Cách Facebook trao đặc quyền cho hàng triệu tài khoản VIP

Một chương trình mang tên XCheck cho phép hàng triệu chính khách và người nổi tiếng thoải mái vi phạm chính sách cộng đồng trên Facebook .

Cách Facebook trao đặc quyền cho hàng triệu tài khoản VIP - Hình 1

XCheck, hay Cross Check (kiểm tra chéo) ban đầu được tạo ra như biện pháp kiểm soát đặc biệt chống lại người dùng có tiếng nói trong xã hội , bao gồm chính trị gia, người nổi tiếng và nhà báo. Ngày nay, XCheck là lá chắn của hàng triệu người dùng VIP, bảo vệ họ khỏi kiểm duyệt của nhân viên Facebook.

Mặc dù Mark Zuckerberg từng tuyên bố Facebook trao cho 3 tỷ người tiếng nói bình đẳng trong mọi vấn đề, một tài liệu cho thấy các tài khoản nằm trong “danh sách trắng” XCheck không gặp trở ngại nào khi đăng tải những nội dung vi phạm chính sách cộng đồng .

Thông thường, những nội dung này có thể khiến người dùng bị khóa tài khoản.

Cách Facebook trao đặc quyền cho hàng triệu tài khoản VIP - Hình 2

Mark Zuckerberg luôn nói rằng Facebook là nền tảng nơi mọi ý kiến đều bình đẳng, nhưng sự thật có thể không đúng vậy.

Vào năm 2019, XCheck đã để ngôi sao bóng đá Neymar làm lộ ảnh khỏa thân của một người phụ nữ cho 10 triệu fan hâm mộ, trước khi nội dung trên bị gỡ bởi Facebook. Cô gái này trước đó tố cáo Neymar cưỡng hiếp mình.

Theo tài liệu Wall Street Journal nhận được, nhiều tài khoản trong danh sách trắng từng đăng tải thông tin sai sự thật như vaccine gây tử vong, bà Hillary Clinton che giấu đường dây ấu dâm hay cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi người tị nạn là “động vật”. Hiện tại, có ít nhất 5,8 triệu người dùng được bảo vệ với XCheck.

Cách thức hoạt động của XCheck

Người dùng thông thường luôn phải đối mặt với nguy cơ nội dung của mình bị gỡ bỏ vì nhầm lẫn của Facebook. Trong một lần chia sẻ, Mark Zuckerberg từng cho biết 10% nội dung bị gỡ trong năm 2018 không hề quy định chính sách nào. Nếu điều tương tự xảy ra với tài khoản có lượng theo dõi đông đảo, Facebook sẽ gây ấn tượng xấu với công chúng. Đây là lý do XCheck ra đời.

Cách Facebook trao đặc quyền cho hàng triệu tài khoản VIP - Hình 3

Video đang HOT

Neymar đăng ảnh để chứng minh mình vô tội.

Khi hệ thống tự động của Facebook kết luận một người dùng trong danh sách XCheck vi phạm, thay vì bị gỡ ngay lập tức, Facebook sẽ liên hệ với người dùng VIP về nội dung vi phạm và yêu cầu gỡ bỏ trong vòng 24 giờ trước khi nội dung được đội ngũ nhân viên chuyên biệt xử lý.

Một số quyết định gỡ bỏ đòi hỏi sự chấp thuận từ quản lý cấp cao, thậm chí là Zuckerberg hay Giám đốc vận hành Sheryl Sandberg. Vào tháng 5/2020, ông Trump đăng tải bài viết tuyên bố nổ súng nếu cuộc biểu tình phản đối cái chết của Geogre Floyd có dấu hiệu lợi dụng hỗn loạn để trộm cắp. Hệ thống xem đây là nội dung vi phạm nhưng chính Zuckerberg đã yêu cầu duy trì bài đăng.

Sự chậm trễ trong quy trình xử lý nội dung độc hại có thể để lại thiệt hại rất lớn. Ảnh nóng mà Neymar đăng tải đã tiếp cận 56 triệu người dùng Facebook và Instagram, trước khi bị người kiểm duyệt gỡ bỏ hơn 1 ngày sau đó vì cầu thủ này được XCheck bảo hộ.

Theo một báo cáo vào tháng 12/2020, XCheck đã để những bài đăng vi phạm chính sách thu về ít nhất 16,4 tỷ lượt xem trước khi bị xóa.

Theo tài liệu, người dùng XCheck nhắm đến thỏa mãn tiêu chí như thu hút truyền thông, có sức ảnh hưởng hoặc nổi tiếng. Hầu hết nhân viên Facebook có quyền thêm người dùng vào hệ thống XCheck mà không hề có chỉ dẫn rõ ràng. Điều này dẫn đến việc nhiều tài khoản nhận được đặc quyền không xứng đáng.

Che mắt công chúng

Vào tháng 6, Facebook báo cáo với Hội đồng giám sát Facebook (Facebook Oversight Board) XCheck chỉ được sử dụng cho một số ít trường hợp. Phát ngôn viên Facebook, Andy Stone cho rằng XCheck rất quan trọng khi đối mặt với những nội dung cần tìm hiểu thêm, chỉ ra những thông tin trong tài liệu này đã không còn đúng và lờ đi điều quan trọng nhất rằng Facebook đang nỗ lực kiểm tra thông tin chính xác hơn.

Trái ngược với nhận định trên, bộ tài liệu bao gồm các báo cáo nghiên cứu, thảo luận trực tuyến giữa nhân viên và bản thảo bài thuyết trình trước quản lý cấp cao, trong đó có Mark Zuckerberg. Đây là kết quả làm việc của một đội ngũ chính thức với nhiệm vụ tìm ra hướng cải thiện Facebook. Một phần của bộ tài liệu đã được trình lên Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán (SEC) và Quốc hội Mỹ.

Trong tài liệu, những nhà nghiên cứu của chính Facebook xác định ảnh hưởng xấu của nền tảng này lên nhiều vấn đề như sức khỏe tâm lý của trẻ vị thành niên, bàn luận chính trị và buôn bán người. Mặc cho nhiều tai tiếng, Facebook không hề có động thái thay đổi. Trong 5 năm gần đây, Facebook thu về hơn 100 triệu USD và hiện có giá trị hơn 1.000 tỷ USD.

Cách Facebook trao đặc quyền cho hàng triệu tài khoản VIP - Hình 4

Samidh Chakrabarti, nhân sự cấp cao chuyên giải quyết các vấn đề chính trị, xã hội của nền tảng từng thừa nhận Facebook đang tổn hại nền dân chủ.

Vấn nạn danh sách trắng

Thay vì xem xét gỡ bỏ, nhiều nhân viên lựa chọn không can thiệp vào hoạt động của những tài khoản VIP, tạo ra vấn nạn danh sách trắng. Trong bảng tổng kết năm 2019, danh sách trắng được xem như mối đe dọa cho công ty và cộng đồng.

Trong một ghi chú nội bộ vào năm 2019, một nhà nghiên cứu của Facebook cho rằng chính nền tảng này đang tiếp tay cho thông tin sai sự thật lan truyền trong cộng đồng và điều này đi ngược lại với giá trị cốt lõi của công ty. Trả lời thông tin trên, Samidh Chakrabarti, Giám đốc xử lý các vấn đề xã hội bày tỏ bất bình trước sự thiên vị trong cách quản lý của Facebook. Nhiều nhân viên khác cũng đồng ý với nghiên cứu.

Kế hoạch khắc phục vấn đề này vào năm 2020 chỉ ra vào thời điểm đó, không đến 10% nội dung thuộc XCheck bị kiểm duyệt. Stone cho biết tỷ lệ này đã tăng trong năm đó nhưng từ chối cung cấp số liệu cụ thể. Mục tiêu Facebook đặt ra là xóa bỏ hoàn toàn danh sách trắng trong nửa đầu năm 2021.

Tuy nhiên, bảng báo cáo hồi tháng 3 chỉ ra Facebook đang gặp trở ngại lớn. Một quản lý cho biết danh sách VIP vẫn dài thêm và đề xuất rút quyền thêm người dùng vào XCheck của nhân viên. Thay vì xây dựng một hệ thống riêng cho người dùng VIP, bà đề xuất hướng tiếp cận chậm rãi hơn trước mọi báo cáo vi phạm. Đề xuất này nhận được sự ủng hộ từ nhiều lãnh đạo.

Nhân viên Facebook xác nhận fanpage có nội dung ấu dâm là hợp lệ

Trang Facebook được đặt tên thô tục, cổ xúy ấu dâm nhưng vẫn tồn tại dù người dùng nhiều lần báo cáo. Nhân viên Facebook còn xác nhận trang này không vi phạm tiêu chuẩn.

Cuối tháng 8, người dùng mạng xã hội phản ánh tình trạng nhiều trang Facebook có tên chứa nội dung ấu dâm, phản cảm thường xuyên bình luận, đăng bài trên các fanpage, nhóm đông thành viên. Những trang này lan truyền nội dung đồi trụy trên Facebook để dụ dỗ, lừa đảo chiếm đoạt tài khoản của người dùng.

Ngày 24/8, ông Phan Tân, nhân viên văn phòng tại TP.HCM vô tình nhìn thấy fanpage có tên "Lộ CLip Lừa Bé Gái 14 Tuổi Về Phòng Trọ **** ***" trên trên Facebook. Ông Tân cho rằng tên của trang Facebook này chứa nội dung ấu dâm, đồi trụy. Bên cạnh đó, trang Facebook nói trên đăng bài mời gọi người dùng truy cập vào một website, website này yêu cầu người dùng đăng nhập tài khoản Facebook để xem "nội dung 18 ".

Nhân viên Facebook xác nhận fanpage có nội dung ấu dâm là hợp lệ - Hình 1

Fanpage có tên ấu dâm vẫn được Facebook cho phép hoạt động dù người dùng tố cáo.

Ông Phan Tân tố cáo fanpage này với Facebook qua công cụ của nền tảng. Ban đầu, mẫu báo cáo của ông Tân được duyệt bởi công cụ tự động. Thuật toán Facebook cho rằng fanpage này không gặp vấn đề về Tiêu chuẩn Cộng đồng. Lúc này, ông Tân tiếp tục gửi kháng nghị đến Facebook.

"Chuyên viên của chúng tôi đã xem xét lại trang và xác nhận không có bài đăng nào vi phạm Tiêu chuẩn cộng đồng của Facebook, bao gồm cả điều khoản về khỏa thân và tình dục", đội ngũ Facebook phản hồi ông Phan Tân, khẳng định "chuyên viên" của nền tảng đã xem xét và không tìm thấy vi phạm của bài viết.

Đồng thời, Facebook cho rằng quyết định này được đưa ra dựa trên Tiêu chuẩn Cộng đồng được áp dụng cho người dùng trên toàn thế giới.

Bước cuối cùng ông Tân có thể làm là gửi báo cáo đến Oversight Board (Ban giám sát nội dung Facebook), đơn vị kiểm duyệt thông tin độc lập mà nền tảng này thành lập tháng 11/2018. Sau khi gửi báo cáo vi phạm đến Ban giám sát nội dung Facebook, ông Tân không nhận được thêm bất cứ phản hồi nào từ mạng xã hội này.

Nhân viên Facebook xác nhận fanpage có nội dung ấu dâm là hợp lệ - Hình 2

Đội ngũ Facebook phản hồi người dùng về trang có tên chứa nội dung ấu dâm.

Ngày 27/8, Zing đã liên hệ với Facebook. Mạng xã hội này không đưa ra phát ngôn. Đến ngày 31/8, trang Facebook trên không còn hoạt động.

Tuy vậy, hàng loạt trang với tên khiêu dâm vẫn tiếp tục được tạo mới và lan truyền trên Facebook.

"Những trang Facebook này sử dụng những từ lóng, viết tắt, ký tự đặc biệt để qua bộ mặt bộ lọc Tiêu chuẩn Cộng đồng của Facebook. Nếu không phải người Việt thì khó để hiểu được ý nghĩa của những tên trang như vậy. Trong khi đó, Facebook từng nhiều lần thông báo trên website về tình trạng quá tải kiểm duyệt do dịch Covid-19", ông Võ Nhật, quản trị viên của hàng loạt trang Facebook tại TP.HCM cho biết.

Ông Nhật cho rằng những trang này sử dụng tool (công cụ) để tự động bình luận ở các trang, hội nhóm Facebook để thu hút nạn nhân.

Đây không phải lần đầu cơ chế kiểm duyệt của mạng xã hội lớn nhất hành tinh bị qua mặt. Tháng 3/2020, nhiều người dùng Facebook bức xúc vì nền tảng này quảng cáo cho hàng loạt sản phẩm phi pháp như cần sa, thuốc lá, cờ bạc. Bằng việc sử dụng tiếng lóng, ký tự đặc biệt, các trang kinh doanh mặt hàng cấm vẫn có thể qua mặt Facebook để chạy quảng cáo.

Cuối năm 2019, Facebook thông báo đã xóa bỏ 12 triệu bức ảnh khiêu dâm và bóc lột tình dục trẻ em trên nền tảng của họ trong Q3/2019. Theo Facebook, nền tảng của họ tự động nhận dạng hầu hết nội dung bằng trí tuệ nhân tạo và phần mềm "tiên tiến" trước khi người dùng có thể nhìn thấy nó.

Mark Zuckerberg đã phải đối mặt với sự giám sát ngày càng nhiều vì những nỗ lực thất bại của Facebook trong việc hạn chế sự lan rộng của nạn bóc lột trẻ em trên Facebook. Đỉnh điểm là việc Zuckerberg đã phải điều trần quốc hội Mỹ vào tháng 10/2019. Hạ nghị sĩ Ann Wagner chỉ trích Facebook không hề có nỗ lực ngăn chặn tình trạng ấu dâm.

Trong khi đó, Giám đốc FBI, Christopher Wray lên án kế hoạch mã hóa tất cả tin nhắn của người dùng của Facebook. Wray cho rằng với tin nhắn mã hóa, tội phạm ấu dâm sẽ tránh được truy lùng của cơ quan điều tra dễ dàng.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bose SoundLink Flex: mẫu loa 'trâu bò' đồng hành đến bất cứ đâu 
15:41:19 17/10/2021
Windows 11 đã có thể cài trên mọi máy mà không cần các bước bypass thủ công rườm rà 
19:06:24 18/10/2021
Telegram được tải hơn 1 tỷ lượt trên Google Play 
16:09:51 18/10/2021
Điện thoại Sony Xperia sẽ sớm loại bỏ hoàn toàn nhựa 
15:39:32 17/10/2021
iPhone chạy iOS 15 sở hữu "tính năng ẩn" cực thú vị ngay trên Safari, nhưng rất ít người biết tới?
11:15:26 18/10/2021
Apple ‘đoạn tuyệt’ với Intel ngay trước khi ra mắt MacBook Pro mới 
11:15:17 19/10/2021
Bản vá Patch Tuesday gây ra nhiều vấn đề in ấn cho Windows 10 
11:48:00 18/10/2021
Hàng triệu dữ liệu khách hàng Acer bị tin tặc rao bán 
11:48:11 18/10/2021
Trên tay TV OLED LG C1: trải nghiệm chơi game đỉnh cao, giá 32 triệu 
22:02:24 18/10/2021
Nhà phát triển game NFT ôm tiền bỏ trốn, hàng nghìn nhà đầu tư mất trắng gần 3 triệu USD 
13:27:50 18/10/2021

Thông tin đang nóng

Con gái Phi Nhung công khai số tiền phúng điếu và kế hoạch sử dụng
10:50:00 19/10/2021
Xuất hiện clip giải cứu bé trai mất tích bí ẩn ở Bình Dương gây xôn xao dư luận
10:11:13 19/10/2021
Cách làm từ thiện thông minh của vợ chồng Trường Giang - Nhã Phương
09:08:04 19/10/2021
Xôn xao tin Đàm Vĩnh Hưng bị cấm nhập cảnh vào Mỹ
12:08:22 19/10/2021
‘Đối thủ’ năm xưa bất ngờ gọi thẳng tên Hồ Văn Cường giữa ồn ào tiền bạc với phía cố ca sĩ Phi Nhung
10:47:00 19/10/2021
Lùi lịch hẹn làm việc với công an về vấn đề liên quan tới ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, bà Phương Hằng đưa ra lý do bất ngờ
12:11:51 19/10/2021
Đại ca giang hồ Đường "nhuệ" bị chạm nọc, hổ báo gọi luật sư là "thằng già" giữa toà
10:59:08 19/10/2021
Sang Mỹ dự tang lễ, quản lý của cố ca sĩ Phi Nhung đã gửi hơn 1 tỷ đồng để làm điều đặc biệt cho người tri kỷ lâu năm
11:22:37 19/10/2021
3 con gái nuôi Phi Nhung được mời sang Mỹ biểu diễn tưởng nhớ mẹ, Hồ Văn Cường bị cho "ra rìa" vì nguyên nhân gì?
13:44:43 19/10/2021
Con gái ruột của cố nghệ sĩ Phi Nhung lần đầu tiết lộ về nguyện vọng cuối cùng của mẹ
08:58:42 19/10/2021

Tin mới nhất

Chip M mới của Apple mạnh thế nào 

11:28:06 19/10/2021
M1 Pro và M1 Max, hai bộ xử lý dựa trên ARM của Apple, được đánh giá có thể đưa các dòng máy Mac lên tầm cao mới.

Công nghệ số có thể mang lại cho Việt Nam 74 tỷ USD vào năm 2030

11:25:31 19/10/2021
Nếu được tận dụng tối đa trong nền kinh tế, công nghệ số có thể đem lại 74 tỷ USD cho Việt Nam vào năm 2030, tương đương 27% GDP của năm 2020.

Khởi động chương trình tìm kiếm lỗ hổng bảo mật cho các nền tảng chuyển đổi số quốc gia 

11:22:57 19/10/2021
Thông qua Chương trình Bug Bounty, có thể huy động được nguồn lực lớn từ các chuyên gia bảo mật tại Việt Nam và trên thế giới cùng đánh giá, tìm kiếm và báo cáo lỗ hổng bảo mật trên tất cả nền tảng chuyển đổi số quốc gia.

Những đặc quyền giải trí chỉ có trên LG Smart TV 

10:53:07 19/10/2021
Sở hữu một chiếc Smart TV chuẩn chỉnh về mặt hình ảnh và âm thanh, thỏa sức khám phá thế giới giải trí độc quyền của FPTPlay...nếu bạn muốn biết cách nào, hãy tìm hiểu ngay!

Xuất hiện tin nhắn lừa đảo, giả mạo ngân hàng Sacombank 

10:42:57 19/10/2021
Vài ngày gần đây, nhiều người dùng phản ánh rằng họ liên tục nhận được các tin nhắn lừa đảo, giả mạo ngân hàng Sacombank.

Cách xem thống kê về Covid-19 trên Google Maps

08:55:12 19/10/2021
Người dùng Google Maps có thể xem bản đồ thể hiện số ca nhiễm, hay xu hướng tăng hoặc giảm theo từng địa phương.

Bộ xử lý ARM đầu tiên của Nga xuất xưởng, hiệu năng tương đương Intel Core i3-7300T

19:02:38 18/10/2021
Dù không quá mạnh về hiệu năng, nhưng các bộ xử lý này vẫn đánh dấu bước tiến dài của Nga về khả năng tự chủ thiết kế chip.

Microsoft cũng đang tự phát triển chip riêng để dùng cho Surface? 

19:00:29 18/10/2021
Một chiếc Surface với chip cây nhà lá vườn có thể mang lại cho Microsoft lợi thế tương tự như Apple và sắp tới là Google

Redmi Smart TV X 2022 xác nhận có màn hình 120Hz 

16:25:38 18/10/2021
Xiaomi đã xác nhận rằng họ sẽ ra mắt các mẫu TV thông minh mới mang thương hiệu Redmi tại Trung Quốc vào ngày 20 tháng 10, được gọi là Redmi Smart TV X 2022.

3 cách đơn giản giúp cai nghiện điện thoại 

15:55:14 18/10/2021
Mối quan hệ giữa bạn và chiếc điện thoại có thể tích cực, hạnh phúc hơn khi biết cách sử dụng có ý thức.

Facebook tuyển dụng 10.000 nhân viên EU để xây dựng mạng 'metaverse' 

14:47:14 18/10/2021
Trong một bài đăng blog, Facebook khẳng định metaverse có tiềm năng giúp khai mở tiếp cận đối với những cơ hội sáng tạo, xã hội, kinh tế mới và người châu Âu sẽ tham gia định hình từ lúc khởi đầu.

Cơ hội nào cho chuỗi TopZone của Thế Giới Di Động? 

13:25:43 18/10/2021
Thế Giới Di Động nhảy vào mở chuỗi TopZone chỉ bán hàng Apple, một hướng đi tiềm năng nhưng không mới mẻ.

Apple gặp khó với USB-C tại EU 

11:48:08 18/10/2021
Apple đang gặp khó khăn khi cố gắng thuyết phục Liên minh châu Âu (EU) không nên sử dụng USB-C làm tiêu chuẩn chung cho các nhà sản xuất smartphone.

Dùng drone vận chuyển nội tạng 

11:48:02 18/10/2021
Công ty Unither Bioelectronics vừa giao một bộ phổi người bằng drone (máy bay không người lái) từ Bệnh viện Tây Toronto đến Bệnh viện Đa khoa Toronto (Canada) chỉ trong khoảng 6 phút.

Bóp nghẹt các đối thủ bằng quyền riêng tư trên iOS, thị phần quảng cáo trên iPhone của Apple tăng gấp 3 lần

11:20:12 18/10/2021
Ước tính của nhiều hãng phân tích cho biết, mảng quảng cáo trên di động của Apple có thể mang về hàng chục tỷ USD trong những năm tới.

Chế độ sưởi của điều hòa 2 chiều hoạt động thế nào, có tốn điện hơn làm lạnh không?

11:18:11 18/10/2021
Nếu có ý định lắp điều hòa 2 chiều để dùng cả mùa đông và hè, đây là những điều bạn cần biết.

Bi kịch của một hacker tuổi teen 

11:07:43 18/10/2021
Edwin Robbe sống cô đơn trong gia đình, tham gia một cộng đồng hacker từ năm 16 tuổi và rồi đánh mất mình từ đó.

Quá nhiều người sử dụng, Microsoft Teams đứng trước nguy cơ trở nên... bất hợp pháp 

13:53:42 17/10/2021
Công cụ họp mặt trực tuyến của Microsoft đang phải đối mặt với cuộc điều tra từ các cơ quan quản lý chống độc quyền của Liên minh châu Âu, sau phản đối từ Slack.

Cách thiết lập khóa bảo mật cho từng ứng dụng trên iPhone, tránh các truy cập trái phép 

13:51:09 17/10/2021
Ngăn chặn việc truy cập các ứng dụng riêng tư trên iPhone khi cho người khác mượn.

Bitcoin lần đầu phá cản 60.000 USD kể từ tháng 4 

09:22:55 17/10/2021
Lần đầu tiên kể từ khi Trung Quốc mạnh tay trấn áp tiền ảo hồi giữa tháng 5, Bitcoin mới hồi phục mạnh mẽ trở lại ở vùng giá 60.000 USD.

Có thể bạn quan tâm

Hàng nghìn m3 đất từ trên núi đổ xuống chắn ngang quốc lộ

Đời sống

15:10:35 19/10/2021
Sau thời gian mưa lớn kéo dài, hàng nghìn m3 đất bất ngờ đổ xuống Quốc lộ 15C đoạn qua bản Kéo Té, xã Nhi Sơn (huyện Mường Lát, Thanh Hóa).

Song Hye Kyo cực tình cảm với trai trẻ trong phim mới, nhan sắc không hề dừ dù hơn 12 tuổi

Phim châu á

15:09:54 19/10/2021
Diễn xuất của mỹ nhân họ Song vẫn rất chân thực như ngày nào!

MU cảnh báo Solskjaer, Man City lấy Ansu Fati

Bóng đá thế giới

15:09:06 19/10/2021
MU cảnh báo Solskjaer, Newcastle hỏi mua Vlahovic, Man City lôi kéo Ansu Fati là những tin bóng đá chính hôm nay, 19/10.

Khẩu chiến khốc liệt ngày hôm nay: Hoàng Tử Thao cố tình nhắc tới EXO, Cnet nổi giận tố cựu thành viên "ké fame"

Sao châu á

15:08:39 19/10/2021
Từng nhất quyết đòi dứt áo ra đi khỏi nhóm nhạc EXO, Hoàng Tử Thao mới đây lại gây tranh cãi với phát ngôn mới.

Chương trình tiếng Anh tích hợp: Giải pháp nào để ổn định năm học?

Học hành

15:05:37 19/10/2021
Được biết hầu hết các trường trên địa bàn TP.HCM có triển khai lớp tiếng Anh tích hợp. Vì thế có ý kiến cho rằng là đơn vị kinh doanh giáo dục nên phải chăng EMG càng mở rộng sẽ ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng giảng dạy của giáo vi...

4 set đồ yêu thích tuần qua của Victoria Beckham

Phong cách sao

15:05:22 19/10/2021
Nhà thiết kế Victoria Beckham chọn ra bốn phong cách yêu thích trong những trang phục cô mặc tuần qua tại New York.

Cách làm cá hồi nướng teriyaki mềm ngon thơm lừng hấp dẫn tại nhà

Ẩm thực

15:03:18 19/10/2021
Cá hồi là một loại thực phẩm bổ dưỡng, rất tốt cho sức khỏe của con người. Với chất thịt bùi béo, mềm mịn, cá hồi được chế biến thành rất nhiều các món ăn hấp dẫn.

Cuộc đua xe điện: Hãng ô tô này đặt mục tiêu bán ra 8 triệu chiếc

Ôtô

15:02:19 19/10/2021
Toyota đặt mục tiêu bán 8 triệu xe điện, bao gồm cả hybrid vào năm 2030, trong đó tổng cộng 2 triệu xe sẽ là xe điện và xe chạy pin nhiên liệu

Một cành hồng "ất ơ" bỗng trở thành thứ được khao khát nhất lúc này, nhìn xuống chiếc bình các thanh niên muốn đổ mồ hôi lạnh!

Netizen

14:59:25 19/10/2021
Mỗi năm chỉ có một lần, thế nhưng 20/10 - Ngày Phụ nữ Việt Nam luôn là ngày khiến các anh đau đầu vì suốt mấy hôm liền vì phải nghĩ ngợi nên tặng gì cho những người phụ nữ xung quanh.

15 năm đăng quang Hoa hậu, Mai Phương Thuý vẫn bốc quá: Khoe hết lưng trần đến vòng 1 khủng, chân thì dài ôi thôi khỏi bàn!

Sao việt

14:56:50 19/10/2021
Mai Phương Thuý tiếp tục chiếm spotlight bởi body quyến rũ của mình.

Sau bê bối tình ái, cựu Bộ trưởng Y tế Anh lại "mất việc" tại Liên Hợp Quốc

Thế giới

14:55:57 19/10/2021
Chỉ 4 ngày sau khi được bổ nhiệm giữ chức Đặc phái viên tại châu Phi, cựu Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock đã vấp phải làn sóng chỉ trích dữ dội từ dư luận trong và ngoài nước.

Soi cận nhan sắc tiếp viên hàng không Đài Loan 'ngàn năm có 1'

Người đẹp

14:55:34 19/10/2021
Sở hữu gương mặt ưa nhìn, vóc dáng cực xịn, nữ tiếp viên hàng không Đài Loan - Cao Ngọc Văn được ví như ngàn năm có 1.