Cái giá thế giới phải trả cho vaccine tăng cường ở nước giàu

Giữa lúc các quốc gia phát triển lần lượt triển khai liều vaccine Covid-19 tăng cường, hàng trăm triệu dân nước nghèo vẫn khắc khoải chờ mũi tiêm đầu tiên.

Từ trước khi vaccine Covid-19 được cấp phép sử dụng, các nước giàu đã đặt hàng mua lượng vaccine cao hơn rất nhiều so với nhu cầu thực tế, khiến những quốc gia khác trên thế giới vào tình cảnh khát nguồn cung. 9 tháng sau khi vaccine bắt đầu được triển khai, chỉ 20% người dân ở các nước thu nhập thấp và dưới trung bình được tiêm mũi vaccine đầu tiên, trong khi con số này tại những quốc gia thu nhập cao và trên trung bình là 80%.

Giờ đây, nhiều nước sở hữu nguồn vaccine dồi dào tiếp tục thúc đẩy chương trình tiêm mũi tăng cường, khi dữ liệu sơ bộ cho thấy khả năng bảo vệ suy giảm theo thời gian ở một số loại vaccine. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ hôm 17/9 công bố nghiên cứu chỉ ra mức độ ngăn nguy cơ nhập viện của vaccine Pfizer giảm đáng kể từ 120 ngày sau khi tiêm đầy đủ.

Tuy nhiên, chưa có bằng chứng xác đáng nào để giải thích cho quyết định tiêm liều tăng cường cho những người khỏe mạnh. Theo nhiều chuyên gia, liều vaccine Covid-19 thứ ba chỉ nên dành cho một số ít những người dù đã tiêm đầy đủ vẫn đối mặt nguy cơ trở nặng và tử vong cao nếu nhiễm virus, như những người trên 65 tuổi hoặc bị suy giảm hệ miễn dịch. Hàng loạt nhà dịch tễ học đã lên tiếng phản đối tiêm liều tăng cường cho những người trẻ, khỏe mạnh.

“Việc tiêm liều tăng cường cho những người khỏe mạnh hiện nay giống như gửi khoản trợ cấp giáo dục hào phóng cho một tỷ phú, trong khi những người khác đang chật vật gom góp tiền đóng học phí”, tiến sĩ Matshidiso Moeti, chuyên gia y tế cộng đồng và là giám đốc khu vực châu Phi của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đánh giá.

Cái giá thế giới phải trả cho vaccine tăng cường ở nước giàu - Hình 1

Một người đàn ông Israel được tiêm liều vaccine Covid-19 tăng cường tại Jerusalem hôm 20/8. Ảnh: Reuters .

Theo Moeti, có lẽ không nơi nào chịu ảnh hưởng nặng nề vì vấn đề tích trữ vaccine hơn các nước châu Phi . Quá trình vận chuyển các lô hàng tới châu lục này đã bị đình trệ suốt nhiều tháng do tình trạng thiếu hụt nguồn vaccine trên toàn cầu, cùng những lệnh cấm xuất khẩu.

Video đang HOT

Hiện nay, chỉ 51 triệu người tại châu Phi, tương đương 3,6% dân số châu lục, được tiêm chủng đầy đủ. Trong khi đó, Anh và Liên minh châu Âu (EU) đã hoàn thành tiêm chủng cho hơn 60% dân số, Mỹ cũng đạt gần 55%.

Một số ước tính chỉ ra rằng ngay cả khi các nước giàu triển khai tiêm mũi vaccine tăng cường, họ vẫn sẽ thừa hơn một tỷ liều vào cuối năm nay. Dù vậy, điều đó không đồng nghĩa với việc số vaccine này sẽ được chia sẻ hoặc kịp thời đến tay những người cần chúng.

Báo cáo mới của nhóm nghiên cứu Airfinity chỉ ra rằng hơn 100 triệu liều vaccine Covid-19 trong kho dự trữ của các nước giàu sẽ hết hạn vào tháng 12 và có khả năng bị vứt bỏ nếu không được chia sẻ. Trong khi đó, chỉ 15% trong số hơn một tỷ liều vaccine Covid-19 mà các nước thu nhập cao cam kết dành cho châu Phi đã được chuyển tới nơi.

Moeti cho rằng các nước giàu phải từ bỏ tích trữ vaccine, nhường suất mua vaccine cho sáng kiến Covax của WHO và Liên minh châu Phi, để họ có cơ hội tiếp cận số vaccine đang vô cùng cần. Mọi chính phủ đều có nghĩa vụ bảo vệ công dân, nhưng Moeti chỉ ra rằng việc tiêm mũi tăng cường đi ngược lại lợi ích của chính các nước giàu.

Những quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng thấp có thể trở thành các lò ấp biến chủng , làm gia tăng nguy cơ những biến chủng nguy hiểm hơn sẽ xuất hiện và xâm nhập vào mạng lưới giao thông quốc tế”, chuyên gia WHO cho biết.

Biến chủng Delta là minh chứng rõ ràng nhất cho viễn cảnh thảm khốc khi virus đột biến. Hiện diện tại 180 quốc gia, biến chủng sở hữu khả năng lây lan nhanh này đang khiến số ca tử vong ở nhiều nước giàu ngày càng gia tăng, đồng thời làm phức tạp hóa phản ứng với đại dịch của châu Phi, dẫn đến những đợt bùng phát mới.

Mặc dù số ca nhiễm nCoV mới hàng tuần tại châu Phi đang có xu hướng giảm, con số vẫn ở mức cao và tốc độ giảm rất chậm. Châu lục này vừa vượt mức 8 triệu ca nhiễm giữa làn sóng đại dịch thứ ba tồi tệ nhất từ trước đến nay, dồn gánh nặng lên hệ thống y tế vốn yếu kém và luôn trong tình trạng quá tải. Vì vậy, họ cần vaccine được giao khẩn trương để kiềm chế ảnh hưởng của làn sóng thứ tư.

“Thông tin về hàng triệu liều vaccine đang bị lãng phí hoặc vứt bỏ ở các nước giàu thật đau lòng. Giống như rất nhiều người quen tại Cộng hòa Congo, nơi tôi đang sống, và quê nhà Botswana, tôi đã mất những người bạn và đồng nghiệp vì Covid-19. Mỗi liều vaccine bị lãng phí đáng lẽ có thể cứu một mạng sống ở châu Phi”, Moeti cho hay.

Vấn đề bất bình đẳng vaccine cũng sẽ gây tác động mạnh mẽ về mặt kinh tế . Theo một ước tính, thiệt hại kinh tế toàn cầu do tình trạng tiêm chủng chậm trễ có thể lên tới hàng nghìn tỷ USD trong những năm tới, nếu các quốc gia thu nhập thấp và trung bình không thể nhanh chóng phủ vaccine cho hầu hết dân số.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) gần đây đánh giá vấn đề tiếp cận vaccine là nguyên nhân chính khiến quá trình phục hồi kinh tế toàn cầu đang bị phân hóa. Nếu tình trạng bất bình đẳng vaccine vẫn tồn tại, tỷ lệ tăng trưởng ở những nước nghèo có nguy cơ không thể trở về mức trước đại dịch cho đến năm 2024.

Để giúp các quốc gia tiêm chủng đầy đủ cho 40% dân số, WHO đã kêu gọi hoãn tiêm liều tăng cường cho những người khỏe mạnh cho đến cuối tháng 12. Tuy nhiên, ít nhất 13 quốc gia đã triển khai hoặc lên kế hoạch chương trình này, cùng một số nước đang cân nhắc.

Theo phân tích của WHO, nếu tất cả quốc gia thu nhập cao và trên trung bình tiêm mũi tăng cường cho toàn bộ dân số từ 50 tuổi trở lên, họ sẽ cần tới gần một tỷ liều vaccine mỗi năm. Với những vaccine liệu trình hai liều, con số này đủ để tiêm cho gần 40% dân số châu Phi, mục tiêu toàn cầu mà WHO đặt ra vào cuối năm nay.

“WHO đang làm việc với cơ quan quản lý của các nước trên khắp thế giới để thu thập dữ liệu về liều vaccine tăng cường. Chỉ có nỗ lực phối hợp nghiên cứu mới giúp chúng ta nắm rõ về mức độ bảo vệ bổ sung. Chúng tôi không nói không bao giờ, nhưng hiện tại chưa phải lúc tiêm liều tăng cường cho những người có hệ miễn dịch hoạt động bình thường”, Moeti cho biết.

“Dù chưa rõ mức độ bảo vệ của liều tăng cường, chúng tôi biết việc triển khai chúng sẽ làm tổn hại cơ hội của nhiều người ở châu Phi. Những người đối mặt với nguy cơ cao nhất phải được ưu tiên tiêm chủng, bất kể họ ở đâu”, chuyên gia nói thêm.

Israel bác tin là 'phòng thí nghiệm' cho vaccine Pfizer

Bộ trưởng Y tế Israel Ash phủ nhận thông tin nước này ký thỏa thuận độc quyền và được coi như "phòng thí nghiệm" cho vaccine Covid-19 của Pfizer.

"Không có bất cứ sự độc quyền nào với Pfizer. Israel đang nghiên cứu các số liệu thống kê và thế giới chắc chắn học hỏi từ điều này, nhưng tôi không dùng từ phòng thí nghiệm. Đúng là Pfizer đang học hỏi từ chúng tôi về hiệu quả của mũi tiêm tăng cường, nhưng không có mối liên quan nào tới việc làm tổn hại lợi ích công dân Israel", Bộ trưởng Y tế Israel Nachman Ash ra tuyên bố hôm 12/9.

Tuyên bố của Bộ trưởng Israel được đưa ra sau khi giám đốc khoa học của hãng dược Pfizer Philip Dormitzer gọi nước này giống như một "phòng thí nghiệm" cho vaccine Covid-19.

"Đầu đại dịch, chúng tôi đã thiết lập quan hệ với Bộ Y tế Israel, nơi họ sử dụng độc quyền vaccine Pfizer và giám sát nó chặt chẽ. Vì vậy, chúng ta có cơ hội giống như một loại phòng thí nghiệm để có thể thấy được hiệu quả vaccine", Dormitzer nói.

Israel bác tin là phòng thí nghiệm cho vaccine Pfizer - Hình 1

Một người đàn ông được tiêm liều vaccine Covid-19 thứ ba tại Jerusalem hồi giữa tháng 8. Ảnh: Reuters .

Dormitzer cho biết thêm Israel đã tiêm chủng cho tỷ lệ dân số rất cao ngay từ sớm, vì vậy có thể thấy những điều đang xảy ra ở Israel sẽ xảy ra ở Mỹ trong vài tháng sau đó.

Nhiều nhà hoạt động đã lên tiếng phản đối tuyên bố của Dormitzer và cho rằng người dân Israel "không nên đồng ý tham gia vào thử nghiệm do Pfizer vận hành ở Israel". Tuy nhiên, nhiều người cho rằng phát biểu của Dormitzer đã bị hiểu sai ngữ cảnh và bị tờ báo địa phương dịch theo cách "giật gân".

"Pfizer biết về một video ghi lại cuộc phỏng vấn với một nhà khoa học của chúng tôi, người không may bỏ sót một điều quan trọng chúng tôi muốn làm rõ: Chúng tôi rất biết ơn sự hợp tác giữa Pfizer và Bộ Y tế Israel. Đây không phải nghiên cứu lâm sàng. Đây là sự hợp tác thu thập dữ liệu", hãng dược Pfizer ra tuyên bố.

Israel là một trong những quốc gia đi đầu trong tiêm chủng vaccine Covid-19 sau khi nhanh chóng đặt trước hàng triệu liều vaccine của Pfizer. Sau khi tiến hành tiêm chủng đủ hai mũi vaccine cho đa số người dân, Israel từ tháng 8 bắt đầu triển khai tiêm mũi thứ ba. Tính tới ngày 12/9, hơn 2,8 triệu người Israel đã được tiêm mũi vaccine Covid-19 thứ ba.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Súng trường đặc nhiệm Nga có thể bắn xuyên tường09:39Mỹ trục vớt xác ôtô chở ba mẹ con gốc Việt mất tích dưới sông gần 20 năm03:18Tiêm kích Mỹ lần đầu hạ cánh thẳng đứng trên chiến hạm Nhật02:54Tàu chiến Nga đuổi tàu chiến Mỹ tiếp cận lãnh hải02:15Rán cá rồng để dạy chồng bài học00:21Xuất hiện video Trung Quốc áp giải lính Ấn Độ13:45Tên lửa không thể đánh chặn Nga khiến Mỹ lo ngại00:21Campuchia bác tin về Thủ tướng Hun Sen trong Hồ sơ Pandora03:13Taliban thả phần tử IS đánh bom sân bay Kabul ngay trước vụ khủng bố03:02Triều Tiên đã nhận hàng tiếp tế y tế Covid-19 từ WHO, vẫn chưa có ca Covid-19 nào01:36Tàu ngầm Mỹ gặp tai nạn ở Biển Đông, nhiều binh sĩ bị thương01:32Con gái ông Duterte không tranh cử Tổng thống Philippines01:20Lính Taliban canh phế tích tượng Phật khổng lồ00:45Trung Quốc cố ý gian dối về số lượng tàu ngầm hạt nhân?02:42Hàng ngàn hộp vắc xin Covid-19 chưa qua sử dụng bị vứt ở bờ kênh Ai Cập02:24Ông Kim Jong-un: Triều Tiên phát triển vũ khí là để phòng vệ02:05UAV Trung Quốc rơi như mưa, khán giả tháo chạy01:03Bao lâu sau khi tiêm thì vắc xin Covid-19 hết hiệu lực?01:46Iraq bắt thủ lĩnh tài chính IS02:00Trung Quốc thử nghiệm thiết bị phát hiện dòng chảy ngầm nguy hiểm ở Biển Đông02:36

Tiêu điểm

Ảnh hiếm về Trung Quốc thế kỷ 19
23:05:14 17/10/2021
Mỹ trục vớt xác ôtô chở ba mẹ con gốc Việt mất tích dưới sông gần 20 năm
11:44:04 18/10/2021
Đang kèm con chuẩn bị làm kiểm tra online, phụ huynh sốc với nội dung trên màn hình máy tính cả lớp, cơ quan chức năng phải vào cuộc
21:31:18 17/10/2021
Tìm chứng cứ buộc tội từ vỏ chai bia
00:52:03 18/10/2021
Giá rét bất thường tại Hàn Quốc
00:54:17 18/10/2021
Giá Bitcoin hôm nay 18/10: Bitcoin vượt 61.000 USD, tiến gần đỉnh lịch sử
06:49:36 18/10/2021
Nhà virus học lừng danh báo động SARS-Cov-3, nhận định "lạnh người" về khu vực có Việt Nam
15:40:28 18/10/2021
Cựu Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell qua đời vì COVID-19
00:51:49 19/10/2021
Hé lộ tình trạng sức khỏe của ông Bill Clinton
19:53:51 17/10/2021
Giới khoa học Thụy Sĩ phát hiện siêu kháng thể chống virus gây bệnh COVID-19
23:04:59 18/10/2021

Thông tin đang nóng

Con gái Phi Nhung công khai số tiền phúng điếu và kế hoạch sử dụng
10:50:00 19/10/2021
Xuất hiện clip giải cứu bé trai mất tích bí ẩn ở Bình Dương gây xôn xao dư luận
10:11:13 19/10/2021
Cách làm từ thiện thông minh của vợ chồng Trường Giang - Nhã Phương
09:08:04 19/10/2021
Xôn xao tin Đàm Vĩnh Hưng bị cấm nhập cảnh vào Mỹ
12:08:22 19/10/2021
‘Đối thủ’ năm xưa bất ngờ gọi thẳng tên Hồ Văn Cường giữa ồn ào tiền bạc với phía cố ca sĩ Phi Nhung
10:47:00 19/10/2021
Lùi lịch hẹn làm việc với công an về vấn đề liên quan tới ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, bà Phương Hằng đưa ra lý do bất ngờ
12:11:51 19/10/2021
Đại ca giang hồ Đường "nhuệ" bị chạm nọc, hổ báo gọi luật sư là "thằng già" giữa toà
10:59:08 19/10/2021
Sang Mỹ dự tang lễ, quản lý của cố ca sĩ Phi Nhung đã gửi hơn 1 tỷ đồng để làm điều đặc biệt cho người tri kỷ lâu năm
11:22:37 19/10/2021
3 con gái nuôi Phi Nhung được mời sang Mỹ biểu diễn tưởng nhớ mẹ, Hồ Văn Cường bị cho "ra rìa" vì nguyên nhân gì?
13:44:43 19/10/2021
Con gái ruột của cố nghệ sĩ Phi Nhung lần đầu tiết lộ về nguyện vọng cuối cùng của mẹ
08:58:42 19/10/2021

Tin mới nhất

Sau bê bối tình ái, cựu Bộ trưởng Y tế Anh lại "mất việc" tại Liên Hợp Quốc

14:55:57 19/10/2021
Chỉ 4 ngày sau khi được bổ nhiệm giữ chức Đặc phái viên tại châu Phi, cựu Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock đã vấp phải làn sóng chỉ trích dữ dội từ dư luận trong và ngoài nước.

Người đàn ông Trung Quốc ném 1.000 hạt vàng nguyên chất xuống sông

14:52:33 19/10/2021
Một người đàn ông Trung Quốc thu hút sự chú ý sau khi ném 1.000 hạt vàng nguyên chất có tạo hình hạt gạo xuống sông. Nhiều người bất ngờ khi biết được lý do đằng sau hành động này.

Trung Quốc bác tin thử tên lửa siêu vượt âm

14:48:56 19/10/2021
Trung Quốc nói rằng họ đang phát triển công nghệ tái sử dụng tàu vũ trụ, bác tin thử nghiệm tên lửa siêu vượt âm có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Khủng hoảng Evergrande phơi bày các ‘thị trấn ma' đủ chứa toàn bộ dân số Đức

12:39:51 19/10/2021
Việc làm sáng tỏ cuộc khủng hoảng với tập đoàn bất động sản Evergrande vẫn đang thu hút sự chú ý trên toàn cầu, nhưng những rắc rối của nó chỉ là một phần của vấn đề lớn hơn nhiều.

Châu Âu phê duyệt thêm 2 điểm sản xuất vắc xin Pfizer/BioNTech

11:14:59 19/10/2021
Ngày 18-10, Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) phê duyệt thêm 2 điểm sản xuất vắc xin COVID-19 của Hãng Pfizer/BioNTech.

EU sẽ tặng ít nhất 500 triệu liều vắc xin trong những tháng tới

10:59:38 19/10/2021
Ngày 18-10, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho biết Liên minh châu Âu (EU) đã xuất khẩu hơn 1 tỉ liều vắc xin COVID-19 trong 10 tháng qua, và cam kết sẽ tặng ít nhất 500 triệu liều trong những tháng tới.

Phản ứng của NATO sau thông báo đóng cửa phái bộ ngoại giao Nga

10:01:58 19/10/2021
Ngày 18/10, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho biết đã lưu ý phát biểu của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, nhưng chưa nhận được thông báo chính thức nào về vấn đề nêu ra sau khi Moskva tuyên bố sẽ đóng cửa phái bộ ngoại giao ...

Giá Bitcoin hôm nay 19/10: Bitcoin sắp phá kỷ lục cao nhất mọi thời đại

09:46:26 19/10/2021
Tiền ảo lớn nhất thế giới tiếp tục tăng gần 1% trong 24 giờ qua và đang được giao dịch gần 62.000 USD, cách đỉnh lịch sử không xa.

Dòng chảy phương Bắc 2 sẵn sàng đi vào hoạt động trong cuối năm nay

09:26:57 19/10/2021
Ngày 18/10, công ty vận hành dự án Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) thông báo đã hoàn tất quy trình dẫn đầy khí đốt cho đường ống đầu tiên trong dự án.

Châu Âu đánh giá khả năng dùng vaccine COVID-19 của Pfizer cho trẻ 5-11 tuổi

08:50:40 19/10/2021
EMA bắt đầu đánh giá khả năng sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer-BioNTech cho các trẻ từ 5-11 tuổi sau khi nhận được các số liệu từ hãng dược phẩm này.

Nam Phi công bố lý do chưa phê duyệt sử dụng vaccine Sputnik V

08:30:59 19/10/2021
Cơ quan quản lý sản phẩm y tế Nam Phi (Sahpra) đã quyết định chưa phê duyệt vaccine Sputnik V do Nga phát triển để sử dụng ở đất nước Cầu Vồng, với lý do quan ngại về an toàn do tỷ lệ nhiễm HIV của Nam Phi.

Italy tìm kiếm sự công nhận đối ứng đối với các loại vaccine của Nga và Trung Quốc

08:27:05 19/10/2021
Giám đốc Cơ quan Dược phẩm Italy, Nicola Magrini cho biết nước này đang tìm kiếm sự công nhận đối ứng đối với các loại vaccine phòng COVID-19 của Nga và Trung Quốc để mở rộng quyền tự do đi lại cho những người đã được tiêm những loại va...

COVID-19 tới 6 giờ ngày 19/10: Thế giới trên 241 triệu ca bệnh; Dịch lại nóng ở Anh và Nga

08:24:24 19/10/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 306.805 trường hợp mắc COVID-19 và 4.401 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu vượt 241 triệu ca, trong đó trên 4,9 triệu người không qua khỏi.

Tai nạn giao thông nghiêm trọng ở Ecuador

08:20:27 19/10/2021
Cơ quan phụ trách các vấn đề khẩn cấp của Ecuador ngày 18/10 thông báo có ít nhất 9 người thiệt mạng và 15 người khác bị thương khi chiếc xe buýt đi chệch khỏi đường và lao xuống vách núi ở tỉnh Chimborazo.

Trung Quốc dự thảo luật phạt phụ huynh nếu con cư xử sai trái

08:17:31 19/10/2021
Quốc hội Trung Quốc sẽ xem xét ban hành một điều luật quy định nếu một trẻ em có hành vi sai trái nghiêm trọng hoặc phạm tội thì các bậc phụ huynh sẽ bị xử phạt.

Tỷ giá USD, Euro ngày 19/10: Tin mới từ Trung Quốc, USD tăng trở lại

07:55:22 19/10/2021
Tỷ giá ngoại tệ ngày 19/10 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường quốc tế tăng trở lại sau thông tin về kinh tế của Trung Quốc.

Chiến lược Bắc Cực của EU sẽ ảnh hưởng đến các dự án khai thác dầu của Nga

06:33:58 19/10/2021
Liên minh châu Âu (EU) đang có tham vọng tăng vai trò ảnh hưởng của khối này tại Bắc Cực.

COVID-19 tại ASEAN hết 18/10: Singapore mở rộng hành lang đi lại thêm 8 nước; Dịch bệnh giảm mạnh ở nhiều quốc gia

01:08:43 19/10/2021
Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 18/10, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 27.648 ca mắc bệnh COVID-19 so với 1 ngày trước; Trong khi tổng số ca tử vong tới nay t...

Toàn thế giới ghi nhận 241,59 triệu ca nhiễm SARS-CoV-2

01:06:30 19/10/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 18/10 (giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận 241,59 triệu ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 4,91 triệu người không qua khỏi. Số bệnh nhân bình phục hiện đã lên tới 218,81 triệu ...

EMA phê duyệt thêm cơ sở sản xuất và công thức mới cho vaccine của Pfizer/BioNTech

01:04:11 19/10/2021
Ngày 18/10, Ủy ban về các sản phẩm thuốc dùng cho người (CHMP) thuộc Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) đã phê duyệt thêm hai cơ sở mới sản xuất vaccine ngừa COVID-19 có tên Comirnaty do hai hãng dược Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) ...

Thái Lan lo ngại về tình hình COVID-19 ở các tỉnh vùng cực Nam

01:02:35 19/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, vùng cực Nam của Thái Lan đã trở thành tâm điểm của dịch COVID-19 ở nước này, với số lượng các ca nhiễm mới được ghi nhận trong ngày 18/10, vượt qua vùng đô thị Bangkok mở rộng.

EU và Qatar ký kết thỏa thuận hàng không

01:01:10 19/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, ngày 18/10, Liên minh châu Âu (EU) và Qatar đã ký một thỏa thuận vận tải hàng không toàn diện, nâng cấp các quy tắc và tiêu chuẩn cho các chuyến bay giữa hai bên.

Nga đình chỉ hoạt động Văn phòng thông tin NATO tại Moskva

00:59:13 19/10/2021
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 18/10 thông báo quốc gia này sẽ đình chỉ hoạt động Văn phòng thông tin của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Moskva.

Afghanistan vận chuyển hàng hóa sang châu Âu

00:57:28 19/10/2021
Các xe tải chở hàng đầu tiên vận chuyển các sản phẩm thương mại từ thủ đô Kabul của Afghanistan đến châu Âu đã khởi hành trong ngày 18/10.

Indonesia tiếp tục kéo dài các hạn chế xã hội

00:55:25 19/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Chính phủ Indonesia tiếp tục gia hạn lệnh hạn chế các hoạt động cộng đồng (PPKM) cấp độ 1-4 từ ngày 19/10 đến ngày 2/11 tại Java và Bali và từ 19/10 đến ngày 8/11 tại các địa phương nằm ngoài hai hòn đ...

Tòa án Đài Loan tuyên án tù giam người lái tàu gây tai nạn thảm khốc năm 2018

00:52:57 19/10/2021
Ngày 18/10, một tòa án ở Đài Loan (Trung Quốc) đã tuyên án phạt tù 4 năm rưỡi đối với người lái tàu với tội danh gây chết người do bất cẩn trong vụ tai nạn tàu hỏa hồi tháng 10/2018 làm 18 người thiệt mạng. Trong vụ tai nạn thảm khốc nà...

Nghiên cứu tìm cách tái sử dụng khẩu trang y tế

00:49:44 19/10/2021
Theo kết quả nghiên cứu của một nhóm các nhà khoa học Pháp mới được công bố trên tạp chí khoa học Chemosphere, khẩu trang y tế sau 1 lần sử dụng vẫn giữ được khả năng lọc vi khuẩn sau 10 lần giặt trong máy giặt, với hiệu quả lọc vi khuẩ...

Khủng hoảng năng lượng tại Trung Quốc đe dọa đứt gãy chuỗi cung kéo dài

00:39:36 19/10/2021
Người tiêu dùng ở Mỹ và châu Âu sẽ phải đợi lâu hơn mới có được nguồn hàng, trong bối cảnh nhiều nhà máy tại Trung Quốc buộc phải cắt giảm công suất vì thiếu điện.

EU đã xuất khẩu hơn 1 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19

00:36:39 19/10/2021
Liên minh châu Âu (EU) đã xuất khẩu hơn 1 tỷ liều vaccine phòng COVID-19 ra trên 150 quốc gia từ tháng 12/2020. Đây là thông tin được Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), bà Ursula von der Leyen công bố ngày 18/10.

Có thể bạn quan tâm

Bí quyết lấy lại vóc dáng của Vy Oanh

Phong cách sao

15:00:09 19/10/2021
Bà mẹ ba con giảm lượng tinh bột trong chế độ ăn từ tháng thứ hai sau sinh kết hợp tập thể dục nhẹ nhàng, giữ tinh thần thoải mái.

Một cành hồng "ất ơ" bỗng trở thành thứ được khao khát nhất lúc này, nhìn xuống chiếc bình các thanh niên muốn đổ mồ hôi lạnh!

Netizen

14:59:25 19/10/2021
Mỗi năm chỉ có một lần, thế nhưng 20/10 - Ngày Phụ nữ Việt Nam luôn là ngày khiến các anh đau đầu vì suốt mấy hôm liền vì phải nghĩ ngợi nên tặng gì cho những người phụ nữ xung quanh.

Đại học Oxford, Harvard vào top trường đào tạo ngành Y khoa tốt nhất thế giới

Học hành

14:58:56 19/10/2021
Đại học Oxford, Harvard là những trường đào tạo ngành Y danh tiếng trên thế giới, theo đánh giá của Times Higher Education.

Tín hiệu từ 200 chuyến bay chở khách và sự "sống còn" của ngành hàng không

Đời sống

14:57:18 19/10/2021
Cuộc phá băng đường hàng không chở khách thương mại nội địa đã ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực. Sau 7 ngày thí điểm, trong số 300 chuyến bay theo kế hoạch thì đã có 200 chuyến bay cất cánh.

15 năm đăng quang Hoa hậu, Mai Phương Thuý vẫn bốc quá: Khoe hết lưng trần đến vòng 1 khủng, chân thì dài ôi thôi khỏi bàn!

Sao việt

14:56:50 19/10/2021
Mai Phương Thuý tiếp tục chiếm spotlight bởi body quyến rũ của mình.

Những mâm cơm chiều 'nấu vội' trong 45 phút của bà mẹ bận rộn ở Hải Phòng

Ẩm thực

14:56:16 19/10/2021
Hội chị em thường than thở về việc đi làm bận rộn nhưng về nhà vẫn phải nấu nướng bữa tối chu toàn. Vậy chị em có thể tham khảo ngay những mâm cơm hấp dẫn chỉ mất già nửa tiếng vào bếp dưới đây nhé!

Soi cận nhan sắc tiếp viên hàng không Đài Loan 'ngàn năm có 1'

Người đẹp

14:55:34 19/10/2021
Sở hữu gương mặt ưa nhìn, vóc dáng cực xịn, nữ tiếp viên hàng không Đài Loan - Cao Ngọc Văn được ví như ngàn năm có 1.

Chuyện gì đang xảy ra giữa Pogba và Ronaldo

Bóng đá thế giới

14:49:51 19/10/2021
Sự có mặt của Ronaldo khiến MU phải thay đổi. Điều đầu tiên là Paul Pogba bị đẩy xuống đá tiền vệ trung tâm, cựu trung vệ Jamie Carragher của Liverpool nói.

9 điểm đến 'săn' bí ngô Halloween hàng đầu ở Mỹ

Du lịch

14:47:02 19/10/2021
Tại các ruộng bí ngô rộng lớn, bạn thỏa sức tìm kiếm những quả ưng ý để mang về nhà, cũng như thưởng thức bánh táo thơm ngon.

Yếu tố khiến người đã tiêm vắc xin vẫn có thể nhiễm Covid-19

Sức khỏe

14:45:00 19/10/2021
Các biến thể mới, hệ miễn dịch suy giảm và nghiện rượu, chất kích thích… dễ khiến người đã tiêm vắc xin mắc Covid-19.

Bộ ba game GTA Remastered sẽ giữ nền đồ họa từ năm 2000, chỉ nâng cấp nhỏ về gameplay

Game offline

14:43:54 19/10/2021
Đồ họa trong ba game GTA Remastered sẽ không có nhiều thay đổi. Rất nhiều game thủ trên thế giới đã mong chờ rằng bộ ba tựa game GTA Remastered sẽ có một nền đồ họa đẹp mắt của năm 2021, thậm chí còn đẹp hơn cả GTA V ra mắt năm 2013 trư...

“Cháy hàng” tại Nhật và Indonesia, Toyota Raize tự tin chinh phục khách hàng Việt

Ôtô

14:41:17 19/10/2021
Ngay sau khi ra mắt, Toyota Raize đã ghi điểm tại thị trường Nhật Bản và Indonesia với doanh số bán hàng vượt xa kỳ vọng. Thậm chí, nguồn cung không đáp ứng đủ cầu khiến khách hàng phải chờ nhiều tháng mới có xe.