Cách trả lời thông minh với câu hỏi tiếng Anh thông dụng

Khi được nhờ giúp đỡ “Would you mind giving me a hand with this?”, bạn nên từ chối thế nào để thể hiện sự thành thật , đồng thời không mất lịch sự?

Một trong những lý do khiến bạn cảm thấy khó khăn với tiếng Anh là không áp dụng được trong giao tiếp thường ngày. Bạn không thể dùng những cấu trúc ngữ pháp phức tạp khi chào hỏi, đùa giỡn với bạn bè. Do đó, bên cạnh việc giỏi nội dung tiếng Anh học thuật, bạn cũng cần thành thạo cách hỏi đáp thông minh với các ngữ cảnh thường ngày.

1. Would you mind giving me a hand with this?

Đây là câu hỏi đề nghị được giúp đỡ. Thay vì nói một cách trịnh trọng “Could you please help me?”, đa số người bản ngữ dùng “Would you mind giving me a hand with this?” ( Bạn có phiền nếu giúp tôi một tay không? ). Có lẽ nhiều người học tiếng Anh đã biết câu trả lời khi nhận lời, nhưng với câu từ chối, bạn có biết nói như nào cho lịch sự? Hãy tham khảo những cách sau:

Sure thing! ( Chắc rồi ) hoặc I’m afraid I can’t. Maybe (Anthony) could ( Tôi e rằng mình không thể. Có lẽ Anthony sẽ làm được ).

2. So, what do you do?

Đây là câu hỏi về nghề nghiệp, thuộc loại điển hình khi chào hỏi làm quen và muốn hiểu rõ hơn về đối phương. Thay vì chỉ trả lời và cuộc hội thoại đi vào ngõ cụt, bạn nên kéo dài bằng cách hỏi lại để nói chuyện nhiều hơn.

Câu trả lời ví dụ: “Right now, I’m a student. I’m in my second year of pharmacy school. How about you? What do you do?” ( Hiện, tôi là sinh viên năm hai của trường dược. Còn bạn, bạn làm nghề gì? ).

I work as a tour guide for a local tour company. I’ve worked there for three years now. How about you? ( Tôi là hướng dẫn viên du lịch cho một công ty địa phương. Tôi đã làm việc ở đó được ba năm, còn bạn? ).

3. How’s (summer) treating you?

Đây là câu hỏi thăm, mang nghĩ mùa hè của bạn thế nào. Bạn có thể thay “summer” (mùa hè) bằng những từ khác, như “job” (công việc) hoặc bất kỳ sự kiện nào đó.

Cách trả lời: Oh, it’s been really great. No complaints here! And how’s it going for you? ( Ồ, thực sự nó rất tuyệt vời, tôi không phàn nàn điều gì. Còn bạn thì sao ? ).

It’s treating me pretty well! I’ve gotten a lot out of it so far. And how’s summer going for you? ( Mọi thứ rất tốt với tôi và tôi học được rất nhiều. Còn bạn, mùa hè của bạn thế nào? ).

4. So, what have you been up to lately?

Câu này hỏi về những điều bạn đã trải qua thời gian gần đây. Nếu không thích câu này, bạn có thể dùng “How’s it going?” thay thế, mang nghĩa tương đương nhau. Thông thường, bạn chỉ dùng câu này khi đã quen với người đối thoại, không nên hỏi người vừa quen xong.

Nếu được hỏi, bạn có thể tham khảo một số cách trả lời sau:

Not much. My last class is on Thursday, so I’m excited about that! What have you been up to? ( Không có gì đặc biệt. Lớp học cuối cùng của tôi diễn ra vào thứ năm, tôi rất hào hứng với nó. Dạo này bạn thế nào? )

Let’s see… Well, I started a new job last week, but other than that, everything is pretty much the same. What have you been up to? ( Hãy xem… Chà, tôi đã bắt đầu công việc mới vào tuần trước nhưng mọi thứ vẫn khá giống với việc cũ. Dạo này bạn sao rồi? ).

Cách trả lời thông minh với câu hỏi tiếng Anh thông dụng - Hình 1

Ảnh: Shutterstock

5. Long time, no see! Any updates since we last saw each other?

Nghĩa của câu hỏi này là “Lâu rồi không gặp, có gì thay đổi từ lần cuối chúng ta gặp nhau không?”. Với sắc thái thân thiện, gần gũi, đây là cách phổ biến để kết nối lại với một người bạn đã lâu không liên lạc.

Câu trả lời ví dụ:

Where to begin? A lot has changed in the past few months. I got a dog, moved apartments and switched jobs! ( Bắt đầu từ đâu nhỉ? Nhiều thứ thay đổi trong vài tháng qua. Tôi có một chú chó, chuyển nhà và chuyển việc ).

Nothing too crazy. How about you? Any news? ( Không có gì đặc biệt. Còn bạn thì sao ? Có gì mới không? )

6. So what do you do when you’re not working?

Mang nghĩa đen rằng bạn sẽ làm gì khi không làm việc, câu này ý hỏi về sở thích cá nhân. Tương tự “What do you like to do outside of work?” ( Bạn sẽ làm gì khi không làm việc? ).

Đây là một trong những câu hỏi thường bị nghe nhầm hoặc hiểu sai ý. Bạn chỉ cần chia sẻ sở thích, thói quen của mình để trả lời. Chẳng hạn:

“Well, recently I started playing volleyball on the weekends.” ( Gần đây, tôi bắt đầu chơi bóng chuyền vào cuối tuần ).

Usually, I spend my free time doing activities with my family. ( Tôi thường dành thời gian với gia đình ).

7. Do you follow (Chris Evans)?

Tiếp tục liên quan đến sở thích, câu hỏi này nhằm tìm hiểu đối phương có yêu thích hoặc theo dõi một minh tinh hoặc chương trình, lĩnh vực nào đó hay không, thường áp dụng với những người chưa quá thân thiết để tìm điểm chung.

Bạn có thể trả lời như sau:

Oh, yeah! I love him/that show. Why? ( Ồ, vâng. Tôi yêu anh ấy. Sao vậy? )

Sometimes. A little bit here and there. Why? ( Bình thường, gặp đâu xem đó. Sao thế? )

I haven’t heard of him. Who is he? ( Tôi không biết anh ấy. Anh ấy là ai vậy? )

9 lời khuyên để nhớ từ mới nhanh hơn

Thay vì chỉ tra cứu từ để biết nghĩa, bạn cần nghe cách phát âm, viết ra, đưa nó vào câu cụ thể và nhắc đi nhắc lại nhiều lần.

Cho dù ngữ pháp tốt đến đâu, nếu không biết từ vựng nào để sử dụng những cấu trúc ngữ pháp đó, bạn sẽ không thể nâng cao được khả năng ngôn ngữ. Từ vựng mở ra những cánh cửa tới thế giới mới và khiến cho việc học trở nên thú vị.

Tuy nhiên, việc mở rộng vốn từ vựng cũng giống như khi bạn thực hiện chế độ ăn kiêng. Bạn không thể trông chờ vào một thủ thuật hay phương pháp nào. Ngoài tìm cách học phù hợp, bạn phải thực sự nỗ lực, kiên nhẫn, thiết lập mục tiêu thực tế, tự khen thưởng khi đạt được. Bạn có thể theo những lời khuyên dưới đây:

1. Sử dụng các kỹ thuật ghi nhớ

Việc sử dụng kỹ thuật ghi nhớ là con đường tắt giúp bạn nhớ khái niệm và từ ngữ phức tạp hơn. Chẳng hạn, bạn có thể tạo ra mối liên hệ giữa các từ. Nếu không biết cách đánh vần các từ về việc ăn ở, chỉ cần nhớ có "twocots" (hai chiếc giường) thì cần "twomattresses" (hai tấm nệm).

Bạn cũng có thể nghĩ tới các từ viết tắt, chẳng hạn cần đi tới "Store" (cửa hàng) để mua "Spaghetti" (mỳ Ý), "Tomatoes" (cà chua), "Olives" (dầu oliu), "Rice" (gạo), "Eggs" (trứng). Các từ đầu của mỗi món đồ bạn muốn mua ghép lại chính là "Store".

Tất nhiên, bạn vẫn phải nhớ các từ viết tắt, bài hát hay nhóm từ. Nhưng với một chút luyện tập, bạn sẽ sớm tiến bộ trong việc tạo ra những sự liên kết đầy sáng tạo và hiệu quả. Và càng nghĩ nhiều tới các từ viết tắt và nhóm từ, bạn càng ghi nhớ tốt hơn những từ đi cùng với nó.

2. Tạo môi trường học tập

Khi du học, bạn sẽ nghe và đọc thấy ngôn ngữ đang học ở mọi nơi và học nhanh hơn nhiều thông qua việc đắm mình vào đó. Nhưng không cần ra nước ngoài để tăng vốn từ, bạn có thể tạo ra môi trường học tập thân thiện và đầy cảm hứng mọi lúc mọi nơi bằng cách mua tạp chí hoặc sách bằng ngôn ngữ mới, xem phim, nấu hoặc ăn các món ăn địa phương.

9 lời khuyên để nhớ từ mới nhanh hơn - Hình 1

Ảnh: Shutterstock.

3. Đặt các từ vào ngữ cảnh

Thay vì viết danh sách từ ngẫu nhiên, hãy cố gắng đặt chúng thành câu. Bằng cách đó, bạn biết từ này được sử dụng như thế nào trong cuộc sống thực. Thêm vào đó, nếu nghĩ ra những câu hài hước, bạn sẽ nhớ dễ dàng hơn. Tùy thuộc vào cách học, bạn cũng có thể vẽ hoặc tìm hình ảnh để bổ sung cho câu và đưa từ mới vào môi trường sống tự nhiên của chúng.

4. Học từ các tình huống thực tế

Nói về bối cảnh phim, chương trình truyền hình, những cuốn sách, podcast hay bài hát sẽ giúp bạn ghi nhớ tờ vựng vì chúng luôn gắn liền với cảnh, con người hay sự kiện đời thực. Vì vậy, hãy cố gắng đọc sách hoặc xem phim bằng ngôn ngữ gốc (có phụ đề) và tìm hiểu nghĩa của từ. Nếu nhìn hoặc nghe thấy một cụm từ hoặc câu mà bạn không hiểu, hãy ghi lại, tra cứu và bắt đầu ghi nhớ.

5. Đưa nó lên cấp độ cao hơn

Nếu bạn muốn nâng cao việc học ngôn ngữ, hãy sắp xếp đủ không gian cho bản đồ tư duy với các từ liên quan, từ đồng nghĩa hoặc trái nghĩa. Nếu muốn tận dụng tối đa quá trình học tập, hãy cố gắng không dịch từ sang ngôn ngữ mẹ đẻ mà giải thích và mô tả nó bằng ngôn ngữ bạn đang học.

6. Tìm các công cụ phù hợp

Cách học của mọi người là khác nhau. Vì vậy, nếu chưa biết cách nào phù hợp với mình, hãy thử nhiều cách hoặc kết hợp chúng, chẳng hạn sử dụng flashcard, học qua các ứng dụng, trò chơi. Tương tự với việc tìm thời gian hợp lý để học, có người muốn đặt ra một khoảng thời gian cụ thể, những người khác học một cách tự phát hơn. Bất kể chọn cách tiếp cận nào, hãy chắc chắn bạn phải nắm bắt được nhịp độ nào đó để việc luyện tập trở nên hoàn hảo hơn.

7. Tạo sự tương tác

Giống như việc phải tìm đúng công cụ phù hợp với mình, điều quan trọng là phải làm cho trải nghiệm học tập của mình trở nên bao trùm nhất có thể. Đừng chỉ đọc các từ mà hãy nghe cách phát âm, tự nói to và viết ra.

8. Tập trung vào những từ hữu ích

Nếu muốn mở rộng vốn từ vựng vì muốn làm việc tại một công ty marketing nước ngoài, bạn có thể không cần phải đọc tiểu thuyết của Shakespeare hay tập trung vào những từ liên quan đến thời Trung cổ. Các từ càng thực tế và phổ biến với nghề nghiệp, sở thích, cuộc trò chuyện trong đời thực thì càng dễ học và bạn sẽ phải sử dụng chúng thường xuyên hơn.

9. Nhắc lại các từ vựng thường xuyên

Hãy nhớ không chỉ lặp lại từ hiện tại mà còn cả những từ cũ mà bạn cho rằng đã thuộc lòng. Bạn không cần xem các từ đã lưu trữ thường xuyên như từ vựng mới nhưng càng sử dụng nhiều, bạn càng nhớ chúng tốt hơn.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Mồ hôi, nước mắt và đôi chân rớm máu của học sinh trường múa00:34Hơn 300 phụ huynh 'chết lặng' vì con trắng tay sau 6 năm học01:42Giải nhất HSG tỉnh Hà Tĩnh: Môn Hóa là phải học hiểu, liên hệ thực tiễn00:34Bạn phù hợp với ngành nghề nào?53:42Học sinh Học viện Múa kêu cứu: Trường thừa nhận quên không đăng ký hệ trung cấp03:21Công an 'vào cuộc', dạy học sinh tránh bị đầu độc trên mạng xã hội02:59Thí sinh đừng đổi số điện thoại khi xét tuyển đại học02:28Trường cao đẳng Kỹ nghệ II cam kết 100% sinh viên ra trường đều có việc làm03:35Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn hóa: Kiềm và hợp chất55:27Những việc tân Bộ trưởng GD-ĐT nói 'phải làm ngay'10:44Đưa con 2 tuổi đi khắp nơi để luyện tiếng Anh01:41Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao năm 2021 môn sinh: Di truyền23:40Thi tốt nghiệp THPT: Những sai lầm thường gặp của học sinh khi ôn theo đề thi tham khảo02:30Ngã ngửa mức học phí 'siêu khủng' của con nhà đại gia Việt03:09Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao năm 2021 môn sử: Khai thác thuộc địa26:35Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn văn: Kỹ năng số 144:45[TRỰC TIẾP] Những lưu ý về lựa chọn ngành nghề01:39:13Nam sinh 10 tuổi thi hùng biện quốc tế kêu gọi xây trường học vùng cao05:00Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Công dân47:15[TRỰC TIẾP] Nhiều phương thức xét tuyển, ngành học mới ở các trường đại học01:44:50

Tiêu điểm

Tác giả "Kỷ luật mềm trái tim": Nhiều học sinh ngày nay "mất chất" vì phụ huynh chỉ chú trọng cho con học tiếng Anh mà bỏ qua 1 điều quan trọng
12:27:16 12/04/2021
32 nhà giáo Nghệ An được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú
09:25:27 13/04/2021
“Siêu nhân trường Ams” trúng tuyển Viện Công nghệ Massachusetts (MIT)
10:28:39 13/04/2021
Mô hình đặc biệt giúp trẻ mầm non hết biếng ăn, thích đi học
21:25:46 13/04/2021
Hà Nội: Chính thức cho phép đổi khu vực tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập
19:40:03 12/04/2021
Chi tiết chỉ tiêu tuyển sinh các trường trung học phổ thông ở Hà Nội năm học 2021- 2022
16:07:04 13/04/2021
Tập trung ôn thi vào lớp 10
13:19:39 12/04/2021
Học phí các trường Y, Dược năm học 2021 - 2022: Cao nhất gần 300 triệu đồng/năm
21:20:16 12/04/2021
Nghề nào 'bùng nổ', nghề nào tụt hậu?
11:31:52 12/04/2021
Trường Lương Thế Vinh sẽ đón học sinh nước ngoài tới du học từ năm học tới
09:04:14 13/04/2021

Thông tin đang nóng

"Mỹ nhân cảnh nóng" Thang Duy bị phong sát vì "giật chồng" Lưu Gia Linh?
07:33:47 14/04/2021
Đụng trúng người đàn ông trên đường, tôi thảng thốt nhận ra chồng cũ nhưng sợi dây chuyền trên cổ anh mới khiến tôi bật khóc
06:34:00 14/04/2021
Cát Tường, Ốc Thanh Vân chia buồn cùng Hiếu Hiền
06:23:59 14/04/2021
Bố đẻ Trọng Hiếu qua đời
07:40:14 14/04/2021
Hiếu Hiền tiết lộ NS Đức Lang từng đòi hiến mắt cho mình, nghẹn ngào nhớ về những giây phút cuối đời của bố
07:36:18 14/04/2021
Thiên thần 18+ Nhật Bản hé lộ tiêu chuẩn bạn trai, giải thích vì sao chỉ tập trung vào "công việc"
07:49:42 14/04/2021
Sự nghiệp 5 năm 'chưa đỗ ông nghè đã đe hàng tổng' của Kim Jung Hyun
06:20:13 14/04/2021
Nhan sắc thật Hari Won qua CAM thường: Có xứng 'không tuổi'?
08:18:15 14/04/2021
Đêm tân hôn, thấy chồng hì hục hồi lâu, tôi bật điện lên thì chạm phải ánh mắt lúng túng và đầy lo sợ của anh
07:29:11 14/04/2021
Bạn gái sống trong căn hộ sang trọng, tôi cứ ngỡ là thiên kim tiểu thư cho đến khi về thăm nhà cô ấy thì phát hoảng
07:53:51 14/04/2021

Tin mới nhất

Bảo đảm cơ hội việc làm, thực tập hưởng lương cho sinh viên

06:00:28 14/04/2021
Trong tháng 4, hệ thống trường cao đẳng/đại học thành viên thuộc EQuest đã ký kết hợp tác toàn diện với nhiều doanh nghiệp. 

Cách tính điểm xét tuyển vào lớp 10 ở TP.HCM

05:59:13 14/04/2021
Sở GD-ĐT TP.HCM vừa công bố cách tính điểm vào lớp 10 thường và lớp 10 chuyên ở TP.HCM năm 2021.

Nhiều trường đại học ở TP.HCM tăng học phí gấp đôi

05:58:00 14/04/2021
ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM), có mức học phí năm học 2021-2022 tăng mạnh so với các năm trước.

Thi vào lớp 10: HS được tuyển thẳng sẽ công bố trước 30-5

05:56:46 14/04/2021
Trước 30-5-2021, Sở GD&ĐT TP.HCM sẽ công bố danh sách học sinh được tuyển thẳng vào lớp 10 (chưa công bố trường trúng tuyển).

Cô trò hào hứng trải nghiệm vận động thể thao

22:00:50 13/04/2021
Từ ngày 12-16/4, Trường MG Việt Triều Hữu nghị (Hà Nội) tổ chức tuần lễ ngày hội thể thao trong toàn trường. Gần 400 cô, trò hào hứng tham gia các hoạt động thể thao sôi nổi, hấp dẫn và giàu tính trải nghiệm. 

Hà Giang phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 2 và 6

21:56:44 13/04/2021
UBND tỉnh Hà Giang vừa ban hành Quyết định số 728/QĐ-UBND về việc Phê duyệt danh mục sách giáo khoa (SGK) lớp 2 và lớp 6 sử dụng trong các cơ sở giáo dục phổ thông từ năm học 2021- 2022. 

Chọn ngành học khó nhằn và kể ý nghĩa tên của mình, nữ sinh ẵm trọn học bổng 6,9 tỷ đồng của Đại học Stanford, bí kíp gói gọn bằng 2 từ

21:44:41 13/04/2021
Hãy thoải mái thử sức và đặt cho mình các mục tiêu cao. You miss 100% of the shots you dont take, Triều Hân đúc kết từ hành trình của chính mình.

Học sinh PTTH tại Bình Định có thêm lựa chọn trường đào tạo theo chuẩn quốc tế

21:34:52 13/04/2021
Học sinh PTTH tại Bình Định có thêm lựa chọn trường đào tạo theo chuẩn quốc tế khi trường THPT FPT Quy Nhơn vừa chính thức ra mắt.

Phụ huynh băn khoăn chọn trường cho con vào lớp 1

21:32:10 13/04/2021
Việc chọn trường cho con vào lớp 1 luôn là chủ đề hot mỗi mùa tuyển sinh, nhất là ở các thành phố lớn. 

Chú trọng lý thuyết, thường xuyên giải bài tập để đạt điểm cao thi tốt nghiệp môn Hoá

21:30:20 13/04/2021
Cô Trương Thị Minh Hải, Tổ trưởng Tổ Hoá học, Trường THPT Châu Văn Liêm (TP Cần Thơ) lưu ý học sinh học kỹ lý thuyết, giải bài tập thường xuyên và rèn luyện kỹ năng chịu áp lực để đạt điểm cao môn Hóa. 

Giúp trò đăng kí dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học đúng và trúng

21:27:28 13/04/2021
Hiện các trường THPT trên địa bàn TP.HCM đã tiến hành hướng dẫn kĩ lưỡng để học sinh lớp 12 hoàn tất hồ sơ đăng kí dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH 2021. 

Có gì thú vị bên trong ngành học lấy điểm chuẩn cao chót vót của ĐH Bách Khoa TP.HCM?

21:21:45 13/04/2021
Tại Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021, PGS.TS Nguyễn Phong Điền - Phó Hiệu trưởng trường nhấn mạnh: 30 điểm hẵng nghĩ đến trúng tuyển ngành Khoa học Máy tính.

Thầy giáo người Tày ước mong áo ấm cho học sinh dân tộc thiểu số

21:19:05 13/04/2021
Thấu hiểu khó khăn của học sinh dân tộc thiểu số, thầy Đinh Văn Huấn, giáo viên Trường PTDTBT THCS Mai Long, xã Mai Long, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng, trăn trở làm sao để các em đủ đầy cái ăn, cái mặc. 

Chàng trai giành huy chương vàng kỹ năng nghề quốc tế sau khi bỏ ngang ĐH

20:28:18 13/04/2021
Vừa đoạt huy chương vàng kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia, Nguyễn Văn Tấn tiếp tục giành huy chương vàng kỹ năng nghề cơ điện tử online châu Á - Thái Bình Dương 2021.

Những thông tin chính thức về tuyển sinh lớp 10 công lập tại TP.HCM

20:06:21 13/04/2021
Ngày 12.4, Sở GD-ĐT TP.HCM đã có những hướng dẫn về thi tuyển vào lớp 10 năm học 2021 - 2022.

Gửi tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT 3 điều cần thực hiện ngay

20:01:59 13/04/2021
Để giáo dục nước nhà phát triển đúng hướng, tôi xin được gửi đến tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT 3 điều cần phải thực hiện ngay vì lâu nay đã nói rất nhiều.

Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn tiếng Anh: Ngữ pháp

19:58:29 13/04/2021
Vào lúc 18 giờ 30 hôm nay 13.4, Báo Thanh Niên phát sóng chương trình Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn tiếng Anh tại địa chỉ thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên.

Ngành y khoa Trường ĐH Y Hà Nội: Giỏi tiếng Anh, tiếng Pháp dễ đỗ hơn

19:57:07 13/04/2021
Chính sách tuyển sinh năm nay của Trường ĐH Y Hà Nội giúp thí sinh giỏi tiếng Anh, tiếng Pháp dễ đỗ hơn vào ngành y khoa. Mức chênh điểm chuẩn (với diện chỉ xét điểm toán hóa sinh) có thể lên tới 3 điểm.

Trường ĐH Sài Gòn xét tuyển bằng bài thi đánh giá năng lực ra sao?

19:38:52 13/04/2021
Trường ĐH Sài Gòn vừa công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào cho phương thức xét tuyển bằng điểm kỳ thi đánh giá năng lực năm 2021.

Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn vật lý: Sóng

19:37:40 13/04/2021
Vào lúc 20 giờ 30 hôm nay 13.4, Báo Thanh Niên phát sóng chương trình Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn vật lý tại địa chỉ thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên.

Những ngành có 100% cơ hội việc làm, thầy giáo cam kết 'trả lại học phí nếu sinh viên thất nghiệp'

16:07:01 13/04/2021
Nhu cầu việc làm luôn là vấn đề được nhiều người đặc biệt quan tâm, nhất là với những thí sinh đang ở ngưỡng cửa chọn ngành, chọn nghề. Vậy thời gian tới, những ngành nào có 100% cơ hội việc làm?

Huyện Thọ Xuân: Nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn

14:08:28 13/04/2021
Với sự nỗ lực, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và Nhân dân, chất lượng giáo dục, đào tạo (GD&ĐT) của huyện Thọ Xuân từng bước được cải thiện và chuyển biến rõ rệt.

Hành trình của một đứa trẻ biết nói lời xin lỗi!

14:04:43 13/04/2021
 V.T.M viết: Con cứ tưởng cô trù con, nhưng con đã nhầm. Khi con ngã xe, cô còn mua quà đến thăm con. Con vui lắm vì thấy được quan tâm.

Nội dung đề thi vào lớp 10 ở Hà Nội chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9

13:58:39 13/04/2021
Sở GD&ĐT Hà Nội thông tin, nội dung đề thi vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022 chủ yếu thuộc chương trình lớp 9 THCS, đảm bảo các cấp độ nhận thức: nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cấp độ cao. 

Cách tính điểm xét tuyển vào lớp 10 công lập ở Hà Nội

13:56:14 13/04/2021
Điểm xét tuyển dựa trên kết quả 4 bài thi (có tính hệ số) các môn: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, Lịch sử trong kỳ thi vào lớp 10 THPT diễn ra ngày 10, 11/6/2021 cộng với điểm ưu tiên.

6 giải pháp chấn hưng giáo dục cô giáo tiểu học gửi Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn

13:54:55 13/04/2021
Bộ trưởng cần khởi động cuộc vận động 2 không nói không với tiêu cực và bệnh thành tích trong giáo dục, thực hiện quyết liệt và xử lý nghiêm những cá nhân vi phạm

Viết sách vì học sinh

13:45:16 13/04/2021
Trao đổi với phóng viên Báo Đại Đoàn Kết ngay sau tiết học thực nghiệm, GS. TSKH Đỗ Đức Thái- Tổng chủ biên bộ SGK Toán Cánh Diều cho rằng, trong vai trò là nhạc trưởng, nếu để ông trực tiếp đứng lớp tiết học này, kết quả có lẽ cũng khô...

Đối tượng và điều kiện dự thi tốt nghiệp THPT 2021

13:43:31 13/04/2021
Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 6-8/7. Thời gian đăng ký dự thi dự kiến từ ngày 26/4 đến hết ngày 10/5/2021.

Có thể bạn quan tâm

Mỹ ban hành hướng dẫn mới về Đài Loan, Trung Quốc cảnh báo ‘đừng đùa với lửa’

Thế giới

10:05:35 14/04/2021
Trung Quốc yêu cầu Mỹ đừng đùa với lửa trong vấn đề Đài Loan, phản đối việc Mỹ ban hành hướng dẫn cho phép quan chức nước này gặp gỡ tự do hơn quan chức Đài Loan.

Rapper từng làm giám khảo ngang hàng Binz, Rhymastic bất ngờ xuất hiện tại casting Rap Việt mùa 2!

Show việt

10:05:00 14/04/2021
Blacka - Rapper đình đám của giới Underground cũng xuất hiện tại buổi casting Rap Việt mùa 2.

Giá bất động sản tăng: Ngân hàng siết chặt tín dụng, tránh rủi ro kép

Đời sống

10:04:50 14/04/2021
Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng đáp ứng các nhu cầu thiết yếu, chính đáng của người dân trong cho vay tiêu dùng, tuy nhiên lĩnh vực bất động sản tiềm ẩn rủi ro, do đó sẽ luôn theo dõi, kiểm soát chặt.

Kwon Sang Woo - Son Tae Young: Tình yêu tài tử "Nấc thang lên thiên đường" và nàng Á hậu tai tiếng

Sao châu á

10:04:38 14/04/2021
Hơn 10 năm trước, đôi uyên ương Kwon Sang Woo và Son Tae Young bị dư luận phản đối mạnh mẽ khi thừa nhận yêu và thông báo kết hôn. Bởi khi ấy, Kwon Sang Woo là người tình trong mộng của hàng triệu thiếu nữ châu Á nhờ tiếng vang từ những...

Phụ nữ sinh vào khung giờ này, tính cách có chút đặc biệt nhưng cuộc sống chắc chắn đỉnh hơn người khác, càng về sau càng giàu có thăng hoa

Trắc nghiệm

10:04:20 14/04/2021
Bên cạnh con giáp thì ngày sinh tháng đẻ âm lịch, thậm chí là giờ sinh cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến vận mệnh của mỗi người. Đối với những phụ nữ sinh vào khùng giờ dưới đây thì xác định cả đời được hưởng vinh hoa phú quý, sung sướng ...

Ca sĩ Kim Ngân phản ứng bất ngờ khi nhìn lại hình ảnh nóng bỏng của mình hồi xưa

Sao việt

10:04:16 14/04/2021
Kim Ngân đang cần tình thương, cần một người gần gũi. Tôi nghĩ, chỉ cần như thế này thì bệnh tình chị ấy sẽ đỡ dần, Thúy Nga nói.

Đưa PSG vào bán kết C1, Neymar réo tin vui

Bóng đá thế giới

10:03:56 14/04/2021
Ngay sau khi giúp PSG hạ bệ ĐKVĐ Bayern Munich, Neymar xác nhận anh chuẩn bị đặt bút ký vào bản hợp đồng gia hạn với đội bóng thủ đô Paris.

Tiểu Dubai miền Tây gây choáng, khiến khách thập phương ùn ùn kéo tới

Netizen

10:03:12 14/04/2021
Mới đây, loạt ảnh ngôi nhà dát vàng tại Cần Thơ đã thu hút được sự chú ý của đông đảo cư dân mạng, được chiêm ngưỡng và nhắc đến như một thắng cảnh nổi tiếng.

SUV cỡ nhỏ Toyota Raize sắp về Việt Nam với giá chỉ 450 triệu?

Ôtô

10:03:00 14/04/2021
Việc hãng xe Nhật Bản mang Toyota Raize về thị trường Việt Nam trong tương lai gần hoàn toàn có thể xảy ra.

Chữa viêm xoang bằng phẫu thuật

Sức khỏe

10:02:06 14/04/2021
Viêm xoang chính là tình trạng một hoặc nhiều xoang bị viêm, khiến cho lớp niêm mạc lót xoang sưng to, bít tắc và hình thành nên dịch mủ.

Chồng bắt vợ gánh nợ 600 triệu mới nhường quyền nuôi cả 2 con, lựa chọn của cô và màn gặp lại sau 3 năm khiến anh ta "hốt hoảng"

Tâm sự

10:01:56 14/04/2021
Chán ngán vợ và cuộc sống hôn nhân hiện tại, Hoàng cất công tìm hiểu về vợ cũ thì được phen hốt hoảng.

Tập võ đối phó... mưa giông Sài Gòn

Hài hước

10:00:04 14/04/2021
Sài Gòn mấy nay mưa giông trái mùa, sấm sét gió mạnh đổ cả cây. Lúc mưa gió tốt nhất là ở trong nhà, nhưng nếu buộc phải ra đường thì phản xạ nhanh là một lợi thế.

Làm bánh mì ngào đường chiên giòn thơm ngon đơn giản

Ẩm thực

09:59:22 14/04/2021
Bánh mì là loại bánh khá bình dân, giá thành rẻ, dễ ăn. Nếu ăn bánh mì theo cách thông thường khiến bản không còn cảm giác ngon miệng thì hãy thử làm theo cách này nhé.

Nên mua game bom tấn ngay khi mới ra hay chờ giảm giá mới "xúc"?

Game online

09:57:47 14/04/2021
Mỗi tựa game đều có cho mình một lượng fan riêng nhất định. Ngay từ giai đoạn thai nghén, các công ty phát hành đã chủ động quảng bá hình ảnh của những tựa game để thu hút sự quan tâm từ dư luận. Họ luôn biết cách kích thích sự tò mò từ...

HAGL của bầu Đức: Đá thế... không ai chịu nổi

Bóng đá việt nam

09:55:22 14/04/2021
HAGL của bầu Đức san phẳng 5 thành trì liên tiếp, bay cao trên đỉnh V-League. Tuy nhiên, thầy trò Kiatisuk có lúc cũng khiến CĐV thấp thỏm đến... không chịu nổi như cách đánh bại Nam Định.