Cách xử lý “quân phiệt” khi học sinh đi toilet không bỏ giày đúng chỗ và triết lý giáo dục “yêu thương cần tàn nhẫn” ở 1 ngôi trường tại Hà Nội

Thầy chủ trường đã kể câu chuyện về một cậu bé vội đi vệ sinh mà quên “luật định” phải xếp giày dép ngay ngắn trên giá, cùng cách “xử lý” của trường trước tình thế này…

* Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả, không thuộc về tòa soạn.

Trước đây 2 luồng tư tưởng giáo dục trẻ nên dùng nhiều yêu thương hay sự nghiêm khắc vẫn là đề tài được bàn luận sôi nổi. Tuy nhiên, rõ ràng nếu chỉ yêu thương hay chỉ nghiêm khắc có lẽ sẽ khó mang lại kết quả như ý muốn.

Tại trường Spring Hill (Trường Đồi), ở huyện Quốc Oai , Hà Nội , có cách giáo dục rất khác lạ so với số đông các môi trường giáo dục khác tại Việt Nam. Trường tuy không đặt gánh nặng điểm số hay áp lực bài tập về nhà… nghe thì tưởng dễ, nhưng thực ra vẫn luôn có những “luật lệ” rất riêng học sinh cần tuân thủ. Quan điểm giáo dục của trường cũng rất đặc biệt không chỉ có “mềm” không mà phần “rắn” cũng cần được áp dụng hợp lý.

Cách xử lý quân phiệt khi học sinh đi toilet không bỏ giày đúng chỗ và triết lý giáo dục yêu thương cần tàn nhẫn ở 1 ngôi trường tại Hà Nội - Hình 1

Một giờ học thiền qua việc thưởng trà của trường Đồi.

Bàn về việc giáo dục thế nào để hiệu quả, thầy chủ trường Nguyễn Đức Quang vừa chia sẻ xung quanh chủ đề này: Yêu thương thôi là chưa đủ, cần tàn nhẫn đủ liều mới giáo dục được trẻ”.

Bài viết chia sẻ quan điểm của thầy đã nhanh chóng nhận được nhiều sự đồng tình của cha mẹ vì thầy Quang cũng nói rõ về khái niệm tàn nhẫn nên được hiểu theo cách nào, tàn nhẫn bao nhiêu là đủ…

Tàn nhẫn theo định nghĩa của thầy là “không một chút lòng thương” và không được đánh, xúc phạm, quát tháo trẻ, ngoài ra thì làm gì cũng được.

Nội dung bài viết như sau:

YÊU THƯƠNG trẻ thôi chưa bao giờ là đủ, cần có TÀN NHẪN đủ liều mới giáo dục được trẻ.

Mình kể các cha mẹ nghe chuyện thế này để thấy được vai trò của TÀN NHẪN trong giáo dục con trẻ, và YÊU THƯƠNG thôi chưa bao giờ là đủ để có thể giáo dục được trẻ nhé.

Nhưng trước khi kể mình phải thống nhất với các cha mẹ thế nào là tàn nhẫn. Tàn nhẫn được định nghĩa là: Không một chút lòng thương. Đơn giản vậy thôi. Làm gì cũng được miễn sao là phải “không một chút lòng thương” và không được đánh, xúc phạm, quát tháo trẻ, ngoài ra thì làm gì cũng được.

Cách xử lý quân phiệt khi học sinh đi toilet không bỏ giày đúng chỗ và triết lý giáo dục yêu thương cần tàn nhẫn ở 1 ngôi trường tại Hà Nội - Hình 2

Ngược với thời xưa, ngày nay học sinh mầm non ở nhiều trường dân lập được YÊU THƯƠNG hơi quá nhiều nhưng lại thiếu yếu tố TÀN NHẪN. Và hầu hết các cha mẹ trẻ hiện nay đều có thừa yêu thương mà thiếu tàn nhẫn với con mình. Trường Đồi là mô hình dung hòa cả yêu thương và tàn nhẫn. Kể cả ở trên đồi hay ở Ecopark hay ở Nam Từ Liêm hay bất kì ở nơi đâu sau này mở ra. Thầy cô Đồi luôn luôn đề cao yếu tố tàn nhẫn trong giáo dục trẻ nhỏ.

Có một bạn mới chuyển tới học, mặc dù các thầy cô đã dạy rất kỹ về các kỹ năng xếp giày dép và thực hành có sự chỉ bảo giám sát, giải thích đầy đủ bằng tình yêu thương rồi. Bạn làm khá tốt khi có sự giám sát của giáo viên nhưng khi không có sự giám sát và đặc biệt là khi vội là bạn sẽ không tuân theo cách để giày dép đã được đào tạo.

Một lần sau khi tan giờ học ngoài trời về, bạn vội vàng vứt dép ngoài cửa và chạy thẳng vào nhà để đi toilet. Nếu là một giáo viên chỉ thuần có yêu thương, thuần đồng cảm thì giáo viên sẽ nghĩ học sinh đang buồn tè quá nên sẽ nhặt giày dép cho con hoặc chờ cho con đi toilet xong mới gọi ra xếp dép lại. Nhưng theo kiểu giáo dục ở Đồi là không chấp nhận cách làm đó, ngoại trừ học sinh có bệnh hay có vấn đề về tâm sinh lí thì có chương trình giáo dục riêng theo nhu cầu của gia đình.

Trong tình huống đó, người giáo viên phải nhẹ nhàng nhưng đủ cứng rắn để yêu cầu con ngừng lại, quay lại cất giày dép gọn gàng như đã được đào tạo thì mới được đi toilet. Nếu con không chịu làm và lý sự là đòi đi toilet xong mới làm thì giáo viên cương quyết yêu cầu con làm, không giải thích thêm.

Nếu học sinh cương quyết không làm thì giáo viên sẽ đưa ra thông điệp nếu con không làm thì cô sẽ tịch thu đôi giày và ngày mai con sẽ phải đi chân đất đi học. Giáo viên sẽ trao đổi với phụ huynh và làm đúng như thế. Tới khi nào con xin lỗi thì mới được đi giày dép đi học.

Đó là sự tàn nhẫn: Không một chút lòng thương. Không để lòng thương xen lẫn khi xử lý tình huống cần phải gạt bỏ lòng thương như thế này. Bởi một lần vi phạm kỷ luật thì một lần học sinh đó mất cơ hội rèn luyện ý chí và một lần học sinh đó làm ảnh hưởng, làm phiền tới học sinh khác. Sống chung với nhau trong một tập thể thì phải tôn trọng kỉ luật của tập thể. Kỷ luật là sức mạnh.

Cách xử lý quân phiệt khi học sinh đi toilet không bỏ giày đúng chỗ và triết lý giáo dục yêu thương cần tàn nhẫn ở 1 ngôi trường tại Hà Nội - Hình 3

Học sinh Trường Đồi leo đồi mỗi ngày.

Tuy nhiên người giáo viên cũng không được quên rằng sự tàn nhẫn luôn trên nền tảng yêu thương. Đó là khi ngay cả khi ta xử lý bằng sự tàn nhẫn như thế thì giáo viên cũng phải giữ giọng nói trung lập nhất, ánh mắt và miệng nói giao tiếp với học sinh cũng trung lập về cảm xúc.

Không cáu gắt, không gào thét mà chỉ cao giọng và cứng giọng hơn một chút để đưa ra những yêu cầu và mệnh lệnh khi cần phải đưa ra. Khi học sinh hợp tác trở lại thì giáo viên thể hiện nét mặt giãn ra, cử chỉ nhẹ nhàng trở lại, ánh mắt yêu thương và lời khen ngợi động viên con, trò chuyện về đôi giày dép của con để kết thân trở lại. Gợi lại câu chuyện về lòng biết ơn đôi giày dép của con để con hiểu sâu hơn và có lý trí để thực hiện tốt hơn các kỷ luật của tập thể vào các lần sau.

Yêu thương và Tàn nhẫn cần được áp dụng một cách linh hoạt và sáng tạo trong ứng xử với trẻ. Một người giáo viên giỏi là một người giáo viên có ấm có lạnh, có mềm có cứng, có yêu thương có tàn nhẫn xen lẫn nhau ở những liều lượng phù hợp.

Một người thầy giỏi là một người thầy được học trò yêu và nể phục. Người thầy mà chỉ có lòng yêu thương thôi không thì cực kì khó để giáo dục trẻ, nhất là trẻ con trong thời đại ngày nay. Nhớ là thầy cô giỏi là thầy cô được học sinh yêu thương và nể phục, chỉ có yêu thương thôi thì không phải là người thầy giỏi.

Thế nên nhiều cha mẹ mới đến Đồi hoặc sang Ecopark xem cách các thầy cô vận hành trường lớp, nếu gặp phải các khoảnh khắc mà lúc đó thầy cô phải tỏ ra tàn nhẫn thì có thể nghĩ thầy cô Đồi quân phiệt và ác độc. Nhưng hãy kiên trì ngắm cả 1 quá trình để hiểu rõ hơn. Ngắm một bức tranh chứ đừng chỉ biết nhìn vào 1 chi tiết. Hãy nhìn vào những đôi mắt của trẻ xem chúng đi học có vui không, có tự tin không, có nền nếp không, học hành vui chơi có hiệu quả không.

Thầy cô theo hệ thống Đồi toàn chân đeo dép lê, quần áo thì thường phục, mặt mũi mộc mạc nhưng tình yêu trẻ luôn đầy ắp và sự tàn nhẫn thì cũng đủ liều để giáo dục trẻ”.

Cách xử lý quân phiệt khi học sinh đi toilet không bỏ giày đúng chỗ và triết lý giáo dục yêu thương cần tàn nhẫn ở 1 ngôi trường tại Hà Nội - Hình 4

Những bài học gần gũi thiên nhiên…

Trường Đồi vốn là ngôi trường nổi tiếng với việc cho học sinh học từ thiên nhiên và cuộc sống, đây cũng là ngôi trường chú trọng sự tự do. Tuy nhiên, hóa ra mọi sự tự do đều phải nằm trong khuôn khổ, có những “luật định” rất riêng của trường mà học sinh phải tuân thủ chấp hành và cha mẹ phải hiểu, hợp tác tốt với thầy cô giáo để giáo dục ra những con người vừa chan hòa yêu thương vừa có ý chí kỷ luật.

Như câu chuyện bỏ giày lúc đi toilet mà thầy Quang kể là một ví dụ. Câu chuyện cũng giải thích rất cụ thể cho lý do trường thực hiện sự “tàn nhẫn” là vì tình yêu thương. Không chỉ là chuyện xếp 1 đôi giày đúng chỗ, đó còn là câu chuyện về ý thức và thái độ sống có trách nhiệm các thầy cô rèn cho học trò của mình để áp dụng trong cuộc sống sau này.

Có lẽ với 1 số người sẽ cho rằng sự tàn nhẫn là không cần thiết với 1 đứa trẻ thì chuyện xếp đôi giày này sẽ mang lại cho họ sự phản ứng tiêu cực. Nhiều phần đông sẽ đồng tình với câu chuyện và cách xử lý của nhà trường. Họ hưởng ứng bằng những câu nói “không có áp lực, không có kim cương” và “vô cùng tàn nhẫn, vô cùng yêu thương” để đồng tình vì hiểu được đằng sau sự tàn nhẫn là phương pháp giáo dục luôn chứa đựng sự yêu thương của người thầy trong đó.

Họp phụ huynh đầu năm: Tìm cách phối hợp hiệu quả để giáo dục học sinh

Nội dung của cuộc họp CMHS đầu năm nhằm tìm cách phối hợp hiệu quả giữa gia đình, nhà trường trong việc giáo dục học sinh, đặc biệt là học sinh lớp 1 trong năm học đầu tiên triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới.

Họp phụ huynh đầu năm: Tìm cách phối hợp hiệu quả để giáo dục học sinh - Hình 1


Họp CMHS đầu năm tại trường tiểu học Nguyễn Du (quận Hoàn Kiếm)

Phối hợp hiệu quả để giáo dục học sinh

Bà Bùi Thị Diệu Ngọc - Hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Du (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết: Tại cuộc họp đại diện CMHS các lớp, hiệu trưởng đã thay mặt nhà trường phổ biến về đặc điểm tình hình nhà trường, các công việc nhà trường chuẩn bị để cho các con được đi học trong môi trường an toàn.

Bên cạnh đó, nhà trường quán triệt những nội dung mà các cán bộ, giáo viên, nhân viên và CMHS đều phải nghiêm túc thực hiện về công tác phòng dịch Covid 19; công tác thu chi đầu năm học, hoạt động ban đại diện CMHS. Việc triển khai của nhà trường đã nhận được sự nhất trí cao từ 30/30 đại diện CMHS các lớp về định hướng giáo dục, về công tác bán trú và công tác thu-chi.

Cũng tại buổi họp này, hiệu trưởng đã truyền đạt tới đại diện CMHS các lớp một số nội dung chính của Chương trình GDPT 2018; việc triển khai áp dụng chương trình đó với lớp 1. Qua phần phổ biến của cuộc họp này, đại diện CMHS đã nắm rõ hơn về toàn bộ các hoạt động trong trường, để từ đó có thể phối hợp cùng cô giáo chủ nhiệm triển khai tại lớp có hiệu quả.

Trong buổi họp đầu năm, giáo viên chủ nhiệm phổ biến các văn bản quy định, nội quy nhà trường, chia sẻ những cảm nhận của cô trò trong tuần đầu học tập, giới thiệu các môn học và yêu cầu cần đạt, sau đó cùng CMHS trao đổi về việc kết hợp giáo dục học sinh và cách thức làm việc giữa CMHS và giáo viên.

Mỗi lớp cũng sẽ bầu ra Ban đại diện phụ huynh của lớp để cùng tham gia vào các hoạt động tại trường Tiểu học Nguyễn Du và thực hiện đúng qui định theo thông tư 55/2011/TT-BGDĐT ngày 22 tháng 11 năm 2011 của bộ Giáo dục và đào tạo ban hành về điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh.

Đặc biệt nhất có lẽ là buổi họp CMHS khối lớp 1, sau 1 tuần triển khai dạy học theo chương trình mới, giáo viên chủ nhiệm đã chia sẻ rất nhiều điều thú vị về các con, cũng như truyền thông tốt để CMHS hiểu và tương tác hiệu quả với chương trình GDPT 2018.

Họp phụ huynh đầu năm: Tìm cách phối hợp hiệu quả để giáo dục học sinh - Hình 2


Học sinh lớp trường tiểu học Mậu Lương (quận Hà Đông)

Tránh lạm thu núp bóng tự nguyện

Còn tại trường Tiểu học Mậu Lương (phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, Hà Nội), ngày 20/9 tới đây, phụ huynh toàn trường sẽ có buổi họp phụ huynh đầu tiên của năm học mới 2020-2021. Trong cuộc họp này, nội dung chủ yếu là tìm cách phối hợp hiệu quả giữa gia đình, nhà trường trong việc giáo dục học sinh, đặc biệt là học sinh lớp 1 trong năm học đầu tiên triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới.

Bà Mai Thị Kim Dung - Hiệu trưởng nhà trường cho biết, để tránh dư luận không tốt về công tác thu - chi đầu năm học, nhà trường thực hiện thu đúng, thu đủ các khoản theo chủ trương, quy định. Giải thích và làm rõ đầu mục các khoản thu theo diện bắt buộc, thu hộ, tự nguyện... để phụ huynh biết.

Bà Dung thông tin về các khoản thu nhà trường sẽ triển khai đến phụ huynh bao gồm: Tiền chăm sóc bán trú, tiền ăn, bảo hiểm, sữa học đường, nước uống. Năm học này, trường Tiểu học Mậu Lương dự kiến sẽ không có quỹ hội, quỹ trường do trường mới được thành phố đầu tư xây dựng mới, cơ sở vật chất đã rất đồng bộ, khang trang, sạch đẹp.

Đặc biệt, để tránh trường hợp núp bóng "tự nguyện" các khoản thu quỹ lớp nhà trường yêu cầu Ban đại diện phụ huynh học sinh kết hợp với giáo viên chủ nhiệm lên kế hoạch hoạt động và triển khai cho học sinh, trên cơ sở đó dự trù số kinh phí thực hiện là bao nhiêu.

Nhà trường sẽ xem xét, điều chỉnh hợp lý nhất cả về các nội dung hoạt động lẫn các khoản thu. Sau đó Đại diện Ban phụ huynh học sinh thông qua phụ huynh học sinh cả lớp. Nếu có được sự đồng thuận và tự nguyện thì Đại diện Ban phụ huynh học sinh mới được tiến hành thu.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bí quyết của học sinh giỏi quốc gia
12:48:27 26/01/2021
Bên trong ngôi trường mà quý tử Barron Trump dự tính theo học sau khi rời Nhà Trắng
09:03:26 25/01/2021
Bài viết mà mọi phụ huynh nên đọc: Việc dạy con không phải 1 ván game thua keo này ta bày keo khác, bạn chỉ có một cơ hội duy nhất!
21:48:50 25/01/2021
Nghịch lý trong dạy toán ở Pháp
20:51:26 25/01/2021
Cô gái Việt nhận học bổng trường y danh tiếng nhất Australia
09:37:36 25/01/2021
Dấu hiệu trẻ sở hữu trí tuệ cảm xúc cao
18:00:21 25/01/2021
Học sinh Cần Thơ nghỉ Tết Nguyên đán từ ngày 8-2-2021
06:51:18 26/01/2021
Hà Nội có thêm 1 hệ thống trường quốc tế
12:02:57 26/01/2021
Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021: Giúp thí sinh tăng cơ hội trúng tuyển
06:51:26 25/01/2021
Trao quyền tự chủ - Bước đột phá trong giáo dục
09:24:04 25/01/2021

Thông tin đang nóng

Ca sĩ Chi Pi tử vong vì tai nạn xe ben trên đường đi diễn
18:01:56 26/01/2021
'Tình tin đồn' nói với Hoàng Anh: 'Em cho anh cái nhà còn được'
18:10:38 26/01/2021
Đang làm lễ ăn mừng vì chồng vừa thoát chết khi xe bị tông nát giữa đường, sự thật chỉ vỡ lở lúc người đàn ông lạ mặt xuất hiện
17:04:37 26/01/2021
Ngọc Trinh diện quần tụt để lộ cả nội y, vô tình "tố cáo" body gầy gò, vòng 1 căng đầy bỗng “bốc hơi” mất tăm
17:20:38 26/01/2021
Ly hôn 7 năm ghé thăm mẹ vợ cũ, tôi hóa đá trước bí mật trong cuốn sổ hộ khẩu
16:30:43 26/01/2021
Hồ Ngọc Hà khoe khoảnh khắc cặp song sinh tập lẫy cực yêu
20:21:00 26/01/2021
Hoàng Phúc viên mãn bên bà xã Uyên Phương
17:43:58 26/01/2021
NÓNG: Bố Trương Hằng lần đầu phản hồi scandal mang thai hộ, tố Trịnh Sảng quá nhẫn tâm khi ruồng rẫy 2 con
19:57:17 26/01/2021
Việt Anh khiến dân mạng ngượng chín mặt khi 'thả thính' Quỳnh Nga
20:37:06 26/01/2021
Trên đường công tác về, anh rể đưa tôi đi gặp 2 người, vừa nhìn thấy họ, tôi biết tương lai của tôi ở công ty sắp chấm hết
18:54:08 26/01/2021

Tin mới nhất

Nghề sáng tạo phần mềm là gì mà cô gái thu nhập 330 tỉ đồng/năm?

20:41:45 26/01/2021
Dư luận đang rất xôn xao về một cô gái 9X sáng tạo phần mềm đăng tải trên Google Play, App Store thu nhập hơn 330 tỉ đồng và đóng thuế hơn 23 tỉ đồng. Vậy sáng tạo phần mềm là làm gì?

Học sinh Lâm Đồng được điều chỉnh thời gian nghỉ Tết Tân Sửu sớm hơn

20:39:43 26/01/2021
Giám đốc Sở GD-ĐT Lâm Đồng vừa có văn bản điều chỉnh thời gian nghỉ Tết Tân Sửu 2021 sớm hơn 2 ngày đối với công chức, viên chức, người lao động, học sinh và sinh viên.

Con bị điểm thấp, không thích làm bác sĩ có phải là bi kịch ?

20:32:05 26/01/2021
Nhìn bảng điểm của con mình, không ít phụ huynh thất vọng nếu như điểm một số môn bị thấp. Hoặc thấy con thích nấu ăn, mê may vá hơn học tập, sẽ mang trong lòng nỗi lo liệu sau này con có thành công?

Trao học bổng cho học sinh nghèo ở Nghệ An

16:26:01 26/01/2021
Các em hãy sử dụng học bổng một cách hiệu quả, hãy luôn cố gắng học tập thật tốt, biết nuôi dưỡng ước mơ hy vọng của mình và không ngừng trau dồi nhân cách để trở thành công dân hữu ích cho xã hội trong tương lai

Lào Cai: Hơn 300 HS tham gia Cuộc thi Khoa học Kĩ thuật năm 2021

16:23:32 26/01/2021
Ngày 26/1/2021, tại Trường THPT DTNT tỉnh Lào Cai (Lào Cai) đã khai mạc Cuộc thi Khoa học Kỹ thuật dành cho học sinh Trung học tỉnh Lào Cai, diễn ra từ ngày 26-29/1/2021.

Trao giải thưởng Đồ án sinh viên tốt nghiệp xuất sắc năm 2020

16:20:09 26/01/2021
Ngày 26/1, tại TP Hạ Long, Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam đã tổ chức lễ trao giải Đồ án sinh viên tốt nghiệp xuất sắc cho 61 sinh viên thuộc các trường đại học đào tạo chuyên ngành Quy hoạch, Hạ tầng kỹ thuật đô thị và Quản lý...

Thái Nguyên: Không để tiêu cực tồn tại trong môi trường giáo dục

16:14:33 26/01/2021
Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng Bộ tỉnh Thái Nguyên lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 nêu rõ nhiệm vụ, giải pháp phát triển GD-ĐT.

Người kết nối

16:11:07 26/01/2021
Sự chủ động, sát sao của GV chủ nhiệm trong nắm bắt từng trường hợp HS có nguy cơ bỏ học, tạo không khí trường lớp với những hoạt động văn nghệ, thể thao sôi nổi là cách thu hút HS bám trường những ngày cận Tết.

Bước chuyển mới trong công tác dạy và học

16:06:12 26/01/2021
Sau học kỳ đầu tiên triển khai, chương trình, SGK mới đã bước đầu thổi làn gió tích cực vào công tác dạy-học của các nhà trường.

Học gì để “nâng tầm” cho mình và có thể đạt đến thành công như (hoặc gần như) Elon Musk?

15:56:53 26/01/2021
 Tỷ phú Elon Musk cho rằng, trí tuệ nhân tạo ngày càng phát triển, máy móc ngày càng thông minh và sẽ thay thế con người trong nhiều lĩnh vực. Vậy bạn cần học gì để nâng tầm cho mình và có thể đạt đến thành công như (hoặc gần như) Elon?

Phòng GD&ĐT Yên Dũng (Bắc Giang): Sinh hoạt chuyên môn theo hình thức trực tuyến

12:44:06 26/01/2021
Những năm gần đây, CNTT và sự phát triển của Internet mở ra một kho kiến thức đa dạng, phong phú cho người học, người dạy, giúp cho việc tìm hiểu kiến thức đơn giản hơn rất nhiều, cải thiện chất lượng học và dạy.

Bế giảng khóa đào tạo Đại học PCCC và CNCH hệ vừa làm vừa học

12:39:23 26/01/2021
Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy (PCCC) phối hợp với CATP Đà Nẵng vừa tổ chức Lễ Bế giảng Khóa TC20A đào tạo Đại học PCCC và CNCH hệ vừa làm vừa học liên kết mở tại Đà Nẵng.

Tuyển sinh lớp 10 năm 2021: Điểm mới ở đề thi tiếng Anh

12:35:50 26/01/2021
 Về cơ bản, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay sẽ vẫn giữ ổn định từ hình thức thi cho đến định hướng đề thi, cấu trúc và nội dung đề.

Khai giảng lớp học tiếng Khmer cho bà con gốc Việt tại tỉnh Preah Sihanouk, Campuchia

12:33:09 26/01/2021
Tối ngày 25/1, tại thành phố Preah Sihanouk, đã diễn ra Lễ khai giảng lớp học tiếng Khmer dành cho bà con gốc Việt do Ban Chấp hành Hội Khmer-Việt Nam chi nhánh tỉnh Preah Sihanouk phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Preah ...

Hậu giấy mời "con là tài sản lớn": Chuyện buồn tâm thư

12:25:14 26/01/2021
Bố mẹ hãy dành thời gian cho con, quan tâm đến con nhiều hơn thì mới nắm bắt được tâm tư, suy nghĩ của con.

9x Việt tốt nghiệp thạc sĩ trường danh tiếng nước Anh với khóa luận về COVID-19

12:22:18 26/01/2021
Nguyễn Thị Phương Nghi từng giành học bổng thạc sĩ Chevening tại Đại học Cambridge (Anh) trị giá 40.000 USD (khoảng 1,2 tỷ đồng).

Kỹ năng sống rất quan trọng với trẻ, nhưng tổ chức dạy như thế nào?

12:19:45 26/01/2021
Đam mê nghệ thuật, cô Hoa muốn đưa bộ môn nghệ thuật thứ 7 trở thành môn giáo dục kỹ năng dạy cho học sinh tiểu học.

Nâng trường đại học thành đại học cho oai, hay để nhận trọng trách lớn hơn?

12:16:16 26/01/2021
 Hiện nay nhiều trường đại học đang dự kiến thời gian hướng tới trở thành đại học, đa ngành, đa lĩnh vực trong 3- 5 năm nữa khi thực hiện tự chủ toàn diện.

Sau cái bắt tay MC Lại Văn Sâm năm 12 tuổi, nữ sinh Nhân văn quyết tâm theo đuổi đam mê đến cùng

12:13:20 26/01/2021
Năm 2010 mình có may mắn được lên ghế nóng Ai là triệu phú số đặc biệt cho thiếu nhi. Mình được gặp gỡ và bắt tay chú Sâm. Cho đến giờ chú vẫn là tượng đài MC trong lòng mình, Thu Uyên chia sẻ.

Tuyển sinh 2021: Học một ngành ra trường có thể làm ngành khác không?

12:07:57 26/01/2021
Dự kiến kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 không có quá nhiều thay đổi so với kỳ thi năm 2020 nhưng nhiều thí sinh vẫn đang băn khoăn về vấn đề điểm số trúng tuyển, ngành học và cơ hội việc làm.

Lan tỏa lửa khởi nghiệp: Hành trình dấn thân

12:05:55 26/01/2021
Những năm qua, Nghệ An liên tiếp có nhiều học sinh, sinh viên tham gia vào sân chơi sáng tạo khoa học kỹ thuật (KHKT), khởi nghiệp và đạt kết quả ấn tượng.

GS Nguyễn Văn Minh: Tín hiệu tích cực đối với hệ thống các trường sư phạm

11:54:48 26/01/2021
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đã diễn ra thành công trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang ở mức báo động. Đây được coi là điểm nhấn ấn tượng của ngành Giáo dục trong năm 2020.

Coi Công nghệ là môn phụ, đừng mong có giáo dục STEM đúng nghĩa

11:50:38 26/01/2021
Trong chương trình giáo dục mới, Công nghệ là môn học có vai trò quan trọng trong phát triển năng lực công nghệ, thúc đẩy giáo dục STEM, giáo dục hướng nghiệp.

Đạt 9.0 IELTS cũng không phải là tài năng

11:48:40 26/01/2021
IELTS chỉ là một bài thi không hơn không kém. Và mỗi năm thế giới có đến hàng trăm nghìn người đạt được năng lực tiếng Anh IELTS ở nhiều mức độ khác nhau. Giữa IELTS và tài năng không liên quan gì đến nhau cả. - TS Phạm Hiệp nhấn mạnh.

Bạo lực học đường – không ngẫu nhiên đến và tự nhiên biến mất

11:46:02 26/01/2021
Quý I/2019, ngành Công an thống kê có 310 vụ BLHĐ trên toàn quốc, chủ yếu ở lứa tuổi trung học cơ sở và trung học phổ thông. 

Khoe bảng điểm “khủng” của con: Cha mẹ “sống ảo”, con gánh áp lực

11:43:15 26/01/2021
Hết học kỳ, trào lưu cha mẹ đăng kết quả học tập của con với dụng ý khen hoặc chê xuất hiện nhiều trên mạng xã hội. Điều này vô tình vi phạm pháp luật mà còn có thể gây áp lực cho chính học sinh.

Hai nguyên tắc chọn nghề đắc địa cho con

11:36:00 26/01/2021
Con thành công trong tương lai là ước mong chính đáng của bất cứ người làm bố làm mẹ nào. Nhưng sự kỳ vọng đó lại dễ dàng trở thành nguyên nhân mâu thuẫn giữa con cái và phụ huynh trong việc hướng nghiệp.

Thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng nhiều lần: Bộ GD&ĐT lý giải

11:02:02 26/01/2021
Mùa tuyển sinh 2021, Bộ GD&ĐT dự kiến cho phép thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng nhiều lần thay vì 1 lần duy nhất như các năm trước.

Có thể bạn quan tâm

Chiếm đoạt nhiều tỷ đồng bằng sổ đỏ giả

Pháp luật

22:28:57 26/01/2021
Trần Đức Thắng, 34 tuổi, quê Đồng Tháp, bị cáo buộc thuê ôtô và dùng nhiều sổ đỏ giả đem cầm rồi chiếm đoạt 2,5 tỷ đồng.

Đụng áo với Lisa, Ngọc Trinh gây tranh cãi vì mặc 'không thể hở hơn'

Phong cách sao

22:25:51 26/01/2021
Chiếc áo cánh bướm khoe lưng trần được Ngọc Trinh diện theo cách hở bạo, còn Lisa lại kín đáo.

Bị vợ bán mất bộ sưu tập bài ma thuật giá rẻ như cho, game thủ cay cú đòi ly hôn ngay tắp lự

Netizen

22:23:23 26/01/2021
Theo ước tính của bài thủ này, những lá bài Magic The Gathering bị vợ đem bán có giá lên tới 700 nghìn yen, tương đương 155 triệu VND.

Người đẹp được yêu thích nhất HHVN 2020 khoe nhan sắc ‘thần tiên tỷ tỷ’

Người đẹp

22:23:21 26/01/2021
Được ví là bản sao của Hoa hậu Đặng Thu Thảo nhưng người đẹp Đậu Hải Minh Anh sở hữu nhan sắc có phần sắc sảo hơn.

Mua yến sào để biếu Tết, chuyên gia đưa ra nguyên tắc phân biệt để tránh mua phải hàng giả

Sáng tạo

22:22:05 26/01/2021
Vào thời điểm cận Tết như hiện nay, yến sào càng trở nên đắt khách vì nhu cầu mua hàng đi biếu, đi tặng dịp Tết rất cao.

Giám đốc Huawei có thể mắc kẹt giữa Canada và Mỹ

Thế giới

22:21:58 26/01/2021
Nỗ lực chống dẫn độ của giám đốc Huawei có thể kéo dài và gặp khó do những thỏa thuận có đi có lại giữa Washington và Ottawa, theo chuyên gia luật Canada.

Robot hình người Sophia sắp được sản xuất hàng loạt 

Thế giới số

22:18:08 26/01/2021
Theo Reuters, Sophia và nhiều mẫu robot khác của công ty Hanson Robotics sẽ được thương mại hóa để hỗ trợ cuộc sống của con người trong bối cảnh dịch Covid-19.

Long An: Nhiều nông dân phá bỏ vườn thanh long do thua lỗ

Đời sống

21:59:59 26/01/2021
Nông dân nhiều vùng trồng thanh long trên địa bàn tỉnh Long An đang phá bỏ nhiều diện tích chuyên canh để chuyển đổi sang cây trồng khác trước tình hình mất giá, thua lỗ kéo dài.

Lưu ngay mấy công thức cho nàng bận rộn thích mặc thoải mái mà không xuề xòa

Thời trang

21:53:14 26/01/2021
Càng gần đến những ngày năm hết Tết đến, chị em sẽ có rất nhiều công việc cần phải giải quyết. Vào lúc này, các set đồ thoải mái mà vẫn chỉn chu sẽ là ưu tiên hàng đầu đối với phái đẹp.

Đúng mùng 1 tết tân sửu 2021: 3 con giáp tài lộc bùng nổ, song hỷ lâm môn, giàu sau một đêm

Trắc nghiệm

21:52:18 26/01/2021
Chỉ cần bước sang ngày đầu tiên của năm mới Tân Sửu 2021 những con giáp may mắn này sẽ hút cạn lộc trời, thăng hoa rực rỡ, cả năm phát tài.

Cặp đôi Mãi Mãi Là Bao Xa bị chê tơi bời ở loạt ảnh mới, fan còn xúi nam chính ăn thêm đạm cho "da thịt" đúng chuẩn nguyên tác

Phim châu á

21:51:38 26/01/2021
Cặp đôi chính của Mãi Mãi Là Bao Xa bản phim bị nhận xét là có tạo hình khác xa so với tưởng tượng của khán giả.

4 giả thuyết về Hướng Dương Ngược Nắng: Quỳnh Kool là con rơi, lại có quá khứ hại chết người?

Phim việt

21:48:28 26/01/2021
Hướng Dương Ngược Nắng ngày càng kịch tính và có nhiều bí mật chờ được bật mí.

Lý Hải 3 lần lật xuồng suýt chết khi quay Lật Mặt: 48H vì chỉ lo tìm một thứ khiến cả đoàn thót tim

Hậu trường phim

21:43:11 26/01/2021
Dù bị lật xuồng nhiều lần nhưng Lý Hải vẫn điều động ekip Lật Mặt: 48H lội ngược dòng chỉ để tìm ra một thứ quan trọng.

Nancy bùng nổ visual sau vụ lộ ảnh nhạy cảm ở Việt Nam, nữ idol bị gắn mác "xấu nhất lịch sử Kpop" mới là tâm điểm

Sao châu á

21:42:16 26/01/2021
Bộ ảnh tạp chí mới của các cô nàng MOMOLAND hiện đang gây sốt, đặc biệt mọi sự chú ý đều đổ dồn về Nancy và JooE.

Tiền vệ Lee Nguyễn dành những lời có cánh cho bầu Đức

Bóng đá việt nam

21:40:29 26/01/2021
Tiền vệ Việt kiều Lee Nguyễn cho biết bản thân vẫn dành cho bầu Đức tình cảm đặc biệt và anh đánh giá đây là một ông chủ tận tâm.