Cải thiện năng lực cung ứng trong chuỗi giá trị toàn cầu

Với 17 hiệp định thương mại tự do (FTA) đã ký kết, trong đó có 14 FTA là cơ hội để Việt Nam kết nối, tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị và mạng lưới sản xuất toàn cầu .

Cải thiện năng lực cung ứng trong chuỗi giá trị toàn cầu - Hình 1

Các FTA là cơ hội để Việt Nam kết nối và tham gia sâu hơn chuỗi giá trị và mạng lưới sản xuất toàn cầu ảnh: đức thanh

Cải thiện năng lực cung ứng

Số lượng nhà cung ứng cấp 1 của Samsung đã tăng từ 35 doanh nghiệp năm 2018, lên 42 doanh nghiệp; số lượng nhà cung ứng cấp 2 cũng tăng từ 157 doanh nghiệp năm 2018, lên 170 doanh nghiệp vào cuối năm 2020, nhưng sự cải thiện này vẫn còn khá thấp so với tốc độ tăng trưởng của ngành công nghiệp chế biến và tốc độ tăng xuất khẩu của nền kinh tế.

Còn ở quy mô chuỗi sản xuất cung ứng toàn cầu , mức độ tham gia của các doanh nghiệp Việt Nam được đánh giá còn chậm cải thiện.

Số liệu của Ngân hàng Thế giới (WB) cho thấy, năm 2018, Việt Nam chỉ tạo ra được 20,4 tỷ USD thông qua việc tham gia vào các chuỗi giá trị toàn cầu (GVC), xếp thứ 53 trên tổng số 174 quốc gia.

WB đánh giá, mặc dù là một trong những nền kinh tế mở nhất thế giới , nhưng mức độ tham gia của Việt Nam vào các chuỗi giá trị toàn cầu và khu vực vẫn còn hạn chế, thấp hơn nhiều so với các nước cùng khối ASEAN như Singapore, Thái Lan, Indonesia, Malaysia…

Ông Nguyễn Hữu Tín, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) dẫn chứng từ Báo cáo Phát triển thế giới (WDR) năm 2020 cho hay, mức độ tham gia của Việt Nam ở cấp độ “chế biến, chế tạo mức hạn chế” và cần tiến lên trong chuỗi giá trị để nâng cao năng suất.

Trong khi một số quốc gia khác trong ASEAN như Malaysia, Thái Lan và Philippines hiện đã ở trình độ “chế biến chế tạo và dịch vụ tiên tiến”, cao hơn một cấp so với Việt Nam.

Theo ông Tín, chuỗi giá trị toàn cầu hiện chiếm tới 66% giao dịch thương mại. Nhưng mức độ nội địa hóa của Việt Nam vẫn còn ở mức thấp, chỉ đạt 28% trong tổng kim ngạch thương mại, thấp hơn gần 2 lần so với Trung Quốc.

Không chỉ có thế, Việt Nam hiện phụ thuộc quá mức vào một số thị trường, sản phẩm, doanh nghiệp như: 4 sản phẩm hàng đầu (dệt may, điện tử, hóa chất và kim loại) chiếm 2/3; 4 thị trường lớn nhất (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Hoa Kỳ) chiếm tới 60%; 4 tập đoàn hàng đầu (Samsung, Foxconn, Intel, Panasonic) chiếm 70% kim ngạch thương mại trong GVC.

Báo cáo Phát triển thế giới năm 2020 ước tính rằng, cứ 1% tăng lên trong sự tham gia GVC sẽ làm tăng mức thu nhập bình quân đầu người lên hơn 1% (nhiều hơn hai lần so với thương mại truyền thống), do vậy tăng cường sự tham gia của Việt Nam vào GVC rất quan trọng để thúc đẩy nhanh năng suất và tăng trưởng.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông cũng cho rằng, nhiều doanh nghiệp Việt Nam chưa tham gia được vào hệ sinh thái và chuỗi giá trị của doanh nghiệp đầu chuỗi và doanh nghiệp nước ngoài.

“Dù một loạt FTA đã đi vào thực thi, gần đây nhất là EVFTA, doanh nghiệp Việt Nam vẫn đang gặp khó khăn khi tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu do năng lực còn hạn chế, chủ yếu là doanh nghiệp quy mô nhỏ và vừa, gặp khó khăn trong huy động nguồn lực để đầu tư vào công nghệ, nâng cao trình độ quản lý và chất lượng nguồn nhân lực. Không ít doanh nghiệp chưa có chiến lược phát triển dài hạn, còn tâm lý e dè, chưa dám chấp nhận rủi ro để đầu tư phát triển”, Thứ trưởng Trần Duy Đông nêu.

Tận dụng FTA thúc đẩy gia nhập chuỗi cung ứng

Các FTA đã và đang giúp mở rộng cánh cửa thị trường cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam, là cơ hội để Việt Nam kết nối và tham gia sâu hơn chuỗi giá trị và mạng lưới sản xuất toàn cầu , góp phần hoàn thiện chính sách theo hướng minh bạch hơn, thuận lợi và phù hợp với thông lệ quốc tế.

Ông Nguyễn Hữu Tín nhấn mạnh, với việc 14 FTA đã có hiệu lực, Hiệp định RCEP mới được ký kết, đang đàm phán 2 FTA, Việt Nam là một trong những nền kinh tế mở nhất thế giới , tạo ra cơ hội lớn để phát triển chuỗi cung ứng mới.

Thứ trưởng Trần Duy Đông cho rằng, thực tế, các doanh nghiệp Việt Nam chưa nhận thức đầy đủ tầm quan trọng và sự cần thiết của liên kết ngành, các chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị để phát triển bền vững. Trong khi các doanh nghiệp FDI thường có sẵn hệ sinh thái riêng, có chuỗi cung ứng luôn sẵn sàng nên chưa tạo ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong nước.

Đơn cử, với dệt may, đóng góp kim ngạch xuất khẩu năm cao điểm là 39 tỷ USD, đồ gỗ cũng hơn 12 tỷ USD, giày dép – túi xách lên tới 22 tỷ USD, nhưng những ngành này mới chỉ tham gia được vào các khâu trung gian trong chuỗi giá trị toàn cầu, với giá trị gia tăng thấp, sử dụng nhiều lao động, công nghệ trung bình. Trong khi các phân khúc có giá trị gia tăng cao hầu hết vẫn ở nước ngoài như các khâu thượng nguồn (nghiên cứu phát triển, thiết kế sản phẩm; quảng bá sản phẩm, phân phối) và các khâu hạ nguồn (nguyên, nhiên vật liệu, máy móc thiết bị sản xuất).

Trước những cơ hội gia nhập chuỗi cung ứng toàn cầu , đặc biệt khi số lượng FTA mà Việt Nam tham gia ngày càng tăng, TS. Trần Toàn Thắng, Trưởng ban Kinh tế thế giới (Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế – xã hội quốc gia) cho rằng, chuỗi cung ứng đang dần được rút ngắn, mang tính khu vực rõ ràng hơn và đây là điều mà các doanh nghiệp Việt Nam cần lưu ý, tận dụng cơ hội.

Một năm chống dịch Covid-19, Việt Nam được gì?

Từ việc còn mơ hồ về căn bệnh khi tiếp nhận ca nhiễm SARS-CoV-2 đầu tiên, Việt Nam trở thành hình mẫu trong phòng, chống đại dịch Covid-19 trên toàn thế giới.

Ca nhiễm đầu tiên của Việt Nam được phát hiện vào 23/1/2020. Sau một năm với nhiều biến động, Việt Nam ghi nhận 1.548 ca mắc Covid-19, 35 người tử vong. Ngân hàng Thế giới (WB) nhận định thành tích chống Covid-19 của Việt Nam "độc nhất vô nhị", vào loại hàng đầu thế giới. Các chuyên gia cho biết thành quả này là công sức tổng hòa của toàn xã hội.

Đại dịch lớn nhất trong 100 năm qua

"Một năm kể từ khi tiếp nhận, điều trị cho 2 cha con người Trung Quốc và cũng là bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 đầu tiên tại Việt Nam, thật khó tưởng tượng rằng đó chính là thời điểm mở màn cho cuộc chiến vô cùng gian nan và phức tạp. Đây có lẽ là một năm đáng nhớ nhất trong cuộc đời hành nghề của y của tôi", tiến sĩ Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM), chia sẻ với Zing .

Theo tiến sĩ Hùng, cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam đạt được thành công đáng khích lệ mà nhiều quốc gia trên thế giới ngưỡng mộ.

Một năm chống dịch Covid-19, Việt Nam được gì? - Hình 1

Hai người đầu tiên nhiễm SARS-CoV-2 tại Việt Nam. Ảnh: Trương Khởi.

Trước tiên, Việt Nam có đợt ra quân quy mô lớn chưa từng có. Sự đoàn kết, chung tay, chung sức, chung lòng của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân cùng thực hiện mới có thể đạt hiệu quả này.

Trong nước, tiến sĩ Hùng ấn tượng bởi ATM gạo cùng rất nhiều hình ảnh đẹp về sự sẻ chia của mọi tầng lớp trong xã hội để cùng nhau vượt qua khó khăn. Điều này cho thấy người Việt Nam luôn yêu thương, đùm bọc lẫn nhau.

Bên cạnh đó, sự nhịp nhàng, đồng bộ trong từng giai đoạn phòng, chống dịch cho thấy sự tin tưởng của người dân về đường lối, chính sách của nhà nước.

Với quốc tế, mặc dù có sự giảm sút về kinh tế, Việt Nam là một trong những quốc gia hiếm hoi trên thế giới đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế dương.

"Sự thành công trong công cuộc phòng, chống đại dịch lần này giúp chúng ta nổi bật trong mắt bạn bè quốc tế về một Việt Nam an toàn trong đại dịch và đang trở thành điểm đến lý tưởng cho nhiều công ty đa quốc gia. Điều đó mở ra tương lai tương sáng trong công cuộc phát triển đất nước", tiến sĩ Hùng nói.

Một năm chống dịch Covid-19, Việt Nam được gì? - Hình 2

Quân chủng hóa học khử khuẩn đường phố trong đợt bùng phát tại Đà Nẵng. Ảnh: Hoàng Giám.

Nhận định về những điều mà Việt Nam đã làm được trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 trong năm vừa qua, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết chống dịch Covid-19 là cuộc ra trận lớn nhất của toàn xã hội từ trước đến nay trong lịch sử Việt Nam, sau 2 cuộc chiến tranh lớn.

Đợt ra trận này là sự phối hợp của nhiều lực lượng, từ hệ thống chính trị, công an, quân đội, bộ đội biên phòng, các trường đại học y, người dân. Sự phối hợp này từ ý chí quyết tâm, đồng lòng, đoàn kết, hỗ trợ ở nhiều mũi giáp công để có thể đạt được thắng lợi hôm nay.

"100 năm nay chưa có dịch bệnh nào nguy hiểm và lây lan dữ dội như Covid-19. Từ việc ảnh hưởng toàn diện mọi mặt của đời sống, một số nước tiên tiến phải tái áp dụng phong tỏa - biện pháp cuối cùng không ai mong muốn. Thành quả hôm nay của Việt Nam là nỗ lực lao động không ngừng từ đầu năm, thời điểm cập nhật thông tin rời rạc về những ca bệnh đầu tiên ở Vũ Hán (Trung Quốc)", Thứ trưởng Sơn nói.

Bên cạnh thành quả đạt được, các chuyên gia nhận định Covid-19 để lại nhiều vấn đề đáng suy ngẫm.

Để ngăn chặn dịch, Việt Nam đã phải đổ ra nhiều sức người, sức của. Tốc độ tăng tưởng kinh tế sụt giảm đáng kể, kéo theo những ảnh hưởng to lớn về kinh tế của từng ban, ngành, cơ quan công sở cho tới kinh tế của từng gia đình.

Đặc biệt, công tác điều trị Covid-19 gặp phải không ít khó khăn, thách thức. Trong đó, nốt trầm buồn nhất là nỗi đau khi 35 người tử vong do tình trạng quá nặng.

Thay đổi và thách thức

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh thời gian qua, chúng ta đã trải qua không ít thăng trầm trong cuộc chiến ngăn chặn đại dịch. Hiện tại, Việt Nam có những điểm tựa quan trọng cho giai đoạn mới trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Những điểm tựa này bao gồm nhân lực, kinh nghiệm thực tế về xây dựng khu cách ly, bệnh viện dã chiến, hoàn thiện phác đồ điều trị, đặc biệt là sự chung tay, vào cuộc của cả hệ thống chính trị.

Tiến sĩ Lê Quốc Hùng chia sẻ: "Sau một năm chống dịch, cảm giác của tôi có nhiều đổi khác. Một năm qua là thời gian y bác sĩ, nhân viên y tế chúng tôi tích cực tìm tòi, học tập, trao đổi kinh nghiệm về quản lý, điều trị Covid-19 với đồng nghiệp trong và ngoài nước. Giờ đây, chúng tôi tự tin hơn nhiều so với giai đoạn trước".

Một năm chống dịch Covid-19, Việt Nam được gì? - Hình 3

Việt Nam sẵn sàng cho những thách thức mới từ đại dịch. Ảnh: Hoàng Giám.

Ông cho biết sự chung tay hỗ trợ của Nhà nước, toàn xã hội cũng giúp ngành y tế có trong tay nhiều thiết bị hiện đại, phù hợp để phòng, chống dịch và điều trị bệnh. Thời gian qua, Bệnh viện Chợ Rẫy tự xây dựng cho từng chuyên ngành, từng khoa, phòng trong bệnh viện những kịch bản khác nhau để sẵn sàng ứng chiến trong mọi tình huống có thể xảy ra của dịch bệnh.

"Nhân viên y tế đối diện với dịch bệnh trong tâm thế chủ động. Nó hoàn toàn khác với lúc khởi đầu", tiến sĩ Hùng nói.

Ngoài ra, chuyên gia này chia sẻ trong năm qua, sau mỗi đợt dịch, ngành y tế lại nhanh chóng rút ra nhiều kinh nghiệm quý báo để thực hiện việc phòng, chống dịch ngày càng hiệu quả hơn.

Đến nay, Bộ Y tế đã chỉnh sửa, bổ sung 6 lần về quy trình phòng, chống và điều trị bệnh Covid-19. Bên cạnh đó, các ban, ngành, đoàn thể khác trong toàn xã hội cũng hiểu rõ vai trò của mình và xây dựng những chiến lược hỗ trợ tối đa cho ngành y tế, hoàn thành nhiệm vụ ngăn chặn đại dịch quy mô trên toàn quốc.

Một năm sau đại dịch, Covid-19 vẫn hoành hành khắp thế giới và diễn biến vô cùng nặng nề, phức tạp. Số bệnh nhân nhiễm mới ngày càng gia tăng. Khi khởi đầu vụ dịch, thế giới mất 3 tháng để có một triệu ca bệnh. Hiện nay, cứ 2-3 ngày, chúng ta đã có thêm một triệu ca mắc mới.

Bên cạnh đó, việc virus biến đổi tạo những chủng siêu lây nhiễm đặt ra nhiều thách thức cho thế giới trong việc ngăn chặn, kiểm soát đại dịch. Điều này đòi hỏi Việt Nam cần thay đổi nhiều hơn để kịp thời ứng phó thách thức mới.

Một năm sau ca mắc Covid-19 đầu tiên tại Việt Nam.Khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM), là nơi tiếp nhận, điều trị 2 bệnh nhân Covid-19 đầu tiên, mở màn cho cuộc chiến trường kỳ chống đại dịch suốt một năm qua.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Người dân đổ ra sông bắt nghêu01:00Vì sao Nhà hát gần 200 tỷ đồng ở Huế mới dùng đã hỏng?01:01Người hùng cứu bé rơi từ tầng 13 sức khỏe yếu, đứng lên ngồi xuống khó khăn05:04Nông sản Hải Dương vào tới Sài Gòn, người dân nhận miễn phí02:27“Thần y” Võ Hoàng Yên bị tố “bùng tiền” cứu trợ đồng bào lũ lụt02:40Bắt đầu kéo cáp điện cho toàn tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên00:40Đồng loạt ra quân đầu xuân xây dựng cầu Mỹ Thuận 201:03Ảnh: Cuộc sống người dân tại ổ dịch nóng nhất tỉnh Hải Dương00:58Công an Đồng Nai vào cuộc vụ đánh rơi 59 triệu đồng bị người dân nhặt hết01:09Xe đưa rước công nhân tông gãy trụ điện, 1 người chết, 1 người bị thương01:12Người cứu bé rơi từ tầng 13: 'Đầu cháu đập vào tay tôi rồi đập xuống mái tôn'02:18“Thần y” Võ Hoàng Yên phủ nhận cáo buộc “bùng tiền” từ thiện, nguyên nhân do “sơ sót trong báo cáo”03:41Người đi mua vàng Thần Tài ngày càng đông00:49Phố cá lóc nướng đông nghẹt ngày vía Thần tài, nhiều gia đình "hốt bạc" khi bán sạch 2.000 con trong một buổi sáng01:44Thủy Tiên xây nhà cộng đồng chống lũ - Dân mạng tranh cãi gay gắt02:42Nông sản hết cảnh đổ xuống sông Hồng nhưng khách mua trả tiền 'tùy tâm'01:18Cháy nhà gần chợ, khu phố náo loạn00:42Việt Nam lần đầu tiên xuất hiện bia mang tên Hoàng Sa, Trường Sa03:58Xây nhà vệ sinh bằng chai nhựa tặng trường tiểu học miền biên viễn Cao Bằng02:57Đường phố TP.HCM nhiều nơi ùn tắc trong ngày 1,7 triệu học sinh đi học lại04:52

Tiêu điểm

Bị vợ ông Dũng 'lò vôi' tố ăn chặn tiền, 'thần y' Võ Hoàng Yên nhận có thiếu sót
20:50:25 02/03/2021
Thương hiệu Big C chính thức không còn ở Việt Nam sau 22 năm
08:14:22 03/03/2021
“Thần y” Võ Hoàng Yên bị tố “bùng tiền” cứu trợ đồng bào lũ lụt
12:42:22 02/03/2021
Người hùng cứu bé rơi từ tầng 13 sức khỏe yếu, đứng lên ngồi xuống khó khăn
21:16:43 01/03/2021
Công an Đồng Nai vào cuộc vụ đánh rơi 59 triệu đồng bị người dân nhặt hết
20:37:22 02/03/2021
Người cứu bé rơi từ tầng 13: 'Đầu cháu đập vào tay tôi rồi đập xuống mái tôn'
17:32:42 02/03/2021
Bị xử phạt 5 triệu đồng vì đăng tin “một vợ được lấy nhiều chồng”
13:10:00 03/03/2021
Tạm giữ 2 xe Mercedes cùng biển số 'vô tình gặp nhau' trên đường Hà Nội
14:01:42 02/03/2021
Gửi bé sơ sinh ở tiệm tạp hóa, người phụ nữ bỏ đi biệt tăm
14:10:35 02/03/2021
Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH khen thưởng cho anh Nguyễn Ngọc Mạnh
12:38:27 02/03/2021

Thông tin đang nóng

THẢM HỌA: Thanh chắn lan can gãy khiến nhiều sinh viên rơi 'lã chã' từ tầng 4, 7 người chết tại chỗ
17:16:51 03/03/2021
HOT: Xuất hiện quán gội đầu dành riêng cho các quý bà: Trai đẹp 6 múi, được sờ nắn thoải mái
16:35:34 03/03/2021
Ninh Dương Lan Ngọc nhờ pháp luật can thiệp sau vụ clip 18+ trên web đen: “Sẽ không có nghệ sĩ nữ nào bị bôi nhọ nữa"
15:34:20 03/03/2021
Phía Lan Ngọc đã xác định được danh tính cô gái trong clip, đưa ra quyết định quan trọng vì không muốn bị gán mác PR "bẩn"
19:38:26 03/03/2021
Cả tháng mới được ngày về nhà sớm ăn cơm với vợ, tôi chết ngất với cảnh tượng nhìn thấy
15:35:24 03/03/2021
Gãy lan can trường học khiến 8 sinh viên thương vong
17:06:15 03/03/2021
'Thánh phím' trù ẻo Hàn Thái Tú sau lời cảm ơn của vợ Vân Quang Long
17:09:01 03/03/2021
Đi tố bạn trộm xe thì lộ ra vụ án giết người dã man
18:54:23 03/03/2021
Song Hye Kyo “lột xác” trong phim mới
16:31:39 03/03/2021
Hoa hậu Trung Quốc nhập viện vì váy bó và chuyện ngoại hình ở showbiz
15:10:44 03/03/2021

Tin mới nhất

Nữ cử nhân TP.HCM nhập ngũ, hồi hộp chờ khoác áo xanh ra thao trường

21:13:48 03/03/2021
Trong hơn 4.600 thanh niên TP.HCM lên đường nhập ngũ, có hai nữ tân binh duy nhất của quận 6 và Tân Bình.

Trưởng ban Dân vận Trung ương động viên tân binh ở Sóc Trăng

21:02:16 03/03/2021
Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai tặng hoa động viên các tân binh ở TP Sóc Trăng trước khi lên đường nhập ngũ.

Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đổi mới cách quản lý

20:54:59 03/03/2021
Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được Bộ Công an đưa vào hoạt động ngày 25/2.Đây được xem là bước tiến trong quản lý dân cư tại Việt Nam.

Xếp lương giáo viên tiểu học hạng II cũ chuyển sang hạng II mới

20:44:37 03/03/2021
 Thầy Bùi Nam tiếp tục tư vấn cho bạn đọc về Thông tư 02/2021/TT-BGDĐT quy định mã số, tiêu chuẩn và xếp lương giáo viên tiểu học.

Chiến sĩ thi đua không quá 15%, bao nhiêu giáo viên phổ thông có cửa lên hạng II

20:35:30 03/03/2021
Thông tư số 01, 02, 03 và 04/2021/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo khiến giáo viên bậc trung học phổ thông gặp rất nhiều khó khăn trong việc thi/xét thăng hạng

Đừng trách Bộ Giáo dục

20:31:43 03/03/2021
 Bộ Giáo dục đã nỗ lực trong việc xin chuyển hình thức đào tạo chứng chỉ chức danh nghề nghiệp sang hình thức học bồi dưỡng thường xuyên cho giáo viên...

Giải mã các trụ cột giúp Việt Nam xuất siêu gần 1,3 tỷ USD

20:28:59 03/03/2021
Bất chấp những khó khăn của tình hình kinh tế thế giới, xuất khẩu của Việt Nam tiếp tục ghi thêm dấu ấn khi chỉ sau 2 tháng đầu năm đã đạt kim ngạch 48,55 tỷ USD, tăng 23,2% so với cùng kỳ năm 2020. Tổng mức xuất siêu trong hai tháng đạ...

Gojek Việt Nam triển khai ứng dụng GoBiz dành cho nhà hàng

20:26:06 03/03/2021
Ngày 3/3, Gojek công bố đã hoàn thành việc triển khai ứng dụng GoBiz, nền tảng quản lý đơn hàng dành cho các đối nhà hàng với nhiều tính năng giúp tối ưu hoá quy trình giao đồ ăn trực tuyến, từ đó các đối tác nhà hàng tăng trưởng kinh d...

Dự kiến 20 người tự ứng cử vào Quốc hội khóa mới

20:21:23 03/03/2021
Trong cơ cấu kết hợp gồm 7.656 người được phân bổ giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa mới có 814 người trẻ tuổi, 555 người ngoài Đảng và dự kiến có 20 người tự ứng cử.

TP.HCM ngừng cách ly tập trung người tới từ Hải Dương

20:13:54 03/03/2021
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết không còn áp dụng biện pháp cách ly tập trung với người từ tỉnh Hải Dương.

TP HCM gỡ cách ly tập trung người đến từ Hải Dương

20:08:22 03/03/2021
HCDC gỡ quy định cách ly tập trung đối với người đến từ Hải Dương, sau khi địa phương này kết thúc giãn cách xã hội từ 0h ngày 3/3.

Trang bị vũ khí, công cụ hỗ trợ hiện đại cho các lực lượng thi hành công vụ

19:54:20 03/03/2021
Bộ Công an cho biết sẽ đề nghị Chính phủ tiếp tục trang bị phương tiện, vũ khí, công cụ hỗ trợ hiện đại cho các lực lượng thi hành công vụ, nhất là đối với các lực lượng trực tiếp trấn áp tội phạm.

Hơn 42 nghìn lượt bệnh nhân có triệu chứng viêm hô hấp cấp

17:34:52 03/03/2021
Thống kê sơ bộ qua khai báo y tế điện tử của Sở Y tế TPHCM cho thấy các bệnh viện trên địa bàn đã tiếp nhận hơn 42 nghìn lượt bệnh nhân có triệu chứng viêm hô hấp cấp.

Người Sài Gòn đối diện với nắng nóng gay gắt kéo dài 4 ngày

17:09:06 03/03/2021
Theo dự báo khu vực Nam bộ và TP.HCM nắng nóng gay gắt sẽ kéo dài trong vài ngày tới người dân ra đường cần trang bị chống nắng để hạn chế tia UV.

Lùm xùm 12 giảng viên nghỉ việc: Chấm dứt hợp đồng theo nguyện vọng

17:02:45 03/03/2021
Trường ĐH KHXH&NV, ĐH Quốc gia TPHCM giải quyết chấm dứt hợp đồng lao động cho các giảng viên muốn nghỉ theo nguyện vọng tự ý đơn phương nghỉ việc.

Tốt nghiệp ĐH, CĐ, hai "bóng hồng" tình nguyện làm đơn nhập ngũ

17:02:43 03/03/2021
Trong hơn 1.000 thanh niên của tỉnh Sóc Trăng lên đường nhập ngũ năm nay, có 2 nữ tân binh cùng quê ở huyện Mỹ Xuyên, đều tình nguyện làm đơn gia nhập ngũ vào quân đội.

Tỷ phú Bill Gates và Warren Buffett nhắn sinh viên: "Chọn bạn mà chơi"

16:44:03 03/03/2021
Tỷ phú Bill Gates và Warrren Buffett gửi lời khuyên cho những người đang ngồi trên ghế nhà trường: Hãy chọn bạn bè một cách cẩn thận và tôn trọng tính đa dạng. Muốn giàu thì chọn bạn mà chơi.

Thu nhập tiền tỷ mỗi năm từ trồng bưởi da xanh

16:39:24 03/03/2021
Bắt đầu thực hiện mô hình trang trại trồng cây ăn trái từ 7 năm trước, đến nay, nông dân Nguyễn Trung Hưng, xã Đạ Lây, huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng đã trở thành triệu phú với mô hình trồng bưởi da xanh theo chuẩn hữu cơ với thu nhập vài ...

Nhiều chủ trọ miễn tiền thuê nhà cho công nhân nghèo ở Hải Dương

16:24:14 03/03/2021
Chia sẻ khó khăn với công nhân ngoại tỉnh phải nghỉ làm, cách ly tại chỗ do dịch Covid-19, nhiều chủ phòng trọ ở Cẩm Giàng (Hải Dương) đã miễn hoặc giảm tiền thuê nhà cho công nhân.

Bổ nhiệm Phó Vụ trưởng Vụ Lý luận chính trị, Ban Tuyên giáo Trung ương

16:19:28 03/03/2021
Sáng 3/3/2021, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ công bố Quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm chức vụ Phó Vụ trưởng Vụ Lý luận chính trị đối với đồng chí Nguyễn Đức Luận, Trưởng ban Quản lý khoa học, Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Cần Thơ: Bổ nhiệm 5 giám đốc sở

16:14:57 03/03/2021
Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đã ký quyết định bổ nhiệm mới 5 giám đốc, gồm các sở TN&MT, Thông tin và Truyền thông, Tư pháp, Ngoại vụ, Nội vụ và 1 Trưởng ban Ban Quản lý các KCX-KCN Cần Thơ.

Cô nàng thủ lĩnh tình nguyện nhập ngũ

16:02:48 03/03/2021
Hôm nay 3-3, cùng với những tân binh của TP.HCM lên đường nhập ngũ, cô thủ lĩnh thanh niên Nhâm Nhã Tiên, bí thư Đoàn phường 3, Q.Tân Bình, cũng là một trong những bông hoa hiếm hoi tình nguyện nhập ngũ đợt này.

Bến Tre triển khai thực hiện Nghị quyết

16:00:16 03/03/2021
Căn cứ Nghị quyết số 02 của Tỉnh ủy Bến Tre, Ban Thường vụ Thành ủy thành phố Bến Tre đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy quán triệt sâu rộng trong nội bộ Đảng và nhân dân phương châm Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, trong đó nhấn...

Mở văn phòng 'chui', tuyển sinh du học bằng… văn bản giả

15:56:28 03/03/2021
Không chỉ mở văn phòng chui, nhân viên văn phòng đại diện tại Tây Nguyên của Công ty cổ phần Việt TN tại địa chỉ số 217/19 Ngô Quyền (TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) còn dùng văn bản giả mạo của Văn phòng Chính phủ để tuyển sinh.

Nữ sinh viết đơn tình nguyện tham gia chống Covid-19

15:12:41 03/03/2021
Nữ sinh Trần Diệu Hương đã không ngại nguy hiểm khi viết đơn tình nguyện vào khu bệnh nhân dương tính Covid-19 ở Hải Dương để tham gia chống dịch.

Được mở cửa trở lại, sân bay Vân Đồn phải tuân thủ những biện pháp nào?

14:25:28 03/03/2021
Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn chính thức được mở cửa trở lại vào hôm nay (3/3). Tuy nhiên, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch tại đây, tỉnh Quảng Ninh vừa có chỉ đạo mới về công tác này.

Dỡ bỏ hơn 900 chốt kiểm soát dịch Covid-19 ở Hải Dương

14:20:54 03/03/2021
Đúng 0h ngày 3/3, TP Chí Linh và huyện Cẩm Giàng được dỡ bỏ phong tỏa. Các địa phương khác của Hải Dương cũng hết cách ly xã hội.

Yêu cầu cao, kể cả hiệu trưởng cũng khó được nâng hạng 1

14:01:54 03/03/2021
Theo thông tư mới của Bộ GD-ĐT, để nâng thành hạng 1 giáo viên phải là người tham gia biên tập, biên soạn, phát triển chương trình, tài liệu bồi dưỡng giáo viên. Nhưng theo nhiều nhà quản lý, quy định này rất khó để đạt được.

“Thần y” Võ Hoàng Yên phủ nhận cáo buộc “bùng tiền” từ thiện, nguyên nhân do “sơ sót trong báo cáo”

13:50:43 03/03/2021
Về việc bị tố bùng tiền cứu trợ lũ lụt miền Trung, ông Yên thanh minh việc này là do sơ sót trong bảng báo cáo, quên kiểm lại số liệu vì lập cập quá trong ngày khánh thành.

Cụ thể hóa những nhiệm vụ trọng tâm, sớm đưa Nghị quyết vào cuộc sống

13:39:09 03/03/2021
Xác định việc triển khai, quán triệt các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp Nghị quyết Đại hội là nhiệm vụ trọng tâm nhằm tạo sự thống nhất về nhận thức, hành động và sự đồng thuận của toàn xã hội, nhiều địa phương đã tổ chức quán triệt, t...

Có thể bạn quan tâm

Công thức ướp thịt xiên que thấm vị

Ẩm thực

21:13:37 03/03/2021
Satay là tên gọi của món ăn nổi tiếng ở Indonesia. Thịt heo cắt nhỏ xiên que, tẩm ướp gia vị và nướng trên bếp than ngon nhất khi chấm cùng loại sốt cay truyền thống.

Người được chọn thay thế HLV Park giỏi như thế nào?

Bóng đá việt nam

21:12:33 03/03/2021
HLV Kim Han-yoon và HLV Lee Young-jin được nhiều người cho rằng sẽ đủ khả năng để dẫn dắt ĐTQG thay HLV Park Hang Seo.

Bức ảnh hot nhất hôm nay: Camera mờ nhòe nhưng Jisoo - Sunmi vẫn đọ sắc cực gắt, Taeyeon trắng phát sáng chiếm luôn spotlight

Sao châu á

21:11:29 03/03/2021
Hiếm lắm mới có dịp fan được thấy 3 mỹ nhân Jisoo (BLACKPINK), Sunmi và Taeyeon (SNSD) đọ sắc chung 1 khung hình.

Mẹ bỉm Minh Hà khoe chân mày và hàng mi nhưng làn da căng bóng chiếm sóng

Làm đẹp

21:11:25 03/03/2021
Hot mom Phạm Minh Hà đồng thời có những chia sẻ về cách chăm sóc da rất lợi hại dành hẳn cho team chị em bầu bì chẳng còn lo hỏng da khi thay đổi nội tiết nữa.

Myanmar nêu 'bất thường bầu cử' với ASEAN

Thế giới

21:11:11 03/03/2021
Ngoại trưởng do chính quyền quân đội Myanmar bổ nhiệm nêu các vấn đề về bất thường bầu cử tại nước này khi dự phiên họp đặc biệt với ASEAN.

Gấp rút chọn SGK

Học hành

21:10:34 03/03/2021
Nhiều địa phương trên cả nước đã xây dựng kế hoạch lựa chọn sách và tập huấn cho giáo viên sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6 mới

Karma GS-6 2021 chạy điện chào bán từ 83,900 USD

Ôtô

21:09:28 03/03/2021
Thương hiệu Karma Automotive vừa qua đã trình làng sedan với động cơ điện kết hợp GS-6. Mẫu xe này sở hữu thiết kế và dáng vẻ có nét tương đồng với mẫu sedan Fisker Karma từng ra mắt cách đây nhiều năm.

3 thứ trong đời càng tham càng gặp họa, người thông minh nên tỉnh táo tránh xa để có cuộc đời tốt đẹp

Trắc nghiệm

21:08:26 03/03/2021
Sống trên đời đừng nên quá tham lam, bởi vì lòng tham là vô đáy khi bạn vừa đón nhận thành quả chắc chắn rằng sẽ muốn được có thêm, có nhiều hơn, từ đó sẽ lún sâu vào vũng bùn tội lỗi.

Lê Dương Bảo Lâm từng mưu sinh bằng công việc múa lửa, diễn đám ma

Sao việt

21:08:21 03/03/2021
Lê Dương Bảo Lâm từng mưu sinh bằng công việc múa lửa, diễn đám ma, đám cưới,... trước khi trở thành một diễn viên nổi tiếng.

Một gia đình nhập viện do ngộ độc nấm

Sức khỏe

21:05:07 03/03/2021
Theo tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), 2 người bị ngộ độc nặng phải chuyển lên tuyến trên điều trị. Những người còn lại được điều trị tại Sơn La.

Game thủ tìm ra cách giảm 70% thời gian tải màn chơi GTA Online

Game offline

21:02:33 03/03/2021
Là một trong những game xuất sắc nhất thập kỷ, giữ hàng loạt kỷ lục thành công vô tiền khoáng hậu, nhưng GTA Online lại mắc phải vấn đề gây khó chịu mà không thể khắc phục suốt 8 năm qua: thời gian tải màn chơi (loading time) rất lâu.

Bà xã Lý hải chia sẻ bí quyết dưỡng da, giữ vóc dáng thon thả

Phong cách sao

21:01:49 03/03/2021
Minh Hà - vợ Lý Hải không khỏi khiến dân tình tròn mắt vì vóc dáng của bà mẹ 4 con vẫn nuột nà, thon gọn như thời còn son. Hot mom không hề có dấu hiệu xuống sắc dù đã sinh 4 đứa con...

Vụ bị can tử vong tại Chí Hòa: Công an TP.HCM thông báo kết luận giám định

Pháp luật

20:59:05 03/03/2021
Gia đình bị can Dương Quốc Minh, người chết trong trại tạm giam Chí Hòa (Q.10, TP.HCM), nhận được thông báo kết luận giám định của Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM. Nguyên nhân chết: Ngạt do hít sặc thức ăn vào đường thở; đa chấn thương phần...

HLV Koeman chính thức lên tiếng về tương lai sau loạt tin đồn sa thải

Bóng đá thế giới

20:58:41 03/03/2021
HLV trưởng của Barcelona, ông Ronald Koeman mới đây đã chính thức lên tiếng về tương lai của mình sau hàng loạt tin đồn sa thải.

Chó tự mở cổng đi 'hẹn hò'

Hài hước

20:50:49 03/03/2021
Thấy người yêu đứng ở ngoài, chú chó nhảy đứng lên mở cửa đi ra hết sức chuyên nghiệp