Cách Liên Xô thăm dò năng lực hạt nhân Trung Quốc

Tình báo Liên Xô sử dụng hàng loạt phương pháp để tìm hiểu về chương trình phát triển vũ khí hạt nhân Trung Quốc , song vẫn gặp nhiều khó khăn.

Cơ quan lưu trữ Nga gần đây giải mật một số tài liệu mới, cho thấy cách Liên Xô thu thập thông tin về các chương trình hạt nhân và tên lửa của Trung Quốc trong thời kỳ cao điểm của Chiến tranh Lạnh, thời điểm thế giới lo ngại nổ ra chiến tranh hạt nhân giữa hai nước.

Lợi thế đáng kể của Liên Xô trong nỗ lực thu thập thông tin tình báo về chương trình vũ khí hạt nhân của Trung Quốc là sự tham gia của các kỹ sư Xô Viết trong giai đoạn đầu của ngành công nghiệp hạt nhân tại nước này.

Ngay từ năm 1968, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Liên Xô Alexei Kosygin đã yêu cầu Bộ Địa chất báo cáo về nguồn uranium ở Trung Quốc. Các báo cáo này cho biết chuyên gia Liên Xô từng tham gia tìm kiếm mỏ uranium ở Trung Quốc từ giai đoạn 1955-1960.

Trong 5 năm đó, các chuyên gia Liên Xô đã khảo sát 30% số khu vực tiềm năng và phát hiện 15 mỏ chứa quặng uranium, cho phép Liên Xô tính toán được trữ lượng uranium Trung Quốc có thể khai thác từ các mỏ.

Tuy nhiên, quan hệ gần gũi giữa hai nước giai đoạn này cũng là một bất lợi cho hoạt động tình báo. Trong thập niên 1950, Liên Xô giúp Trung Quốc đào tạo nhân viên tình báo và rút phần lớn điệp viên của mình khỏi nước này.

Điều này khiến Liên Xô gặp rất nhiều khó khăn khi tuyển mộ đặc tình tại Trung Quốc, nhất là khi quan hệ song phương trở nên căng thẳng sau vụ đụng độ tại biên giới Xô – Trung tháng 3/1969. Trong thời kỳ đó, tập san nội bộ của KGB đã đăng nhiều bài viết về cách thuyết phục công dân Trung Quốc cung cấp thông tin tình báo cho Liên Xô.

Cách Liên Xô thăm dò năng lực hạt nhân Trung Quốc - Hình 1

Chuyên gia và kỹ sư Trung Quốc ăn mừng sau khi thử thành công bom nguyên tử tại Tân Cương , tháng 10/1964. Ảnh: SCMP .

Ngoài tuyển mộ đặc tình, một phương pháp khác Liên Xô sử dụng để thu thập thông tin tình báo về chương trình hạt nhân Trung Quốc là chặn thu tín hiệu, theo dõi các biến động trong khí quyển và quan sát bằng vệ tinh.

Tình báo Liên Xô rất chú ý đến các trạm quan sát khí tượng của Trung Quốc để xác định liệu nước này chuẩn bị thử nghiệm vũ khí hạt nhân hay không. Liên Xô từng chặn thu tín hiệu gửi chỉ thị tới hai trạm quan sát khí tượng ở Tân Cương hồi tháng 9/1967.

Trong đợt khủng hoảng biên giới Xô – Trung năm 1969, Tổng cục Tình báo Quân đội (GRU) liên tục theo dõi hoạt động của các trạm khí tượng ở Tân Cương để dự đoán vụ thử hạt nhân sắp tới. Ngoài ra, Liên Xô còn theo dõi oanh tạc cơ Trung Quốc và thu thập các mẫu phóng xạ trong không khí.

Tình báo vệ tinh cũng tham gia vào nỗ lực này. Ngày 24/10/1966, vệ tinh Liên Xô phát hiện một tên lửa lớn cao tới 23 mét của Trung Quốc, giúp GRU kết luận rằng nước này có thể đã sản xuất thành công lô tên lửa Đông Phong đầu tiên. Tháng 8/1967, vệ tinh phát hiện một tên lửa khác có chiều cao 30-35 m, đường kính lên tới 3 m, mà GRU tin rằng nó có tầm bắn trên 2.000 km.

Tuy nhiên, giới chức Liên Xô không hài lòng với khả năng thu thập thông tin tình báo về các vụ thử hạt nhân của Trung Quốc. Ivan Serbin, đứng đầu Ban Công nghiệp Quốc phòng của Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Liên Xô, hồi tháng 7/21968 phàn nàn rằng “hiệu quả hoạt động phát hiện các vụ thử hạt nhân (của Trung Quốc) còn thấp, thông tin về chúng rất chậm trễ”.

Serbin cho biết một sơ sở đặc biệt được triển khai tại Mông Cổ năm 1967 “không thể phát hiện vụ nổ hạt nhân trên không của Trung Quốc, trong khi các trạm quan sát nằm xa hơn lại theo dõi được”.

Trong thời kỳ Cách mạng Văn hóa ở Trung Quốc, tình báo Liên Xô có thể thu thập được nhiều thông tin quan trọng về các tổ hợp công nghiệp quốc phòng Trung Quốc thông qua những tấm áp phích chữ lớn được gắn bên ngoài và thể hiện những quan điểm chính trị nhất định.

Một trong những áp phích như vậy giúp Liên Xô biết được rằng một nhà khoa học cấp cao thuộc Cơ sở Chế tạo Máy công nghiệp số 7, nơi vận hành chương trình tên lửa Trung Quốc, đã chết trong một cuộc đấu tố.

Một số người Trung Quốc đào tẩu sang Liên Xô thời kỳ này cũng cung cấp thông tin quan trọng về chương trình hạt nhân trong nước. Wang Ming, một cựu lãnh đạo cấp cao Trung Quốc, mang tới cho Liên Xô nhiều thông tin giá trị, đặc biệt là về bom nguyên tử của nước này.

Bộ Chính trị Liên Xô khi đó thành lập Viện Nghiên cứu Các vấn đề Trung Quốc Hiện đại thuộc Viện Hàn lâm Khoa học với 200 thành viên để xử lý những thông tin trên. Bộ Ngoại giao và Ủy ban An ninh Quốc gia (KGB) Liên Xô được lệnh cung cấp thông tin tuyệt mật cho viện.

Cách Liên Xô thăm dò năng lực hạt nhân Trung Quốc - Hình 2

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa DF-3 do Trung Quốc tự sản xuất tại một căn cứ. Ảnh: PLA .

Các đặc vụ tình báo và nhân viên ngoại giao Liên Xô thời kỳ này rất chú ý đến quan điểm của học giả nước ngoài về chương trình hạt nhân của Trung Quốc, đặc biệt là các chuyên gia Mỹ. Giáo sư Mỹ Robert Barnett từng nói với bí thư thứ nhất đại sứ quán Liên Xô rằng hai nước “nên xem xét kế hoạch phòng thủ từ đòn tấn công tới phương tiện vận chuyển vũ khí hạt nhân của Trung Quốc”.

GRU cũng quan tâm tới báo cáo của các viện nghiên cứu nước ngoài. Trong bản dịch báo cáo “Học thuyết quân sự của Trung Quốc” do Công ty Nghiên cứu Phân tích (RAC) phát hành, người đứng đầu GRU khi đó là Petr Ivashutin lưu ý Trung Quốc “sợ nhất một cuộc tấn công chiến lược bất ngờ bằng vũ khí hạt nhân”.

Tình báo Liên Xô còn khai thác các nguồn tin nước ngoài để tìm hiểu tác động của đòn răn đe hạt nhân với Trung Quốc trong đụng độ biên giới năm 1969. Trong báo cáo hồi tháng 10/1969, GRU cho biết “giới chuyên gia quân sự phương Tây cho rằng Trung Quốc tham gia đàm phán dưới sức ép từ cảnh báo của Liên Xô”.

Một báo cáo khác cùng tháng của GRU cho biết “các chuyên gia quân sự Mỹ tin rằng lực lượng hạt nhân Trung Quốc không có tác động đáng kể đến vị thế quân sự và chính trị, chiến lược quân sự của Trung Quốc và tình hình thế giới nói chung”.

Các tài liệu về hoạt động thu thập thông tin tình báo về chương trình hạt nhân Trung Quốc của Liên Xô mới được công bố chỉ ở mức sơ bộ, song chúng chứng minh rằng các siêu cường vẫn gặp khó khăn khi tìm hiểu ý định sử dụng hạt nhân của nước khác.

Thông tin được công bố trong bối cảnh Mỹ muốn chấm dứt Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) với Nga và đàm phán một thỏa thuận mới bao gồm cả Trung Quốc.

“Washington nên nhớ rằng Moskva đang xem xét theo cách tương tự với những bằng chứng phức tạp, đồng thời quan tâm sâu sắc đến quan điểm của các bên thứ ba”, chuyên gia quan hệ quốc tế Joseph Torigian viết trên tờ Foreign Policy. “Rất khó để tìm được câu trả lời rõ ràng, song hiểu phân tích của Nga về vũ khí hạt nhân Trung Quốc là điều quan trọng để đạt được hợp tác giữa các cường quốc”.

Kế hoạch 5 năm của TQ: Vì sao Mỹ phải cảnh giác?

Mỗi khi Bắc Kinh công bố các lĩnh vực sẽ ưu tiên phát triển trong kế hoạch 5 năm, các đối thủ của Trung Quốc đều sẽ bị ảnh hưởng, không ít thì nhiều, Bloomberg nhận định.

Kế hoạch 5 năm của TQ: Vì sao Mỹ phải cảnh giác? - Hình 1

Trung Quốc muốn cạnh tranh trực tiếp với Mỹ về lĩnh vực công nghệ cao, theo Bloomberg (ảnh: China Daily)

Kế hoạch 5 năm của Trung Quốc lần này tập trung vào phát triển công nghệ cao - lĩnh vực mà Mỹ - Trung đang cạnh tranh gay gắt, tờ báo Mỹ nhận định.

Theo Bloomberg, khi Bắc Kinh công bố sẽ tập trung vào lĩnh vực nào theo kế hoạch 5 năm thì số lượng các công ty này mọc lên ở Trung Quốc sẽ tăng khoảng 30%. Tuy nhiên ở Mỹ, số nhân viên, công ty hoạt động trong lĩnh vực mà Trung Quốc muốn cạnh tranh sẽ giảm 7%.

Trung Quốc muốn nhắm vào công nghệ cao, Mỹ sẽ càng phải dè chừng hơn vì đây là ngành cần nhiều lao động có trình độ.

Trong bối cảnh thị trường quốc tế, đặc biệt là Mỹ có nhiều bất ổn do đại dịch, Trung Quốc muốn tập trung kích thích nhu cầu tiêu dùng nội địa. Ngoài ra, công nghệ và đầu tư ra nước ngoài sẽ là hướng đi mới của Trung Quốc.

Từ những năm 1950, Trung Quốc đã học hỏi và áp dụng ý tưởng kế hoạch 5 năm của Liên Xô.

Theo kế hoạch đề ra, Trung Quốc sẽ phân bổ các khoản tài trợ cho một số lĩnh vực nhất định mà nước này cho là quan trọng trong tương lai gần.

Các kế hoạch 5 năm gần đây của Trung Quốc chủ yếu tập trung vào phát triển nông nghiệp, công nghiệp. Tuy nhiên, Bắc Kinh đang muốn đẩy mạnh sản xuất công nghệ trong nước hơn bao giờ hết, trong bối cảnh Mỹ gây nhiều áp lực.

Kế hoạch 5 năm của TQ: Vì sao Mỹ phải cảnh giác? - Hình 2

Ông Tập muốn thủy quân lục chiến "sẵn sàng cho chiến tranh" làm dấy lên nhiều đồn đoán (ảnh: Sputnik)

Việc đổ tiền cho công nghệ cao cũng là một "canh bạc" với Trung Quốc. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Bắc Kinh sẽ phải cân đối thu chi và đầu tư cho lĩnh vực nào quan trọng nhất theo kế hoạch 5 năm. Chính xác là yếu tố cần thiết đối với Bắc Kinh lúc này, theo Bloomberg.

Ngoài kinh tế, vấn đề khiến các chuyên gia nước ngoài quan tâm nhất đối với Trung Quốc là quân sự.

Mới đây, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã yêu cầu thủy quân lục chiến nước này "chuẩn bị sẵn sàng cho chiến tranh". Phát biểu của ông Tập làm dấy lên nhiều đồn đoán về đối tượng bị nhắm vào.

"Ở Trung Quốc, giới lãnh đạo rất thích đưa ra những tuyên bố ẩn ý, ám chỉ. Ông Tập nói 'sẵn sàng cho chiến tranh' nhưng lại không nêu đích danh kẻ địch cần chiến đấu. Tuy nhiên, vì được ông Tập nói ra nên những phát biểu này là rất nghiêm túc. Tôi cho rằng ông ấy đang nhắm đến Đài Loan. Hòn đảo đang ngày càng thể hiện sự thân thiết với Mỹ. Bắc Kinh coi Đài Loan là vấn đề nội bộ và họ phải can thiệp", Andrei Gubin - chuyên gia tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Nga (RISI) - nhận xét.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Sòng bạc cũ của Trump bị giật sập00:36Bí ẩn tháp nghiêng Pisa (Ý) - Tại sao nghiêng mãi mà không đổ suốt hơn 800 năm?06:09Hoàng hậu Suthida - Hoàng quý phi Thái Lan Sineenat Wongvajirapakdi - Cuộc đua cung đấu?08:17Cháy động cơ, máy bay Boeing 777 ở Mỹ chở 241 người phải hạ cánh khẩn cấp00:32Bên trong trung tâm Nga cảnh báo tên lửa đạn đạo Mỹ00:50Hàng nghìn người theo dõi hoa xương rồng nở trong 12 tiếng01:08Vaccine thần kỳ của Israel thành công nhất thế giới, liên minh vắc xin Covid-19 COVAX06:32Đại sứ Myanmar tại LHQ nghẹn ngào phản đối đảo chính01:06Gia đình người chết vì tiêm vắc xin Covid-19 có thể được bồi thường 9,6 tỉ đồng01:31Đoàn tàu chở dầu Mỹ đâm vào xe tải, phát nổ kinh hoàng00:41'Quà Tết' Biden tặng Tập Cận Bình02:10Sholokhov - Con đường văn chương không bằng phẳng với thiên sử thi Sông Đông êm đềm05:14Nổ súng vì cãi vã ở Mỹ, 3 người chết00:12Xả súng tại Mỹ, nhiều người bị thương02:47Máy bay Boeing ở Hà Lan bị cháy động cơ, rơi mảnh vỡ xuống khu dân cư00:51Nhảy xuống hồ bơi đóng băng cứu chó cưng01:23Xe tên lửa S-400 đâm dồn toa ô tô trên phố00:48Chiến hạm Nga diễn tập cùng hải quân Mỹ, Trung Quốc01:17Người Mỹ nhiễm nCoV hoảng sợ vì mất điện trong giá rét00:45Lãnh đạo Cộng hòa bất đồng việc Trump dự hội nghị bảo thủ00:50

Tiêu điểm

Sống với di chứng Covid-19
11:45:38 28/02/2021
Mỹ thông qua loại vaccine COVID-19 thứ ba, tác dụng ngay từ mũi tiêm đầu tiên
10:43:39 28/02/2021
Trump chỉ trích chính quyền Biden 'tệ hại'
10:58:54 01/03/2021
Mực nước sông Dương Tử giảm dần trong 40 năm, chuyện gì xảy ra?
23:45:22 28/02/2021
Triệu phú Bitcoin chi 25 triệu USD đi du lịch quanh thế giới
08:05:08 28/02/2021
Lực lượng Hiến binh Campuchia tiêu diệt tại chỗ 4 đối tượng bắt cóc
23:41:00 01/03/2021
Harry sợ 'lịch sử lặp lại'
21:36:44 01/03/2021
Nhiều ngành kinh tế quan trọng của Pháp thiệt hại nặng do Covid-19
05:21:54 01/03/2021
Hình ảnh vệ tinh cho thấy tổn thất ở Syria sau vụ không kích của Mỹ
12:50:52 28/02/2021
Trump 'xả giận' lên đảng Cộng hòa
22:17:15 01/03/2021

Thông tin đang nóng

Chị của Vân Quang Long bức xúc: "Cậu ruột thằng Long mà em còn không tha"
20:13:08 01/03/2021
Cha bé gái rơi từ tầng 12 chung cư: 'Con tôi như được sinh ra lần thứ hai'
20:17:03 01/03/2021
Showbiz Việt có cô Hoa hậu vừa giảm 6kg, chồng đại gia thưởng nóng luôn 6 tỷ đồng!
18:37:36 01/03/2021
Chồng Đặng Thu Thảo bị 'bắt lỗi' khi đăng ảnh vợ con
21:09:38 01/03/2021
Thêm 13 ca mắc mới Covid-19, 8 trường hợp tại Hải Dương
18:15:21 01/03/2021
Nữ ca sĩ có nhà vườn 20.000m2 tặng em trai căn nhà làm quà cưới là ai?
17:27:27 01/03/2021
Di chúc thừa kế của Ngô Mạnh Đạt
19:47:50 01/03/2021
Lâm Bảo Châu khoe ảnh bên mẹ con Lệ Quyên như một gia đình
19:55:35 01/03/2021
NÓNG: Hải Dương phong tỏa 1 xã ở Kim Thành sau khi phát hiện 7 ca COVID-19
20:07:42 01/03/2021
Đồng nghiệp Hoàng Anh nổi đóa chuyện mẹ vợ cũ đòi tiền con rể
20:00:45 01/03/2021

Tin mới nhất

Trung Quốc cấm phụ nữ độc thân đông lạnh trứng

00:47:58 02/03/2021
Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cấm phụ nữ độc thân đông lạnh trứng vì những rủi ro y tế và vấn đề đạo đức.

Thế giới có trên 114,7 triệu ca mắc COVID-19

00:38:29 02/03/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, đến 22h00 ngày 1/3, trên toàn thế giới có 114.770.663 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 2.544.694 ca tử vong. 90.317.664 bệnh nhân đã phục hồi.

Đại dịch COVID-19 khiến nợ công của Italy tăng cao

00:35:41 02/03/2021
Cơ quan thống kê quốc gia Italy (Istat) ngày 1/3 công bố số liệu cho biết nợ công của nước này trong năm 2020 tăng mạnh do các biện pháp hạn chế để chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tác động đến nền kinh tế.

Phần Lan tuyên bố tình trạng khẩn cấp

00:33:41 02/03/2021
Chính phủ Phần Lan đã ban bố tình trạng khẩn cấp trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 gia tăng.

Nga khẳng định vaccine của nước này hiệu quả với các biến thể SARS-CoV-2

00:31:18 02/03/2021
Trong cuộc họp ngày 1/3 với bà Veronika Skvortsova - người đứng đầu Cơ quan Y sinh LB Nga (FMBA), Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định các loại vaccine phòng bệnh COVID-19 của Nga hiệu quả đối với các biến thể của virus SARS-CoV-2.

Hơn 1.000 liều vaccine ngừa COVID-19 của Nhật Bản phải huỷ bỏ

00:29:04 02/03/2021
Hơn 1.000 liều vaccine phòng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của Nhật Bản đã phải hủy bỏ sau khi nhiệt độ tại kho bảo quản không đảm bảo yêu cầu làm lạnh.

Tổng thống Ghana được tiêm liều vaccine đầu tiên trong chương trình COVAX

23:58:57 01/03/2021
Ngày 1/3, Tổng thống Ghana Nana Akufo-Addo đã trở thành người đầu tiên trên thế giới được tiêm liều vaccine phòng bệnh COVID-19 được phân phối theo cơ chế phân phối vaccine công bằng COVAX do Liên hợp quốc dẫn dắt nhằm hỗ trợ các nước n...

Sai lầm khiến dịch COVID tại Séc nguy cấp hơn, đi ngược xu hướng toàn cầu

23:57:29 01/03/2021
Trên bản đồ dịch tễ học thế giới, Cộng hòa Séc đang xuất hiện như một hòn đảo nhỏ u ám. Trong khi số ca nhiễm mới trên toàn cầu đã giảm trong 6 tuần liên tiếp, quốc gia Trung Âu này lại đang trải qua những ngày ca nhiễm mới ở gần mức kỷ...

Kích nổ quả bom nặng gần 1 tấn từ Thế chiến 2 giữa thành phố Anh

23:51:40 01/03/2021
Nhiều cư dân thành phố Exeter (Anh) đã phải sơ tán khi một quả bom còn sót lại từ Chiến tranh Thế giới thứ hai được kích nổ.

Twitter bị cáo buộc cố tình vi phạm luật pháp của Nga

23:48:11 01/03/2021
Ngày 1/3, Roskomnadzor - cơ quan giám sát thông tin và truyền thông LB Nga - đã cáo buộc mạng xã hội Twitter cố tình vi phạm luật pháp của Nga khi không tuân thủ một số yêu cẩu của cơ quan này về việc xóa các nội dung bị cấm.

Giới chức Mỹ khuyến khích người dân tiêm vaccine ngừa COVID-19

23:46:02 01/03/2021
Chuyên gia y tế hàng đầu của Mỹ, Tiến sĩ Anthony Fauci khuyến khích người dân nước này tiêm chủng 1 trong 3 loại vaccine đã được cấp phép sử dụng để phòng ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, bao gồm vacine của Johnson & Johnson vừ...

'Tâm dịch' khu chợ hải sản ở Thái Lan mở cửa trở lại

23:44:25 01/03/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, chợ tôm tại tỉnh Samut Sakhon từng là tâm dịch của làn sóng bùng phát dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lần thứ hai ở Thái Lan đã mở cửa trở lại vào ngày 1/3 sau khi phải ngừng hoạt động từ ngày 19/1...

Canada thận trọng trong cuộc chiến với đại dịch COVID-19

23:42:45 01/03/2021
Phóng viên TTXVN tại Ottawa cho biết các “điểm nóng” trên bản đồ dịch bệnh của nước này đang áp dụng các cách tiếp cận khác nhau để xử lý cuộc khủng hoảng COVID-19: Ontario kích hoạt các biện pháp phong tỏa mới ở Thunder Bay và Simcoe-M...

Đĩa băng xoay nhân tạo lớn nhất thế giới ở Phần Lan

23:37:36 01/03/2021
Một nhóm người yêu thích mùa Đông ở Phần Lan đã dành cả tuần trước để cố gắng tạo ra một vòng tròn hoàn hảo trên một hồ nước đóng băng với hy vọng tạo ra đĩa băng xoay lớn nhất thế giới.

Tòa án Nga khẳng định nước này không vi phạm Công ước châu Âu trong vụ Navalny

23:34:37 01/03/2021
Tòa án thành phố Moskva của Nga ngày 28/2 khẳng định không có vi phạm về Công ước bảo vệ quyền con người và các quyền tự do cơ bản trong phán quyết thay thế án treo bằng án phạt tù đối với lãnh đạo phe đối lập Nga Alexey Navalny.

Bữa tối không điện thoại của vợ chồng Tổng thống Joe Biden

23:32:06 01/03/2021
Tổng thống Mỹ Joe Biden và Đệ nhất phu nhân Jill Biden đã duy trì thói quen không dùng điện thoại trong bữa tối tại Nhà Trắng.

Philippines triển khai chiến dịch tiêm phòng vaccine COVID-19

23:26:19 01/03/2021
Ngày 1/3, Philippines khởi động chiến dịch tiêm phòng vaccine COVID-19, một ngày sau khi tiếp nhận lô vaccine đầu tiên từ công ty Sinovac (Trung Quốc).

Ngày càng nhiều người muốn được tiêm vaccine phòng COVID-19

23:22:40 01/03/2021
Cuộc khảo sát quốc tế mới công bố ngày 1/3 cho thấy tỷ lệ người dân mong muốn được tiêm vaccine COVID-19 đang gia tăng tại các quốc gia phát triển.

Campuchia luật hóa các biện pháp phòng chống dịch COVID-19

23:20:00 01/03/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, ngày 1/3, Hội đồng Bộ trưởng Campuchia đã thông qua dự luật về các biện pháp phòng chống sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vào thời điểm làn sóng lây nhiễm lần thứ ba trong cộng đồng...

Vì sao Hải quân Pháp hiện diện ở Biển Đông?

23:18:08 01/03/2021
Liên tiếp tàu ngầm hạt nhân, tàu khu trục Pháp được điều tới ở Biển Đông. Tại sao Biển Đông đang trở thành mối quan tâm với Paris?

Tổng thống Hàn Quốc khẳng định sẵn sàng đàm phán với Nhật Bản và Triều Tiên

23:14:09 01/03/2021
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 1/3 cho biết nước này sẽ không ngừng thúc đẩy quan hệ hợp tác với Nhật Bản, đồng thời khẳng định việc này sẽ hữu ích cho quan hệ ba bên với Mỹ.

Anh ghi nhận 6 ca mắc biến thể phát hiện tại Brazil

23:12:21 01/03/2021
Ngày 28/2, giới chức y tế Anh cho hay nước này đã lần đầu tiên phát hiện 6 ca mắc biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ thành phố Manaus, Brazil. Trong số này, 3 ca được phát hiện ở vùng England và 3 còn lại ở vùng Scotland.

Iran sẽ lắp đặt máy ly tâm thế hệ mới cho các cơ sở hạt nhân

23:03:25 01/03/2021
Ngày 28/2, hãng thông tấn chính thức IRNA đưa tin Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) sẽ lắp đặt các máy ly tâm thế hệ mới là IR2M, IR6 tại 2 cơ sở hạt nhân Fordow và Natanz.

Indonesia lo ngại về những căng thẳng ở Myanmar

23:00:41 01/03/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 28/2, Bộ Ngoại giao Indonesia đã ra tuyên bố chính thức liên quan đến tình hình Myanmar.

Người biểu tình tại Armenia xông vào tòa nhà chính phủ

22:50:39 01/03/2021
Truyền thông nhà nước Nga đưa tin, ngày 1/3, những người biểu tình tại Armenia đã xông vào tòa nhà chính phủ ở thủ đô Yerevan.

Mỹ chuẩn bị thêm biện pháp trừng phạt Myanmar

22:48:39 01/03/2021
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết Mỹ đang chuẩn bị thêm một số biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Myanmar để phản ứng với tình trạng bạo lực trong các cuộc biểu tình gần đây.

Giải cứu khoảng 100 người di cư ngoài khơi Libya

22:46:51 01/03/2021
Ngày 28/2, Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) cho biết khoảng 100 người di cư đang cố gắng đến châu Âu bằng đường biển đã được giải cứu ngoài khơi bờ biển phía Tây của Libya.

Hé lộ lý do khiến tỷ phú Bill Gates mua nhiều đất nông nghiệp tại Mỹ

22:44:44 01/03/2021
Khi nhắc đến tỷ phú giàu thứ 4 thế giới Bill Gates, mọi người sẽ nhớ ngay đến tập đoàn công nghệ Microsoft, các quỹ từ thiện, đồng thời là chủ sở hữu đất nông nghiệp nhiều nhất nước Mỹ.

Đối phó lệnh cấm của Mỹ, Trung Quốc ồ ạt mua máy sản xuất chip cũ

22:40:32 01/03/2021
Các nhà sản xuất Trung Quốc đang ồ ạt mua máy chế tạo chip đã qua sử dụng để đẩy mạnh sản xuất nội địa. Những cỗ máy từng bị xem là đồ bỏ đi cách đây vài năm nay có giá gần 1 triệu USD.

Có thể bạn quan tâm

Giập tay, gãy chân vì khoan cục sắt tròn to như quả đạn cối

Đời sống

23:56:01 01/03/2021
Sau tiếng nổ lớn, người đàn ông bị giập nát bàn tay trái và cẳng chân trái. Người nhà cho hay nạn nhân khoan cục sắt tròn, to như nắm tay. Cơ quan chức năng nghi là đạn cối.

Bắt đối tượng cướp vé số của người già, tàn tật

Pháp luật

23:53:32 01/03/2021
Sáng 1/3, cụ Luyện Thị Xuân (SN 1948, ngụ phường 1, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) đang cầm tập vé số đi bán dạo bất ngờ bị một thanh niên chạy xe máy giật tập vé số rồi phóng xe bỏ chạy.

Hướng dương ngược nắng: Lộ cảnh siêu lãng mạn nhưng hứa hẹn "tận cùng đau khổ" của Minh - Hoàng dưới cơn mưa

Hậu trường phim

23:48:13 01/03/2021
Cảnh Minh đi chân đất, đứng bên cạnh Hoàng dưới cơn mưa như trút trong Hướng dương ngược nắng bị rò rỉ.

Một người đàn ông đối xử với bạn theo 3 cách này, không phải vì anh ta ghét bạn, mà vì anh ta yêu bạn rất nhiều

Tình yêu

23:46:55 01/03/2021
Dấu hiệu dễ nhận biết người đàn ông đang dành nhiều tình cảm cho người mình thương thông qua những cử chỉ sau.

Danh hiệu nhiều nước mắt của Nelly Korda

Sao thể thao

23:44:19 01/03/2021
Hôm 28/2, Nelly Korda oà khóc khi vô địch ở điểm -16 tại Gainbridge LPGA – sự kiện LPGA Tour trên sân par72 với quỹ thưởng hai triệu USD ở Florida.

Lộ diện dàn kẻ thù cực nguy hiểm của Park Shin Hye và Jo Seung Woo trong 'Sisyphus: The Myth'

Phim châu á

23:42:43 01/03/2021
Trong 2 tập mới nhất của Sisyphus: The Myth, Seo Hae đã tiết lộ thêm danh tính của 1 kẻ thù nguy hiểm nữa mà họ sắp đối mặt.

Lên xã vùng biên Nghệ An gặp nữ cầu thủ trẻ xuất sắc của tuyển Việt Nam

Bóng đá việt nam

23:41:30 01/03/2021
Gần đây, người hâm mộ bóng đá xứ Nghệ có thêm niềm tự hào khi Ngân Thị Vạn Sự được nhận danh hiệu Cầu thủ nữ trẻ xuất sắc năm 2020. Nhưng không mấy ai biết rằng cô gái Thái này lại bước lên từ khoảnh sân ven con suối nhỏ.

Báo Thái sửng sốt khi Văn Toàn kiên quyết từ chối Austria Wien

Bên lề sân cỏ

23:38:34 01/03/2021
Nhật báo Thai Rath của Thái Lan cho biết CLB Austria Wien (Áo) tha thiết muốn có Văn Toàn, nhưng tờ báo này tỏ ra hết sức bất ngờ khi Văn Toàn từ chối lời mời để đến châu Âu.

Từ 1/3: 3 con giáp giàu có hơn người, thu nhập tăng chóng mặt, tiền nhiều như lá mùa thu

Trắc nghiệm

23:37:58 01/03/2021
Từ ngày 1/3 trở đi, những con giáp dưới đây sẽ gặt hái rất nhiều may mắn, giàu sang hơn người. Từ ngày 1/3 trở đi, những con giáp dưới đây sẽ gặt hái rất nhiều may mắn, giàu sang hơn người.

Hướng dương ngược nắng: Minh làm xét nghiệm ADN với Ngọc, đến lượt Kiên hoang mang không biết sai ở đâu

Phim việt

23:32:53 01/03/2021
Trong tập 34 Hướng dương ngược nắng, Minh đã tự tay làm xét nghiệm ADN với Ngọc.

Đông Nhi lên đồ mừng kỷ niệm 12 năm bên Ông Cao Thắng: Sắc vóc mẹ bỉm xứng đáng 100 điểm, hơn thập kỷ gắn bó mà lãng mạn phát ghen

Sao việt

23:30:41 01/03/2021
Mặc dù đã trở thành bố mẹ bỉm nhưng vợ chồng Đông Nhi - Ông Cao Thắng vẫn dành cho nhau những hành động cực lãng mạn.

Gareth Bale nói gì sau màn tỏa sáng rực rỡ ở Tottenham?

Bóng đá thế giới

23:26:39 01/03/2021
Gareth Bale cho thấy anh không hề vô dụng khi tỏa sáng rực rỡ giúp Tottenham vùi dập Burnley. Sau trận đấu, ngôi sao người xứ Wales thừa nhận vô cùng hạnh phúc và thoải mái hơn rất nhiều.

Diệu Nhi - Kỳ Duyên "chơi ác" khi đề nghị Mũi trưởng Long tay bị thương vẫn chặt gạch

Show việt

23:23:19 01/03/2021
Bất chấp chấn thương để thực hiện thử thách từ Kỳ Duyên, Mũi trưởng Long lại tiếp tục khiến con dân lọt hố.

Anh của ngày không em

Tâm sự

23:16:46 01/03/2021
Vậy là chúng ta đã ly hôn được hai tháng rồi. Lý do thì không có nhiều, chỉ có một mà thôi, nhưng đó là điều anh không thể chịu được: Em từng say nắng một người đàn ông khác.

Viêm thanh quản có tiến triển thành ung thư?

Sức khỏe

23:04:54 01/03/2021
Viêm thanh quản mạn có thể xuất hiện các khối u thực thể ở thanh quản như: hạt xơ dây thanh, u nang dây thanh, polyp dây thanh sẽ gây ra căng dây thanh âm, thương tích hoặc tăng trưởng trên các dây thanh âm và nguy hiểm nhất là ung thư ...