Cách xử lý khi bị dị ứng b.ao c.ao s.u

Theo dõi VGT trên

Nghe có vẻ rất hiếm gặp nhưng trên thực tế có một số người bị dị ứng khi sử dụng b.ao c.ao s.u.

Vậy thực chất hiện tượng này là gì và cách xử lý như thế nào?

1. Dị ứng b.ao c.ao s.u là gì?

B.ao c.ao s.u cũng như nhiều đồ gia dụng khác (bóng bay và găng tay cao su) được làm từ mủ cao su. Dị ứng b.ao c.ao s.u thực chất là tình trạng dị ứng với các protein có trong mủ cao su tự nhiên gây ra. Hệ thống miễn dịch tạo ra globulin miễn dịch kháng thể E (IgE), phản ứng với protein latex và gây ra các triệu chứng dị ứng.

Tình trạng dị ứng còn xảy ra do sự nhạy cảm với các hóa chất được sử dụng để sản xuất các sản phẩm cao su. Những hóa chất này có thể gây viêm da tiếp xúc từ 24 – 48 giờ sau khi tiếp xúc và nếu chạm vào sẽ lan sang các vùng khác trên cơ thể.

Theo BS. Đoàn Xuân Quảng, BV Phụ sản Hải Phòng, dị ứng b.ao c.ao s.u gây các triệu chứng tại chỗ như: ngứa, sưng đỏ trên da và bộ phận s.inh d.ục. Các triệu chứng toàn thân có thể bao gồm: nổi mề đay, ngạt mũi, chảy nước mũi…

Cách xử lý khi bị dị ứng b.ao c.ao s.u - Hình 1

Dị ứng b.ao c.ao s.u gây phản ứng dị ứng trên da và bộ phận s.inh d.ục.

2. Xử lý như thế nào?

Tránh dùng b.ao c.ao s.u

Với những người có triệu chứng dị ứng b.ao c.ao s.u, nếu đơn thuần mục đích là để tránh thai thì nên đổi sang các biện pháp tránh thai khác như thuốc tránh thai hoặc vòng tránh thai. Tuy nhiên, những biện pháp thay thế này không giúp phòng lây nhiễm các bệnh qua đường t.ình d.ục.

Thử sử dụng loại b.ao c.ao s.u khác

Có người bị dị ứng với tất cả các loại b.ao c.ao s.u nhưng cũng có những người chỉ bị phản ứng với chất bôi trơn b.ao c.ao s.u nên khi họ thử dùng loại bao của hãng khác thì không bị nữa.

Video đang HOT

Chất bôi trơn giúp bôi trơn â.m đ.ạo và tăng cường khoái cảm nhưng nhiều thành phần (bao gồm glycerin, paraben và propylene glycol) có thể gây nhạy cảm hoặc phản ứng dị ứng. Các triệu chứng có thể bao gồm sưng bộ phận s.inh d.ục, đỏ, ngứa và rát.

Do mỗi hãng sản xuất b.ao c.ao s.u bôi trơn bằng các chất khác nhau nên một người có thể bị dị ứng loại này mà không bị loại khác. Vì vậy, nếu tìm ra nguyên nhân gây dị ứng là mủ cao su hoặc các chất bôi trơn b.ao c.ao s.u thì có thể đổi các loại b.ao c.ao s.u khác không có nhựa cao su hoặc chất bôi trơn đó.

Dùng b.ao c.ao s.u làm từ chất liệu khác

Nếu bị dị ứng với mủ cao su bạn nên thử dùng b.ao c.ao s.u polyurethane được làm từ nhựa. Tuy nhiên, những loại b.ao c.ao s.u này dễ bị rách hơn b.ao c.ao s.u latex.

Hầu hết b.ao c.ao s.u bên trong (còn gọi là b.ao c.ao s.u đặt trong â.m đ.ạo hoặc h.ậu m.ôn) đều được làm bằng polyurethane và có thể được đưa vào tối đa 8 giờ trước khi g.iao h.ợp. B.ao c.ao s.u polyurethane cũng giúp bảo vệ chống lại các bệnh lây truyền qua đường t.ình d.ục.

Ngoài ra, b.ao c.ao s.u được làm từ polyisoprene là một lựa chọn thay thế khác. B.ao c.ao s.u polyisoprene đắt hơn b.ao c.ao s.u latex và polyurethane nhưng mỏng và thoải mái hơn, đồng thời cũng có tác dụng tránh thai và các bệnh lây truyền qua đường t.ình d.ục.

Cách xử lý khi bị dị ứng b.ao c.ao s.u - Hình 2

Sử dụng b.ao c.ao s.u làm từ chất liệu khác để phòng ngừa dị ứng.

3. Cách xác định bạn bị dị ứng với b.ao c.ao s.u latex

Latex là nhựa, mủ của một số thực vật, thường là mủ của cây cao su. Cao su tự nhiên là nguyên liệu truyền thống, rất phổ biến để sản xuất b.ao c.ao s.u vì nó có tính năng đàn hồi tốt và dễ sử dụng.

B.ao c.ao s.u latex nếu được sử dụng đúng cách sẽ có hiệu quả nhất trong việc ngừa thai và các bệnh lây truyền qua đường t.ình d.ục. Tuy nhiên, có một số người bị dị ứng với thành phần latex trong mủ cao su tự nhiên.

Triệu chứng dị ứng mủ cao su khi sử dụng b.ao c.ao s.u có thể kéo dài vài giờ đến vài ngày. Những phản ứng nhẹ có thể đáp ứng tốt với thuốc kháng histamine không kê đơn hoặc steroid tại chỗ, trong khi những phản ứng nặng hơn có thể cần dùng thuốc mạnh hơn.

Nếu bạn gặp phản ứng dị ứng sau khi sử dụng b.ao c.ao s.u, điều cần thiết là phải ngừng sử dụng b.ao c.ao s.u ngay lập tức. Để xác nhận mình có bị dị ứng với mủ cao su hay không, bạn nên đi khám bác sĩ và làm xét nghiệm m.áu. Xét nghiệm m.áu sẽ cho biết liệu bạn có kháng thể latex trong cơ thể hay không.

Nếu được chẩn đoán bị dị ứng với mủ cao su, cách an toàn và hiệu quả nhất để kiểm soát dị ứng là tránh tất cả các sản phẩm làm từ mủ cao su, trong đó có b.ao c.ao s.u làm từ mủ cao su và nên sử dụng các biện pháp tránh thai khác.

Trường hợp cần thiết sử dụng b.ao c.ao s.u để ngừa thai và tránh các bệnh lây truyền qua đường t.ình d.ục, những người bị dị ứng hoặc nhạy cảm với mủ cao su có thể lựa chọn các loại b.ao c.ao s.u làm từ chất liệu khác để giữ an toàn như polyurethane hoặc polyisoprene…

Vi rút gây ung thư cổ tử cung xuất hiện ở nam giới

Nhiều người nghĩ rằng vi rút HPV có thể gây ung thư cổ tử cung, tuy nhiên thực tế loại vi rút này còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến bộ phận s.inh d.ục của nam giới.

Vi rút gây ung thư cổ tử cung xuất hiện ở nam giới - Hình 1

Một bệnh nhân nam thăm khám tại Bệnh viện Da liễu TP.HCM - Ảnh: X.MAI

Con đường vi rút HPV gây bệnh ở nam giới có giống nữ giới? Nam giới có cần tiêm vắc xin phòng HPV?

Không chỉ phụ nữ, tất cả đàn ông đều có nguy cơ nhiễm vi rút HPV.

BS LÊ QUANG ĐẠO

Quan hệ t.ình d.ục không an toàn, ảnh hưởng sức khỏe sinh sản

Kết quả báo cáo của Tổ chức Nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC), nam giới được coi là nguồn mang vi rút HPV không triệu chứng và là điều kiện làm lây lan vi rút HPV trong cộng đồng. Tỉ lệ nhiễm vi rút này ở nam giới là 1 - 73%, trong đó tỉ lệ nhiễm trên nhóm MSM (cộng đồng nam quan hệ t.ình d.ục đồng giới) lên đến 64%.

Theo các bác sĩ Bệnh viện K, nhiều nghiên cứu cho thấy nhiễm HPV là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư cổ tử cung, với 90 - 100% ca ung thư cổ tử cung có HPV dương tính.

Chính do sự phổ biến này, nhiều nam giới nghĩ rằng vi rút HPV chỉ gây ung thư cổ tử cung ở nữ giới mà không biết rằng chúng còn là nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nam giới.

Bác sĩ CKII Đoàn Văn Lợi Em - trưởng khoa lâm sàng 3 Bệnh viện Da liễu TP.HCM - cho biết vi rút HPV rất phổ biến, rất dễ lây lan nên bất cứ ai ở độ t.uổi hoặc giới tính nào cũng có thể bị lây nhiễm. Giống như nữ, nam giới thường nhiễm vi rút HPV qua quan hệ t.ình d.ục không an toàn với một người đã nhiễm vi rút này qua đường â.m đ.ạo, h.ậu m.ôn và miệng.

Bác sĩ Nguyễn Triệu Vũ - trưởng khoa ung bướu Bệnh viện thành phố Thủ Đức (TP.HCM) - cho biết thêm vi rút HPV ngoài gây bệnh ung thư cổ tử cung với h.ậu m.ôn, còn liên quan tới ung thư vùng hầu họng với con đường lây truyền thường quan hệ t.ình d.ục bằng miệng. Bệnh gặp ở nam nhiều hơn nữ, phần lớn tự hết, tuy nhiên một số có thể tồn tại dai dẳng, liên quan tới ung thư.

Bác sĩ Lê Quang Đạo, khoa nam học Bệnh viện chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Việt - Bỉ, cho hay hiện có hơn 40 type vi rút HPV gây bệnh ở vùng s.inh d.ục. Chúng đều có ảnh hưởng nghiêm trọng đến bộ phận s.inh d.ục của cả hai giới.

Một số loại gây ra tình trạng mụn cóc s.inh d.ục, một số type khác có thể gây ung thư cổ tử cung ở nữ giới và ung thư h.ậu m.ôn, ung thư d.ương v.ật ở nam giới.

Không có phương pháp điều trị đặc hiệu

Bác sĩ Đạo khuyến cáo nam giới cần chăm sóc, quan sát kỹ bộ phận s.inh d.ục của mình để nhận ra sự bất thường trên d.ương v.ật, bìu hoặc xung quanh h.ậu m.ôn. Nên đến bác sĩ khám ngay lập tức nếu thấy "cậu nhỏ" xuất hiện mụn, tổn thương, vết loét, thay đổi sắc tố da...

Nam giới cần nghĩ đến nguy cơ mắc ung thư h.ậu m.ôn khi nơi đây xuất hiện đau ngứa, chất dịch chảy ra từ h.ậu m.ôn, sưng hạch vùng h.ậu m.ôn, c.hảy m.áu...

Đối với biểu hiện ung thư d.ương v.ật, nam giới lưu ý theo dõi các dấu hiệu đốm da khác màu trên "cậu nhỏ"; da vùng này dày lên hoặc xuất hiện u cục ở các mô của d.ương v.ật; mới đầu các u cục này thường không gây đau nhưng sau đó sẽ đau, thậm chí có thể gây c.hảy m.áu...

"95% người nhiễm HPV sẽ có thể tự đào thải HPV ra khỏi cơ thể trong 2 năm. Hiện nay chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu cho nhiễm vi rút HPV. Các phương pháp điều trị hiện tại chủ yếu tập trung vào loại bỏ tổn thương và nâng cao thể trạng cho người mắc", bác sĩ Đạo nêu.

Bác sĩ Lê Thị Thu Nga, khoa ung thư tổng hợp Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, cho hay không có cách nào chắc chắn để ngăn ngừa nhiễm tất cả các loại HPV khác nhau.

Do đó, hãy dùng b.ao c.ao s.u đúng cách mỗi khi quan hệ t.ình d.ục, giúp hạn chế lây nhiễm vi rút HPV và một số bệnh lây truyền qua đường t.ình d.ục khác. Quan hệ chung thủy với bạn tình, hạn chế số lượng bạn tình và tránh quan hệ t.ình d.ục với những người đã có nhiều bạn tình khác có thể giúp giảm nguy cơ tiếp xúc với vi rút s.inh d.ục.

Cả nam và nữ nên tiêm vắc xin phòng HPV, có thể ngăn ngừa nhiễm một số loại vi rút HPV nhất định. Để có tác dụng tốt nhất, nên chủng ngừa vắc xin HPV trong độ t.uổi từ 9-12.

Thanh thiếu niên và thanh niên từ 13 - 26 t.uổi chưa được tiêm vắc xin hoặc chưa tiêm đủ mũi nên tiêm vắc xin càng sớm càng tốt. Không khuyến nghị chủng ngừa HPV cho những người trên 26 t.uổi.

Lưu ý các loại HPV nguy cơ cao như HPV 16 và 18

Bác sĩ Thu Nga cho biết thêm HPV được chia thành hai loại chính. Một là những loại HPV nguy cơ thấp thường gây ra mụn cóc (u nhú) trên hoặc xung quanh bộ phận s.inh d.ục, h.ậu m.ôn của cả nam và nữ. Loại HPV này hiếm khi gây ung thư nên chúng được gọi là vi rút "nguy cơ thấp".

Loại thứ hai là các loại HPV nguy cơ cao có thể gây ung thư, phổ biến là HPV 16 và 18. Ở nam giới, HPV nguy cơ cao có thể gây ung thư d.ương v.ật, ung thư h.ậu m.ôn, ung thư miệng và họng. Trong đó, ung thư miệng và họng là những bệnh ung thư liên quan đến HPV phổ biến nhất ở nam giới.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Xác minh quán bún chả ở HN rửa thịt bằng nước than, chủ quán lên tiếng xin lỗi
17:30:57 20/06/2024
Chùa Ba Vàng nói gì clip cô gái bị "vong nhập" và phát ngôn nghiệp kiếp trước?
17:11:10 20/06/2024
Con gái Quyền Linh đẹp phát sáng ở lễ tốt nghiệp, được bố khuyên can thi hoa hậu
21:31:36 20/06/2024
Không phải Trần Hiểu, Trần Nghiên Hy mới là người trắng tay sau khi ly hôn vì 3 lý do
20:40:58 20/06/2024
35 năm mẹ tôi không một lần đưa con trở về nhà nội vì phát hiện bộ mặt thật đáng sợ của gia đình chồng
18:13:20 20/06/2024
Nhìn nam diễn viên hạng A bạo lực lạnh với vợ, tôi nhớ lại cú trả thù anh rể 2 năm trước thật hả hê
20:49:01 20/06/2024
Vợ chồng Puka và Hòa Minzy tham dự lễ cưới bí mật của Minh Tú, chi tiết liên quan đến bố gây xúc động
17:42:33 20/06/2024
Trấn Thành bất ngờ đăng đàn... b.óc p.hốt bà xã Hari Won
17:12:32 20/06/2024

Tin mới nhất

Bác sĩ chia sẻ những cách giúp tăng chất lượng t.inh t.rùng

09:00:30 16/06/2024
Bằng cách duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, tập luyện đều đặn, giảm căng thẳng, ngủ đủ giấc... có thể giúp nam giới tăng cường chất lượng t.inh t.rùng và duy trì sức khỏe sinh sản tốt hơn.

5 sự thật về vô sinh nam

08:56:09 16/06/2024
Vô sinh thường được định nghĩa là tình trạng một cặp vợ chồng không có khả năng thụ thai sau một năm quan hệ t.ình d.ục thường xuyên và không dùng biện pháp bảo vệ trong đó phụ nữ dưới 35 t.uổi.

T.inh t.rùng sống được bao lâu sau khi quan hệ?

08:49:35 16/06/2024
Thời gian sống của t.inh t.rùng phụ thuộc vào môi trường tồn tại. T.inh t.rùng có thể sống 5-6 ngày nếu tồn tại trong cơ thể phụ nữ với môi trường kiềm đạt độ chuẩn.

10 cách tốt nhất để không tăng cân thời kỳ mãn kinh

11:26:19 15/06/2024
Tăng cân trong thời kỳ mãn kinh dường như là một vấn đề không thể tránh khỏi của quá trình lão hóa. Dưới đây là 10 cách tốt nhất giúp chị em hạn chế tăng cân ở thời kỳ mãn kinh đồng thời tăng cường sức khỏe tổng thể.

Quan hệ t.ình d.ục sau sinh mổ thế nào để an toàn và tốt hơn?

11:19:53 15/06/2024
Nhiều cặp vợ chồng, nhất là trường hợp phụ n.ữ s.inh mổ muốn biết thời điểm nào sau sinh em bé có thể quan hệ t.ình d.ục an toàn và không ảnh hưởng đến sức khỏe?

Nam giới nhanh già hơn t.uổi thường "dễ gãy" ở 3 chỗ: Có dù chỉ 1 cũng phải đi khám ngay kẻo muộn

11:35:52 14/06/2024
Nếu bạn chưa xuất hiện những đặc điểm này thì xin chúc mừng, cơ thể còn đang sung sức, khỏe mạnh. Lão hóa là quy luật tự nhiên mà ai cũng phải trải qua. Tuy nhiên, quá trình này diễn ra dần dần và không rõ ràng.

T.inh t.rùng 'đi' đâu sau thắt ống dẫn tinh?

11:31:25 14/06/2024
T.inh t.rùng đi đâu, có bị... ung, gây ảnh hưởng đến chức năng yêu của nam giới? Đây là câu hỏi mà chuyên gia nam học thường nhận được từ các cặp vợ chồng khi tư vấn về sức khỏe sinh sản.

Các tai biến khó lường từ việc sinh con thuận tự nhiên

11:27:52 14/06/2024
Mới đây, trên trang cá nhân Ng.M với địa chỉ được thể hiện là H.Chương Mỹ (Hà Nội), chia sẻ hình ảnh người phụ nữ trẻ sinh con thuận tự nhiên tại nhà, cùng lời bình

Vì sao ung thư cổ tử cung là vấn đề sức khỏe cần được quan tâm?

11:22:28 14/06/2024
Độ t.uổi mắc ung thư cổ tử cung có khuynh hướng trẻ hóa nhanh(8), điều này đang đặt ra câu hỏi lớn về nhu cầu và giải pháp phòng tránh căn bệnh này cho nữ giới tại Việt Nam.

Cần làm gì khi đến t.uổi tiền mãn kinh, mãn kinh?

11:16:14 14/06/2024
Giai đoạn t.iền mãn kinh, mãn kinh là giai đoạn sinh lý bình thường của người phụ nữ. Khi bước vào giai đoạn này, người phụ nữ sẽ trải qua những biến đổi về k.inh n.guyệt

Những biến chứng phổ biến ở vú khi cho con bú, mẹ mới sinh cần lưu ý

11:11:56 14/06/2024
Các biến chứng khi cho con bú thường khiến sản phụ khó chịu và đau đớn. Do đó, bà mẹ mới sinh cần biết về những biến chứng có thể gặp khi cho con bú để nuôi con vui, khỏe và an toàn.

Đi bộ có giúp tăng ham muốn t.ình d.ục không?

10:25:45 13/06/2024
Đi bộ đã được chứng minh giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, sức chịu đựng và cải thiện tâm trạng. Còn đối với khả năng t.ình d.ục, đi bộ có giúp ích gì không?

Có thể bạn quan tâm

Rosé ẩn ý lí do dứt áo ra đi khỏi YG, ngầm tố công ty cũ kìm hãm sự phát triển?

Sao châu á

22:56:01 20/06/2024
Trên trang cá nhân, giọng ca chính của BLACKPINK đã viết tâm thư gửi fan. Rất nhanh chóng, netizen cho rằng Rosé đá xoáy công ty cũ YG

Ca sĩ Anh Thơ U50 vẫn trẻ đẹp, NSND Trịnh Kim Chi căng thẳng trước giờ thi

Sao việt

22:49:13 20/06/2024
Ca sĩ Anh Thơ đăng ảnh chụp cận khuôn mặt, được nhiều người quen khen trẻ đẹp. NSND Trịnh Kim Chi cảm thấy căng thẳng trước giờ thi Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2024.

Phim của Hương Giang, Thái Sơn thế sóng 'Trạm cứu hộ trái tim'

Hậu trường phim

22:22:05 20/06/2024
Hương Giang và Thái Sơn góp mặt trong phim Vui lên nào, Anh em ơi của đạo diễn Vũ Minh Trí sẽ thế sóng Trạm cứu hộ trái tim khi bộ phim này kết thúc từ 8/7.

Phá ổ nhóm thuê chung cư cao cấp đóng gói cần sa bán trên hội nhóm Telegram

Pháp luật

22:19:26 20/06/2024
Thông qua các hội nhóm trên Telegram, các đối tượng cầm đầu thuê cộng tác viên đóng đơn, gọi ship công nghệ giao hàng , mỗi công đoạn đều qua mạng, khép kín, giao dịch nguỵ trang tại các khu chung cư cao cấp, gây khó khăn cho cơ quan Cô...

Tham khảo mỹ nhân Việt 4 kiểu áo kết hợp ăn ý nhất với quần jeans

Thời trang

22:11:05 20/06/2024
Quần jeans luôn nằm trong danh mục mua sắm của các chị em dù là trong mùa đông hay mùa hè. Đặc trưng của kiểu quần này chính là sự trẻ trung, bụi bặm nhưng cũng không kém phần sang xịn mịn nếu phối đồ khéo léo.

Anh trai say Hi tập 2: Đức Phúc làm nhóm trưởng "gia trưởng", có thành viên bị loại sớm?

Tv show

22:02:05 20/06/2024
Trước ngày lên sóng tập 2, Anh trai say Hi hé lộ những tình huống gay cấn, căng thẳng từ nội bộ 6 nhóm trong quá trình luyện tập, chuẩn bị cho 6 tiết mục trình diễn trong Livestage 1.

Tôi có ảo tưởng khi nghĩ sếp gạ tình mình bằng lời ẩn ý?

Góc tâm tình

21:59:43 20/06/2024
Sếp nói sẽ cất nhắc tôi nếu chấp nhận làm cả những chuyện ngoài công việc, nếu nghe lời và giữ bí mật thì cái gì cũng có, tôi có ảo tưởng khi nghĩ sếp gạ tình mình?

Giải cứu thành công người đàn ông bị thương dưới giếng sâu 30m

Tin nổi bật

21:56:12 20/06/2024
Nạn nhân là ông M.V.H (SN 1975, ngụ tại thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng). Trong quá trình nạo vét giếng nước, ông H bị máy bơm rơi xuống trúng người khi đang ở độ sâu 30m.

Hai năm nữa, người Trái Đất "chạm đến" hành tinh thứ 9?

Lạ vui

21:15:43 20/06/2024
Trong bài phỏng vấn mới đây với Live Science, một số nhà thiên văn học lập luận rằng chỉ vài năm nữa - có thể là chỉ 2 năm - người Trái Đất sẽ có thể tìm thấy hành tinh thứ 9 đang ẩn mình ở quỹ đạo bên ngoài hành tinh lùn Sao Diêm Vương...

Nam chính bị ghét nhất hiện tại: Đã gia trưởng còn coi vợ như "máy đẻ", netizen chỉ muốn "tống ra chuồng gà"

Phim châu á

21:14:05 20/06/2024
Những tập gần đây, nữ chính đối mặt nhiều đau khổ vì người chồng gia trưởng Phương Hiệp Văn do Lâm Canh Tân thủ vai. Nhiều người còn đặt biệt danh cho anh là vai nam chính đáng ghét nhất màn ảnh hiện tại.

Đây là tựa game Gacha sinh lời "khủng" nhất ở Nhật Bản, cao gấp đôi Genshin Impact và Honkai: Star Rail

Mọt game

21:02:30 20/06/2024
Tới nay, cộng đồng game thủ đã thấy sự thống trị tuyệt đối của Genshin Impact và Honkai: Star Rail - cặp đôi song sát nhà miHoYo trong phân khúc game Gacha trên toàn cầu.