Cách nhận biết mỹ phẩm nhiễm độc thủy ngân

Ở Việt Nam, mặc dù đã cấm nhưng thủy ngân vẫn có mặt trong mỹ phẩm làm trắng da kém chất lượng, hay nói ngắn gọn là “kem trộn”. Mỹ phẩm nhiễm độc thủy ngân có thể gây hư thận hoặc tổn thương não bộ, chưa kể nó có thể đi cả vào chuỗi thức ăn.

Cách nhận biết mỹ phẩm nhiễm độc thủy ngân - Hình 1

Ở Việt Nam, có 3 kim loại nặng bị cấm đưa vào mỹ phẩm bao gồm: chì, thủy ngân và asen. Mặc dù mỗi loại kim loại nặng này đều có một giới hạn quy định tạp chất cho phép nhất định, tuy nhiên, trong các dòng kem trộn lại rất khó để kiểm soát được điều này. Và mỹ phẩm nhiễm độc thủy ngân cứ thế len lỏi gây hại tới biết bao phụ nữ với ước mơ “trắng da siêu tốc nhờ kem trộn”!!!

Thực tế thì trong nhiều năm trở lại đây, rất nhiều người chỉ biết rằng kem trộn có thể tẩy trắng da siêu nhanh là do có thành phần corticoid. Tuy nhiên, theo ThS.BS Tạ Quốc Hưng (Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM) cho biết, thủy ngân mới chính là một “chất ức chế melanin (chất tạo màu nâu cho da”. Còn thành phần corticoid chỉ khiến da bạn trắng lên do ngậm nước. Tất nhiên, corticoid cũng là một chất độc hại.

Theo thống kê, các nước châu Phi, châu Á, trong đó có Việt Nam thì thủy ngân được trộn vào trong kem trộn rất phổ biến. Cụ thể, khi phát hiện một nhãn mỹ phẩm nào vượt ngưỡng giới hạn thủy ngân cho phép cũng đều là một con số rất lớn (ngưỡng giới hạn của thủy ngân là 1ppm). Ví dụ có thể kể đến một sản phẩm mỹ phẩm ở Pakistan được phát hiện chứa thủy ngân ở hàm lượng 29600ppm (tương đương 2,96% trọng lượng của một sản phẩm mỹ phẩm), Trung Quốc – 14700ppm (1,47%), Bangladesh 16353ppm (hơn 1,63%), Philippines – 10576ppm (1,05%),…

Đó là chưa kể đến, châu Á là thị trường tiêu thụ lớn nhất các sản phẩm dưỡng da như kem dưỡng và xà bông tắm.

1. Thực trạng tại Việt Nam về mỹ phẩm có thủy ngân vượt quá nồng độ cho phép

Mới đây nhất là vụ việc sảm phẩm kem dưỡng trắng da chống nắng Wleza bị thu hồi toàn quốc

Ngày 16/10, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết, vừa ban hành thông báo về việc Đình chỉ lưu hành, thu hồi mỹ phẩm Kem dưỡng trắng da chống nắng Wleza của chi nhánh Công ty TNHH SX TM XNK Tạ Minh Quang do không đạt chất lượng.

Theo Cục Quản lý Dược, trước đó Cục nhận được công văn số 370/VKNT-KHTH, ngày 26/8 của Viện kiểm nghiệm thuốc TP.HCM, kèm theo phiếu kiểm nghiệm về kết quả kiểm nghiệm kem dưỡng trắng da chống nắng Wleza-18 gam (số lô:20001W009; HSD: 31/01/2023 (số công bố 001117/18/CBMP-HCM cấp ngày 09/03/2018).

Cách nhận biết mỹ phẩm nhiễm độc thủy ngân - Hình 2

Thủy ngân mới chính là một “chất ức chế melanin (chất tạo màu nâu cho da)” trong kem làm trắng da siêu tốc như kem trộn (Ảnh: Internet)

Đây là sản phẩm do Chi nhánh Công ty TNHH SX TM XNK Tạ Minh Quang- Nhà máy mỹ phẩm Tạ Minh Quang (lô 14A, đường số 8, Khu Công nghiệp Tân tạo mở rộng, phường Tân Tạo A, Quận Bình Tân, TP.HCM) sản xuất và đóng gói; Công ty TNHH SX TM XNK Tạ Minh Quang (số 15, đường 3C, phường An Lạc A, quận Bình Tân, TP.HCM) chịu trách nhiệm đưa sản phẩm mỹ phẩm ra thị trường; Mẫu lấy tại Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc- MP-TP.HCM để kiểm tra chất lượng. Kết quả cho thấy, mẫu thử nghiệm không đáp ứng giới hạn về thủy ngân.

Sau khi xác minh, Cục Quản lý Dược thông báo Đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc lô sản phẩm kem dưỡng trắng da chống nắng Wleza-18 gram (số lô:20001W009; HSD: 31/01/2023 số công bố 001117/18/CBMP-HCM cấp ngày 09/03/2018) nêu trên.

Cục Quản lý Dược yêu cầu Công ty TNHH SX TM XNK Tạ Minh Quang phải gửi thông báo thu hồi tới những nơi phân phối, sử dụng kem dưỡng trắng da chống nắng Wleza-18 gram (số lô: 20001W009; HSD: 31/01/2023); Tiến hành thu hồi toàn bộ lô mỹ phẩm không đáp ứng quy định. Công ty phải gửi báo cáo kết quả thu hồi về Cục trước ngày 30/9/2020.

Theo bác sĩ Hưng, việc nhiều bệnh nhân nhập viện tại Việt Nam với các biểu hiện như mặt thâm sì, bị nổi mụn thành từng mảng với nguyên nhân chính là do mỹ phẩm nhiễm độc thủy ngân không phải là các ca hiếm gặp.

Các ca nhiễm độc thủy ngân điển hình trên thế giới

Một ví dụ khác về mỹ phẩm nhiễm độc thủy ngân có thể kể đến là vào tháng 7/2019, tại CDC cho biết, đã có 1 phụ nữ 47 tuổi phải nhập viện với trạng thái tê tay và tê mặt; khó khăn trong vận động và nói chuyện. Cho tới vài tuần tiếp theo, tình trạng của người phụ nữ vẫn trở nên tệ hơn. Sau đó, rơi vào hôn mê.

Khi tiến hành xét nghiệm máu, các bác sĩ cho biết hàm lượng thủy ngân đang ở ngưỡng cao. Chúng được tìm thấy ở trong kem dưỡng da mà bệnh nhân này sử dụng với công dụng được ghi là “tác dụng làm sáng da chứa lượng lớn methylmercury” – đây là loại thủy ngân hữu cơ rất độc hại đối với con người, đặc biệt là người già và trẻ em.

Cách nhận biết mỹ phẩm nhiễm độc thủy ngân - Hình 3

Mỹ phẩm nhiễm độc thủy ngân khiến da bị thâm sì, mụn mọc thành từng mảng (Ảnh: Internet)

Hoặc trước đó, tại Bệnh viện Thạch Gia Trang (Hà Bắc, Trung Quốc) đã phát hiện 20 cô gái, trong đó có 6 người phải nhập viện trong trạng thái nhiễm độc thủy ngân. Những người còn lại cũng cho thấy tỷ lệ thủy ngân trong máu cao.

Họ cũng có các biểu hiện như bị ra máu chân răng (nướu), bị mất ngủ và gặp khó khăn trong di chuyển, đi lại. Thủy ngân cũng đã được tìm thấy trong loại mỹ phẩm mà họ tự chế ra với mục đích trị mụn.

2. Ngộ độc thủy ngân là gì?

Thủy ngân được biết đến là một kim loại nặng và có độc tính cực cao. Bác sĩ Quang cũng cho biết, thủy ngân đã bị cấm sử dụng trong việc chữa bệnh. Tuy nhiên, thủy ngân ở dạng amalgam vẫn còn đang ứng dụng trong việc trám răng – điều này vẫn đang gây tranh cãi.

Thể tồn tại “độc hại” của thủy ngân

Thủy ngân có thể tồn tại ở 3 thể là thể lỏng, thể hơi và thể cứng (hay còn gọi là thể muối). Trong đó, thủy ngân lỏng được cho là dạng ít độc nhất. Còn thủy ngân thể hơi và thủy ngân thể muối là những thể kịch độc – chúng dễ dàng bị hấp thụ qua da. Thâm chí, chỉ cần vài microlit của dimethyl thủy ngân tiếp xúc với da thì có thể gây tử vong ở người.

Lạm dụng trong ngành mỹ phẩm làm đẹp

Do thủy ngân có thể ngăn chặn việc các hắc sắc tố (melanin) phát triển và khiến bạn cảm thấy da trắng sáng lên. Do vậy mà nhiều cơ sở sản xuất mỹ phẩm không ngần ngại trộn thêm hàm lượng thủy ngân vào các sản phẩm kem dưỡng trắng và bày bán trên thị trường.

Cách nhận biết mỹ phẩm nhiễm độc thủy ngân - Hình 4

Thủy ngân là một kim loại nặng, thể hơi và thể muối là chất kịch độc có thể xuyên qua da (Ảnh: Internet)

Không chỉ là kem dưỡng trắng, thủy ngân cũng được đưa vào chất bảo quản ở trong nhiều loại phấn mắt hay các mỹ phẩm trang điểm vùng mắt khác.

Mức độ nguy hại của mỹ phẩm nhiễm độc thủy ngân là gì?

Khi thủy ngân đi vào da sẽ được bài tiết thông qua nước tiểu, qua mồ hôi hoặc qua đường sữa mẹ. Sau đó thủy ngân sẽ có những tác động tiêu cực lên hệ thần kinh và gây ra các tổn thương về não bộ. Biểu hiện của nhiễm độc thủy ngân là chóng mặt, nhức đầu kèm theo mệt mỏi và trầm cảm. Thậm chí có những ca bị nhiễm độc thủy ngân đã bị hư thận.

Chưa kể tới, theo bác sĩ Quang thì mỹ phẩm nhiễm độc thủy ngân chủ yếu là kem làm sáng/trắng da và xà bông (xà phòng) thì phần lớn chúng sẽ đi vào nguồn nước thải, có thể đi thẳng vào chuỗi thức ăn, vô cùng nguy hiểm!

Vào khoảng thập niên 1950, một nhà máy hóa chất xả thủy ngân vào vịnh Minamata tại Nhật Bản. Người dân địa phương ăn phải cá bị nhiễm thủy ngân. Hệ quả là có khoảng 900 người thiệt mạng, hơn 2.000 người ngộ độc thủy ngân với các triệu chứng từ yếu cơ đến điên loạn, tê liệt, tử vong và kéo theo dị tật bẩm sinh. Sau cuộc khủng hoảng Minamata, thế giới đã hiểu ra hiểm họa của tình trạng ô nhiễm môi trường do thủy ngân.

3. Làm cách nào để lựa chọn và phân biệt mỹ phẩm nhiễm độc thủy ngân?

ThS.BS Tạ Quốc Hưng (Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM) cho biết, để phân biệt được mỹ phẩm nhiễm độc thủy ngân cần phải ghi nhớ những vấn đề sau đây:

- Trước tiên, nếu như bạn đang không sử dụng các mỹ phẩm làm trắng thì không cần lo lắng tới vấn đề mỹ phẩm nhiễm độc thủy ngân. Bởi xét về tác dụng chính thì thủy ngân trong ngành mỹ phẩm sẽ bị đưa vào các sản phẩm làm trắng da như kem trộn.

Cách nhận biết mỹ phẩm nhiễm độc thủy ngân - Hình 5

Cần chọn các sản phẩm uy tín và có chứng nhận đạt chuẩn của Bộ Y tế, Sở Y tế (Ảnh: Internet)

- Cần mua các sản phẩm kem dưỡng, xà bông làm trắng tại các cơ sở uy tín, được đảm bảo chắc chắn về chất lượng và có chứng nhận an toàn. Với các sản phẩm có bao bì mờ nhạt, thành phần không rõ ràng hoặc chưa được đăng kí với Bộ Y tế hay Sở Y tế về đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng thì tuyệt đối không mua. Bởi các sản phẩm này có thể có nguy cơ cao chứa kim loại nặng như thủy ngân với nồng độ vượt ngưỡng cho phép. Đó là chưa kể đến nhóm mỹ phẩm này có thể chứa thêm những thành phần bị cấm khác như corticoids hay hydroquinone,…

Một mẹo nhỏ giúp bạn kiểm tra sản phẩm mà mình đang sử dụng có nhiễm độc thủy ngân hay không:

Lấy một lượng nhỏ kem nền, kem dưỡng mà bạn đang sử dụng cho vào cốc nước và khuấy thật đều tay trong vòng 30 giây. Sau đó quan sát cốc nước:

- Trường hợp 1: Có chứa thủy ngân

Mỹ phẩm sẽ lắng xuống bên dưới đáy cốc do thủy ngân là một kim loại nặng, khi bạn khuấy cốc nước, lực ly tâm sẽ khiến cho mỹ phẩm bị chìm xuống đáy cốc một cách nhanh chóng.

- Trường hợp 2: Không chứa thủy ngân

Mỹ phẩm nổi trên mặt nước hoặc bám trên thành cốc.

Khi nào thì bạn cần đến bệnh viện?

Các trường hợp bị nhiễm độc thủy ngân sẽ có các tổn thương da cần tới sự can thiệp y tế như bị giãn mao mạch, da bị trắng bệch hoặc dễ bị kích ứng cũng như nhiễm khuẩn.

Hơn nữa, nếu như có các dấu hiệu ảnh hưởng tới thận hay hệ thần kinh thì cũng cần nhanh chóng tới các cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám.

Lưu ý là, việc nhiễm độc thủy ngân từ mỹ phẩm không thể nào loại bỏ chỉ bằng cách hút chì hay hút thủy ngân được.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

5 người đàn ông “dùng” chung tiếp viên rượu và cái kết không thể phũ hơn
11:51:49 30/11/2020
Bệnh nhân đầu tiên ghép gan ở Việt Nam qua đời
16:03:25 29/11/2020
Vợ bầu cho chồng quan hệ, vài ngày sau nhìn xuống "vùng kín" mà rùng mình, chồng quỳ xin lỗi
15:18:18 30/11/2020
Sáu y bác sĩ hiến máu tại chỗ cứu sản phụ nguy kịch vẫn bị thoá mạ
19:13:04 30/11/2020
Bé gái bị mù 1 mắt do dùng điện thoại thông minh quá nhiều
10:57:00 30/11/2020
5 sự thật về thủ dâm ở nam giới có thể khiến bạn bất ngờ
06:29:31 30/11/2020
Cứ tưởng dầu gội chảy vào làm đau tai, nhưng cô gái này bỗng nhiên không nghe thấy gì nữa
18:07:54 30/11/2020
Nước chanh và nước cam: Nước nào giàu dinh dưỡng và tốt hơn cho người uống?
22:04:34 29/11/2020
Sau cú sốc tình cảm, nam thanh niên nổi mảng đỏ bong tróc khắp người
18:02:40 29/11/2020
Đang tắm, mẹ bất ngờ thấy vết mổ đẻ bung ra, vào viện nhìn cảnh tượng kinh hoàng
08:27:33 01/12/2020

Thông tin đang nóng

Quà sinh nhật Subeo tặng cho Hà Hồ và Đàm Thu Trang: Đây chính là chi tiết hé lộ tình cảm của bé dành cho 2 mẹ!
07:27:53 01/12/2020
Trần Hạo Dân sa sút thế nào ở tuổi 51?
06:12:32 01/12/2020
Mỹ nhân thay đổi cuộc đời Trần Quán Hy: Siêu mẫu Victoria's Secret gia thế bí ẩn, bị đại gia “cắm sừng” và cái kết không ngờ
06:04:03 01/12/2020
Cuộc sống của đại gia phòng trà ra sao sau khi ly hôn Lệ Quyên?
08:45:41 01/12/2020
Trương Nam Thành đăng ảnh tình cảm bên vợ hơn 15 tuổi
07:31:29 01/12/2020
Tấn Trường trở lại tuyển Việt Nam: Tiếc cho Bùi Tiến Dũng!
06:48:53 01/12/2020
Vì sao Phạm Băng Băng, Lý Tiểu Lộ có thể bị cấm livestream bán hàng?
06:25:58 01/12/2020
Sara Lưu sinh con hơn 1 tháng, nhưng Dương Khắc Linh mới bị 'não cá vàng' khi bỏ quên vợ giữa đường 2 lần
08:37:25 01/12/2020
Lâm Tâm Như và Hoắc Kiến Hoa mặn nồng sau sóng gió hôn nhân
09:13:51 01/12/2020
Nhìn Bà Tưng lên đồ, CĐM tăng nhiệt phừng phừng bất chấp tiết trời Bắc ngày một lạnh
08:09:56 01/12/2020

Tin mới nhất

Có một căn bệnh rất nhiều mẹ bầu mắc phải trong thai kỳ nhưng lại chưa lường hết được mối nguy hiểm của nó

09:25:44 01/12/2020
 Đây là căn bệnh xảy ra trong thời kỳ mang thai khi cơ thể người mẹ không thể điều chỉnh được lượng đường trong máu khiến nó tăng cao.

Chủ quan sống chung với chứng ợ nóng 50 năm, người đàn ông phải trả cái giá đắt: Cắt bỏ thực quản vì có thể tái phát ung thư bất cứ lúc nào!

09:18:00 01/12/2020
Joe Moore bị trào ngược axit và ợ chua trong gần 50 năm trước khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư thực quản giai đoạn 3.

Ăn cơm mỗi ngày nhưng gái Hàn hiếm khi béo phì, lại còn trẻ hơn tuổi thật rất nhiều: Nhìn cách họ tiêu thụ gạo, chị em sẽ muốn học theo ngay

09:14:18 01/12/2020
Vì sao phụ nữ người Hàn hiếm khi béo phì, thậm chí họ còn được thế giới tôn vinh vì khả năng gìn giữ nhan sắc vượt thời gian? Câu trả lời đến từ nguyên tắc ăn cơm vô cùng khác biệt.

Con trai 12 tuổi chỉ cao 129cm vì được mẹ thường xuyên cho uống loại nước phổ biến này

08:45:31 01/12/2020
Mong con cao lớn khỏe mạnh có lẽ là niềm ước ao của rất nhiều các ông bố bà mẹ. Bên cạnh sự chi phối của yếu tố di truyền, chế độ dinh dưỡng cũng đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển chiều cao của trẻ.

Ba "kẻ giết gan" nhiều nhà vẫn vô tư để trong tủ lạnh, thà vứt bỏ còn hơn ăn một miếng

08:42:20 01/12/2020
Nếu không muốn gan bị tàn phá nghiêm trọng, mọi người đừng vì tiếc mà giữ lại những thực phẩm thường cất trong tủ lạnh này.

Chỉ cần đập chân thế này đều đặn mỗi ngày, chị em khỏi lo mắc bệnh phụ khoa, da dẻ ngày càng hồng hào, căng mịn, quý ông học theo càng lợi muôn phần!

07:40:13 01/12/2020
Bài tập cánh bướm với thao tác thực hiện siêu đơn giản nhưng có thể chữa nhiều bệnh phụ khoa, nam khoa, rất đáng được thực hiện hàng ngày.

Nỗ lực ứng phó để chấm dứt đại dịch AIDS

06:35:38 01/12/2020
Tại Thanh Hóa, công tác phòng chống HIV/AIDS được các cấp, ngành nỗ lực thực hiện với nhiều giải pháp đã đạt nhiều kết quả khích lệ, kiềm chế được tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng dân cư.

Càng mưa gió lạnh giá càng cần cái ôm đầu tiên để con khỏe mạnh

22:23:59 30/11/2020
Trường hợp bé sinh non khác khi mới 27 tuần tuổi của sản phụ N.T.H (Cà Mau), ra đời với 1,2kg nên suy hô hấp và thiếu máu nặng, phải thở máy và kết hợp da kề da.

Sinh ra là nam nhưng bộ phận sinh dục ẩn trong là nữ và... mang thai

22:19:51 30/11/2020
Một thiếu niên Mỹ sinh ra với bộ phận sinh dục ngoài là nam. Cậu được nuôi dạy như con trai. Nhưng khi lớn lên, cậu phát hiện bộ phận sinh dục trong của mình là nữ, tức cậu vẫn có tử cung, buồng trứng, ống dẫn trứng.

Cách ly tại nhà phòng dịch COVID-19 cần tuân thủ những quy định nào?

22:17:38 30/11/2020
Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Cục Quản lý Môi trường y tế (Bộ Y tế) đã có hướng dẫn cụ thể đối với người cách ly y tế tại nhà để phòng bệnh hiệu quả.

Ngày 1 - 2/12: Đừng quên cho trẻ đi uống vitamin A

22:14:01 30/11/2020
Trong 2 ngày 1 và 2/12, các bậc phụ huynh hãy cho trẻ trong độ tuổi uống vitamin A đợt 2 theo hướng dẫn của trạm y tế xã/phường.

Bà bầu ăn hạt điều có tốt không? Tác dụng bất ngờ của hạt điều với bà bầu

22:09:49 30/11/2020
Bà bầu ăn hạt điều có tốt không? Tác dụng của hạt điều với bà bầu là gì? Hạt điều là loại hạt có giá trị dinh dưỡng rất cao mang đến rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe bà bầu. 

Ăn gừng có nên gọt vỏ? Những người này ăn cả vỏ tốt hơn, 5 cách ăn gừng bổ nhất

22:04:41 30/11/2020
Gừng vừa là gia vị quen thuộc vừa là một loại thực phẩm có tác dụng chữa bệnh. Nhưng có không ít người lại bỏ qua việc ăn gừng đúng cách như nên gọt vỏ hay ăn khi nào.

Những sai lầm cần tránh khi chăm sóc trẻ bị sốt xuất huyết

22:02:03 30/11/2020
Nhiều bà mẹ, nhất là những bà mẹ có con đầu lòng thường lúng túng nên có những xử trí không đúng khi con bị sốt xuất huyết.

Khắc phục dị tật chân khi đi giày cao gót

21:46:10 30/11/2020
Việc mang giày cao liên tục lại có thể gây những ảnh hưởng tiêu cực cho đôi chân nói riêng và cơ thể nói chung.

Những thói quen phổ biến khiến giới trẻ bị suy thận

21:38:41 30/11/2020
Những thói quen xấu đều khiến giới trẻ bị suy thận. Trong đó, khá nhiều thói quen có nhiều người mắc phải mà không biết.

Phụ nữ thường xuyên thực hiện 6 việc này vào buổi tối sẽ cực khó giảm cân dù ăn uống rất ít

21:36:16 30/11/2020
Phụ nữ ở lứa tuổi nào cũng đều quan tâm đến tình trạng cân nặng bởi thân hình cân đối sẽ giúp bạn thuận lợi hơn trong giao tiếp, công việc và phòng tránh được rất nhiều bệnh tật bao gồm béo phì, cao huyết áp, tim mạch...

Xu hướng mài răng trên TikTok: Thẩm mỹ hay rủi ro sức khoẻ?

21:31:01 30/11/2020
Xu hướng chia sẻ những hình ảnh chỉnh nha khoa thẩm mỹ trên nền tảng TikTok của người nổi tiếng và ngôi sao internet đang tiềm ẩn nhiều rủi ro sức khoẻ nghiêm trọng.

Thức dậy sớm để thành công, có đúng không?

21:26:35 30/11/2020
Đối với nhiều bạn trẻ, việc thức dậy sớm để thành công là một điều dễ dàng nhưng một số khác lại cho rằng dậy sớm chưa chắc đã là người thành công. 

Gai người trước những hình ảnh triệu chứng của bệnh đau mắt đỏ

21:21:29 30/11/2020
Có rất nhiều nguyên nhân gây đỏ mắt như nhiễm trùng mắt, chấn thương mắt, tăng nhãn áp, loét giác mạc,... Vậy làm sao để nhận biết được đâu là các triệu chứng của bệnh đau mắt đỏ, hay còn gọi là viêm kết mạc?

Sáng thức dậy, nam giới nên bỏ ngay 3 hành vi dễ gây hại gan hơn cả uống rượu bia

21:16:09 30/11/2020
Đây là 3 thói quen rất phổ biến mà nhiều chàng trai đều có thể mắc phải nhưng hậu quả là gây tổn thương nghiêm trọng tới vùng gan theo thời gian.

Say rượu không nên ăn gì: BS dinh dưỡng tiết lộ 9 “kẻ thù" tàn phá dạ dày người say rượu

20:53:13 30/11/2020
 Những món ăn phổ biến dưới đây có thể ‘làm loạn’ dạ dày của người say rượu.

3 loại thực phẩm có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa của buồng trứng, chị em muốn trẻ lâu thì nói không với chúng nhé

20:25:30 30/11/2020
Đối với nữ giới, lão hóa là điều mà không cô nàng nào muốn đối mặt và thậm chí họ còn hi vọng rằng có thể trì hoãn quá trình lão hóa để giữ được tuổi thanh xuân.

Giảm 7kg trong 1 tuần với thực đơn từ trứng gà luộc

20:02:16 30/11/2020
 Nếu biết kết hợp trứng gà hợp lý vào bữa sáng, bạn không chỉ vẫn đủ sức khỏe cho cả ngày làm việc mà còn có thể giữ dáng, giảm cân cực tốt.

5 tác hại khó lường của mì ăn liền đối với sức khỏe

19:57:50 30/11/2020
Mì ăn liền (mì gói) là món ăn khoái khẩu của nhiều người vì thời gian nấu nhanh chóng, tiện lợi lại dễ ăn. Tuy không có nhiều tác dụng tiêu cực nhưng bạn không nên ăn quá nhiều gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

4 sai lầm khi cho con bú làm giảm sức đề kháng của bé, điều đầu tiên nhiều mẹ mắc phải ngay sau khi sinh con

19:28:16 30/11/2020
 Sữa mẹ là tốt nhất với sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên nếu mẹ mắc phải 4 sai lầm này thì sẽ làm giảm sức đề kháng của trẻ khi bú mẹ.

Con biếng ăn, còi cọc vì cha mẹ chủ quan bổ sung thiếu vi chất quan trọng này cho trẻ

19:24:04 30/11/2020
Tẩm bổ cho con đủ mọi cách nhưng con biếng ăn, còi cọc. Khi đến chuyên gia dinh dưỡng thăm khám, nhiều bố mẹ mới giật mình về nguyên nhân do chủ quan bổ sung thiếu vi chất quan trọng này cho trẻ.

Nam thanh niên suy tim vì sử dụng thuốc lá điện tử chứa chất bí ẩn

19:20:08 30/11/2020
Thời gian gần đây, Trung tâm Chống độc BV Bạch Mai đã tiếp nhận một số ca ca ngộ độc chất kích thích như cần sa, ma túy tổng hợp núp bóng thuốc lá điện tử.

Nam giới nên sửa ngay 4 hành vi khi "lâm trận" dễ gây tổn thương tới tử cung của chị em phụ nữ

19:15:36 30/11/2020
Tử cung có ý nghĩa rất lớn đối với phái nữ, thậm chí còn là cơ quan quan trọng trong việc hành kinh, mang thai và sinh nở nên luôn phải được bảo vệ thật chu đáo.

Có thể bạn quan tâm

Học sinh tỉnh Khánh Hòa tiếp tục được nghỉ học để phòng tránh mưa lũ

Đời sống

10:28:01 01/12/2020
Chiều ngày 30/11, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Khánh Hòa có thông báo khẩn về việc tiếp tục cho học sinh nghỉ học do ảnh hưởng mưa lớn diện rộng trên địa bàn tỉnh.

Điều Kaity Nguyễn sẽ làm nếu bị "cắm sừng" như Linh của mình trong "Tiệc trăng máu"

Hậu trường phim

10:26:52 01/12/2020
Kaity Nguyễn tiếp tục chứng minh khả năng lựa chọn kịch bản không thể đùa của mình. Bộ phim điện ảnh mới nhất Tiệc trăng máucô tham gia vừa cán mốc doanh thu ấn tượng 167 tỷ đồng.

'Đôi bạn thân' Shawn Mendes và Camila Cabello không đeo khẩu trang, thảnh thơi đi dạo trong công viên

Sao âu mỹ

10:26:48 01/12/2020
Cả hai bình thản đi dạo mà không có các biện pháp phòng tránh dịch.

Nữ ca sĩ Nhật Bản mắc Covid-19

Sao châu á

10:26:20 01/12/2020
Công ty quản lý xác nhận Miru Shiroma mắc Covid-19. Cô bắt đầu có triệu chứng đau đầu, đau họng từ ngày 28/11.

Nên làm gì khi gặp vận đen? Kiêng kị nhất khi đen đủi là gì?

Trắc nghiệm

10:24:46 01/12/2020
Hãy đến nơi có việc vui, mua quần áo mới, thay đổi kiểu tóc, thay đổi phong thủy, đọc sách nhiều hơn, đi du lịch... để hóa giải vận mệnh khi gặp điềm xui, đen đủi.

Dàn hậu vệ biên mạnh nhất của tuyển Việt Nam dưới thời HLV Park

Bóng đá việt nam

10:23:09 01/12/2020
Lần đầu tiên sau nhiều năm dẫn dắt đội tuyển Việt Nam, huấn luyện viên Park Hang-seo mới có trong tay hàng loạt hậu vệ cánh giỏi như đợt tập trung cuối năm 2020.

9 tiền đạo hàng đầu Premier League ghi bàn ít hơn Bruno Fernandes

Bóng đá thế giới

10:15:03 01/12/2020
Tiền vệ của Man Utd có thành tích ghi bàn cao hơn nhiều tiền đạo đẳng cấp hàng đầu tại Premier League 2020/21.

Những thiết kế nhà ấm cúng và xinh xắn dành riêng cho thú cưng

Sáng tạo

10:13:09 01/12/2020
Hai người bạn nhỏ của gia đình có hẳn chỗ nằm êm ái mỗi khi gia đình đi chơi xa.

Thủ tướng Nga: Moscow tích cực kết nối EAEU với Sáng kiến Vành đai và Con đường

Thế giới

10:12:00 01/12/2020
Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin ngày 30/11 cho biết, Moscow và các đối tác đang tích cực kết nối Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU) với Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI).

Ibrahimovic: 'Tôi gây áp lực cho các đồng đội'

Sao thể thao

10:10:23 01/12/2020
Chân sút người Thụy Điển tiết lộ anh từng có ý định giải nghệ, nhưng đã đồng ý trở lại AC Milan dù biết phải đối mặt với áp lực lớn.

Vợ con Quyền Linh diện đồ cổ trang hóa 'tiên nữ'

Sao việt

09:55:46 01/12/2020
MC Quyền Linh đưa bà xã và hai con gái đi tham quan phim trường, thử sắm vai các nhân vật trong thế giới thần tiên tại Tây Ninh.

Công thức sườn xào chua ngọt tốn cơm

Ẩm thực

09:46:17 01/12/2020
Chỉ vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món sườn xào chua chua, ngòn ngọt, đậm đà, tốn cơm vô cùng.

Life Goes On giúp BTS đạt #1 Billboard Hot 100 thứ 3 chỉ trong 3 tháng, netizen không phục vì fandom "thao túng" BXH?

Nhạc châu á

09:45:52 01/12/2020
Sau một tuần chiến đấu, ca khúc Life Goes On của BTS dù không viral như Dynamite vẫn vươn lên #1 Billboard Hot 100.

Điều tra vụ Maradona qua đời: Y tá và cháu nói dối, bỏ mặc huyền thoại ra sao?

Bên lề sân cỏ

09:44:49 01/12/2020
Trong diễn biến mới nhất của cuộc điều tra cái chết của Maradona, cảnh sát đã tìm ra lời khai của y tá cùng người cháu của Maradona đã nói dối trong ngày huyền thoại người Argentina từ trần.

Thiếu nữ Hà thành đọ sắc với loài hoa báo hiệu mùa đông Hà Nội

Netizen

09:44:09 01/12/2020
Nguyễn Ngọc Anh sinh năm 2001 là hot girl có tiếng của ĐH thủ đô. Cô có gương mặt hài hòa, nổi bật nhất là nụ cười hoa hậu.