Cách nhận biết email lừa đảo và website không an toàn

Mục tiêu chính của những email lừa đảo là trục lợi từ việc bán thông tin, truy cập vào các hồ sơ cá nhân, hoặc trộm tiền từ tài khoản ngân hàng của nạn nhân.

Do vậy, trước khi làm theo yêu cầu trong email bất kỳ, bạn nên kiểm tra tính xác thực của email đó. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách nhận diện những email lừa đảo , cũng như các website không an toàn chỉ sau vài phút.

Cách nhận biết email lừa đảo

1. Kiểm tra tên miền của địa chỉ email

Việc đầu tiên bạn cần lưu ý là, không có bất kỳ công ty nào liên lạc với bạn từ một tên miền công cộng như “@gmail.com”, “@ yahoo .com”, hay “@ outlook .com”,…

Hầu hết các công ty, tập đoàn, hay tổ chức đều có tên miền email và các địa chỉ email riêng. Chẳng hạn, Google hoặc nhân viên của Google sẽ không bao giờ gửi email cho bạn từ các địa chỉ như “xyz@gmail.com”. Thay vào đó, họ sẽ sử dụng tên miền riêng của hãng, ví dụ “@google.com”.

Cách nhận biết email lừa đảo và website không an toàn - Hình 1

Bởi vậy, nếu bạn thấy tên miền sau ký tự “@” trong một địa chỉ email trùng khớp với tên miền của trang web chính thức của công ty, tập đoàn, hay tổ chức nào đó, email đó là email chính thức từ công ty, tập đoàn, hoặc tổ chức đó và ngược lại.

2. Kiểm tra các mục Mailed-by, Signed-by, và Security

Tin tặc có thể sử dụng các máy chủ giả mạo để làm giả địa chỉ email dạng “xyz@google.com” hoặc tương tự. Tuy nhiên, chúng không thể làm giả những thông tin chứng nhận khác chẳng hạn như mailed-by (được gửi bởi), signed-by (xác thực bởi), và security (bảo mật).

Để kiểm tra những tính xác thực của những thông tin này, bạn bấm lên mũi tên hướng xuống nằm bên dưới địa chỉ email của người gửi. Bây giờ, bạn sẽ thấy các thông tin chi tiết bao gồm mailed-by (được gửi bởi), signed-by (xác thực bởi), và security (bảo mật).

Các mục mailled-by và signed-by cho biết email đã được xác thực SPF, đồng thời có chữ ký DKIM tương ứng.

Theo Wikipedia:Sender Policy Framework (SPF), xuất phát từ kỹ thuật ngăn chặn thư rác (spam), là phương pháp xác thực địa chỉ người gửi (email address). Kỹ thuật này giúp người nhận nhận ra địa chỉ của người gửi là thật hay giả, từ đó có thể ngăn chặn được việc phát tán thư rác hay lừa đảo trực tuyến (phishing).
DomainKeys Identified Mail (DKIM) là phương pháp phát hiện địa chỉ email giả mạo. Nó cho phép người nhận kiểm tra xem một email có xuất xứ từ một miền cụ thể có thực sự được ủy quyền bởi chủ sở hữu của tên miền đó.

Cách nhận biết email lừa đảo và website không an toàn - Hình 2

Ngoài ra, mục security cho biết email có được mã hóa bằng chuẩn mã hóa TLS hoặc SSL trong suốt quá trình gửi hay không. Các chuẩn mã hóa này đảm bảo không có bất kỳ bên thứ ba nào có thể nghe trộm hay làm xáo trộn email trong suốt quá trình gửi.

Email từ các tập đoàn, công ty, tổ chức hoặc ngân hàng sẽ luôn luôn có các trường mailed-by, sign-by cùng với tên miền chính thức, kèm theo chuẩn mã hóa. Trong khi đó, phần lớn các email lừa đảo đều không sử dụng kết nối bảo mật, cũng như không có bất kỳ chứng nhận, hay phương thức mã hóa nào. Ngay cả khi có những thông tin này, chúng thường chỉ là các thông tin chung chung và không liên quan đến tên miền chính thức.

3. Nhận diện liên kết, nút bấm lừa đảo trong email

Trước khi nhấp lên bất kỳ liên kết hay nút bấm nào trong email, bạn nên rê con trỏ chuột lên nó.

Ngay lập tức, bạn sẽ thấy địa chỉ thực liên kết hay nút bấm chuyển đến ở phía dưới góc trái của trình duyệt. Thao tác này giúp bạn kiểm tra xem các đối tượng này có đưa bạn đến trang web giả mạo, chứa mã độc, hoặc một trang web hoàn toàn không liên quan đến trang web chính thức hay không.

Cách nhận biết email lừa đảo và website không an toàn - Hình 3

4. Kiểm tra lỗi chính tả và ngữ pháp trong email

Nghe có vẻ hài hước nhưng thực tế đây là biện pháp hiệu quả trong việc phòng tránh email lừa đảo .

Các email lừa đảo thường có cách trình bày cẩu thả và xấu xí, cũng như thường xuyên mắc các lỗi chính tả ngớ ngẩn. Bởi vậy, bạn hãy kiểm tra nội dung email xem nó có dính bất kỳ lỗi chính tả, hay ngữ pháp nào không. Ngoài ra, bạn cần kiểm tra xem trong email có sử dụng các từ khóa bạn thường thấy trong các email rác bạn đã từng nhận trước đây hay không. Nếu mắc một hay tất cả những lỗi kể trên, đó chắc chắn là email giả mạo.

5. Kiểm tra file đính kèm

Đừng mở file đính kèm từ những người gửi bạn không biết trừ khi bạn chắc chắn nó an toàn . Trong nhiều trường hợp, file đính kèm thường là file chứa mã độc và nó có thể lây nhiễm virus vào máy tính hoặc cả hệ thống mạng khi người dùng nhấp chuột lên nó.

Bởi vậy, nếu một email có file đính kèm, bạn hãy kiểm tra xem nó có dấu hiệu bất thường hay không. Ngoài ra, hãy luôn luôn trang bị phần mềm anti-virus cho máy tính cá nhân hoặc công ty.

Cách nhận diện các trang web không an toàn

Các liên kết, nút bấm trong email hoặc trên mạng xã hội có thể chuyển bạn đến một trang web giả mạo trông y hệt như trang web chính thức. Do đó, trước khi nhập bất kỳ thông tin cá nhân, hoặc thanh toán cho bất kỳ thứ gì, việc kiểm tra trang web bạn sắp truy cập có an toàn hay không là điều rất cần thiết.

1. Kiểm tra địa chỉ URL

Như đã nói trên, địa chỉ URL có thể giúp xác định tính hợp lệ của một trang web. Khi bạn truy cập một trang web nào đó, hãy luôn luôn kiểm tra xem nó có phải là trang web chính thức của công ty, tổ chức, hay tập đoàn nào đó không. Chẳng hạn, trang flipart.com là địa chỉ thực chính thức, do đó nếu bạn thấy bất kỳ tên miền nào khác tên miền này, ví dụ flipart.offer24.com, đó chắc chắn là tên miền giả mạo.

Cách nhận biết email lừa đảo và website không an toàn - Hình 4

2. Kiểm tra xem trang web có mã hóa hay không

Việc tiếp theo bạn cần làm là kiểm tra xem trang web bạn truy cập có sử dụng bất kỳ chuẩn mã hóa nào không. Nếu bạn thấy biểu tượng hình ổ khóa nằm bên cạnh địa chỉ URL của trang web nghĩa là trang web có sử dụng chuẩn mã hóa SSL hoặc TLS. Nếu bạn chưa biết, các trang web sử dụng giao thức HTTPS (HTTP TLS) thường sẽ an toàn hơn các trang web sử dụng giao thức HTTP.

Cách nhận biết email lừa đảo và website không an toàn - Hình 5

Chuẩn mã hóa SSL đảm bảo thông tin của bạn được truyền tải một cách an toàn và không có bất kỳ bên thứ ba nào có thể nghe lén hay can thiệp vào dữ liệu. Nếu không có SSL, nguy cơ dữ liệu bị nghe lén hoặc đánh cắp sẽ rất cao.

Chính vì lẽ đó, nếu bạn thấy một trang web sử dụng giao thức HTTP hay FTP và không có biểu tượng ổ khóa bên cạnh tên miền, đừng nhập các thông tin nhạy cảm như thông tin thẻ tín dụng, địa chỉ nhà, thông tin tài chính,…

3. Nhận diện trang web lừa đảo dựa trên tên miền

Không phải trang web nào có mã hóa SSL hoặc HTTPS đều là trang web chính thức và an toàn. Tin tặc có thể đánh lừa bạn bằng các tên miền phụ gần giống với tên miền chính.

Cách nhận biết email lừa đảo và website không an toàn - Hình 6

Chẳng hạn, trang web chính thức của PayPal có tên miền là paypal.com. Do vậy, nếu bạn thấy bất kỳ tên miền nào khác tên miền này, chẳng hạn tên miền trong hình bên dưới, nó đều là địa chỉ giả mạo. Trong trường hợp này, tin tặc đã tạo ra tên miền “paypal.com.confirm-manager-security.com” để đánh lừa thị giác của nạn nhân. Nếu không quan sát kỹ, nạn nhân có thể nghĩ đây là trang web của PayPal vì cụm từ “paypal.com” trong địa chỉ URL.

Cách nhận biết email lừa đảo và website không an toàn - Hình 7

Bạn cần lưu ý tên miền thật chính là phần nằm phía trước phần “.com”. Ví dụ, trong địa chỉ “paypal.com”, phần “paypal” chính là phần tên miền. Tương tự, trong địa chỉ “paypal.com.xyz.com”, phần “paypal.com.xyz” chính là tên miền.

4. Kiểm tra tên miền trang web bằng dịch vụ Safe Browsing của Google

Công cụ Safe Browsing của Google cho phép người dùng kiểm tra một trang web có phải là giả mạo hay không.

Để sử dụng công cụ này, bạn truy cập vào địa chỉ sau, sau đó nhập địa chỉ trang web bạn nghi ngờ và chờ trong giây lát cho nó phân tích và hiển thị kết quả trong phần Current status.

Cách nhận biết email lừa đảo và website không an toàn - Hình 8

Lây nhiễm cho 50 triệu máy tính trong 10 ngày, sâu ILOVEYOU đã gây ra đại dịch virus máy tính đầu tiên trên thế giới như thế nào

Ngày này 20 năm trước đây, ILOVEYOU đã gây nên một cơn địa chấn trên toàn cầu, không khác gì so với đại dịch Covid-19 đang tạo ra hiện nay.

Hai mươi năm trước, vào ngày 4 tháng Năm năm 2000, người dùng Windows bắt đầu nhận được một email chứa một file mã độc. Chỉ trong vòng 10 ngày sau đó, khoảng 50 triệu báo cáo nhiễm mã độc này đã được thông báo và vào lúc đó, nó tương đương 10% máy tính kết nối internet trên toàn thế giới. Mã độc này chính là virus với cái tên thân thương ILOVEYOU.

Thế nhưng ẩn sau cái tựa đề email ngọt ngào đó là một mã độc với sức tàn phá kinh ngạc. Nó phá hoại chính máy tính lây nhiễm bằng cách ghi đè một số loại file trong đó (bao gồm file Office, hình ảnh, âm thanh). Không chỉ vậy, nó còn tự sao chép bản thân và gửi tới nhiều người khác nữa trong danh bạ máy tính được lưu trên Microsoft Outlook.

Lây nhiễm cho 50 triệu máy tính trong 10 ngày, sâu ILOVEYOU đã gây ra đại dịch virus máy tính đầu tiên trên thế giới như thế nào - Hình 1

Với sức tàn phá nguy hiểm như vậy, không mấy ngạc nhiên khi virus máy tính này để lại tác động kinh tế khổng lồ. Riêng chi phí liên quan đến việc loại bỏ mã độc này và phục hồi các file bị xóa đã lên tới 10 tỷ USD vào thời điểm mọi thứ đã lắng xuống. Đó là còn chưa kể đến hàng tỷ USD khác thiệt hại do hoạt động kinh doanh và công việc phải ngưng trệ trong thời gian này.

Vào lúc đó, các tin tức về ILOVEYOU tràn ngập các bản tin trên toàn cầu. Sau này người ta nhận ra rằng, sự lây lan và sức tàn phá khủng khiếp của virus này hoàn toàn có thể giảm đi đáng kể nếu các cảnh báo của những chuyên gia từ nhiều năm trước đó được chú ý. Nếu so sánh, tình hình lúc đó cũng tương tự như diễn biến đại dịch Covid-19 hiện nay.

Và cũng giống như các thành phố trên thế giới đang phải cách ly hoặc đóng cửa toàn bộ để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19, các máy chủ email hoặc các mạng máy tính cũng bị vô hiệu hóa để ngăn ILOVEYOU tiếp tục lây lan. Thậm chí đến cả Lầu Năm Góc, CIA, Microsoft và Quốc hội Anh cũng phải đóng toàn bộ hệ thống email của mình để đối phó với sự cố này.

ILOVEYOU trở thành đại dịch virus máy tính toàn cầu đầu tiên trên thế giới

Dù thường được gọi như virus máy tính, nhưng ILOVEYOU thực chất là một "sâu" máy tính. Sự khác biệt nằm ở chỗ, virus sẽ cần một vật chủ - một "file host" - để kích hoạt việc lây nhiễm và các bản sao của file host đó cũng cần được kích hoạt trên mỗi máy tính để tiếp tục lây nhiễm. Trong khi đó, sâu máy tính lại có thể tự sao chép, tự nhân bản bằng cách phát tán các bản sao của mình trong mạng máy tính mà không cần sự can thiệp của con người.

Lây nhiễm cho 50 triệu máy tính trong 10 ngày, sâu ILOVEYOU đã gây ra đại dịch virus máy tính đầu tiên trên thế giới như thế nào - Hình 2

Điều đó khiến ILOVEYOU trở nên đặc biệt nguy hiểm so với các loại virus máy tính thông thường. Chỉ từ một email spam xuất phát từ Philippines vào ngày 4 tháng Năm năm 2000, với tựa đề ngọt ngào như một bức thư tình ILOVEYOU, nó kích thích người nhận mở bức thư và tải xuống file đính kèm trong đó. Chỉ cần có thế, sâu ILOVEYOU sẽ thâm nhập vào máy tính và lây lan sang bất kỳ máy tính nào kết nối trong mạng lưới. Nó còn quét danh bạ lưu trong Microsoft Outlook Windows và tự động gửi bản sao của mình đến những người trong đó.

Cho dù ILOVEYOU không phải là lần bùng phát virus lớn đầu tiên, nhưng quy mô và tác động của nó cho thấy email spam có thể nguy hiểm đến mức nào. ILOVEYOU có lẽ là lần đầu tiên việc bùng phát một loạt mã độc máy tính được truyền thông quan tâm đến vậy.

Colin Childs, nhà kiến trúc bảo mật cấp cao Octopi Managed Services, cho biết: " Tôi nhớ LOVE BUG (tên gọi khác của sâu ILOVEYOU) là malware đầu tiên được truyền thông nói tới. Ở Winnipeg khi đó, vào ngày bùng phát đầu tiên và những ngày sau đó, nhiều người nổi tiếng trên radio đã thảo luận về loại sâu mới này và nó đang gây ra các vấn đề trên toàn cầu ."

Điều đáng ngạc nhiên là một tài liệu tư vấn của Nhóm Ứng phó Khẩn cấp Cộng đồng (CERT) vào ngày 22 tháng Chín năm 1989 - 11 năm trước khi ILOVEYOU bùng phát - đã cảnh báo về mối nguy hiểm mà virus và sâu máy tính có thể gây ra, cũng như lời khuyên nhằm giảm nhẹ ảnh hưởng - nhưng rõ ràng không ai chú ý đến nó cho đến khi sâu máy tính bùng phát.

Lây nhiễm cho 50 triệu máy tính trong 10 ngày, sâu ILOVEYOU đã gây ra đại dịch virus máy tính đầu tiên trên thế giới như thế nào - Hình 3

Bức email với tựa đề ngọt ngào nhưng đầy nguy hiểm.

ILOVEYOU làm nên thay đổi cơ bản trong hoạt động an ninh mạng

Ông Childs cho biết: " Đối với tôi, và nhiều người khác trong lĩnh an toàn thông tin, LOVE BUG là trải nghiệm đầu tiên của chúng tôi với mã độc và tác động mà nó gây ra trên toàn thế giới. Nó thay đổi cách nhìn của chúng tôi với internet, và đánh dấu lần đầu tiên chúng ta phải cẩn thận hơn mỗi khi đọc một bức email hay khám phá một trang web ."

Các phần mềm an ninh mạng và chống virus cũng được chú trọng hơn sau thời kỳ này và không lâu sau đó, gần như trở thành một cài đặt phải có trên các máy tính Windows. Microsoft cũng phải tiến hành vá lại các lỗ hổng trong chương trình duyệt email danh tiếng của mình.

Lây nhiễm cho 50 triệu máy tính trong 10 ngày, sâu ILOVEYOU đã gây ra đại dịch virus máy tính đầu tiên trên thế giới như thế nào - Hình 4

Các tính năng tự động trong Outlook trước đây bị vô hiệu hóa, và nó sẽ gửi thông báo đến cho người dùng khi có phần mềm muốn làm điều này.

Nhiều tính năng được tự động thực thi như trước đây, ví dụ truy cập danh bạ, gửi email tự động, đã bị vô hiệu hóa. Thay vào đó, một cảnh báo cho người dùng sẽ hiện ra mỗi khi có một ứng dụng muốn được làm vậy. Các loại file đính kèm trong email cũng được hạn chế hơn, nhằm ngăn ngừa việc phát tán mã độc qua email - hay nói cách khác, đối với máy tính, giờ đây mọi email đến qua Outlook đều không đáng tin và cần phải được cách ly khỏi dữ liệu người dùng.

Tác giả của sâu ILOVEYOU, một người Philippines có tên Onel de Guzman, nhân viên của một cửa hàng sửa chữa điện thoại di động tại Manila. Khi bị tìm ra, anh ta thừa nhận đã phát triển mã độc này để ăn trộm mật khẩu wifi để có thể vào internet không phải trả tiền.

Lây nhiễm cho 50 triệu máy tính trong 10 ngày, sâu ILOVEYOU đã gây ra đại dịch virus máy tính đầu tiên trên thế giới như thế nào - Hình 5

Onel de Guzman, người gây nên đại dịch virus máy tính đầu tiên trên toàn cầu.

Tuy nhiên, de Guzman không bao giờ bị truy tố do khi đó tại Philippines, không có luật nào chống lại hành vi viết và phát tán mã độc. Chính việc bùng phát ILOVEYOU đã thay đổi điều đó. Hai tháng sau đợt bùng phát sâu máy tính này, Quốc hội nước này đã ban hành bộ Luật Thương mại điện tử với các điều khoản liên quan đến hành vi này.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Google tung ra bản cập nhật mà ai cũng từng mong chờ, nhưng chỉ dành cho người "nhân phẩm" tốt 
14:25:12 08/03/2021
Gia tăng tương tác với người dùng, Tesla lập mạng xã hội riêng 
16:51:00 07/03/2021
Apple đang tạo ra ‘sự cố Y2K’ mới khiến Facebook chao đảo: Có thể thổi bay 5 tỷ USD lợi nhuận quý 2/2021 của MXH tỷ dân? 
12:37:49 07/03/2021
Giới siêu giàu "chơi net" ở đẳng cấp khác: Có app riêng để mua đồng hồ Rolex, quẹt trái phải như Tinder "chốt" đồ tiền tỷ 
15:14:48 07/03/2021
Cách khôi phục lại lịch sử duyệt web trong Google Chrome, bất kể bạn đã xóa bằng cách nào
16:49:04 07/03/2021
Apple chỉ bán đến khi hết hàng iMac Pro 
12:49:27 08/03/2021
Nữ chuyên gia bảo mật chuyên 'đóng vai' hacker
07:40:16 09/03/2021
'Hàng độc' của Elon Musk
07:42:33 09/03/2021
Nữ sinh Hải Phòng và bảng vàng thành tích công nghệ
11:20:10 08/03/2021
Apple sẽ ra mắt kính áp tròng thực tế ảo tăng cường vào năm 2030?
18:55:11 08/03/2021

Thông tin đang nóng

Trấn Thành - Hari Won dắt "con trai" đi ăn cùng gia đình ngày 8/3, nhìn bàn tiệc toàn thố bào ngư và tôm hùm mà muốn "xỉu ngang"
06:24:56 09/03/2021
Giả vờ bệnh liệt giường để thử lòng vợ và bồ, người bước vào phòng bệnh khiến tôi chết đứng
06:08:41 09/03/2021
NÓNG: Nữ diễn viên Lee Jieun qua đời bí ẩn tại nhà
10:03:23 09/03/2021
Vợ trượt chân ngã trong nhà tắm sinh non, tôi hét lên thất thanh khi vừa nhìn thấy đứa bé
06:01:54 09/03/2021
Trấn Thành đau lòng khi phim Bố Già bị spoil: Sao lại làm vậy với tôi
10:04:04 09/03/2021
Kim Lý chiếm spotlight 8/3 bằng 5 bó hoa, còn bonus nói tiếng Việt
08:14:35 09/03/2021
ĐÁNG LÊN ÁN: Phim Bố Già của Trấn Thành bị quay lén, làm lộ cú twist quan trọng trên kênh TikTok 14,8 nghìn follow
06:08:52 09/03/2021
Con tè dầm ngủ nhờ phòng osin, tôi sốc nặng khi nửa đêm bị roi quất liên tiếp vào người
07:06:14 09/03/2021
Hoàng Anh thân thiết với chồng của 'người tình tin đồn'
06:01:08 09/03/2021
Vì sao Jang Nara, Chae Rim bị hắt hủi ở Trung Quốc?
06:35:33 09/03/2021

Tin mới nhất

Nhà sản xuất smartphone đang 'mắc kẹt' với màn hình

07:41:08 09/03/2021
Các hãng điện thoại được cho là đang mắc kẹt trong màn hình khi nỗ lực phát triển smartphone với màn hình tràn viền, cuộn, gập, co giãn...

Zoom xa đến tiêu cự 800 mm với chiếc máy PowerShot ZOOM của Canon ngay trong túi bạn.

18:53:24 08/03/2021
Canon thông báo ra mắt PowerShot ZOOM, chiếc máy ảnh kiêm ống nhòm kĩ thuật số bỏ túi, được thiết kế cho những ai muốn tiếp cận gần hơn với chủ thể trong các hoạt động như thể thao, sự kiện trình diễn trực tiếp hoặc ngắm động vật hoang ...

Trở thành người giàu thứ 2 thế giới nhờ xe điện và tên lửa, nhưng ít người biết Elon Musk còn kiếm lời từ những sản phẩm 'trời ơi đất hỡi' này 

13:51:21 08/03/2021
Elon Musk là một vị tỷ phú giàu lên nhờ sản xuất ô tô điện, tên lửa và tàu siêu tốc chạy dưới lòng đất. Tuy nhiên, ít người biết rằng ông còn kiếm lời từ việc bán rượu tequila, ván lướt sóng hay thậm chí là súng phun lửa.

Tranh cãi vì logo mới của Amazon giống Hitler đang cười

11:22:55 08/03/2021
Người dùng khắp thế giới đang tranh cãi về biểu tượng mới của Amazon trông như bộ râu của Hitler và đầu cắt tóc tai thỏ của Apple.

"Đối thoại 2045": 25 năm để xuất hiện những tập đoàn khổng lồ của Việt Nam 

14:46:35 07/03/2021
Cuộc gặp giữa Thủ tướng với đại diện cho nhiều doanh nhân, học giả lớn của Việt Nam ngày 6/3 với một mục tiêu cốt lõi là đưa Việt Nam trở thành một quốc gia phát triển thịnh vượng vào năm 2045.

Triệu phú một thời John McAfee bị cáo buộc lừa đảo bơm thổi tiền ảo 

14:43:25 07/03/2021
Ông McAfee và đồng phạm bị cáo buộc kiếm lời gần 2 triệu USD từ các vụ bơm thổi Reddcoin và Dogecoin.

Apple bị điều tra chống độc quyền tại Anh

10:13:38 07/03/2021
Cuộc điều tra sẽ xem xét liệu Apple có chi phối việc phân phối ứng dụng trên các thiết bị của Apple tại xứ sở sương mù hay không.

Apple giải thích việc Siri yêu cầu người dùng chọn một ứng dụng âm nhạc

06:22:29 07/03/2021
Apple đã có phản hồi sau khi người dùng thông báo về việc iOS 14.5 beta nhắc nhở họ đặt ứng dụng nghe nhạc hoặc podcast bên thứ ba làm mặc định khi ra lệnh bằng Siri.

Find My trên iOS có thể phát hiện người dùng đang bị theo dõi

06:21:27 07/03/2021
Tính năng mới sẽ thông báo cho bạn về thiết bị theo dõi đang cài trên người của bạn.

Cách ngăn các email cá nhân bị theo dõi quảng cáo

06:18:57 07/03/2021
Những email tiếp thị nằm trong hộp thư đến không chỉ là quảng cáo sản phẩm mà còn có khả năng theo dõi xem bạn đã mở email hay chưa, thời điểm và địa điểm mở email bằng cách sử dụng các phần mềm như MailChimp.

Oppo trở thành nhà sản xuất smartphone lớn nhất Trung Quốc

06:17:26 07/03/2021
Báo cáo mới nhất từ hãng nghiên cứu thị trường Counterpoint Research cho biết, Oppo đã lần đầu tiên trở thành nhà sản xuất smartphone lớn nhất Trung Quốc.

Trung Quốc chiết xuất kim loại quý từ hàng triệu smartphone cũ

06:14:18 07/03/2021
Là quốc gia có lượng rác thải điện tử khổng lồ, chính phủ Trung Quốc đang từng bước thay đổi cục diện vấn đề thông qua những biện pháp tích cực.

Súng massage của Xiaomi đang được huy động vốn với giá 69 USD 

22:25:04 06/03/2021
Mới đây Xiaomi đã giới thiệu mẫu súng massage dưới hình thức huy động vốn cộng đồng trên Xiaomi Mall, sản phẩm sẽ có giá khi ra mắt là 77 USD nhưng đang huy động với giá 69 USD.

Chiếc TV MicroLED này có thể gấp lại như cái quạt, ẩn dưới sàn nhà, giá 400.000 USD 

21:59:45 06/03/2021
Đây là C SEED M1, một chiếc TV MicroLED gấp có kích thước tới 165 inch, một giấc mơ đối với những người đam mê Netflix và chủ nghĩa tối giản, bởi vì màn hình khổng lồ của nó có thể được gấp lại và đặt vào bên dưới sàn nhà của bạn.

Tesla biến thành cơn ác mộng: Vốn hóa mất hơn 230 tỷ USD trong 4 tuần, cổ phiếu lao dốc khiến một loạt công ty 'ngã gục', các quỹ ETF rớt giá 'thảm' 

21:51:20 06/03/2021
Cổ phiếu Tesla rớt giá mạnh trong 4 tuần qua kéo theo đà giảm của một loạt công ty cùng ngành, các quỹ ETF đầu tư vào nhà sản xuất xe điện cũng chịu áp lực lớn.

Huawei đang nghiên cứu giải pháp thay thế Gmail của riêng mình 

18:34:34 06/03/2021
Không chỉ Gmail, Huawei cũng đang phát triển một loạt ứng dụng cho hệ điều hành mà họ sản xuất.

CEO Microsoft: ‘Nâng nhóm mình lên, hạ người khác xuống’ không phải là lãnh đạo

17:07:28 06/03/2021
CEO Microsoft Satya Nadella đã chia sẻ quan điểm về các phẩm chất của một lãnh đạo doanh nghiệp.

Jack Ma chưa bao giờ đọc sơ yếu lí lịch của nhân viên, vì đây mới là điều ông quan tâm nhất 

17:02:40 06/03/2021
Tỷ phú, doanh nhân Trung Quốc, từng là người giàu nhất Châu Á kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Alibaba chưa bao giờ đọc sơ yếu lí lịch của bất kỳ ai trong hơn 20.000 nhân viên dưới quyền.

Chờ iMac M1 quá lâu, YouTuber này tự độ luôn tại nhà 

13:22:08 06/03/2021
Có khá nhiều khách hàng cao cấp chờ đợi để được thấy mẫu iMac đầu tiên chạy chip Silicon thế nhưng vẫn chưa có thông tin nào vì vậy một YouTuber đã tự độ chiếc iMac Apple Silicon đầu tiên trên thế giới bằng cách sử dụng linh kiện từ một...

Samsung chính thức ra mắt dòng sản phẩm TV Neo QLED 2021 tại Việt Nam

12:46:07 06/03/2021
Samsung mang đến dòng sản phẩm Neo QLED mới nhất cho năm 2021 cùng nhiều công nghệ đỉnh cao, đem lại trải nghiệm nghe nhìn bậc nhất cho người dùng Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

Các trường THPT chuyên hot nhất nhì Hà Nội tuyển sinh vào lớp 10 thế nào?

Học hành

12:05:59 09/03/2021
Các trường THPT chuyên trực thuộc đại học ở Hà Nội công bố phương án tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022.

Next Top Model: Nàng Á hậu bị Võ Hoàng Yến "dằn mặt" cực gắt vì thản nhiên nhai kẹo cao su khi casting

Show việt

12:05:15 09/03/2021
Next Top Model: Nàng Á hậu bị Võ Hoàng Yến dằn mặt cực gắt vì thản nhiên nhai kẹo cao su khi casting

Shark Khoa nguyện lo việc học cho cậu bé góp tiền mua vaccine Covid-19

Netizen

12:03:43 09/03/2021
Mới đây trên một chương trình truyền hình của kênh HTV, nhiều người không khỏi xúc động trước câu chuyện về một cậu bé nghèo tiết kiệm hàng trăm tờ tiền lẻ rồi đóng góp vào quỹ mua vaccine Covid-19.

Bò Kobe, xoài đỏ Miyazaki và những món ăn đắt đỏ tại Nhật Bản

Ẩm thực

12:03:07 09/03/2021
Ở Nhật Bản, giới thượng lưu thường ưa chuộng những món ăn đắt đỏ, bổ dưỡng như bò Kobe, xoài đỏ Miyazaki, nấm Matsutake… Những món ăn xa xỉ này được người Nhật dùng để biếu tặng nhau trong những dịp quan trọng.

Hari Won băn khoăn chuyện học tiếng Trung liền bị Quang Trung cà khịa "nên học thêm tiếng Việt", phản ứng chính chủ thế nào?

Sao việt

12:02:55 09/03/2021
Quang Trung cũng giỏi bóc mẽ Hari Won lắm à nha!

Phùng Thiệu Phong sốt ruột hối thúc Triệu Lệ Dĩnh mang bầu lần 2, thậm chí còn giở mánh khoé với vợ?

Sao châu á

12:00:26 09/03/2021
Sau loạt drama ngoại tình, ly hôn, giờ đây có thông tin cho hay Phùng Thiệu Phong muốn Triệu Lệ Dĩnh sớm sinh con lần nữa.

Mourinho tiết lộ yếu tố giúp Bale tỏa sáng

Bóng đá thế giới

12:00:14 09/03/2021
Gareth Bale bắt đầu khẳng định vị thế và ghi bàn trở lại sau hơn nửa mùa giải chật vật ở đội hình Tottenham.

8 chi tiết quan trọng chứng minh Gái Già Lắm Chiêu V thực ra là phim viễn tưởng

Phim việt

11:55:54 09/03/2021
Hóa ra, Gái Già Lắm Chiêu V lại chứa đựng rất nhiều lỗi trong kịch bản mà khán giả thường cũng đã có thể bóc sạch!

Bruno Fernandes đấu giá 2 kỷ vật trong trận thắng Man City

Bên lề sân cỏ

11:55:33 09/03/2021
Tiền vệ người Bồ Đào Nha muốn dùng 2 kỷ vật để giúp đỡ những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Hàng triệu trẻ em Anh quay lại lớp học sau thời gian dài học từ xa

Thế giới

11:54:31 09/03/2021
Ngày 8/3, hàng triệu trẻ em trên khắp nước Anh quay lại trường học sau nhiều tháng học từ xa. Đây là một bước đi lớn khi nước này bắt đầu nới lỏng các giới hạn chống Covid-19. 

Nửa đêm, giới trẻ Thủ đô vẫn đổ xô kín rạp chốt hạ buổi hẹn hò ngày 8/3!

Hậu trường phim

11:48:54 09/03/2021
Không lấy gì làm lạ, rạp phim đông nghịt đến tận những suất đêm ngày 8/3 nhờ sức hút của 2 bộ phim Bố Già và Gái Già Lắm Chiêu.

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II phát động Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ"

Đời sống

11:48:13 09/03/2021
Hưởng ứng lời kêu gọi của Bác Hồ Ngày xuân là Tết trồng cây. Làm cho đất nước càng ngày càng xuân, chiều ngày 8/3, Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II (HVCT) tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây Đời đời nhớ ơn Bác Hồ.

Top 10 xe bán chạy nhất Đông Nam Á năm 2020: Có xe ế dài ở Việt Nam

Ôtô

11:36:24 09/03/2021
Một số mẫu xe không mấy được ưa chuộng tại Việt Nam lại nằm trong Top 10 xe bán chạy nhất thị trường Đông Nam Á năm 2020 vừa qua.

Đang sửa máy cào, một công nhân cơ điện mỏ gặp nạn

Sự kiện nóng

11:36:11 09/03/2021
Rạng sáng nay (9/3), tại Công ty than Hạ Long (Cẩm Phả, Quảng Ninh) xảy ra vụ tai nạn lao động nghiêm trọng làm một công nhân cơ điện tử vong.

9 câu nói giúp "quỷ chúa" Thiên Nhai Khách cưa đổ crush mặt lạnh: Suốt ngày khen eo dẻo, còn đòi quấn nhau như bánh quẩy

Phim châu á

11:34:57 09/03/2021
Ôn Khách Hành (Cung Tuấn) trong Thiên Nhai Khách đích thị là thánh nịnh đầm với chiếc miệng dẻo không thể tả.