS Trưng Vương (Việt Trì) nâng cao chất lượng dạy và học

10:36:14 21/01/2021
Trường THCS Trưng Vương (TP.Việt Trì - Phú Thọ) đã tích cực đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra, đánh giá, khuyến khích sự chủ động, sáng tạo của giáo viên, học sinh.

Có thể bạn quan tâm

Man Utd lập nên kỷ lục, HLV Solskjaer không giấu niềm hạnh phúc

Bóng đá thế giới

16:08:42 21/01/2021
Sau khi đánh bại Fulham, Man Utd đã lập nên kỷ lục lội ngược dòng ở Premier League. Điều đó khiến cho HLV Solskjaer vô cùng hạnh phúc.

Bị hỏi 'một mình có buồn không', Thiều Bảo Trâm: 'Buồn, không những thế còn rất buồn'

Nhạc việt

16:08:08 21/01/2021
Ngay sau khi nghi vấn Thiều Bảo Trâm và Sơn Tùng rạn nứt tình cảm, nhiều người đã chia sẻ lại bài phỏng vấn của nữ ca sĩ với Tiin.vn vào năm 2020.

Những nàng giáp bướng bỉnh nhưng lại được yêu chiều như bà hoàng

Trắc nghiệm

16:07:36 21/01/2021
Dù nổi tiếng là bướng bỉnh nhưng những con giáp này lại chiếm được cảm tình của đàn ông, khiến họ si mê.

Hai món đậu hũ ngon dễ làm

Ẩm thực

16:07:21 21/01/2021
Đậu hũ có thể để dành vài hôm trong tủ lạnh. Khi cần thiết, chỉ 10 phút chế biến sốt tam sắc hoặc xào cay là cả nhà bạn có món ngon cho bữa cơm.

Những màn đắp mặt nạ "siêu phẩm" của chị em khiến người nhìn hú hồn: Ai yếu tim chắc chết

Netizen

16:06:40 21/01/2021
Vẫn biết rằng làm đẹp là đặc quyền của phái đẹp, thế nhưng cũng có đôi khi, các chị em phụ nữ lại có những màn chăm chút nhan sắc tương đôi gây... ám ảnh! Và chiếc mặt nạ phát sáng này có lẽ cũng nằm trong số đó.

Cơ quan Điều tra yêu cầu Thanh tra Sở GD-ĐT An Giang cung cấp hồ sơ vụ nữ sinh lớp 10 tự tử

Pháp luật

16:05:39 21/01/2021
Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an thị xã Tân Châu thụ lý xác minh tố giác và yêu cầu Thanh tra Sở GD-ĐT An Giang cung cấp tất cả các hồ sơ có liên quan đến vụ việc xảy ra tại Trường THPT Vĩnh Xương.

Thảm họa quần jeans “khó đỡ” của gái xinh xuống phố

Thời trang

16:05:10 21/01/2021
Vốn là trang phục phổ biến nhất, với sự sáng tạo quá đà, quần jean cũng có ngày trở thành thảm họa thời trang bởi bàn tay của cả nhà tạo mốt lẫn người mặc.

Nhẫn đính hôn của Tiffany Trump có giá hơn 1 triệu USD

Phong cách sao

16:04:01 21/01/2021
Người thợ thực hiện không tiết lộ chi tiết về món trang sức. Tuy nhiên, các chuyên gia ước tính nó trị giá khoảng 1-1,2 triệu USD.

Người mẫu áo tắm Elyse Knowles siêu quyến rũ khi mang bầu

Người đẹp

15:55:58 21/01/2021
Bà bầu xinh đẹp khoe bụng bầu lùm lùm khi tắm nắng trên biển ở vịnh Byron.

Báo Thái Lan ấn tượng với hình ảnh Công Phượng mua vé bóng đá

Sao thể thao

15:45:43 21/01/2021
Tấm ảnh Công Phượng xếp hàng trước quầy vé ở sân Pleiku, trước buổi tập của đội HA Gia Lai, nhanh chóng xuất hiện trên báo Thái Lan và được bình luận rằng Công Phượng mua vé cho vợ.

H’Hen Niê gây khó hiểu với gương mặt trầm tư, ít cười trong chuyến thăm Côn Đảo cùng các nghệ sĩ

Sao việt

15:44:55 21/01/2021
Vừa qua, tham gia chương trình Mùa xuân biển đảo lần thứ 10, Hoa hậu HHen Niê xúc động khi có dịp viếng thăm và tưởng niệm tại các di tích lịch sử ở Côn Đảo.

Nhóm cực hữu Proud Boys quay lưng với Trump

Thế giới

15:44:00 21/01/2021
Proud Boys, nhóm cực hữu từng rất ủng hộ Trump, bất ngờ tuyên bố quay lưng với ông vì quá yếu đuối và công nhận Biden là Tổng thống Mỹ.

Cầu thủ triệt hạ Đỗ Hùng Dũng nhận án phạt đầu tiên ở V-League 2021

Bóng đá việt nam

15:42:25 21/01/2021
Ban kỷ luật Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) vừa ra thông báo án phạt treo giò hai trận và phạt 7,5 triệu đồng đối với hậu vệ Đinh Văn Trường của CLB Nam Định.

Hoa đậu biếc được nhiều người săn lùng vì vừa tốt cho sức khỏe lại giúp dưỡng nhan: Chuyên gia nhận định thế nào?

Làm đẹp

15:40:12 21/01/2021
Trong hoa đậu biếc có nhiều hợp chất hóa học hữu cơ, đáng chú ý là 2 hoạt chất: anthocyanin (một loại chất chống oxy hóa flavonoid) tạo nên màu xanh rực rỡ của hoa và cliotide.

Rosé (BLACKPINK) vừa rục rịch solo, fan đã kêu gọi cô nàng để lại màu tóc này: Nhìn nhan sắc xinh đẹp hút hồn là đủ hiểu!

Sao châu á

15:31:14 21/01/2021
Trước thềm Rosé (BLACKPINK) debut solo, người hâm mộ hy vọng cô nàng có thể để lại màu tóc cũ vì quá xuất sắc.