Cách Huawei bảo mật thông tin người dùng  

Huawei đang sở hữu những lợi thế về bảo mật thông tin , giúp người dùng yên tâm hơn khi sử dụng các sản phẩm của hãng.

Hệ thống xác minh tính minh bạch, tự sản xuất phần cứng và phần mềm… là hai trong nhiều biện pháp bảo mật thông tin Huawei áp dụng trong quy trình sản xuất smartphone .

Hệ thống xác minh tính minh bạch

Một trong những thách thức lớn mà các nhà sản xuất smartphone thường gặp là xác minh nguồn gốc của tất cả nguyên vật liệu sử dụng trong quá trình sản xuất. Để tạo ra một chiếc smartphone, nhà sản xuất cần khoảng 40 loại khoáng chất được nhập từ nhiều nguồn trên thế giới và dây chuyền cung ứng với hàng trăm, hàng nghìn thành phần.

Cách Huawei bảo mật thông tin người dùng - Hình 1

Huawei nhận định tính bảo mật là khía cạnh cần được ưu tiên trong mọi hoạt động của tập đoàn.

Tại Huawei , Tommi Laine-Ylijoki – người phụ trách toàn bộ dây chuyền cung ứng – luôn nhấn mạnh việc duy trì tiêu chuẩn cao nhất trên quy mô toàn cầu cho các sản phẩm của công ty, bằng việc sử dụng hệ thống xác minh nguồn gốc chặt chẽ. Quy trình xác minh bắt đầu bằng thao tác kiểm tra toàn diện đối tác cung ứng trước khi ký hợp đồng. Tiếp đó, nhân sự Huawei được cử tới nhà máy của đối tác để đảm bảo quy chuẩn đặt ra được tuân thủ trong suốt quá trình sản xuất.

Mỗi năm, các nhà cung ứng của Huawei trải qua kiểm toán và đánh giá về mức độ rủi ro trong việc đáp ứng các quy chuẩn của hãng. Riêng năm 2019, con số nhà cung cấp được kiểm toán là 111, trong đó có 2 công ty đã bị loại. Với smartphone, laptop…, Huawei có một hệ thống xác minh tính minh bạch của các nhà phát triển phần mềm nhằm đảm bảo tất cả ứng dụng đến từ những nguồn an toàn, uy tín. Nhờ vào quy trình xác minh tính minh bạch này mà Huawei thêm tự tin cam kết chất lượng trong từng sản phẩm, dịch vụ.

Ông John Suffolk – Giám đốc an ninh mạng Huawei – khẳng định luôn hoan nghênh cá nhân hoặc tổ chức nào phân tích sản phẩm của hãng để phát hiện lỗ hổng bảo mật hoặc mã hoá. Năm 2015, Huawei từng mời một nhóm phóng viên nước Anh tới tham quan dây chuyền sản xuất được bảo vệ bằng mã hóa tại Thâm Quyến. Kathryn Cave – một trong những phóng viên tham gia chuyến đi này – đã tường thuật lại chi tiết trải nghiệm trên IDG Connect.

Các Trung tâm minh bạch về an ninh mạng của hãng tại nhiều quốc gia như Anh, Đức, UAE, Trung Quốc và mới đây là Bỉ (2019) cho phép mọi người tới tham quan và kiểm tra các sản phẩm. Trong đó, hãng mở cửa tự do cho khách hàng và các tổ chức kiểm toán độc lập, các chính phủ… đến để đánh giá sản phẩm, mã nguồn và phần mềm.

Còn tại trụ sở Huawei, hệ thống bảo mật an ninh và quyền riêng tư được đầu tư xây dựng quy mô với nhiều lớp bảo vệ. Mọi bộ phận và quy trình đều nằm trong hệ thống giám sát đầu cuối.

Tự phát triển phần cứng và phần mềm

Hiện nay, nhiều công ty ICT tối ưu sản xuất bằng cách nhập linh kiện máy móc đã hoàn thiện, sau đó thiết kế và phát triển phần mềm để tiết kiệm chi phí và rủi ro trong việc R&D. Ngược lại, Huawei là một trong số ít hãng tự mình phát triển cả phần cứng và phần mềm.

Để làm được điều này, Huawei trải qua quá trình đầu tư xây dựng năng lực cốt lõi đối với cả phần cứng và phần mềm. Tính đến năm 2018, hãng nhận được 87.805 bằng sáng chế, trong đó có 11.152 bằng sáng chế công nghệ cốt lõi tại Mỹ. Phần lớn sản phẩm được hãng nghiên cứu và sản xuất từ con chip nhỏ nhất. Chính nhờ hệ thống sản xuất toàn diện, Huawei góp phần hạn chế phần mềm hay chương trình độc hại của bên thứ ba xâm nhập, ngăn chặn dữ liệu của người dùng bị truy cập trái phép.

Trả lời phỏng vấn của tờ Financial Times , ông Eric Xu- CEO luân phiên – cho biết tại Huawei, để mỗi sản phẩm xuất xưởng thì phải tiến hành đồng bộ từ linh kiện máy móc cho đến chip. “Trong ngành viễn thông, có nhiều sản phẩm mà Huawei là đơn vị sản xuất tiên phong, nhờ ‘phòng nghiên cứu thuyền Noah 2012′ có năng lực sản xuất linh kiện, cũng như chip xử lý. Người ta nói công ty Huawei là đồ ngốc, chúng tôi cũng quen rồi”, ông Eric Xu nói.

Ngoài ra, Huawei lưu trữ dữ liệu theo khu vực mà không tập trung về một nơi (Trung Quốc). Hãng xây dựng các trung tâm minh bạch an ninh mạng tại Brussels (Bỉ), Banbury (Anh), Bonn (Đức), Dubai (Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất), Thâm Quyến (Trung Quốc), Toronto (Canada) và mới đây là Rome (Italy).

Ông Ken Hu – Phó chủ tịch của Huawei – phát biểu trong lễ ra mắt trung tâm tại Bỉ: “Chúng tôi sẵn sàng thúc đẩy chính phủ Đức và chính phủ Trung Quốc ký thỏa thuận an ninh mạng , tuân thủ các tiêu chuẩn an ninh mạng châu Âu và các yêu cầu của GDPR”.

Bản thân ông Nhậm Chính Phi – người sáng lập Huawei – từng nhiều lần nhấn mạnh Huawei sẵn sàng đóng cửa chứ không chấp nhận bất cứ yêu cầu nào về việc lưu trữ thông tin cá nhân của người dùng. Ông cho biết “các chính sách và nguyên tắc kinh doanh cơ bản của Huawei là tuân thủ luật và quy định hiện hành tại các quốc gia nơi doanh nghiệp hoạt động, trong đó có quy định kiểm soát xuất khẩu áp dụng cho Liên Hợp quốc, Mỹ và Liên minh châu Âu. Chúng tôi luôn nỗ lực để xây dựng một hệ thống tuân thủ pháp luật ”.

Cách Huawei bảo mật thông tin người dùng - Hình 2

Huawei tuân thủ các tiêu chuẩn an ninh và thành lập các Trung tâm minh bạch an ninh mạng tại mỗi quốc gia.

Riêng mảng công nghệ 5G, Huawei từng vấp phải nhiều ý kiến trái chiều về độ an toàn mạng. Hãng chứng minh sự minh bạch thông qua loạt chứng chỉ an toàn mạng với các hạng mục đánh giá dựa trên tiêu chuẩn quốc tế 3GPP, do các tổ chức uy tín và độc lập công nhận. Có thể kể đến chứng nhận của “Chương trình đảm bảo an ninh thiết bị mạng GSMA (Nesas)”, nhóm thúc đẩy IMT-2020 của Trung Quốc… Tiêu chuẩn bảo mật của sản phẩm trạm gốc 5G Huawei là một trong những tiêu chuẩn dẫn đầu thế giới , góp phần củng cố vị thế nhà cung cấp các giải pháp về công nghệ 5G số 1 toàn cầu của hãng.

Huawei sở hữu hơn 270 chứng chỉ an toàn mạng, là công ty đầu tiên được nhận chứng chỉ bảo mật CC EAL4 cho các sản phẩm 5G – mức cao nhất cho một dòng sản phẩm hiện hành. Dự kiến với hơn 100 tỷ USD đầu tư vào R&D trong 5 năm tới, Huawei tiếp tục hoàn thiện hệ thống để nâng cao sự an toàn và bảo vệ quyền riêng tư của khách hàng. Công ty liên tục đầu tư tăng cường quy trình an ninh, loại bỏ phần mềm độc hại, các lỗ hổng bảo mật cũng như rủi ro rò rỉ dữ liệu người dùng.

Samsung vẫn đứng đầu thế giới mà không cần thị trường Trung Quốc 

Là thương hiệu sản xuất smartphone số một thế giới nhưng Samsung chỉ có 1% thị phần tại thị trường Trung Quốc.

Theo thống kê của Strategy Analytics , trong tháng 2/2021, Samsung - hãng công nghệ đến từ Hàn Quốc - đã soán ngôi Apple để trở thành nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới. Với hơn 23,1% thị phần, Samsung đã xuất xưởng 24 triệu chiếc smartphone trong tháng 2.

Tuy là thương hiệu sản xuất smartphone thường xuyên dẫn đầu thị phần trên thế giới, theo thống kê của Statista , Samsung chỉ có 1% thị phần ở Trung Quốc. Trái ngược với Apple, luôn tìm cách lấy lòng đất nước tỷ dân.

Hiện nay, các công ty như Xiaomi, Oppo, Huawei mới là những ông lớn thống trị thị trường đất nước tỷ dân.

Sự trỗi dậy của thương hiệu nội địa

Điện thoại Samsung từ lâu đã xuất hiện phổ biến tại Trung Quốc. Có thời điểm, theo CNN , cứ 5 người dùng smartphone tại Trung Quốc lại có một người sử dụng smartphone Samsung. Thống kê của Statista cho biết vào năm 2013, thị phần smartphone Samsung chiếm gần 19%, dẫn đầu các thương hiệu tên tuổi nhất trên thị trường nội địa.

Mặc dù vậy, khoảng cách này nhanh chóng bị thu hẹp khi các nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc phát triển mạnh không chỉ tại quê nhà mà trên toàn thế giới.

Samsung vẫn đứng đầu thế giới mà không cần thị trường Trung Quốc - Hình 1

Người dùng Trung Quốc có xu hướng ưu chuộng các sản phẩm nội địa với chất lượng tốt, giá thành rẻ.

Từ 12,1% thị phần nắm giữ năm 2014, chỉ một năm sau, ảnh hưởng của Samsung tại Trung Quốc suy giảm nhanh chóng. Với chưa đầy 1% thị phần vào năm 2015, Samsung dường như biến mất hoàn toàn khỏi thị trường smartphone Trung Quốc.

Kể từ năm 2015, các thương hiệu tiêu biểu như Huawei, Oppo, Vivo, Xiaomi đều mở rộng thị phần nội địa của mình. Tính đến năm 2020, Huawei hiện nắm 41,4% thị phần trong tay, Vivo chiếm 17,8%, Oppo chiếm 16,6% còn Xiaomi chiếm 13% thị phần.

Tuy không có chung số phận như Samsung, thị phần của Apple tại Trung Quốc vẫn giảm mạnh, từ 13,6% vào năm 2015 xuống còn 8,3% vào năm 2020.

"Với số tiền bỏ ra cho một chiếc điện thoại Samsung, người ta có thể mua một chiếc iPhone. Khi nói đến sự tương xứng với giá tiền, các thương hiệu nội địa như Huawei rõ ràng đang trở nên tốt hơn", một bài đăng phổ biến trên Weibo được SCMP đề cập.

Theo Park Sung-soon, nhà phân tích đến từ công ty Cape Investment & Securities, người Trung Quốc có xu hướng nghiêng về thương hiệu nội địa hoặc các dòng smartphone cao cấp của Apple.

Sự cạnh tranh gay gắt giữa các thương hiệu điện thoại thông minh Trung Quốc giúp người dùng có nhiều lựa chọn ở mọi mức giá, đặc biệt trong phân khúc bình dân. Những cái tên mới nổi như Xiaomi dễ dàng chiếm được thiện cảm của người dùng nhờ tung ra nhiều mẫu smartphone hiệu suất tốt với giá thành rẻ.

Bên cạnh đó, các thương hiệu nội địa có ưu thế hơn hẳn Samsung khi sở hữu mạng lưới phân phối, bán lẻ rộng khắp.

Samsung vẫn đứng đầu thế giới mà không cần thị trường Trung Quốc - Hình 2

Các thương hiệu smartphone nội địa Trung Quốc có mạng lưới hệ thống bán lẻ rộng rãi.

Không chỉ có dân số lớn, Trung Quốc còn có nhiều thành phố, thị trấn bao phủ khắp cả nước. Theo SCMP , các thành phố "nhỏ" của Trung Quốc là thị trường lớn. So với Samsung, các nhà sản xuất smartphone nội địa dễ dàng tiếp cận khách hàng tại nhiều nơi hơn.

Cả Vivo và Oppo đều sở hữu mạng lưới đối tác bán lẻ trên khắp Trung Quốc, nhất là ở những khu vực nông thôn. Mạng lưới này cho phép các công ty nội địa kết nối trực tiếp với nhiều khách hàng vốn không có thói quen mua sắm trực tuyến. Ngoài ra, Trung Quốc là đất nước có 100 thành phố trên 1 triệu dân. Vì vậy, việc phát triển hệ thống bán lẻ sẽ giúp tối ưu hóa quá trình mở rộng quy mô kinh doanh.

Samsung không 'lấy lòng' Trung Quốc

Cuộc khủng hoảng pin năm 2016 là "giọt nước tràn ly" ảnh hưởng đến những thành tựu mà Samsung gây dựng trước đó.

Vào thời điểm đó, một số người dùng trên thế giới phản ánh tình trạng mẫu Galaxy Note 7 phát nổ do pin quá nóng. Samsung nhanh chóng thông báo thu hồi 2,5 triệu sản phẩm này trên 10 thị trường. Tuy nhiên, đợt thu hồi này không bao gồm Trung Quốc.

Samsung cho biết tại Trung Quốc, hãng sử dụng dòng pin khác trang bị trên Note 7. Do vậy, dòng sản phẩm này hiện an toàn và không thuộc diện phải thu hồi.

Theo ZDnet , tình trạng Galaxy Note 7 nổ pin bắt đầu xảy ra ở Trung Quốc sau một thời gian mở bán. Tuy nhiên, hãng cho biết những sự cố cháy nổ của Note 7 tại Trung Quốc chỉ do tác động bên ngoài. Sự cố này khiến nhiều người dùng Trung Quốc phẫn nộ.

Samsung vẫn đứng đầu thế giới mà không cần thị trường Trung Quốc - Hình 3

Thương hiệu nội địa Trung Quốc có khả năng nắm bắt nhu cầu thị trường tốt hơn Samsung.

Flora Tang, nhà phân tích tại Counterpoint Research , cho biết phản ứng chậm trễ của Samsung trước tình huống đó đã dẫn đến sự mất niềm tin nghiêm trọng của người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, SCMP phản ánh tình trạng nhiều người dùng Trung Quốc phàn nàn về dịch vụ chăm sóc khách hàng của Samsung.

"Tôi không thấy Samsung nỗ lực làm hài lòng người dùng Trung Quốc", một người dùng khác chia sẻ với SCMP.

Cuối năm 2019, Samsung đóng cửa nhà máy sản xuất điện thoại cuối cùng tại thành phố Huệ Châu, miền nam Trung Quốc. Trước tình hình doanh số và thị phần nội địa giảm mạnh, Samsung phải đóng cửa các nhà máy tại Trung Quốc và đặt mục tiêu vào các thị trường hứa hẹn hơn.

"Quyết định đóng cửa nhà máy Samsung Electronics Huệ Châu là một trong những nỗ lực nâng cao năng lực sản xuất của hãng, đây đồng thời là quyết định khó khăn của Samsung", thương hiệu Hàn Quốc tuyên bố.

Samsung vẫn đứng đầu thế giới mà không cần thị trường Trung Quốc - Hình 4

Samsung quyết định đóng cửa nhà máy gần 30 năm tuổi.

Cũng trong thời gian này, website tin tức địa phương Zhiwei Tech đăng tải video trên Weibo quay lại cảnh các công nhân Samsung nhận điện thoại miễn phí. Chiếc điện thoại này là món quà chia tay dành tặng những nhân viên đã gắn bó với nhà máy trong hơn 10 năm.

Vào thời hoàng kim, khu phức hợp sản xuất của Samsung ở Huệ Châu đảm nhiệm 1/5 số lượng điện thoại thông minh bán tại Trung Quốc. Năm 2011, khi doanh số bán smartphone của Samsung đứng đầu thế giới, 2 nhà máy của công ty ở Huệ Châu và Thiên Tân lần lượt sản xuất 70,14 triệu và 55,64 triệu chiếc điện thoại.

Tuy nhiên, trong quý I/2019, dữ liệu thuộc hải quan Trung Quốc cho biết doanh số xuất khẩu smartphone của Samsung tại nhà máy Huệ Châu đã giảm 20,1% so với cùng kỳ năm 2018.

Giờ đây, Samsung đang nỗ lực mở rộng sản xuất tại các thị trường mới nổi. Theo công ty nghiên cứu Canalys , khoảng 60% điện thoại thông minh của Samsung hiện được sản xuất tại Việt Nam. Bên cạnh đó, Ấn Độ, thị trường điện thoại thông minh lớn thứ 2 thế giới, cũng là một trong những khu vực mà Samsung hướng tới.

"Hoạt động kinh doanh điện thoại thông minh của Samsung ở Đông Nam Á và Ấn Độ có vẻ khả quan hơn so với ở Trung Quốc", Flora Tang nhận định.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Bà Phương Hằng chính thức xin lỗi sau loạt ồn ào với sao Vbiz, nhưng xin lỗi ai và vì cái gì thì đúng là “plot twist”11:47Mãn nhãn với phần thi bikini của Khánh Vân: Thần thái và body xứng đáng 10 điểm nhưng gây tiếc nuối vì điều này!00:38Tông trúng BMW đắt tiền, gái xinh dùng "mỹ nhân kế" sờ mó chủ xe để không phải bồi thường00:31Ảnh Khánh Vân bật khóc khi thử trang phục cho Hoa hậu Hoàn vũ02:14Những cú xoay của Khánh Vân ở bán kết Hoa hậu Hoàn vũ01:24Cảm xúc khi lọt top 21 Miss Universe thế nào? Biểu cảm của Khánh Vân ở hậu trường hé lộ tất cả!00:12Xem fancam màn catwalk của Khánh Vân mới thấy rõ sự đỉnh cao: Từ body, thần thái đến cú xoay lốc xoáy đều "căng đét"!00:22Tổng duyệt Chung kết Miss Universe: Khánh Vân tràn đầy năng lượng tập đồng diễn, tự hào hình ảnh đặc biệt trên sân khấu khủng00:20Xúc động clip bố mẹ Khánh Vân vỗ tay, hô to “Việt Nam” khi xem con gái tranh tài02:01Mãn nhãn trước màn trình diễn bikini của Top 21 Miss Universe: Khánh Vân bùng nổ visual, chỉ thiếu chút may mắn thôi!00:40Bà Phương Hằng và Vy Oanh đáp trả nhau gay gắt đến mức “bay màu” facebook02:59Triệu Lệ Dĩnh đóng bác sĩ tâm lý đỉnh hơn cả Dương Tử, vừa đẹp vừa nguy hiểm ở trailer phim sát nhân01:04Clip: Hậu trường Khánh Vân luyện cú xoay lốc mặt trời đẹp hơn cả lúc thi, netizen đổ tội cameraman ở Miss Universe không biết bắt cảnh!00:14MV 'Trốn tìm': Đen Vâu đạt kỷ lục 11 MV top 1 trending Youtube04:13Triệu Lệ Dĩnh đáp trả khôn ngoan khi bị mỉa mai “vì quê mùa nên nhà chồng đuổi khỏi cửa”02:42Bà Phương Hằng show cận cảnh 2 cục hột xoàn to như hột mít, chứng minh không nói "điêu" chuyện kim cương tính bằng kí00:46Khánh Vân trên đất Mỹ có biết: "Hội chị em Hoa hậu" quy tụ từ 6h sáng để cổ vũ, không khí náo nhiệt như đang ở tại sân khấu00:27Phản ứng gây sốt của Khánh Vân khi biết tin mình lập kỷ lục vote cao nhất lịch sử Miss Universe01:10Cận cảnh sen đơn bung nở của mẹ đảm gây "bão like", chị em nức nở khen chẳng tiếc lời!00:34Vương Hạc Đệ bị “ném đá” thậm tệ trong Ngộ Long, Chúc Tự Đan phải “gánh” nam chính03:07

Tiêu điểm

Hàng nghìn chứng minh nhân dân bị rao bán trên mạng 
08:42:46 16/05/2021
Cha đẻ Dogecoin: 'Elon Musk là kẻ chỉ biết quan tâm tới bản thân' 
12:23:58 16/05/2021
Bkav: Vụ lộ thông tin 10.000 người Việt không liên quan đến dữ liệu dân cư 
16:30:56 16/05/2021
Nhà đầu tư bất lực nhìn Elon Musk tiếp tục thao túng thị trường: Tweet ám chỉ Tesla đã bán hết Bitcoin, giá đồng tiền số chạm đáy
10:19:08 17/05/2021
Nguồn gốc của hàng nghìn CMND Việt rao bán trên mạng 
20:53:12 16/05/2021
Những bê bối của Bill Gates trước khi ly dị vợ
13:52:18 17/05/2021
Sốc: Bill Gates bị buộc phải rời hội đồng quản trị Microsoft vào năm ngoái do có quan hệ mờ ám với 1 nữ nhân viên 
09:58:39 17/05/2021
Bitcoin lao dốc, thị trường tiền ảo lại bốc hơi 200 tỷ USD vì Elon Musk 
13:30:52 17/05/2021
Thiết bị Samsung có thể chạy hệ điều hành mới 
21:29:00 16/05/2021
Đầu tư 400 triệu đồng vào điện mặt trời để đào tiền số 
08:42:03 17/05/2021

Thông tin đang nóng

Bị bà Phương Hằng vạch trần quá khứ “dơ dáy”, Vy Oanh lập tức ám chỉ mối quan hệ “mập mờ” với Võ Hoàng Yên
15:58:43 17/05/2021
Bị tố hỗn láo khi bảo ông Dũng lò vôi nên đọc sách Công Dân, Gia Bảo gay gắt: “Thằng này dám làm dám chịu”
17:02:11 17/05/2021
Khánh Vân lọt top 21 Miss Universe, Phạm Hương trở thành Hoa hậu Hoàn vũ VN duy nhất chưa làm được điều này!
15:22:26 17/05/2021
Đêm tân hôn vợ ở lì trong nhà tắm, tôi sốt ruột gọi cửa để rồi phải sốc khi cô ấy bước ra
14:56:10 17/05/2021
Vy Oanh trần tình bị "hack Facebook bịt miệng" và gửi lời nhắn nhủ sau khi bà Phương Hằng livestream "bóc phốt"
16:32:30 17/05/2021
Hé lộ chân dung người CSGT giơ tay chào đoàn xe y tế Quảng Ninh
15:48:17 17/05/2021
Khánh Vân chúc mừng tân Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới
14:56:10 17/05/2021
Chấp nhận cưới vợ hơn 20 tuổi để có được mảnh đất 300m, nào ngờ chung sống cả năm trời mà tôi vẫn không thoát ra được
15:23:51 17/05/2021
Gọi cháy máy chồng không nghe, 30 phút sau tôi bị đuổi ra khỏi nhà kèm câu đay nghiến của chị chồng: Đi điều trị tâm thần đi
17:17:22 17/05/2021
Khối tài sản triệu USD của Từ Hy Viên trước khi lâm cảnh khó khăn
18:47:04 17/05/2021

Tin mới nhất

LG công bố điều hòa lọc khí có khả năng ức chế virus SARS-Cov-2 

19:17:30 17/05/2021
Không khí vốn miễn phí lại dần trở thành mặt hàng xa xỉ dưới ảnh hưởng của dịch bệnh. Lúc này, người dùng càng ý thức trong việc chủ động tạo nên không gian sống tốt hơn.

Google Chrome có bản cập nhật lớn, tải trang nhanh hơn 

19:05:09 17/05/2021
Chrome bị đánh giá thấp vì ngốn RAM của máy tính. Sau bản cập nhật mới nhất, trình duyệt này sẽ được bổ sung thêm tính năng mới khiến khả năng tải trang trở nên nhanh chóng.

Clubhouse đến với người dùng Android trên toàn thế giới 

19:02:13 17/05/2021
Clubhouse đã chính thức có mặt cho người dùng Android trên toàn cầu, sau một thời gian chỉ hỗ trợ hệ điều hành iOS.

Diễn viên lồng tiếng kiện TikTok vì sử dụng trái phép giọng nói 

18:09:22 17/05/2021
Một diễn viên lồng tiếng cho biết TikTok đã sử dụng giọng nói của cô ấy không xin phép vào tính năng của hãng.

TSMC có thể xây dựng xưởng đúc 3 nm tiên tiến ở Mỹ 

18:06:15 17/05/2021
Báo cáo mới từ Reuters cho thấy TSMC đang có kế hoạch xem xét xây dựng một xưởng đúc 3 nm tiên tiến hơn tại Mỹ với khoản đầu tư 23 - 25 tỉ USD.

Elon Musk lật lọng, nói chưa bán đồng Bitcoin nào 

17:22:07 17/05/2021
Elon Musk khiến thị trường tiền ảo có một ngày chao đảo vì những dòng tweet dạo, khiến giá Bitcoin lên xuống thất thường.

Dogecoin bị vượt mặt bất chấp nỗ lực 'bơm thổi' của Elon Musk 

17:17:29 17/05/2021
Dogecoin đã không còn tạo ra cơn sốt như hồi đầu tháng này, dù tỷ phú Elon Musk vẫn nhiệt tình bơm thổi tin tức tốt cho đồng tiền ảo châm biếm này.

Leica sẽ không tiếp tục hợp tác với Huawei 

17:12:34 17/05/2021
Mẫu smartphone P50 có thể là thiết bị cuối cùng dùng công nghệ ống kính Leica vì hai hãng này sắp kết thúc quá trình hợp tác.

Ba hệ lụy với các nạn nhân của vụ lộ thông tin 10.000 người Việt 

14:19:33 17/05/2021
Theo Viettel Cyber Security, bên cạnh rủi ro về pháp lý, tài chính và nguy cơ bị hacker tấn công từ việc lợi dụng thông tin bị lộ, các nạn nhân của vụ việc này còn bị tổn hại về quyền riêng tư cả hiện tại và lâu dài.

Khủng hoảng sống còn của Mark Zuckerberg 

14:16:12 17/05/2021
Nếu Apple làm ra sản phẩm trước khi khách hàng biết họ muốn chúng, CEO Facebook Mark Zuckerberg lại tương đối khác: Đó là phát triển sản phẩm mà người dùng thẳng thừng nói không thích.

Twitter đề nghị người dùng iPhone cho theo dõi 

13:21:34 17/05/2021
Sau Facebook, đến lượt Twitter cũng đề nghị người dùng iPhone cho phép ứng dụng theo dõi để đưa quảng cáo phù hợp.

Lý do nhà mạng phải tắt sóng 2G, 3G 

09:37:18 17/05/2021
Những chiếc điện thoại cũ sẽ mất chức năng nghe gọi do các nhà mạng đã ngừng hỗ trợ công nghệ cũ để giải phóng nguồn tài nguyên.

Ba yếu tố tạo nên thành công của Apple 

09:34:19 17/05/2021
Với độ nhận diện công chúng cùng doanh số bán sản phẩm tốt, Apple đang là ông lớn công nghệ thành công nhất trên thế giới.

Shark Tank Mark Cuban: 'Giá Bitcoin phản ánh nhu cầu thị trường' 

09:31:24 17/05/2021
Mark Cuban từng xem Bitcoin không phải là món đầu tư tốt. Hiện tại, thị trường tiền mã hoá đã tăng trưởng rất mạnh.

Tranh cãi Pi Network làm lộ chứng minh nhân dân của người Việt 

08:53:41 17/05/2021
Người bán 17 GB ảnh chụp chứng minh nhân dân của người Việt nói rằng đã khai thác chúng từ Pi Network, nhưng những người đào Pi cho là không thể xảy ra.

Tranh cãi chuyện cấp quyền cho Facebook theo dõi trên iPhone 

08:46:59 17/05/2021
Phần lớn người dùng iPhone từ chối cho Facebook theo dõi, nhưng nhà quảng cáo đang khuyến cáo điều này có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng.

Ác mộng hàng ngày của người kiểm duyệt nội dung Facebook 

08:44:46 17/05/2021
Isabella Plunkett làm việc tại Facebook được hai năm, kể: Kiểm duyệt nội dung không phải công việc bạn có thể quên khi về nhà, những gì bạn thấy sẽ in vào tâm trí.

Pin mặt trời đầu tiên tạo điện ở môi trường 'gần như tối'

20:49:37 16/05/2021
Ricoh trình làng tấm pin mặt trời mới với hiệu suất cao hơn 20%, có thể tạo điện ở môi trường ánh sáng yếu.

Suy tính đỉnh cao như Elon Musk: 'Đi đêm' với cha đẻ Dogecoin ngay từ 2019, đợi 2 năm sau mới bắt đầu bơm thổi giá 

16:28:09 16/05/2021
Nhóm phát triển đứng sau Dogecoin đã hợp tác với Elon Musk ngay từ năm 2019 - 2 năm trước khi giá trị của đồng tiền điện tử này tăng vọt nhờ nỗ lực bơm thổi của CEO Tesla, theo thông tin mới được đăng tải bởi Decrypt.

Trung Quốc xóa sổ 90 ứng dụng do thu thập thông tin cá nhân bất thường 

12:15:36 16/05/2021
Hai tuần sau khi áp dụng quy định mới về thu thập dữ liệu, Trung Quốc ra lệnh cho các chợ gỡ bỏ 90 ứng dụng.

Những mẫu điều hòa lọc được không khí, giá tốt tại Việt Nam 

09:34:03 16/05/2021
Samsung Wind-Free, LG Inverter 1 HP V10API1 2021 hay Sharp Inverter 1.5 HP AH-XP13YMW 2021 đều là những mẫu máy điều hòa có tính năng lọc không khí đáng chú ý tại Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

Trái cây và rau củ giúp giảm căng thẳng

Sức khỏe

20:56:20 17/05/2021
Theo một nghiên cứu gần đây của Australia, ăn ít nhất 470g trái cây và rau củ mỗi ngày sẽ làm giảm căng thẳng mạn tính.

Báo cáo khẩn về 2 ca dương tính SARS-CoV-2 mới ở Phú Thọ

Sự kiện nóng

20:55:44 17/05/2021
Sở Y tế tỉnh Phú Thọ vừa có báo cáo khẩn thông tin về 2 ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 mới được phát hiện. 2 ca bệnh này là con trai và em trai của BN3166.

Đôi vợ chồng già nắm chặt tay trong phòng cấp cứu, cụ ông nài nỉ bác sĩ: "Cho tôi đứng với bà ấy thêm tí nữa nhé"

Netizen

20:55:28 17/05/2021
Tình cảm của những cặp đôi sống bên nhau nhiều năm cũng giống như rượu lâu năm đem hạ thổ. Nó đã hết những xốc nổi, không còn cái cay nồng của hơi men, nhưng lại lâng lâng và thấm thía.

Quang Hải khiến fan lo lắng, gia nhập hội tập riêng cùng Xuân Trường và Hoàng Đức

Bóng đá việt nam

20:53:34 17/05/2021
Chiều 17/5, đội tuyển Việt Nam tiếp tục rèn quân chuẩn bị cho vòng loại World Cup 2022. Đáng chú ý, Quang Hải không thể tập luyện cùng toàn đội.

Cô ấy khiến tôi yêu say đắm rồi bỗng nói 'đã có gia đình'

Tâm sự

20:50:15 17/05/2021
Cô ấy không hạnh phúc là đúng, cô ấy phải chịu nhiều áp lực cũng là đúng. Bản thân tôi vẫn nhớ và thương cô ấy rất nhiều. Tôi không biết nên làm gì lúc này.

Bắc Giang: Tạo mọi điều kiện để việc lấy mẫu xét nghiệm nhanh nhất

Đời sống

20:49:32 17/05/2021
Để bảo đảm công tác lấy mẫu xét nghiệm được thực hiện nhanh nhất giúp tầm soát ca bệnh và áp dụng các biện pháp chống dịch hiệu quả, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương yêu cầu Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh, UBND các huyện,...

Cùng đãi cả nhà ăn bún mắm nêm

Ẩm thực

20:39:25 17/05/2021
Nghe cái tên thì chúng ta cũng hình dung ra được một phần nguyên liệu của món này rồi. Bạn hãy trổ tài đầu bếp, chiêu đãi cả nhà món bún mắm nêm thật ngon nào.

Triệu Lệ Dĩnh về sống trong biệt thự 12 triệu USD

Sao châu á

20:28:52 17/05/2021
Diễn viên Trung Quốc Triệu Lệ Dĩnh bị cánh paparazzi phát hiện khi xuất hiện tại biệt thự ở Bắc Kinh hôm 16/5.

Ứng dụng tuyệt vời của phim cách nhiệt Wincos trong đời sống

Ôtô

20:24:06 17/05/2021
Là sản phẩm chất lượng cao của Lintec - Tập đoàn sản xuất sản phẩm có tính kết dính hàng đầu Nhật Bản, phim cách nhiệt Wincos được phân phối tại thị trường Việt Nam bởi công ty JASSO đã kế thừa bề dày công nghệ 100 năm, mang đến cho ngư...

Tiến độ tiêm vaccine Covid-19 ở Đông Nam Á

Thế giới

20:23:06 17/05/2021
Hiện tỷ lệ tiêm vaccine Covid-19 tại Việt Nam đứng thứ 10 trên 11 nước trong Đông Nam Á; người dân có mức độ tin tưởng vaccine rất cao.

Adele - “Họa mi” nước Anh ghét cha ruột đến mức chết cũng không nhìn mặt

Sao âu mỹ

20:20:12 17/05/2021
Adele được biết đến là một trong những nghệ sĩ thành công nhất thế giới ở thời điểm hiện tại. Sự nghiệp thăng hoa bao nhiêu thì đời tư của nữ nghệ sĩ lại nhiều nốt trầm bấy nhiêu. Cách đây 2 năm, Adele đã ly hôn người chồng Simon Koneck...

Khẩu chiến gay gắt: Fan lôi thành tích của Hương Giang ra "mỉa mai" Khánh Vân, còn lôi cả cộng đồng LGBT vào ý kiến tiêu cực?

Sao việt

20:15:26 17/05/2021
Hành động của một số người hâm mộ Hương Giang đã gây nên những tranh cãi dữ dội trên MXH.

Chân dung cô bạn gái bốc lửa của Abraham vừa lên tiếng chỉ trích Tuchel

Bên lề sân cỏ

20:09:06 17/05/2021
Leah Monroe - bạn gái tiền đạo Tammy Abraham bất ngờ được chú ý khi công khai chỉ trích HLV Thomas Tuchel vì đối xử bất công với cầu thủ người Anh.

Laptop 2 màn hình Asus ZenBook Duo 14 lên kệ

Đồ 2-tek

20:07:27 17/05/2021
Ngoài ưu điểm mỏng và nhẹ, chiếc laptop ZenBook Duo 14 còn nổi bật với thiết kế 2 màn hình độc đáo. Sản phẩm có giá 33,99 triệu đồng tại Việt Nam.

Tiền đạo Viettel và vợ tình tứ trong kỳ nghỉ

Sao thể thao

20:03:57 17/05/2021
Chân sút Pedro Paulo và cô vợ người Thái Lan Prueksa Khonthiang có những khoảnh khắc lãng mạn trong kỳ nghỉ hè tại Nha Trang.