Cách thử thai 3.500 năm trước độc đáo và chính xác một cách đáng ngạc nhiên

Cách đây khoảng 3.500 năm, phụ nữ Ai Cập cổ đại cũng lo lắng về việc liệu họ có mang thai hay không như phụ nữ hiện đại ngày nay và họ có một phương thử thai vô cùng độc đáo với độ chính xác khá cao.

1. Kiến thức giá trị từ giấy cói y học Ai Cập cổ đại

NỘI DUNG

1. Kiến thức giá trị từ giấy cói y học Ai Cập cổ đại

2. Giấy cói phụ khoa Kahun, tránh thaithụ thai

3. Phương pháp thử thai độc đáo của phụ nữ Ai Cập cổ đại

Nền văn minh Ai Cập kéo dài hàng thế kỷ dọc theo bờ sông Nile là một trong những nền văn minh vĩ đại nhất và lâu đời nhất trong lịch sử nhân loại, nổi tiếng với những thành tựu vượt trội trong một số lĩnh vực bao gồm nghệ thuật, khoa học và y học.

Trong thế giới cổ đại, người Ai Cập nổi tiếng về việc chăm sóc y học. Kiến thức về y học của Ai Cập cổ đại có niên đại ít nhất khoảng 3.500 năm được ghi nhận từ ba loại giấy cói chính: Ebers, Edwin Smith và Kahun Gynecological Papyri. Nhiều hướng dẫn trong giấy cói bao gồm các phương thuốc sử dụng hàng trăm thành phần. Một số thành phần đó gần đây đã cung cấp bằng chứng trong phòng thí nghiệm cho thấy chúng có chứa các đặc tính dược phẩm hiệu quả.

Video đang HOT

Cách thử thai 3.500 năm trước độc đáo và chính xác một cách đáng ngạc nhiên - Hình 1

Giấy cói Ebers được viết bằng chữ viết của giáo sĩ Ai Cập và là bản ghi chép rộng rãi nhất, được bảo tồn tốt nhất về y học Ai Cập cổ đại được biết đến.

Các Pharaoh ghi lại các sự kiện diễn ra hàng ngày bằng cách sử dụng ngôn ngữ chữ tượng hình bằng cách khắc trên tường của các ngôi đền, đá, đất sét hoặc giấy cói. Bản dịch của phiến đá Rosetta vào năm 1822 đã tạo cơ hội tuyệt vời cho việc dịch một số giấy cói của Ai Cập cổ đại, bao gồm cả giấy cói y tế. Ngôn ngữ được sử dụng để viết trên giấy cói chủ yếu là chữ hieratic, được viết từ phải sang trái, sử dụng mực đỏ cho tiêu đề và mực đen cho phần lớn. Giấy cói được làm từ giấy cói Cyperus bằng cách tách xen kẽ, giã trong nước và sấy khô để tạo thành những tờ giấy màu nâu sau đó được viết bằng bút lông và mực, cuối cùng dán ở các cạnh, tạo thành một cuộn.

Giấy cói y tế của người Ai Cập cổ đại đã ghi lại một số chi tiết về cách họ hành nghề y. Giấy cói mô tả sâu sắc về các bệnh, cách chẩn đoán và các phương pháp điều trị khác nhau. Những phương thuốc này bao gồm các phương pháp điều trị bằng thảo dược, đôi khi là phẫu thuật và thậm chí cả các phép thuật. Bắt đầu từ thời Trung Vương quốc, khoảng năm 1800 đến năm 300 trước Công nguyên, phần còn lại của hơn 40 cuộn giấy cói mô tả các thủ tục y tế dùng để điều trị nhiều loại bệnh khác nhau đã được khám phá.

Hầu hết kiến thức của chúng ta về y học cổ truyền Ai Cập đều có nguồn gốc từ giấy cói y tế của Ai Cập cổ đại bao gồm giấy cói Ebers, giấy cói Edwin Smith, giấy cói Kahun, giấy cói y tế Ramesseum, giấy cói Hearst, giấy cói y tế London, giấy cói Brugsch, giấy cói Carlsberg, giấy cói y tế Chester Beatty, giấy cói Brooklyn, giấy cói Erman và giấy cói Leiden.

2. Giấy cói phụ khoa Kahun, tránh thai và thụ thai

Cách thử thai 3.500 năm trước độc đáo và chính xác một cách đáng ngạc nhiên - Hình 2

Giấy cói phụ khoa Kahun (khoảng năm 1.800 trước Công nguyên) đề cập đến các vấn đề về thụ thai và mang thai cũng như biện pháp tránh thai. Nó được lưu giữ tại Bảo tàng Khảo cổ Ai Cập Petri.

Văn bản bao gồm 34 phần đề cập đến các kỹ thuật phụ khoa, tránh thai và thụ thai. Tất cả các phương pháp điều trị đa dạng trong giấy cói Kahun đều không phẫu thuật mà bao gồm xông hơi, xoa bóp và đưa thuốc vào cơ thể dưới dạng vòng nâng hoặc dạng lỏng để uống hoặc xoa lên da. Vì lý do nào đó, đôi mắt và tử cung có mối liên hệ chặt chẽ với nhau về sức khỏe và y học của người Ai Cập cổ đại. Giấy cói thảo luận về từng trường hợp, mô tả ngắn gọn về các triệu chứng, sau đó bác sĩ sẽ được tư vấn cách thông báo cho bệnh nhân về chẩn đoán của mình và cuối cùng, đề xuất phương pháp điều trị.

Việc kiểm soát sinh sản được các nữ hộ sinh chấp nhận về mặt xã hội và tôn giáo. Giấy cói phụ khoa Kahun liệt kê một số công thức chế tạo các biện pháp tránh thai được đặt bên trong có niên đại từ năm 1.800 trước Công nguyên. Hướng dẫn chứa các thành phần như natron, một loại muối được tìm thấy ở nhiều hồ khác nhau ở Ai Cập, kẹo cao su keo, sữa chua và phân cá sấu. Tất cả đều có đặc tính diệt t.inh t.rùng. Natron hoạt động như một chất hút ẩm. Sữa chua đóng góp acid lactic. Và kẹo keo có chứa saponin triterpene. Ngay cả phân cá sấu cũng có phần có tính kiềm. Độ kiềm cao hơn là một thành phần của chất diệt t.inh t.rùng hiện đại.

3. Phương pháp thử thai độc đáo của phụ nữ Ai Cập cổ đại

Ngày nay, que thử thai được biết đến là một công cụ được sử dụng rộng rãi để phát hiện nồng độ hormone hCG, loại hormone mà cơ thể tiết ra khi mang thai có trong nước tiểu. Ít ai biết, phụ nữ Ai Cập cách đây 3.500 năm đã có cách thử thai bằng nước tiểu đặc biệt như thế nào.

Phương pháp phiên bản thử thai của người Ai Cập đã được mô tả trong cuốn sách hướng dẫn lâu đời nhất dành cho các nữ hộ sinh, The Birth of Mankind từ năm 1540.

Việc thử thai liên quan đến lúa mạch và hạt lúa mì đã không biến mất cùng với sự sụp đổ của Ai Cập cổ đại. Thử nghiệm này xuất hiện trở lại trong các văn bản y học của Hy Lạp và La Mã, cũng được sử dụng ở châu Âu thời Trung cổ. Kiểu thử thai từng được người Ai Cập cổ đại sử dụng là một phần của y học dân gian Đức vào thế kỷ 17.

Trong cách thử thai đầu tiên được biết đến, phụ nữ Ai Cập cổ đại đã đi tiểu vào hạt lúa mạch hoặc lúa mì và đợi chừng 1 tuần nếu hạt nảy mầm nhanh cho thấy có thai. Mặc dù điều này nghe có vẻ giống giả khoa học nhưng một số nghiên cứu hiện đại đã chỉ ra rằng nó xác định chính xác tới 70-85% trường hợp mang thai.

Người Ai Cập cổ đại chắc chắn đã tin vào điều gì đó khi thực hiện phương pháp thử thai bằng nước tiểu, vì các xét nghiệm mang thai hiện đại ngày nay cũng hoạt động theo cách tương tự là xác định nồng độ hormone hCG – loại hormone chỉ tiết ra khi mang thai có trong nước tiểu của phụ nữ.

Cách thử thai 3.500 năm trước độc đáo và chính xác một cách đáng ngạc nhiên - Hình 3

Cách đây 3.500 năm, phụ nữ Ai Cập đã có cách thử thai bằng nước tiểu đặc biệt.

Văn bản y học 3.500 năm t.uổi bao gồm quy trình xác định thai kỳ và giới tính của em bé cũng nằm trong số đó. Để tìm hiểu, trước tiên người phụ nữ phải tiểu vào một túi lúa mì và một túi lúa mạch. Chiếc túi nảy mầm đầu tiên sẽ tiết lộ việc mang thai con trai hay con gái, nếu lúa mạch là con trai còn lúa mì là con gái, tuy nhiên vẫn có một số tranh cãi về loại ngũ cốc chính xác được sử dụng và loại ngũ cốc nào biểu thị giới tính nào. Nếu cả hai túi đều không nảy mầm nghĩa là người phụ nữ không có thai.

Trên thực tế, thử nghiệm lúa mạch và lúa mì đã kéo dài rất lâu. Nhiều ý tưởng trong các văn bản y học từ thời Ai Cập cổ đại xuất hiện trở lại trong các văn bản Hy Lạp và La Mã sau này. Từ đây, chúng lan rộng hơn đến các văn bản y học thời trung cổ ở Trung Đông và có thể tìm thấy dấu vết cho đến y học tiền hiện đại. Điều đó cho thấy các ý tưởng của người Ai Cập đã để lại dấu vết hàng nghìn năm sau.

Vậy có bằng chứng khoa học nào đằng sau bài kiểm tra cổ xưa này không? Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, vào năm 1963 các nhà nghiên cứu đã quyết định thử nghiệm phương pháp này. Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Lịch sử Y tế, họ phát hiện ra rằng lúa mì và lúa mạch được tưới bằng nước tiểu của nam giới và phụ nữ không mang thai sẽ giữ cho ngũ cốc không nảy mầm. Nhưng trong khoảng 70% trường hợp, nước tiểu của phụ nữ mang thai đã khiến hạt nảy mầm. Có thể nồng độ estrogen tăng lên trong nước tiểu có thể đã giúp kích thích hạt giống. Tuy nhiên, bài kiểm tra không dự đoán chính xác giới tính của trẻ.

Trong một bài báo trên tạp chí Hóa học lâm sàng, tác giả Glenn Braunstein mô tả xét nghiệm lúa mì, lúa mạch là xét nghiệm thử thai tại nhà đầu tiên và là một khái niệm dẫn đến “các nhà tiên tri tiểu tiện” của thời Trung cổ (tiêu đề thật), các bác sĩ chẩn đoán mang thai và bệnh tật bằng cách kiểm tra nước tiểu. Những bác sĩ đó sẽ nhìn vào màu sắc của nước tiểu để xác định có thai hoặc đôi khi họ trộn nó với rượu để xem có phản ứng hay không. Một xét nghiệm phổ biến khác là ngâm một dải ruy băng vào nước tiểu của người phụ nữ rồi đốt nó, nếu mùi đó khiến người phụ nữ buồn nôn thì cô ấy đang mang thai.

Thật đáng ngạc nhiên về kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực y tế khác nhau của người Ai Cập cổ đại, nhiều kinh nghiệm đã được đề cập trong một số giấy cói y tế và đây có thể là một nguồn tài liệu tham khảo để học hỏi một số điều từ một nền văn minh vĩ đại này.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Lần đầu lộ diện bên vợ con, sao phim "Ở nhà một mình" đón niềm vui lớn01:56Chị đẹp Trang Pháp và team Đi Đu Đưa Đi trình diễn như 1 girlgroup thực thụ, netizen muốn cho debut luôn không cần thi nữa!03:56Nam Em dính như sam bên chồng tương lai sau sự kiện, thái độ thế nào giữa loạt ồn ào đấu tố?01:49Nga thưởng 8.000 USD cho nhóm binh sĩ phá hủy xe tăng Leopard 1A5 của Ukraine01:02Bắt kẻ trộm xe máy lẫn hàng hóa của nam shipper ở Củ Chi01:51Con trai bị nói thiếu tình thương vì bố mẹ ly hôn, Ngọc Lan phản pháo 1 câu liên quan đến Thanh Bình01:33Lê Dương Bảo Lâm gây tranh cãi vì hành động kiếm tiền từ người hâm mộ, Puka lập tức có thái độ gây chú ý02:24Công an Hóc Môn truy tìm xe tải liên quan vụ tai nạn khiến n.am s.inh lớp 12 t.ử v.ong24:11Đã tìm thấy b.é t.rai 2 t.uổi 'mất tích' bí ẩn, chỉ cách nhà 200m24:11'Không ngại cưới chỉ cần một lý do' tập 22: Tình địch của Phong xuất hiện?03:38Jungkook (BTS) bị xô đẩy suýt ngã tại sân bay, nhìn cảnh vỡ trận hỗn loạn mà rùng mình!04:18Kẻ Ăn Hồn tung trailer hé lộ lời nguyền "mồ hôi m.áu" từng được bật mí từ Tết Ở Làng Địa Ngục01:37Không ngại cưới chỉ cần 1 lý do tập 22: Sơn về quê thăm Yến, Phong lo mất bạn gái03:43Hai cụ già trình báo bị nam thanh niên lừa lấy hai cây vàng01:33MC Cát Tường đi thiện nguyện sau loạt "kiếp nạn" bủa vây, chỉ mong muốn một điều?02:44Hòa Minzy công khai dựa vai một chàng trai "giấu mặt", danh tính "người ấy" gây bất ngờ?02:46Lê Hoàng Phương và dì Dung gặp biến, bị nhà tài trợ kiện đòi bồi thường 10 tỷ, liền lên tiếng nói rõ03:30Thanh Bùi lộ diện, phát ngôn về đời tư sau khi vợ Trương Huệ Vân bị truy tố tham ô tài sản 1088 tỷ02:53Jisoo (BLACKPINK) "nhảy như khúc gỗ" vẫn được vinh danh, CĐM phản ứng dữ dội còn réo cả tên Jimin03:20

Tiêu điểm

Sốc: Khủng long đã lấy đi của loài người 100 năm t.uổi thọ
05:02:18 03/12/2023
Phát hiện cầy gấm trong phòng ngủ nhà dân tại Cao Bằng
20:34:17 02/12/2023
Phát hiện loài động vật 'bơi' trong cát, được cho đã tuyệt chủng và xuất hiện trở lại sau gần 100 năm
23:11:46 03/12/2023
Nghiên cứu mới: Một số loài khủng long có thể đang sinh sống trên các hành tinh cách xa Trái đất
20:31:43 02/12/2023
Nơi kỳ lạ, con người có thể đi lại tự nhiên trên mặt hồ
04:01:24 03/12/2023
Lộ diện "hành tinh quái vật" phá vỡ lý thuyết hình thành Trái Đất
20:27:35 03/12/2023
Loài cây khổng lồ già nhất thế giới, thọ 80.000 t.uổi và nặng 6.000 tấn
04:01:59 03/12/2023
Loài vật vô cùng dễ thương, sở hữu một loại 'vũ khí hóa học' rất mạnh
15:12:27 02/12/2023
Phát hiện dòng sông sao tuyệt đẹp chảy xuyên vũ trụ
05:01:10 03/12/2023
Lời nói của một cậu bé khiến người phụ nữ 70 t.uổi vẫn sinh con
19:45:48 03/12/2023

Thông tin đang nóng

Lịch sử tình trường của "Ngôi sao tử tế nhất thế giới " Keanu Reeves
06:44:45 04/12/2023
Lê Dương Bảo Lâm gây tranh cãi vì hành động kiếm tiền từ người hâm mộ, Puka lập tức có thái độ gây chú ý
06:31:25 04/12/2023
Bạn trai bảo 'có bầu thì cưới', lúc tôi khoe que thử thai 2 vạch anh nói đúng 2 từ
07:37:13 04/12/2023
Đan Trường nói gì khi làm MV có yếu tố tình cảm đồng giới
04:02:21 04/12/2023
Xét duyệt danh hiệu NSƯT, NSND: Nhiều nghệ sĩ thiệt thòi, chịu bất công?
07:41:51 04/12/2023
Sau khi chia tay, bạn trai cũ chuyển khoản cho tôi 50 triệu tiền 'bù đắp'
07:35:17 04/12/2023
Sao Việt 4/12: Lệ Quyên tự hào khoe con trai, Minh Hằng đẹp mặn mà sau sinh
07:34:53 04/12/2023
Nữ streamer nổi tiếng với loạt ảnh tạo dáng "nhạy cảm" đ.ánh úp fan, bất ngờ khiến nhiều con tim vụn vỡ
05:04:00 04/12/2023
Minh Nhí nhắc sự cố bị cấm diễn 18 năm trước: Chưa từng định rời nước, bỏ nghề
07:31:47 04/12/2023
Những công trình giao thông khiến thế giới phải 'ngả mũ, thán phục'
07:15:30 04/12/2023

Tin mới nhất

Loài 'voi con' đáng yêu xuất hiện trở lại sau hơn 50 năm được cho là đã tuyệt chủng

07:37:55 04/12/2023
Một loài động vật cực kỳ bé nhỏ và vô cùng dễ thương đã đột ngột xuất hiện trở lại tại châu Phi khiến giới khoa học rất phấn khích.

Loài ếch có da trong suốt nhìn rõ nội tạng

07:36:07 04/12/2023
Trứng ếch là món ăn ưa thích của một loài ong, ếch bố phải làm mọi cách để bảo vệ đàn con tương lai, kể cả chấp nhận hiểm nguy dùng thân mình để đ.ánh lừa lũ ong hung tợn

Vật thể lạ bay ngang bầu trời Anh giữa ánh sáng cam 'không thể tồn tại'

06:05:08 04/12/2023
Cảnh quan huyền bí được tạo ra khi cơn bão từ hẻm núi lửa Mặt Trời mang theo quả cầu lửa lớn lao vào Trái Đất, cùng lúc với sự xuất hiện của một vật thể lạ.

Phục dựng thành công chân dung loài người tuyệt chủng 146.000 năm trước

05:01:59 04/12/2023
Các nhà khoa học mới đây thành công phục dựng gương mặt của Người Rồng, họ hàng gần nhất của con người hiện đại.

Pharaoh Tutankhamun sở hữu loại vật liệu độc nhất vô nhị, nghi vấn nguồn gốc từ bên ngoài Trái Đất

23:14:21 03/12/2023
Sử dụng vô số phép loại trừ, các chuyên gia đặt niềm tin vào giả thuyết Pharaoh Tutankhamun có được thứ vật liệu độc nhất vô nhị là nhờ vào một cuộc tấn công từ bên ngoài Trái Đất.

Đào mương, lộ ra kho báu 3.000 năm gây choáng váng

23:11:37 03/12/2023
Ba kho báu gồm hàng ngàn đồng xu cổ và hàng chục hiện vật độc đáo khác, có giá trị vô cùng lớn không chỉ vì niên đại mà còn ở những thông tin mà chúng ẩn chứa.

Về niên đại đồng tiền cổ tìm thấy ở vùng miền Tây Nam Bộ

12:20:55 03/12/2023
Gần đây một bạn có đưa lên trang của mình một medaile bằng đồng tìm ở vùng Miền Tây Nam Bộ, được ngờ rằng liên quan đến tiền dùng trong thời Funan (Phù Nam) - Oc Eo (An Giang).

Mê mẩn với vẻ đẹp của loài bồ câu quý hiếm bậc nhất ở Việt Nam

15:01:38 02/12/2023
Bồ câu Nicobar là loài chim được tìm thấy tại quần đảo Nicobar, Ấn Độ Dương. Tại Việt Nam, loài này chỉ xuất hiện tại Côn Đảo và tập trung phần lớn ở đảo Bảy Cạnh.

Bí ẩn về loài cá 'tàng hình' hiếm hơn vàng rất chung thủy ở Việt Nam

11:39:15 02/12/2023
Cá dao cạo là loài cá có hình thù kỳ lạ, gần như trong suốt. Đặc biệt, loài cá kỳ lạ này có khả năng đổi màu cho phù hợp với môi trường đang trú ẩn.

Phát hiện bất ngờ về ngoại hành tinh khổng lồ nặng gấp 13 lần Trái Đất

09:49:45 02/12/2023
Các nhà thiên văn học đang đặt câu hỏi về các lý thuyết hình thành hành tinh sau khi phát hiện ra một ngoại hành tinh lẽ ra không thể tồn tại.

Bí ẩn về hòn đảo diện tích chỉ bằng 2 sân bóng, không thể trồng trọt, chăn nuôi và không nhà vệ sinh

08:49:18 02/12/2023
Mỗi tấc đất trên đảo Santa Cruz del Islote đều được tận dụng để xây nhà. Mật độ dân số trên hòn đảo được cho là cao gấp 4 lần so với quận Manhattan, thành phố New York, Mỹ.

Tại sao hóa thạch lại có nhiều màu sắc khác nhau?

06:01:25 02/12/2023
Xương thường có màu trắng hoặc hơi vàng, nhưng các hóa thạch thì khác và có nhiều màu sắc khác nhau: một số hóa thạch có màu trắng xám, một số có màu ngả vàng hoặc thậm chí là đen, và một số có nhiều màu sắc.

Kỳ lạ hang động duy nhất trên thế giới đóng băng mùa hè, tan chảy mùa đông

05:04:21 02/12/2023
Hang động Coudersport Ice Mine ở thị trấn Sweden, Pennsylvania là một trong những hang động kỳ lạ nhất thế giới, đi ngược lại quy luật tự nhiên, thách thức các nhà khoa học.

Đặc tính độc đáo của chim cánh cụt Chinstrap

19:29:59 01/12/2023
Đối với con người, ngủ gật vài giây là dấu hiệu của thiếu ngủ và có thể khiến chúng ta gặp nguy hiểm trong một số tình huống như đang lái xe.

Thành phần chính của sự sống xuất hiện ở nơi không ngờ nổi

19:29:10 01/12/2023
Một trong những yếu tố then chốt để sự sống như Trái Đất ra đời đã được tìm thấy ở nơi ít mong đợi nhất: Ngoại ô của Ngân Hà.Theo Sicence Alert, thành phần quan trọng cho sự sống đó chính là phốt pho.

Cuộc đời bí ẩn của người đàn ông có chiếc mũi dài nhất thế giới

16:41:57 01/12/2023
ANH - Người đàn ông ở Yorkshire thu hút sự chú ý của thế giới không phải vì ý tưởng sáng tạo hay quan điểm xuất sắc mà vì kích thước chiếc mũi đặc biệt của anh.

Sự thật đằng sau nhiều bức tượng cổ đại bị gãy mũi

16:20:17 01/12/2023
Việc trên thế giới có rất nhiều bức tượng cổ đại bị gãy mũi bí ẩn đặt ra câu hỏi ai đã làm điều này, lý do tại sao?

NASA phát hiện tảng đá giống xương khổng lồ trên sao Hỏa

11:36:31 01/12/2023
Nhiều người trong cộng đồng thiên văn trực tuyến đã chia sẻ quan điểm về cấu trúc lạ này trên mạng xã hội X (trước đây gọi là Twitter). Một số người cho rằng, nó giống xương cá hoặc cành cây linh sam.

Có thể bạn quan tâm

Ái nữ vua sòng bài Macau làm rõ nghi vấn mang thai chỉ qua một hành động nhỏ?

Sao châu á

09:40:48 04/12/2023
Ngày 1/12 vừa qua, khi ái nữ vua sòng bài đăng ảnh đi sự kiện cùng chồng, dân tình đã rộ lên nghi vấn cô nàng đang mang thai vì những đặc điểm như mặc váy rộng, lấy tay che bụng,...

Đám cưới siêu mẫu Vĩnh Thuỵ tại Đà Lạt: Hé lộ ảnh sánh đôi cực hiếm, nhan sắc cô dâu hào môn gây ấn tượng

Sao việt

09:37:04 04/12/2023
Mới đây, những hình ảnh trong buổi tiệc cưới kín đáo của Vĩnh Thuỵ và bà xã tên Thuý vào ngày 2/12 tại Đà Lạt đã được khách mời hé lộ trên mạng xã hội.

Israel mở rộng tấn công khắp Dải Gaza

Thế giới

09:36:57 04/12/2023
Israel tuyên bố mở rộng chiến dịch tấn công lực lượng Hamas trên khắp Dải Gaza, đồng thời thúc ép người dân Palestine sơ tán về khu vực nhỏ hẹp phía Nam dải đất.

Kim Tử Long mua được nhà chỉ nhờ 1 bài cải lương 'Tình anh bán chiếu'

Tv show

09:29:55 04/12/2023
Kim Tử Long tiết lộ đã mua được một căn nhà nhờ biểu diễn một bài cải lương duy nhất là Tình anh bán chiếu. Tiết lộ của nam nghệ sĩ khiến những người bạn đều trầm trồ ngưỡng mộ.

Hiếm gặp: Người đàn ông mắc bệnh mũi sư tử bịt kín đường thở

Sức khỏe

09:14:41 04/12/2023
Người đàn ông ngoài 50 t.uổi đến viện với đầu mũi như múi tỏi, to bất thường gây khó thở. Bác sĩ chẩn đoán ông mắc bệnh mũi sư tử.

Mê đắm vẻ đẹp thanh bình ở Cô Tô mùa vắng khách du lịch

Du lịch

09:10:16 04/12/2023
Không chọn tới Cô Tô (Quảng Ninh) trong mùa hè sôi động, đông đúc, những du khách yêu thích sự yên bình tìm tới huyện đảo này vào tháng cuối năm, khi tiết trời chuyển thu mát mẻ, nhịp sống nhẹ nhàng, trầm lặng.

Hà Nội có 25 người mắc uốn ván, 3 trường hợp t.ử v.ong

Tin nổi bật

08:59:49 04/12/2023
Bệnh uốn ván có thể gặp trên toàn cầu, ở mọi lứa t.uổi, có thể quanh năm, đặc biệt ở những quốc gia phát triển nông nghiệp, điều kiện vệ sinh kém.

Lừa bán hàng loạt dự án "ma", chiếm đoạt khoảng 50 tỷ đồng

Pháp luật

08:58:48 04/12/2023
Ngày 3/12, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh cho biết đang điều tra vụ án L.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Nhà đất Việt.

5 mẫu áo khoác không bao giờ lỗi mốt trong tủ đồ của sao Hàn

Thời trang

08:35:22 04/12/2023
Phong cách thời trang của các sao nữ Hàn Quốc luôn nhận được nhiều sự quan tâm. Trang phục của mỹ nhân Hàn thường không quá cầu kỳ nhưng vẫn toát lên vẻ sành điệu và sang xịn mịn.

Kiến trúc sư tư vấn thiết kế nhà ống cho cặp vợ chồng 9x yêu thích phong cách hiện đại

Sáng tạo

08:35:04 04/12/2023
Với căn nhà có diện tích 64m2, kiến trúc sư đã tư vấn thiết kế nhà phố lý tưởng với phong cách hiện đại, trẻ trung, nhiều cây xanh cho cặp vợ chồng 9x.

Mỹ nam 1,9m 'lên hương' sau vai phản diện trong 'Cô nàng mạnh mẽ Gang Nam Soon'

Hậu trường phim

08:14:07 04/12/2023
Sau vai phản diện Ryu Shi Oh trong Cô nàng mạnh mẽ Gang Nam Soon , Byeon Woo Seok thu hút lượng fan đông đảo.

Jeremy Doku và niềm vui khi rê bóng, đó là phát kiến mới của Pep?

Sao thể thao

08:05:38 04/12/2023
Một điều gì đó thú vị đang xảy ra ở Man City mùa này. Giai điệu và cách hòa âm phần lớn vẫn được giữ nguyên, nhưng phần đệm thì khác.

Đám cưới xa hoa trên máy bay Boeing 747 của con gái đại gia kim cương

Netizen

07:41:38 04/12/2023
ẤN ĐỘ - Cặp đôi trao lời thề trên chiếc Boeing 747 ở độ cao khoảng 9.144m so với mặt đất. Đám cưới có 350 khách mời, trong chuyến bay khứ hồi kéo dài khoảng 3 giờ đồng hồ.