‘Cảm ơn học trò vì các em đã dành tình yêu cho môn Lịch sử’

Danh hiệu Nhà giáo Ưu tú với cô giáo Hà Thị Thanh Nhàn là một kết quả ghi dấu cho những nỗ lực, cố gắng sau gần 20 năm gắn bó với nghề. Đó cũng là nguồn động viên vô cùng to lớn cho những giáo viên đang công tác ở vùng khó khăn.

Cảm ơn học trò vì các em đã dành tình yêu cho môn Lịch sử - Hình 1

Cô giáo Hà Thị Thanh Nhàn hiện đang là giáo viên dạy môn Lịch sử tại Trường THCS Kỳ Sơn , huyện Tân Kỳ. Ảnh: Đức Anh

“Giấc mơ” của cô giáo dạy Lịch sử

Cô giáo Hà Thị Thanh Nhàn hiện đang là giáo viên dạy môn Lịch sử tại Trường THCS Kỳ Sơn , huyện Tân Kỳ. Gắn bó với ngôi trường gần 60 năm, chị cũng là giáo viên đầu tiên của nhà trường đạt được danh hiệu cao quý này… Vì lẽ đó, thành tích không chỉ của riêng cá nhân mà còn của tập thể nhà trường.

Gặp lại cô giáo Hà Thị Thanh Nhàn chỉ vài ngày sau khi Quyết định công nhận Nhà giáo Ưu tú vừa được Chủ tịch nước công bố. Không giấu được niềm vui cô kể: “Tôi không phải là người đầu tiên biết được thông tin này mà là bạn bè, đồng nghiệp của tôi biết trước và đã chúc mừng tôi qua điện thoại… Cảm giác lúc đó không tin nổi bởi danh hiệu Nhà giáo Ưu tú là một danh hiệu quá lớn lao. Sau đó, tôi lại lo lắng tự hỏi bây giờ phải nỗ lực như thế nào để xứng với danh hiệu đã được trao…”.

Cảm ơn học trò vì các em đã dành tình yêu cho môn Lịch sử - Hình 2

Cô giáo Hà Thị Thanh Nhàn và các học sinh Trường THCS Kỳ Sơn, huyện Tân Kỳ trong một tiết học môn Lịch sử. Ảnh: Đức Anh

Nhớ lại cả quá trình làm hồ sơ để được công nhận danh hiệu Nhà giáo Ưu tú, cô giáo Hà Thị Thanh Nhàn bảo mình may mắn bởi bản thân chị xuất thân từ giáo viên dạy Lịch sử, chỉ giảng dạy THCS, ở một trường miền núi nên chị nghĩ rằng cơ hội của mình không nhiều.

Tuy nhiên, rất nhiều đồng nghiệp của chị tin rằng chị xứng đáng và động viên chị làm hồ sơ bởi họ biết rằng, chị là một giáo viên tâm huyết và có nhiều đóng góp với nghề. Riêng bản thân chị, chưa bao giờ hối hận, khi chọn Tân Kỳ làm quê hương thứ 2 và gắn bó với công việc dạy chữ, dạy người ở vùng đất còn nhiều khó khăn này.

Cô giáo Hà Thị Thanh Nhàn, sinh năm 1979 và từng là học sinh của Trường THPT Nghi Lộc 1 (nay là Trường THPT Nguyễn Duy Trinh ). Tốt nghiệp cấp III, chị là một trong ít những nữ sinh của trường thi đậu vào Trường Đại học Sư phạm 1, ngành Lịch sử.

Đây cũng là công việc mà chị đã từng mơ ước khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Chỉ có điều, tốt nghiệp đại học, thay vì đi dạy ở một trường THPT thì vì hoàn cảnh chị lại chuyển xuống dạy ở bậc THCS tại Trường THCS Nghĩa Hành (Tân Kỳ), một ngôi trường rất xa nhà. Nhớ lại ngày mới lên nhận nhiệm vụ, cô giáo Thanh Nhàn chia sẻ: Đó là lần đầu tiên tôi đến với vùng đất Tân Kỳ, đường sá còn khó khăn lắm, hai bên đường cây cối rậm rạp.

Cảm ơn học trò vì các em đã dành tình yêu cho môn Lịch sử - Hình 3

Các học trò luôn sẻ chia những khó khăn trong học tập cũng như trong cuộc sống và đó là động lực để cô luôn cố gắng. Ảnh: Đức Anh

Là sinh viên mới ra trường nên thời điểm đó chị cũng như nhiều giáo viên khác không suy nghĩ sâu xa, không tính toán mệt nhọc hay vất vả. Ngược lại, đến với môi trường mới, được tiếp xúc với những học trò chân chất, đáng yêu lại càng bồi đắp cho chị tình yêu nghề, yêu trò và làm việc miệt mài.

4 năm công tác ở Trường THCS Nghĩa Hành cũng là cơ hội để chị thể hiện tâm huyết với nghề và chỉ sau ba năm đứng lớp, chị đã có học sinh giỏi tỉnh môn Lịch sử. Đó cũng chính là động lực đầu tiên để chị quyết định gắn bó với mảnh đất này lâu hơn bởi một lẽ đơn giản “môn Lịch sử vốn rất khó học mà các em ở đây lại rất đam mê và yêu thích môn học này”.

Dạy học là liều thuốc tinh thần

Đến với Tân Kỳ từ năm 2000, đến nay cô giáo Hà Thị Thanh Nhàn đã ngót nghét hơn 20 năm gắn bó với vùng đất Tân Kỳ. Quãng thời gian ấy, với vai trò của một giáo viên dạy Lịch sử, chị cũng là người đem nhiều thành tích về cho nhà trường và địa phương. Trong đó, dấu ấn rõ nhất là ở các cuộc thi học sinh giỏi tỉnh, học sinh giỏi huyện. Điều đặc biệt, dù ngôi trường của chị không phải là trường điểm của huyện nhưng dường như năm nào chị cũng có học sinh giỏi tỉnh. Gần đây nhất, tại Kỳ thi học sinh giỏi tỉnh năm học 2020 – 2021 chị có 2 học sinh đạt giải Ba.

Ông Phạm Tân Phương – Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tân Kỳ cũng đánh giá rất cao kết quả này bởi lẽ, mỗi năm toàn huyện Tân Kỳ chỉ chọn 5 học sinh vào các đội tuyển học sinh giỏi. Do đó, để vượt qua vòng thi cấp huyện vào được vòng tỉnh là một nỗ lực rất khó khăn mà “nếu không có đam mê, không có chuyên môn vững thì khó có thể thành công”.

Cảm ơn học trò vì các em đã dành tình yêu cho môn Lịch sử - Hình 4

Cô giáo Hà Thị Thanh Nhàn đang bồi dưỡng cho các em học sinh giỏi của trường. Ảnh: Đức Anh

Trò chuyện với cô giáo Hà Thị Thanh Nhàn, chị cũng chia sẻ “việc bồi dưỡng học sinh giỏi là niềm đam mê của bản thân”. Vì thế, dù sức khỏe rất yếu, năm nào cũng nhận áp lực về mình và có thời điểm “nằm liệt giường” bị chồng trách mắng nhưng chỉ cần “được lên lớp, nhìn thấy học trò” là chị lại như khỏe lại và được tiếp thêm năng lượng để hoàn thành công việc của mình.

Để có được thành tích 65 học sinh giỏi cấp huyện, 27 học sinh giỏi cấp tỉnh, cô giáo Hà Thị Thanh Nhàn cũng nói rằng, chị phải “cảm ơn học trò rất nhiều”. Bởi lẽ, nhiều năm nay, Lịch sử vẫn được xem là môn phụ. Vì thế, khi chọn đội tuyển, thường đội Lịch sử vẫn phải ưu tiên học sinh cho các đội tuyển khác. Phụ huynh cũng không muốn con vào đội tuyển Lịch sử và chọn những môn thi thực tế hơn tạo thuận lợi cho con trong quá trình xét vào các trường chuyên. Đáp lại tình cảm của học trò, chị dành hết tâm huyết cho từng bài giảng, từng thí sinh và truyền hết tình yêu môn Lịch sử của mình sang cho học trò.

Cảm ơn học trò vì các em đã dành tình yêu cho môn Lịch sử - Hình 5

Đáp lại tình cảm của học trò, chị dành hết tâm huyết cho từng bài giảng, từng thí sinh và truyền hết tình yêu môn Lịch sử của mình sang cho học trò. Ảnh: Đức Anh

Là một giáo viên yêu nghề, nên cô giáo Hà Thị Thanh Nhàn cũng không dễ dãi với chính bản thân. Ngược lại, chị đam mê với nghề và luôn trau dồi chuyên môn để không tụt hậu và tiếp cận được những kiến thức mới. Thành tích rõ nhất của chị, là 3 lần liên tục đạt giáo viên dạy giỏi tỉnh, trong đó năm 2013 chị giữ vị trí thủ khoa. Ngoài ra, chị có nhiều sáng kiến kinh nghiệm cấp huyện, cấp tỉnh được đánh giá tốt, nhiều sáng kiến được ứng dụng vào thực tế và được nhiều đồng nghiệp khác đón nhận.

Cô giáo Hà Thị Thanh Nhàn tâm sự “Có thể nhiều người xem các cuộc thi giáo viên dạy giỏi hoặc làm sáng kiến là để chạy theo thành tích nhưng bản thân tôi làm vì đam mê. Thậm chí, các cuộc thi gần đây được tổ chức theo hình thức đổi mới tôi cũng muốn tham gia vì muốn được thử thách mình”.

Ngoài các cuộc thi này, chị cũng tham các cuộc thi khác và đạt giải Nhì tại cuộc thi sử dụng đồ dùng, hướng dẫn học sinh thi sáng tạo khoa học kỹ thuật và có 2 sản phẩm dạy học theo chủ đề tích hợp đạt giải Nhất, giải Ba cấp Quốc gia năm học 2015 – 2016, năm học 2016 – 2017.

Cảm ơn học trò vì các em đã dành tình yêu cho môn Lịch sử - Hình 6

Ảnh: Đức Anh

Với sự nỗ lực cố gắng không ngừng nghỉ, dành trọn tình yêu với nghề, với học trò, cô giáo Hà Thị Thanh Nhàn cũng đã được nhà trường, huyện nhà và ngành Giáo dục tôn vinh ở rất nhiều giải thưởng và các bằng khen, giấy khen. Hiện nay, với vai trò là tổ trưởng chuyên môn, chị thường xuyên tham mưu và chỉ đạo tổ chuyên môn tổ chức các hoạt động ngoại khóa, các câu lạc bộ, các hoạt động trải nghiệm sáng tạo , hoạt động ngoài giờ lên lớp thu hút đông đảo học sinh tham gia và giúp giáo dục kỹ năng, giá trị sống cho học sinh, giúp các em tự tin, mạnh dạn hơn trong các hoạt động tập thể.

Chị cũng là người luôn đi đầu trong đổi mới phương pháp dạy học, hình thức tổ chức dạy học và kiểm tra đánh giá. Thầy giáo Phạm Thành Nam – Hiệu trưởng Trường THCS Kỳ Sơn cũng rất tự hào về người em, người đồng nghiệp của mình và chính chị là “một nhân tố tích cực trong nhà trường, truyền cảm hứng và lan tỏa tình yêu nghề trong toàn ngành”…

Cảm ơn học trò vì các em đã dành tình yêu cho môn Lịch sử - Hình 7

Những nỗ lực mà cô giáo Hà Thị Thanh Nhàn cố gắng cũng đã được ghi nhận khi chị là giáo viên duy nhất của huyện Tân Kỳ được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú trong đợt này. Ảnh: Đức Anh

Những nỗ lực mà cô giáo Hà Thị Thanh Nhàn cố gắng cũng đã được ghi nhận khi chị là giáo viên duy nhất của huyện Tân Kỳ được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú trong đợt này.

Thành quả đó không chỉ dành riêng cho bản thân chị mà còn là nguồn động viên lớn lao để giáo viên huyện nhà cùng vươn lên vì học trò và để được sống với niềm đam mê, khát khao cống hiến cho sự nghiệp trồng người.

Ảnh, kỹ thuật: Đức Anh

10 năm xây dựng và phát triển Khoa Lịch sử Đại học Sư phạm Hà Nội 2

Trải qua chặng đường 10 năm xây dựng và phát triển, Khoa Lịch sử trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 đã trở thành một trong những cơ sở đào tạo và bồi dưỡng giáo viên môn Lịch sử chất lượng khu vực phía Bắc.

10 năm xây dựng và phát triển Khoa Lịch sử Đại học Sư phạm Hà Nội 2 - Hình 1

Khoa Lịch sử được thành lập theo Quyết định số 162/QĐ-ĐHSPHN2 ngày 25/3/2011 của Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2. Khi mới thành lập, Khoa Lịch sử có 11 người, trong đó có: 09 giảng viên và 02 chuyên viên (chỉ có 01 Tiến sĩ). Tiến sĩ Bùi Ngọc Thạch là trưởng khoa đầu tiên, người đã dành nhiều tâm huyết trong việc xây dựng đội ngũ giảng viên trong những năm đầu thành lập.

Đội ngũ giảng viên của Khoa Lịch sử khi ấy được tuyển lựa từ những sinh viên mới tốt nghiệp loại Giỏi, Xuất sắc hệ Chất lượng cao của Khoa Lịch sử Trường ĐHSP Hà Nội, Trường Đại học KHXH&NV, Đại học Giáo dục - Đại học Quốc Gia Hà Nội và những sinh viên tốt nghiệp được giữ lại.

Lớp giảng viên đầu tiên này, đến nay đều đã có học vị Tiến sĩ tốt nghiệp từ những cơ sở đào tạo có uy tín trong nước như: Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội và nước ngoài như Cộng hòa Pháp, Cộng hòa Liên bang Đức. Họ là những giảng viên đang đóng vai trò nòng cốt trong các hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học của Khoa Lịch sử.

Trong những năm đầu, Khoa lịch sử tuyển sinh ngành đào tạo Cử nhân Lịch sử và Cử nhân Sư phạm Lịch sử với quy mô khoảng 500 sinh viên. Các khóa sinh viên tốt nghiệp ra trường đã được các cơ sở giáo dục phổ thông công lập và ngoài công lập tuyển dụng và được đánh giá cao về chất lượng chuyên môn, nghiệp vụ.

Ngoài ra, có nhiều sinh viên được tuyển dụng vào các cơ quan, ban ngành, các tổ chức chính trị xã hội, bảo tàng, khu di tích lịch sử ở Trung ương và địa phương. Hoạt động nghiên cứu khoa học cũng được chú trọng triển khai các đề tài cấp Bộ, cấp cơ sở. Công tác đào tạo và bồi dưỡng đội ngũ giảng viên được đặc biệt ưu tiên trong giai đoạn này nhằm xây dựng nền móng vững chắc cho sự phát triển lâu dài của Khoa Lịch sử.

Đội ngũ cán bộ Khoa Lịch sử tính đến tháng 3 năm 2021 có 23 người, trong đó có: 02 Phó giáo sư, 12 Tiến sĩ, 08 Thạc sĩ, 01 Cử nhân; có 02 giảng viên hạng I (giảng viên cao cấp), 08 giảng viên hạng II (Giảng viên chính), 07 nghiên cứu sinh (01 nghiên cứu sinh ngành Lịch sử thế giới tại Singapore; 01 nghiên cứu sinh ngành Lí luận và phương pháp dạy học lịch sử tại Cộng hòa Liên bang Đức). Đội ngũ viên chức được biên chế thành 3 bộ môn: Lịch sử Việt Nam, Lịch sử thế giới và Phương pháp dạy học Lịch sử.

Về hoạt động đào tạo, Khoa Lịch sử đào tạo ngành Cử nhân Sư phạm Lịch sử. Quy mô đào tạo của Khoa Lịch sử hiện nay có tổng số 150 sinh viên hệ chính quy, 150 học viên hệ Vừa làm vừa học. Khoa Lịch sử đang triển khai mở mã ngành đào tạo Thạc sĩ Lịch sử Việt Nam, dự kiến tuyển sinh vào năm 2021. Trong năm học 2021 - 2022, chỉ tiêu tuyển sinh của ngành Sư phạm Lịch sử của Khoa Lịch sử dự kiến là 279 chỉ tiêu, trong đó: 167chỉ tiêu xét kết quả thi THPT, 112 chỉ tiêu xét tuyển bằng phương thức khác.

10 năm xây dựng và phát triển Khoa Lịch sử Đại học Sư phạm Hà Nội 2 - Hình 2

Để đáp ứng yêu cầu đào tạo giáo viên thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018, Khoa Lịch sử đã triển khai phát triển chương trình đào tạo theo hướng tiếp cận chuẩn đầu ra là những năng lực và phẩm chất người học. Chuẩn đầu ra của chương trình bám sát Khung trình độ quốc gia, chuẩn năng lực của giáo viên phổ thông và chương trình môn Lịch sử cấp Trung học cơ sở, Trung học phổ thông 2018.

Bên cạnh đó, trong quá trình tổ chức đào tạo, Khoa Lịch sử luôn chú trọng rèn luyện kỹ năng mềm cho sinh viên thông qua hoạt động của các câu lạc bộ như: CLB Nghiệp vụ sư phạm, CLB Sử học sinh viên. Các chương trình như "Sân chơi sử học", "Hành trình di sản quê hương", "Hoạt động trải nghiệm trong học tập lịch sử", "Tìm kiếm tài năng MC",... được tổ chức định kỳ, thường xuyên, thu hút được đông đảo sinh viên tham gia. Để phát triển năng lực tự học, tự nghiên cứu cho sinh viên, Khoa Lịch sử hàng năm đều tổ chức Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học, xuất bản Nội san sinh viên nghiên cứu khoa học (2 số/năm).

Cùng với công tác đào tạo, theo kế hoạch của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2, Khoa Lịch sử đã tích cực tham gia bồi dưỡng giáo viên phổ thông thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 cho 7 tỉnh gồm: Bắc Giang, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang. Năng lực của đội ngũ giảng viên tham gia bồi dưỡng được đánh giá cao.

Trải qua chặng đường 10 năm xây dựng và phát triển, khoa Lịch sử đã không ngừng trưởng thành và lớn mạnh, góp phần xứng đáng vào sự phát triển của Nhà trường. Chính vì vậy, khoa Lịch sử đã nhiều lần được các cấp khen thưởng. Trong những năm tới, Khoa tiếp tục chú trọng phát triển đội ngũ cả về số lượng và chất lượng; đẩy mạnh đổi mới phương pháp dạy học, ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý và đào tạo; chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đào tạo sau đại học; quan tâm mở rộng liên kết với các địa phương, các cơ quan, đơn vị để phát triển đào tạo và nghiên cứu khoa học.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Thủ khoa xinh đẹp với điểm 10 đồ án của Đại học Xây dựng01:54Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn văn: Cách mở bài 'xịn sò'35:20Thành tích đáng nể của SV Bách khoa Hà Nội thổi sáo bằng cuống lá đu đủ00:43Học sinh nhiễm Covid-19, sẽ thi tốt nghiệp THPT thế nào?05:25Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn sinh: Xác định kiểu gen29:12Kịch bản nào nếu học sinh thi trực tuyến?01:29Hà Nội và một loạt tỉnh thành tiếp tục cho học sinh nghỉ học tuần tới02:00Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn toán: Tích phân31:06Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn địa: Trung du và các vùng miền40:32Đường lên đỉnh Olympia: Thí sinh Hải Lâm lên Facebook "chửi" vì bị dân mạng chê bai03:07Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn toán: Phương trình đường thẳng28:21Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn địa: Công nghiệp và dịch vụ43:50Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn lý: Máy điện38:11Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn tiếng Anh: Đọc hiểu11:20Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn hóa: Hợp chất của sắt22:591.400 học sinh Bắc Ninh trở lại trường sau sự cố nước thải nhà máy giấy00:58Nhà trường có thể kiểm tra học kỳ bằng hình thức trực tuyến03:19Dịch Covid-19: Học sinh TP.HCM chính thức ngừng đến trường từ ngày 10.501:58Dịch Covid-19: Kết thúc năm học sớm, học sinh có bị thiệt thòi?01:56Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn văn: Theo chân Nguyễn Tuân46:24

Tiêu điểm

Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn văn: Cách mở bài 'xịn sò'
05:54:36 15/05/2021
ĐH Bách khoa Hà Nội áp dụng phỏng vấn trực tuyến cho phương thức xét tuyển tài năng
16:11:28 13/05/2021
Thí sinh dự phỏng vấn online vào Bách khoa HN phải tươi tắn, mặc chỉnh tề
14:11:52 14/05/2021
2 trường đại học đầu tiên công bố điểm chuẩn đánh giá năng lực
20:41:33 13/05/2021
Muốn có nhân tài thật, phải xử lý nghiêm nhân tài rởm, con ông cháu cha
17:03:58 14/05/2021
Học sinh nhận đề thi học kỳ 2 có luôn… đáp án
12:08:57 14/05/2021
Bắt đầu công bố điểm chuẩn đánh giá năng lực và xét học bạ vào đại học
14:27:47 14/05/2021
Hải Phòng: Có giáo viên phải ghi thêm hơn 500 phiếu nhận xét học sinh
22:22:17 14/05/2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo 10 vấn đề "nóng" giáo dục cần khắc phục
13:59:45 14/05/2021
Nữ sinh NEU ước mơ trở thành một content creator đầy bản lĩnh
20:25:55 13/05/2021

Thông tin đang nóng

Bán kết Miss Universe: Khánh Vân đeo trang sức tiền tỷ, trang phục dạ hội với ý nghĩa đặc biệt
08:25:20 15/05/2021
Trực tiếp: Hoa hậu Khánh Vân diện bikini đẹp “nín thở”, thần thái “chặt chém” tại bán kết Miss Universe 2020
07:22:43 15/05/2021
HOT: Hương Tràm khoe ảnh siêu âm đúng 0h ngày sinh nhật, xác nhận mang thai sau 2 năm du học Mỹ?
05:51:31 15/05/2021
Sáng 15/5, có 20 ca Covid-19 mới tại 5 tỉnh thành
06:10:41 15/05/2021
Bán kết Miss Universe 2020: Khánh Vân trổ tài catwalk cực đỉnh trong váy dạ hội nổi bần bật “chặt đẹp” đối thủ, loạt nàng hậu gặp sự cố!
06:47:09 15/05/2021
Chồng Từ Hy Viên livestream bán hàng sau bê bối phá sản
06:10:22 15/05/2021
Mãn nhãn với phần thi bikini của Khánh Vân: Thần thái và body xứng đáng 10 điểm nhưng gây tiếc nuối vì điều này!
08:17:57 15/05/2021
13 ca Covid-19 tiên lượng rất nặng và 1 ca nguy cơ tử vong
08:40:14 15/05/2021
Thất tình lấy đại anh thợ xây, đêm tân hôn, anh lôi ra chiếc hộp đựng vàng ròng rồi nói một bí mật khiến vợ trẻ 'phát ngất'
08:01:41 15/05/2021
Khánh Vân nhận "mưa" lời khen từ cộng đồng quốc tế trước cú xoay người thần thái tại Bán kết Hoa hậu Hoàn vũ 2020
10:00:25 15/05/2021

Tin mới nhất

Từ đam mê đến 'tấm vé' vào thẳng đại học

11:18:26 15/05/2021
Nguyễn Ngọc Thiên Ân, chàng trai lớp 12 Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh (TP.Biên Hòa) mới đây đã nhận được cú đúp tin vui khi vừa được miễn thi tốt nghiệp THPT vừa được xét tuyển thẳng vào đại học năm 2021.

Hà Nội cấp Giấy chứng nhận tốt nghiệp THCS tạm thời cho học sinh trước 28/5

11:16:04 15/05/2021
Quy định tốt nghiệp THCS là một trong những quy định bắt buộc để học sinh có đủ điều kiện tham gia dự tuyển vào lớp 10 các trường THPT trên địa bàn thành phố.

Cô hiệu trưởng Trường Việt Đức bày "thủ thuật" làm bài thi tiếng Anh vào lớp 10

11:13:11 15/05/2021
Một trong những môn thi - Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội là tiếng Anh. TS Nguyễn Bội Quỳnh - Hiệu trưởng Trường THPT Việt Đức (Hà Nội) bật mí cách học và làm bài thi môn học này. 

'Mùa hè nặng trĩu' khi trẻ nghỉ trước rồi đến trường thi sau

11:11:23 15/05/2021
Cô Văn Liên Na (trường Lương Thế Vinh) đánh giá cách làm của Hà Nội đang phụ thuộc vào dịch. Cô cũng như nhiều phụ huynh mong học sinh hoàn thành năm học để nghỉ hè trọn vẹn.

Thí sinh 'đổ' vào nhóm ngành nào đông nhất?

11:00:47 15/05/2021
Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, hiện có 1/3 số lượng nguyện vọng đăng ký vào nhóm ngành Kinh doanh và Quản lý. Trong khi đó, ở ngành Giáo dục mầm non, lượng nguyện vọng đăng ký thậm chí chưa đạt tới mức chỉ tiêu của các trường đề ra.

Thi năng khiếu chuyên ngành đặc thù – không khó như bạn tưởng

10:55:28 15/05/2021
Do yêu cầu đặc thù nghề nghiệp, một số ngành đào tạo đặc thù có yêu cầu xét tuyển năng khiếu. Nội dung chỉ là đánh giá năng lực người học phù hợp với tính chất nghề nghiệp và thực tiễn đào tạo. 

Học sinh duy nhất tỉnh Yên Bái được tuyển thẳng Đại học

10:51:04 15/05/2021
Liên tiếp đạt giải nhất, nhì ở kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh và cấp quốc gia, Lê Quốc Tiến học sinh trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành (Yên Bái) đã được miễn thi tốt nghiệp và tuyển thẳng vào Đại học. 

Tây Ninh: 3 phương án cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 để phòng dịch Covid-19

10:44:36 15/05/2021
Sở GD&ĐT Tây Ninh cho biết đã lên kế hoạch chuẩn bị tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022 trong tình hình dịch Covid-19 

Học sinh vùng dịch ôn thi tốt nghiệp THPT: Vững tâm vượt khó

10:40:55 15/05/2021
Phần lớn trường THPT trên cả nước cơ bản hoàn thành chương trình dạy học cho học sinh lớp 12 và chuyển sang tổ chức ôn tập chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT. 

Nghệ An: Lý giải số thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2021 cao hơn năm ngoái

10:39:26 15/05/2021
Theo thống kê của Sở GD&ĐT Nghệ An, tính đến ngày 14/5, toàn tỉnh có 34.452 thí sinh ĐKDT tốt nghiệp THPT năm 2021. So với năm trước số lượng thí sinh đăng ký thi để xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ cao hơn. 

2 học sinh Hà Tĩnh được trao tặng giải thưởng Kim Đồng

10:26:16 15/05/2021
 Đó là em Bùi Thị Quỳnh Chi (Trường THCS Hoàng Xuân Hãn, huyện Đức Thọ) và em Trần Phạm Hoàng Linh (Trường Tiểu học 1, thị trấn Thạch Hà, Hà Tĩnh).

Nova College nâng chất lượng đào tạo bằng hợp tác trong nước, quốc tế

10:12:25 15/05/2021
Với mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo, Trường Cao đẳng Nova đã ký kết với nhiều đối tác trong nước và quốc tế, góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, phục vụ cho NovaGroup và cộng đồng.

Chuẩn bị các kỳ thi tại Hà Tĩnh: Thi thật, điểm thật

10:09:11 15/05/2021
Theo dự kiến, Hà Tĩnh sẽ tổ chức Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT từ ngày 2/6, Kỳ thi tốt nghiệp THPT từ ngày 7/7. Mọi công tác chuẩn bị đang được Ban chỉ đạo kỳ thi gấp rút hoàn thành. 

Hà Nội: Kiểm tra chặt chẽ công tác xét tốt nghiệp trung học cơ sở

09:47:33 15/05/2021
Từ nay tới ngày 17-5-2021 là khoảng thời gian làm việc của hội đồng xét tốt nghiệp trung học cơ sở của các phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã thuộc thành phố Hà Nội.

Vĩnh Phúc: Gần 12 nghìn chỉ tiêu vào lớp 10 năm học 2021-2022

09:43:15 15/05/2021
Ngày 14/5, Giám đốc Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Huyến đã ký quyết định về việc giao chỉ tiêu phát triển giáo dục THPT năm học 2021-2022 trên địa bàn tỉnh. 

An toàn và chất lượng

09:37:23 15/05/2021
Theo kế hoạch, lịch thi tuyển sinh vào lớp 10 ở các tỉnh thành sẽ bắt đầu vào tuần cuối tháng 5, đầu tháng 6. Hiện, học sinh lớp 9 đã chuyển sang giai đoạn ôn tập. 

Kiểm tra định kỳ trực tuyến: Học hỏi kinh nghiệm của người đi trước

09:34:52 15/05/2021
Trong điều kiện dịch bệnh, học sinh không thể đến trường, một số địa phương đã quyết định triển khai kiểm tra định kỳ trực tuyến. 

Tuy còn khó khăn, Quảng Trị kiên quyết không để học sinh ngồi nhầm lớp

09:32:53 15/05/2021
 Thành công từ đề án tăng cường tiếng Việt đã thay đổi bộ mặt giáo dục vùng khó của Quảng Trị.

4 học sinh THPT chuyên Hà Nội- Amsterdam ghi danh tại kỳ thi Olympic Vật lý Bắc Âu - Baltic

09:29:28 15/05/2021
Theo thông tin từ Sở GD&ĐT Hà Nội, đội tuyển học sinh Hà Nội tham dự kỳ thi Olympic Vật lý Bắc Âu - Baltic đã vừa đạt kết quả tốt.

Kiên Giang có thêm một điểm thi tốt nghiệp THPT tại TP Phú Quốc

09:27:29 15/05/2021
Tại tỉnh Kiên Giang, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 dự kiến diễn ra từ ngày 6 - 8/7, tại 26 điểm thi trên địa bàn 13 huyện, thành phố; nhiều hơn một điểm thi so với kỳ thi năm trước.

Học sinh nhận đề thi có luôn đáp án: Giáo viên ra đề quên xóa nháp

09:19:21 15/05/2021
Giáo viên ra đề và lãnh đạo phụ trách chuyên môn của Phòng GD-ĐT H.Gò Quao sẽ bị kỷ luật do để xảy ra sự cố đề thi tiếng Anh học kỳ 2 cho học sinh lớp 6 có luôn đáp án.

Học sinh thi tuyển sinh thế nào trước diễn biến dịch Covid-19?

09:05:34 15/05/2021
Diễn biến dịch Covid-19 phức tạp, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 và tốt nghiệp THPT sẽ diễn ra như thế nào đang được phụ huynh, học sinh quan tâm.

TS Nguyễn Ái Việt: Học xong năm thứ nhất, sinh viên ngành CNTT của Đại học Đại Nam đã có thể đi làm

08:59:37 15/05/2021
Vừa trở thành Chủ nhiệm Khoa CNTT của Đại học Đại Nam không lâu, TS Nguyễn Ái Việt cho biết ông đã xây dựng chương trình đào tạo mới với rất nhiều cải tiến để áp dụng từ năm học 2021 - 2022.

Cần Thơ: Học sinh, phụ huynh vui mừng hoàn thành kiểm tra học kỳ 2

08:54:59 15/05/2021
Sáng 14/5, học sinh TP Cần Thơ bước vào các môn thi cuối cùng kiểm tra học kỳ 2. Sau đó các trường sẽ chủ động hình thức dạy học phù hợp, hoàn thành chương trình năm học 2020-2021. 

Vì sao khó kiểm tra học kỳ trực tuyến diện rộng?

08:49:58 15/05/2021
UBND TP Hà Nội vừa đồng ý với đề xuất của Sở GD&ĐT chưa tổ chức kiểm tra học kỳ 2 trực tuyến năm học 2020 - 2021.

Học sinh lớp 9 và lớp 12 tại Hà Nam đi học trở lại từ 17.5

08:45:07 15/05/2021
Ngày 14.5, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nam có công văn số 397/SGDĐT về việc thực hiện chương trình, kế hoạch năm học 2020-2021 gắn với phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Bất ngờ về việc điểm chuẩn thấp hơn điểm sàn của Đại học Nguyễn Tất Thành

08:43:20 15/05/2021
Trường Đại học Nguyễn Tất Thành thay đổi điều kiện xét tuyển nhưng lại chỉnh sửa đè lên bài viết cũ khiến không ít người bất ngờ.

9X tìm ra vật liệu hấp phụ kháng sinh trong nước thải nhận học bổng tiến sĩ

08:40:12 15/05/2021
Nghiên cứu thành công vật liệu có khả năng hấp phụ tới 98% kháng sinh trong nước thải ở năm 3 đại học, bài báo khoa học của Nguyễn Ngọc Trung được tạp chí quốc tế uy tín thuộc nhóm Q1 đăng. Anh vừa nhận học bổng toàn phần làm tiến sĩ ở ...

Thầy cô ôn tập cho học sinh, ‘chia lửa’ với phụ huynh tuyến đầu chống dịch

08:34:07 15/05/2021
Cha mẹ bận tham gia chống dịch, nhiều học sinh lớp 9 vất vả ôn thi ở nhà. Các thầy cô giáo đã xung phong kèm cặp các em.

Học sinh Hà Nội nghỉ và chưa kiểm tra học kỳ 2: 'Để lâu quên bài làm sao thi?'

08:31:59 15/05/2021
Sau khi Sở GD-ĐT Hà Nội thông báo cho học sinh nghỉ hè từ ngày 15-5 và chưa kiểm tra cuối học kỳ 2, có ý kiến ủng hộ nhưng cũng nhiều người băn khoăn, lo con em nghỉ lâu quên hết bài học và mong sở cho kiểm tra trực tuyến.

Có thể bạn quan tâm

Phát hiện vật thể bay lạ gần tàu chiến Mỹ

Chuyện lạ

11:19:58 15/05/2021
Thủy thủ trên tàu tác chiến ven bờ USS Omaha ở ngoài khơi San Diego (bang California, Mỹ) đã ghi được hình ảnh một vật thể lạ, hình tròn, bay lơ lửng trên không trung trước khi biến mất trong lòng đại dương.

Chủ nhà UAE ngán thầy trò ông Park

Bóng đá việt nam

11:16:52 15/05/2021
Duy nhất đội chủ nhà UAE đăng cai vòng loại thứ hai World Cup 2022 có bốn trận chưa thi đấu ở bảng G, trong khi bốn đội bóng Đông Nam Á chỉ còn ba trận.

Con gái của BN3754 mắc COVID-19 là ca bệnh thứ 26 ở Hưng Yên

Sự kiện nóng

11:16:35 15/05/2021
Bệnh nhân nữ, 14 tuổi là con của BN3754, trong khu vực phong tỏa Tổ dân phố Nguyễn Xá, Phường Nhân Hòa, thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên.

Những mẹo vặt cực hay, giúp chị em nội trợ 'dễ thở' hơn mỗi khi vào bếp

Ẩm thực

11:12:57 15/05/2021
Chị em hãy ghim ngay các mẹo vặt nhà bếp hữu ích dưới đây nhé.

Khánh Vân có chia sẻ đầu tiên sau Bán kết Miss Universe 2020, nói 1 câu mà dàn sao Vbiz đồng loạt trầm trồ và động viên

Sao việt

11:08:13 15/05/2021
Suốt hơn 10 ngày qua, Khánh Vân đã liên tục gây ấn tượng và khiến dàn sao Vbiz, fan sắc đẹp vô cùng tự hào.

Chi tiết Mercedes-AMG G 63 với màu ngoại thất hiếm gặp tại Việt Nam

Ôtô

11:05:35 15/05/2021
Chiếc SUV Mercedes-AMG G 63 đời 2021 có hầu hết chi tiết ngoại thất được sơn đen, bao gồm cả logo, tên xe và các phần ốp kim loại.

Phụ huynh đến tận nhà tát bạn của con: Mẹ dạy gì con từ hành vi côn đồ?

Đời sống

11:03:23 15/05/2021
Hai học sinh lớp 3 ở Nghệ An trêu đùa nhau sau đó một phụ huynh bị tố là đến nhà tát vào mặt cháu bé đã cắn con mình.

Cúc Tịnh Y được khen âm sắc khác biệt, có một không hai khi hát OST “Phong bạo vũ”

Sao châu á

11:03:22 15/05/2021
NetEase Cloud Music mới đây vừa phát Weibo: Ngược dòng của bộ phim truyền hình Phong bạo vũ được hát nồng nhiệt! Quá hạnh phúc! Giọng hát của Cúc Tịnh Y mang một bầu không khí nữ tính và cách kể chuyện thú vị, thể hiện tâm hồn kiên cườn...

MU có thể được hưởng lợi từ Lingard

Bóng đá thế giới

11:03:09 15/05/2021
Manchester United sẽ nhận được một khoản tiền trị giá 500.000 bảng nếu West Ham cán đích trong top 4 Premier League mùa này.

"Combo đánh ghen có học" là đây: Phát hiện chồng phản bội, vợ "xử" từng người, đặc biệt là nhân vật không ngờ tới cũng phải van xin

Netizen

10:56:28 15/05/2021
Chưa dừng lại ở đó, cô vợ này vẫn tiếp tục giáo huấn gia đình tiểu tam: Việc duy nhất bạn ấy cần làm ngay bây giờ là nên được giáo dục lại về cách làm người....

Bạn gái mới của Jaykii tưởng ai xa lạ hoá ra lại là người quen!

Show việt

10:54:31 15/05/2021
Soi info bạn gái mới của Jaykii mới biết đây là nhân vật chẳng quá xa lạ đối với cư dân mạng!

Du khách bơi cùng đàn cá voi sát thủ 

Clip hay

10:51:44 15/05/2021
Khi đang thả neo ngoài khơi đảo Espiritu Santo, Mexico, Luis Alvarez và nhóm bạn đã gặp một gia đình cá voi sát thủ.

Điều cần làm ngay khi xe chết máy do bị ngập nước

Xe máy

10:50:48 15/05/2021
Mùa mưa bão, việc xe máy bị chết máy đột ngột do đi đường ngập nước là điều không có gì xa lạ. Trong trường hợp đó chủ xe cần xử lý như nào?

Những lí do bạn nên ghé thăm Nhật Bản

Du lịch

10:49:50 15/05/2021
Dù bạn từng tới Nhật Bản hay chưa thì có một điều chắc chắn là đất nước mặt trời mọc luôn có vô số điều thú vị và những địa danh tuyệt vời để khám phá.

Chỉ trong một ngày, cả phim của Triệu Lệ Dĩnh, Angelababy lẫn Vương Nhất Bác đều tung poster

Phim châu á

10:48:26 15/05/2021
Theo dự kiến, phim của Triệu Lệ Dĩnh, Angelababy, Vương Nhất Bác, Cúc Tịnh Y, Đồng Dao,... sẽ lên sóng vào quý 3 năm 2021.