‘Cắm bản’ trên đỉnh Khâu Vai

Họ chấp nhận thiệt thòi, tình nguyện “cắm bản” ở những điểm trường xa xôi nhất, nhiều “không” nhất.

Họ kiên trì bám bản, mở “chiến dịch tìm trò” với mong muốn gieo con chữ, đổi thay tương lai cho các em nhỏ vùng cao. Đó là những thầy cô giáo trẻ ở vùng núi cao Khâu Vai ( huyện Mèo Vạc , Hà Giang ).

Cắm bản trên đỉnh Khâu Vai - Hình 1

Toàn cảnh lớp học tạm tại điểm trường Ha Cá B Ảnh: Đức Văn

Ngồi học không nhìn thấy mặt nhau

Cách trung tâm huyện Mèo Vạc (tỉnh Hà Giang ) chừng 20 cây số, qua những con đường quanh co vách đá thẳng đứng là đến trung tâm xã Khâu Vai – một trong những xã nghèo nhất của huyện miền núi này.

Từ trung tâm xã, chúng tôi tiếp tục vào sâu khoảng 10km, vượt qua những khúc cua tay áo, dốc đá thẳng đứng. Chiếc xe máy luôn phải cài số 1 mới có thể vượt qua để đến điểm trường Ha Cá B. Điểm trường trên núi cao, gió rít từng cơn gợi lên một cảm giác hoang vắng. Nhưng, trong không gian ấy chốc chốc lại vang lên tiếng đọc bài, tiếng nô đùa của các em học sinh lớp mầm non tiểu học .

“Cắm bản” tại điểm trường Ha Cá B đã 7 năm nay, thầy Hoàng Đức Huy (SN 1989, quê huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang ) không nhớ đã vượt bao lần ngọn núi, cánh rừng để đem con chữ đến với các em học sinh nơi đây. Thầy cho biết, con đường bê tông dẫn vào thôn chỉ mới được đầu tư xây dựng dịp Tết Nguyên đán vừa qua. Trước đó, chưa có đường, giáo viên phải thay nhau xuống núi để mua những đồ dùng thiết yếu như: gạo, cá khô, muối, lạc… vì cả tuần mới ra trung tâm xã một lần.

“Học sinh điểm trường này nhiều em áo không đủ để mặc, không có dép đi. Những bữa cơm phần lớn chỉ là mèn mén chan nước sôi. Mùa đông đến, học sinh ngồi co ro, run cầm cập, tay chân thì lạnh ngắt, môi tím bầm lại, thầy cô phải đốt thêm đống lửa gần lớp để giữ ấm”.

Cô giáo Hà Thị Xuyến , giáo viên điểm trường Ha Cá B (Mèo Vạc, Hà Giang )

“Ngày thường là vậy, nhưng vào mùa mưa rất vất vả. Có lần tôi đến lớp trong bộ dạng lấm lem bùn đất vì trượt ngã. Khổ nhất là các cô, không dám đi xe máy, phải lội bùn 2-3 cây số mới đến được trường”, thầy Huy cho biết.

Gửi lại con thơ cho bố mẹ chăm sóc, cô giáo Hà Thị Xuyến (24 tuổi, quê thị trấn Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) tình nguyện chọn điểm trường xa nhất của xã Khâu Vai để công tác. “Trước đây, để đến trường phải đi bộ, xe máy không leo nổi. Những ngày đầu chưa quen, hai bàn chân sưng tím lại, chảy máu, đôi lúc tôi đã có ý định từ bỏ. Nhưng nhìn các em học sinh cũng giống như con mình, nên cố gắng bám trường, bám bản, chỉ mong các con học được cái chữ để thoát nghèo”, cô Xuyến chia sẻ.

Theo cô Xuyến, điểm trường Ha Cá B có “3 không”: Không điện, không nước, không internet. Những ngày nắng không sao , còn ngày trời nhiều sương mù cô trò ngồi trong lớp học nhìn chẳng rõ mặt nhau. Nguồn ánh sáng duy nhất là đèn pin hay đèn điện thoại của thầy cô chuẩn bị.

Cắm bản trên đỉnh Khâu Vai - Hình 2

Cô giáo Hà Thị Xuyến hướng dẫn học trò tập đọc Ảnh: Đức Văn

“Học sinh điểm trường này nhiều em áo không đủ để mặc, không có dép đi. Những bữa cơm phần lớn chỉ là mèn mén chan nước sôi. Mùa đông đến, học sinh ngồi co ro, run cầm cập, tay chân thì lạnh ngắt, môi tím bầm lại, thầy cô phải đốt thêm đống lửa gần lớp để giữ ấm”, cô Xuyến nói.

Thầy Huy, cô Xuyến cùng nhau vận động người dân tham gia học tiếng phổ thông; hướng dẫn các em học sinh có thói quen sinh hoạt văn minh…

Ha Cá B là điểm trường khó khăn nhất thuộc xã Khâu Vai (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang). Do điểm trường chưa được kéo điện và xây dựng kiên cố nên học sinh phải học trong lớp ghép. Lớp học nóng bức vào mùa hè, giá lạnh vào mùa đông. Khi trời nhiều sương mù, giáo viên và học sinh ngồi trong lớp không nhìn rõ mặt nhau, nguồn sáng chủ yếu dựa vào đèn tích điện do giáo viên chuẩn bị.

Kiên trì bám lớp, tìm học sinh

Điểm trường Ha Cá B có 42 học sinh, bao gồm 22 học sinh lớp mầm non , 20 học sinh tiểu học ; 100% là con em đồng bào dân tộc Mông. Tuy nhiên để duy trì đầy đủ sĩ số này, không phải điều dễ dàng.

Cứ sau một dịp nghỉ kéo dài như kỳ nghỉ hè hay nghỉ Tết Nguyên đán, thầy cô cùng chính quyền địa phương lại phải mở “chiến dịch tìm trò”, băng rừng, vượt suối đến từng nhà vận động học sinh quay lại lớp. Vất vả là vậy nhưng không ít lần họ phải nhận những cái lắc đầu của cả phụ huynh và học sinh.

Thầy Huy cho biết, đa phần học sinh ở đây có hoàn cảnh gia đình khó khăn phải nghỉ học phụ giúp bố mẹ. “Khi chúng tôi đi vận động, giải thích ích lợi của việc học cho phụ huynh, không phải ai cũng nghe ngay. Có trường hợp phải thuyết phục vài ngày phụ huynh mới đồng ý cho con đến lớp. Tôi cùng đồng nghiệp phải kiên trì giải thích cho bà con về tầm quan trọng của việc học, có học mới có thể thoát nghèo”, thầy Huy chia sẻ.

Vất vả hơn giáo viên dưới xuôi nhiều lần, nhưng những thầy, cô đang công tác tại các điểm trường khó khăn như Ha Cá B gần như không biết đến không khí ngày lễ 20/11, hiếm khi được nhận một bông hoa hay lời chúc ý nghĩa từ học trò hay phụ huynh. Với họ, niềm vui chính là được nhìn thấy học sinh đến lớp đông đủ, được nghe thấy tiếng nô đùa, đọc chữ của lũ trẻ.

Cho con chữ nảy mầm

Hàng trăm nữ giáo viên đang ngày ngày gieo chữ trên những rẻo cao miền núi phía bắc là hàng trăm hoàn cảnh, câu chuyện. Họ đã đến, đã ở lại dù khó khăn vẫn lớp lớp bủa vây, bởi tình người đã đâm chồi nảy lộc và con chữ đã giúp đổi đời không ít trẻ vùng cao.

Cho con chữ nảy mầm - Hình 1


Học sinh vùng cao luôn cần sự quan tâm của những người mẹ hiền thứ hai.

"Khó mãi rồi cũng thành quen..."

Lời ấy là cô Quàng Thị Vui, giáo viên cắm bản Pa Ít, xã Huổi Mí, huyện Mường Chà (tỉnh Ðiện Biên) đã nói "nhẹ như bấc" trong khi chúng tôi người nào người ấy đổ mồ hôi hột vì từ thị trấn Mường Chà về bản Pa Ít khó như đường... lên trời! Giọng nhẹ nhàng, Vui khéo động viên: "Ngày mới vào em cũng sợ như các chị đấy!".

Mùa hè năm 2018, lúc ấy cậu con trai bé bỏng của chị vừa tròn 7 tháng tuổi, Vui nhận quyết định điều động về bản Pa Ít đứng lớp theo quy định luân phiên của Ban Giám hiệu Trường THCS Huổi Mí. Theo đúng ngày giao việc trong quyết định, Vui gói ghém đồ đạc và ôm cả cậu con trai bé bỏng lên đường.

Chồng Vui - chàng thanh niên dân tộc Thái từng chinh phục bao thác cao đèo thẳm, đã rất tự tin khi nói với vợ: "Em chỉ cần ôm con thật chặt, còn anh "cân" sự an toàn của hai mẹ con", nên Vui đã phần nào yên tâm mỗi khi thấy chồng ghì tay lái giữ thăng bằng.

Ðánh vật gần tám tiếng đồng hồ mới đến bản Pa Ít, chồng Vui nhìn vợ và nhìn lớp học xiêu xiêu dưới cơn mưa chiều mà nước mắt lưng tròng. Dùng dằng gần một tuần trời, chồng Vui mới quyết định trở về với lời hẹn đinh ninh: "Hết đợt mưa này anh đón em và con về luôn. Khổ thế này đi không nổi thì sống làm sao được!".

Giữ lời hẹn, gần hai tháng sau chồng Vui trở lại đón vợ con về (bỏ việc - PV), khiến cô như đứng giữa ngã ba đường. Phần thương con, phần thương mình và phần thương học trò vùng sâu nghèo khó, chính Vui cứ lưỡng lự chuyện về hay ở. "Nhưng thật không ngờ khi em nói những điều khiến em băn khoăn, lưỡng lự thì chồng em đã hiểu và khuyên em ở lại" - Quàng Thị Vui cười khi kể điều ấy. Nhưng rồi nụ cười tắt ngay khi Vui nhớ lại những ngày xa con.

Cho con chữ nảy mầm - Hình 2


Giáo viên cắm bản thuộc Trường mầm non Huổi Mí.

Vừa kể vừa nấc, Vui nhắc lại cái ngày chồng địu con về: Dù đã chuẩn bị tâm lý, dù đã tự động viên vững vàng, vậy mà khi nhìn chồng địu con về em như không còn là em nữa. Em đứng trước thềm lớp học khóc òa, chân cứ muốn bước mà tâm nặng trĩu giống người bị buộc đá níu lại nơi này.

Học sinh của em toàn các cháu lên ba, lên bốn, chúng nhìn em và khóc theo em mà chẳng hiểu chuyện gì... Rồi đến bây giờ, tròn hai năm cắm bản Pa Ít thì Vui đã hiểu, chính những cặp mắt trong veo của các em đã giữ Vui ở lại, tiếp thêm cho Vui nghị lực vượt qua những niềm thương.

Như chuyện Vui kể, Pa Ít là bản của đồng bào dân tộc Khơ Mú, cả bản có 55 gia đình với 301 nhân khẩu. Ðếm trên đầu ngón tay cả bản chỉ có vài nhà kha khá diện đủ ăn 10 tháng trong năm, còn lại đều đói triền miên năm này qua năm khác. Về nguyên nhân, phần nhiều do tập quán sản xuất lạc hậu, phần do nhận thức hạn chế và phần do hậu quả của bão ma túy, HIV/AIDS tràn vào từ những năm 2000 rồi kéo đến tận bây giờ.

Nhóm nhà trẻ của Vui có 13 cháu thì có hơn nửa số cháu đến lớp mình trần, chân đi đất; còn mấy cháu còn lại đều cảnh có áo không quần. Nhìn cảnh học trò nheo nhóc, đói rách, Vui đã tự nhủ: "Gian khó của mình đâu thấm với thiệt thòi các trò nơi đây" bởi thế mà ngày qua ngày Vui đã lấy việc dạy trò làm nguồn vui lẽ sống. Suốt hai năm qua, Vui quen với việc sáng sớm dọn dẹp, đón học sinh vào lớp, dạy các em học rồi lại tranh thủ nấu cơm trưa cho các con.

Ðất lạ hóa quê hương

Quàng Thị Vui chỉ là một trong hàng trăm, hàng nghìn nữ giáo viên cắm bản đã khắc phục khó khăn để tận hiến. Trong hành trình thực tế, tôi cũng được gặp cô giáo Ðào Thị Thoa, quê ở Hưng Yên với rất nhiều cảm xúc trong lúc trò chuyện. Năm 2003, sau khi tốt nghiệp Trường cao đẳng Sư phạm Ðiện Biên, cô Thoa đã tình nguyện về nhận công tác ở huyện Mường Nhé (Ðiện Biên) và được phân công về công tác tại Trường phổ thông Dân tộc bán trú (PTDTBT) tiểu học Huổi Lếch, thuộc xã Huổi Lếch.

Nhớ lại ngày về công tác, cô Thoa chia sẻ: "Nhận công tác đợt ấy với tôi dịp ấy có 26 giáo viên đi bộ gần 100 km từ trung tâm huyện vào xã. Do đi bộ mất một tuần nên cả tháng sau cơ chân vẫn bị căng cứng. Tôi nghĩ mình không trụ được vì mọi thứ khó khăn, thiếu thốn. Nhiều người dân tộc thiểu số không biết tiếng Kinh và tôi cũng không hiểu tiếng bản địa, việc giao tiếp cực kỳ khó khăn. Ở khắp nơi, khi xuân ấm đã về ngập tràn, thì ở vùng núi này mọi thứ đến thật chậm. Nhưng sau thời gian hiểu các em học sinh, được các em học sinh quý mến, tôi đã dành tình cảm sâu đậm cho các em và thấy mình cần cho nơi này".

Huổi Lếch là xã khó khăn nhất của huyện Mường Nhé. Nơi đây hầu hết là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Do đường sá đi lại khó khăn, địa hình chia cắt, mùa lũ nước suối dâng cao nên việc huy động trẻ ra lớp sau mỗi đợt hè hay Tết luôn là bài toán khó.

Ðể vận động học sinh ra lớp, nhiều năm qua, thầy, cô giáo ở các trường trên cùng địa bàn đã xây dựng kế hoạch phối hợp chính quyền địa phương, trưởng bản. Năm nào cũng vậy, họ phải ăn "Tết vội" nơi quê nhà để lên trường, trang trí lớp, thăm hỏi, động viên học trò ra lớp.

Cùng nhiều đồng nghiệp bám trường, bám bản, cô Thoa đã dần găm vào đồng bào nơi đây tình yêu cái chữ, giúp nhiều em chán học đã say học trở lại, rồi lớn lên, các em trở ra trung tâm huyện, ra TP Ðiện Biên Phủ học nghề, tìm kiếm việc làm. Nhiều cô giáo ở Huổi Lếch có chung tâm sự, dạy học ở xa là chấp nhận thiệt thòi. Khi bố mẹ ốm đau không thăm nom được. Thậm chí có cô giáo không kịp gặp mặt bố mẹ lần cuối.

Cũng có thâm niên cắm bản 17 năm, cô giáo Nguyễn Thị Hà, quê ở Thái Bình không chỉ là người gieo chữ, mà còn là điểm tựa tinh thần của bà con dân bản Tù Cù Phìn, xã Làng Mô, huyện Sìn Hồ (Lai Châu). Năm 2004, sau khi tốt nghiệp ra trường, cô Hà xin về Sìn Hồ dạy học và được phân công dạy ở Tù Cù Phìn.

Cũng ở đây, cô đã "ưng bụng" thầy giáo trẻ quê ở TP Ðiện Biên Phủ, cũng đã gắn bó với mảnh đất hoang sơ này và hai người làm đám cưới, nguyện cùng các thầy, cô giáo khác thắp sáng con chữ ở Tù Cù Phìn. Ở bản, cô cùng cán bộ xã dạy người dân, học sinh cách trồng rau, nuôi gà, nuôi lợn, tăng gia sản xuất để cải thiện bữa ăn.

Ở bản, hễ có việc xảy ra cãi vã, đánh nhau, cô Hà cùng cán bộ xã đứng ra phân tích, giảng giải, góp phần xây dựng bản bình yên. Nhiều học sinh muốn nghỉ học, cô Hà đến vận động thì bao giờ hiệu quả đạt được cũng rất tốt, bởi cô được người dân quý mến.

Cô giáo Nguyễn Thị Hà chia sẻ, nhiều năm qua, Ban Giám hiệu Trường PTDTBT và THCS Làng Mô đã triển khai hiệu quả các giải pháp cụ thể chăm lo cho học sinh bán trú, đưa công tác bán trú của nhà trường trở thành điểm sáng của huyện Sìn Hồ. Việc giáo viên và học sinh cùng tăng gia, trồng rau, cải thiện bữa ăn trở thành hình ảnh rất đẹp. Ðiều đó tạo sự gắn kết, gần gũi, vui vẻ và cũng tạo hiệu quả trong công tác giảng dạy.

Tết vừa rồi chồng cô Hà đưa con về Ðiện Biên với gia đình, còn cô ở lại ăn Tết với bà con thôn bản. Cô giáo Hà thổ lộ, ngày Tết ở bản xa tuy thiếu thốn về vật chất, nhưng bà con và học sinh đều rất tình cảm, gần gũi, có quà bánh gì cũng đều nhớ đến cô giáo, nên cô cũng vơi bớt nỗi buồn.

"Giờ vợ chồng tôi có một mái nhà nhỏ tại bản và sống quây quầy bên bà con. Lòng cũng vui khi thấy nhiều em chịu học và học khá. Từ lâu tôi đã coi mảnh đất này như quê hương thứ hai của mình. Ðúng là tình yêu làm đất lạ hóa quê hương". Lời nói của cô Hà như rễ cây lim, cây táu ăn sâu vào lòng đất núi nơi này. Nghe thân thương như bóng hình hoa núi.

Tôi đã đặt chân đến nhiều xã, bản ở Lai Châu, Ðiện Biên hay tận miền đá Hà Giang. Thậm chí đã đến hầu hết các xã đặc biệt khó khăn của huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu. Nơi đâu cũng có những con người đánh đổi tuổi thanh xuân, để con chữ nảy mầm, bám rễ trên non cao, để từ đó thay đổi căn bản đời sống văn hóa tinh thần, kinh tế của bà con mà không bút mực nào có thể nói hết.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
CĐV Malaysia tấn công trang cá nhân của Văn Toàn00:50Thôn phong toả, thanh niên ăn mì 19 ngày, 3 ngày kia tệ hơn02:05Người phụ nữ cố tình lao xe vào khu vực phong tỏa, không đeo khẩu trang, hét lớn: 'Đường về nhà quen thuộc của người ta mà cấm gì'02:27IT Nhâm Hoàng Khang tiết lộ Hồ Văn Cường đang bị giam lỏng, không được sử dụng điện thoại02:58Nghe thấy tiếng động, chủ nhà check camera thì phát hiện cán bộ chống dịch nằm vật xuống hiên nghỉ01:02Thiếu nữ Ba Na 17 tuổi gây sốt với loạt clip hàng ngày theo mẹ lên nương làm rẫy00:31Nhâm Hoàng Khang được bà Phương Hằng “hứa hẹn” gì mà bất chấp bị đe dọa, dính líu đến hình sự?03:53Công nương Kate rạng rỡ trong cuộc gặp đầu tiên với Đệ nhất phu nhân Mỹ nhưng mắc phải chi tiết gây "mất điểm", bất ngờ nhắc đến con gái Meghan00:21Lê Bống gây thất vọng vì nói vấp, mắc lỗi sai cơ bản khi lên sóng truyền hình bàn chuyện bóng đá mùa EURO00:48Thân là mít nhưng lại được cắt ra ăn như dưa hấu, xuất xứ của loại quả này mới thật khiến ai cũng bất ngờ00:41Mẹ vợ thiếu gia Phan Thành với màn dạy học phong thái phương Tây đỉnh cao khiến cả người nước ngoài cũng phải ngưỡng mộ01:23Clip hy hữu: Cổng sắt nhà dân bất ngờ sụp đổ suýt đè trúng tài xế công nghệ và hành động gây ngỡ ngàng sau đó00:37Nếm thử bột canh của người Việt, 2 ông chú Nhật "mém xỉu" vì quá ngon00:54Sau khi bị hàng xóm bóc phốt "xạo nổ", Thái Công tiếp tục bị dân mạng "soi" bày biện bữa tối kiểu Đức xa hoa đến... phi thực tế?00:16Nhóm thanh niên bắt được con cá hình thù kỳ lạ liền thả đi ngay, người hiểu chuyện lập tức khen ngợi vì họ kịp giữ được "cái mạng"00:31Hào hứng bổ quả sầu riêng ngay trên cây, thanh niên "chết lặng" khi nhìn thấy thứ hiện ra bên trong00:36"Hiện tượng giải trí" Bà Tưng sau 8 năm: Kín tiếng, ăn chay trường, không "gây sốc" nữa nhưng giàu01:11Giật mình khoảnh khắc cháu bé lao từ cổng nhà ra đường suýt bị ô tô tông trúng00:11Xe tải "lê máy chém" trên đường phố khiến các phương tiện phía sau run rẩy sợ hãi00:49Quản lí Phi Nhung - người đang giữ 200 trăm triệu của Hồ Văn Cường suốt 5 năm là ai?03:00

Tiêu điểm

Sáng nay 14/6, gần 8.000 thí sinh tranh suất vào lớp 10 THPT chuyên của Hà Nội
08:03:40 14/06/2021
Gặp thí sinh đỗ thủ khoa vào Trường THPT Chuyên Thoại Ngọc Hầu
15:58:46 14/06/2021
Đại học Cần Thơ và Đại học Trà Vinh tham gia đào tạo tiến sĩ theo Đề án 89
21:25:45 13/06/2021
Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Toán 2021 Hà Nội
15:47:44 13/06/2021
TP.HCM hủy toàn bộ đề thi tuyển sinh lớp 10, giải phóng các hội đồng thi
16:57:07 14/06/2021
Đề thi vào lớp 10 môn Toán 2021 Hà Nội: Đề cơ bản, sẽ nhiều điểm 9, 10
15:34:12 13/06/2021
Đưa con đi thi trong cơn mưa tầm tã, có phụ huynh phải nhường dép cho con
09:41:11 13/06/2021
Kết thúc ngày thi thứ 2 tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội: Nhiều thí sinh tự tin môn Toán đạt điểm cao
17:33:35 13/06/2021
Đề thi Lịch sử vào lớp 10 tại Hà Nội vừa sức với học sinh
21:09:18 13/06/2021
Cha mẹ canh ngoài cổng trường, ôm hôn an ủi khi con kiểm tra xong: Thi xong rồi, về nhà thôi con!
15:55:13 13/06/2021

Thông tin đang nóng

Sáng 15/6: Thêm 71 ca mắc COVID-19, riêng TPHCM 23 trường hợp
06:09:46 15/06/2021
Mẹ chồng tối nào cũng bắt đi mua ngô luộc, đến khi nhìn sang sọt rác trong phòng bà, tôi cay đắng phát hiện mưu đồ xấu xa
06:16:15 15/06/2021
11 người dương tính với nCoV, Bình Dương họp khẩn trong đêm
07:23:54 15/06/2021
Phương Lê thách Phi Nhung: 'Dám thề không biết cát-xê Hồ Văn Cường?'
06:52:54 15/06/2021
Vương Phi hạ sinh con trai cho Tạ Đình Phong ở tuổi 51?
06:45:59 15/06/2021
Hoa hậu ở nhà 200 tỷ tố thẳng Phi Nhung lấp liếm tiền bạc, tiết lộ giá cát xê gây choáng của Hồ Văn Cường
05:54:37 15/06/2021
Đến nhà người yêu ra mắt, em vui mừng khi mọi người đều hài lòng song cháu trai anh đột nhiên hỏi một câu khiến em hoang mang
08:13:48 15/06/2021
Chồng bỗng đi học lái ô tô cả khoe xe mới với mọi người, đến khi tôi kiểm tra ghế sau thì sốc với vật lạ
06:13:48 15/06/2021
“Chị Phi Nhung không bao giờ quan tâm hay hỏi tiền thế nào, ra sao”
08:11:21 15/06/2021
Chồng của chị giúp việc đưa cho tôi tờ xét nghiệm ADN, tôi ngẩn ngơ không hiểu cho tới khi biết được sự thật thì ngã ngửa
06:10:32 15/06/2021

Tin mới nhất

Phú Thọ: Gặp mặt, động viên thầy và trò tham dự cuộc thi Olympic Vật lí châu Âu

08:59:59 15/06/2021
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Hồ Đại Dũng cùng lãnh đạo Sở GD&ĐT vừa có buổi gặp mặt, động viên giáo viên bồi dưỡng và học sinh tham dự cuộc thi Olympic Vật lí châu Âu năm 2021. 

Đã đến lúc Bộ phải bỏ mẫu giáo án 5512, giáo viên phải quên... giáo án cũ

08:58:46 15/06/2021
Giáo án mới phải chính mình làm, không xin, mua, có như thế mới góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, thực hiện học thật, thi thật, nhân tài thật.

Trường Á Châu trả hồ sơ học sinh: Vi phạm hợp đồng

08:55:47 15/06/2021
Không có căn cứ để Trường Quốc tế Á Châu đơn phương chấm dứt hợp đồng cung ứng dịch vụ với các phụ huynh có kiến nghị chưa tăng học phí.

'Đua' vào lớp 10 trường chuyên, phụ huynh mất ngủ vì lo con stress

08:54:37 15/06/2021
Sau khi kết thúc bài thi môn Toán lớp 10 công lập tại Hà Nội, Hoàng Minh lao vào nhà vệ sinh bật khóc, không phải do không làm được bài, mà vì cậu trót làm sai một ý trong đề và có thể sẽ không đạt điểm tuyệt đối.

Tuyển sinh lớp 10 Hà Nội: Dự báo điểm chuẩn tăng

08:51:19 15/06/2021
Kết thúc kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập, Sở GDĐT Hà Nội cho biết, việc chấm thi sẽ được tiến hành ngay, và sẽ hoàn thành trước ngày 30/6.

Khi trường học chọn cách quay lưng với học trò

08:50:20 15/06/2021
Học sinh bị buộc phải chuyển trường, trường học có thể chẳng ảnh hưởng nguồn thu nhưng lòng tin vào sứ mạng giáo dục của phụ huynh và xã hội dành cho ngôi trường ấy liệu có còn nguyên vẹn?

Điện Biên tăng cường phòng chống dịch, đảm bảo an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

08:46:48 15/06/2021
Những ngày này, các trường học ở Điện Biên đang tập trung ôn tập, củng cố kiến thức cho học sinh và chuẩn bị các điều kiện cần thiết đảm bảo cho kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa thực hiện các biện pháp ứng phó với dịch bệnh COVID-19.

Gần 6000 sĩ tử thi ngày thứ 4 vào lớp 10

08:46:37 15/06/2021
Sáng nay, gần 6.000 thí sinh bước vào kỳ thi để giành một suất vào lớp 10 các Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên và Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ (cùng thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội).

Những khoảnh khắc ấn tượng khép lại kỳ thi vào lớp 10 giữa đại dịch

08:41:53 15/06/2021
Hơn 93.000 thí sinh Hà Nội hoàn thành kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập với bốn môn thi Ngữ văn, tiếng Anh, Toán, Lịch sử với nhiều khoảnh khắc ấn tượng.

Hà Nội: Phấn đấu hoàn thành chấm thi lớp 10 vào ngày 28-6

16:59:31 14/06/2021
 Theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, ngay sau khi kết thúc kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 chuyên và lớp 10 song bằng tú tài trung học phổ thông năm học 2021-2022, từ ngày 17-6, Sở sẽ khẩn trương triển khai công tác chấm thi.

Đề thi Toán chuyên vào lớp 10 có tính phân loại tốt, sẽ ít điểm 10

16:55:58 14/06/2021
Đề thi Toán chuyên có độ phân loại tốt, có khả năng lựa chọn được những học sinh xuất sắc để học chuyên Toán. Phổ điểm của đề thi Toán là 5 - 6, ít có điểm 10.

Đề thi Ngữ văn vào lớp 10 chuyên kiểm tra toàn diện kiến thức và kỹ năng làm bài của học sinh

16:52:20 14/06/2021
“Đề thi Ngữ văn vào lớp 10 chuyên của Hà Nội năm nay hay, có tính phân loại, tạo cơ hội để học sinh bày tỏ quan điểm, kiến thức văn học và kiến thức xã hội cũng như kĩ năng làm bài của học sinh” - cô Nguyễn Thị Thu Trang nhận định.

TP HCM: Đề xuất thi lớp 10 ngày 25-6 nhưng không khả thi

15:59:42 14/06/2021
Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM kiến nghị kỳ thi lớp 10 chậm nhất là ngày 25-6, nhưng TP HCM tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội thêm 2 tuần, tức là đến hết ngày 30-6.

Quận Ba Đình: 1 thí sinh thi chuyên được bố trí phòng thi riêng

15:55:54 14/06/2021
Sáng 14/6, tại điểm thi các môn chuyên Trường THCS Ba Đình (quận Ba Đình), 1 thí sinh có biểu hiện khó thở, chóng mặt được điểm thi bố trí phòng thi riêng.

Thi tốt nghiệp trung học phổ thông – mất lòng cũng phải nói

15:55:02 14/06/2021
Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông là kỳ thi được tổ chức để cấp bằng cho những người muốn có bằng, những người không cần bằng không phải tham gia kỳ thi này.

8.000 thí sinh thi vào các trường chuyên hot nhất Hà Nội: Đề siêu hay và khó

15:42:00 14/06/2021
Sáng ngày 14/6, các sĩ tử ở Hà Nội đã tiếp tục bước vào kỳ thi chuyên tại các trường cấp 3.

Đề thi Toán vào lớp 10 chuyên Hà Nội năm 2021, kèm đáp án

15:37:24 14/06/2021
Đề thi Toán vào lớp 10 chuyên Hà Nội năm 2021 và một số môn khác được cập nhật sau đây.

Kỳ thi vào lớp 10 ở Hà Nội trời mưa ướt sũng nảy sinh vấn đề gây tranh luận: Ai đi ô tô cũng đưa con vào tận cổng thì chỗ đâu cho đủ?

11:20:25 14/06/2021
Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2021 cho học sinh THPT không chuyên Hà Nội cuối cùng đã kết thúc tốt đẹp. Nhưng, đằng sau những chiếc ôm mừng rỡ vì làm tốt bài thi, vẫn còn những dư âm ngoài lề để lại khiến người ta không khỏi suy ngẫm...

Thí sinh nhận giấy báo dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông chậm nhất vào ngày 15-6

11:11:47 14/06/2021
Để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội chỉ đạo các trường trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên khẩn trương trả giấy báo dự thi đại học, cao đẳ...

Trường Lương Thế Vinh công bố phương án tuyển sinh lớp 6 mới sau sự cố nghẽn mạng

10:58:52 14/06/2021
Sau sự cố lỗi từ hệ thống máy chủ khiến mạng nghẽn, thí sinh không thể thực hiện các thao tác trên bài thi trực tuyến trong kỳ tuyển sinh lớp 6, trường THCS –THPT Lương Thế Vinh phải tạm hoãn buổi thi ngày 13/6.

Kỳ thi vào 10 đặc biệt ở Hà Nội

08:26:02 14/06/2021
Kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập năm 2021-2022 chính thức khép lại với sự vào cuộc của toàn bộ hệ thống chính trị và thành công tốt đẹp.

9X chuyên Văn tốt nghiệp xuất sắc ngành Khoa học máy tính ở Mỹ

08:16:40 14/06/2021
Từ chuyên văn rẽ hướng sang ngành khoa học kỹ thuật, Trần Khả Vy (SN 1998) đã có những trải nghiệm đặc biệt về hành trình du học “xê dịch” tại Minerva Schools at KGI (Mỹ).

Thủ khoa Đại học Văn hóa với bí quyết ôn thi bằng phương pháp tranh luận

08:14:22 14/06/2021
Thời gian ôn thi nhiều hay ít không quan trọng, quan trọng là chất lượng và hiệu quả, Thủ khoa Đại học Văn hóa chia sẻ.

Sáu sai lầm của học sinh khi ôn thi

08:12:15 14/06/2021
Ôn thi sai cách có thể khiến hiệu quả bị giảm sút. Học sinh cần tránh những vấn đề sau để tránh lãng phí thời gian, công sức.

Kỳ thi lớp 10 Hà Nội ‘trọn vẹn’ dù khó khăn chưa từng có

08:09:19 14/06/2021
Diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 phức tạp cùng điều kiện thời tiết mưa bão bất thường, nhưng kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập Hà Nội năm nay vẫn được đánh giá là trọn vẹn khi vừa đảm bảo an toàn vừa nghiêm túc, đúng quy chế.

Câu chuyện trường Đại học Tôn Đức Thắng khiến không ít trường tự chủ e ngại

08:07:55 14/06/2021
Mục tiêu của tự chủ đại học là để các trường trở thành cái nôi của sáng tạo, tạo ra giá trị xã hội. Muốn vậy phải có cơ chế bảo vệ người tiên phong đổi mới.

Bí quyết đạt điểm cao khi thi năng khiếu ngành Sư phạm Mầm non

08:05:11 14/06/2021
Chia sẻ cùng thí sinh chọn thi vào ngành Sư phạm Mầm non, cô Nguyễn Thị Trường Giang, Trưởng Khoa Đào tạo giáo viên, Trường CĐ Cần Thơ bật mí cách đạt điểm cao trong phần thi năng khiếu. 

Có thể bạn quan tâm

Bệnh bạch tạng là gì? Có nguy hiểm không?

Sức khỏe

09:49:54 15/06/2021
Bệnh bạch tạng là căn bệnh không hiếm gặp và có thể xảy ra ở cả nam và nữ. Vậy bệnh bạch tạng là gì? Có nguy hiểm không?

Phá đảo, gà, ra chợ và nguồn gốc của những thuật ngữ mà chỉ các game thủ thế hệ 8-9x mới hiểu được

Game online

09:48:26 15/06/2021
Ngày nay, chỉ cần lướt qua các quán cafe, quán net và chịu khó bỏ thời gian theo dõi các game thủ, chắc hẳn không ít người sẽ nghe thấy những cụm từ như phá đảo, gà... và còn nhiều những thuật ngữ khác nữa.

3 cách làm nước ép dưa hấu vừa ngon lại mát tại nhà trong mùa nóng

Ẩm thực

09:46:58 15/06/2021
Dưa hấu là một loại trái cây thơm ngon và giải nhiệt ngày hè rất tốt. Hãy cùng vào bếp làm ngay nước ép dưa hấu theo 3 cách dưa hấu chanh, dưa hấu dưa leo, dưa hấu cà rốt thơm ngon cho gia đình mình nhé!

Huyền My diện áo 'cú ngã ăn tiền' của Văn Toàn

Phong cách sao

09:46:04 15/06/2021
Á hậu tiết lộ cô được phía thương hiệu của Văn Toàn gửi tặng chiếc áo và cũng là mỹ nhân Vbiz đầu tiên sở hữu item hot này.

Những tựa game bạo lực 18+ khiến người chơi phải tránh xa vì quá đáng sợ

Game offline

09:44:45 15/06/2021
Mức độ bạo lực của các tựa game dãn nhãn không dành cho người dưới 18 tuổi này có thể khiến không ít người phải sửng sốt. Đối với các tựa game nhập vai hoặc đối kháng hướng đến người chơi trưởng thành, những chi tiết nhạy cảm như bạo lự...

Đã đến lúc một số nghệ sĩ cần LÀM TỪ THIỆN CHO CHÍNH MÌNH!

Sao việt

09:40:14 15/06/2021
Khi một nghệ sĩ rách rưới, thiếu đói về lối sống, tâm hồn, làm sao chữa lành cho người khác?

Lỗ nhỏ trên ổ khóa có tác dụng gì?

Clip hay

09:37:54 15/06/2021
Bất kỳ ổ khóa nào cũng được thiết kế với một lỗ siêu nhỏ nằm ngay cạnh nơi cắm chìa. Bạn có biết vì sao không?

Mỹ nhân đóng thế trong phim Châu Tinh Trì nổi tiếng sau một điệu múa

Sao châu á

09:35:38 15/06/2021
Hà Hạo Hạo có màn trình diễn múa dưới nước khiến khán giả trầm trồ trên sóng đài Hồ Nam.

Levi nói về lùm xùm lương thưởng tại VCS: Hợp đồng sẽ không thể ký nếu cả 2 bên không đồng thuận

Esport

09:33:13 15/06/2021
Mới đây, Đội trưởng của GAM Esports - Levi Đỗ Duy Khánh đã có dịp hiện diện trên sóng của Kênh truyền hình Quốc phòng Việt Nam (QPVN), trong một buổi trả lời phỏng vấn về chủ đề thể thao điện tử Việt.

Ben Affleck hôn Jennifer Lopez

Sao âu mỹ

09:32:20 15/06/2021
Hai ngôi sao được ghi lại hình ảnh hôn nhau ở nơi công cộng, ngầm thừa nhận thông tin tái hợp sau 17 năm hủy hôn.

Có khi nào tuyển Pháp tự hủy diệt mình?

Bóng đá thế giới

09:32:18 15/06/2021
Pháp đang sở hữu đội hình mạnh nhất giải đấu. Nếu có điều gì đe dọa cơ hội giành ngôi quán quân của họ, thì đó chính là họ. Không ít lần, lục đục nội bộ khiến Pháp ra về trắng tay.

Thêm 1 nhân viên của Bệnh viện Đa khoa Đức Giang dương tính với SARS-CoV-2

Sự kiện nóng

09:31:50 15/06/2021
Sáng 15-6, theo tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang vừa phát hiện thêm 1 ca dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân này là nhân viên Phòng Tài chính - Kế toán của bệnh viện (nam, sinh năm 1992,...

Tuyển tập 6 lọ kem chống nắng sao Việt tin dùng: Loại giá bình dân nhất cũng rất chất lượng, dùng được thay kem nền

Làm đẹp

09:30:45 15/06/2021
Việc tham khảo những lọ kem chống nắng được mỹ nhân Việt tin dùng sẽ cung cấp cho chị em nhiều thông tin hữu ích, nhằm chọn được một vài sản phẩm chống nắng ưng ý.

Tiền đạo Ali Mabkhout của UAE đáng sợ thế nào?

Bóng đá việt nam

09:19:34 15/06/2021
Hàng thủ tuyển Việt Nam phải cảnh giác cao độ với chân sút Ali Mabkhout của UAE, bởi lẽ đây là cầu thủ rất nguy hiểm.

Khám phá những siêu xe phiên bản đặc biệt gây chú ý nhất năm 2021

Siêu xe

09:14:35 15/06/2021
Những siêu xe phiên bản đặc biệt luôn gây chú ý bởi vô số các trang bị nội, ngoại thất cao cấp. Đi kèm đó là động cơ mạnh mẽ và số lượng sản xuất thường không có nhiều.