Cách nào duy trì những ngành học khó tuyển sinh?

Mùa tuyển sinh 2020 – 2021, bên cạnh nhiều ngành “hot” thu hút thí sinh với điểm chuẩn cao ngất ngưởng, có không ít ngành học tại nhiều trường phải “ngóng” thí sinh. Ở một số trường, có ngành nhiều năm không tuyển được sinh viên nên buộc phải dừng tuyển.

Cách nào duy trì những ngành học khó tuyển sinh? - Hình 1

Sinh viên ngành Lâm học , Trường ĐH Nông Lâm TPHCM trong giờ thực hành.

Chật vật tuyển sinh, buộc dừng đào tạo

Tại Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, những ngành học như Thiết kế thời trang , Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng (hệ chất lượng cao, tiếng Anh), Điện tử Viễn thông hệ chất lượng cao Việt – Nhật hay ngành Môi trường chất lượng cao… có số lượng thí sinh quan tâm, đăng ký xét tuyển và nhập học rất thấp. Trước đó, trong đề án tuyển sinh 2020, trường này đã quyết định dừng tuyển sinh 2 ngành Công nghệ vật liệu dệt may và Kỹ thuật nữ công.

Tương tự, tại Trường ĐH Nông Lâm TPHCM, bên cạnh những ngành học thuộc về thế mạnh đào tạo có điểm trúng tuyển cao chót vót như Thú y, Nông học, Công nghệ sinh học thì còn một số ngành như Lâm học, Lâm nghiệp đô thị, Quản lý tài nguyên rừng có điểm trúng tuyển bằng sàn và không nhận được nhiều sự quan tâm của thí sinh. Theo TS Trần Đình Lý – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nông Lâm TPHCM, những ngành học trên tuy không có sức hút mạnh mẽ nhưng vì nhu cầu vẫn có nên năm nào cũng có thí sinh theo học, dù chỉ tuyển được 70 – 80% chỉ tiêu.

Thực tế, trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang ngày càng “thấm sâu” vào trong mọi mặt của đời sống, việc một số ngành phải dừng, tạm ngưng tuyển sinh đào tạo vì nhu cầu không còn (theo quy luật tự nhiên) khó tránh khỏi. Nhiều trường khi xây dựng cơ chế tự chủ, đào tạo theo nhu cầu của thị trường lao động đã dừng tuyển sinh những ngành học bị xem là lỗi thời, để xây dựng những ngành học mới phù hợp hơn, nhằm bảo đảm nguồn tài chính.

Năm học 2020 – 2021, Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM dừng tuyển sinh hai ngành học là Khoa học thủy sản và Công nghệ vật liệu. Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng cũng chính thức dừng tuyển sinh 4 ngành đào tạo: Hoạt hình manga Nhật Bản, Cartoon Mỹ 3D, Thiết kế tạo dáng công nghiệp 3D, Thiết kế trang trí nội – ngoại thất, Ngôn ngữ Pháp vì khó tuyển sinh.

Thống kê của Bộ GD&ĐT về công tác tuyển sinh đào tạo năm 2019 cũng cho thấy, 5 nhóm ngành có tỉ lệ tuyển sinh và nhập học thấp nhất là Nông lâm nghiệp và Thủy sản đạt 32,6%; nhóm ngành Khoa học tự nhiên đạt 34,58%; Môi trường và bảo vệ môi trường đạt 45,28%; Dịch vụ xã hội đạt 45,71% và Khoa học sự sống đạt 50,04%.

Thạc sĩ Phùng Quán, Trưởng phòng Thông tin & truyền thông, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên – ĐHQG TPHCM cho rằng: Ngành học không tuyển được thí sinh và phải đóng cửa là điều bình thường trong bối cảnh nền kinh tế đang thay đổi và hội nhập mỗi ngày. Bởi khi nhu cầu nhân lực ngành học nào đó xã hội đã bão hòa và không cần tự khắc nó sẽ bị đào thải và thay thế bằng ngành khác phù hợp hơn.

Cách nào duy trì những ngành học khó tuyển sinh? - Hình 2

Tháo gỡ ra sao ?

Để thích ứng với bối cảnh mới và duy trì những ngành học khó tuyển, ngành học thuộc về thương hiệu của nhà trường, nhiều trường đã và đang xây dựng nhiều chính sách đi kèm nhằm hỗ trợ tối đa cho sinh viên. Trong đó, học bổng, việc làm là những chính sách “xương sống” nhằm tạo thêm sức hút cho ngành học.

Tại Trường ĐH Nông Lâm TPHCM, sinh viên theo học các ngành như Lâm học, Lâm nghiệp đô thị được hỗ trợ bằng chính sách “đặt hàng” đào tạo từ các doanh nghiệp, trong quá trình đào tạo nhà trường mời doanh nghiệp tới trường để tuyển dụng sinh viên.

Tiến sĩ Trần Đình Lý chia sẻ: Ngoài chính sách học bổng, khuyến học, khuyến tài, đào tạo theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp, nhà trường đã và đang đẩy mạnh kế hoạch tuyên truyền sâu rộng đến nhiều học sinh và phụ huynh về tầm quan trọng của nguồn nhân lực trọng yếu cũng như đóng góp của khối ngành nghề trên cho sự phát triển kinh tế – xã hội . Đặc biệt, nhà trường cũng có những ưu đãi cho sinh viên ngành này khi vào trường như cam kết chất lượng đầu ra, việc làm… nhằm “trải thảm” đón sinh viên.

Thạc sĩ Phùng Quán cho biết thêm: Với ngành học khó tuyển nhiều năm nay như Địa chất, Hải Dương học, Địa chất học, trường khuyến khích sinh viên bằng việc dành 5 suất học bổng toàn phần, bán phần cho các em có điểm trên 22 điểm. Bên cạnh đó, trường cũng kết nối với doanh nghiệp, đơn vị có nhu cầu tuyển dụng xây dựng chính sách tài chính hỗ trợ sinh viên ngay trong quá trình học, đồng thời cam kết vị trí việc làm sau khi ra trường nếu các em đáp ứng tiêu chí học tập theo yêu cầu cuối khóa học.

Theo PGS.TS Đỗ Văn Dũng – Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, một số ngành nhu cầu nhân lực vẫn rất cần nhưng lại không có người học. Điều đó buộc các trường phải tìm mọi cách để tuyển dù sĩ số học sinh không đủ để duy trì lớp. Trong bối cảnh hiện nay, việc xây dựng và triển khai mô hình đại học chia sẻ là hết sức thiết thực nhằm bảo đảm việc đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực cho thị trường của các trường đại học. Ngành học đó có thể không “hot”, không thu hút sự thích thú của sinh viên nhưng nó vẫn rất cần cho sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước, các trường với thế mạnh đào tạo không thể bỏ được.

“Mô hình đại học chia sẻ là giải pháp tháo gỡ cho vấn đề này khi nó cho phép các trường gửi sinh viên (vì quá ít) cho các trường khác có cùng chương trình, ngưỡng bảo đảm đầu vào để tạo điều kiện cho sinh viên học tập, tiết giảm chi phí cho đơn vị. Sinh viên có thể theo học lý thuyết bằng hình thức online, tiết kiệm thời gian và bối cảnh học tập, khi thực tập chuyên ngành chỉ việc đến trường có liên kết chia sẻ thực tập. Mô hình đại học chia sẻ không chỉ mang lại cái lợi cho người học, đội ngũ giảng viên các trường đại học địa phương, đại học tốp dưới, quan trọng hơn nó mang lại sự chủ động cho người học và giữ ngành đào tạo của các trường” – PGS.TS Đỗ Văn Dũng chia sẻ.

3 ngành khó tuyển nhất của trường là: Địa chất học, Hải dương học và Kỹ thuật địa chất. Khó tuyển nhưng không có nghĩa là không có học sinh bởi nếu chỉ cần hạ điểm chuẩn, trường sẽ tuyển đủ. Tuy nhiên, quan điểm của nhà trường là chất lượng, các ngành trên có thể không tuyển đủ chỉ tiêu nhưng trường vẫn sẽ duy trì bởi thực tế nhu cầu của thị trường vẫn rất lớn. – Thạc sĩ Phùng Quán

Đừng vì đậu đại học mà bỏ quên đam mê!

Thí sinh nên cân nhắc kỹ mong muốn của bản thân, đừng vì "vé" đậu ĐH mà chấp nhận học những ngành mình không đam mê để rồi khi vào học lại bỏ ngang, hay khi ra trường không hứng thú với công việc

Trong khuôn khổ chương trình "Đưa trường học đến thí sinh" - năm 2020, chiều 6-10, Báo Người Lao Động tổ chức buổi tư vấn tuyển sinh với chủ đề "Làm gì sau khi biết điểm chuẩn?". Các chuyên gia cùng nhìn lại mức điểm chuẩn mà các trường ĐH vừa công bố, tư vấn thủ tục đăng ký nguyện vọng (NV) bổ sung, thủ tục nhập học và chia sẻ với các thí sinh về con đường tới thành công mà không nhất thiết phải học ĐH...

Điểm chuẩn tăng cao: Không bất ngờ!

Từ chiều 4 và 5-10, các trường ĐH, học viện công bố điểm chuẩn theo phương thức xét tuyển từ điểm thi tốt nghiệp THPT. Bức tranh điểm chuẩn năm nay tăng "nóng" ở khối ngành kinh tế, y dược, công nghệ thông tin. Tuy vậy, các chuyên gia cho rằng điểm chuẩn năm nay đã được dự báo sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố phổ điểm các môn, phổ điểm các tổ hợp môn.

ThS Nguyễn Bá Anh, Phó trưởng Phòng Truyền thông - Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, cho biết điểm chuẩn khối ngành sức khỏe luôn cao, ở những trường tốp đầu, điểm chuẩn càng cao nên không có gì bất ngờ về điểm chuẩn năm nay.

Theo TS Trần Đình Lý, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nông Lâm TP HCM, có 5 lý do cơ bản khiến điểm chuẩn nhiều trường, ngành tăng. Đó là do đề thi không quá khó; những ngành "hot" được nhiều thí sinh đăng ký; chỉ tiêu tuyển sinh bằng phương thức tuyển thẳng, xét tuyển kết hợp của các trường tốp 1 cao nên chỉ tiêu của phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT không còn nhiều; những thí sinh có điểm ưu tiên đối tượng, khu vực cũng ảnh hưởng đến điểm chuẩn; những ngành mũi nhọn, đào tạo tiên phong, đầu tư mạnh nhưng chỉ tiêu ít và thậm chí miễn phí học phí nên rất thu hút thí sinh.

TS Lê Thị Thanh Mai, Trưởng Ban Công tác sinh viên - ĐHQG TP HCM, nhận định năm nay là 1 năm rất đặc biệt do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên chương trình THPT được giảm tải và mục đích chính của kỳ thi là để xét tốt nghiệp nên độ khó của đề thi không bằng năm trước.

Theo TS Trương Tiến Sĩ, chuyên gia tư vấn hướng nghiệp, giảng viên Trường ĐH Ngân hàng TP HCM, điểm chuẩn năm nay nằm trong dự báo chung của các chuyên gia trước khi thí sinh tiến hành thay đổi NV nhưng nhiều thí sinh có điểm thi cao vẫn rớt vì có phần chủ quan, đổ dồn NV vào ngành "hot", trường "hot" mà không đánh giá được mức điểm chuẩn có thể xảy ra. Các em thường tính theo kiểu lấy điểm chuẩn năm 2019 cộng thêm 1 đến 2 điểm rồi đặt NV. Cách này không sai vì bộ không giới hạn số lượng NV nhưng các thí sinh lẽ ra cần thêm những NV mang tính dự phòng để bảo đảm đậu.

Đừng vì đậu đại học mà bỏ quên đam mê! - Hình 1

Các chuyên gia trao đổi trong buổi tư vấn chiều 6-10 tại hội trường Báo Người Lao Động. Ảnh: TẤN THẠNH

Cơ hội nào trong đợt xét tuyển bổ sung?

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết xét tuyển đợt 1 có 161 trường tuyển đủ chỉ tiêu, nếu tính từ mức đạt 70% chỉ tiêu trở lên thì con số này lên tới 205 (chiếm 66,55% số đơn vị tuyển sinh), có 83 trường có tỉ lệ trúng tuyển dưới 50%. Điều này đồng nghĩa việc thí sinh không còn nhiều sự lựa chọn xét tuyển như đợt 1.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng thí sinh vẫn có cơ hội ở những trường xét tuyển bổ sung. ThS Nguyễn Bá Anh thông tin những trường ĐH xét tuyển bổ sung thường không nhiều, ngành "hot" cũng không còn nhưng quan trọng là các em chọn ngành phù hợp với bản thân. Trường ĐH Nguyễn Tất Thành sau khi có kết quả nhập học sẽ công bố thông tin có tuyển bổ sung hay không. Ngay từ bây giờ, các em có thể đến trường để tìm hiểu, để được tư vấn xét tuyển. Tất cả nhóm ngành của trường đều có xét tuyển bằng học bạ.

Tại Trường ĐH Nông Lâm TP HCM, TS Trần Đình Lý cho biết cơ hội xét tuyển bổ sung chỉ còn ở nhóm ngành lâm nghiệp. Nhưng nếu thí sinh không đậu ở cơ sở chính vẫn còn cơ hội học ở cơ sở phân hiệu của trường tại Gia Lai, Ninh Thuận vì nơi đây còn tuyển bổ sung nhiều ngành.

Lưu ý đối với thí sinh trúng tuyển

TS Lê Thị Thanh Mai khuyến cáo các thí sinh nếu trúng tuyển nên làm thủ tục nhập học đúng thời gian quy định, sau 17 giờ ngày 10-10, nếu thí sinh không đến làm thủ tục nhập học thì xem như không tham gia học. Ngoài ra, các trường ĐH sẽ được quyền chủ động tuyển sinh bổ sung, công bố kết quả vào ngày 15-10, thí sinh vẫn còn cơ hội đậu ĐH nhưng không còn nhiều trường để lựa chọn.

"Các thí sinh nên cân nhắc kỹ mong muốn của bản thân, đừng vì vé đậu ĐH mà chấp nhận học những ngành mình không đam mê để rồi khi vào học lại bỏ ngang, hay khi ra trường không hứng thú với công việc mình lựa chọn. Quan trọng nhất vẫn là đam mê và sở thích của bản thân với ngành nghề nào" - TS Thanh Mai nhấn mạnh.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Thủ khoa xinh đẹp với điểm 10 đồ án của Đại học Xây dựng01:54'Người đưa đò thầm lặng' ở trường THCS Thuỵ Phương02:31Thí sinh không nên mất nhiều thời gian vào việc đăng ký nguyện vọng lần đầu?06:05Đối thoại trực tuyến: Tư vấn hướng nghiệp khối ngành ngoài sư phạm “Hiểu đúng mình, chọn đúng nghề”07:32:31Nam sinh giành học bổng bốn đại học danh tiếng ở Mỹ01:42Thành tích đáng nể của SV Bách khoa Hà Nội thổi sáo bằng cuống lá đu đủ00:43Hấp dẫn video “Chào đón bạn đến với Trường THPT Cẩm Xuyên” bằng tiếng Anh07:14Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn lý: RLC32:254 kỹ năng tiếng Anh nên có của thế hệ Z01:12Giáo viên IELTS 9X chia sẻ mẹo học từ vựng hiệu quả04:57Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn toán: Phương trình đường thẳng37:13Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn địa: Cơ cấu kinh tế37:29Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn tiếng Anh: Đọc hiểu15:48[TRỰC TIẾP] Tìm hiểu ngành kỹ xảo điện ảnh - hoạt hình 3D - game58:30Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sinh: Phả hệ28:41Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn hóa: Sắt16:53Nhiều nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên có chứng chỉ TOEIC02:50Mẹo học phát âm như người bản xứ05:09Cách đơn giản cùng con học tiếng Anh tại nhà00:15Video hướng dẫn cách làm bài văn Nghị luận xã hội về tư tưởng, đạo lý trong kỳ thi THPT34:59

Tiêu điểm

Trường Đại học Hoa Sen ra mắt ngành Kinh tế Thể thao
15:39:22 08/05/2021
GS. Đàm Thanh Sơn và ngã rẽ định mệnh nổi danh khắp thế giới
09:00:29 09/05/2021
3 nam sinh học tập xuất sắc, gây bất ngờ bởi tên gọi đặc biệt
08:35:14 09/05/2021
Mã ngành Đại học Quốc gia Hà Nội 2021
15:45:11 08/05/2021
Hà Nội và một loạt tỉnh thành tiếp tục cho học sinh nghỉ học tuần tới
04:55:23 08/05/2021
Học sinh có giấy chứng nhận nghề được cộng điểm khi xét tốt nghiệp
09:58:58 09/05/2021
Hà Nội: Chưa vội kiểm tra học kỳ 2 bằng hình thức trực tuyến
08:41:54 09/05/2021
Câu hỏi nào rồi cũng có lời giải cả
10:01:26 09/05/2021
'Hot girl' ngành toán ĐH Mỹ chia sẻ những điều không nên làm khi học trực tuyến
04:54:23 08/05/2021
10 từ tiếng Anh phổ biến khi đi mua sắm
12:04:13 09/05/2021

Thông tin đang nóng

Hot girl mua nhà năm 19 tuổi có pha khoe ảnh bán nude táo bạo, không thể rời mắt khỏi tấm lưng phản chiếu trong gương
17:14:57 09/05/2021
Hà Nội: 3 trường hợp F1 dương tính với SARS-CoV-2
18:38:08 09/05/2021
Đàm Thu Trang giận "tím người" tố Cường Đô La dạy hư ái nữ, Suchin làm gì mà khiến mẹ bỉm căng đét thế?
14:12:23 09/05/2021
Chồng đưa 40 nghìn thách vợ đi chợ nấu được 3 món tươm tất, đến lúc dọn mâm cơm lên anh ta sốc đến rơi cả chiếc cốc
15:43:04 09/05/2021
TP.HCM tìm người đi chung xe, chuyến bay và 22 điểm ở Nha Trang, Đà Lạt liên quan ca COVID-19
15:40:39 09/05/2021
Khánh Vân tặng người đẹp Anh, Malaysia đồ bộ mua ở chợ Việt Nam
15:02:36 09/05/2021
Gia tộc sòng bạc Macau đón tin vui: Ming Xi chính thức tuyên bố mang bầu lần 2 khi tiểu quý tử đầu lòng mới 1 tuổi rưỡi
16:53:24 09/05/2021
Âu Dương Na Na mất điểm
14:50:06 09/05/2021
Ra đây mà xem clip hậu trường ảnh cưới của Hồ Bích Trâm, thái độ thật của chồng hơn 7 tuổi được “bóc trần” rõ luôn
17:15:48 09/05/2021
Hoài Lâm chúc vợ cũ hạnh phúc khi hẹn hò Đạt G, ai dè bị netizen phát hiện sử dụng văn mẫu của Sơn Tùng?
14:16:23 09/05/2021

Tin mới nhất

Giáo viên không thể đơn thương độc mã phụ đạo cho học sinh lớp 1

19:36:17 09/05/2021
Hiệu trưởng có vai trò rất quan trọng, từ định hướng, chỉ đạo chuyên môn, tất cả các nội dung đến tháo gỡ giúp giáo viên.

Những mặt trái của học online kéo dài

19:30:02 09/05/2021
Học trực tuyến giúp giải quyết nhiều vấn đề trong đại dịch, nhưng điều này có nhiều hạn chế và để lại hậu quả về tâm lý cho học sinh, giáo viên.

Học sinh lớp 6 phải xuống học lại từ lớp 1 ở Sóc Trăng bây giờ ra sao?

16:44:56 09/05/2021
 Phòng Giáo dục thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng xác nhận, em V. đã nghỉ học sau khi học xong lớp 7, và đã rời khỏi địa phương.

Chọn sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 - Vì quyền lợi của học sinh

16:43:03 09/05/2021
 Năm học 2021-2022 là năm học đầu tiên học sinh lớp 2, lớp 6 trên cả nước học sách giáo khoa mới theo Chương trình giáo dục phổ thông mới.

Ôn thi tốt nghiệp THPT: Không nên học đến quên ăn quên ngủ

16:36:14 09/05/2021
Các thầy cô khuyên trước kỳ thi quan trọng, lo lắng là điều khó tránh, đặc biệt trong bối cảnh học sinh phải nghỉ học do dịch bệnh, song các em cần sắp xếp thời gian hợp lý, không nên quá căng thẳng, ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý.

'Mẹ Hổ' ở Hà Nội có con giành học bổng Harvard: 'Tôi dùng cả đòn roi'

16:33:29 09/05/2021
Tự nhận bản thân luôn là cái phanh của con cái, kể cả khi con liên tục đạt thành tích cao từ tiểu học, THCS và THPT, chị Ngọc vẫn hiếm khi dành lời khen cho con. 

Hai dạng bài nghị luận xã hội thường gặp trong bài thi Văn vào 10

16:29:20 09/05/2021
Nhằm giúp thí sinh đạt được kết quả cao trong bài thi môn Ngữ văn vào 10, cô Nguyễn Thị Thu Trang, giáo viên Ngữ văn tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI sẽ hướng dẫn các em hệ thống lại kiến thức trọng tâm về kiểu bài nghị luận xã hội.

Trường vùng cao xây dựng “thương hiệu”

16:23:04 09/05/2021
Trường PTDTBT Tiểu học Hoàng Thu Phố số 2 (Bắc Hà- Lào Cai) là trường vùng cao khó khăn. Tuy nhiên, từ triển khai các mô hình giáo dục hiệu quả, đã giúp trường thay đổi từ cảnh quan đến chất lượng giáo dục. 

Học trò Sài Gòn trong lễ ra trường 'dang dở' thời Covid

16:21:08 09/05/2021
Việc tạm dừng đến trường do dịch Covid-19 đã khiến học sinh cuối cấp năm nay ở TP.HCM có thể không có lễ ra trường trọn vẹn như các anh chị khóa trước.

Bị cách ly tại nhà, 1.000 học sinh ở Gia Lai “sốt ruột” cho kỳ thi

16:07:26 09/05/2021
Việc học trực tuyến qua mạng cũng gặp khó khăn, vì không phải em nào cũng có điện thoại thông minh hoặc máy tính để theo dõi bài học.

Giáo viên băn khoăn, học sinh lo lắng thi chuyển cấp

16:04:13 09/05/2021
Học sinh trên cả nước, nhất là những em sắp bước vào kỳ thi chuyển cấp, đang trải qua những ngày căng thẳng, lo lắng vì dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến phức tạp trong khi ngày thi đã cận kề.

Không chờ đợi

15:57:33 09/05/2021
 Virus corona đã khiến cuộc sống thường nhật của chúng ta cũng như môi trường giáo dục thay đổi. Và sự thay đổi đó từ chính gốc rễ: từ các thầy cô, từ mỗi nhà trường.

Diễn đàn 'Học thật, thi thật, nhân tài thật': Cần trị tận gốc bệnh thành tích

15:55:53 09/05/2021
Ngày 8-5, Diễn đàn Học thật, thi thật, nhân tài thật của báo Tuổi Trẻ nhận được ý kiến tham gia từ giáo viên, lãnh đạo trường về bệnh thành tích trong giáo dục cũng như những giải pháp hạn chế, đi đến xóa bỏ vấn nạn này.

Dịch đe dọa, tổ chức thi cuối cấp ra sao?

15:50:27 09/05/2021
Dịch COVID-19 bùng phát trở lại khi năm học đang kết thúc, nhiều địa phương trong cả nước đã có những phương án tổ chức cho học sinh lớp 9, lớp 12 ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và thi tốt nghiệp THPT.

‘Nguyên tắc’ khi xét tuyển đại học 2021

15:48:24 09/05/2021
Các phương thức xét tuyển đại học dành cho thí sinh năm 2021 đều đã khởi động: xét tuyển học bạ và kỳ thi Đánh giá năng lực bắt đầu từ tháng 3, xét tuyển nguyện vọng (NV) bắt đầu đăng ký từ 27-4,...

Nam sinh đam mê Toán giành học bổng 5 tỷ đồng từ đại học top 4 của Mỹ

15:13:41 09/05/2021
Nguyễn Hữu Dương (sinh năm 2002) - chàng trai với đam mê Toán học dữ liệu và ước mơ bảo tồn nghệ thuật sân khấu kịch vừa giành học bổng 5 tỷ đồng từ Pomona - top 4 đại học khai phóng của Mỹ.

Trường nghề dùng thiết bị ảo để dạy online trong mùa Covid-19

15:09:41 09/05/2021
 Khi dịch Covid-19 phức tạp, trường nghề cũng phải chuyển sang hình thức học online. Tuy nhiên, những môn kỹ thuật khó tiếp cận bằng cách học online là thách thức rất lớn với các trường nghề.

Hãy là phụ huynh thông thái khi lựa chọn khóa học hè cho trẻ

15:02:53 09/05/2021
Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là kết thúc năm học, các bậc phụ huynh bắt đầu tìm hiểu những khóa học hè uy tín và phù hợp cho con em mình. Tránh việc biến mùa hè sôi động thành học kỳ thứ ba khô cứng, hãy lưu ý những tiêu chí lựa chọn ...

Năng lượng tích cực của giảng viên Bách khoa có điểm nghiên cứu tuyệt đối

14:58:35 09/05/2021
TS. Đặng Tuấn Linh, giảng viên bộ môn Truyền thông và Mạng máy tính, Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông, trường Đại học Bách khoa Hà Nội vừa có điểm nghiên cứu tuyệt đối 4/4.

Trường Đại học Thương Mại tổ chức thi học kỳ II trực tuyến

14:54:43 09/05/2021
Để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 và phù hợp với kế hoạch giảng dạy, học tập năm học 2020 - 2021, Ban Giám hiệu trường Đại học Thương Mại quyết định tổ chức thi trực tuyến học kỳ II.

Phụ huynh thuê người học online cùng con

14:52:39 09/05/2021
 Khi diễn biến dịch Covid-19 phức tạp, học sinh phải chuyển sang học online. Để con học tốt hơn và giám sát được con, nhiều gia đình đã thuê người đến nhà học cùng con.

Ôn thi tốt nghiệp THPT Vật lí: Dòng điện xoay chiều và mạch điện xoay chiều

14:50:11 09/05/2021
Trong bài thi tốt nghiệp môn Vật lí, dòng điện xoay chiều và mạch điện xoay chiều là 2 nội dung kiến thức mà học sinh cần quan tâm.

Giờ học online của trường nghề: Camera đặt nhiều góc

14:45:46 09/05/2021
Camera nhiều góc, hệ thống thiết bị móc móc hiện đại mô phỏng cho các chuyên ngành học được thầy cô giáo trường Cao đằng nghề Kỹ thuật Công nghệ sử dụng để dạy online trong mùa Covid-19.

Bốn dạng bài ngữ pháp trong đề tiếng Anh thi tốt nghiệp THPT

14:35:47 09/05/2021
Với từng dạng bài cụ thể, cô Trần Hồng Hạnh, giáo viên trường THPT Phan Đình Phùng, Hà Nội, đưa ra các bước giúp học sinh làm tốt môn tiếng Anh.

Điều cần biết về chứng chỉ Cambridge cho trẻ em

13:17:08 09/05/2021
Áp dụng chương trình học tiếng Anh theo Chứng chỉ Cambridge phù hợp với độ tuổi và trình độ sẽ giúp trẻ từng bước phát triển kỹ năng ngôn ngữ.

Sốt ruột khi con chưa kiểm tra xong học kỳ II

13:17:06 09/05/2021
Nhiều phụ huynh lo lắng khi Covid-19 lan rộng, con chưa kiểm tra học kỳ II, trong khi kết quả này quyết định có đủ điều kiện vào trường top đầu hay không.

Kinh nghiệm săn học bổng Fulbright

11:45:47 09/05/2021
Thạc sĩ Vĩnh Huy, từng là thành viên hội đồng tuyển chọn của học bổng Fulbright, chia sẻ cách chuẩn bị và hoàn thiện hồ sơ du học Mỹ tốt nhất.

Học sinh cuối cấp vừa ôn thi vừa lo Covid-19

11:43:02 09/05/2021
Covid-19 bùng phát giữa thời điểm ôn thi cấp tốc khiến nhiều học sinh lớp 9 và 12 lo lắng không đạt được phong độ như kỳ vọng.

Ba dạng bài từ vựng tiếng Anh trong đề thi tốt nghiệp THPT

11:40:11 09/05/2021
Cô Trần Hồng Hạnh, giáo viên trường THPT Phan Đình Phùng, Hà Nội, hướng dẫn cách làm dạng bài chọn từ thích hợp, chọn từ đồng nghĩa/trái nghĩa.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh Chế: Bản “nháp” chung kết C1 kịch tính, Tuchel khiến Pep chưa thể lên ngôi EPL 

Hài hước

20:06:23 09/05/2021
Bất bại trước Man City, Tuchel và Ziyech có thực sự là khắc tinh của chủ sân Etihad ?

Vũ Khắc Tiệp sai tiếng Anh cơ bản, dân mạng đọc mà ngượng thay

Sao việt

20:06:19 09/05/2021
Nhiều người khuyên Vũ Khắc Tiệp nên thôi chơi hệ tiếng Anh, dùng tiếng Việt cho chắc.

Myanmar coi 'chính phủ đối lập' là nhóm khủng bố

Thế giới

20:05:42 09/05/2021
Trung Quốc được cho là đang lâm vào cảnh thiếu hụt vaccine và khó hỗ trợ các nước nghèo, dù vaccine Sinopharm đã được WHO phê duyệt khẩn cấp.

Bà Tân Vlog làm món ăn nghe siêu lạ tai - thạch sơn thủy nhưng kết quả lại khác xa so với những gì mọi người tưởng tượng

Netizen

20:04:14 09/05/2021
Bà Tân Vlog những video gần đây đã nhanh chóng bắt trend làm những món ăn mát mẻ giải nhiệt mùa Hè, nhưng đã qua vài năm nấu món siêu to bà Tân vẫn không tránh được sơ suất.

Thiên thần Brazil ‘thả dáng’ với bikini bé xíu, ôm hôn tình mới đắm đuối trên bãi biển

Phong cách sao

20:02:44 09/05/2021
Mùa hè đến, Alessandra Ambrosio càng thỏa thích khoe hình thể siêu mẫu với bikini bé xíu trên bãi biển.

Xe chở rau va chạm xe khách: vợ chết, chồng bị thương nặng

Sự kiện nóng

20:02:29 09/05/2021
Chiếc xe tải chở rau đang lưu thông trên đường thì bất ngờ va chạm với xe khách giường nằm, khiến một phụ nữ tử vong.​

Đồng loạt đẩy nhanh thi công cùng lúc 8 đường lăn sân bay Tân Sơn Nhất

Đời sống

20:00:18 09/05/2021
8 đường lăn sân bay Tân Sơn Nhất cùng lúc được thi công thuộc giai đoạn 2 của Dự án nâng cấp sân bay Tân Sơn Nhất nhằm tăng khả năng khai thác, chống ùn tắc khi máy bay cất hạ cánh.

Vì sao nhiều người dùng Chrome?  

Clip hay

19:58:52 09/05/2021
Theo sau trình duyệt Internet Explorer và Firefox, Chrome lần đầu tiên xuất hiện vào năm 2008. Tuy nhiên, Chrome đã chiếm đến 70% thị trường trình duyệt máy tính vào đầu năm 2021.

IBM chế tạo thành công chip nhỏ nhất thế giới 

Thế giới số

19:55:25 09/05/2021
Hãng IBM vừa tuyên bố đã chế tạo thành công chip trên tiến trình 2 nanomet, loại vi mạch nhỏ nhất, mạnh nhất từ trước tới nay.

Xiaomi Mi Pad 5 lộ diện đi kèm pin 8.520 mAh

Đồ 2-tek

19:53:42 09/05/2021
Cộng với những rò rỉ thông số trước đó, Mi Pad 5 có đủ khả năng đối đầu iPad Pro, Galaxy Tab hay Huawei Mate Pad Pro ?

Xe máy điện 'lên ngôi', doanh số xe chạy xăng giảm mạnh

Xe máy

19:50:46 09/05/2021
Tốc độ phát triển nhanh của các dòng xe máy chạy điện khiến doanh số bán các mẫu xe máy dùng động cơ chạy xăng đang có xu hướng giảm dần.

Tạm giữ 2 thanh niên tàng trữ 3 khẩu súng

Pháp luật

19:48:56 09/05/2021
Nguyễn Quang Minh và Đào Mạnh Hoàng bị cảnh sát tạm giữ vì mang theo 3 khẩu súng. Minh khai mua số vũ khí này ở cửa khẩu Móng Cái với giá 100 triệu đồng.

Kia Seltos sẽ có bản 7 chỗ, cạnh tranh Suzuki Ertiga?

Ôtô

19:47:19 09/05/2021
MPV 7 chỗ mới của Kia sắp ra mắt sẽ được phát triển dựa trên mẫu xe hiện tại Kia Seltos. Đối thủ cạnh tranh trên thị trường sẽ là Suzuki Ertiga.

Làm bánh mì thịt heo nướng sả thơm lừng

Ẩm thực

19:42:04 09/05/2021
Thịt heo ướp nước tương, nước mắm, đường, tiêu rồi đem nướng đến khi dậy mùi thơm là một trong những nguyên liệu quyết định độ ngon của ổ bánh mì Việt.

Nam idol xứ Hàn đình đám đau âm ỉ nhiều ngày, đi khám thì bỗng phát hiện... gãy xương sườn vì lý do này

Sao châu á

19:40:51 09/05/2021
Đây không phải là lần đầu tiên nam idol Jaejoong (JYJ) gặp phải chấn thương nặng như thế này.