Cẩm nang kinh nghiệm du lịch cột cờ Lũng Cú Hà Giang

Theo dõi VGT trên

Nếu như có dịp đến với Hà Giang thì có một địa điểm mà bạn tuyệt đối không thể bỏ qua khi tham quan nơi này chính là cột cờ Lũng Cú.

Cột cờ Lũng Cú ở đâu?

Là biểu tượng đ.ánh dấu điểm cực Bắc của Việt Nam, cột cờ Lũng Cú được xây dựng trên đỉnh núi Rồng, thuộc một xã nhỏ ở huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Nằm ở độ cao 1.470m so với mực nước biển, đây là một trong những địa điểm check in của nhiều bạn trẻ, đồng thời còn là điểm chinh phục của hầu hết tất cả các khách du lịch đến với Hà Giang.

Cẩm nang kinh nghiệm du lịch cột cờ Lũng Cú Hà Giang - Hình 1

Đi du lịch ở cột cờ Lũng Cú mùa nào đẹp nhất?

Để đến được cột cờ Lũng Cú bạn cũng cần phải sắp xếp đến Hà Giang du lịch, và cần phải có một lịch trình cụ thể, sớm nhất để tham quan nơi này vì cột cờ cách khá xa so với đoạn đường núi gần 200km.

Nếu bạn muốn đến Hà Giang du lịch và ngắm nhìn được khung cảnh xinh đẹp nơi này thì một số thời điểm thích hợp nhất mà bạn nên cân nhắc chính là:

Từ tháng 1 đến tháng 3: Vào khoảng thời gian này hoa mận, hoa đào, hoa cải vàng sẽ nở rộ, bạn sẽ chiêm ngưỡng được biệt danh “miền đá nở hoa” là thế nào, nên đến đây vào thời gian này bạn sẽ được tham quan và tận hưởng những cảnh hoa đua nhau nở cực đẹp mắt.

Cẩm nang kinh nghiệm du lịch cột cờ Lũng Cú Hà Giang - Hình 2

Đây là địa điểm check in của rất nhiều du khách.

Bạn cũng có thể đến vào tháng 5 mùa nước đổ hay tháng 6 – 8 là khoảng mùa hè với thời tiết khô ráo, dễ dàng di chuyển và thuận lợi hơn trong việc tham quan cột cờ Lũng Cú.

Hoặc bạn cũng có thể đến Hà Giang vào tháng 10 – 12 để tham quan cột cờ đồng thời đây là khoảng thời gian mùa hoa tam giác mạch nở trên cao nguyên đá Đồng Văn, bạn sẽ ngắm nhìn được những khung cảnh tuyệt vời nhất vào thời gian này.

Di chuyển đến cột cờ Lũng Cú Hà Giang

Video đang HOT

Điều đầu tiên khi bạn muốn đến tham quan cột cờ Lũng Cú Hà Giang là phải có một tấm vé máy bay đi Hà Nội. Sau khi đã đến Hà Nội rồi thì việc bạn cần làm sau đó là tìm cho mình một chiếc xe khách để đến thành phố Hà Giang của tỉnh Hà Giang, từ đây bạn cũng có thể thuê cả xe máy hoặc ô tô để lên đến Lũng Cú.

Còn nếu bạn đang ở khu vực các tỉnh miền Bắc, bạn có thể lựa chọn đi xe khách, xe máy hoặc ô tô để đến cột cờ Lũng Cú theo đường quốc lộ 4C để đến Quản Bạ sau đó từ đây sẽ lên đến Đồng Văn. Nếu đã đến Đồng Văn rồi bạn chạy thẳng sẽ đến xã Sà Phìn, tiếp tục đi đến bạn sẽ gặp một ngã ba nếu đi thẳng bạn sẽ đến phố cổ Đồng Văn còn nếu ngược lại sẽ hướng về Lũng Cú.

Cột cờ Lũng Cú nằm ở khu vực trên núi Rồng nên đường đi sẽ hướng lên phía đường núi quanh co và đầy cheo leo nên hãy chọn lựa thời điểm thích hợp để dễ dàng di chuyển.

Cẩm nang kinh nghiệm du lịch cột cờ Lũng Cú Hà Giang - Hình 3

Lá cờ Tổ quốc tung bay trên nền trời xanh.

Cột cờ Lũng Cú có gì đặc biệt?

Được xây dựng trên đỉnh núi Rồng, nên để lên được đỉnh núi bạn cần trải qua 839 bậc thang, được chia làm 3 chặng, ở mỗi chặng sẽ có khu nhà chờ để du khách có thể nghỉ chân hoặc ngắm cảnh phía dưới núi. Sau khi leo hơn 800 bậc thang, bạn sẽ nhìn thấy cột cờ Lũng Cú với lối kiến trúc được xây dựng theo hình bát giác, có chiều cao 33.15m và lá cờ Tổ quốc 54m2 luôn tung bay trên đỉnh núi Rồng. Xung quanh thân cột cờ là hình mặt trống đồng ông Sơn và dưới chân cột cờ là tám tấm phù điêu minh họa cho các thời kỳ lịch sử vẻ vang của đất nước.

Đứng từ đỉnh núi nhìn xuống, bạn sẽ nhìn thấy 2 ao nước trong xanh phía dưới, đây được gọi là ao Mắt Rồng. Nước ở hồ bốn mùa xanh trong và không bao giờ cạn, do đó nguồn nước được sử dụng cho sinh hoạt của người dân bản Lô Lô và Mông.

Địa điểm tham quan gần cột cờ Lũng Cú

Thị trấn Đồng Văn

Nếu đã đến với Hà Giang và tham quan qua cột cờ Lũng Cú ở huyện Đồng Văn rồi thì tuyệt đối không thể bỏ qua thị trấn Đồng Văn hay còn được biết đến là Phố cổ Đồng Văn. Cách cột cờ Lũng Cú tầm 50 phút đi xe qua được đèo ngược lại hoặc ngay tại ngã ba của xã Sà Phìn bạn có thể theo hướng đường đi đến thị trấn Đồng Văn.

Cẩm nang kinh nghiệm du lịch cột cờ Lũng Cú Hà Giang - Hình 4

Phố cổ Đồng Văn yên bình và mộc mạc.

Cao nguyên đá Đồng Văn

Một địa điểm khác mà bạn không thể bỏ qua đó chính là Cao nguyên đá Đồng Văn, chỉ cách cột cờ Lũng Cú tầm 50 phút đi xe về hướng nam. Vào ngày 3/10/2010, Cao nguyên đá Đồng Văn đã được công nhận là Công viên địa chất UNESCO đầu tiên tại Việt Nam và thứ hai ở Đông Nam Á. Với danh hiệu cao quý này vào năm 2014 và 2019, UNESCO đã tái công nhận Cao nguyên đá Đồng Văn là thành viên của mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu giai đoạn 2015 – 2018 và giai đoạn 2019 – 2022.

Cẩm nang kinh nghiệm du lịch cột cờ Lũng Cú Hà Giang - Hình 5

Cao nguyên đá Đồng Văn trải dài rộng lớn.

Thung lũng Sủng Là

Với biệt danh là “miền đá nở hoa”, thung lũng Sủng Là là nơi tuyệt đối không thể bỏ qua khi đã đến Hà Giang.

Cẩm nang kinh nghiệm du lịch cột cờ Lũng Cú Hà Giang - Hình 6

Ngôi nhà của Pao – một trong những bối cảnh của bộ phim “Chuyện của Pao” năm 2005.

Hơn thế nữa, nếu bạn đi du lịch Hà Giang vào thời điểm tháng 10 đến tháng 4 năm sau thì bạn sẽ chiêm ngưỡng được những khung cảnh tuyệt đẹp của một Hà Giang tuyệt đẹp. Nơi đây còn có một địa điểm hấp dẫn du khách là ngôi nhà của Pao – một trong những bối cảnh của bộ phim “Chuyện của Pao” năm 2005.

Thèn Pả - ngôi làng Mông bình yên ở cao nguyên đá Hà Giang

Nằm ngay dưới chân Cột cờ Quốc gia Lũng Cú (Hà Giang), Thèn Pả, ngôi làng hàng trăm năm t.uổi còn giữ được hầu như nguyên vẹn nét truyền thống của người Mông.

Thèn Pả - ngôi làng Mông bình yên ở cao nguyên đá Hà Giang - Hình 1

Làng Thèn Pả nằm bình yên dưới chân Cột cờ Lũng Cú, Hà Giang. (Nguồn: TITC)

Từ Cột cờ Quốc gia Lũng Cú nhìn xuống, ngôi làng Thèn Pả hiện ra thơ mộng, bình yên, lọt thỏm giữa những triền đá tai mèo sắc nhọn. Làng Thèn Pả là 1 nhóm nhỏ, với 11 hộ dân họ Vàng, đều là anh em trong một đại gia đình đã sinh sống cùng nhau từ lâu đời, thuộc thôn Thèn Pả, xã Lũng Cú. Thèn Pả theo tiếng địa phương có nghĩa là "cánh đồng lớn". Bởi vậy, Thèn Pả là cánh đồng trải rộng mênh mông, bằng phẳng hiếm có trên Cao nguyên đá.

Dưới chân núi Rồng có 2 hồ nước ngọt được người dân địa phương gọi là mắt Rồng. Nước ở hồ quanh năm không bao giờ cạn. Nếu du khách đã rất quen thuộc với làng Lô Lô Chải mang những nét đặc trưng của đồng bào dân tộc Lô Lô thì làng Thèn Pả mang dấu ấn đặc trưng của đồng bào Mông. 2 ngôi làng, 2 nền văn hóa của 2 dân tộc nằm cạnh 2 hồ mắt Rồng tạo nên dấu ấn vô cùng đặc biệt.

Điều đặc biệt nhất ở đây chính là sự bình yên hiếm có. Đã có du khách nhận xét rằng: "Ở Thèn Pả, người dân được đ.ánh thức bởi ánh nắng mặt trời, tiếng gà gáy báo hiệu ngày mới chứ không phải tiếng còi xe đông đúc như ở nơi đô thị".

Theo lãnh đạo xã Lũng Cú cho biết, toàn bộ thôn Thèn Pả nằm trong khu vực vành đai Cột cờ Quốc gia Lũng Cú, bởi vậy, các ngôi nhà đều được tu sửa đảm bảo giữ nguyên giá trị văn hóa truyền thống. Từ năm 2021, nhiều gia đình đã sửa sang lại nhà kết hợp làm homestay phục vụ khách du lịch.

Đặc biệt, có nhiều hộ xây dựng các khu bungalow theo kiến trúc dân tộc Mông để đón khách. 11 hộ trong làng, hiện có 5 hộ đã tham gia làm du lịch cộng đồng. Trong đó, có 3 hộ trực tiếp nấu rượu, làm vải lanh, nấu mèn mén. Du khách đến đây sẽ được tận mắt trải nghiệm hoạt động nấu rượu ngô, rượu Dong giềng và làm mèn mén. Đặc biệt, làng đã thành lập Ban quản lý để thu mua và kiểm soát chất lượng các sản phẩm mà bà con làm ra, đồng thời giúp phân phối, tiêu thụ sản phẩm.

Gia đình anh Vàng Sính Lùng là một trong những hộ đi đầu trong việc dựng các căn bungalow làm du lịch cộng đồng tại thôn Thèn Pả. Hiện, gia đình anh đã có 1 nhà cộng đồng với sức chứa 10 người và 8 căn bungalow.

Khu nghỉ của gia đình anh Lùng mới đi vào hoạt động được khoảng 3 tháng. Anh Lùng cho biết: Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất "thiêng", nơi đây lại được thiên nhiên ưu ái cho khí hậu, cảnh đẹp vô cùng thích hợp để phát triển du lịch.

Thèn Pả - ngôi làng Mông bình yên ở cao nguyên đá Hà Giang - Hình 2

Nhìn từ trên cao làng Thèn Pả đẹp tựa tranh vẽ. (Nguồn: TITC)

Đặc biệt, nhận thấy việc phát triển du lịch gắn với bảo tồn văn hóa truyền thống là nhiệm vụ và trách nhiệm của thế hệ đi sau, bởi thế, sau khi tỉnh, huyện có những chủ trương, chính sách hỗ trợ phát triển du lịch, gia đình tôi và các họ trong làng đã mạnh dạn cải tạo lại nhà cũ.

Bởi nằm trong khu vực được bảo tồn nên các hộ cải tạo nhưng vẫn giữ đúng bản sắc văn hóa truyền thống, sử dụng vật liệu thân thiện. Được biết, sau khi đi vào hoạt động, hiện gia đình anh Lùng có thu nhập khoảng 15 triệu đồng/tháng. Chủ yếu là khách nước ngoài yêu thích trải nghiệm các hoạt động văn hóa của bà con dân tộc nơi đây.

Có thể thấy được, nhiều ngôi làng trên cao nguyên đá nhờ sự nhạy bén trong tư duy làm du lịch của người dân và được cấp ủy, chính quyền địa phương định hướng, đến nay đã có thành tựu nhất định, trở thành điểm đến không thể bỏ qua của du khách.

Với làng Thèn Pả, mặc dù mới đi vào hoạt động, tuy nhiên, theo đ.ánh giá, làng vẫn đang đảm bảo giữ gìn, phát huy được giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Mông. Đây là t.iền đề để có thể mang lại giá trị kinh tế, đồng thời phát triển du lịch bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống cho bà con nhân dân.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Xây dựng tour khám phá Hòn Gai xưa
09:10:48 17/07/2024
Hải Hà chào đón du khách
08:31:47 18/07/2024
Trải nghiệm dưới tán rừng trâm Minh Châu
09:51:47 17/07/2024
Chiêm ngưỡng những ngôi chùa trên núi đẹp nhất tại Việt Nam
19:58:49 16/07/2024
Những điểm đến lịch sử hút khách nhất châu Á
10:07:14 17/07/2024
Chấm điểm khu nghỉ dưỡng view triệu đô ở Hòa Bình
15:03:14 18/07/2024
Thảo nguyên xanh bạt ngàn hoa cỏ ít người biết ở Bắc Kạn
13:53:30 18/07/2024
Những điểm đến đang hot ở châu Á
09:35:23 17/07/2024

Tin đang nóng

"Giám khảo hụt" Hoàng Thùy lên tiếng sau màn đáp trả đẳng cấp của Thanh Hằng
14:24:51 18/07/2024
Vụ vợ chồng trẻ bị lừa, ôm con nhỏ đi bộ từ Bình Dương về Tuyên Quang: Truy tìm chủ thầu xây dựng
13:12:25 18/07/2024
Thanh Hằng nói về drama "chèn ép" gây chấn động showbiz Việt: Người trưởng thành thì không nên la làng lên
15:25:52 18/07/2024
Vợ bị chê trong buổi họp lớp, chồng thẳng thừng đuổi về nhà, nhưng chỉ 5 phút sau anh chồng run rẩy mất cả sự nghiệp trong tay
12:15:37 18/07/2024
Chồng đêm nào cũng uống 1 ly nước ấm trước khi ngủ, một hôm tôi uống nhầm rồi tá hỏa, biết được bí mật mà móc họng nôn chẳng kịp
11:54:56 18/07/2024
Vợ mất 3 năm con gái nhất quyết không cho bố lấy vợ mới, một lần đưa con đi ăn tôi té ngửa khi biết bí mật được giấu kín
11:45:41 18/07/2024
Thứ trưởng thể thao Argentina mất chức vì yêu cầu Messi xin lỗi
12:22:44 18/07/2024
Một hoa hậu Việt tại Mỹ: Đang nợ t.iền nhà, muốn kiếm thêm t.iền đóng học cho con
14:45:24 18/07/2024

Tin mới nhất

Lạc vào động Tiên Cảnh giữa núi rừng Tây Bắc

15:06:37 18/07/2024
Giữa núi rừng Tây Bắc trập trùng, động Tiên Cảnh ở huyện Bảo Yên, Lào Cai được ví như ngọc quý bởi sự kỳ vĩ đầy mê hoặc của những khối thạch nhũ hàng nghìn năm t.uổi.

Ngắm bình minh biển Mỹ Khê, dừng chân bên phố Hội và Cố đô

15:03:11 18/07/2024
Năm ngày đêm có mặt ở dải đất miền Trung, các du khách đã có những trải nghiệm thú vị khi được ngắm bình minh ở biển Mỹ Khê, dạo chơi quanh phố Hội và thư thái tâm hồn bên dòng Hương thơ mộng...

Cuối tuần nghỉ dưỡng resort bên suối, ngắm lòng hồ sông Đà

15:00:22 18/07/2024
Resortbên thung lũng Mai Châu là địa chỉ lưu trú hot trong số những khu nghỉ dưỡng đẹp ởHòa Bình, được nhiều du khách lựa chọn trong mùa hè này.

Khám phá 'thiên đường' nghỉ dưỡng sang-xịn-mịn ở Maldives

14:56:07 18/07/2024
Cách nhau khoảng 20km nhưng dường như, nhịp sống trên đảo Kanifinolhu lại nhẹ nhàng và thư thái hơn, trái ngược hoàn toàn với không khí sôi động tại thủ đô Malé.

Loạt eo biển mê hoặc du khách đến với thiên đường biển Quy Nhơn

14:51:59 18/07/2024
Mùa du lịch hè, nhiều eo biển sạch đẹp hấp dẫn hàng nghìn lượt du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, nghỉ dưỡng ở thiên đường biển, đảo Quy Nhơn(Bình Định).

3 khu nghỉ dưỡng sang chảnh view biển ở Quảng Nam

14:51:41 18/07/2024
Quảng Nam không chỉ nổi tiếng với phố cổ Hội An trầm mặc rêu phong, mà còn sở hữu những bãi biển đẹp đến nao lòng. Đến thăm Quảng Nam, nếu vừa muốn khám phá các công trình kiến trúc nhuốm màu thời gian

5 resort sang trọng tại 'thiên đường nghỉ dưỡng' Côn Đảo

14:47:35 18/07/2024
Sở hữu khung cảnh tuyệt đẹp với biển xanh, cát trắng, nắng vàng, Côn Đảo được mệnh danh thiên đường nghỉ dưỡng với rất nhiều resort sang trọng, tiện nghi.

3 khu nghỉ dưỡng đẹp gần Vườn quốc gia Nam Cát Tiên ở Đồng Nai

14:45:39 18/07/2024
Nằm ngay gần Vườn quốc gia Nam Cát Tiên, 3 khu nghỉ dưỡng này được nhiều du khách lựa chọn khi khám phá rừng nhiệt đới ở Đồng Nai.

5 resort sang chảnh ngắm núi rừng xanh mướt ở Mai Châu

14:32:50 18/07/2024
Mai Châu không thiếu nơi lưu trú dành cho du khách muốn tạm xa phố thị xô bồ, hòa mình vào thiên nhiên mà vẫn tận hưởng đủ dịch vụ sang trọng.

3 resort xanh mát lý tưởng cho kỳ nghỉ hè ở Đại Lải

14:29:52 18/07/2024
Nếu cần tìm địa điểm ở Đại Lải, Vĩnh Phúc để nghỉ ngơi và vui chơi vào cuối tuần, bạn đừng nên bỏ qua 3 khu nghỉ dưỡng này.

4 khu nghỉ dưỡng cho cuối tuần xanh mát gần Hà Nội

14:22:33 18/07/2024
Những khu nghỉ dưỡng thiên nhiên gần thành phố được nhiều người ưa thích cho dịp cuối tuần. Đầu xuân, thời tiết ấm áp và khô ráo là thời điểm để mọi người hòa mình với cây cỏ, làm mới bản thân.

5 khu du lịch sinh thái ở An Giang đậm chất miền sông nước

14:20:07 18/07/2024
Vùng đất An Giang sở hữu nhiều khu du lịch sinh thái ấn tượng, từng gây ra nhiều cơn bão check-in trên mạng xã hội. Cùng khám phá top 6 khu du lịch sinh thái ấn tượng nhất vùng sông nước này.

Có thể bạn quan tâm

Màn ảnh Việt có thêm 1 hoàng tử cổ trang: Gương mặt chuẩn nam thần, body 6 múi nhìn là mê

Hậu trường phim

17:37:29 18/07/2024
Sau 3 vai nữ lần lượt cho Thúy Diễm, Rima Thanh Vy và Lâm Thanh Mỹ, ngày 18/7, Hải Nam là cái tên tiếp theo được hé lộ là người sẽ giữ vai hoàng tử trong tác phẩm.

KARA trở lại sau 2 năm, Jimin (BTS) tung teaser bài hát mới

Nhạc quốc tế

17:23:41 18/07/2024
KARA trở lại sau 2 năm, Jimin (BTS) ra mắt teaser ca khúc mới, T-ara có MV đầu tiên đạt 100 triệu view là những tin giải trí Hàn nổi bật hôm nay.

Chồng chê vợ ghê gớm nhưng vẫn cố sống cùng, đến khi điều tra ra nguyên nhân, tôi ngậm cay nuốt đắng dứt khoát ly hôn

Góc tâm tình

16:32:15 18/07/2024
Tôi thất vọng cùng cực sau khi nghe câu chồng nói trong bóng đêm. Vợ chồng tôi đến với nhau từ thời tay trắng, phải chia nhau từng gói mì tôm hay chia đôi ổ bánh mì.

Vắt chanh, dầm sấu vào canh có làm mất chất dinh dưỡng?

Sức khỏe

16:27:03 18/07/2024
Ngoài ra, chanh, sấu là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào - chất dinh dưỡng chống oxy hóa thiết yếu - giúp cải thiện khả năng miễn dịch, hấp thu sắt, tăng cường sức khỏe của xương, da, tóc và mắt.

Từng bị chê bai vì vóc dáng phì nhiêu và làn da khuyết điểm, Mai Phương Thúy "lột xác" nhờ loạt bí quyết sau

Làm đẹp

16:26:11 18/07/2024
Hoa hậu Mai Phương Thúy cho biết, cô thường chọn những món ăn lành mạnh, tốt cho sức khỏe, hạn chế dầu mỡ và những chất gây béo.

Thần số học thứ 6 ngày 19/7/2024: Số 3 gặp tranh cãi, số 8 nhạy cảm

Trắc nghiệm

16:25:10 18/07/2024
Tra cứu thần số học, thần số học ngày 19/7/2024 cho thấy ngày hôm nay Thần số học số 3 phải đối mặt với các vấn đề và tranh luận về tính đúng sai của các vấn đề trong suy nghĩ.

Rà soát các khu vực có nguy cơ ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất

Tin nổi bật

16:23:37 18/07/2024
Ngày 18/7, theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, mưa dông và cục bộ có nơi rất to sẽ tiếp tục diễn ra trong những ngày tới tại nhiều khu vực.

Hôm nay nấu gì: Thực đơn hấp dẫn ngày mát trời

Ẩm thực

16:08:19 18/07/2024
Hương vị đậm đà quen thuộc nhưng ngon miệng của món chính cùng sự hấp dẫn từ các món phụ sẽ khiến bữa ăn này được cả nhà chấm điểm 10.

Võ Lê Vy bắt tay học trò Thu Phương, mượn loạt danh tác hội họa để kể chuyện trong MV mới

Nhạc việt

15:52:46 18/07/2024
Giọng ca thực lực Võ Lê Vy vừa đ.ánh dấu sự trở lại với âm nhạc cùng MV Quên em đi với sự kết hợp giữa nữ ca sĩ cùng học trò của Thu Phương - Thành Nghiệp và Thân Sao Mai

'Mình yêu nhau, bình yên thôi' tập 99: Bà Hoa không muốn Hân quay lại với chồng?

Phim việt

15:41:07 18/07/2024
Mình yêu nhau, bình yên thôi tập 99: Bà Giang phát hiện Hân mang thai; Đức Anh đưa Hân về gặp bà Hoa để nói chuyện tái hợp.

Quyền Linh nghẹn lòng trước bà cụ trồng rau kiếm vài chục ngàn nuôi cháu mồ côi

Tv show

15:37:25 18/07/2024
Hoàn cảnh của Tuấn Hưng và bà ngoại được chia sẻ trong chương trình Mái ấm gia đình Việt khiến MC Quyền Linh xúc động.