Cam kết hồi sinh ngành sản xuất Mỹ dang dở của Trump

Trump từng hứa hẹn xây dựng nhà máy Foxconn ở Wisconsin thành “kỳ quan thứ 8 của thế giới”, nhưng kế hoạch này đến nay vẫn chưa hoàn thành.

Lời hứa được Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra năm 2018 tại lễ khởi công nhà máy trị giá 10 tỷ USD của Foxconn ở Wisconsin, nơi dự kiến thuê 13.000 nhân công để sản xuất ti vi màn hình phẳng ngay giữa trung tâm nước Mỹ.

Tháng này, chính quyền bang Wisconsin từ chối trợ cấp thuế cho Foxconn, vì nhà máy này không thực hiện tốt cam kết đầu tư của mình ở địa phương. Công ty mới thuê chưa tới 1/4 trong số 2.080 công nhân dự kiến tuyển dụng năm ngoái và chỉ đầu tư 300 triệu USD, chỉ bằng số lẻ trong mức dự kiến 3,3 tỷ USD, theo báo cáo từ Sở Tài chính và Ngân sách Wisconsin.

Báo cáo cho biết nhà máy Foxconn dường như chủ yếu được sử dụng để lưu trữ sản phẩm, thay vì là “cơ sở sản xuất” như kế hoạch ban đầu. Các trung tâm đổi mới mà công ty đến từ đảo Đài Loan này dự kiến mở trên khắp bang Wisconsin cũng chưa xuất hiện.

Cam kết hồi sinh ngành sản xuất Mỹ dang dở của Trump - Hình 1

Tổng thống Donald Trump (trái) và chủ tịch Foxconn Terry Gou (giữa) tại lễ khởi công nhà máy mới ở Wisconsin năm 2018. Ảnh: NYTimes.

Thất bại của Foxconn trong việc tạo ra “kỳ quan thứ 8″ như Trump mô tả đã cho thấy lời hứa vực dậy ngành sản xuất Mỹ chưa được hoàn thành. Tổng thống Trump từng đe dọa áp thuế và tẩy chay các công ty như General Motors, Harley-Davidson hay Carrier, nếu họ chuyển sản xuất ra nước ngoài, với cam kết đem việc làm về cho người Mỹ.

Trong cuộc tranh luận đầu tiên với ứng viên Joe Biden hồi tháng 9, Tổng thống Trump tuyên bố ông đã mang 700.000 công việc sản xuất về Mỹ, sau khi cáo buộc chính quyền Barack Obama bỏ bê lĩnh vực này. Số lượng việc làm ở Mỹ đã tăng trong ba năm đầu nhiệm kỳ của Trump, dù chưa đạt mức ông tuyên bố, khi tăng chưa tới 500.000. Song tới tháng 8, việc làm trong lĩnh vực này đã giảm hơn 200.000 so với khi ông nhậm chức, do hàng loạt nhà máy phải đóng cửa và kinh tế suy thoái vì đại dịch.

“Tổng thống thích tới để cho thấy ông đang tham gia và đang làm mọi thứ tiến triển”, Matthew Jewell, giáo sư về khoa học và kỹ thuật tại Đại học Wisconsin-Eau Clair, người từng hy vọng sinh viên của ông có thể tìm được việc tại các trung tâm đổi mới của Foxconn, nói. “Điều đó khiến chúng tôi bực mình”.

Tuy nhiên, những lời hứa chưa hoàn thành đó có thể không quan trọng đối với nhóm cử tri ủng hộ Trump, khi họ luôn xem tuyên bố của Tổng thống về sản xuất và nỗ lực hợp tác là bằng chứng cho thấy ông đang đấu tranh hết mình cho lao động Mỹ. Hầu hết khảo sát đều cho thấy Tổng thống Trump có lợi thế hơn ứng viên Biden khi nói tới vấn đề điều hành nền kinh tế.

Giới phân tích nhận định chính các chính sách của Trump đã làm suy yếu nỗ lực vực dậy ngành sản xuất của ông. Quyết định cắt giảm thuế năm 2017 của ông đã giúp đầu tư tăng vọt và khiến nhiều công ty hứa hẹn về việc làm mới. Nhưng ngay sau đó, Trump phát động chiến tranh thương mại với Trung Quốc, áp thuế với các đối tác thương mại lớn như châu Âu, Canada và Mexico, khiến hàng hóa Mỹ bị áp thuế trả đũa, tạo ra lực cản đối với nền kinh tế.

Thuế quan của Trump đối với thép, nhôm nước ngoài và 360 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc đã “giáng đòn mạnh” lên lĩnh vực sản xuất, vốn đã rơi vào suy thoái từ năm ngoái. Đại dịch Covid-19 sau đó đã đảo lộn hoàn toàn nền kinh tế, xóa bỏ “sự bùng nổ của tầng lớp nhân viên cổ cồn xanh” mà chính quyền Trump thúc đẩy.

Tháng trước, Tổng thống Trump đã mời Steve Burns, giám đốc điều hành của Lordstown Motors tới Nhà Trắng để nghe báo cáo về loại xe bán tải điện mới của công ty này. Chuyến thăm cũng nhằm tôn vinh vai trò của Tổng thống Trump như một người “giải cứu việc làm”. Năm 2019, ông đã thuyết phục thành công General Motors (G.M) bán một nhà máy ở Lordstown, bang Ohio cho Lordstown Motors, nhà sản xuất ô tô mới nổi, nhằm ngăn nguy cơ sa thải khoảng 1.600 nhân viên.

Cơ quan Tín dụng Thuế Ohio cho biết đã yêu cầu G.M hoàn trả 28 triệu USD tín dụng thuế và đầu tư 12 triệu USD cho Thung lũng Mahoning vì quyết định đóng cửa nhà máy lắp ráp Lordstown. Năm 2008, công ty này được nhận các khoản tín dụng thuế với điều kiện phải thuê 3.700 lao động của thành phố trong 20 năm.

Sau thương vụ với Lordstown Motors, một số nhân viên của G.M được chuyển sang các nhà máy khác, nhưng nhà máy Lordstown Motors hiện chỉ có 50 kỹ sư. Ông Burns cho biết dự định thuê thêm 600 công nhân vào năm sau và tiếp tục tăng tuyển dụng vào năm 2022.

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Sherrod Brown của bang Ohio hoan nghênh công ty mới, nhưng chỉ trích Tổng thống Trump vì không làm nhiều hơn để bảo vệ các công nhân của G.M. Rất nhiều công nhân của nhà máy này đã phải chuyển tới các bang khác để tìm việc mới. Ông thêm rằng khi Tổng thống chuyển sự chú ý sang nơi khác, các công nhân chỉ biết hy vọng lời hứa việc làm sẽ thành hiện thực.

“Ông ấy đến mang theo nhiều hứa hẹn, nhưng sau đó các công nhân phải tự mình chống đỡ”, Brown nói.

Năng lực thuyết phục của Tổng thống Trump đôi khi chỉ hiệu quả một phần. Hồi năm 2016, trước khi nhậm chức, ông Trump từng gây áp lực thành công với United Technologies, công ty mẹ của nhà sản xuất hệ thống sưởi và làm mát Carrier, để họ không đóng cửa một nhà máy ở Indianapolis để chuyển sang Mexico, giúp giữ lại 700 việc ở Mỹ. Nhưng tới năm 2017 và 2018, Carrier đã cắt giảm 500 việc làm ở nhà máy này và chuyển sang Mexico.

Nhiều công ty khác thậm chí phớt lờ yêu cầu của Tổng thống Mỹ. Ông Trump từng chỉ trích Harley-Davidson hai năm trước khi công ty này thông báo chuyển một số công việc sản xuất ra nước ngoài. Quyết định của Harley-Davidson được đưa ra nhằm tránh thuế suất mà châu Âu áp lên hàng hóa Mỹ, nhằm đáp trả thuế quan mà Trump áp lên sản phẩm thép và nhôm của họ.

Tổng thống Mỹ đã kêu gọi tẩy chay Harley-Davidson và đe dọa áp thuế mới. Dù vậy, trong bối cảnh phải vật lộn về tài chính, công ty này vẫn quyết định tiến hành kế hoạch xây dựng nhà máy ở Thái Lan và đóng cửa nhà máy ở thành phố Kansas, bang Missouri.

Tới năm ngoái, ông chủ Nhà Trắng dường như đã buông bỏ “oán giận” với công ty này. Sau khi Harley-Davidson báo cáo lợi nhuận sụt giảm vì thuế quan của châu Âu, Tổng thống Mỹ đăng Twitter nói rằng “Thật không công bằng với Mỹ. Chúng tôi sẽ đáp trả”. Tuy nhiên, không có thêm bất kỳ động thái nào sau đó.

Trong cuộc chạy đua tái tranh cử năm nay, Trump nhiều lần tự ca ngợi đã tạo ra nền kinh tế Mỹ lớn mạnh nhất trong lịch sử, mà bỏ qua nhiều hậu quả do chính sách của ông gây ra.

Tổng thống Trump đã áp thuế đối với sản phẩm thép nhập khẩu toàn cầu ngay từ đầu nhiệm kỳ, nhằm tăng giá tạm thời và giúp các nhà sản xuất Mỹ. Nhưng khi nhu cầu thép toàn cầu giảm xuống do giá tăng, ngành công nghiệp này đã rơi vào tình trạng chao đảo.

Tập đoàn Thép Mỹ ở Illinois, nơi Trump từng ghé thăm hồi năm 2018, đã thông báo kế hoạch cho 700 công nhân nghỉ việc năm nay, trong khi công ty có trụ sở ở Pittsburgh hồi tháng 5 cho biết sẽ cắt giảm khoảng 2.700 nhân sự do tổn thất gia tăng.

Cam kết hồi sinh ngành sản xuất Mỹ dang dở của Trump - Hình 2

Tổng thống Trump tới thăm nhà máy U.S. Steel ở Illinois hồi năm 2018. Ảnh: NYTimes.

Tuy nhiên, giới quan sát nhận định Tổng thống Trump cũng có một số thành công khi can thiệp vào các dự án việc làm mà chính phủ trực tiếp quản lý. Hồi tháng 8, ông sa thải thành viên hội đồng quản trị của Tennessee Valley Authority, một công ty điện lực thuộc sở hữu liên bang, sau khi đơn vị này thông báo kế hoạch chuyển 100 công việc công nghệ cho các nhà thầu nước ngoài.

Ông chủ Nhà Trắng cũng công kích giám đốc điều hành của công ty vì được trả lương quá cao và cảnh báo sa thải nhiều hơn trước khi Tennessee Valley Authority thay đổi quyết định của mình.

Peter Navarro, giám đốc Văn phòng Chính sách Sản xuất và Thương mại của Nhà Trắng, cho rằng các biện pháp thuế quan của Trump đã hiệu quả khi khiến nhiều công ty phải giữ việc làm ở trong nước. Ông cũng thêm rằng các quy định nghiêm ngặt về ngành năng lượng và dự định cắt giảm chi tiêu quân sự của đảng Dân chủ có thể gây tổn hại cho lao động trong các lĩnh vực liên quan.

“Trong thế giới của Biden, việc làm sẽ biến mất”, ông Navarro nói.

Về phía Foxconn, ông Navarro nói công ty đang giúp Mỹ cạnh tranh trong lĩnh vực mà Trung Quốc chi phối và bác bỏ ý kiến cho rằng công ty không đạt được mục tiêu đầu tư năm 2019, vì cho rằng đó là do Covid-19. “Virus Trung Quốc đã làm đình trệ mọi thứ”, ông nói.

Foxconn tuần trước nói rằng vẫn duy trì cam kết với bang Wisconsin, nhưng không cung cấp thông tin chi tiết về vấn đề này.

Trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Milwaukee tuần trước, Tổng thống Trump khẳng định nếu ông tái đắc cử, Foxconn sẽ hoàn thành mọi cam kết với bang Wisconsin.

“Họ sẽ làm điều mà tôi từng bảo họ làm”, ông Trump nói. “Họ sẽ làm những điều đáng lẽ đã được làm”.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Cuộc đua nhan sắc của  Robert Biden II và “Hoàng tử Nhà Trắng” Baron Trump. Bạn sẽ bỏ phiếu bầu cho ai?04:13Cuộc sống của bà Melania Trump sau khi rời khỏi Nhà Trắng sẽ như thế nào?07:00Covid-19 chưa qua, xuất hiện virus chết chóc lây từ người sang người02:31Trump từng nói đùa về gà tây không nhận thua00:30Cạy hàm cá sấu để cứu chó cưng00:30'Sói robot' khiến gấu rừng chạy trối chết00:45Bão lớn Vamco đổ bộ Philippines, dân trèo nóc nhà tránh lũ01:03Iraq hành quyết 21 người bị kết tội 'khủng bố'01:05Luật sư của Trump đòi 'cắt cổ' lãnh đạo đảng Dân chủ00:34Tàu lặn Trung Quốc lập kỷ lục đưa người xuống đáy vực sâu nhất Trái đất02:50Melania nhận cây thông Giáng sinh Nhà Trắng00:23Gà tây ở khách sạn hạng sang chờ Trump xá tội00:27Hào quang Trump dần nhạt phai00:30Philippines hứng thêm ít nhất ba cơn bão đến cuối năm02:16Loạt nghị sĩ Cộng hòa chúc mừng Harris tại Thượng viện00:35Trung Quốc ca ngợi nhà ngoại giao Anh cứu nữ sinh đuối nước02:21Phương tiện di chuyển “đỉnh cao” của Tổng thống Mỹ07:43'Chủ nghĩa Trump' cản bước Biden hàn gắn nước Mỹ03:06Sau khi chúc mừng ông Biden, Tổng thống Macron sẽ gặp ngoại trưởng Mỹ03:08Trump có thể từ chối nhận thua thêm bao lâu?01:37

Tiêu điểm

Chính quyền Trump chấp thuận bắt đầu chuyển đổi chính thức sang Biden
11:21:51 24/11/2020
Quốc gia châu Phi đầu tiên vỡ nợ vì đại dịch COVID-19
22:53:23 25/11/2020
Sau đồng ý chuyển tiếp, khi nào Trump sẽ phải rời Nhà Trắng?
17:22:09 25/11/2020
Trump từng nói đùa về gà tây không nhận thua
23:57:08 25/11/2020
Trump lo bị nhóm luật sư làm mất mặt
21:15:11 24/11/2020
Joshua Wong bị nghi có dị vật trong bụng
23:51:45 25/11/2020
Ông Biden hứng chỉ trích từ chính thành viên chủ chốt của đảng Dân chủ
21:53:15 25/11/2020
Câu nói đùa cách đây 2 năm bất ngờ 'vận' vào Tổng thống Trump?
08:39:18 25/11/2020
Cột kim loại bí ẩn mọc giữa sa mạc Mỹ
18:16:17 24/11/2020
Mật vụ Mỹ bàn cách bảo vệ Trump hậu Nhà Trắng
21:02:53 24/11/2020

Thông tin đang nóng

Vương Đại Trị sống chật vật sau scandal ngoại tình Đổng Khiết
08:03:43 26/11/2020
Diễn viên Tường Vy và mối tình 5 năm: "Nghĩ tới chuyện cưới là thấy mệt mỏi"
07:52:39 26/11/2020
Biến căng: Tân Hoa hậu Việt Nam Đỗ Thị Hà bị fan BLACKPINK "tổng tấn công", body shaming chỉ vì động thái nhỏ
08:07:41 26/11/2020
Thu Minh thăm nhà cổ 80 năm tuổi của Bằng Lăng, được khao bữa cơm ngon hết sảy
07:48:40 26/11/2020
Vợ chồng Công Vinh - Thuỷ Tiên chiếm lĩnh hai thứ hạng cao của Top 10 nghệ sĩ ảnh hưởng nổi bật tháng 10
08:00:01 26/11/2020
Thủy Tiên lên tiếng khi bị Hồng Quế nghi ngờ ăn chặn tiền cứu trợ
08:40:53 26/11/2020
Những quán ăn trở thành hiện tượng Youtube một thời "nổi ầm ầm", giờ chìm ngập trong thị phi
07:53:52 26/11/2020
6 màu sắc trang phục khiến bạn trông già hơn
07:57:47 26/11/2020
Hầu Minh Hạo giả làm nữ sinh, độn vòng 1 ngồn ngộn đến bung cúc áo ở Thợ Săn Tâm Trạch
07:32:59 26/11/2020
2 loại rau chính là "vua bao tử", phụ nữ ăn mỗi ngày sẽ khiến dạ dày khỏe, thúc đẩy tiêu hóa và sống thọ vượt bậc
08:16:15 26/11/2020

Tin mới nhất

Tình đoàn kết Việt Nam – Cuba: Hình mẫu của quan hệ quốc tế

07:56:54 26/11/2020
Nhân kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Cuba (2/12/1960-2/12/2020), Đại sứ Cuba Lianys Torres Rivera đã trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN về quan hệ truyền thống đặc biệt, những sáng kiến nhằm thúc đẩy hợp tác song ph...

Vị thế Việt Nam trong khu vực và trên trường quốc tế là một quốc gia quan trọng

06:12:49 26/11/2020
Trong năm 2020, vị thế của Việt Nam trong khu vực và trên trường quốc tế đã tăng lên đáng kể. Đây là nhận định của Tiến sỹ Pradhan, chuyên gia hàng đầu tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Chanakya Code, được đăng trên tờ Times of India.

Thế giới ghi nhận trên 60,2 triệu ca mắc COVID-19

23:45:48 25/11/2020
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h00 ngày 25/11 (giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận 60.276.947 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong đó có 1.418.343 ca tử vong. Số bệnh nhân được...

Tổng thống Iran mong muốn ông Joe Biden khôi phục quan hệ hai nước

23:37:52 25/11/2020
Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 25/11 bày tỏ mong muốn chính quyền sắp tới của ông Joe Biden, người được truyền thông Mỹ đưa tin giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống 2020, khôi phục lại quan hệ hai nước.

Báo Mỹ: Việt Nam nằm trong Top đầu các quốc gia chống COVID ‘kiên cường nhất’

23:35:49 25/11/2020
Hãng tin Bloomberg vừa công bố bản phân tích về “Những nơi vượt lên đại dịch COVID-19 tốt nhất và tệ nhất”.

Tỷ lệ nam giới Nhật Bản tự tử tăng mạnh trong dịch COVID-19

23:34:17 25/11/2020
Bộ Y tế Nhật Bản cho biết có 705 nam giới trong độ tuổi lao động tại Nhật Bản đã tự tử vào tháng 9.

Top Glove dự báo giá găng tay cao su sẽ tăng cao do thiếu hụt nguồn cung

23:29:53 25/11/2020
Công ty sản xuất găng tay cao su lớn nhất thế giới Top Glove Corp của Malaysia ngày 25/11 cho biết, việc thiếu hụt nguồn cung có thể khiến giá găng tay cao su y tế tăng cao.

Căng thẳng thương mại mới giữa Trung Quốc và Australia

23:27:58 25/11/2020
Ngày 25/11, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này đã phát hiện nhiều lô hàng than đá nhập khẩu từ Australia không đáp ứng các tiêu chuẩn về môi trường.

Trung Quốc phản ứng sau khi Ấn Độ ban hành lệnh cấm hàng loạt ứng dụng trực tuyến

23:25:26 25/11/2020
Ngày 25/11, Trung Quốc đã chỉ trích Ấn Độ sau khi nước này cấm thêm hàng chục ứng dụng trực tuyến của Trung Quốc với lí do an ninh quốc gia.

Nhật Bản mong muốn xây dựng quan hệ song phương ổn định với Trung Quốc

23:23:27 25/11/2020
Ngày 25/11, trong buổi tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đang ở thăm Tokyo, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide khẳng định Tokyo coi mối quan hệ ổn định với Trung Quốc là quan trọng.

Dịch COVID-19 làm trầm trọng thêm tỷ lệ sinh thấp tại Italy

23:21:10 25/11/2020
Cuộc khủng hoảng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra đang làm trầm trọng thêm tỷ lệ sinh vốn thấp nhất trong lịch sử của Italy.

EU khuyến cáo không nên nới lỏng các biện pháp phòng dịch COVID-19 quá nhanh

23:19:44 25/11/2020
Các nước châu Âu không nên nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch bệnh quá nhanh. Đây là khuyến cáo được Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đưa ra ngày 25/11.

Tấn công bằng dao ở thành phố Lugano của Thuỵ Sĩ có liên quan đến khủng bố

23:12:54 25/11/2020
Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, một vụ tấn công bằng dao đã xảy ra tại thành phố Lugano, bang Ticino của Thụy Sĩ.

Nhật Bản tung ra thị trường khẩu trang kim cương và ngọc trai

23:11:01 25/11/2020
Những người giàu có và sành điệu tại Nhật Bản hiện có thể chống lại sự lây lan của dịch bệnh COVID-19 với những chiếc khẩu trang đính kim cương và ngọc trai, có trị giá 1 triệu yen/chiếc (khoảng 9.600 USD).

Iran thêm 13.843 ca mắc COVID-19, mức tăng cao chưa từng thấy

23:09:01 25/11/2020
Số ca mắc mới dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại Iran tiếp tục đạt mức cao nhất được ghi nhận trong 1 ngày khi Bộ Y tế nước này ngày 25/11 thông báo thêm 13.843 ca mắc, nâng tổng số ca mắc lên 894.385 ca.

Mục tiêu 'nước Mỹ dẫn đầu' của ông Joe Biden sẽ không dễ dàng

23:07:19 25/11/2020
Sự thay đổi của thế giới trong 4 năm qua sẽ đặt ra thách thức trong quá trình đạt mục tiêu đưa nước Mỹ dẫn đầu toàn cầu của ông Joe Biden.

Nước Pháp ồn ào tranh cãi dự luật cấm công khai hình ảnh cảnh sát

23:05:16 25/11/2020
Mặc dù đã được chỉnh sửa nhưng Dự luật An ninh Toàn cầu vừa được Hạ viện thông qua vẫn bị chỉ trích là sẽ gây khó dễ cho các nhà báo và các nhà hoạt động nhân quyền trong việc giám sát hành động của các nhân viên thực thi pháp luật.

Ấn Độ sơ tán hàng nghìn người để tránh bão Nivar

23:03:04 25/11/2020
Ngày 25/11, hàng nghìn người dân Ấn Độ tại khu vực phía Đông Nam của nước này đã sơ tán tránh bão Nivar, dự kiến mang theo mưa lớn tại khu vực duyên hải vào đêm 25 và rạng sáng 26/11.

Thổ Nhĩ Kỳ muốn có thêm nước giám sát thỏa thuận ngừng bắn ở Nagorny-Karabakh

22:59:11 25/11/2020
Hôm 11/11, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã ký thỏa thuận thiết lập trung tâm giám sát chung việc thực thi lệnh ngừng bắn tại Nagorny-Karabakh. Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã thông qua dự luật cho phép triển khai binh sĩ tham gia sứ mệnh này.

Phát hiện gần 100 cá voi hoa tiêu chết do bị mắc cạn tại New Zealand

22:57:15 25/11/2020
Giới chức New Zealand ngày 25/11 cho biết đã phát hiện 97 con cá voi hoa tiêu và 3 con cá heo mũi chai chết trong tình trạng bị mắc cạn hàng loạt tại quần đảo Chatham, cách bờ biển phía Đông của nước này khoảng 800 km.

Australia tước quốc tịch của kẻ lên kế hoạch vụ đánh bom tại Melbourne năm 2005

22:51:05 25/11/2020
Ngày 25/11, Bộ trưởng Nội vụ Australia Peter Dutton thông báo nước này đã tước quốc tịch của Abdul Nacer Benbrika - giáo sĩ Hồi giáo gốc Algeria đã bị kết tội cầm đầu nhóm khủng bố lên kế hoạch đánh bom nhằm vào một trận bóng đá ở thành...

Nỗ lực hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Nhật Bản gặp khó khăn do dịch COVID-19

22:48:53 25/11/2020
Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang bùng phát trở lại tại nhiều địa phương Nhật Bản kéo theo cuộc sống của nhiều thực tập sinh và du học sinh Việt Nam ngày càng trở nên khó khăn hơn.

Anh soạn luật cấm công ty công nghệ Trung Quốc, Bắc Kinh tố phân biệt đối xử

22:39:45 25/11/2020
Phản ứng về việc Chính phủ Anh soạn luật cấm tiếp cận thị trường các công ty Trung Quốc, Bắc Kinh chỉ trích gay gắt, cho rằng đây là hành động phân biệt đối xử.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chúc mừng ông Biden đắc cử Tổng thống Mỹ

22:32:20 25/11/2020
Hôm 25/11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chính thức gửi thông điệp chúc mừng ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Mỹ.

Ông Trump để lại "vũ khí" lợi hại giúp ông Biden đấu Trung Quốc

21:41:22 25/11/2020
Những đòn thuế thương mại ông Trump áp đặt lên Trung Quốc và các quốc gia đồng minh đang tạo nên lợi thế để Tổng thống đắc cử Joe Biden có thể dễ dàng đạt mục đích mong muốn trên trường quốc tế, cựu cố vấn thương mại của Nhà Trắng, Clet...

Chỉ một câu nói, ông Biden kết thúc thời kỳ "nước Mỹ trên hết" của ông Trump?

21:33:31 25/11/2020
Chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia Mỹ được ông Biden lựa chọn thể hiện một thông điệp rõ ràng, thời kỳ “nước Mỹ trên hết” đã chấm dứt và nước Mỹ do ông lãnh đạo sẽ chiếm lại vị trí lãnh đạo toàn cầu, Washington Post nhận xét.

Con gái duy nhất của ông Biden - Đệ nhất ái nữ tương lai xinh đẹp của Nhà Trắng

21:26:50 25/11/2020
Mặc dù có cha là người sắp trở thành Tổng thống Mỹ, Ashley Biden – con gái duy nhất của ông Biden – lại có một cuộc sống khá kín tiếng.

Quan hệ Mỹ - Đài Loan sẽ ra sao dưới thời ông Biden?

21:23:31 25/11/2020
Chuyên gia cho rằng cách tiếp cận của ông Biden với Trung Quốc có thể khiến quan hệ Mỹ - Đài Loan bị ảnh hưởng rõ rệt.

Ông Biden nói về khả năng điều tra hình sự ông Trump khi vừa nhậm chức

21:21:09 25/11/2020
Ông Biden tiết lộ đã không nói chuyện trực tiếp với ông Trump kể từ khi bầu cử.

Ngoại trưởng Mỹ "mỉa mai" thành viên nội các do ông Biden chọn

21:18:45 25/11/2020
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 24.11 chỉ trích các thành viên nội các được Tổng thống đắc cử Joe Biden đề cử trong chính quyền mới, nói rằng những nhân vật này như sống trong “thế giới kì diệu”.

Điện Kremlin tiết lộ lý do ông Putin vẫn chưa tiêm vaccine ngừa Covid-19

21:16:41 25/11/2020
Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn chưa tiêm vaccine ngừa Covid-19, nhiều tháng sau khi nhà lãnh đạo Nga thông báo Sputnik V là vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên được đăng ký trên thế giới.

Doanh nghiệp Hàn Quốc trao 100 xuất học bổng tới sinh viên nghèo, học giỏi

21:12:00 25/11/2020
Ngày CSR doanh nhân Hàn Quốc 2020 và Lễ trao học bổng chung tay chia sẻ 2020, đại diện các doanh nghiệp Hàn Quốc đã chính thức trao 100 suất học bổng cho 100 em sinh viên có hoàn cảnh khó khăn có thành tích xuất sắc trong học tập.

Nỗi lo của Trung Quốc về nCoV trên thực phẩm nhập khẩu

20:51:41 25/11/2020
Trung Quốc cho biết họ nhiều lần phát hiện nCoV trên bao bì thực phẩm đông lạnh nhưng giới chuyên gia đánh giá nguy cơ lây nhiễm khá thấp.

Nhóm chuyển giao của Biden chạy đua tiếp quản Nhà Trắng

20:48:18 25/11/2020
Các nhóm của Biden lập tức tiếp cận tất cả cơ quan chính phủ khi chỉ còn 57 ngày tiếp quản công việc Nhà Trắng trước lễ nhậm chức.

Xe đâm vào cổng văn phòng Merkel

20:45:12 25/11/2020
Chiếc ô tô có dòng chữ Dừng ngay chính trị toàn cầu hóa đâm vào cổng văn phòng Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Berlin ngày 25/11.

Thủ tướng Canada bị chơi khăm

20:20:37 25/11/2020
Hai nghệ sĩ hài Nga cho người đóng giả nhà hoạt động môi trường Greta Thunberg và gọi điện đề nghị Thủ tướng Canada Trudeau rời NATO.

Công nương Meghan tiết lộ bị sảy thai

20:14:52 25/11/2020
Công nương Meghan, vợ Hoàng tử Anh Harry, tiết lộ cô bị sảy thai hồi tháng 7, mô tả đó là nỗi đau không thể chịu đựng nổi.

Pennsylvania đề nghị tòa bác kháng cáo của Trump

19:31:37 25/11/2020
Giới chức Pennsylvania đề nghị Tòa Phúc thẩm Liên bang bác đơn kháng cáo của chiến dịch Trump trong nỗ lực ngăn hiệu lực chứng nhận chiến thắng của Biden.

EU bắt đầu tiêm chủng vaccine COVID-19 vào dịp Giáng sinh

19:24:50 25/11/2020
Liên minh châu Âu (EU) sẽ bắt đầu tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho công dân khối này vào dịp Giáng sinh.

Tổng Lãnh sự Mỹ thăm miền Trung, động viên người dân vùng lũ

17:56:51 25/11/2020
Tổng Lãnh sự Mỹ tại Thành phố Hồ Chí Minh Marie C. Damour đã kết thúc chuyến thăm chính thức đến miền Trung Việt Nam ngày 23-24 tháng 11-2020.

Tổng lãnh sự Mỹ: Quan hệ Việt - Mỹ có được nhờ dũng cảm, thiện chí và chăm chỉ

17:45:51 25/11/2020
Tổng Lãnh sự Mỹ Marie C. Damour khẳng định quan hệ hợp tác đang phát triển mạnh mẽ như ngày nay là kết quả của lòng dũng cảm, thiện chí và sự chăm chỉ.

Có thể bạn quan tâm

Ông Vũ Duy Hoàng được bầu làm Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Thái Nguyên

Đời sống

09:00:43 26/11/2020
Vừa qua, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Ông Vũ Duy Hoàng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy được bầu làm Chủ tịch Liên hiệp các tổ...

Các ngôi sao giải trí tri ân Diego Maradona

Sao âu mỹ

09:00:01 26/11/2020
Nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như Liam Gallagher, Brian May hay nhóm Massive Attack đã gửi lời tri ân tới huyền thoại bóng đá Diego Maradona sau khi ông qua đời ở tuổi 60.

Bố để quên điện thoại ở nhà, chàng trai mở tin nhắn ra xem rồi chết lặng khi thấy ảnh của bạn gái và sự thật che giấu đằng sau

Netizen

08:59:22 26/11/2020
Chàng trai trẻ không ngờ rằng, cuộc đời mình lại gặp phải một tình huống trớ trêu đến như vậy.

Diego Maradona từ trần ở tuổi 60, Argentina 3 ngày quốc tang

Bên lề sân cỏ

08:57:45 26/11/2020
Huyền thoại Diego Armando Maradona đã qua đời ở tuổi 60 tại Buenos Aires, Argentina.

Kem trứng muối béo ngậy và thơm lừng từng gây sốt hóa ra cách làm siêu đơn giản, tranh thủ trời chưa lạnh các chị em cùng trổ tài thôi

Ẩm thực

08:56:59 26/11/2020
Món kem trứng muối này không chỉ trẻ em mà người lớn cũng thích mê!

Triệu Lệ Dĩnh gây lo lắng với gương mặt bị sưng, thần thái tiều tụy, đôi mắt từ 2 mí bỗng trở thành 1 mí

Sao châu á

08:56:44 26/11/2020
Nhiều blogger cũng đã nhận ra nhan sắc của Triệu Lệ Dĩnh có sự thay đổi đáng kể.

Hải Dương ban hành cấu trúc đề thi vào lớp 10 năm học 2021-2022

Học hành

08:55:16 26/11/2020
Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Dương vừa ban hành cấu trúc đề thi các môn trong bài thi tổ hợp tại kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập năm học 2021-2022.

Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 26/11: Bạch Dương ăn nên làm ra

Trắc nghiệm

08:54:58 26/11/2020
Xem tử vi 12 cung hoàng đạo hôm nay cho thấy, tình hình tài chính của Bạch Dương khởi sắc, những người kinh doanh đều có dấu hiệu ăn nên làm ra.

Biệt thự 5,6 triệu USD của cựu tiền đạo MU Chicharito

Sáng tạo

08:54:30 26/11/2020
Javier Hernandez, hay còn được biết đến với cái tên Chicharito, là cựu tiền đạo của CLB Manchester United. Anh vừa mua một căn biệt thự sang trọng giá 5,6 triệu USD tại Mỹ.

Khi nhạc phim Việt bước từ phim ra đời

Nhạc việt

08:51:58 26/11/2020
Không thể phủ nhận nhạc phim là điểm sáng chung của hầu hết các bộ phim điện ảnh Việt trong những năm trở lại đây.

11 siêu sao đua giải “FIFA The Best”: 4 SAO Liverpool mơ soán ngôi Ronaldo - Messi

Sao thể thao

08:51:09 26/11/2020
Liverpool góp 4 ngôi sao trong danh sách 11 đề cử cho giải thường FIFA The Best 2020, bên cạnh 2 tượng đài Cristiano Ronaldo và Lionel Messi.

Điều cấm kỵ lớn nhất của đời người: Nếu phạm phải sẽ rước lấy họa sát thân

Tâm sự

08:50:18 26/11/2020
Tiền ngày càng nhiều nhưng ngược lại luôn phải sống trong suy nghĩ, dằn vặt và lo lắng, lo rằng, thì sống có khác gì đã chết?

Ngắm Aventador SVJ và McLaren 720S Spider hơn 70 tỷ tại Đà thành

Siêu xe

08:46:47 26/11/2020
Ngay khi Lamborghini Aventador SVJ phiên bản giới hạn được thông quan tại Việt Nam. Siêu bò này đã sánh đôi cùng siêu xe McLaren 720S Spider trên đường phố Đà Nẵng, thu hút khá đông sự chú ý của giới mê xe.

Làm ăn thua lỗ, Coma18 gán nợ bằng cổ phần của Đầu tư KCN Kinh Đô

Kinh tế

08:45:11 26/11/2020
HĐQT CTCP Coma18 (HoSE: CIG) vừa thông qua việc đối trừ công nợ với CTCP Tập đoàn Videc bằng cách chuyển nhượng cổ phần tại CTCP Đầu tư Khu công nghiệp Kinh Đô.

Tại sao HLV Kiatisak chỉ khen Văn Toàn, Tuấn Anh, bỏ qua Công Phượng?

Bóng đá việt nam

08:45:09 26/11/2020
Tiền đạo Nguyễn Công Phượng không hề được tân HLV trưởng Kiatisak của HAGL nhắc đến trong suốt buổi giao lưu ra mắt người hâm mộ bóng đá Việt Nam.