Cai nghiện game khó như cai ma tuý

Nơi duy nhất của cả nước tổ chức cai nghiện game online là Trung tâm Thanh thiếu niên Miền Nam (TTNMN) đã chính thức bỏ cuộc, không nhận học viên nữa. Trong khi đó, mỗi ngày đều có hàng chục phụ huynh tìm đến đây cầu cứu, nhờ giúp con em mình thoát ra khỏi thế giới ảo.

Bức bách chẩn trị

Khoảng 5 năm về trước, tình trạng học sinh, sinh viên bỏ bê trường lớp, thay đổi tính tình ngày càng nhiều. Lúc đầu, phụ huynh lơ mơ chưa hiểu nguyên nhân từ đâu. Sau một thời gian theo dõi, tìm hiểu, người ta mới biết “quý tử” của họ trở nết như vậy là do dành quá nhiều thời gian ở tiệm internet với những trò đâm chém bằng bàn phím và con chuột.

Cai nghiện game khó như cai ma tuý - Hình 1

Những người cha xúc động khi thấy con mình cai nghiện game thành công ở Trung tâm TTNMN

Khi Trung tâm TTNMN (phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, TPHCM) mở chương trình “Học kỳ quân đội”, lúc đầu phụ huynh có con nghiện game đưa con mình tham gia như một biện pháp cách ly với thế giới ảo. Thấy cán bộ Trung tâm TTNMN nhiều tâm huyết và kỹ năng, họ đã khẩn thiết đề nghị mở lớp cai nghiện game online. Năm 2008, Trung tâm TTNMN đã xây dựng và tổ chức chương trình “ Cai nghiện game online” (ban đầu có tên là “Tự kiểm soát bản thân trước game online và internet”).

Nhiều phụ huynh trên toàn quốc, từ Tuyên Quang, Hà Nội, Thanh Hóa đến Đà Nẵng, TPHCM, Tây Ninh, Cần Thơ… đã đưa con em mình đến Trung tâm TTNMN với niềm mong mỏi duy nhất là làm sao cho chúng “cắt cơn, giải độc”, đưa game bạo lực ra khỏi đầu óc. Tất cả 4 lớp cai nghiện game online mà Trung tâm TTNMN thực hiện đều bế giảng trong nước mắt và những cái ôm siết chặt đầy tin tưởng giữa học viên và cha mẹ.

Bước ra khỏi thế giới ảo internet sau 10 ngày tham gia, các bạn trẻ trở về thực tại và chợt nhận ra mình đã gây quá nhiều đau khổ cho người thân. Để đưa được một “con nghiện” đến lớp đã khó, việc “cắt cơn” và chống tái nghiện càng khó khăn hơn. Đối với mỗi một học viên, cán bộ Trung tâm TTNMN phải kiên trì tiếp xúc, tác động ngay tại tư gia của “con nghiện” và theo suốt cho đến khi cai nghiện thành công. Có gia đình hợp tác tốt nhưng cũng không ít bậc phụ huynh lơ là, ỷ lại vào trung tâm khiến công sức của các điều phối viên có khi đổ sông đổ bể.

Đuối sức với game online

Các đường dây điện thoại của Trung tâm TTNMN thường xuyên trong tình trạng “nóng” với hàng loạt cuộc gọi của phụ huynh. Tuy nhiên, sau 4 năm, Trung tâm TTNMN chỉ tổ chức được 4 lớp. Theo bà Trần Thị Kim Liên, Phó Giám đốc Trung tâm TTNMN, dù kết quả cai nghiện thành công đạt 80-90% nhưng cơ quan đành phải gác lại chương trình có ý nghĩa này vì không đủ lực để tiếp tục. “Chúng tôi đã thực hiện rất nhiều mô hình giáo dục kỹ năng sống cho thanh thiếu niên nhưng không có công việc nào cực khổ như việc cai nghiện game online. Nếu so với chương trình “Học kỳ quân đội” thì nó khó gấp 10 lần” – bà Liên nói.

Ngoài nhọc nhằn trên, cán bộ Trung tâm TTNMN còn chịu nhiều sức ép khác. Bà Trần Thị Kim Liên không ít lần bị khủng bố bằng tin nhắn, điện thoại và cả những vụ đụng xe bất ngờ ngoài đường. Có tin nhắn nặc danh đe bà Liên: “Chơi game phát triển trí thông minh, tại sao lại phải cai. Coi chừng bị cắt gân đó” (!).

Theo bà Trần Thị Kim Liên, với thực trạng nghiện game online tràn lan như hiện nay, Nhà nước phải thực sự vào cuộc để thành lập các cơ sở cai nghiện. “Một đơn vị hạn chế về tài chính và nhân lực như chúng tôi không thể nào cáng đáng được mà chỉ có làm thí điểm. Nếu ở đâu thành lập đơn vị tương tự, Trung tâm TTNMN sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, cung cấp tài liệu và tư vấn kỹ năng”- bà Kim Liên khẳng định.

Các nước cai nghiện game ra sao ?

Tại châu Âu, Trung tâm Trị liệu Smith & Jones ở Amsterdam, Hà Lan là trung tâm đầu tiên nhận bệnh nhân có triệu chứng nghiện game. Mở cửa từ tháng 6/2006, trung tâm này có tỉ lệ điều trị thành công rất cao cho các con nghiện game. Tại Mỹ, Tổ chức Online Gamers Annonymous, thành lập vào năm 2002, tổ chức nhiều hoạt động gặp mặt, chat online và nói chuyện để cải thiện tình trạng của các thành viên. Tháng 7/2009, tổ chức ReSTART cũng được thành lập tại Fall City, Washington, với phương thức tư vấn và hỗ trợ tại gia. Bệnh viện McLean Hospital tại Massachusetts cũng đã mở dịch vụ dành cho các đối tượng nghiện game và máy tính.

Tại Hàn Quốc, Quỹ Văn hóa Game (GCF) lần đầu tiên khai trương một trung tâm cai nghiện game tại Bệnh viện Đại học JoongAng ở Seoul vào tháng 6-2011. Tại Trung Quốc, gần đây, một phóng viên của nhật báo Mỹ The Christian Science Monitor đã đến thăm một trung tâm cai nghiện game được đặt tại một căn cứ quân sự ở Bắc Kinh cai nghiện game thông qua một khóa huấn luyện kỷ luật quân đội 3 tháng. Tại Trung Quốc hiện có hơn 300 trung tâm cai nghiện game.

Theo Dân Trí

Game bạo lực và bi kịch

"Ai cứu con tôi, ai cứu con tôi..." là tiếng kêu cứu tuyệt vọng của một người cha khốn khổ có con nghiện game. Được sự đồng ý của gia đình, chúng tôi xin gửi đến bạn đọc một bi kịch điển hình có ảnh hưởng từ game bạo lực

P.M.L đứa con trai út khôi ngô, học giỏi ngày nào giờ đây đã biến thành nỗi khổ tâm cùng cực của gia đình ông P.M.K. Trong chuỗi ngày M.L bị hút sâu vào thế giới ảo đầy bạo lực của game, vợ chồng ông K. đi từ lo lắng, đau khổ, hoang mang, đầy nước mắt, để cuối cùng là cảm giác tuyệt vọng và sợ hãi.

Tan nát một gia đình

Ở Bình Dương, gia đình ông P.M.K là một gia đình có tiếng. Không chỉ có tiệm may lớn, uy tín lâu năm, vợ chồng ông còn được người trong vùng quý trọng bởi cả 3 người con đều rất khôi ngô, xinh đẹp và học giỏi.

Con trai đầu của ông K. từng đoạt giải 3 học sinh giỏi toán cấp quốc gia; con gái giữa nhiều năm liền là học sinh xuất sắc toàn diện; còn con trai út M.L thì luôn dẫn đầu trường tiểu học về điểm số các môn khoa học tự nhiên.

Vợ ông K. từng đạt giải nhất hội thi "Ông, bà, cha, mẹ nuôi dạy con theo phương pháp khoa học" do thị xã tổ chức. Thế nhưng, kể từ ngày M.L dấn sâu vào thế giới game online bạo lực, bao niềm tự hào của gia đình này bị sụp đổ. Cả nhà luôn sống trong trạng thái ngột ngạt.

Game bạo lực và bi kịch - Hình 1

M.L đang miệt mài chơi game trong tiệm net này nhưng vì lý do tế nhị, chúng tôi không chú thích rõ trong ảnh

Cách đây hơn một năm, báo chí đã viết về trường hợp nghiện game của M.L trong loạt bài "Khổ vì con là game thủ". Một năm sau gặp lại, cả bố mẹ M.L đều già đi trông thấy, riêng ông K. tóc bạc hẳn; trong khi đó, cậu "quý tử" M.L thì gầy rộc, phờ phạc hẳn đi.

Chúng tôi đến nhà ông K. lúc 12 giờ. M.L như không hề quan tâm tới một ai, em mở cửa phòng, đến trước mặt mẹ xin tiền nhưng chỉ nói gọn lỏn một chữ: "Tiền"? Mẹ M.L miễn cưỡng lấy tiền đưa, M.L thản nhiên đưa tay lấy, đút túi ra đi, không nói thêm lời nào khác!

Gần một năm qua, nếp sống của M.L là như thế. Với M.L, trưa ngủ dậy, đi chơi game tới 24 giờ, về nhà ngủ đến 12 giờ hôm sau, rồi lại đi chơi game như một công việc đã được lập trình tự bao giờ. M.L đã bỏ học hoàn toàn, ít ăn uống và rất hạn chế tắm rửa. Cha mẹ rủ du lịch, không đi. Anh chị rủ đi xem ca nhạc, hài kịch để giải trí, tuyệt đối không đi. Ngoài ngủ, thời gian chủ yếu em ngồi lì trước màn hình vi tính ở tiệm net và vùi đầu vào game bất tận.

Mọi phương pháp, biện pháp của cả nhà để đưa M.L trở về với đời thực đều thất bại. M.L vẫn cứ chìm đắm vào thế giới ảo đầy bạo lực. Trong khi chưa tìm thấy "con đường sáng", vợ chồng ông K. buộc phải "sống chung" với một con nghiện game bất trị. "Không cho tiền là có chuyện ngay, nó rất hung tợn. Vả lại nếu để nó không có tiền, rất dễ sinh ra trộm cướp để có tiền chơi game thì càng nguy hiểm hơn. Tình hình quá nghiêm trọng. Bây giờ chúng tôi vô phương. Thôi thì cứ để nó "sống chung" với game, chứ bây giờ dùng biện pháp mạnh, nó chết mất"- ông K. thở dài trong nước mắt.

"Con tôi là nạn nhân của xã hội - game online"

Bất lực, không cách nào cứu được con, người cha khốn khổ P.M.K đành trút nỗi lòng của mình vào những trang nhật ký: "Vợ chồng mình đã sống trong căng thẳng gần một năm nay. Có lẽ đây là thời gian căng thẳng kéo dài nhất. Từ khi hết học kỳ I, con không làm bài và nghỉ học luôn, lao vào cuộc chơi không còn biết gì nữa.

Mọi lời nói từ ba, mẹ, ngoại,Tư ... nhưng chẳng lọt vào tai một từ nào, không còn biết chút gì là sĩ diện. Thương con quá, mình tin nó không phải là một đứa con hư, khó dạy. Nó là nạn nhân của xã hội - game online...". Đó là đoạn đầu cuốn nhật ký mà ông P.M.K lặng lẽ viết trong khoảng thời gian con mình nghiện game. Cuốn nhật ký dày 64 trang thấm đẫm nước mắt và buồn đến não lòng.

* (Ngày 23-4-2010) "... Kể từ sau Tết âm lịch đến nay, gia đình xuống cấp hết sức trầm trọng, chưa bao giờ có như thời gian này. Tinh thần lúc nào cũng bị căng thẳng, kinh tế hụt hẫng; không khí ảm đạm, buồn bã, chán chường đang trùm lấy ngôi nhà này. Những giọt nước mắt mẹ nó lăn dài, mình cũng nghe nghẹn đắng trong lòng...". Trong nhật ký của ông P.M.K, có rất nhiều ngày được ông viết là "ngày tồi tệ" hoặc "ngày đen tối". Đó là những khi đứa con trai út rời khỏi nhà để phiêu lưu cùng những "kẻ sát nhân" trong tiệm net hay cùng đám bạn lang thang ngoài công viên, sau khi đã đe dọa người mẹ để lấy tiền tiêu xài.

* (16-6-2010) "Không thể tin được những chuyện xảy ra lại là sự thật. Tại sao lại có thứ rác rưởi ấy ở trong ngôi nhà này?". Thời điểm đó, ông P.M.K đem 15 triệu đồng lên đóng học phí cho Trường Dân lập Thanh Bình (quận Tân Bình - TPHCM) để cho M.L học nội trú, vì ông và gia đình nghĩ rằng có vào nội trú như vậy may ra con mình sẽ thoát khỏi thế giới ảo.

Nhưng chỉ được 2 ngày, M.L gom hết đồ đạc bảo bố mẹ đón về nhà và tuyên bố: "Nếu cứ bắt buộc phải trở lên TPHCM học thì hãy sắm sẵn chiếc quan tài"(!). Sau lần này, ông K. xin cho con vào học Trường Dân lập Phan Chu Trinh ở thị trấn Dĩ An, nhưng chỉ được mấy tuần thì gia đình nhận được tin báo M.L bị sùi bọt mép, "chết lâm sàng", nghi bị sốc do dùng chất kích thích. Sau khi được cứu sống tại bệnh viện, M.L rời khỏi nhà trường với một bảng điểm trống trơn trong học bạ và rồi lại tiếp tục hành xác trong tiệm net với game online.

* (28-12-2010) "Game online đã giết chết của mình một đứa con. Giờ này cũng chưa khẳng định được là nó ở trong trạng thái tâm thần hay một người mất nhân cách. Dù bị tâm thần hay mất nhân cách thì cũng vô cùng nan giải, giải quyết thế nào đây? Khó quá, không khéo sẽ vĩnh viễn mất con".

* (30-12-2010) "Quý tử về, không chào hỏi ai một tiếng, đi thẳng ra nhà sau tắm rồi lên nhà dắt xe đạp đi. Mẹ cầm xe giữ lại: "Trời còn mưa mà con đi đâu nữa?". Quý tử nạt nộ: "Thả tay ra", rồi lên xe đạp như bay. Vợ chồng đứng trước cửa nhìn theo. Khi bóng con không còn trong tầm mắt, vợ chồng ngồi phịch xuống thềm nhà. Nước mắt mẹ nó lại lăn dài trên má...".

* (31-12-2010) "Hôm qua thêm một ngày tồi tệ nữa. Buổi chiều mẹ nó khóc hai lần, không khóc thành tiếng, những giọt nước mắt cứ lăn dài trên khuôn mặt hốc hác. Bên ngoài trời cứ mưa. Mình cũng cố nén nước mắt, nuốt vào lòng. Đúng là thảm cảnh gia đình...".

"Nhìn chiếc áo trắng của con treo đó, nhìn những đứa trẻ trạc tuổi nó tung tăng cắp sách đến trường... sao con mình không đi? Ai không cho nó đi học? Tôi đã thật sự mất con chưa? Vì đâu nên nỗi? Ai cứu được con tôi?...".

Theo Dân Trí

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Bé gái 12 tuổi nghi bị mẹ bạo hành, người tình của mẹ xâm hại nhiều lần04:12Những ai đến, về TP.HCM sau Tết Tân Sửu 2021 phải cách ly tập trung phòng Covid-19?01:54Clip phòng the của cặp sinh viên bị lộ khi học online - Ai là người bị phạt?03:24Nước Mỹ oằn mình chống lại bão tuyết lịch sử - Người Việt ở Texas lao đao trong giá rét05:21Hiệu quả và tác dụng phụ có thể xảy ra của vaccine COVID-19 vừa về đến Việt Nam00:30Nhóm YouTuber quay phim CSGT TP.HCM làm nhiệm vụ, là giám sát hay cản trở?04:57Chuyên gia nói gì về nghi vấn biến chủng nCoV lây qua đường hàng hóa?02:30Hà Nam: Nữ sinh lớp 10 tử vong bất thường - Nghi phạm là bạn trai khai đã bóp cổ bạn gái02:37Ý nghĩa đặc biệt của lô vắc xin Covid-19 đầu tiên về Việt Nam03:11"Cô hồn sống" bất ngờ bê cả con heo quay cúng đầu năm bỏ chạy, gia chủ nhìn theo bất lực03:03Cháy tàu cá liên hoàn ở Đà Nẵng, thiệt hại khoảng 15 tỷ đồng02:05Qua lại với người có gia đình, cô gái bị túm tóc đánh ghen ngay trong đêm giao thừa02:43Đồng Tháp: Côn đồ xông vào trường bắt 3 học sinh lớp 12 ra ngoài đánh “lên bờ xuống ruộng”03:39TPHCM: Xét nghiệm Covid-19 với chuyên gia Nhật, siết việc tầm soát dịch04:04Kim Sa - Nữ MC Esports mới nổi vướng nghi vấn lộ ảnh nhạy cảm, cư dân mạng còn chỉ rõ bằng chứng03:27Hà Nội: Ca tái dương tính COVID-19 sau 5 ngày xuất viện có lịch trình như thế nào?03:06TP.HCM cho mở lại nhà hàng, rạp phim, tiếp tục đóng cửa quán bar02:25Xúc cảm đặc biệt của học sinh trường Xuân Phương khi hết cách ly ngày mùng 3 Tết01:47Xe tải vượt ẩu - Mẹ con thoát khỏi tử thần trong gang tấc02:58Nhóm người cầm mã tấu leo lên xe đánh người như giang hồ vì tranh giành khách04:39

Tiêu điểm

Clip phòng the của cặp sinh viên bị lộ khi học online - Ai là người bị phạt?
10:49:18 27/02/2021
Bệnh nhân COVID-19 ở Gia Lai tái dương tính sau 7 ngày xuất viện
23:23:04 27/02/2021
Người phụ nữ nhập cảnh trái phép về Đồng Tháp dương tính SARS-CoV-2
18:08:45 26/02/2021
Va chạm với ôtô, 2 học sinh bị hất văng xuống sông
10:49:28 26/02/2021
Bộ trưởng Y tế: 'Đánh giá lại chất lượng lô vaccine AstraZeneca'
15:46:23 27/02/2021
Sáng nay 26-2, bắt đầu tiêm thử nghiệm vắc xin ngừa COVID-19 Nanocovax giai đoạn 2
10:08:52 26/02/2021
Đồng Tháp 'thập diện mai phục' phát hiện ca nhiễm mới trong 1 tiếng ra sao?
14:22:47 27/02/2021
Việt Nam thêm 6 ca Covid-19, 10 địa phương qua 14 ngày không có bệnh nhân
18:22:23 27/02/2021
Thông tin mới nhất về vụ tai nạn giao thông kinh hoàng trên đèo Bảo Lộc
09:24:39 27/02/2021
Vũng Tàu: Người phụ nữ thành ngọn đuốc sống vì mâu thuẫn tiền bạc với em bạn dì
11:49:05 27/02/2021

Thông tin đang nóng

Đi công tác để con gái riêng ở nhà với chồng, tôi rụng rời nhìn vết máu trên ga giường
06:07:38 28/02/2021
Biệt thự ngập tràn hoa của ca sĩ Quang Lê
05:56:09 28/02/2021
Mẹ chồng 50 tuổi ham trai trẻ, cưới xong một tuần không ra khỏi phòng, tôi xông vào mà sốc
07:20:41 28/02/2021
Cuộc sống viên mãn của 'Điêu Thuyền đẹp nhất' với đạo diễn hơn 16 tuổi
05:52:48 28/02/2021
Tài sản của các tổng thống Mỹ
01:43:33 28/02/2021
Dẫn bạn trai về ra mắt, tôi điên loạn gào thét nghe được tiếng anh trong phòng bố
05:58:31 28/02/2021
Giây phút cuối cùng của Ngô Mạnh Đạt
06:24:52 28/02/2021
Đại sứ Myanmar tại Liên hợp quốc bị sa thải vì 'phản bội đất nước'
00:42:48 28/02/2021
Vì sao Song Hye Kyo dễ dàng trở thành đại sứ toàn cầu?
06:28:22 28/02/2021
Trương Bá Chi bật khóc khi nhắc tới 3 con trai
07:34:48 28/02/2021

Tin mới nhất

Tập trung cứu chữa các nạn nhân vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng tại tỉnh Bạc Liêu

06:12:03 28/02/2021
Tối 27-2, Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) có Công văn số 196/KCB-NV gửi Giám đốc Sở Y tế Bạc Liêu; Giám đốc Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ về việc cấp cứu kịp thời các nạn nhân vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng tại tỉnh Bạc...

COVID-19 tại ASEAN hết 27/2: Trên 52.700 ca tử vong; Tâm dịch Indonesia 'hạ nhiệt'

00:40:11 28/02/2021
Đến hết ngày 27/2, các nước ASEAN đã ghi nhận trên 52.700 ca tử vong và trên 2,43 triệu người bệnh. Campuchia đã cử Tướng Tư lệnh lục quân phụ trách giám sát các trung tâm cách ly, trong khi Myanmar kéo dài hạn chế nhập cảnh để phòng dị...

Kiên Giang: 13 trường hợp nhập cảnh nghi nhiễm COVID – 19

23:58:53 27/02/2021
13 trường hợp nhập cảnh từ Campuchia về Việt Nam (qua Cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang) nghi nhiễm SARS-CoV-2. Hiện, những người này đang được cách ly theo quy định và lấy mẫu xét nghiệm.

Xe máy va chạm xe tải, 2 người thương vong

20:39:53 27/02/2021
Chiếc xe máy chở hai nam thanh niên đang lưu thông trên đường thì xảy ra va chạm với xe tải. Vụ tai nạn khiến 1 người tử vong, 1 người bị thương phải nhập viện cấp cứu.

Người nước ngoài gặp tai nạn khi đi phượt

19:25:52 27/02/2021
Vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 11h ngày 27/2 tại đường Tô Nguyệt Đình, thuộc phường Hắc Dịch, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, khiến một người nước ngoài tử vong tại chỗ.

Bạc Liêu: Tai nạn giao thông nghiêm trọng làm 8 người thương vong

19:13:07 27/02/2021
Vào khoảng 5 giờ 30 phút ngày 27/2, trên tuyến Quản lộ-Phụng Hiệp, đoạn qua địa phận huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu, xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng làm 1 người chết, 7 người bị thương.

'Hải Dương đã làm chủ được tình hình ở ổ dịch mới'

17:07:17 27/02/2021
Chúng tôi đã làm chủ được tình hình và tiếp tục thần tốc truy vết, xét nghiệm để xác định mầm bệnh cuối nhằm đánh giá về Kim Thành, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương nói.

Hơn 80 người có dấu hiệu ngộ độc sau khi dự đám cưới ở Bắc Kạn

16:42:14 27/02/2021
Cơ quan chuyên môn tỉnh Bắc Kạn đang xác minh nguyên nhân khiến hơn 80 người có biểu hiện ngộ độc thực phẩm sau khi dự đám cưới tại một thôn vùng cao của xã Cao Tân, huyện Pác Nặm.

Va chạm với xe tải, hai vợ chồng ngoài 70 tuổi thương vong

14:48:12 27/02/2021
Hai vợ chồng điều khiển xe máy va chạm với xe tải, người vợ ngã xuống đường tử vong tại chỗ.

Xe ô tô khách mất lái lao xuống vực sâu, 2 người thương vong

14:44:21 27/02/2021
Trưa 27/2, trao đổi với PV, một lãnh đạo Đội CSGT Công an huyện Na Hang (Tuyên Quang) cho biết, vào sáng 27/2, trên QL 2C, đoạn qua Km 6, thuộc địa phận thôn Cổ Hiểm, xã Thanh Tương, huyện Na Hang đã xảy ra ...

Đẩy nhanh thử nghiệm vắc xin nội, 35 ngày tới có thể sẽ chuyển sang giai đoạn 3

10:41:22 27/02/2021
Hôm qua 26-2, Bộ Y tế đã triển khai đồng loạt việc tiêm thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 vắc xin Nanocovax của Công ty cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen tại Học viện Quân y (Hà Nội) và Trung tâm Y tế huyện Bến Lức (Long An).

Thần tốc khai sinh vaccine COVID-19 của Việt Nam

08:39:20 27/02/2021
Tuy không trực tiếp tham gia trên tuyến đầu chống dịch, điều trị người bệnh COVID-19, nhưng vai trò của các nhà khoa học, những người nghiên cứu vaccine phòng đại dịch lại vô cùng quan trọng.

Vắc xin ngừa COVID-19 chỉ sinh kháng thể trong thời gian nhất định, không được chủ quan

22:39:03 26/02/2021
Dù vắc xin đã có nhưng không được chủ quan vì sau khi tiêm mũi thứ nhất chưa sinh kháng thể chống lại virus ngay, mà phải đến mũi thứ hai.

Xe container tông liên hoàn nhiều ô tô trên đèo Bảo Lộc

21:48:59 26/02/2021
Khoảng 19 giờ ngày 26/2, một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra trên đèo Bảo Lộc (trên quốc lộ 20, đoạn qua huyện Đạ Huoai, Lâm Đồng) khi xe container tông hàng loạt ô tô. Rất may vụ tai nạn trên không có người thiệt mạng.

2 sinh viên tử vong trên đường đi làm thêm về kí túc xá

20:56:35 26/02/2021
Trên đường từ chỗ làm thêm trở về ký túc xá, 2 sinh viên trường Cao đẳng Lào Cai xảy ra tai nạn giao thông khiến cả 2 tử vong.

Cần Thơ: Cách ly tập trung 3 trường hợp liên quan đến BN2424

20:38:35 26/02/2021
Liên quan đến BN2424, 3 trường hợp được cách ly tập trung tại Trung đoàn Bộ binh 932 (thuộc quận Ô Môn, TP.Cần Thơ) trong đó, có một trường hợp âm tính với SARS-CoV-2.

Tai nạn kinh hoàng trên đèo Bảo Lộc

20:32:27 26/02/2021
Vụ tai nạn kinh hoàng vừa xảy ra ít phút trên Đèo Bảo Lộc (Quốc lộ 20) giữa xe container, 3 xe 7 chỗ, 1 xe 16 chỗ và 1 xe 24 chỗ, chưa xác định được thương vong.

Theo chân nữ điều dưỡng chăm bệnh nhân COVID-19 ở Bệnh viện dã chiến số 2 Hải Dương

20:30:14 26/02/2021
Điều dưỡng viên Nguyễn Thị Hoa có chồng, bố mẹ chồng đang tham gia công tác chống dịch COVID-19. Từ mùng 1 Tết đến giờ, cả nhà chưa được gặp nhau lần nào, hai con nhỏ của chị đang ở với cố nội năm nay hơn 90 tuổi.

Dỡ bỏ phong tỏa những 'điểm nóng' cuối cùng tại Đông Triều, Quảng Ninh

20:21:08 26/02/2021
Ngày 26-2, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh quyết định dỡ bỏ phong tỏa các địa bàn điểm nóng cuối cùng về dịch COVID-19.

Thêm 5 ca Covid-19, gồm 4 ca tại Hải Dương và 1 ca nhập cảnh trái phép

18:12:25 26/02/2021
Tối 26/2, Bộ Y tế thông tin nước ta thêm 5 ca mắc Covid-19 gồm 4 trường hợp tại Hải Dương và một người nhập cảnh trái phép về Đồng Tháp qua đường mòn lối mở.

Quảng Ninh: Phát hiện thi thể trẻ sơ sinh còn nguyên dây rốn ở mương nước

18:02:31 26/02/2021
Trong lúc đi nhặt ve chai, người dân phát hiện thi thể bé trai còn nguyên dây rốn ở mương nước thuộc phường Hà Khánh (TP Hạ Long).

Hà Nội thông tin chủng virus SARS-CoV-2 của người Nhật chết ở khách sạn

17:55:23 26/02/2021
Sở Y tế Hà Nội cho biết bệnh nhân người Nhật chết tại khách sạn là chủng lần đầu xuất hiện tại Việt Nam, không phải nguồn bệnh sẵn có trong cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

NSND Kim Cương, người hỗ trợ nghệ sĩ Thương Tín có gia thế "khủng" cỡ nào?

Sao việt

08:34:31 28/02/2021
NSND Kim Cương được mệnh danh là kỳ nữ sân khấu, được Sách Kỷ lục Việt Nam chính thức xác nhận kỷ lục.

Thành viên nổi tiếng nhất nhóm đàn em TWICE dừng hoạt động vì bạo lực học đường, lịch trình bị huỷ bỏ ảnh hưởng loạt show âm nhạc

Nhạc quốc tế

08:32:28 28/02/2021
Là 1 cái tên xuất hiện trong làn sóng tố giác bạo lực học đường của Kpop thời gian vừa qua, thành viên nhóm Stray Kids đã phải dừng hoạt động để kiểm điểm bản thân.

Tử vi hàng ngày 12 cung hoàng đạo chủ nhật ngày 28/2/2021: Bạch Dương được nếm 'trái ngọt'

Trắc nghiệm

08:32:07 28/02/2021
Tử vi hàng ngày 12 cung hoàng đạo chủ nhật ngày 28/2/2021 cho thấy những người thuộc cung Bạch Dương có thể nếm được trái ngọt trong công việc sau thời gian nỗ lực bền bỉ.

Ngan nướng

Ẩm thực

08:30:59 28/02/2021
Ngan nướng là món ăn rất ngon thường được ăn kèm với bún và canh ngan nấu măng. Thịt ngan nướng khi ăn được chấm với nước tương pha với đường tỏi chanh sao cho có vị ngọt vừa phải.

Xem rich kid ngang ngược ăn tát sấp mặt vì bắt nạt bạn ở Penthouse 2, netizen hả hê: Đừng tưởng đẹp mà được tha thứ!

Phim châu á

08:30:46 28/02/2021
Trong tập 4 của Penthouse 2, Seok Kyung cuối cùng cũng phải nhận quả báo sau chuỗi ngày bắt nạt bạn học cùng lớp.

Tóm được vợ ngoại tình, chồng kéo khóa váy cẩn thận dắt về, hàng đêm làm 1 việc kinh hoàng

Tâm sự

08:20:47 28/02/2021
Người ta nói đàn bà ngoại tình vì thiếu thốn tình cảm, điều đó quả thực rất đúng và tôi chính là một kẻ như vậy đấy.

Dương Mịch bị netizen chê bai vì "lệch tông" với Hứa Khải ở poster phim mới đậm mùi teenfic

Hậu trường phim

08:19:26 28/02/2021
Cặp đôi chị em Dương Mịch - Hứa Khải trong Định Luật Tình Yêu 80/20 nhận về nhiều ý kiến tiêu cực từ khán giả.

Kia K8 2022 mới "lộ hàng", bị so sánh với xe Trung Quốc

Ôtô

08:13:14 28/02/2021
Trước khi trình làng vào cuối tháng 3 năm nay, mẫu sedan tiệm cận xe sang Kia K8 2022 hoàn toàn mới đã xuất hiện trên đường phố Hàn Quốc, chiếc sedan cỡ lớn này không hề ngụy trang.

Thời của khẩu trang

Thời trang

08:08:55 28/02/2021
Quả thật, trong đời, chưa bao giờ tôi nghĩ lại có ngày khẩu trang là một phần của đời sống.

Bông hậu ồn ào nhất Vbiz, Nam Em lột xác với street style đẹp quên sầu khiến dân tình phải ngỡ ngàng

Phong cách sao

08:07:55 28/02/2021
Tái xuất showbiz Việt, Nam Em lột xác ngoạn mục từ nhan sắc đến phong cách thời trang.

Trai độc thân Hà Nội mạnh tay chi 500 triệu để sở hữu không gian sống 60m² đẹp từng centimet

Sáng tạo

08:06:07 28/02/2021
Không gian sống độc thân của anh Phạm Quang Trung mang phong cách Nhật Bản, đơn giản và hiện đại.

Triệu phú Bitcoin chi 25 triệu USD đi du lịch quanh thế giới

Thế giới

08:05:08 28/02/2021
Smith - người yêu cầu ẩn danh - đã có một cuộc trò chuyện với Jordan Bishop, một cây bút chuyên viết về du lịch cho tạp chí Forbes khi 2 người vô tình ngồi cạnh nhau trên tầng 56 của khách sạn Island Shangri-La (Hong Kong). Smith cho bi...

Lai Châu khởi sắc cùng nông thôn mới

Đời sống

08:02:00 28/02/2021
Xây dựng nông thôn mới (NTM) là Chương trình mục tiêu Quốc gia lớn, mà thành quả mang lại sẽ làm thay đổi khu vực nông thôn. Nắm bắt được mục đích, ý nghĩa đó, tỉnh Lai Châu đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và thu hút m...

Quả cầu titan bí ẩn có chữ viết Nga bất ngờ rơi xuống bãi biển Bahamas

Chuyện lạ

08:01:28 28/02/2021
Một quả cầu titan nặng, có thể là một phần của tàu vũ trụ Nga, đã được phát hiện trên một bãi biển ở Bahamas – hãng tin The Independent cho hay. 

"Anh ơi mùa xuân đến rồi đó/Nó ở trường luôn đến chiều về": Hàng loạt tâm trạng mừng rớt nước mắt của hội phụ huynh khi con sắp trở lại trường

Netizen

07:53:14 28/02/2021
Những ngày loạn nhà, đánh nhau chí chóe, ăn ngủ vô tội vạ... thế là đã sắp qua rồi. Bố mẹ ơi, chúng ta đã được giải phóng.