Cách Google chống lại cáo buộc độc quyền của Bộ Tư pháp Mỹ: ‘Lấy bộ giáp ở thế kỷ 21 cản phát đạn từ khẩu súng của thế kỷ 20′ 

“Phát súng pháp lý” lớn nhất đối với Big Tech trong nhiều thập kỷ qua của chính phủ Mỹ có thể sẽ bị vô hiệu hóa một cách dễ dàng bởi gã khổng lồ trong lĩnh vực tìm kiếm trên Internet.

Chính phủ Mỹ đang thực hiện nỗ lực tốt nhất của mình để chống Google trong mảng kinh doanh tìm kiếm và quảng cáo, trong vụ kiện chống độc quyền lớn nhất của hơn hai thập kỷ qua. Nhưng, Google có thể sẽ thắng thế, một phần vì Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) đang muốn thử săm soi một mô hình kinh doanh của thế kỷ 21 trong khuôn khổ pháp lý của thế kỷ 20.

Sau cuộc điều tra kéo dài 2 năm, mới đây DOJ đã đệ trình vụ kiện chống độc quyền được chờ đợi từ lâu này lên tòa án quận liên bang hôm thứ Ba tuần trước. Tuy nhiên, theo đơn khiếu nại thì dường như ảnh hưởng từ vụ bầu cử đã khiến vụ kiện bị thu hẹp, chỉ còn tập trung vào các lĩnh vực quảng cáo tìm kiếm và công cụ tìm kiếm của Google.

Bộ Tư pháp đã làm việc với một nhóm lớn các tổng chưởng lý của các bang về vụ việc, nhưng cuối cùng chỉ có 11 người thuộc các bang do Đảng Cộng hòa lãnh đạo ký tên tham dự. Một nguồn tin cho biết các tổng chưởng lý tại các bang thuộc Đảng Dân chủ lãnh đạo muốn đưa ra một vụ kiện với quy mô lớn hơn, tập trung vào các hoạt động chống cạnh tranh trong các linh vực kinh doanh không liên quan tới mảng tìm kiếm của Google, như việc thu thập dữ liệu cá nhân và quá trình mua lại Fitbit.

Theo đơn khiếu nại, Google chiếm gần 90% tất cả các truy vấn công cụ tìm kiếm nói chung ở Mỹ và gần 95% các truy vấn trên thiết bị di động. Nó cũng sử dụng một hệ thống ngôn ngữ đầy màu sắc để miêu tả cách làm thế nào mà Google, từ một công ty tồi tàn được sinh ra trong gara lại bắt đầu vượt qua các công cụ tìm kiếm khác để trở thành công cụ tìm kiếm lớn nhất trên Internet. Và hệ quả của nó là các nhà quảng cáo tự nhiên đổ xô đến với Google, bởi nó có nhiều người dùng nhất và phạm vi tiếp cận lớn nhất. Với hàng tỷ USD kiếm được thông qua quảng cáo, công ty lại tiếp tục đầu tư vào công cụ tìm kiếm của mình.

Google đã bỏ lại phía sau các đối thủ cạnh tranh. DOJ không đổ lỗi cho Google về sự trỗi dậy của nó, mà ngược lại khẳng định rằng công ty đã duy trì sự thống trị thị trường theo những cách làm tổn hại đến sự lựa chọn của người tiêu dùng và ngăn cấm việc cạnh tranh.

Quyền lực của công cụ tìm kiếm lớn nhất thế giới

Cách Google chống lại cáo buộc độc quyền của Bộ Tư pháp Mỹ: Lấy bộ giáp ở thế kỷ 21 cản phát đạn từ khẩu súng của thế kỷ 20 - Hình 1

DOJ tuyên bố, Google đã thực hiện việc trả các khoản tiền lãi cắt cổ cho các nhà sản xuất điện thoại thông minh như Apple, nhà mạng AT&T và các hãng sản xuất trình duyệt như Mozilla để biến Google thành công cụ tìm kiếm mặc định mà mọi người sẽ thấy trên các màn hình khác nhau. Các nhà phân tích ước tính Google đã trả cho Apple tới 9 tỷ USD mỗi năm để đưa thanh Google Seach lên iOS.

Và các thỏa thuận này đã bao gồm hơn 60% lượt tìm kiếm ở Mỹ. Sau đó, tuyên bố nói rằng Google đã nắm bắt hơn một nửa số lượt tìm kiếm còn lại thông qua công cụ tìm kiếm mặc định trong nền tảng di động Android của riêng mình và trình duyệt Chrome trên máy tính để bàn cùng thiết bị di động.

Do đó, DOJ đang kiện Google theo Mục II của Đạo luật Sherman, một đạo luật có từ năm 1890 và được cập nhật vào năm 1914. Mục II của đạo luật này cấm các doanh nghiệp hạn chế thương mại một cách bất hợp lý thông qua “độc quyền, cố gắng độc quyền hoặc âm mưu hoặc kết hợp để độc quyền”.

Nhưng vấn đề là các thỏa thuận của Google được ký kết theo ý chí tự do của các bên và ít nhất về mặt lý thuyết, một số công cụ tìm kiếm khác có thể trả giá cao hơn Google để giành được trạng thái mặc định trên một số thiết bị hoặc trình duyệt.

Luật sư chống độc quyền Jonathan Rubin của MoginRubin LLP, công ty luật có trụ sở tại Washington DC, cho biết: “Bộ Tư Pháp sẽ phải thuyết phục tòa án rằng những thỏa thuận này là bất hợp pháp, và bằng cách nào đó vượt quá sự cạnh tranh bình thường, và đó có thể là một cuộc chiến khó khăn đối với họ”.

Ai bị tổn thương?

“Một câu hỏi mà Bộ Tư Pháp cần trả lời trong vụ kiện này là việc ai đang thực sự bị tổn hại bởi sự độc quyền của Google”, luật sư Rubin nói.

Hiện vụ kiện dường như coi các nạn nhân chính của sự thống trị của Google là một nhóm nhỏ các nhà sản xuất trình duyệt bao gồm Microsoft (Bing), DuckDuckGo và một số hãng khác, có thể bị ngăn cản phát triển lên quy mô đủ lớn để cạnh tranh. Bên cạnh đó là các nhà tiếp thị bị ràng buộc bởi các hạn chế của Google trong quảng cáo trên máy tính để bàn và tìm kiếm trên điện thoại di động. Còn người tiêu dùng thì bị coi là nạn nhân thứ cấp.

Cách Google chống lại cáo buộc độc quyền của Bộ Tư pháp Mỹ: Lấy bộ giáp ở thế kỷ 21 cản phát đạn từ khẩu súng của thế kỷ 20 - Hình 2

Nhưng, các tòa án tại Mỹ có xu hướng xem xét chống độc quyền qua lăng kính ảnh hưởng của nó đối với người tiêu dùng trước tiên, sau đó mới là các doanh nghiệp. Điều đó có nghĩa là DOJ cũng sẽ phải chứng minh rằng do trạng thái mặc định của Google trên các thiết bị hoặc trình duyệt, người tiêu dùng đang bị tước đoạt sự lựa chọn hoặc chất lượng trong tìm kiếm.

“Chắc chắn bạn không thể nói rằng họ đang bị tính thêm tiền, bởi vì tìm kiếm là miễn phí”, ông Rubin nói. “Vì vậy, phải có một loại kết nối với phúc lợi của người tiêu dùng ở đây, đó là một điểm yếu của vụ kiện này.”

Bên cạnh đó, không dễ để tranh luận rằng người tiêu dùng đang bị mắc kẹt với một công cụ tìm kiếm không đạt tiêu chuẩn, vì rõ ràng công cụ của Google không phải như vậy. Tất nhiên, một số người cho rằng Google đã âm thầm can thiệp làm giảm số lượng kết quả tìm kiếm không phải trả tiền và điều này đã làm giảm chất lượng của nó.

DOJ cũng sẽ phải thuyết phục tòa án rằng Google đang tước quyền lựa chọn của người tiêu dùng. Và đây là cách Bộ Tư pháp Mỹ thực hiện:

“Ngay cả khi người dùng có thể thay đổi cài đặt mặc định, họ cũng hiếm khi làm như vậy” , khiếu nại của DOJ viết. “Điều này khiến công cụ tìm kiếm chung mặc định đặt trước có tính độc quyền trên thực tế. Như bản thân Google đã nhận ra, điều này đặc biệt đúng trên các thiết bị di động, nơi các giá trị mặc định đặc biệt hấp dẫn.”

Nói cách khác, mọi người có nhiều khả năng chỉ gắn bó với công cụ tìm kiếm mặc định trên thiết bị của họ và Google biết điều đó. Đó là một phần lý do khiến Google trả rất nhiều tiền để trở thành mặc định.

Cách Google chống lại cáo buộc độc quyền của Bộ Tư pháp Mỹ: Lấy bộ giáp ở thế kỷ 21 cản phát đạn từ khẩu súng của thế kỷ 20 - Hình 3

Tuy nhiên, trong một bài đăng trên blog mới đây, Google đã gọi lý do này của DOJ là “thiếu sót sâu sắc”. Công ty đã chỉ ra việc người tiêu dùng dễ dàng lựa chọn các công cụ tìm kiếm thay thế trên cả máy tính để bàn và thiết bị di động như thế nào, một luật điểm mà luật sư của họ sẽ nhiều lần đưa ra trước tòa.

Lỗ hổng của DOJ là nhiều người gắn bó với công cụ tìm kiếm mặc định không phải vì họ không biết cách thay đổi nó, hoặc quá khó để thay đổi, mà vì họ thích công cụ tìm kiếm mặc định này.

“Sẽ phải có bằng chứng về việc mọi người nói chung không chuyển đổi bởi vì mọi người thường không chuyển từ bất kỳ chế độ mặc định nào, hay bởi vì mọi người đang chọn ở lại với Google”, Joel Mitnick, một cựu luật sư của Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) cho biết.

Mitnick cho biết DOJ có thể đưa nghiên cứu khảo sát người tiêu dùng ra tòa, cho thấy lý do chính của người tiêu dùng khi sử dụng công cụ tìm kiếm của Google là vì họ không biết mình có lựa chọn sử dụng thứ khác. Hoặc, DOJ có thể dựa vào lời nói của chính Google để cho thấy rằng công ty có ý định ngăn chặn cạnh tranh bằng sự lớn mạnh của mình, chứ không phải bằng giá trị của sản phẩm tìm kiếm.

Theo William Kovacic, giáo sư luật chống độc quyền của Đại học George Washington, thì loại bằng chứng này đã từng rất quan trọng trong một vụ kiện chống độc quyền của chính phủ Mỹ đối với một công ty công nghệ lớn trong quá khứ. Cụ thể, năm 1998, trong vụ kiện Microrsoft, các luật sư DOJ đã đưa ra tòa thông tin liên lạc nội bộ của Microsoft cho thấy rằng công ty có ý định loại bỏ trình duyệt của Netscape bằng cách gắn trình duyệt Internet Explorer của mình vào hệ điều hành Windows.

“Họ có một số tài liệu nội bộ rất đáng nguyền rủa”, Kovacic, người trước đây từng là chủ tịch của Ủy ban Thương mại Liên bang, cho biết. “Một số người trong số họ sử dụng ngôn ngữ rất đặc sắc. Một người thậm chí ám chỉ việc phải ‘cắt nguồn cung cấp dưỡng khí của Netscape’.”

Kết quả của các vụ kiện chống độc quyền có thể làm bật lên các tài liệu như vậy, một sự thật mà Google biết rõ. Và không có gì ngạc nhiên khi công ty thường xuyên nhắc nhở các nhân viên của mình không sử dụng ngôn ngữ ám chỉ đầy màu mè như “nghiền nát”, “giết” hoặc “chặn đứng” trong giao tiếp nội bộ. Những thông tin liên lạc đó có thể được phát hiện bởi luật sư phe đối lập và không thể bị hủy theo luật trong suốt quá trình cuộc điều tra đang diễn ra.

Cái kết của trò chơi

Theo các chuyên gia, vụ kiện của Google có thể mất 3 năm để giải quyết. Cựu luật sư Mitnick nói rằng các vụ kiện chống độc quyền thường kết thúc bằng việc giải quyết bên ngoài tòa án, trừ một ngoại lệ với Microsoft. Trong khi các cuộc tranh luận được đưa ra trong nhiều tuần và nhiều tháng trong phòng xử án, hai bên sẽ liên tục xem xét “những bước ngoặt” hay cơ hội đi đến bàn thương lượng. Các cuộc đàm phán này thường diễn ra song song với quá trình tố tụng tại tòa trong một thời gian dài.

Điều tương tự có thể sẽ xảy ra với DOJ và luật sư của Google. Ông Mitnick nói: “Trên thực tế, có khả năng các cuộc đàm phán dàn xếp giữa hai bên đã diễn ra tốt đẹp trước khi đơn kiện được đệ trình. Nếu vậy, rõ ràng là không có thỏa thuận nào đạt được.”

Cách Google chống lại cáo buộc độc quyền của Bộ Tư pháp Mỹ: Lấy bộ giáp ở thế kỷ 21 cản phát đạn từ khẩu súng của thế kỷ 20 - Hình 4

Và bất đồng cơ bản ở đây, có thể nằm ở việc liệu biện pháp pháp lý cuối cùng sẽ là một “biện pháp cấu trúc” hay một “biện pháp hành vi”. Một cách tiếp cận hành vi có thể liên quan đến việc Google thay đổi một số thực tiễn của mình trong các hoạt động kinh doanh quảng cáo tìm kiếm và công cụ tìm kiếm của mình.

“Google có thể nghĩ ra một số thứ mà nó có thể tồn tại nếu không có. Chẳng hạn, nó có thể quyết định giúp việc sử dụng trình duyệt thay thế trên thiết bị Android dễ dàng hơn. Nó có thể nới lỏng một số hạn chế về cách các nhà sản xuất thiết bị Android cài đặt sẵn các ứng dụng di động phổ biến của Google trên màn hình chính và cách Google Seach hiện thị kết quả nổi bật”, ông Rubin nói.

Nhưng DOJ đang yêu cầu nhiều hơn, thậm chí nhiều hơn nữa thông qua một biện pháp cấu trúc. Thông điệp này cũng đã được đưa ra dưới một cái gạch đầu dòng trong phần “biện pháp khắc phục” của đơn kiện. Biện pháp khắc phục bằng cấu trúc có nghĩa là Google sẽ phải tháo dỡ tách biệt các bộ phận liên quan tới lĩnh vực quảng cáo tìm kiếm và công cụ tìm kiếm của mình. Nhưng với mô hình kinh doanh của Google, việc tách biệt tìm kiếm và quảng cáo không có nhiều ý nghĩa.

“Tôi không thấy họ có thể tách biệt cái gì với cái gì. Bạn không thể tách tìm kiếm khỏi quảng cáo vì đó là mô hình kinh doanh”, Rubin nói. “Không có tòa án nào sẽ phê duyệt một biện pháp khắc phục mà về cơ bản là đánh vào trọng tâm của mô hình kinh doanh của công ty, bởi vì nó sẽ khiến công ty đó ngừng kinh doanh hoặc bị làm cho tê liệt. Đó không phải là cách các vụ kiện chống độc quyền được vận hành.”

Dư âm từ Microsoft

Đơn khiếu nại của Bộ Tư Pháp Mỹ có nhiều tham chiếu và đề cập đến vụ kiện của Microsoft từ 22 năm trước. Nhưng có một sự khác biệt chính trong trường hợp đó và vụ kiện của Google.

Microsoft đã có một sản phẩm kém chất lượng, thứ mà họ đang cố gắng nâng cấp bằng cách gắn nó với Windows và buộc các nhà sản xuất máy tính Windows phải cài đặt nó. Người tiêu dùng cảm thấy bị tổn hại và phàn nàn về việc bị mắc kẹt với trình duyệt Internet Explorer của Microsoft và bị cắt khỏi Netscape. Còn với Google, hầu hết mọi người không ghét công cụ tìm kiếm của hãng, và thật khó để tranh luận rằng nó là thứ gì đó kém tốt hơn trong phân khúc này.

Cách Google chống lại cáo buộc độc quyền của Bộ Tư pháp Mỹ: Lấy bộ giáp ở thế kỷ 21 cản phát đạn từ khẩu súng của thế kỷ 20 - Hình 5

Vụ kiện của DOJ chống lại Google không phải do sự tức giận của người tiêu dùng đối với một sản phẩm cụ thể. Nó có thể được thúc đẩy bởi sự không tin tưởng ngày càng tăng của chính phủ Mỹ đối với Big Tech, và bởi mong muốn ngày càng tăng của các nhà lập pháp trong việc kiểm soát quyền lực chính trị ngày càng tăng của các công ty công nghệ.

Vụ kiện chống lại Google sẽ được xét xử tại cùng một tòa án liên bang hoặc các tòa án đã xét xử vụ kiện của Microsoft, và sẽ được xem xét thông qua cùng một khuôn khổ chống độc quyền. Nhưng những điểm tương đồng có lẽ không đi xa hơn thế. Thế giới xung quanh vụ kiện của Google không giống với thế giới của năm 1998, cả về mặt công nghệ và chính trị. Nếu Google là một công ty độc quyền như Microsoft, thì nó có vẻ là một công ty độc quyền thân thiện hơn. Sản phẩm của Google là miễn phí và nó tồn tại trên Internet công cộng, nơi người dùng có thể thoải mái chuyển sang công cụ tìm kiếm DuckDuckGo hoặc Yahoo bất cứ lúc nào họ muốn (mặc dù thực tế là khó làm như vậy trên thiết bị di động).

“Các công ty Internet như Facebook và Google có thể đưa ra một vấn đề đặc biệt đối với luật chống độc quyền hiện hành của Mỹ, được viết ra để kiểm soát những cá nhân hoặc công ty tìm cách kiểm soát chuỗi cung ứng hoặc thị trường góc cho các mặt hàng hữu hạn”, nhà phân tích công nghệ và kinh doanh Ben Thompson cho biết. “Facebook và Google là những công ty tổng hợp và giá trị dịch vụ của họ tăng lên khi số lượng người sử dụng chúng tăng lên. Họ bảo vệ sự độc quyền của mình bằng cách duy trì các sản phẩm mà mọi người thường thích.”

Cả Thompson và cựu chủ tịch FCC Tom Wheeler đã thảo luận về ý tưởng rằng chính phủ Mỹ có thể cần phải “cập nhật” luật chống độc quyền của mình cho thời đại kỹ thuật số. Wheeler đề xuất thành lập một cơ quan liên bang mới, được xây dựng lại từ đầu để điều chỉnh nền kinh tế kỹ thuật số hiện tại.

Những thay đổi này có thể cung cấp cho chính phủ một khuôn khổ mới để hiểu và điều chỉnh các công ty như Google. Bởi vì, trong khi những người khổng lồ Internet đã tạo ra các loại giá trị mới, họ cũng xác định chính xác các loại chi phí mới – như sự thèm khát dữ liệu cá nhân của người dùng một cách vô độ – thứ mà chính phủ hiện đang thiếu trang bị để giảm thiểu và kiểm soát.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bill Gates đã đoán đúng về iPhone, Facebook từ 25 năm trước 
23:52:18 29/11/2020
Làm sao để phát hiện camera quay lén? 
22:33:16 30/11/2020
Xử lý mạnh tay kênh YouTube có nội dung nhảm nhí, giật gân
20:34:34 30/11/2020
Cuộc chiến kỳ lạ giữa Apple và Facebook 
23:57:54 29/11/2020
Nhà sáng lập Huawei: ‘Mỹ đang muốn giết chúng tôi’ 
23:40:59 29/11/2020
Xiaomi sẽ thay Huawei thống lĩnh thị trường smartphone
11:13:36 01/12/2020
Ý nghĩa của tên hãng Xiaomi mà ít người biết tới 
16:47:22 29/11/2020
Vì sao Foxconn chuyển hướng mở rộng sản xuất tại Việt Nam? 
13:51:39 30/11/2020
Xiaomi cần làm gì để thay thế Huawei? 
23:46:16 29/11/2020
Google mạnh tay chặn thiết bị Huawei 
19:37:43 30/11/2020

Thông tin đang nóng

Đà Nẵng: 11 người liên quan đến bệnh nhân COVID-19 tại TP.HCM
12:05:41 01/12/2020
Dương Cẩm Lynh diện áo đôi, tình tứ bên bạn trai giấu mặt khi đi Phú Quốc?
10:53:08 01/12/2020
Ngôi sao Instagram được tìm thấy chết lõa thể bên lề đường
15:05:20 01/12/2020
HOT: Bị tố “ăn chay trường nhưng sân si với đàn em”, Angela Phương Trinh lên tiếng?
11:13:35 01/12/2020
Á hậu Tường San khóc trong tiệc cưới
10:43:01 01/12/2020
Hà Tĩnh: Thầy giáo dạy Văn bị vợ tung ảnh “nóng” lên mạng
12:16:31 01/12/2020
Hội sao nữ có màn giảm cân ngoạn mục: Có người xuống hơn 30kg, chỉ ăn khoai, salad
11:32:04 01/12/2020
Người dân Thanh Hóa đem băng rôn, khẩu hiệu ra sân bay chào mừng Đỗ Thị Hà về quê sau đăng quang Hoa hậu Việt Nam 2020
13:54:28 01/12/2020
Thái độ của mỹ nhân Cbiz bị soi dùng tóc giả: "Mỹ nhân 4000 năm" bị bóc mẽ giả dối, tẽn tò nhất bộ tóc rơi lả tả của nữ thần Rocket Girls
10:19:18 01/12/2020
Huỳnh Anh tặng món quà đặc biệt cho Bạch Lan Phương trước khi cưới
12:34:13 01/12/2020

Tin mới nhất

Lộ diện TV Vsmart 65 inch sắp bán tại Việt Nam 

15:30:58 01/12/2020
Hiện tại Vsmart mới chỉ có TV lớn nhất là 55 inch, tuy nhiên thương hiệu này sắp mở rộng sản phẩm hơn nữa với dòng 65 inch

MT6893 của MediaTek vượt mặt Snapdragon 865 ở điểm AnTuTu 

15:21:37 01/12/2020
MT6893 là một trong 3 phiên bản chip sắp được MediaTek ra mắt, sản xuất trên tiến trình 6nm.

Xiaomi ra mắt tủ lạnh MIJIA mới: dung tích lớn 540L, giá từ 456 USD 

15:19:40 01/12/2020
Tủ lạnh MIJIA mới được tích hợp ngăn kéo có thể lưu trữ nhiều loại thực phẩm như thịt, trái cây và rau quả riêng biệt và ngăn chặn thức ăn bị lẫn mùi của nhau. Tủ lạnh cũng có 8 ngăn cửa tích hợp, chiều cao của các ngăn này có thể điều ...

Đây là máy lọc không khí Vsmart, bán ra trong tháng 12 

14:31:53 01/12/2020
Mới đây tại một sự kiện do VinSmart tổ chức, nhà sản xuất Việt Nam đã chính thức xác nhận về việc tham gia vào một lĩnh vực hoàn toàn mới, đó là máy lọc không khí. VinSmart đã trưng bày tại sự kiện hai model máy lọc không khí đầu tiên m...

Mạng 5G đã xuất hiện ở Việt Nam, làm thế nào để trải nghiệm? 

14:28:22 01/12/2020
Trong khi người dùng không cần nâng cấp SIM, thì mới chỉ có một số smartphone của Nokia, Xiaomi, Huawei và Oppo hỗ trợ mạng 5G của VinaPhone và Viettel.

Viettel chính thức kinh doanh 5G: Tải một bộ phim HD 90 phút trong 30 giây 

13:47:57 01/12/2020
Các ứng dụng thực tế ảo tăng cường AR/VR như du lịch ảo, mua sắm ảo sẽ bùng nổ nhờ 5G.

Điện thoại Trung Quốc ‘xâu xé’ miếng bánh của Huawei 

13:40:37 01/12/2020
Xiaomi, Oppo, Vivo đang thực hiện nhiều nước đi quyết liệt nhằm giành giật thị phần từ đối thủ Huawei đang xây xẩm vì lệnh cấm của Mỹ.

AI vẽ tranh thuỷ mặc như hoạ sĩ

11:15:27 01/12/2020
Tranh thuỷ mặc vẽ bằng công cụ AI tên nền tảng Sapgan được đánh giá cao về khả năng sáng tạo, thông điệp, thẩm mỹ so với các hoạ sĩ thực thụ.

Apple bị phạt 12 triệu USD

11:12:18 01/12/2020
Apple bị phạt 11,95 triệu USD vì quảng cáo tính năng chống nước trên iPhone nhưng lại không bảo hành khi máy bị hỏng do ngấm nước.

Trung Quốc "rúng động" cú lừa 2,3 tỷ USD qua nền tảng thanh toán điện tử

22:37:21 30/11/2020
Một nhóm người thành lập nền tảng điện toán PlusToken đã phải ra hầu tòa vì tội phát triển một nền tảng tiền điện tử nhằm lừa đảo hàng tỷ USD từ người dùng.

Chủ động quy hoạch hệ sinh thái số, Viettel là doanh nghiệp xuất sắc tại giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2020 

22:25:07 30/11/2020
Vừa qua, tại lễ trao Giải thưởng Thành phố Thông minh Việt Nam 2020 (Vietnam Smart City Award), Viettel đã giành được 5 giải thưởng quan trọng.

Xu hướng chọn laptop sinh viên, văn phòng dịp cuối năm

22:21:14 30/11/2020
Dịp cuối năm, các bạn sinh viên hối hả chuẩn bị cho mùa nhập học, dân văn phòng thì sắp kết thúc một năm làm việc, tích góp. Đây là thời điểm nhu cầu tìm mua các dòng laptop tăng cao.

Samsung từng bước cắt giảm thị phần của dòng Galaxy "con cưng" 

20:45:09 30/11/2020
Từng là dòng sản phẩm mang tính biểu tượng, nhưng đến nay, Galaxy Note đã không còn là ưu tiên số 1 của Samsung.

Reuters: Chính quyền Trump đưa đại gia chip và dầu khí của Trung Quốc vào danh sách đen 

20:39:13 30/11/2020
Thông tin độc quyền từ Reuters cho biết, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã sẵn sàng đưa Nhà sản xuất chip hàng đầu của Trung Quốc SMIC và nhà sản xuất dầu khí ngoài khơi Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (CNOOC) vào danh sá...

Nền tảng Techfest247 đưa hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam vươn tầm thế giới 

20:36:30 30/11/2020
Nền tảng Techfest247 kết nối trên 50 quốc gia và vũng lãnh thổ với hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, thị trường đầu tư, cộng đồng khoa học công nghệ.

Bill Gates và sứ mệnh tiêm phòng COVID-19 cho toàn thế giới 

20:30:56 30/11/2020
Tỷ phú Bill Gates đang nỗ lực đánh bại COVID-19 trên toàn thế giới, kể cả ở các quốc gia nghèo nhất. Liệu ông có làm được không?

Apple tiếp tục làm điều chưa từng có tại Việt Nam? 

20:28:00 30/11/2020
Theo TrendForce, hiện tất cả các iPad đều được lắp ráp tại Trung Quốc. Song điều này có thể sớm thay đổi.

Samsung bị kiện vì vi phạm bản quyền cảm biến camera 

20:22:47 30/11/2020
Samsung bị kiện vì công nghệ cảm biến hình ảnh của camera, khi mà sản phẩm này ngày càng trở nên quan trọng. Cảm biến hình ảnh được sử dụng không chỉ trong smartphone, mà cả trong phương tiện đi lại và các thiết bị kết nối IoT.

Pháp y số, công việc đầy thử thách dành cho dân IT

20:21:00 30/11/2020
Đã bao giờ bạn tự hỏi làm thế nào để điều tra dấu vết tội phạm trên mạng? Đó chính là công việc của pháp y kỹ thuật số (digital forensics).

Đối tác Apple tăng cường sản xuất ngoài Trung Quốc 

20:17:51 30/11/2020
Chuỗi cung ứng phân cực khởi xướng dưới thời Tổng thống Donald Trump có xu hướng tiếp diễn khi ông Joe Biden lên nắm quyền.

Thử thách tư duy đi cùng thế giới trong cuộc đua 5G 

20:15:53 30/11/2020
3 nhà mạng lớn bắt đầu triển khai 5G để đưa Việt Nam vào những quốc gia có 5G thương mại sớm nhất thế giới. Như vậy, viễn thông đã tiếp nối bài học về đi thẳng lên hiện đại, đi ngang thế giới và làm chủ công nghệ.

Pháp triển khai mạng 5G thương mại vào tháng 12 

20:14:02 30/11/2020
Trong một tuyên bố mới đây, Công ty viễn thông Bouygues Telecom của Pháp cho biết, họ sẽ triển khai mạng 5G thương mại vào ngày 1 tháng 12 tới và dự kiến sẽ phủ sóng 5G toàn quốc trong vòng một năm.

Facebook Libra có thể ra mắt vào tháng 1 năm sau 

19:26:51 30/11/2020
Báo cáo từ Financial Times cho thấy tiền điện tử Libra do Facebook hậu thuẫn sẽ ra mắt vào tháng 1.2021. Thú vị hơn, Hiệp hội Libra do Facebook tạo ra có thể thu hẹp tham vọng của mình một lần nữa.

10 công ty công nghệ cạnh tranh giải thưởng tiền tỉ 

19:24:40 30/11/2020
Công ty Qualcomm Technologies, thuộc Tập đoàn Qualcomm, vừa công bố 10 công ty khởi nghiệp Việt Nam sẽ tham gia vào giai đoạn 10 tháng ươm mầm và có cơ hội giành được phần thưởng 225.000 USD (khoảng 5 tỉ đồng).

Cựu CEO booking.com Việt Nam đưa công nghệ AI vào vận hành, quản lý khách sạn 

19:23:06 30/11/2020
Theo ông Tim Dương, ngành du lịch Việt Nam đang có nhiều cơ hội hồi phục sau đại dịch. Trong đó, trí tuệ nhân tạo (AI) là giải pháp hiệu quả trong vận hành, quản lý các đơn vị lưu trú, góp phần nâng cao chất lượng du lịch nội địa.

FPT Retail được thưởng vì lập kỷ lục bán loạt iPhone 12 

19:20:28 30/11/2020
FPT Retail vừa được Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình trao tặng Sao Chiến công FPT hạng Nhất, sau khi có thành tích mở bán iPhone 12 series ấn tượng.

Lý do Huawei AppGallery tự tin tập trung phát triển mạnh hệ sinh thái game tại Việt Nam 

19:11:42 30/11/2020
Theo đại diện của Huawei, AppGallery đặc biệt tập trung vào phát triển hệ sinh thái game tại thị trường Việt Nam - đất nước với rất nhiều game studio nổi tiếng như Amanotes, VNG, Onesoft....

Samsung trao cơ hội cho thế hệ trẻ - Solve For Tomorrow 2020 

18:07:49 30/11/2020
Là một sân chơi bổ ích, khuyến khích khả năng sáng tạo và ứng dụng công nghệ vào trong thực tiễn.

Xiaomi có trở thành một Huawei mới? 

17:31:46 30/11/2020
Tận dụng lúc Huawei sa sút, Xiaomi đang vươn lên mạnh mẽ, lấp vào những chỗ trống trên thị trường mà người đồng hương này để lại, nhưng liệu điều này còn được duy trì đến năm sau?

4,2 tỷ USD tiền điện tử bị cảnh sát Trung Quốc thu giữ trong vụ lừa đảo PlusToken kinh điển 

17:22:23 30/11/2020
Gần 200 đồng BTC, hơn 800 đồng ETH, 1,4 triệu LTC, 27,6 triệu EOS... cùng hàng loạt đồng tiền điện tử khác sẽ bị chuyển vào kho bạc quốc gia.

3 mẹo vặt cực đỉnh giúp Chrome hết 'ngốn' RAM khi mở nhiều Tab cùng lúc, siêu phù hợp với PC cấu hình yếu 

14:17:35 30/11/2020
Nếu có thói quen mở nhiều Tab cùng lúc khi lướt web bằng Chrome, những thủ thuật dưới đây sẽ giúp hệ thống của bạn không còn quá ngốn RAM

Lệnh hạn chế nhập khẩu smartphone lắp ráp tại Trung Quốc của chính phủ Ấn Độ đe dọa ảnh doanh số của dòng iPhone 12 

13:49:27 30/11/2020
Ấn Độ đang tăng cường các nỗ lực chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc nhưng nó có thể vô tình ảnh hưởng đến doanh số bán iPhone 12 tại thị trường này.

Tại sao Facebook và Apple không ưa nhau

09:51:02 30/11/2020
Apple ngăn chặn Facebook vì cho rằng mạng xã hội này xâm phạm quyền riêng tư của người dùng, còn Facebook chỉ trích hãng Quả táo tìm cách kiểm soát mọi thứ.

Robot đang đẩy nhanh làn sóng thất nghiệp

09:50:30 30/11/2020
Khi con người trải qua cuộc khủng hoảng về đại dịch, ảnh hưởng tới công việc và kinh tế, robot lại trở thành mặt hàng nóng trong cả ngành kinh doanh lẫn sản xuất.

Techfest 2020: Lộ diện Top 3 startup chuyển đổi số lĩnh vực CNTT

06:07:20 30/11/2020
Từ 10 đơn vị tham dự, buổi Startups Pitching trong khuôn khổ Hội nghị Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ngành công nghệ thông tin 2020 đã tìm ra ba cái tên xuất sắc nhất.

Khách Việt bức xúc vì iPhone 12 không đủ hàng

06:05:32 30/11/2020
Rất nhiều người tức giận vì đã đặt cọc tiền nhưng một số mẫu iPhone 12 Pro, iPhone 12 Pro Max không có hàng giao.

Samsung giảm đến 50.000 USD cho một mẫu TV dịp Black Friday 

23:43:16 29/11/2020
Đây được xem là một trong những mức giảm lớn nhất cho nhóm thiết bị điện tử ở mùa mua sắm 2020.

Có thể bạn quan tâm

Xuất siêu kỷ lục 20,1 tỷ USD

Kinh tế

16:12:38 01/12/2020
Theo Tổng cục Thống kê, 11 tháng năm 2020, Việt Nam ước tính xuất siêu kỷ lục 20,1 tỷ USD trong khi cùng kỳ năm trước xuất siêu 10,8 tỷ USD.

Nghe tiếng kêu lạ phát ra từ máy sấy đồ, mẹ bỉm tháo ra xem thì sốc nặng vì phát hiện cả một “gia tài” bên trong còn dân mạng được phen trầm trồ

Netizen

16:11:00 01/12/2020
Có lẽ hầu hết ai trong chúng ta cũng hiểu được niềm vui sướng khi thò tay vào chiếc quần jeans cũ lâu ngày không mặc bỗng thấy những tờ tiền lành lặn chẳng may bị lãng quên.

Xuân Lan - Trang Trần “chửi” giáo viên tiếng Anh (BN1347) và tiếp viên hàng không (BN1342) vì khiến Covid-19 bùng phát: “hại dân hại nước”

Sao việt

16:11:00 01/12/2020
Dư luận hoang mang trước thông tin BN1347 dương tính với Covid-19 có lịch trình di chuyển và tiếp xúc rất phức tạp.

Tiền đạo nội ở V-League: Vẫn là vấn đề muôn thuở

Bóng đá việt nam

16:09:54 01/12/2020
V-League 2020 với chức vô địch thuộc về CLB Viettel, CLB Hà Nội về nhì với 2 điểm ít hơn trong khi CLB Sài Gòn xuất sắc giành vị trí thứ 3.

Họ từng muốn "xoá sổ" đời mình

Sức khỏe

16:07:43 01/12/2020
Đám cưới hoãn lại, gia đình 2 bên bị sốc. Thấy bản thân quá tồi tệ, anh S. đâm đầu vào xe tải, rồi cho tay vào ổ điện... tự tử nhưng bất thành.

Thưởng thức buffet giá bình dân ở TP.HCM

Ẩm thực

16:06:17 01/12/2020
Bàn tiệc đầy ắp món ngon như hải sản, thịt nướng hay hương vị ẩm thực từ xứ sở kim chi luôn hút khách. Dưới đây là những điểm phục vụ buffet giá dưới 200.000 đồng.

3 lý do đàn ông khó lắng nghe phụ nữ

Tâm sự

16:05:53 01/12/2020
Nghệ thuật trò chuyện đòi hỏi sự hiểu biết và lắng nghe. Đối với đàn ông, các cuộc đối thoại với phụ nữ giống như việc chất một gánh nặng lên vai họ.

Lạ kỳ người phụ nữ một khi chìm vào giấc ngủ thì không thể tự tỉnh dậy

Chuyện lạ

16:03:35 01/12/2020
Khi đã ngủ, Paula Stewart (38 tuổi) gần như bất tỉnh, không còn ý thức được về mọi thứ xung quanh và chỉ có thể tỉnh dậy khi có sự tác động mạnh từ người khác.

Dự đoán sự nghiệp 12 cung hoàng đạo tháng 12/2020

Trắc nghiệm

16:02:32 01/12/2020
Tháng cuối cùng của năm 2020, các cung hoàng đạo của chúng ta sẽ đón nhận nhiều điều mới mẻ và gặt hái nhiều thành công sau một năm miệt mài làm việc. Tuy nhiên, những thách thức mới cũng xuất hiện đòi hỏi các cung hoàng đạo phải mạnh m...

Bị chê "dừ" hơn Mạnh Trường ở Hồ Sơ Cá Sấu, Kiều Anh đáp thẳng: "Có vấn đề gì đâu, bạn trai tôi còn ít tuổi hơn nữa kìa!"

Phim việt

15:59:28 01/12/2020
Trước những tranh cãi về vấn đề ngoại hình của mình ở Hồ Sơ Cá Sấu, Kiều Anh đã có những phát ngôn đầu tiên.

Sốc: Nghi vấn lộ bằng chứng 'bán độ' của một đội tuyển tham gia vòng thăng hạng VCS Mùa Xuân 2021?

Esport

15:57:54 01/12/2020
Vòng Thăng hạng VCS Mùa Xuân 2021 đang diễn ra với những diễn biến hết sức bất ngờ, trong đó có thể kể đến việc cả 2 đội tuyển đến từ VCS Mùa Hè 2020 đều đã phải nhận thất bại trước 2 team VCS B trong loạt trận đầu tiên.

Cô gái chi 50 triệu decor 30m2 phòng thành “cái ổ” xinh xắn, ở nhà mãi cũng không thấy chán

Sáng tạo

15:57:52 01/12/2020
Căn phòng của cô nàng có tên Nhật Ánh (nickname: Suna, sinh năm 1994) khiến nhiều người thả tim ầm ầm vì siêu xinh xắn và dễ thương.

PUBG đang thoi thóp, liệu trào lưu game sinh tồn sẽ thực sự tuyệt chủng?

Game online

15:53:36 01/12/2020
Kẻ tiên phong cho trào lưu game sinh tồn là PUBG đang thực sự hấp hối, liệu dòng game này còn có cửa sống hay không?

Cứ ngỡ Dịch Dương Thiên Tỉ khóc lụt nhà ở trailer phim mới như hồi "yêu" Châu Đông Vũ, ai ngờ toàn tấu hài không!

Phim châu á

15:52:25 01/12/2020
Tặng Bạn Một Đoá Hoa Nhỏ Màu Đỏ của Dịch Dương Thiên Tỉ đã tung trailer chính thức và thật bất ngờ khi phim có vẻ không nhuốm màu bi kịch như khán giả vẫn nghĩ.

Quảng Ngãi: Sạt lở núi kinh hoàng, mặt đường đứt gãy, dân di dời khẩn cấp

Sự kiện nóng

15:50:28 01/12/2020
8 hộ dân với 36 nhân khẩu ở xã miền núi Sơn Long, huyện Sơn Tây, Quảng Ngãi phải di dời khẩn cấp vì sạt lở núi.