Cái chết khiến bác sĩ ám ảnh của bệnh nhân ngộ độc paraquat

Bác sĩ phải chứng kiến bệnh nhân tỉnh táo nhưng đau đớn tột cùng bởi ảnh hưởng của loại chất độc không có thuốc giải.

- “Sao em lại hành động dại dột vậy cô bé. Em có biết mình vừa thoát chết không”, bác sĩ Vũ nghiêm nghị nhìn bệnh nhân 13 tuổi đang nằm ở phòng hồi sức.

- “Ở trường, không ai chơi với em. Ba mẹ thường xuyên la mắng và còn bắt em làm việc nhà đến kiệt sức. Em buồn chán nên không muốn sống”, Y.N. (Đồng Nai) nói trong tiếng nấc. Ám ảnh, đau đớn, hối hận là những gì cô bé 13 tuổi đang phải trải qua.

Bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Cát Phương Vũ, khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM), cho biết trước khi uống thuốc diệt cỏ Paraquat, N. đã sống trong tâm trạng u ám ở tuổi mới lớn.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hạn chế tiếp cận với thuốc trừ sâu là biện pháp quan trọng nhằm giảm số vụ tự tử. Dù vậy, hàng năm, các bác sĩ vẫn tiếp nhận nhiều ca ngộ độc Paraquat.

Đêm không ngủ ở viện nhi

Gia đình biết N. buồn bực, uất ức nhưng chưa bao giờ nghĩ tới khả năng cô bé tự tử – chuyện vẫn được coi là điều không thể ở những đứa trẻ nông thôn.

Nhưng giữa đêm, không kiềm chế được bản thân sau trận cãi nhau với mẹ, N. uống ngay thuốc diệt cỏ Paraquat để tự tử. Em được gia đình phát hiện trong tình trạng liên tục ói ra chất dịch màu xanh đặc, ôm bụng và quằn quại.

Lại một đêm gần như không ngủ với các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố. Tiếng băng ca kéo ầm ầm, tiếng tít tít liên hồi của monitor theo từng nhịp thở yếu ớt của N. Ngộ độc do Paraquat luôn là những ca cấp cứu đáng sợ với các y bác sĩ.

Ngay khi xác định bé ngộ độc thuốc diệt cỏ Paraquat, bác sĩ chuyên khoa II Lê Vũ Phượng Thy, Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, chỉ định thay huyết tương, lọc máu hấp phụ qua cột resin. Lúc này, N. bước sang giờ thứ 15 sau ngộ độc và bắt đầu tổn thương thận. Nhưng may mắn, các bác sĩ giữ được mạng sống cho em.

“Thế nhưng, nhiều đứa trẻ khác cùng mang tâm lý bồng bột và chọn Paraquat như sự giải thoát không may mắn như thế. Với bác sĩ, không ám ảnh nào bằng việc chứng kiến và cấp cứu bệnh nhân ngộ độc Paraquat. Bởi bệnh nhân phải chịu sự đau đớn và khó chịu đến tột cùng. Nếu cái chết xảy ra, đó là cái chết không êm ái”, bác sĩ Vũ nói.

Ám ảnh

Tiến sĩ Hoàng Công Tình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, cho biết trong 2 tuần qua, đơn vị này tiếp nhận 3 trường hợp bị ngộ độc Paraquat.

Trường hợp thứ nhất, người đàn ông 53 tuổi nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Dù nỗ lực cấp cứu, người này không qua khỏi. Trường hợp thứ hai là cô bé 12 tuổi. Bệnh nhi trải qua quá trình lọc máu nhiều lần để thải độc. Hiện em qua cơn nguy kịch nhưng di chứng để lại rất lớn, đặc biệt ở phổi.

Cái chết khiến bác sĩ ám ảnh của bệnh nhân ngộ độc paraquat - Hình 1

Bệnh nhân bị ngộ độc Paraquat điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình. Ảnh: BSCC .

Người còn lại là phụ nữ 66 tuổi, bị ngộ độc Paraquat rất nặng, nồng độ độc chất trong máu rất cao, không có chỉ định lọc máu.

“Cả ba trường hợp ngộ độc Paraquat này đều được người nhà mang (hoặc chụp hình) vỏ chai thuốc cho bác sĩ tham khảo”, TS Tình cho biết thêm.

Ở Việt Nam, rất nhiều ca tự tử vì trầm cảm hay suy nghĩ bồng bột. Thế nhưng, nạn nhân chọn cách kết liễu cuộc đời bằng độc chất diệt cỏ Parquat luôn khiến bác sĩ ám ảnh nhất.

“Những đứa trẻ tuổi mới lớn chọn thuốc diệt cỏ, trừ sâu, thuốc ngủ, thậm chí là thuốc giảm đau để chấm dứt sự sống thường chỉ vì câu nói, thái độ thiên vị vô tình của người lớn. Khi mâu thuẫn đó không được giải quyết, chúng tôi phải chứng kiến đứa trẻ đau đớn trên băng ca cùng những tiếng la thất thanh của người lớn bên ngoài phòng cấp cứu.

Ngoài những trường hợp may mắn được cứu sống, không ít cái chết đau đớn vì lượng độc chất quá nhiều, y học không thể can thiệp. Điều này khiến những bác sĩ hồi sức, chống độc xót xa và ám ảnh”, bác sĩ Vũ chia sẻ.

Paraquat là loại hóa chất diệt cỏ cực độc, khi vào cơ thể sẽ gây tổn thương tất cả cơ quan đường tiêu hóa, nghiêm trọng nhất là phổi, sau đó xơ phổi tiến triển nặng dần, không thể hồi phục.

Người bệnh sẽ tỉnh táo cho đến khi chết vì suy hô hấp, suy gan, suy tạng. Nhiều bệnh nhân sau khi được rửa dạ dày, các triệu chứng buồn nôn, đau rát họng giảm nên cho rằng đã hết ngộ độc. Tuy nhiên, sau 5-7 ngày, thậm chí đến ba tháng, họ bị suy hô hấp mà chết.

Các biện pháp hạn chế hấp thu và đào thải độc chất chỉ có hiệu quả khi được thực hiện trong 5 giờ đầu sau khi uống độc chất. Điều này cho thấy ngộ độc Paraquat chiếm tỷ lệ tử vong khá cao, từ 58-90%.

Việc áp dụng các biện pháp lọc máu, giải độc, rửa dạ dày…, tỷ lệ sống sót của nạn nhân chỉ khoảng 30%. Trong khi đó, các loại ngộ độc khác như thuốc trừ sâu, ngộ độc thực phẩm, thuốc…, tỷ lệ này chỉ 1%.

Tiến sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), cho biết các bệnh nhân ngộ độc Paraquat dù sớm hay muộn cũng sẽ tiến triển đến suy hô hấp nhưng lại không thể điều trị bằng thở oxy, vì khi đó sẽ sản sinh ra loại chất độc hơn khiến phổi xơ nhanh hơn.

“Bệnh nhân tử vong do Paraquat gia tăng là nỗi ám ảnh với bác sĩ. Bởi chính bác sĩ là người chứng kiến những giây phút cuối cùng của họ. Cận kề cái chết, bệnh nhân ngộ độc Paraquat vẫn tỉnh táo trong tình trạng khó thở, đau đớn, vật vã. Họ tỉnh đến lúc chết với hơi thở rít lên từng hồi. Đó là những hình ảnh rất xót xa, là nỗi ám ảnh đối với cả bác sĩ lẫn thân nhân người bệnh”, tiến sĩ Nguyên nói.

Tại Việt Nam, thuốc diệt cỏ Paraquat được đăng ký sử dụng trong bảo vệ thực vật từ năm 1993. Tuy nhiên, việc sử dụng trong điều kiện dễ gây phơi nhiễm qua da và hô hấp khiến không ít người phải nhập viện vì ngộ độc. Nguy hiểm hơn, Paraquat còn được sử dụng với mục đích cực đoan, ngoài khuyến cáo của nhà sản xuất – tự tử và đầu độc.

Cái chết khiến bác sĩ ám ảnh của bệnh nhân ngộ độc paraquat - Hình 2

Chai thuốc diệt cỏ người nhà bệnh nhân mang vào bệnh viện. Ảnh: BSCC .

Ngày 8/2/2017, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường ban hành quyết định loại bỏ thuốc bảo vệ thực vật chứa hoạt chất 2.4D và Paraquat ra khỏi Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam. Quyết định dựa trên các bằng chứng khoa học khẳng định các hoạt chất này gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người, vật nuôi, hệ sinh thái và môi trường.

Hiện nay, trên thế giới, Paraquat đã bị cấm sử dụng tại nhiều quốc gia ở châu Âu, Kuwait, Bờ Biển Ngà, Syria, Tiểu Vương Quốc Arab Thống Nhất (UAE) và các nước nông nghiệp của châu Á như, Ấn Độ, Campuchia, Việt Nam, Trung Quốc…, do những ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Tại Việt Nam, thời hạn giải quyết hàng tồn dư sản phẩm “cỏ cháy” được cho là đến hết tháng 2/2019. Tuy nhiên, đến nay, nhiều vụ ngộ độc, tự tử do Paraquat vẫn xuất hiện nhiều nơi, chứng tỏ chất độc chết người này vẫn chưa hoàn toàn được loại bỏ trong đời sống, đặc biệt tại các vùng nông thôn.

Khi tiếp nhận 3 trường hợp ngộ độc nói trên, tiến sĩ Hoàng Công Tình bày tỏ sự ngạc nhiên bởi các loại thuốc diệt cỏ Paraquat nằm trong danh mục cấm sử dụng. Tuy nhiên, người dân vẫn dễ dàng có được loại hoá chất độc hại này.

“Để tránh những ca ngộ độc đáng tiếc xảy ra trong tương lai, theo tôi, nên nghiêm cấm bán và sử dụng thuốc diệt cỏ Paraquat. Những thuốc còn đang lưu hành, cần phải được thu hồi và tiêu hủy ngay”, TS Tình nói.

Trở lại câu chuyện của Y.N., cô bé được cứu sống sau nỗ lực không ngừng của các y bác sĩ. Giờ đây, vẻ mặt thất thần của em đã khởi sắc và tươi tắn hơn hẳn ngày nhập viện.

“Chứng kiến cảnh cha mẹ lăn dài nước mắt mỗi khi nhìn em từ xa qua cánh cửa cách ly và những bạn nhỏ đang chiến đấu cho sự sống dù phải bao bọc xung quanh bởi vô vàn máy móc, cô bé đã bật khóc với chúng tôi. Thật may rằng em hối hận vì hiểu rằng cuộc sống quý giá biết bao”, bác sĩ Vũ Kể.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

5 người đàn ông “dùng” chung tiếp viên rượu và cái kết không thể phũ hơn
11:51:49 30/11/2020
Vợ bầu cho chồng quan hệ, vài ngày sau nhìn xuống "vùng kín" mà rùng mình, chồng quỳ xin lỗi
15:18:18 30/11/2020
Sáu y bác sĩ hiến máu tại chỗ cứu sản phụ nguy kịch vẫn bị thoá mạ
19:13:04 30/11/2020
Bé gái bị mù 1 mắt do dùng điện thoại thông minh quá nhiều
10:57:00 30/11/2020
5 sự thật về thủ dâm ở nam giới có thể khiến bạn bất ngờ
06:29:31 30/11/2020
Cứ tưởng dầu gội chảy vào làm đau tai, nhưng cô gái này bỗng nhiên không nghe thấy gì nữa
18:07:54 30/11/2020
Nước chanh và nước cam: Nước nào giàu dinh dưỡng và tốt hơn cho người uống?
22:04:34 29/11/2020
Đang tắm, mẹ bất ngờ thấy vết mổ đẻ bung ra, vào viện nhìn cảnh tượng kinh hoàng
08:27:33 01/12/2020
Ngừng tim nguy kịch sau khi uống 20 viên thuốc lạ
13:16:55 01/12/2020
Ca mổ bắt con trong tư thế ngồi cho người mẹ mắc ung thư
21:09:23 01/12/2020

Thông tin đang nóng

Thêm 2 người ở TP.HCM mắc Covid-19
16:32:41 01/12/2020
Loạt ảnh HD "bóc trần" nhan sắc Hoa hậu Đỗ Thị Hà giữa đám đông cả trăm người dân: Bảo sao giành được ngôi vị cao nhất!
19:55:47 01/12/2020
Xuân Lan - Trang Trần “chửi” giáo viên tiếng Anh (BN1347) và tiếp viên hàng không (BN1342) vì khiến Covid-19 bùng phát: “hại dân hại nước”
16:11:00 01/12/2020
Có thể xử hình sự nam tiếp viên hàng không - BN 1342
19:33:16 01/12/2020
Người đẹp chuyển giới Lương Mỹ Kỳ thanh lịch, lộ diện top 3 Outfit ấn tượng tại The Best Street Style Day 01
16:55:09 01/12/2020
Tân Hoa hậu Đỗ Thị Hà tiết lộ 2 điều muốn làm nhất trong chuyến về quê sau đăng quang Hoa hậu Việt Nam 2020
16:18:26 01/12/2020
Tim - Trương Quỳnh Anh lại gây bất ngờ với ảnh bên nhau rạng rỡ
16:09:01 01/12/2020
Trở về từ Trung Quốc, cô gái 26 tuổi đi từ Lạng Sơn đến Bạc Liêu mới bị cách ly
18:04:55 01/12/2020
Một lần đi chợ với mẹ chồng tương lai, tôi sốc đến mức muốn hủy hôn
18:05:51 01/12/2020
Thêm 2 ca COVID-19 mới nhập cảnh, bệnh nhân 1342 ‘vi phạm rất nghiêm trọng’
18:45:19 01/12/2020

Tin mới nhất

4 loại thực phẩm trong tủ lạnh là "đồng bọn" của tế bào ung thư gan, chuyên gia khuyên bạn nên ăn ít

21:32:56 01/12/2020
Tủ lạnh là thiết bị điện thông dụng trong các hộ gia đình và thường được dùng chủ yếu để giữ cho các loại thực phẩm tươi ngon.

Ông bố trẻ qua đời ở tuổi 37 sau khi bị một vết loét ở miệng mãi không khỏi

21:29:50 01/12/2020
Năm 2018, anh Alan Birch (37 tuổi), sinh sống tại Merseyside (Anh) bỗng bị chẩn đoán ung thư miệng và phải cắt bỏ 90% lưỡi sau khi bị một vết lở loét trong miệng mãi không khỏi.

Điểm danh những loại rau càng nấu càng kỹ càng nhiều dinh dưỡng

21:12:42 01/12/2020
Có những loại rau củ khi ăn sống đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng nhưng có những loại lại cần nấu chín thậm chí là chín kỹ mới có thể phát huy hết tác dụng.

Những thời điểm uống rượu có thể cực kỳ nguy hiểm: Nên tránh để không gây hậu quả cho sức khoẻ

21:06:54 01/12/2020
Uống rượu bia sai thời điểm có thể khuếch đại tác động tiêu cực của đồ uống có cồn lên cơ thể bạn.

Loại cây nhiều người nghĩ trồng trong nhà "hút lộc" nhưng thực tế cực độc nếu ăn phải, cần cảnh giác và biết cách xử trí

21:00:38 01/12/2020
Thời gian gần đây, thông tin bé 5 tuổi (ở Ninh Bình) bị ngộ độc lá cây kim tiền khiến nhiều người hoang mang lo lắng.

Bệnh viện Quảng Nam điều trị 10 ca nhiễm 'vi khuẩn ăn thịt người'

20:57:56 01/12/2020
Bác sĩ Nguyễn Ngọc Văn Khoa, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam cho biết, đơn vị đang điều trị cho 10 bệnh nhân nhiễm vi khuẩn Whitmore. 

Mẹ bầu thuộc nhóm máu này, xin chúc mừng bạn sẽ đẻ con thông minh hơn người!

20:38:46 01/12/2020
Nhóm máu của người mẹ không chỉ liên quan đến tính cách mà còn có mức độ ảnh hưởng nhất định tới chỉ số IQ của em bé trong bụng.

5 di chứng sau đẻ mổ khiến mẹ hối hận tột cùng vì đã không sinh thường

20:37:06 01/12/2020
Mặc dù sinh mổ có thể khiến mẹ bầu giảm bớt sự đau đớn trong quá trình chuyển dạ nhưng so với sinh thường thì sẽ để lại nhiều di chứng không ai mong muốn.

Rượu bia hủy hoại lá gan như thế nào?

20:27:22 01/12/2020
Thống kê chỉ ra rằng, một người Việt trưởng thành tiêu thụ 8,3 lít cồn (tương đương 470 chai bia) trong một năm. 48% thanh niên từ 14 - 17 tuổi cũng uống rượu bia.

Vì sao điều dưỡng trong bệnh viện gặp stress?

20:24:00 01/12/2020
Điều dưỡng là người trực tiếp chăm sóc bệnh nhân 24/24, nếu điều dưỡng bị stress sẽ gây tác động nghiêm trọng đến việc chăm sóc hiệu quả cho bệnh nhân.

Bệnh nhân ung thư vú nên ăn 4 loại trái cây này

19:30:39 01/12/2020
Các nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, ăn nhiều trái cây tươi có tác dụng ngăn ngừa ung thư, đặc biệt 4 loại trái cây này là khắc tinh của ung thư vú.

Không cần bổ sung vitamin A, những món này vừa ngon vừa 'cực bổ'

19:28:49 01/12/2020
Vitamin A tồn tại dưới hai hình thức. Một là beta - carotene có trong các nguồn thực vật, hai là retinol có trong các nguồn động vật.

Thói quen mới, chủ động phòng ngừa viêm đường hô hấp trên

19:24:56 01/12/2020
Viêm đường hô hấp trên có thể gây nhiều biến chứng như viêm tai giữa, viêm phổi, áp xe… gây khó khăn và tốn kém trong điều trị.

Vòng ba lớn mang lại nhiều lợi ích không ngờ cho sức khỏe

19:23:13 01/12/2020
Theo các nghiên cứu khoa học, không chỉ gợi cảm và quyến rũ, những cô nàng sở hữu vòng ba căng tròn, săn chắc còn có lợi thế về nhiều mặt mà không phải ai cũng có.

12 câu hỏi thường gặp về bệnh đau mắt đỏ

19:20:12 01/12/2020
Đau mắt đỏ là bệnh thường gặp và dễ lây nhiễm. Tuy là bệnh lành tính, không đe dọa tính mạng nhưng lại ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt và công việc.

Nguyên nhân nào khiến trẻ chậm tăng trưởng chiều cao

19:15:57 01/12/2020
Thiếu hormone tăng trưởng ước tính chỉ chiếm khoảng 1/4.000 – 1/10.000 trẻ, nhưng lại là một trong những nguyên nhân quan trọng nhất dẫn đến chậm tăng trưởng.

Một số thực phẩm không được ăn sống bạn cần lưu ý

19:12:02 01/12/2020
Ngộ độc thực phẩm, gây nôn nao khó chịu và nhiễm khuẩn là những triệu chứng thường gặp nếu bạn ăn sống một số thực phẩm dưới đây.

Sức khỏe của nam thanh niên bị khúc keo đâm xuyên người giờ ra sao?

17:02:45 01/12/2020
Trải qua ca phẫu thuật kéo dài hơn 3 tiếng đồng hồ và truyền 6 đơn vị máu, nam thanh niên bị khúc keo đâm xuyên người đã tỉnh táo và không còn phải thở máy.

Nhiều người ở TP HCM lo lắng vì trẻ phải dời lịch uống vitamin A

17:01:47 01/12/2020
Một số phụ huynh khi đưa con đi uống bổ sung vitamin A vào ngày 1-12 theo thông lệ hằng năm được thông báo chưa có thuốc.

Không lạm dụng miếng dán chống muỗi

16:52:33 01/12/2020
Giao mùa là thời điểm muỗi xuất hiện nhiều. Vì thế, bệnh truyền nhiễm do muỗi như sốt xuất huyết cũng dễ bùng phát. Việc sử dụng các miếng dán chống muỗi khá tiện dụng, nhưng không tốt cho sức khỏe.

Suýt liệt người sau cú đánh đầu, 'bí kíp' an toàn khi chơi thể thao

16:49:14 01/12/2020
Thể thao luôn đóng một vai trò quan trọng trong việc nâng cao sức khỏe của con người. Tuy nhiên, trong quá trình chơi hoặc tập luyện thể dục thể thao, nhiều người không may bị chấn thương.

Bệnh thấp tim: Biến chứng nguy hiểm của viêm họng do liên cầu khuẩn nhóm A

16:43:57 01/12/2020
Liên cầu khuẩn nhóm A là loại vi khuẩn gây bệnh nhiều nhất ở người, có thể lan truyền khi tiếp xúc với người mang bệnh qua giọt nước bọt khi người bệnh ho hay hắt hơi.

Phía sau bức ảnh chụp bệnh nhân đầu tiên được ghép gan ở Việt Nam

16:40:42 01/12/2020
Đó là bức ảnh chụp cô bé 9 tuổi với dây truyền chằng chịt trên cơ thể, âu yếm vuốt má cha của mình - người vừa hiến một phần lá gan để giúp con kéo dài sự sống.

Họ từng muốn "xoá sổ" đời mình

16:07:43 01/12/2020
Đám cưới hoãn lại, gia đình 2 bên bị sốc. Thấy bản thân quá tồi tệ, anh S. đâm đầu vào xe tải, rồi cho tay vào ổ điện... tự tử nhưng bất thành.

Phòng chống kháng thuốc: Các bác sĩ nói gì về hậu họa của việc kê đơn sai?

16:03:59 01/12/2020
Mỗi người đều có vai trò của mình trong cuộc chiến chống kháng kháng sinh. Bạn có thể thực hiện vai trò của mình bằng các hành động cụ thể.

Phẫu thuật cắt gan - Lựa chọn điều trị triệt để ung thư gan

16:00:18 01/12/2020
Phẫu thuật cắt gan là kỹ thuật có độ khó, chuyên sâu cao... chỉ định đối với khối u gan đơn độc hoặc nhiều khối nhưng khu trú, khối u chưa xâm lấn...

Ăn nhiều trứng mỗi ngày làm tăng nguy cơ tiểu đường

15:55:59 01/12/2020
Một nghiên cứu của các nhà khoa học Australia hợp tác với Trung Quốc và Qatar đã cho thấy: Thường xuyên ăn món trứng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường lên đến 60%.

Phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam: Thành quả 30 năm nhìn lại

15:52:52 01/12/2020
Sáng nay (1/12), Bộ Y tế tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống AIDS và tổng kết 30 năm công tác phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam.

3 cụ bà bị khoảng 10.000 con ong tấn công

15:46:12 01/12/2020
Một cụ bà 72 tuổi ở Brazil đã bị cùng lúc khoảng 10.000 con ong tấn công. Cụ bà nhập viện trong tình trạng cơ thể phủ đầy hàng trăm vết đốt. Tuy nhiên, cụ bà đã may mắn sống sót.

Có thể bạn quan tâm

5 mẫu khăn len từ 39k bán chạy nhất kèm cả review "xịn" cho bạn

Thời trang

21:34:27 01/12/2020
Nếu đang tìm mua khăn len thì bạn nên tham khảo 5 gợi ý dưới đây.

Na khổng lồ, bí tí hon có giá hàng trăm nghìn đồng/kg hút khách Hà thành 

Mua sắm

21:33:53 01/12/2020
Quả na nặng cả kg hay quả bí đỏ chỉ bé xíu như quả cam cùng với nhiều đặc sản đến từ 54 tỉnh thành đang thu hút sự quan tâm của đông đảo người tiêu dùng tại hội chợ nông sản vùng miền tại Hà Nội.

Mùa cuối năm bụi mịn ngập tràn, bạn đã biết cách chọn sữa tắm mới để thay liền tay?

Làm đẹp

21:32:40 01/12/2020
Thay đổi nhỏ bắt đầu từ sản phẩm sữa tắm sẽ giải cứu làn da khỏi các vấn đề viêm da, bí tắc.

Bình Định: Thứ tôm trong suốt như thủy tinh nổi dày đặc ven biển, dân rủ nhau đi vớt kiếm mấy chục triệu đồng

Đời sống

21:32:08 01/12/2020
Từ sau các đợt bão đến nay, biển động liên tục, tôm hùm giống xuất hiện dày đặc tại các vùng biển ven bờ từ TP Quy Nhơn đến huyện Phù Cát (tỉnh Bình Định).

Đi Jordan kiểu Ngọc Trinh: mix với đồ bơi cắt xẻ khiến dân tình không biết đang khoe giày hay khoe body "căng đét"

Phong cách sao

21:31:48 01/12/2020
Có không ít sao nữ khoái chiêu mix đồ bơi với sneakers, nhưng để mà khiên dân tình xịt máu mũi như Ngọc Trinh thì chẳng mấy ai.

Trói buộc yêu thương - Tập 31: Tiến đẩy Khánh vào tù, bà Lan giáng cú bạt tai cho con rể

Phim việt

21:31:12 01/12/2020
Khi biết Tiến chính là người tố giác Khánh, bà Lan đau đớn khi thấy người con rể mình từng tin tưởng lại phản bội như thế.

Các điểm đến miền Tây cho dịp Tết Dương lịch

Du lịch

21:28:38 01/12/2020
Rừng tràm trà sư, làng hoa Sa Đéc... là những điểm đến có sức hút riêng, mang cho bạn trải nghiệm hấp dẫn trong kỳ nghỉ ngắn ngày dịp Tết Dương lịch.

Phi Huyền Trang cùng yêu nhau đi với Mạnh Quân, Tim và Thanh Hương trong sitcom mới “Sợi dây tình yêu”

Show việt

21:26:41 01/12/2020
Sitcom Sợi dây tình yêu hứa hẹn sẽ đem lại những tiếng cười sảng khoái và những phút giây giải trí chất lượng đến với quý vị khán giả.

Trường đại học đua nhau quốc tế hóa giáo trình

Học hành

21:25:44 01/12/2020
Việc quốc tế hóa giáo trình phần nhiều theo công thức chung là tham khảo giáo trình ở các trường danh tiếng, của học giả, giáo sư đầu ngành trên thế giới, sau đó mua bản quyền, điều chỉnh, viết lại nếu cần thiết cho tương thích với thực...

Kiều Anh chia sẻ về vai diễn khó nhất trong sự nghiệp diễn xuất

Hậu trường phim

21:23:39 01/12/2020
Đã rất lâu rồi NSƯT Kiều Anh mới trở lại lĩnh vực điện ảnh và vai Nguyệt trong phim Hồ sơ cá sấu là một thách thức lớn dành cho nữ diễn viên.

Ưng Hoàng Phúc thay đổi thành "một người khác" sau khi lập gia đình

Sao việt

21:23:09 01/12/2020
Cả Ưng Hoàng Phúc và siêu mẫu mẫu Kim Cương cùng đăng tải hình ảnh ngọt ngào để kỉ niệm 2 năm ngày cưới.