Cái giá của các lệnh trừng phạt Nga đối với Mỹ

Các biện pháp trừng phạt cứng rắn của phương Tây với Nga do chiến dịch quân sự ở Ukraine có thể gây ra những hậu quả với Mỹ.

Cái giá của các lệnh trừng phạt Nga đối với Mỹ - Hình 1
Mỹ và đồng minh đã áp đặt một loạt biện pháp trừng phạt với Nga do chiến dịch quân sự của Moskva ở Ukraine. Ảnh: Unian.ua

Kể từ khi xung đột Nga-Ukraine nổ ra, Mỹ, EU và các đồng minh đã áp đặt các biện pháp trừng phạt tài chính mạnh mẽ đối với Nga. Họ đã đóng băng 300 tỷ USD dự trữ ngoại tệ của Nga, loại bỏ các tổ chức của Nga khỏi SWIFT và cấm đầu tư nước ngoài vào nước này.

Tác động của các lệnh trừng phạt này – vốn đã cắt Nga khỏi hệ thống tài chính toàn cầu – là rất nghiêm trọng. Lạm phát ở Nga đã tăng lên hơn 17% và có khả năng xu hướng này còn tiếp tục. Thực phẩm, thuốc, thiết bị y tế và thiết bị công nghệ thông tin đang bị thiếu hụt nghiêm trọng.

Hơn 750 công ty đã công bố kế hoạch đình chỉ hoặc chấm dứt các khoản đầu tư và hoạt động tại Nga. Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu dự đoán rằng xung đột sẽ khiến nền kinh tế Nga suy giảm 10% trong năm nay, một sự sụt giảm đáng kinh ngạc trong hoạt động kinh tế.

Các biện pháp trừng phạt trên có sức tàn phá như vậy vì sự thống trị hiện tại của Mỹ đối với hệ thống tài chính toàn cầu. USD là đồng tiền chính được sử dụng cho thương mại quốc tế và các giao dịch tài chính toàn cầu, cũng là dự trữ ngoại hối mà hầu hết ngân hàng trung ương nắm giữ. Vì phần lớn các khoản thanh toán quốc tế được thực hiện bởi các ngân hàng đại lý tại Mỹ, chúng tuân theo các quy tắc của Washington. Mỹ cũng có ảnh hưởng đáng kể đối với SWIFT, một hệ thống thanh toán xử lý hàng nghìn tỷ USD mỗi ngày.

Những lợi ích mà Mỹ được hưởng từ hệ thống hiện tại là rất lớn, từ dòng vốn dồi dào đến khả năng vay nước ngoài với giá rẻ, và từ việc không có chi phí ngoại hối hoặc rủi ro đối với hầu hết các giao dịch thương mại đến việc có thể sử dụng các biện pháp trừng phạt tài chính như một loại “vũ khí” mạnh chống lại các đối thủ.

Video đang HOT

Mỹ coi các biện pháp trừng phạt là công cụ hiệu quả và ít rủi ro, với khả năng gây thiệt hại nghiêm trọng cho nền kinh tế của một quốc gia khác mà không cần can thiệp quân sự. Đến nay, các lệnh trừng phạt của Mỹ đã nhằm vào nhiều mục tiêu khác nhau, từ các chế độ ở nước ngoài đến các ngân hàng Thụy Sĩ, và từ các công ty công nghệ Trung Quốc đến nhân viên của Tòa án Hình sự Quốc tế có nhiệm vụ điều tra xem các lực lượng Mỹ có phạm tội ác chiến tranh ở Afghanistan hay không.

Các biện pháp trừng phạt này có thể gây ra hai hậu quả đáng kể.

Việc áp đặt các biện pháp trừng phạt chưa từng có này có thể khiến một số nước tìm kiếm các giải pháp thay thế cho hệ thống tài chính toàn cầu do Mỹ thống trị hiện nay. Nga và Trung Quốc đã phát triển các hệ thống tài chính riêng mà họ tuyên bố là những lựa chọn thay thế cho SWIFT, mặc dù việc tiếp nhận cho đến nay vẫn còn hạn chế .

Năm 2019, Nga và Trung Quốc đã đồng ý sử dụng đồng tiền quốc gia của họ trong giao dịch xuyên biên giới giữa hai nước để thay thế đồng USD. Trung Quốc cũng đã ký kết các thỏa thuận hoán đổi tiền tệ với nhiều quốc gia tham gia Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường, trong đó có Nga. Sự phát triển của các loại tiền tệ kỹ thuật số cũng có thể là một bước trong việc soán ngôi của đồng đô la Mỹ.

Bên cạnh đó, lệnh trừng phạt của Mỹ còn có thể dẫn đến việc suy giảm dự trữ tiền tệ toàn cầu. Trước khi xung đột Nga-Ukraine nổ ra, đã có một sự thúc đẩy rõ ràng giữa các quốc gia để giảm sự phụ thuộc vào đồng USD trong dự trữ quốc tế. Tỷ trọng dự trữ toàn cầu bằng đồng USD giảm từ 73% vào năm 2001 xuống 59% vào năm 2021. Khoảng một phần tư sự dịch chuyển khỏi đồng USD đã chuyển sang đồng nhân dân tệ của Trung Quốc.

Trong khi không có đồng tiền nào khác thay thế hoàn toàn đồng USD trở thành đồng tiền dự trữ toàn cầu trong thời gian gần và trung hạn, xu hướng hướng tới một hệ thống nhiều đồng tiền dự trữ đang dần được thiết lập và các lệnh trừng phạt bất thường đối với ngân hàng trung ương Nga gần đây có thể đẩy nhanh sự thay đổi này.

Hệ quả tiếp theo là sự phân cực. Cùng với việc đa dạng hóa dự trữ toàn cầu, rất có thể sẽ có một động lực mới cho sự phát triển của một hệ thống tài chính thay thế song song với hệ thống tài chính do Mỹ thống trị. Điều này sẽ dẫn đến sự phân cực khi thế giới chia thành các khối, làm mất ổn định quan hệ tiền tệ toàn cầu. Trong một hệ thống phân cực, nhiều giao dịch hơn sẽ diễn ra bên ngoài các kênh quy định hiện tại, khiến các nhà quản lý mất khả năng theo dõi và kiểm soát các giao dịch bất hợp pháp.

Các biện pháp trừng phạt đối với Nga đã gửi đi một thông điệp mạnh mẽ rằng việc vi phạm các chuẩn mực toàn cầu được Mỹ, các đồng minh và đối tác của họ thiết lập sẽ không được tha thứ. Nhưng phương Tây cũng sẽ phải trả giá cho những lệnh trừng phạt này. Nhiều khả năng, các quốc gia không thuộc phương Tây và một số quốc gia phương Tây cũng sẽ đánh giá lại rủi ro của việc tiếp tục phụ thuộc vào hệ thống tài chính toàn cầu do Mỹ thống trị. Do đó, khả năng tận dụng sức mạnh kinh tế của mình trong tương lai và tính toàn vẹn của hệ thống tài chính toàn cầu do Mỹ chi phối đang gặp thách thức.

Nga tăng gần gấp đôi doanh thu từ việc bán năng lượng cho EU trong xung đột

Hoạt động xuất khẩu nhiên liệu hóa thạch của Nga đang làm suy yếu các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Đức và EU vẫn là những khách hàng mua năng lượng lớn nhất của Nga.

Nga tăng gần gấp đôi doanh thu từ việc bán năng lượng cho EU trong xung đột - Hình 1
Các mỏ khí đốt của Nga như mỏ này trên bán đảo Yamal cung cấp cho châu Âu phần lớn năng lượng. Ảnh: AFP

Đài phát thanh châu Âu Tự do (RFE/RL) dẫn kết quả phân tích của các chuyên gia thuộc một tổ chức nghiên cứu có trụ sở tại Phần Lan cho biết, Moskva tiếp tục hưởng lợi từ sự phụ thuộc năng lượng của châu Âu vào dầu của Nga bất chấp việc giảm doanh số bán hàng do các lệnh trừng phạt nhằm gây áp lực buộc nước này phải chấm dứt chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Nghiên cứu mới của Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng và Không khí Sạch (CREA) công bố ngày 28/4 cho thấy Nga đã tăng gần gấp đôi doanh thu từ việc bán nhiên liệu hóa thạch cho EU trong hai tháng xung đột ở Ukraine.

Kể từ khi xung đột nổ ra, Nga đã bán tài nguyên năng lượng trị giá 46 tỷ Euro cho Liên minh châu Âu và có xu hướng tiếp tục tăng lên. Theo CREA, con số này cao gấp đôi so với số lượng bán ra trong cùng kỳ năm 2021 .

Mặc dù có sự sụt giảm về khối lượng bán ra, nhưng việc tăng giá dầu đã mang lại cho Moskva khoảng 63 tỷ Euro (66 tỷ USD) đối với năng lượng xuất khẩu bằng tàu và thông qua đường ống kể từ ngày 24/2.

Theo CREA, khối lượng nhập khẩu dầu của Nga cho EU giảm 20% và than giảm 40%. Tuy nhiên, nhập khẩu khí đốt đã tăng và Đức vẫn là nước mua chính. Trong hai tháng xung đột, Đức đã nhập khẩu các sản phẩm năng lượng trị giá 9 tỷ Euro.

Lauri Millivirta, nhà phân tích chính tại CREA, cho biết việc tiếp tục nhập khẩu năng lượng của EU "là một lỗ hổng lớn trong các lệnh trừng phạt".

CREA cũng phát hiện ra rằng nhiều công ty nhiên liệu hóa thạch cũng tiếp tục thực hiện thương mại với khối lượng lớn với Nga, trong đó có BP, Shell, Total và ExxonMobil.

Nghiên cứu cho thấy khối lượng xuất khẩu của Nga đang giảm khi các lệnh trừng phạt bắt đầu có hiệu lực, nhưng việc tăng giá nhiên liệu hóa thạch đang đảm bảo doanh thu cho Moskva.

Nghị viện châu Âu vào tháng 3/2022 đã thông qua một nghị quyết kêu gọi cấm vận năng lượng Nga, nhưng cho đến nay Liên minh châu Âu mới chỉ thảo luận về vấn đề này. EU cũng đã áp đặt lệnh cấm vận đối với than của Nga sẽ có hiệu lực từ tháng 8 tới.

Chính phủ Đức đã bác bỏ lệnh cấm vận khí đốt vì những thiệt hại kinh tế mà nó sẽ gây ra, nhưng Thủ tướng Olaf Scholz ngày 28/4 cho biết Đức phải chuẩn bị cho việc Nga ngừng cung cấp khí đốt.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Clip: Cặp tình nhân đang trò chuyện, gã đàn ông say xỉn đi qua có hành động khiếm nhã lập tức nhận cái kết đau đớn00:33Bé gái gào khóc cầu cứu vì bị mẹ đẻ và bố dượng cho vào thùng nước để đi làm01:27Chiến sự ngày càng bất lợi cho Ukraine ở miền đông19:18Nga phá hủy cây cầu cuối cùng ở Severodonetsk, cô lập thành phố18:12Tìm thấy lăng mộ 'Tề Thiên Đại Thánh', bên trong phát hiện có gậy như ý và vòng kim cô03:50Clip: Đứng chờ xe buýt, cô gái bị tên biến thái lao tới cưỡng hôn00:48Con trai tỷ phú Elon Musk nộp đơn xin đổi tên, giới tính, xóa quan hệ huyết thống với cha04:04Taihei Kobayashi - Vô gia cư suốt tuổi thanh niên, một tay xây dựng cơ đồ trị giá tỷ USD06:27Quan chức Mỹ xác nhận Ukraine tấn công tàu hải quân Nga bằng tên lửa Harpoon18:55Thế giới đứng trước nỗi lo 'bùng phát' nhiều đại dịch02:32Euan Blair - Con trai cựu Thủ tướng Anh: Từ chàng trai bất hảo đến nam nhân vạn người mê06:28Gần 1 tấn ma túy trong thùng chuối siêu thị01:14Đan Mạch tố cáo tàu chiến Nga xâm phạm lãnh hải ở biển Baltic02:58Nhậm Chính Phi - ông trùm Huawei và con đường trở thành siêu tỷ phú từ gia cảnh khốn khó06:11Ông Putin phải lùi giờ phát biểu ở diễn đàn quốc tế vì tấn công mạng03:50Ủng hộ Ukraine, nhưng châu Âu không chuyển thêm vũ khí hạng nặng03:09Ông Zelensky thăm binh sĩ ở tiền tuyến phía nam02:49'Chương mới' trong chính sách Zero Covid-19 của Trung Quốc01:23Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Biden giảm còn 39%01:09Phát hiện xác ướp thầy tế nguyên vẹn từ thế kỷ XVIII ở Siberia00:56

Tiêu điểm

Các phi công nói 'Đại bàng Xám' MQ-1C của Mỹ không thể tồn tại lâu ở Ukraine
07:40:56 26/06/2022
Ukraine ‘phá hủy hệ thống rốc két Nga’, Thủ tướng Anh nêu điều kiện Ukraine chiến thắng
10:42:40 26/06/2022
Lý do Mỹ và NATO thiếu khả năng hỗ trợ một cuộc chiến kéo dài ở Ukraine
22:45:44 25/06/2022
'Ngày buồn' với nước Mỹ
09:23:45 25/06/2022
Ukraine chịu tổn thất ở Lugansk, nhưng có thêm vũ khí tiên tiến từ Mỹ
08:22:33 25/06/2022
Elon Musk lo lắng Tesla sắp phá sản: Tình hình đang vô cùng cấp bách?
12:25:57 25/06/2022
Nhiều người bị bắn tại bang Illinois, Mỹ
23:22:05 25/06/2022
Dùng súng ăn mừng trong đám cưới, chú rể lỡ tay bắn chết bạn thân
07:19:41 26/06/2022
Bố ép con gái chia tay với bạn trai trên phố, thanh niên giận dữ tiết lộ sự thật chấn động
18:25:30 26/06/2022
Đằng sau 'Giấc mơ châu Âu'
23:13:09 25/06/2022

Thông tin đang nóng

Võ Hoàng Yến có phản ứng không ngờ khi bị mỉa mai là 'người chuyển giới thành công nhất'
17:54:36 26/06/2022
Duy Phương gặp tai nạn giữa lúc phải mưu sinh, con trai từng bị tố vô tâm có hành động ấm lòng
18:51:29 26/06/2022
Người mẫu Chúng Huyền Thanh đau đớn báo tin tang sự, Hà Hồ, Thu Hoài và sao Việt xót xa chia buồn
18:02:58 26/06/2022
Tây Ninh: Phát hiện 3 thi thể trong 1 gia đình nổi trên đường thoát nước thải
19:32:42 26/06/2022
Đánh ghen ở Hà Nội: Anh thay mặt em gái xử lý cặp đôi gian díu, chồng ôm chặt người tình bảo vệ
18:42:33 26/06/2022
Đỗ Nhật Hà lên tiếng về hành động thiếu tôn trọng với HHHV Ngọc Châu, nói gì mà gây phẫn nộ thêm?
21:09:37 26/06/2022
Lý Nhã Kỳ lộ vóc dáng thực qua ống kính camera thường, body có nuột nà như ảnh tự đăng?
17:40:10 26/06/2022
Người thân cận hé lộ bí mật dàn ‘vợ bé’ 100 tỷ của ông Đặng Lê Nguyên Vũ khiến CĐM ngỡ ngàng
21:52:08 26/06/2022
Cao Thái Sơn tung ảnh tình tứ cùng gái lạ trên bãi biển, CĐM đồng loạt gọi tên Angela Phương Trinh
18:55:17 26/06/2022
Những hình ảnh đầu tiên của cô dâu Jang Nara
19:28:14 26/06/2022

Tin mới nhất

Myanmar thiêu rụi khối ma túy trị giá hơn nửa tỷ USD

23:23:04 26/06/2022
Các sản phẩm bị tiêu hủy bao gồm gần 2 tấn heroin, hơn 630 triệu viên yaba (một loại ma túy chứa methamphetamine) và một số loại ma túy khác với tổng giá trị 642 triệu USD. Chúng được đem tiêu hủy trong các buổi lễ tại thành phố Yangon,...

Hàng nghìn người biểu tình ở Madrid phản đối Hội nghị thượng đỉnh NATO

22:59:09 26/06/2022
Ngày 26/6, hàng nghìn người đã xuống đường biểu tình ở thủ đô Madrid của Tây Ban Nha phản đối Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) diễn ra vào tuần tới ở thành phố này

Iran thử tên lửa đẩy Zuljanah

22:55:11 26/06/2022
Ngày 26/6, Iran đã thử tên lửa đẩy Zuljanah, có khả năng chở vệ tinh và sử dụng động cơ đẩy dùng nhiên liệu hỗn hợp với mục đích nghiên cứu lần thứ 2

Phương Tây nói về 'nỗi đau kinh tế'

22:53:18 26/06/2022
Ở thời điểm cuộc xung đột Nga - Ukraine đã kéo dài sang tháng thứ 4, truyền thông phương Tây bắt đầu xuất hiện nhiều hơn những cảnh báo về tác động ngược từ các lệnh trừng phạt áp lên Nga

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh G7 tại Đức

22:53:04 26/06/2022
Trưa 26/6 (theo giờ Đức), Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã khai mạc tại lâu đài Elmau thuộc bang Bayern, miền Nam nước Đức

Trừng phạt Nga, hãng hàng không châu Âu đứng bên bờ vực phá sản

22:51:16 26/06/2022
Hàng loạt quốc gia áp đặt lệnh trừng phạt đóng cửa bầu trời đối với Nga, song hệ lụy của các đòn trừng phạt là nguy cơ các hãng hàng không của châu Âu chịu thiệt hại lớn

Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Đức thảo luận về vấn đề Ukraine

22:49:06 26/06/2022
Ngày 26/6, trước giờ khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (gọi tắt là G7), Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc gặp riêng với Thủ tướng Đức Olaf Scholz để thảo luận về các vấn đề cùng quan t...

Bộ trưởng Kinh tế Đức tiết lộ mức độ khủng hoảng khí đốt

22:46:50 26/06/2022
Khủng hoảng thiếu hụt khí đốt hiện nay khiến Đức chịu hậu quả nghiêm trọng hơn cú sốc về dầu mỏ năm 1973 – Bộ trưởng Kinh tế nước này Robert Habeck nhìn nhận

Tổng thống Pháp yêu cầu Thủ tướng đề xuất chính phủ mới

22:38:42 26/06/2022
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đang để ngỏ khả năng thành lập một chính phủ mới có sự tham gia của các thành viên không thuộc liên minh “Đồng lòng” (Ensemble) cầm quyền

Cố vấn Trung Quốc thừa nhận nước này rất khó đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 5,5%

22:28:34 26/06/2022
Tác động tiêu cực từ bùng phát dịch COVID-19 trong vài tháng qua khiến việc đạt mục tiêu tăng trưởng 5,5% trong năm nay theo mục tiêu đề ra là cả một thách thức

Mỹ vẫn tin tưởng khả năng khôi phục thỏa thuận hạt nhân với Iran

22:08:45 26/06/2022
Ông John Kirby, Điều phối viên liên lạc chiến lược thuộc Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ ngày 25/6 nhấn mạnh Washington vẫn tin tưởng về khả năng khôi phục thỏa thuận hạt nhân với Iran

Lãnh đạo G7 thảo luận phương thức trừng phạt dầu thô Nga

22:08:40 26/06/2022
Các nhà đàm phán thuộc nhóm 7 nền kinh tế phát triển (G7) đồng thuận rằng tiến trình thảo luận về kế hoạch áp giá trần với dầu thô của Nga đã đạt được bước tiến, đủ để chuyển vấn đề này ra thảo luận cấp lãnh đạo tại Hội nghị thượng đỉnh...

Liban đối mặt với làn sóng dịch COVID-19 mới

22:05:08 26/06/2022
Bộ Y tế công cộng Liban ngày 25/6 cảnh báo quốc gia Trung Đông này đang đối mặt với một làn sóng dịch COVID-19 mới, đồng thời hối thúc người dân tiêm vaccine càng sớm càng tốt

Đức triển khai 18.000 cảnh sát đảm bảo an toàn cho Hội nghị thượng đỉnh G7

22:01:56 26/06/2022
Để đảm bảo an toàn cho Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) diễn ra tại lâu đài Elmau, huyện Garmisch-Partenkirchen thuộc bang Bayern, miền Nam nước Đức, hàng nghìn cảnh sát đã được triển khai...

Máy bay rơi và bốc cháy ở Brazil

21:57:29 26/06/2022
Giới chức Brazil cho biết 3 người đã thiệt mạng khi chiếc máy bay hạng nhẹ chở họ bị rơi và bốc cháy ở bang Sao Paulo ngày 25/6

Lạm phát châm ngòi cho làn sóng lao động đòi tăng lương trên toàn cầu

21:43:11 26/06/2022
Trong bối cảnh chi phí thực phẩm và nhiên liệu tăng vọt mà tốc độ tăng lương không theo kịp, lạm phát đang làm dấy lên làn sóng phản đối và đình công của công nhân trên khắp thế giới

Sri Lanka sắp cạn kiệt xăng và dầu diesel

20:50:20 26/06/2022
Bộ trưởng Năng lượng Sri Lanka Kanchana Wijesekera ngày 25/6 cho biết, quốc gia này gần như cạn kiệt xăng và dầu diesel sau khi một số chuyến hàng dự kiến bị trì hoãn vô thời hạn

Chiến sự đến chiều 26.6: Nga tấn công dồn dập ở Ukraine

20:37:05 26/06/2022
Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố lực lượng nước này đã tấn công các trung tâm huấn luyện quân sự ở 3 tỉnh của Ukraine, đồng thời thông báo Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu đã kiểm tra các đơn vị quân sự Nga ở Ukraine

Thảm kịch người trẻ tử vong hàng loạt chưa rõ nguyên nhân tại hộp đêm Nam Phi

20:29:52 26/06/2022
Ít nhất 20 nạn nhân, đa số tuổi từ 18 đến 20 hoặc thậm chí nhỏ hơn, tử vong tại một hộp đêm tạm bợ của Đông London (tỉnh Eastern Cape) của Nam Phi, vào rạng sáng 26.6

Khám phá sức mạnh tàu khu trục 'khủng' nhất của Trung Quốc

20:26:49 26/06/2022
Trong hải quân Trung Quốc, tàu Type 055 là tàu khu trục lớn nhất với độ choán nước hơn 12.000 tấn và dài gần 180 m, ngang với tàu tuần dương lớp Ticonderoga của Mỹ nên được Mỹ xếp vào nhóm tàu tuần dương và chỉ hơi nhỏ hơn tàu khu trục ...

Các công ty năng lượng hàng đầu của Pháp kêu gọi khẩn trương cắt giảm tiêu thụ

20:24:57 26/06/2022
Ngày 26/6, các công ty năng lượng hàng đầu của Pháp đã kêu gọi người tiêu dùng lập tức cắt giảm mức năng lượng tiêu thụ, cảnh báo nguồn cung năng lượng cho mùa Đông tới sẽ rất hạn hẹp nếu nguồn năng lượng dự trữ không được bổ sung

Sri Lanka tăng giá nhiên liệu trong bối cảnh thiếu nguồn cung trầm trọng

20:21:45 26/06/2022
Ông Wijesekera cho hay các lô hàng dầu mỏ đến hạn vào tuần trước đã không xuất bến trong khi những lô hàng - dự kiến đến vào tuần tới - cũng sẽ không đến được Sri Lanka vì lý do tài chính và kho vận

4 nước G7 cấm nhập khẩu vàng của Nga

19:56:58 26/06/2022
Vương quốc Anh cho biết 4 thành viên của nhóm 7 nền kinh tế phát triển nhất thế giới (G7) gồm Anh, Canada, Mỹ, Nhật Bản sẽ cấm nhập khẩu vàng của Nga

Malaysia và Ấn Độ phóng vệ tinh phủ sóng băng thông rộng ở châu Á - Thái Bình Dương

19:46:27 26/06/2022
Hai vệ tinh của Malaysia và Ấn Độ được phóng lên quỹ đạo thành công, nhằm cải thiện vùng phủ sóng băng thông rộng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương

WHO nói đậu mùa khỉ chưa là tình trạng khẩn cấp sức khỏe toàn cầu, chuyên gia nói gì?

19:30:15 26/06/2022
Ngày 25-6, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kết luận đậu mùa khỉ chưa phải là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu. Tuy nhiên, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết ông rất lo ngại về sự bùng phát của bệnh này

Kiểu nghỉ hè và xài tiền của các tỉ phú Jeff Bezos, Mark Zuckerberg, Richard Branson...

18:28:23 26/06/2022
Dành thời gian lướt sóng ở Hawaii, nghỉ dưỡng ở biệt thự riêng hay khám phá các công viên quốc gia… là cách mà những tỉ phú giàu có và quyền lực nhất tận hưởng kỳ nghỉ hè

Mỹ - Iran thiện chí nối lại đàm phán hạt nhân

16:14:18 26/06/2022
Sau 3 tháng đình trệ, cuối cùng Mỹ và Iran đã đồng ý nối lại đàm phán để hồi sinh thỏa thuận hạt nhân 2015 – mà Mỹ vừa xác nhận vẫn là thỏa thuận tốt nhất có thể ngăn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân

Đức sẽ nhập cảnh lao động nước ngoài làm việc tại sân bay

14:53:10 26/06/2022
Theo Bộ nội vụ, giao thông và lao động Đức, nước này thiếu khoảng từ 2.000-3.000 nhân viên làm việc tại sân bay. Do vậy, Bộ này sẽ tuyển thêm lao động nước ngoài làm việc tạm thời tại các sân bay. Người lao động nước ngoài sẽ được cung ...

Campuchia công bố kết quả bầu cử hội đồng xã, phường

13:48:09 26/06/2022
Ủy ban Bầu cử quốc gia của Campuchia hôm nay 26.6 công bố kết quả chính thức của cuộc bầu cử hội đồng xã, phường lần thứ 5 ở nước này diễn ra vào ngày 5.6

Có thể bạn quan tâm

Tải Và Cài Đặt Game Home Behind 2 Full Cho Máy Tính [800MB]

Game offline

23:53:16 26/06/2022
Bài viết hướng dẫn tải và cài đặt tựa game offline Home Behind 2 full crck phiên bản mới nhất về máy tính. Link tải được Tôi Thủ Thuật upload lên Fshare nên anh em cứ yên tâm, tải miễn phí – không viru

Trực tiếp AIC 2022 hôm nay ngày 26/6: BRO vs VCF, KTN vs BAC

Esport

23:44:29 26/06/2022
Cập nhật diễn biến và kết quả các trận đấu AIC 2022 Liên Quân Mobile hôm nay ngày 26/6: BRO vs VCF, KTN vs BAC

Ưng Hoàng Phúc hào phóng tặng luôn Đức Phúc 'gia tài' khủng, nhiều ca sĩ trẻ phải ao ước

Show việt

23:35:47 26/06/2022
Trong khi, Ưng Hoàng Phúc thể hiện ấn tượng với Hơn cả yêu thì chàng học trò của Mỹ Tâm lại thể hiện giọng hát nội lực qua bài hát Anh chỉ biết câm nín nghe tiếng em khóc

Trung úy hải quân hồi sức tim phổi cứu sống nạn nhân đuối nước

Đời sống

23:33:09 26/06/2022
Với kiến thức sơ cấp cứu người bị đuối nước được học tập tại đơn vị, trung úy Nguyễn Văn Năm đã kịp thời sơ cứu và cùng người thân đưa nạn nhân về đội điều trị 486, Vùng 4 hải quân để cấp cứu

Angela Phương Trinh khoe nhan sắc thoát tục sau 7749 lần để lộ cơ bắp 'lực điền'

Sao việt

23:29:38 26/06/2022
Mới đây, trên trang Facebook cá nhân, Angela Phương Trinh gây ngỡ ngàng khi bỗng hóa thiếu nữ trong sáng, thoát tục trong bộ đồ lam

YB Spa – Trung tâm làm đẹp quốc dân

Làm đẹp

23:13:53 26/06/2022
Làm đẹp là nhu cầu thiết yếu hiện nay của nhiều chị em phụ nữ. Bởi lẽ đó ngành thẩm mỹ Spa những năm gần đây hoạt động cực kỳ sôi nổi trên thị trường Việt Nam. YB Spa – trung tâm làm đẹp quốc dân được nhiều chị em tin tưởng và lựa chọn....

Game 3Q phong cách Anime Trendy siêu HOT - Thái Hư Tam Quốc cán mốc 150.000 lượt đăng ký, điểm đánh giá gần" chạm nóc", chốt ra mắt 6/7

Game online

23:01:16 26/06/2022
Thái Hư Tam Quốc dễ dàng tạo ấn tượng tốt với game thủ nhờ vào nền đồ họa tươi sáng, giao diện game hút mắt và cách trình bày tính năng mới lạ đột phá theo thị hiếu game thủ hiện đại. Từ việc giao diện chính có thể thay đổi theo đêm - n...

Nguyễn Sin tuyên bố thẳng về những người giúp sức bà Phương Hằng, đau lòng nhắc tới Phi Nhung

Netizen

22:47:01 26/06/2022
2 ngày qua, thông tin những người thân cận với bà Phương Hằng lần lượt được mời lên Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM để làm việc và mở rộng điều tra vụ án. Thông tin trên khiến dư luận vô cùng chú ý và bàn luận trên các trang mạng xã hội

MU nợ thêm gần 500 triệu bảng

Bóng đá thế giới

22:37:23 26/06/2022
Theo Manchester Evening News, báo cáo tài chính mới nhất cho thấy các khoản nợ của MU đã tăng lên đến gần 500 triệu bảng, tăng 11,8% so với năm trước. Mặc dù vậy, nhà Glazer vẫn nhận được 11 triệu bảng tiền cổ tức bất chấp MU vừa trải q...

Giá bán Honda Vario đời cũ chạm ngưỡng 70 triệu đồng, cao hơn cả Vario 160

Xe máy

22:31:33 26/06/2022
Nhiều người Việt vẫn tìm mua Honda Vario đời cũ thuộc phiên bản 150 nhập khẩu từ Indonesia vốn đã ngừng sản xuất, khiến giá bán mẫu xe này bị đẩy lên cao hơn cả Honda Vario 160

Cách làm ốc nhồi thịt hấp sả, lá gừng thơm ngon tại nhà

Ẩm thực

22:30:34 26/06/2022
Cách làm ốc nhồi thịt mang hương vị dân dã, bình dị chắc chắn không còn xa lạ với những tín đồ ẩm thực Việt. Chỉ cần biết cách sơ chế và làm sạch ốc, biến tấu theo từng công thức khác nhau là bạn đã có ngay cho mình món ốc nhồi thịt lạ ...

Những màn đầu tư trang phục trong MV K-pop khiến fan choáng ngợp

Nhạc quốc tế

22:03:09 26/06/2022
Bên cạnh giai điệu và lyrics, trang phục cũng là một trong những yếu tố thu hút trong các MV K-pop. Thấu hiểu điều này, các thần tượng không ngại đầu tư khủng để diện mạo lên hình thu hút và hoàn hảo nhất