Cầm 200 đô sang Hàn, mẹ đơn thân vừa học tiến sĩ vừa nuôi con

nghiên cứu sinh , làm mẹ đơn thân , lại vừa được bầu chọn là ‘Công dân danh dự của thành phố Seoul ’, Minh Phương cùng lúc thực hiện nhiều vai trò khác nhau.

Cầm 200 đô sang Hàn, mẹ đơn thân vừa học tiến sĩ vừa nuôi con - Hình 1

Lê Nguyễn Minh Phương hiện là nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Trường ĐH Yonsei ( Hàn Quốc ). Ảnh: NVCC

Cô gái sinh năm 1987 chia sẻ, ‘cuộc đời Phương có nhiều đoạn đường lắt léo’. Nhưng chính những biến cố trong cuộc sống đã dạy cô nhiều bài học, cho cô thêm dũng khí và ý chí để vượt qua những thử thách.

Tốt nghiệp cấp 3, thành trụ cột kinh tế gia đình

Cuộc đời Phương bắt đầu gặp biến cố khi vừa học hết cấp 2 thì ba mẹ cô ly hôn. Gánh nặng kinh tế dồn lên vai mẹ – người phụ nữ khi đó vừa không có tài sản, vừa đang nghỉ việc để ở nhà chăm sóc con cái.

Cú sốc khiến Phương gặp khủng hoảng. Mãi đến năm lớp 12, khi tâm lý ổn định, Phương mới thực sự quay trở lại việc học.

Sau khi Phương tốt nghiệp cấp 3, biết một mình mẹ không thể lo cho mình học đại học, Phương đã tạm gác ước mơ này lại trong vòng 2 năm. Suốt 2 năm ấy, Phương làm đủ các công việc để mưu sinh.

Phương cũng tự học tiếng Anh và ôn thi SAT. Sau đó, cô bắt đầu ‘chinh phục’ tiếng Hàn cũng bằng việc tự mua sách về học.

Thời điểm đó, Phương đã từng có suy nghĩ sẽ không học đại học nữa mà tìm một công việc để có thể lo cho cuộc sống của 2 mẹ con tốt hơn. Nhưng chính mẹ là người đã ngăn cản ý định đó, thuyết phục cô tiếp tục việc học.

Là 1 trong 3 sinh viên có điểm đầu vào cao nhất của chuyên ngành tiếng Hàn, Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐH Đà Nẵng, trong 4 năm học đại học, Phương nhận được nhiều học bổng của trường cũng như các quỹ học bổng của hiệp hội, doanh nghiệp Hàn Quốc .

Sau khi tốt nghiệp đại học, cô ở lại trường làm giảng viên. Công việc bắt đầu ổn định, Phương quyết định kết hôn.

Cầm 200 đô sang Hàn, mẹ đơn thân vừa học tiến sĩ vừa nuôi con - Hình 2

Những biến cố trong cuộc sống đã giúp Phương trở thành một người phụ nữ nghị lực và sẵn sàng đối mặt với thử thách. Ảnh: NVCC

Năm 2012, Phương thi đỗ suất học bổng thạc sĩ vào 3 trường đại học uy tín của Hàn Quốc . Nhưng cũng thời điểm đó, Phương biết tin mình mang thai nên gác lại giấc mơ.

Năm sau, Phương tiếp tục thi và trúng học bổng thạc sĩ thì một biến cố lại ập đến. Cô và chồng ly hôn. Phương đành để con gái cho bà ngoại chăm sóc, một mình sang Hàn Quốc học tập.

200 đô la trên đất Seoul và ước mơ đoàn tụ

Lần đầu tiên đặt chân tới Seoul chỉ với 200 đô la trong tay, mặc dù có học bổng nhưng cô đã phải nghĩ ngay đến việc đi làm thêm để có tiền lo cho con gái và mẹ ở quê nhà. Phương cũng muốn nhanh chóng tìm cách đón 2 bà cháu sang ở cùng.

‘Là một người mẹ, mình không muốn bỏ lỡ những cột mốc phát triển của con trong những năm tháng đầu đời’ – Phương nói.

Cố gắng là thế, nhưng mỗi lần con gái dang 2 tay đòi bế hay vừa nhìn thấy mẹ đã vội hôn lấy hôn để vào màn hình, cô lại không kìm được nước mắt, chỉ muốn bỏ hết tất cả để quay về. Nhưng rồi cô lại tự nhủ, phải thật kiên cường để hoàn thành các mục tiêu đã đặt ra.

Cầm 200 đô sang Hàn, mẹ đơn thân vừa học tiến sĩ vừa nuôi con - Hình 3

Quyết định sang Hàn Quốc học thạc sĩ, Phương phải tạm rời xa con gái một thời gian. Ảnh: NVCC

Thời gian đầu, khó khăn chồng chất, việc đi học đi làm bộn bề, Phương thường xuyên phải làm việc trong khoảng từ 23 giờ tới 2-3 giờ sáng hôm sau. Những giấc ngủ trên tàu điện ngầm là lúc cô tái tạo năng lượng cho một ngày làm việc mới.

Chỉ sau 9 tháng ở Seoul, Phương đã thực hiện được mục tiêu đón 2 bà cháu sang đoàn tụ.

‘Ngày mai tiền đâu đi chợ?’

Đầu năm 2016, Phương tốt nghiệp thạc sĩ và tiếp tục nhận suất học bổng tiến sĩ dành cho những sinh viên nước ngoài xuất sắc nhất ĐH Yonsei. Con đường học hành của cô lại tiếp tục bị thử thách.

Đã có những ngày, cô trở về nhà và tự hỏi ‘Ngày mai tiền đâu đi chợ lo cho con?’. Nhưng ‘nhờ được ‘trời thương’ nên hôm sau cô lại may mắn có người quen giới thiệu công việc mới.

Lịch làm việc của Phương dày đặc với đủ các loại công việc: đi phiên dịch, làm phát thanh viên, phóng viên cho đài KBS của Hàn Quốc, nhận biên dịch tại nhà, tham gia các hoạt động cộng đồng… Thậm chí có thời điểm 2-3 ngày Phương mới được ngủ một lần.

Cầm 200 đô sang Hàn, mẹ đơn thân vừa học tiến sĩ vừa nuôi con - Hình 4

Hiện tại Phương đang sống và học tập ở Seoul cùng mẹ và con gái. Ảnh: NVCC

Hiện tại, với thu nhập từ những công việc bán thời gian và phiên dịch tự do, để lo cho cả gia đình sống ở Seoul, khó khăn với 3 mẹ con Phương vẫn còn rất nhiều. Nhưng, có mẹ và con gái ở bên, cô cảm thấy rất vững tin.

Nếu như báo chí Hàn Quốc gọi Minh Phương là ‘nàng Lọ Lem’ thì trong buổi vinh danh các công dân danh dự của Seoul, một thành viên Hội đồng xét tuyển đã đánh giá Phương là một hình mẫu cho nữ giới trong việc nỗ lực vượt qua những rào cản vô hình, những sự bất bình đẳng về giới, mang lại thông điệp của niềm hy vọng.

Phương chia sẻ, từ năm 2020, cô sẽ bớt các công việc để tập trung hoàn thành luận văn tiến sĩ. Với danh hiệu ‘Công dân danh dự của thành phố Seoul ’ vừa được trao tặng hồi giữa tháng 11, cô hi vọng trong thời gian tới sẽ đóng góp được nhiều hơn nữa trong việc kết nối, thúc đẩy giao lưu và quảng bá văn hoá giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Theo vietnamnet

Gia đình đơn thân: Dư luận dậy sóng từ phát ngôn của phụ huynh

Trong xã hội hiện đại, những gia đình đơn thân đang có xu hướng xuất hiện ngày càng nhiều. Trừ những hoàn cảnh đặc biệt như mất chồng, mất vợ, muốn có con vì quá lứa lỡ thì... thì phần lớn, các gia đình đơn thân đều bắt nguồn từ ly hôn.

Gia đình đơn thân: Dư luận dậy sóng từ phát ngôn của phụ huynh - Hình 1

Ảnh minh họa.

"Chúng ta không nên bầu những người có gia đình khiếm khuyết, vợ không có chồng hoặc chồng không có vợ. Hãy để người ta có thể đi lo hạnh phúc cho bản thân đã. Phải thật tốt mới lo được cho con mình. Khi người ta chưa hạnh phúc, không bao giờ con được hạnh phúc".

Chỉ là sự vô tình?

Trong cuộc họp ban phụ huynh tại Trường Tiểu học Chu Văn An (quận Hoàng Mai, Hà Nội) diễn ra mới đây, vị tân Hội trưởng Hội phụ huynh đã phát biểu như sau:

"Chúng ta nên chọn những người có kinh tế và thời gian nuôi dạy con tốt, chăm lo gia đình đầm ấm hạnh phúc để làm hình ảnh tốt cho con mình trước đã. Chúng ta không nên bầu những người có gia đình khiếm khuyết, vợ không có chồng hoặc chồng không có vợ.

Hãy để người ta có thể đi lo hạnh phúc cho bản thân người ta đã, phải thật tốt thì mới lo được cho con mình và khi người ta chưa hạnh phúc thì không bao giờ con được hạnh phúc... những người như thế tôi nghĩ chưa đủ tư cách để tham gia Ban phụ huynh.

Hãy chọn gia đình gương mẫu, có văn hóa, có tri thức và tôi kính mong Ban Giám hiệu ở đây xem xét về trích lục của bố mẹ, gia đình như thế nào thì hãy để trong Ban phụ huynh được. Chứ còn lệch bố lệch mẹ thì không ổn một chút nào".

Điều đáng nói, người phát ngôn này lại cũng là một cô giáo dạy Ngữ văn, được đánh giá có chuyên môn tốt.

Hiển nhiên, những câu nói này đã khiến dư luận dậy sóng. Hầu hết các ý kiến đều chỉ trích, đánh giá cô giáo đã kỳ thị, thậm chí miệt thị những người cha, người mẹ đơn thân và những người có kinh tế không dư dả.

Ngay trong cuộc họp đó, đã có một phụ huynh đặt câu hỏi: Trẻ không đầy đủ bố mẹ ở cạnh có được đến trường không? Nếu con được đến trường thì sao phụ huynh của con có gia đình không hạnh phúc lại không được tham gia vào Ban phụ huynh lớp - trường?

Mặc dù sau đó, cô giáo này đã lên tiếng xin lỗi và giải thích rằng cô không cố ý xúc phạm bất cứ phụ huynh nào. Do cô quá bức xúc trước cách làm việc của Hội phụ huynh nhiệm kỳ trước nên đã có phát ngôn gây hiểu lầm chứ không có ý định coi thường bất cứ phụ huynh hay làm tổn thương những học sinh kém may mắn.

Cô cho rằng "trong phát ngôn có thể không diễn đạt hết điều mình mong muốn là lựa chọn những người gương mẫu và làm tốt trọng trách của nhà trường". Tuy nhiên, dường như lời xin lỗi này không thể dập tắt được những ý kiến chỉ trích.

Những ý kiến trái chiều

Bức xúc trước phát ngôn này, chị Hà Anh (Quận 7, TPHCM) chia sẻ: "Tôi không phải là mẹ đơn thân, mà ngược lại, tôi có một gia đình đủ vợ đủ chồng với hai đứa con, nhưng nghe những câu nói đó, tôi không chấp nhận được.

Có thể cô giáo đó đang có một gia đình hạnh phúc đủ đầy, cô hiểu được giá trị của hạnh phúc nhưng không lẽ vì thế mà cô cho rằng mình có tư cách để miệt thị những người không đủ đầy như cô?".

Theo chị Hà Anh, một người bình thường đều hiểu rằng, không ai muốn có một gia đình tan vỡ. Lựa chọn ly hôn là quyết định cuối cùng khi cuộc sống không như mong muốn và họ phải chấp nhận sự vất vả, thiếu hụt không chỉ tinh thần mà đôi khi cả về tiền bạc và sức khỏe.

Chị tâm sự: "Những ông bố, bà mẹ đơn thân thật sự rất dũng cảm, vì họ đã dám vượt qua cái gọi là "sĩ diện" của bản thân cho dù biết rằng sẽ phải đối mặt với một tương lai rất nhiều khó khăn, thậm chỉ rủi ro.

Nhưng mỗi người đều có một sự lựa chọn của riêng mình, miễn sao họ cảm thấy thoải mái với sự lựa chọn ấy. Tôi nghĩ rằng không ai có quyền đứng trên người khác để nhận xét hay miệt thị sự lựa chọn của người khác, huống hồ người nói ra những câu đó lại là một cô giáo. Với suy nghĩ lệch lạc như vậy, cô sẽ dạy học sinh được gì?".

Thầy Trịnh Hào, một giáo viên cấp 3 nghỉ hưu cũng cho rằng, một cô giáo có những lời nói, suy nghĩ như vậy thật sự cần phải xem xét lại tư cách nhà giáo. Không thể dựa vào lý do cô là một phụ huynh học sinh mà cho mình có quyền nói sao cũng được, vì cô là một giáo viên, nghĩa là cô không chỉ có kiến thức chuyên môn, cô còn có năng lực sư phạm, để dạy chữ, dạy người... là tấm gương để học sinh noi theo.

Tuy nhiên, có một cái nhìn khác về câu chuyện này, chị Ngọc Hà, một bà mẹ đơn thân đang làm trưởng ban phụ huynh học sinh trong lớp mầm non của con trai mình cho rằng, lời nói của cô giáo đó không hay chứ không thật sự sai. Vì rõ ràng, cha hoặc mẹ đơn thân là một gia đình khuyết thiếu cho trẻ và không phải cha mẹ đơn thân nào cũng đủ điều kiện mang lại cuộc sống hạnh phúc cho con sau khi ly hôn.

Vẫn có những trường hợp con cái bị mang ra làm "phương tiện" để người cha, người mẹ trút hận, xả tức, vì thế, nên nhìn nhận câu nói đó của cô giáo một cách tích cực hơn, đó là cha mẹ đơn thân cần ưu tiên thời gian, công sức, tiền bạc - cần gấp đôi - cho con cái, cho hạnh phúc của họ.

Hạnh Chi

Theo GDTĐ

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Lời khai của người cha bị tố hiếp dâm con gái ruột ở Phú Thọ04:23Bà Phương Hằng đòi kiện NSND Hồng Vân tội bôi nhọ: “Đầu ngu nên người mới thù lù, nhục!”03:22Bà Phương Hằng lại cho Cát Phượng “lên thớt”, đào lại phốt “dằn mặt” gymer xúc phạm cố NS Chí Tài03:44Cha xin tha thứ sau khi bị tố hiếp dâm con gái ruột ở Phú Thọ, đọc tin nhắn mà rùng mình!03:45Thanh niên bắt quả tang bạn gái “nhún nhảy” với trai lạ nên đánh đập, ép quan hệ để chụp hình03:09Melinda - Vợ tỷ phú Bill Gates tiết lộ kiệt sức trong ngôi nhà của mình, bi kịch của bao phụ nữ03:02Bà Phương Hằng tiếp tục “lôi” Trịnh Kim Chi ra chỉ trích “đừng có thách đấu với tôi”03:38Vợ tìm được chồng sau 11 năm thất lạc nhờ đoạn clip tiktok03:33Vợ bầu dẫn hội chị em đi bắt ghen và trận chiến “long trời lở đất” ở nhà nghỉ04:31An Giang: Tiêm vắc xin Covid-19 AstraZeneca nữ nhân viên y tế tử vong sau đó02:46Bà Phương Hằng gặp mặt gymer Duy Nguyễn từng xúc phạm cố nghệ sĩ Chí Tài03:41Tiết lộ nguyên nhân vụ cháy nhà kinh hoàng ở quận 1102:02Chồng bắt quả tang vợ ngủ với trai lạ trong phòng trọ nhưng diễn biến sau đó mới bất ngờ03:12Chồng vào khách sạn "mây mưa" với em dâu, về nhà còn ngang nhiên đánh vợ02:11Michael Dell - Vị CEO bỏ dở việc học và cơ duyên tạo nên đế chế máy tính tỷ đô06:44Ba Trà - Từ cô gái chân đất đến mỹ nhân nghiện ngập nổi tiếng nhất Sài Gòn bị đánh ghen tan tác04:31Bà Phương Hằng tiết lộ nguyên nhân con dâu Quế Long bị cộng đồng mạng tấn công và nhắc tên Mr.Đàm03:07Chân dung tú bà sinh năm 2000 điều hành đường dây "nghìn đô một đêm"02:51Cháy nhà kinh hoàng ở đường Lạc Long Quân, quận 11, TP.HCM khiến 8 người chết01:53Vợ chồng tỷ phú Bill Gates và Melinda ly hôn: Lý do thực sự là gì?03:56

Tiêu điểm

Vì sao Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Bùi Trường Giang bị kỷ luật?
23:06:14 14/05/2021
Ổ dịch lớn nhất Bắc Ninh vắng lặng chưa từng thấy trong cao điểm chống COVID-19
22:42:53 14/05/2021
An Giang: Người đàn ông bế con 3 tuổi đang sốt nhập cảnh trái phép từ Campuchia
12:07:37 15/05/2021
Sốc vì Covid: 79.000 hành khách 'tháo chạy', sân bay không một bóng người!
11:59:13 16/05/2021
Nhóm người ở Huế bị cách ly vì đột nhập vào xã đang bị phong toả để đánh ghen
23:13:10 14/05/2021
Xử phạt không đeo khẩu trang phòng Covid-19 ở TP.HCM: Có người bỏ chạy tán loạn
09:34:24 15/05/2021
Bà Phương Hằng gọi con trai nuôi Hoài Linh là “mất dạy nhất trong năm” khi bị “đá xéo” là Chí Phèo
21:09:25 15/05/2021
Bà Phương Hằng xin lỗi vì ồn ào với loạt sao Việt nhưng nội dung mới khiến dân tình ngã ngửa
16:36:35 16/05/2021
Nữ giáo viên lộ clip với đàn ông vì quên tắt camera khi dạy học trực tuyến
22:05:57 14/05/2021
Kỷ luật cảnh cáo Thiếu tướng Đặng Hoàng Đa
23:00:25 14/05/2021

Thông tin đang nóng

Điện Biên: Thêm 7 ca dương tính SARS-CoV-2
16:59:20 16/05/2021
Khánh Vân liệu có cơ hội đăng quang Miss Universe vào sáng mai?
17:00:19 16/05/2021
Hòa Bình có thêm một ca F1 tử vong trong khu cách ly
16:31:54 16/05/2021
Pha Lê đoàn tụ chồng Mỹ gốc Hàn sau hơn nửa năm
15:26:49 16/05/2021
Nửa đêm thư ký của chồng gọi đi 'họp', vợ bám theo rồi âm thầm gọi một cú điện thoại đủ làm anh 'tẽn tò' cả đời
15:24:48 16/05/2021
Vy Oanh lên tiếng sau ồn ào kêu khán giả "biến": Chưa ai nói không cần
17:09:43 16/05/2021
Ngoại hình thay đổi của con trai Lan Khuê khi 1 tuổi rưỡi
17:28:56 16/05/2021
Một chiến sĩ ở Quảng Nam dương tính với SARS-CoV-2
15:25:04 16/05/2021
Sự trùng hợp bất ngờ giữa đầm dạ hội của Khánh Vân ở Miss Universe Việt và thế giới, “điềm báo” đăng quang là đây?
15:10:57 16/05/2021
Một buổi tối, chồng u sầu bảo tôi bán nhà đi để lấy tiền trị bệnh cho một người mà tôi hận cả đời
16:03:21 16/05/2021

Tin mới nhất

Bị xem xét kỷ luật do liên hoan trong mùa dịch

18:52:35 16/05/2021
Tổ chức liên hoan trong thời điểm chống Covid-19, hai cán bộ trường học và Phó bí thư Đảng ủy xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ, bị xem xét kỷ luật.

Bắc Ninh chặn nguy cơ dịch xâm nhập từ Bắc Giang

18:45:54 16/05/2021
Sở Y tế Bắc Ninh hôm nay yêu cầu người dân đi, đến, ở, về từ các khu công nghiệp của tỉnh Bắc Giang từ ngày 3/5 phải cách ly tại nhà.

Bắc Giang lập bệnh viện dã chiến 800 giường

18:41:55 16/05/2021
Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn đề nghị Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) và một số đơn vị lập bệnh viện dã chiến công suất 700-800 giường tại Bắc Giang.

Hơn 10.000 người Hà Nội về từ Đà Nẵng âm tính nCoV

18:39:35 16/05/2021
Tính đến chiều 16/5, CDC Hà Nội đã xét nghiệm 10.190 người về từ Đà Nẵng, đều có kết quả âm tính.

Thầy cô hiến máu cứu học trò

17:00:47 16/05/2021
Máu tràn ổ bụng sau tai nạn, nam sinh lớp 10 Nguyễn Thanh Hải có thể chết nếu không lập tức được mổ, song nguồn máu tại bệnh viện không đủ.

Số ca mắc Covid-19 cao kỷ lục ở Bắc Giang, Bộ Y tế cử lực lượng chi viện

16:13:47 16/05/2021
Trong số 127 ca mắc Covid-19 mới được Bộ Y tế công bố sáng 16/5, Bắc Giang có tới 98 bệnh nhân. Các ca nhiễm đều liên quan đến ổ dịch Công ty Hosiden và KCN Quang Châu.

Thợ sơn bị bắn thủng mông khi đang sơn tháp chuông

14:03:48 16/05/2021
Anh Đinh Quốc V. (thợ sơn nước) đang làm việc trên tháp chuông giáo xứ Thị Nghè, đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (quận Bình Thạnh,TP.HCM) thì bị bắn trúng mông. Hiện Công an quận Bình Thạnh đang điều tra vụ việc.

Hòa Bình: Công tác bầu cử Quốc hội và HĐND đảm bảo đúng tiến độ

13:16:38 16/05/2021
Ủy ban bầu cử tỉnh Hòa Bình đã thành lập 2.540 tổ chức phụ trách công tác bầu cử và tiến hành tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử đến tất cả các thành viên tổ bầu cử.

Đình chỉ 3 cán bộ liên quan đến chùm ca COVID-19 tại xã Si Pa Phìn, Điện Biên

13:05:39 16/05/2021
Ông Bùi Văn Luyện, Chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên vừa ký quyết định đình chỉ công tác 3 cán bộ, viên chức liên quan đến chùm ca Covid-19 tại xã Si Pa Phìn, Nậm Pồ.

Rút tên ông Nguyễn Quang Tuấn khỏi danh sách ứng cử ĐBQH khóa XV

12:54:43 16/05/2021
Nghị quyết số 687 do ông Trần Thanh Mẫn, Phó chủ tịch Hội đồng bầu cử ký ngày 16/5.

Vợ đuối nước khi đi du lịch, bản hợp đồng bảo hiểm 100 tỷ tố cáo tội ác khó tin của gã chồng

11:31:43 16/05/2021
Mới đây, trang Mirror Media đăng tải vụ án mạng chồng sát hại vợ để chiếm đoạt tiền bảo hiểm khiến người đọc bức xúc. Không ai tin nổi chỉ vì tiền, người chồng nhẫn tâm ra tay sát hại người đầu ấp tay gối bằng thủ đoạn hết sức tàn nhẫn.

Gia Lai: Học sinh vẽ tranh với chủ đề “Đường đến trường an toàn của em”

11:10:28 16/05/2021
Ngày 14/5, Trường Tiểu học Võ Thị Sáu – TP.Pleiku đã tổ chức cho 30 em học sinh có năng khiếu nhất tham gia vẽ tranh với chủ đề “Đường đến trường an toàn của em”.

Không khai báo bệnh nhân ho sốt, 1 bác sỹ ở Hải Dương bị phạt nặng

11:06:32 16/05/2021
UBND TP Hải Dương (Hải Dương) đã xử phạt hành chính 5 triệu đồng với bác sĩ Đồng Văn D. vì đã không thông báo kịp thời người ho, sốt trong cộng đồng.

Đằng sau hình xăm của học sinh là sự thờ ơ của người lớn?

11:03:31 16/05/2021
Và cuối cùng thì nữ sinh lớp 11 làm lộ hình xăm ở ngực có quyết định tự nguyện xin rút hồ sơ, chuyển trường.

Có giáo viên phải ghi hơn 500 phiếu nhận xét học sinh: Bộ GD-ĐT chấn chỉnh

09:55:03 16/05/2021
Trước phản ánh về việc giáo viên phải viết quá nhiều phiếu nhận xét học sinh, Vụ Giáo dục trung học (Bộ GD-ĐT) vừa có hướng dẫn gửi các sở GD-ĐT xung quanh việc đánh giá học sinh bằng nhận xét sao cho đúng.

Có nên cấm học sinh xăm hình?

09:48:23 16/05/2021
Sự việc học sinh nữ lớp 11 ở tỉnh Đồng Nai mới đây lỡ lộ hình xăm nên xin chuyển trường đã thu hút nhiều ý kiến tranh luận về vấn đề cấm học sinh xăm hình.

Triệt phá đường dây đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

09:33:03 16/05/2021
Sau một thời gian xác lập, triển khai các biện pháp nghiệp vụ, ngày 15-5, Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Lạng Sơn chủ trì, phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu Chi Ma (BĐBP Lạng Sơn), Phòng PA 09 và Phòng PA 01 (Công an tỉnh...

Công an Vĩnh Phúc sẵn sàng phương án đảm bảo tuyệt đối an toàn Ngày bầu cử

07:20:15 16/05/2021
Công an tỉnh Vĩnh Phúc vừa tổ chức Hội nghị triển khai phương án bảo đảm ANTT, an toàn Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Chiến sĩ tuyến đầu chống dịch: 'Bố bị tai biến, tôi không thể về chăm sóc'

07:17:25 16/05/2021
Tham gia chống dịch ở khu cách ly huyện Thuận Thành, Bắc Ninh được 1 ngày thì Đại úy Nguyễn Văn Nhã nhận được tin bố bị tai biến nhưng anh không thể về chăm sóc ông.

Người dân đề xuất cách giảm người rút BHXH một lần

07:07:12 16/05/2021
Không tăng tuổi nghỉ hưu với người lao động chân tay; thêm chế độ cho người đủ thời gian đóng bảo hiểm xã hội là những đề xuất được nhiều bạn đọc đưa ra.​

Giá tiêu hôm nay 16/5: Thế giới phản ứng trái chiều, cao nhất 68.000đ/kg; tiêu trắng Trung Quốc được giá, giá tiêu Việt giảm

06:44:00 16/05/2021
Tuần qua, giá tiêu trên thị trường quốc tế và thị trường nội địa ghi nhận phản ứng trái chiều, tuy nhiên, biên độ tăng, giảm ở mức nhỏ. v

Giá cà phê hôm nay 16/5: Báo cáo tồn kho 'làm hại' giá cà phê, nhưng tháng 9 mới là thời điểm cần chú ý

06:38:01 16/05/2021
Trên thị trường thế giới, giá cà phê tiếp nối đà giảm do báo cáo tồn kho trên cả hai sàn cà phê kỳ hạn tiếp tục tăng thêm. Tồn kho cà phê arabica tại sàn New York lên ở mức cao 13,5 tháng và tồn kho cà phê robusta sàn London lên ở mức c...

Giá cao su hôm nay 16/5: Nhật Bản giữ đà giảm, doanh nghiệp cao su Việt Nam tăng giá theo tuần

06:35:40 16/05/2021
Giá cao su hôm nay 16/5 ghi nhận sàn Nhật Bản giữ đà giảm, sau một khảo sát chính thức cho thấy, niềm tin trong lĩnh vực dịch vụ tháng 4/2021 của nước này giảm mạnh nhất trong 1 năm.

Giá vàng hôm nay 16/5: Hai tuần tăng giá liên tục

06:27:30 16/05/2021
Giá vàng kết thúc tuần tiếp theo tăng giá do đồng USD và lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ yếu đi.

Thái Nguyên: Yêu cầu mỏ đá dừng khai thác để xử lý sạt lở

06:21:36 16/05/2021
Ngày 14/5, UBND tỉnh Thái Nguyên đã ban hành Văn bản số 2065/UBND-CNN&XD, yêu cầu tạm dừng hoạt động khai thác tại hai mỏ đá Lân Đăm 2 và Lân Đăm 3 ở xã Quang Sơn, huyện Đồng Hỷ để khắc phục sự cố sạt lở; triển khai các giải pháp bảo đ...

Quân và dân Trường Sa hướng về ngày hội lớn

06:10:44 16/05/2021
Những ngày này, trên huyện đảo Trường Sa (Khánh Hòa), công tác chuẩn bị cho bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã được hoàn tất.

Xứng đáng là cơ quan ngôn luận của Quân ủy T.Ư, Bộ Quốc phòng

06:07:04 16/05/2021
Thực hiện chủ trương của ảng, Nhà nước, sự chỉ đạo của Quân ủy T.Ư, Bộ Quốc phòng, cách đây 10 năm (ngày 19-5-2011), nhân kỷ niệm 121 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng cục Chính trị QND Việt Nam tổ chức Lễ công bố quyết định thàn...

Nguy cơ mất an toàn hồ chứa tại các tỉnh miền núi phía bắc

06:00:14 16/05/2021
Hiện nay, trên địa bàn cả nước đang vận hành gần 7.000 hồ chứa thủy lợi, với sức chứa gần 14 tỷ m3 nước. Riêng các tỉnh vùng trung du và miền núi phía bắc có khoảng 1.750 hồ chứa vừa và nhỏ, hơn 40 nghìn đập dâng...

Có thể bạn quan tâm

Ca sĩ Hàn Quốc bị fan cuồng rình rập 12 năm

Sao châu á

20:28:12 16/05/2021
Kim Jae Joong thường xuyên phải thay đổi chỗ ở và mua xe mới vì fan cuồng theo dõi, thậm chí quấy rối lúc nửa đêm.

BYD e3 chạy điện có hộp số sàn chỉ 470 triệu đồng

Ôtô

20:26:52 16/05/2021
Đáp ứng theo nhu cầu hiện nay, thương hiệu BYD đã nhanh tay chế tạo một mẫu xe điện với hộp số sàn để phục vụ các trường dạy lái ôtô. Xe có giá 131.800 nhân dân tệ (khoảng 470 triệu đồng).

Nhan sắc của bạn gái Jaykii

Sao việt

20:22:47 16/05/2021
Bạn gái của nam ca sĩ sinh năm 1993, có ngoại hình đẹp, phong cách thời trang cá tính.

Người bán cơm gà mắc Covid-19 đi chợ hàng ngày

Sự kiện nóng

20:22:03 16/05/2021
Ca mắc Covid-19 ở Đà Nẵng được phát hiện qua xét nghiệm diện rộng làm nghề bán cơm gà, thường đi chợ Cẩm Lệ mua rau của nhiều người.

Nữ YouTuber khiến CĐM sốc nặng vì trực tiếp cởi quần tất ở nơi công cộng để bán cho khách hàng

Netizen

20:21:56 16/05/2021
Giống như bao nghề khác, các streamer, YouTuber thường tận dụng sự nổi tiếng của mình để có thể gia tăng thêm thu nhập.

Siêu phẩm Bugatti Divo hơn 330 tỷ đồng đầu tiên đến Đông Nam Á

Siêu xe

20:19:47 16/05/2021
Một nhà nhập khẩu siêu xe nổi tiếng ở Malaysia đã mang chiếc siêu xe Bugatti Divo về Đông Nam Á để giới thiệu showroom mới của mình. Đây cũng là chiếc xe Divo đầu tiên đặt chân đến châu Á.

9 ý tưởng thông minh để mở rộng tối đa không gian cho phòng ngủ nhỏ

Sáng tạo

20:19:03 16/05/2021
 Mở rộng diện tích chính là một trong những vấn đề khiến các nhà thiết kế nội thất đau đầu. Phòng ngủ có diện tích nhỏ có thể mở rộng tối đa nhờ những bí quyết nhỏ nhưng có võ trong bài viết dưới đây.

3 món ngon giúp ngủ ngon với hạt sen

Ẩm thực

20:08:49 16/05/2021
Những món từ hạt sen không chỉ ngon bổ dưỡng mà còn giúp an thần, ngủ ngon.

Hưng Danh ra mắt Fluent Coffee - Uống cà phê, trải nghiệm PC

Game offline

19:59:43 16/05/2021
Công ty TNHH Hưng Danh vừa tổ chức lễ khai trương, giới thiệu mô hình Coffee Tech là sự giao thoa giữa công nghệ và cà phê, với tên gọi Fluent Coffee.

Vụ phát tán clip thác loạn "gắn mác" bar Sunny: Khởi tố 3 đối tượng

Pháp luật

19:58:16 16/05/2021
Qua tài liệu thu thập được liên quan đến nhiều clip gắn mác quán bar Sunny, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã khởi tố, tạm giam 3 đối tượng ở Hà Nội để điều tra về tội Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy.

Katy Perry ra mắt MV lấy chủ đề Pokemon

Nhạc quốc tế

19:55:53 16/05/2021
Đây là một trong những món quà mà thương hiệu Pokemon dành tặng cho người hâm mộ, trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 25 năm.

"Chân dài" Emily Ratajkowski siêu gợi cảm sau khi sinh con 2 tháng

Phong cách sao

19:38:18 16/05/2021
Siêu mẫu Emily Ratajkowski khoe eo thon đáng kinh ngạc sau khi sinh con trai đầu lòng chỉ cách đây 2 tháng.

Bẽ bàng khi thấy con gọi người phụ nữ khác là mẹ

Tâm sự

19:02:37 16/05/2021
Tôi giận dữ, chất vấn chồng tại sao lại để con bé gọi cô gái kia là mẹ? Anh bình thản đáp một câu khiến tôi chết lặng người.

Mưa lớn làm lộ hàng trăm thi thể chôn sơ sài bên bờ sông ở Ấn Độ

Thế giới

18:30:48 16/05/2021
Cảnh sát Ấn Độ đã vào cuộc điều tra sau khi hàng trăm thi thể được phát hiện chôn vùi dưới cát bên các bờ sông tại một số địa phương, làm dấy lên nghi vấn đây là thi thể của các nạn nhân Covid-19.