‘Cấm dạy thêm nên bắt đầu từ thay đổi cách học và ra đề thi’

“Khi thay đổi phương pháp học và cách ra đề thi, không cần cấm, học sinh cũng bỏ học thêm”, cô Hằng, giáo viên ở TP HCM nêu quan điểm.

Liên quan vấn đề cấm dạy thêm , học thêm trong trường học đang thu hút sự chú ý của dư luận, cô Thanh, giáo viên tại TP HCM, cho rằng: Đổi mới phải từ gốc rễ, từ chất lượng giáo dục. Hiện nay, kiến thức thầy cô dạy trên lớp khác xa với đề thi đầu cấp, đặc biệt thi đại học. Vì thế, việc học sinh lao vào học thêm để… thi đỗ là đương nhiên, nhất là trong thời buổi trọng bằng cấp như hiện nay.

Học – thi quá chênh lệch

Chia sẻ quan điểm này, độc giả Nhi Nhi cho rằng, “bài toán lớp 8 mình được học thời xưa, bây giờ lớp 5 đã phải học. Nếu không dạy thêm , học sinh chỉ nắm được kiến thức cơ bản”.

“Vấn đề lớn nhất ở đây là chương trình và chính sách của ngành với giáo viên chưa tốt. Ở nhiều nước, học sinh không học thêm vẫn giỏi vì có chương trình giáo dục quá tốt, chỉ học trong chương trình, SGK vẫn giỏi. Chương trình giáo dục ở nước ta thì ngược lại”, bạn đọc tên Trung bình luận.

Cũng theo độc giả này, những người từng thi đại học chắc sẽ biết kiến thức trong SGK chỉ chiếm 2-3 điểm. Nếu không tự tìm hiểu hoặc học thêm, học sinh rất khó đỗ đại học, cao đẳng.

Cấm dạy thêm nên bắt đầu từ thay đổi cách học và ra đề thi - Hình 1

Nhiều thầy cô giáo ở TP HCM cho rằng, cách cấm dạy thêm , học thêm hiệu quả nhất là thay đổi phương pháp dạy, học, thi cử, cũng như cải thiện lương giáo viên. Ảnh minh họa: Hoàng Hà.

Cô Hải, giáo viên hơn 30 năm dạy phổ thông ở quận Tân Bình, TP HCM cho biết, một số trường cấp 1, học sinh học bán trú mà giáo viên vẫn tận dụng thời gian dạy thêm là quá đáng. Nhưng, các em cuối cấp hoặc cấp ba cần phải tăng cường bổ sung kiến thức để thi chuyển cấp, việc dạy thêm, học thêm hoàn toàn là nhu cầu tự nhiên. Bởi lẽ, thời gian giảng dạy trên lớp chỉ đủ truyền đạt kiến thức cơ bản, không thể giúp học sinh luyện tập, nâng cao.

Theo cô Thanh, giáo viên dạy Toán THCS ở quận Thủ Đức, TP HCM, cô vẫn cho con đi học thêm nhiều môn vì lực học kém. “Tôi là giáo viên nhưng cũng không thể nắm hết chương trình các môn học của cấp ba. Tôi dạy Toán, con yếu Ngữ văn, tiếng Anh, thì vẫn cần giáo viên phụ đạo, bởi chương trình trên lớp chỉ ở mức cơ bản”, nữ giáo viên nói.

Cũng theo cô giáo này, học thêm không chỉ là nhu cầu đối với những học sinh có học lực trung bình, yếu mà những học sinh cuối cấp muốn thi vào các trường chuyên, trường “top”, thi đại học đều phải tham gia. Nguyên nhân rất đơn giản: Học – thi bây giờ khác xa nhau.

Học sinh, phụ huynh nói gì?

Theo Diễm Hằng, học sinh trường THCS Trương Công Định TP HCM, học thêm giúp em nắm vững kiến thức và vượt trội so với các bạn, vì trong một tiết 45 phút thầy cô không thể truyền tải hết bài giảng. Nữ sinh cũng cho rằng, nếu không học thêm ở trường, thầy cô có thể sẽ đối xử khác.

Trâm Anh (lớp 9, trường Võ Trường Toản, TP HCM) kể, em học thêm từ năm lớp 4 đến nay. “Những bạn học yếu, kém thì nên đi học thêm” – Trâm Anh nêu quan điểm và nói thêm – nếu không đi học thêm sẽ không có cơ hội tiếp cận những dạng bài tập không có trong chương trình và SGK.

“Tôi nghĩ phải tùy năm học của học sinh. Cấp một mà bắt các cháu học thêm sau cả ngày ở trường thì rất không nên. Nhưng các cháu chuẩn bị thi đại học phải tạo điều kiện cho ôn thi đầy đủ mới tự tin thi cử”, chị Phạm Thu Thúy (phụ huynh ở quận 3, TP HCM) chia sẻ.

Tiếp ý này, ông Cường, bố một học sinh lớp 10 ở quận Thủ Đức, TP HCM, khẳng định, học thêm rất quan trọng trong việc ôn luyện thi đại học. Với đề thi hiện tại, không phải học sinh nào cũng đủ thông minh, kiến thức để làm bài. Học sinh có thể đến các trung tâm bên ngoài, chứ không nhất thiết phải học thầy cô trong trường học.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến khác cho rằng, học sinh có thể tự học ở nhà hoặc ra trung tâm nếu có nhu cầu học thêm thực sự. Quỳnh Như (trường Phổ thông Năng khiếu TP HCM) cho rằng, bài tập trên trường đã đủ, chỉ cần bổ sung thêm bằng sách nâng cao ở nhà. “Học thêm nhiều khiến người chúng ta phụ thuộc và mất khả năng tự học” – Như nói.

Theo Zing

Vì sao tôi dạy thêm?

"Những thầy cô giáo tại sao không được lao động lương thiện, kiếm đồng tiền bằng chính nghề của mình?", cô giáo Trần Minh Thương đặt câu hỏi khi đề cập vấn đề dạy thêm.

Dạy thêm, học thêm vừa là nhu cầu, mong muốn của học sinh và gia đình, đồng thời là cách giáo viên bổ sung kiến thức cho học trò. Ngoài ra, đó cũng là nguồn thu nhập thêm cho thầy, cô giáo.

Vài ngày nay, đọc nhiều bài báo, diễn đàn, tôi thấy đề cập nhiều chuyện dạy thêm, học thêm trong trường học mà không khỏi suy nghĩ. Những giờ dạy là công sức lao động, mồ hôi, chất xám của giáo viên bị gọi là "vấn nạn".

Nhu cầu học thêm của gia đình, học sinh rất lớn

Khi nghe thấy dạy thêm, nhiều người nghĩ ngay đến việc chúng tôi ép học sinh đi học, cha mẹ phải "oằn mình" trả tiền học đắt cắt cổ vì sợ con bị thầy cô phân biệt đối xử, bị "đì" ở trường.

Sự thật, gia đình có nhu cầu cho con đi học thêm với nhiều lý do: Con học yếu, muốn thi vào trường chất lượng cao... Thậm chí, có cha mẹ sợ con nhiều thời gian rảnh, nhờ thầy cô phụ đạo để trẻ bớt thời gian chơi điện tử, lêu lổng.

Đơn cử kỳ thi vào lớp 10 vừa qua, 100% học sinh lớp tôi tham gia các "lò" luyện thi. Những em có lực học vừa phải sẽ tới lớp đại trà. Học sinh có nhu cầu đỗ trường chuyên phải đến đúng địa điểm ôn thi vào trường đó học.

Với lượng kiến thức trong sách vở hiện nay và số thời gian cho một tiết học, giáo viên khó ôn thi cho các em. Một tác phẩm văn học trong sách giáo khoa, phần ghi nhớ có vài dòng, thêm câu hỏi gợi ý 4 tới 5 câu, cô và trò chỉ có 90 phút. Nhưng đến khi thi, đề sẽ hỏi những câu kiến thức cao, cần tư duy nhạy bén, khả năng viết văn chắc tay.

Ví dụ tác phẩm Những ngôi sao xa xôi của tác giả Lê Minh Khuê, sách chỉ hỏi học sinh "phân tích nhân vật Phương Định", nhưng trong đề thi, các em phải trình bày "suy nghĩ về thế hệ tuổi trẻ Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước".

Nếu chỉ cần vài dòng, tôi cam đoan học sinh làm được. Nhưng để viết được vài trang giấy, cô và trò cần nhiều giờ học về một tác phẩm, tìm hiểu lịch sử, cho các em tư liệu, luyện đề... Việc này chương trình học ở lớp không thể đáp ứng được.

Con gái tôi học lớp 11, với mong muốn du học sau khi tốt nghiệp THPT, cháu phải luyện thi IELTS, GMAT, TOEFL, cần nói tiếng Anh trôi chảy, nghe tốt tiếng Anh. Nếu việc học ở lớp đáp ứng được nhu cầu này, tôi cũng không cho con học thêm.

Vì sao tôi dạy thêm? - Hình 1

Ảnh minh họa: Người Lao Động.

Bất cứ cha mẹ nào khi nhìn vào cuốn sách giáo khoa và đề thi đều hiểu được rằng, không cho con đi học thêm, con không thể có kiến thức nâng cao, khả năng thi đỗ rất thấp.

Đó là với những học sinh giỏi, còn học sinh yếu, giờ học thêm là lúc giảng dạy kỹ kiến thức. Việc này mất nhiều thời gian và công sức của cả thầy lẫn trò.

Không những thế, có cha mẹ nào chọn gửi gắm con em cho những giáo viên không uy tín? Thầy cô không có tay nghề vững vàng, chuyên môn không giỏi, phụ huynh có đến xin cho con học, học sinh có muốn học tiếp?

Tháng 5/2012, Bộ GD&ĐT ra thông tư số 17/2012/TT-BGDĐT, ban hành quy định về việc dạy thêm, học thêm. Theo đó, trường và giáo viên không được dạy thêm đối với học sinh tiểu học, trừ các trường hợp: Bồi dưỡng về nghệ thuật, thể dục thể thao, rèn luyện kỹ năng sống.

Tuy nhiên, tình trạng dạy thêm, học thêm vẫn diễn ra tràn lan, không hiệu quả khiến nhiều người dân bức xúc.

Tháng 10/2015, tại buổi họp báo thường kỳ, đại diện Bộ thừa nhận chưa thể giải quyết triệt để vấn nạn dạy thêm do vướng mắc nhiều vấn đề.

Thu nhập chính của giáo viên từ dạy thêm

Bạn bè, gia đình thường gọi vui những giờ dạy thêm của tôi là "tăng ca", cũng như những người công nhân làm việc tăng cường sau 8 tiếng ở công trường.

Những lúc ấy, tôi chỉ cười buồn, có ai học sư phạm, được cả xã hội gọi là "thầy" mà vẫn phải kiếm sống như một anh công nhân như chúng tôi?

Tôi và đồng nghiệp thường nói với nhau, giáo viên không chết đói được nhưng đói gần chết. Dạy học hơn chục năm, tính thêm cả phụ phí, lương của tôi là 5,4 triệu đồng một tháng. Với hai đứa con đang tuổi ăn học, thêm bố mẹ già hai bên, chắc chắn lương của tôi không đủ.

Đó là tôi còn dạy môn chính, những giáo viên dạy môn phụ, muốn kiếm thêm cũng khó.

Ai không dạy thêm được sẽ phải làm nghề tay trái như bán hàng online, buôn bán. Nếu ở vùng quê, thầy cô phải làm nông nghiệp. Tôi từng nghe có người nói: "Cô giáo mà còn đi bán hàng". Phải chăng chúng tôi không cần kiếm sống?

Bản chất dạy thêm, học thêm không xấu. Nhiều ngành khác được làm thêm để tự mưu sinh: Bác sĩ được hành nghề ngoài giờ, thậm chí một buổi tối khám cho 70-80 bệnh nhân. Công nhân có thể tăng ca, dạy thêm cũng là tăng ca.

Chúng tôi, những thầy giáo, tại sao không được lao động lương thiện, kiếm đồng tiền bằng chính nghề của mình?

Xã hội có sự phân công lao động, ai cũng có quyền lợi và trách nhiệm của mình. Ngành giáo dục là một phần của xã hội, tốt hay xấu, xin hãy nhận xét công tâm.

Tôi khẳng định có nhiều giáo viên vì tiền, lợi dụng vị trí, ép học sinh học thêm. Nhưng những người thầy có tâm với nghề, mong được làm nghề chân chính là đa số.

Với suy nghĩ của tôi, hành động dạy thêm, học thêm không có lỗi gì. Bản thân tôi chưa từng làm những việc như ép đi học thêm, cho điểm kém nếu không đi học thêm.

Giáo viên, dù dạy chính hay dạy thêm, vẫn hoàn thành đúng nghĩa vụ của một người "thầy" đúng với những giá trị mà xã hội trân trọng bấy lâu nay.

Theo Zing

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Thủ khoa xinh đẹp với điểm 10 đồ án của Đại học Xây dựng01:54Học sinh nhiễm Covid-19, sẽ thi tốt nghiệp THPT thế nào?05:25'Người đưa đò thầm lặng' ở trường THCS Thuỵ Phương02:31Thí sinh không nên mất nhiều thời gian vào việc đăng ký nguyện vọng lần đầu?06:05Thành tích đáng nể của SV Bách khoa Hà Nội thổi sáo bằng cuống lá đu đủ00:43Hà Nội và một loạt tỉnh thành tiếp tục cho học sinh nghỉ học tuần tới02:00Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn địa: Cơ cấu kinh tế37:29Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn tiếng Anh: Đọc hiểu15:48[TRỰC TIẾP] Tìm hiểu ngành kỹ xảo điện ảnh - hoạt hình 3D - game58:30Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sinh: Phả hệ28:41Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn hóa: Sắt16:53Nhiều nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên có chứng chỉ TOEIC02:50Mẹo học phát âm như người bản xứ05:09Cách đơn giản cùng con học tiếng Anh tại nhà00:15Video hướng dẫn cách làm bài văn Nghị luận xã hội về tư tưởng, đạo lý trong kỳ thi THPT34:59Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sử: Bảo vệ thành quả cách mạng23:47Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Toán: Hướng dẫn làm tốt các bài toán tích hợp42:42Học nghề chương trình 9+: "Con đường tắt" giúp bạn trẻ có việc làm ổn định02:41Ôn thi tốt nghiệp THPT: Phương pháp giải bất phương trình mũ và bất phương trình lôgarit36:18Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Hoá: Dành trọn điểm khi làm dạng bài tập Peptit47:36

Tiêu điểm

Nữ sinh trường ĐH Kinh tế Quốc dân từng đoạt HCV bóng rổ, có thân hình cực chuẩn
06:48:52 10/05/2021
GS. Đàm Thanh Sơn và ngã rẽ định mệnh nổi danh khắp thế giới
09:00:29 09/05/2021
Cô gái kể về bí quyết giành học bổng các đại học ở Mỹ
21:24:31 08/05/2021
Học sinh là F0, thi tốt nghiệp THPT như thế nào?
13:46:58 10/05/2021
Mã ngành Đại học Quốc gia Hà Nội 2021
15:45:11 08/05/2021
Hà Nội: Chưa vội kiểm tra học kỳ 2 bằng hình thức trực tuyến
08:41:54 09/05/2021
3 nam sinh học tập xuất sắc, gây bất ngờ bởi tên gọi đặc biệt
08:35:14 09/05/2021
Học phí nhiều trường y dược ở mức cao
21:03:25 09/05/2021
Nhiều tỉnh thành kết thúc năm học sớm để phòng ngừa dịch bệnh
06:39:59 10/05/2021
Bắc Giang: Bảo đảm tiến độ học tập cho học sinh vùng dịch Phương Sơn
09:50:55 09/05/2021

Thông tin đang nóng

Bị chê “biến thái” khi mặc váy công chúa ngủ giữa Đà Lạt, Lương Bằng Quang tung ngay ảnh 18+ lộ thiên
11:42:03 10/05/2021
Trưa 10/5, Việt Nam thêm 32 ca mắc Covid-19
12:08:44 10/05/2021
Chi Bảo quấn quýt bà xã CEO ở Ninh Thuận
11:27:45 10/05/2021
La Thành chính thức lên tiếng sau khi bị vợ cũ đăng đàn tố bội bạc, thiếu tiền nhà và không chu cấp cho con
13:21:01 10/05/2021
HOT: Lý Tiểu Lộ bị "tóm sống" cảnh hẹn hò, dẫn trai trẻ về nhà qua đêm lộ liễu, chính thức có tình mới sau 2 năm ly hôn?
11:42:03 10/05/2021
Nữ nhân viên Bệnh viện Đà Nẵng sốc phản vệ sau tiêm vaccine COVID-19
14:04:33 10/05/2021
Đi công tác xa, nửa đêm bỏ qua 17 cuộc điện thoại của vợ, chồng 'lạnh sống lưng' khi nghe tin báo ngày hôm sau
13:18:03 10/05/2021
Bị netizen phát hiện mải chăm con đến mặc cả áo ngược, bố bỉm Ông Cao Thắng phải vội phân trần
09:40:45 10/05/2021
Bố mẹ chồng giàu có gọi các con về tuyên bố di chúc, tôi hí hửng vui mừng để rồi nghẹn đắng ra về tay trắng
10:08:05 10/05/2021
Kênh YouTube bị dân mạng nói "đạo nhái" Ẩm Thực Mẹ Làm của bà Tân giờ ra sao?
11:04:22 10/05/2021

Tin mới nhất

Thành phố Hồ Chí Minh: Nâng cao hiệu quả chương trình đào tạo hệ 9+

14:19:52 10/05/2021
Những năm gần đây, thành phố Hồ Chí Minh đã đẩy mạnh phát triển các chương trình đào tạo hệ 9 cộng (định hướng vừa học nghề, vừa học văn hóa cho học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở), mang lại hiệu quả tích cực.

Xây dựng con người phát triển toàn diện

14:18:40 10/05/2021
100% trường học tuyên truyền về nếp sống văn hóa cho học sinh, xây dựng và thực hiện có hiệu quả Bộ quy tắc ứng xử trong cơ sở giáo dục

Học sinh cần có môi trường để khám phá tối đa các khả năng của bản thân

12:15:55 10/05/2021
Mỗi học sinh đều tiềm ẩn những thế mạnh, năng lực khác nhau. Vì vậy, các em cần có môi trường lý tưởng để thử sức, trải nghiệm và khai phá những khả năng của bản thân. 

Bắc Ninh: 10 thí sinh được xét tuyển thẳng đại học năm 2021

11:55:57 10/05/2021
Trong tổng số 144 thí sinh toàn quốc được miễn thi tốt nghiệp THPT và được xét tuyển thẳng vào các trường đại học, cao đẳng năm 2021, tỉnh Bắc Ninh vinh dự có 10 thí sinh lớp 12 của Trường THPT Chuyên Bắc Ninh. 

Yên Bái kích hoạt tình huống học tập chống dịch Covid-19 trong các nhà trường

11:50:41 10/05/2021
Để phòng chống dịch Covid-19., hôm nay 10/5 học sinh, sinh viên trên toàn tỉnh Yên Bái sẽ tạm thời nghỉ học, các trường học triển khai dạy học thời chống dịch. 

5 điều cần lưu ý khi dự thi vào ĐH Bách khoa Hà Nội

11:40:20 10/05/2021
Kết quả bài kiểm tra tư duy của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ được nhập lên hệ thống dữ liệu điểm thi của Bộ GD-ĐT và được xét tuyển chung một đợt với kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Cảm phục nghị lực của nữ giáo viên dạy giỏi ở Tuyên Quang

11:28:44 10/05/2021
 Đứng trước mỗi cơn sóng gió ập đến, cô giáo Nông Thị Tuyến (37 tuổi, ở Tuyên Quang) lại mạnh mẽ vượt qua tất cả để chiến thắng trước số phận.

Băn khoăn về việc làm bài kiểm tra trực tuyến

11:27:19 10/05/2021
Bộ GD&ĐT có Thông tư 09 quy định về dạy học trực tuyến, theo đó, trong trường hợp bất khả kháng, có thể kiểm tra định kỳ bằng hình thức trực tuyến.

Toàn cảnh tuyển sinh các trường đào tạo Y, Dược phía Nam

11:19:21 10/05/2021
Phía Nam có các trường công lập đào tạo ngành Y nổi tiếng như ĐH Y Dược TP.HCM, ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, ĐH Y Dược Huế, ĐH Y Dược Cần Thơ, ĐH Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng...

Tăng tốc ôn thi cuối cấp giữa mùa dịch

11:17:44 10/05/2021
Có trường chọn hình thức học trực tuyến, trong khi đó có trường tổ chức ôn tập tại trường và đảm bảo các tiêu chí về phòng dịch COVID-19.

Sinh viên bảo vệ khóa luận online

11:10:09 10/05/2021
Một số trường đại học đã lên kế hoạch cho sinh viên thi trực tuyến hết học phần, sinh viên năm cuối được bảo vệ khóa luận trực tuyến.

Học sinh Hà Nội sẵn sàng tinh thần kiểm tra cuối kỳ trực tuyến

11:04:06 10/05/2021
Sáng hôm nay (10/5), học sinh các cấp tại Hà Nội bắt đầu học trực tuyến tuần thứ 2.

Mức cộng điểm nghề xét tốt nghiệp THPT năm 2021

11:01:49 10/05/2021
Học sinh, học viên có giấy chứng nhận nghề, bằng tốt nghiệp trung cấp trong thời gian học THPT được cộng điểm khuyến khích vào điểm bài thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Hơn 3.000 sinh viên ĐH Tôn Đức Thắng nhận bằng tốt nghiệp từ hôm nay

10:55:39 10/05/2021
Sau 1 năm kể từ đợt tốt nghiệp tháng 4/2020, hơn 3.000 sinh viên Trường ĐH Tôn Đức Thắng có thể nhận bằng tốt nghiệp từ hôm nay 10/5.

Tuyển sinh 2021: Chuyên gia "bật mí" chọn ngành trong phút chót

10:53:52 10/05/2021
Thời hạn đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng sư phạm mầm non sắp kết thúc. Các chuyên gia chia sẻ, tiêu chí quan trọng để chọn ngành học là dựa vào tính cách, sở trường của cá nhân. 

Lào Cai cho học nghỉ học, lên phương án kiểm tra kỳ 2 theo hình thức trực tuyến

10:29:46 10/05/2021
Lào Cai ra thông báo học sinh mầm non, tiểu học nghỉ học để phòng dịch Covid-19 bắt đầu từ hôm nay, 10.5, đồng thời lên phương án kiểm tra cuối học kỳ 2 theo hình thức trực tuyến.

Học sinh nhiễm Covid-19, sẽ thi tốt nghiệp THPT thế nào?

10:23:02 10/05/2021
Ngày 9.5, tại một số địa phương đã xuất hiện ca bệnh Covid-19 là học sinh, đặc biệt có học sinh khối 12 đang chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT vào tháng 7.

Chơi mà học ở Trường THPT Đức Hợp

09:00:24 10/05/2021
 Chiều tháng 4, khi những hạt nắng vẫn lấp ló xen qua bao tầng lá, thầy Trần Đức Khánh, Bí thư Đoàn trường THPT Đức Hợp (huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên) say sưa tham gia tiết mục văn nghệ với Câu lạc bộ ghi ta của học sinh dưới bóng hàng...

Giải mã sức hút của Khoa Quan hệ công chúng và Quảng cáo - Học viện Báo chí và Tuyên truyền

08:55:18 10/05/2021
Tỷ lệ cạnh tranh cao, điểm trúng tuyển vào Khoa Quan hệ công chúng và Quảng cáo của Học viện Báo chí và Tuyên truyền luôn thuộc top đứng đầu toàn trường với lượng thí sinh đăng ký đông đảo hằng năm.

Từ ngày 10-5, nhiều khối học sinh tại Hải Phòng và Kon Tum thực hiện học và kiểm tra trực tuyến

08:53:31 10/05/2021
Ngày 9-5, UBND TP Hải Phòng đã ban hành văn bản số 2930/UBND-VX tăng cường áp dụng một số biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Chiến lược khuyến khích trẻ đam mê học

08:49:07 10/05/2021
Hầu hết những đứa trẻ không giỏi bẩm sinh. Tính cách cá nhân đóng một vai trò quan trọng trong sự sẵn sàng học hỏi và tổng thể của trẻ khi đến trường.

Học trường Tây trong và ngoài nước: “Đong đếm” lợi ích

08:46:58 10/05/2021
Tìm một trường học phù hợp với con tại quê nhà là điều không hề dễ. Có cơ hội đi khắp các vùng biển đến những vùng đất xa lạ sẽ giúp trẻ nhận ra những khía cạnh mới trong cuộc sống. 

Quảng Trị cho học sinh tạm dừng đến trường để phòng chống Covid-19

08:42:44 10/05/2021
 Chiều 9/5, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị quyết định cho học sinh toàn tỉnh tạm dừng đến trường để ứng phó với dịch bệnh Covid-19.

Tuyển sinh 2021: Để các cơ sở giáo dục đại học không bị “tuýt còi”

08:40:02 10/05/2021
Cơ sở giáo dục đại học được quyền tự chủ tuyển sinh, trong đó có việc xác định, thực hiện chỉ tiêu hàng năm. Nhưng, tự chủ cần gắn với trách nhiệm giải trình trước xã hội, người học và phải tuân thủ luật định.

Ôn thi tốt nghiệp THPT: Linh hoạt giữa trực tuyến và trực tiếp

08:35:06 10/05/2021
Các trường có tổ chức ôn thi tốt nghiệp THPT cho đến sát ngày thi đều rà soát điều kiện đảm bảo phòng, chống dịch bệnh, yêu cầu HS thực hiện nghiêm túc nguyên tắc 5K. 

Bắc Giang chuyển học trực tuyến từ 10/5

08:32:46 10/05/2021
Học sinh các cấp học (trừ khối lớp 12) trên địa bàn tỉnh Bắc Giang sẽ tạm dừng đến trường, chuyển sang học trực tuyến để phòng dịch Covid-19 từ 10/5. 

Ôn thi môn Địa lí: Làm thế nào để lấy điểm tối đa?

08:22:20 10/05/2021
Để đạt được điểm số cao ở môn Địa lí, giáo viên lưu ý học sinh cần rèn luyện thành thạo kĩ năng xem và trả lời câu hỏi Atlat. Bên cạnh đó, cố gắng lấy điểm ở câu hỏi nhận biết và thông hiểu.

Dạy học trực tuyến cho học sinh tiểu học: Tinh giản nội dung, linh hoạt thời gian

08:18:11 10/05/2021
Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các nhà trường đã chủ động, tích cực phối hợp với phụ huynh học sinh nỗ lực khắc phục khó khăn.

Phú Thọ đẩy nhanh tiến độ kiểm tra cuối học kỳ 2

08:17:00 10/05/2021
Để bảo đảm hoàn thành chương trình theo đúng khung kế hoạch thời gian năm học 2020-2021, Sở GD&ĐT Phú Thọ đã có văn bản chỉ đạo các trường THPT tổ chức dạy học, ôn tập và đẩy nhanh tiến độ kiểm tra cuối kỳ 2. 

Có thể bạn quan tâm

Kingston chuẩn bị ra mắt thị trường RAM DDR5 tốc độ cao cho PC

Game offline

15:44:32 10/05/2021
Kingston vừa chính thức công bố gửi bộ nhớ DDR5 có thể ép xung đến các đối tác sản xuất bo mạch chủ để kiểm tra chất lượng trên nền tảng bộ nhớ thế hệ tiếp theo.

Xa nhà về vợ chào đón nồng nhiệt cả đêm, sáng ra vừa nhìn thùng rác tôi quyết ly hôn

Tâm sự

15:44:11 10/05/2021
Khi vào toilet vệ sinh cá nhân, đi qua thùng rác thì ánh mắt tôi phải khựng lại khi chạm vào một thứ. Món đồ ấy nhỏ xíu lẫn trong đám rác thải khác nhưng tôi vẫn tình ý phát hiện ra.

Món súp lơ xào tỏi ớt thanh đạm

Ẩm thực

15:43:10 10/05/2021
Súp lơ chín đều, giòn ngọt với vị cay nhẹ sẽ làm tăng thêm hương vị kích thích cho bữa ăn thường ngày của bạn.

Trang điểm cầu kỳ đi sự kiện, Phạm Băng Băng bị chê già và mỉa mai vụ trốn thuế

Sao châu á

15:41:06 10/05/2021
Dân mạng dường như vẫn chưa tha thứ cho Phạm Băng Băng sau 3 năm vướng bê bối trốn thuế.

Cộng đồng LMHT phát hiện cách gian lận xếp hạng mới - Remake ở trận phân hạng để dễ "hành gà" hơn

Esport

15:39:49 10/05/2021
Có lẽ game thủ LMHT nào cũng biết về tính năng Remake hay làm lại trận đấu. Tính năng này sẽ giúp người chơi thoát khỏi các trận đấu không thể thắng khi một hoặc nhiều đồng đội AFK.

Kết Hướng dương ngược nắng gây tranh cãi chỉ vì 1 bức ảnh

Phim việt

15:38:33 10/05/2021
Một bức ảnh tiết lộ đám cưới có trong cái kết của Hướng dương ngược nắng đã làm khán giả của phim thi nhau đồn đoán.

Emma Roberts cùng bạn trai vui vẻ đi ăn trưa trong Ngày của mẹ

Sao âu mỹ

15:37:03 10/05/2021
Emma Roberts diện áo khoác dạ dáng dài sành điệu, vui vẻ cùng bạn trai đi ăn trưa trong Ngày của mẹ ở California.

Bệnh nhân nghi ngờ mắc COVID-19 trốn khỏi khu cách ly ở Hà Giang

Sự kiện nóng

15:32:31 10/05/2021
Cơ quan chức năng huyện Vị Xuyên (Hà Giang) vừa vận động bệnh nhân nghi ngờ mắc COVID-19 trốn khỏi Bệnh viện Đa khoa huyện Vị Xuyên quay lại cách ly, theo dõi.

Hoài Lâm nhắn tin "Anh OK" cho Cindy Lư khi hay tin hẹn hò Đạt G, liệu cuộc sống có OK thật không?

Sao việt

15:21:07 10/05/2021
Giữa lùm xùm tình ái, Hoài Lâm - chồng cũ của Cindy Lư cũng vô tình trở thành tâm điểm chú ý. Có không ít người tò mò về cuộc sống hiện tại của anh sau ly hôn. Chẳng biết Hoài Lâm đang cảm thấy thế nào, sống ra sao mà lại khẳng định cuộ...

Khách sạn kê cả 'phí công an', thu người cách ly gần 2 triệu/ngày nói gì?

Đời sống

15:19:59 10/05/2021
Quản lý khách sạn Top Hotel Hữu Nghị (Hà Nội) cho biết, việc thu phí “cơ quan chức năng y tế, công an phòng chống dịch, an ninh trực” của người cách ly là do hiểu nhầm, nhân viên đánh máy diễn đạt không chính xác.

Tung tin phong tỏa Hà Nội, chủ kênh 'Hà Nội Phố' bị phạt hơn 12 triệu đồng

Pháp luật

15:16:43 10/05/2021
Cơ quan chức năng vừa xử phạt chủ kênh Hà Nội Phố vì đăng tải thông tin sai sự thật với nội dung: “Hà Nội phố thông thoáng trong ngày đầu phong tỏa”.

Quỳnh Trần JP khoe tin vui được nhận từ chồng, phản ứng của ông xã khiến ai cũng xốn xang vì quá ngọt ngào

Netizen

15:15:14 10/05/2021
Ông xã Quỳnh Trần JP là người hết sức chu đáo, từ những điều nhỏ nhất cũng khiến người khác cảm động.

Phiên bản 1.6 của Genshin Impact rò rỉ: Ra mắt skin áo tắm và nhân vật mới đến từ Inazuma?

Game online

15:11:22 10/05/2021
Mặc dù Genshin Impact 1.5 mới được cập nhật vào cuối tháng 4, đã có nhiều thông tin rò rỉ về nội dung phiên bản 1.6 sắp tới. Nhiều thông tin về nội dung sẽ có trong phiên bản 1.6 của Genshin Impact đã được hé lộ sau khi nhà phát hành ra...

Morata ca ngợi vợ nhân Ngày của mẹ

Sao thể thao

15:10:27 10/05/2021
Tiền đạo Alvaro Morata viết những dòng chia sẻ ngọt ngào tri ân bà xã Alice Campello hôm 9/5, vài giờ trước khi Juventus thảm bại 0-3 trước Milan.

MU thắng giòn, Solskjaer tuyên bố trêu ngươi Man City

Bóng đá thế giới

15:08:12 10/05/2021
Thuyền trưởng MU tuyên bố, các cầu thủ của ông sẽ chiến đấu đến cùng trong cuộc đua vô địch Premier League, nên Man City cứ chờ đi!