Cách điều trị COVID-19 cho kết quả nhanh hơn bất kỳ loại vaccine nào

Trong khi vaccine COVID-19 đang được thử nghiệm lâm sàng, một nghiên cứu mới cho thấy các phương pháp điều trị COVID-19 tốt nhất có thể sử dụng trong thời gian này để chống lại sự lây lan của dịch bệnh.

Cách điều trị COVID-19 cho kết quả nhanh hơn bất kỳ loại vaccine nào - Hình 1

Ảnh minh họa

Nghiên cứu có tiêu đề “Trạng thái hiện tại và tương lai của vaccine, thuốc kháng virus liệu pháp gene điều trị COVID-19″ đăng trên tạp chí Frontiers in Biology, cho thấy các loại thuốc kháng virus liệu pháp gene được lựa chọn để điều trị COVID-19 có khả năng cho kết quả nhanh hơn bất kỳ loại vaccine nào, bởi vaccine phải mất vài tháng đến hơn một năm để phát triển đầy đủ và sẵn sàng đưa vào sử dụng.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Bắc Carolina (Mỹ) tại Đồi Chapel đã nhắm đến mục tiêu không chỉ điều trị virus SARS-CoV-2 gây COVID-19, mà cả các chủng liên quan và các chủng có thể xuất hiện trong tương lai.

“Để giúp tập trung tìm kiếm phương pháp điều trị COVID-19 trên toàn cầu, chúng tôi cung cấp một nghiên cứu toàn diện về các phương thức có thể chống lại SARS-Cov-2 và các virus Corona liên quan, bao gồm các kết quả từ tất cả các thử nghiệm lâm sàng và tiền lâm sàng cho đến nay đối với vaccine chống SARS và MERS” – RT dẫn lời tiến sĩ Ralph Baric , giáo sư Khoa Dịch tễ học và Khoa Vi sinh và Miễn dịch học tại Đại học Bắc Carolina nói.

Bên cạnh vaccine, phương pháp điều trị hiệu quả nhất được nghiên cứu khuyến nghị là các thuốc kháng virus tương tự nucleoside – hợp chất vật liệu di truyền của virus để kết hợp và ngăn chặn tiến trình của nó. Các virus Corona được báo cáo có chứa một enzyme có thể loại bỏ các loại thuốc kháng virus này, nhưng có những trường hợp ngoại lệ.

Các phương pháp khác bao gồm sử dụng huyết tương từ những bệnh nhân COVID-19 đã hồi phục và kháng thể đơn dòng, được tạo ra thông qua công nghệ sinh học để nhân bản tế bào cha mẹ. Tuy nhiên, phương pháp dùng kháng thể đơn dòng cũng sẽ gặp trở ngại do thời gian kéo dài.

Theo các nhà nghiên cứu, cách nhanh nhất và đơn giản nhất khi chưa có vaccine là liệu pháp gene . Bệnh nhân có thể có miễn dịch ngắn hạn bằng cách được cung cấp các kháng thể nhắm mục tiêu, các chất miễn dịch, peptide (phân đoạn của protein) kháng virus và các chất điều hòa miễn dịch vào đường hô hấp trên.

Mặc dù phương pháp “chủng ngừa thụ động” này không cung cấp miễn dịch COVID-19 hoàn toàn, song tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Long Pring Victor Tse tin rằng một “liều nhắm mục tiêu duy nhất” như vậy có thể bảo vệ bệnh nhân từ 1 tuần đến 1 năm.

Vẫn còn nhiều tranh cãi về thời điểm có một vaccine COVID-19 tiềm năng và thậm chí liệu có thể phát triển được vaccine này hay không vì vẫn còn rất ít thông tin về virus. Các nhà khoa học Trung Quốc thậm chí còn cảnh báo rằng khả năng đột biến của virus đã bị đánh giá thấp, điều này gây trở ngại lớn cho việc sản xuất vaccine.

Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã công bố hôm 24.4 rằng các nhà lãnh đạo thế giới như Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã cam kết tham gia nỗ lực huy động 8 tỉ USD để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 và phát triển vaccine.

KHÁNH MINH

Các nhóm thuốc đang chứng minh hiệu quả trong điều trị bệnh nhân Covid-19

Các nhà nghiên cứu đang nỗ lực tìm ra loại vaccine phòng chống virus Corona chủng mới gây đại dịch Covid-19 nhưng song song với quá trình này, việc tái sử dụng các loại thuốc hiện có có thể rút ngắn giai đoạn thử nghiệm lâm sàng và chữa trị, cứu sống bệnh nhân.

Bất kỳ hoạt chất hay loại thuốc nào tới khi được kết luận là có tính đặc hiệu trong điều trị cho bệnh nhân Covid-19 đều cần có thời gian để thực hiện các xét nghiệm cần thiết và được cấp phép. Nhưng cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu này đòi hỏi tính cấp bách trong thuốc điều trị, thế nên lợi ích của việc sử dụng các loại thuốc đã có trên thị trường là rất rõ ràng.

Hiện tại, trên thế giới có 3 nhóm thuốc đang được chứng minh về hiệu quả của chúng đối với virus Corona chủng mới SARS-CoV-2: Thuốc kháng virus, thuốc điều hòa miễn dịch và thuốc bảo vệ phổi.

Các nhóm thuốc đang chứng minh hiệu quả trong điều trị bệnh nhân Covid-19 - Hình 1

Thị trường dược phẩm có xu hướng vừa cạnh tranh, vừa đoàn kết trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19

Thuốc kháng virus

Đây là dòng thuốc được thiết kế để ngăn chặn sự sinh sản của virus hoặc ngăn không cho chúng xâm nhập vào tế bào phổi. Thế giới hiện đã có nhiều loại thuốc kháng virus như thuốc trị cúm thông thường, thuốc điều trị viêm gan C, HIV, Ebola... Bên cạnh đó, các loại thuốc được đặc biệt chú ý trong vụ dịch này là thuốc chống virus gây Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) và Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS), đều do chủng Corona gây ra, trong khi mầm bệnh mới SARS-CoV-2 được coi là một biến thể của virus SARS năm 2002.

Trong phòng thí nghiệm, hoạt chất remdesivir, ban đầu được phát triển để chống virus Ebola, được phát hiện có hiệu quả chống lại virus Corona SARS và MERS. Tuy nhiên, remdesivir, do Công ty dược phẩm Gilead Science của Mỹ sáng chế, vẫn chưa được chính thức phê duyệt ở bất kỳ quốc gia nào trên toàn thế giới. Các thử nghiệm lâm sàng với remdesivir hiện đang được thực hiện ở Mỹ và Trung Quốc.

Cùng với đó cần phải kể đến thuốc chống cúm Avigan của Nhật Bản, với thành phần hoạt chất favilavir, do hãng Fujifilm Holding điều chế. Nhật Bản đã phê chuẩn lưu hành Avigan từ năm 2014 và hiện đang đặt mục tiêu sản xuất 2 triệu liều trước tháng 5-2020. Thuốc kháng virus này công dụng chính là ức chế axit ribonucleic (RNA) của virus và giống như remdesivir, nó cũng có thể chống lại các loại RNA của virus khác nhau.

Các nghiên cứu lâm sàng gần đây ở Trung Quốc cho thấy Avigan đem lại hiệu quả trong điều trị bệnh nhân Covid-19. Từ châu Á, "cơn sốt" Avigan bắt đầu lan khắp thế giới. Nhà virus học người Đức Christian Drosten từ Bệnh viện Charite Berlin mô tả Avigan "đầy triển vọng" sau một số thử nghiệm ở Italia. Các quốc gia khác như Indonesia, với dân số khoảng 270 triệu người, và có lẽ cả Đức, đã đặt hàng triệu liều thuốc này, mặc dù các thử nghiệm thực tế vẫn chưa hoàn tất.

Gây xôn xao trong các tuần gần đây là điều trị Covid-19 bằng thuốc dự phòng sốt rét, thành phần hoạt chất là chloroquine. Trong các thử nghiệm được tiến hành ở Marseille, Pháp, hoạt chất chloroquine được cho là đã ức chế sự tăng sinh của virus Corona chủng mới, từ đó giảm lượng virus, ngăn không cho bệnh tiến triển nặng hơn. Nghiên cứu này đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Các loại thuốc sốt rét khác có thành phần hoạt chất tương tự hydroxychloroquine hiện cũng đang được thử nghiệm. Các hãng dược lớn như Novartis và Sanofi cũng có kế hoạch cung cấp hàng triệu liều để điều trị cho mọi người trên khắp thế giới nếu cơ quan dược phẩm đưa ra quyết định tích cực. Tuy nhiên, việc sử dụng chloroquine trong điều trị bệnh nhân Covid-19 vẫn đang là chủ đề gây tranh cãi trong giới chuyên môn.

Thuốc hỗ trợ miễn dịch và bảo vệ phổi

Các chất điều hòa miễn dịch có công dụng hạn chế các phản ứng phòng vệ của cơ thể sao cho hệ thống miễn dịch không phản ứng thái quá và gây thêm thiệt hại đe dọa đến tính mạng cho cơ thể. Hiện nay, các kháng thể và liệu pháp miễn dịch khác nhau cũng đang được thử nghiệm về hiệu quả chống lại virus Corona mới.

Trong số các hoạt chất đã được phê duyệt hoặc thử nghiệm là kháng thể leronlimab từ CytoDyn, ban đầu được phát triển chống lại HIV và ung thư vú; 2 kháng thể từ Regeneron, ban đầu được phát triển chống lại MERS và hoạt chất brilacidin từ Dược phẩm Innovation điều trị các bệnh viêm ruột và viêm niêm mạc miệng.

Các loại thuốc bảo vệ phổi được thiết kế để đảm bảo phổi tiếp tục cung cấp đủ oxy cho máu. Mục tiêu là điều trị các tình trạng như xơ phổi vô căn, xảy ra khi có sự tăng sinh bất thường các mô liên kết giữa phế nang và mạch máu xung quanh dẫn đến cứng phổi, hô hấp trở nên nông và nhanh, ho khan, suy hô hấp, thậm chí là tử vong.

Ở Trung Quốc, loại thuốc MS của Novartis và thuốc bevacizumab trị ung thư được sử dụng cho bệnh nhân Covid-19 có vấn đề về phổi cấp tính. Kháng thể tocilizumab của Roche, thường được sử dụng để điều trị viêm khớp dạng thấp và các dạng viêm khớp khác, cũng đang được thử nghiệm về hiệu quả của nó trong việc chống lại tổn thương phổi do tác nhân SARS CoV-2 gây ra.

Một tập đoàn của Đức cũng đang lên kế hoạch thử nghiệm lâm sàng với mesilate. Hoạt chất này, được phê duyệt tại Nhật Bản để điều trị viêm tụy, ức chế một loại enzyme trong tế bào phổi rất cần thiết cho sự xâm nhập của virus SARS CoV-2.

Thị trường dược phẩm có sự cạnh tranh, ganh đua mạnh mẽ, nhưng trong cuộc chiến chống Covid-19 này, một xu hướng tích cực nổi lên là sự hợp tác, phối hợp giữa các công ty dược phẩm hàng đầu để có được sản phẩm hiệu quả càng sớm càng tốt. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) gần đây cũng đã công bố một nghiên cứu quy mô lớn gọi là "thử nghiệm Đoàn kết". Theo đó, 4 phương án điều trị sẽ được thử nghiệm cùng lúc ở nhiều quốc gia để đánh giá hiệu quả. Tính đến ngày 8-4, đã có 90 nước tham gia thử nghiệm này.

Thị trường dược phẩm có sự cạnh tranh, ganh đua mạnh mẽ, nhưng trong cuộc chiến chống Covid-19 này, một xu hướng tích cực nổi lên là sự hợp tác, phối hợp giữa các công ty dược phẩm hàng đầu để có được sản phẩm hiệu quả càng sớm càng tốt. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) gần đây cũng đã công bố một nghiên cứu quy mô lớn gọi là "thử nghiệm Đoàn kết". Theo đó, 4 phương án điều trị sẽ được thử nghiệm cùng lúc ở nhiều quốc gia để đánh giá hiệu quả. Tính đến ngày 8-4, đã có 90 nước tham gia thử nghiệm này.

Yễn Chi

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Hy hữu: Gãy dương vật sau va chạm giao thông
09:00:40 19/01/2021
Cô gái 27 tuổi có dấu hiệu lạ ở "phần dưới" sau khi quan hệ với nhiều bạn trai, điều mà bác sĩ tiết lộ khiến cô bàng hoàng
13:02:04 18/01/2021
Một sản phụ tử vong khi sinh mổ ở Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt
17:46:16 18/01/2021
Sốc về mức độ tàn phá hai lá phổi của Covid-19
21:53:22 18/01/2021
Cứu người phụ nữ nước ngoài bị tai nạn gãy 10 xương sườn, 'nát' gan, lách
11:07:28 18/01/2021
Bác sĩ Bạch Mai giật mình cách cứa tai chữa đột quỵ
11:20:48 19/01/2021
Những loại thực phẩm giúp cho nam giới tăng cân nhanh
04:54:57 20/01/2021
Những người ngủ với tư thế này, cột sống sẽ ngày càng “nhô ra”
21:58:30 18/01/2021
Đua nhau làm 'tai Phật' mong đổi vận số, nhiều chị em ôm hận
13:34:21 19/01/2021
Loại thịt hấp dẫn nhiều người là chất gây ung thư loại 1, muốn ăn phải nhớ 4 quy tắc
09:40:30 18/01/2021

Thông tin đang nóng

Nam ca sĩ Việt Quang: Một thời ăn chơi, mất luôn giọng hát rồi phá sản
21:14:20 19/01/2021
Chủ quán Karaoke cho nữ nhân viên bán dâm
22:33:36 19/01/2021
'Thần tiên tỷ tỷ' Lưu Diệc Phi gặp vận đen khi scandal động trời của Trịnh Sảng nổ ra
20:33:33 19/01/2021
Vương Tư Thông mắng Trịnh Sảng 'có vấn đề thần kinh'
22:25:02 19/01/2021
Cuộc sống khốn khổ của diễn viên TVB: Rửa bát thuê, làm vệ sĩ cho idol Kpop, cát-sê Xa Thi Mạn chỉ bằng 1/15 Dương Mịch
21:24:03 19/01/2021
Đặng Thu Thảo tái xuất xinh đẹp đỉnh cao trong buổi tụ họp, Đạo diễn HHVN bỗng hé lộ cuộc sống hôn nhân của nàng Hậu
21:28:00 19/01/2021
Danh ca hải ngoại Ngọc Lan: Lộng lẫy, nổi tiếng nhưng tình duyên đầy cay đắng, đau khổ
23:21:33 19/01/2021
Sao nữ Việt quen tình trẻ: Ăn mặc bạo dạn hơn, không ngại dao kéo
20:41:24 19/01/2021
NS Tấn Hoàng: Tôi ở đến mười mấy căn nhà, xe cũng đi đến mười mấy chiếc, mỗi ngày một chiếc
23:29:20 19/01/2021
'Hoa hậu dao kéo' Park Shi Yeon lái xe trong tình trạng say xỉn, gây tai nạn
21:42:37 19/01/2021

Tin mới nhất

Bí quyết trị chữa đau nhức xương khớp trong cái rét ở miền Trung

22:04:28 19/01/2021
Dựa trên phương pháp điều trị từ nền y học Trung Quốc, các bác sĩ tại Bệnh viện Y học Cổ truyền Đà Nẵng đã vận dụng một cách sáng tạo để phát triển phương pháp Hỏa long cứu.

Những điều nên biết về bột ngọt để tránh ảnh hưởng xấu tới sức khỏe

22:04:23 19/01/2021
Bột ngọt (hay còn được gọi là mì chính) là gia vị được sử dụng phổ biến trong bếp ăn của hầu hết mọi gia đình. Tuy nhiên, để bữa ăn trở nên ngon miệng hơn mà vẫn đảm bảo sức khỏe, người nội trợ cần có những hiểu biết về loại gia vị này.

Đổi mỹ phẩm, cựu hoa hậu bị hủy hoại sự nghiệp vì mặt đầy mụn, sẹo

21:15:24 19/01/2021
Sau khi dùng thử một sản phẩm chăm sóc da, một cựu hoa hậu ở Guinea từng tham gia cuộc thi Hoa hậu Thế giới bị nổi mụn đầy mặt. Không những vậy, mặt cô cũng bị đầy vết thâm và sẹo.

Nhiều người nhập viện do dùng 'mỹ phẩm trắng da' không rõ nguồn gốc

21:12:52 19/01/2021
Cuối năm, nhu cầu làm đẹp tăng cao kéo theo nhiều phụ nữ bị tai biến da do sử dụng mỹ phẩm không rõ nguồn gốc, mỹ phẩm làm trắng da cấp tốc.

Ù tai có thể là dấu hiệu của việc thiếu loại vitamin này

21:10:48 19/01/2021
Ù tai là một tình trạng tai có đặc điểm là nghe thấy tiếng ồn không do bất kỳ nguồn bên ngoài nào gây ra.

Vì sao bạn nên bắt đầu uống nước ép củ cải?

21:07:19 19/01/2021
Củ cải, được gọi là Mooli ở Ấn Độ, là một loại rau củ có màu sáng, thịt giòn, màu vỏ thay đổi và vị cay.

Nguy cơ nào có thể xảy ra khi cắt bỏ da thừa?

21:04:16 19/01/2021
Phẫu thuật cắt bỏ da thừa là thủ thuật được thực hiện để cắt bỏ phần da thừa ở bụng, nhằm giảm bớt tình trạng da thừa bị chùng xuống, lỏng lẻo, ảnh hưởng đến thẩm mỹ...

Lần đầu tiên triển khai thay van động mạch chủ qua da tại Quảng Ninh

21:01:09 19/01/2021
Lần đầu tiên tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, các bác sĩ tiến hành thay van động mạch chủ qua đường ống thông cho bệnh nhân 80 tuổi.

Người phụ nữ đau âm ỉ cả tuần, đi khám thì phát hiện ra dị vật trong ổ bụng

20:30:32 19/01/2021
Bệnh nhân đi khám khi thấy vùng hạ vị đau âm ỉ suốt cả tuần. Tại BV, bác sĩ phát hiện chiếc vòng tránh thai đã lạc vào ổ bụng của bệnh nhân nên nội soi lấy ra.

Clip dùng xẻng đào chiếc răng mọc lạc chỗ trong khoang mũi bệnh nhân

20:28:05 19/01/2021
Một bệnh nhân mắc triệu chứng ngạt mũi, chảy máu mũi trái, sau khi đi thăm khám đã phát hiện một chiếc răng mọc trong khoang mũi.

Một phụ nữ tử vong nghi do ăn thịt cóc

20:18:53 19/01/2021
Sau khi ăn cơm với thịt cóc kho, chị Phương bị chóng mặt, buồn nôn... và tử vong trên đường cấp cứu.

BV K lý giải vì sao ngày càng nhiều người Việt mắc và chết vì ung thư

20:14:45 19/01/2021
Tại Việt Nam, ước tính có 182.563 ca mắc mới và 122.690 ca tử vong do ung thư. Cứ 100.000 người thì có 159 người chẩn đoán mắc mới ung thư và 106 người tử vong do ung thư.

Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh triển khai chạy thận nhân tạo

20:12:15 19/01/2021
Đơn nguyên Thận nhân tạo tại Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh có 10 máy lọc máu nhân tạo NIKKISO DBB - 27 mới hoàn toàn của hãng NIKKISO nổi tiếng Nhật Bản, với ê kíp chuyên môn được đào tạo bài bản tại Bệnh viện Bạch Mai.

Chăm chỉ uống loại trà này từ giờ đến Tết, chị em hưởng lợi đủ đường, làn da lẫn vóc dáng đều "lên đỉnh cao mới"

20:08:47 19/01/2021
Đồ uống từ hạt lanh được chế biến theo cách đơn giản, không cần nguyên liệu cầu kỳ vẫn có thể giúp chị em chăm sóc làn da lẫn vóc dáng để đón Tết tự tin.

7 điều cần thực hiện để phòng tránh biến chứng cận thị

20:07:01 19/01/2021
Tuân thủ các phương án điều trị để kiểm soát tình trạng bệnh chính là chìa khóa vàng trong việc phòng tránh biến chứng cận thị.

29 tuổi không có kinh nguyệt, nữ bác sĩ được tạo âm đạo từ niêm mạc miệng

20:02:59 19/01/2021
Cô gái từng có lúc muốn buông xuôi tất cả khi biết mình không thể lấy chồng, sinh con do không có âm đạo và tử cung.

Bàn tay dập nát do điện thoại phát nổ khi đang sạc pin

19:59:27 19/01/2021
Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng bàn tay trái dập nát, cần được phẫu thuật nhiều lần để cắt mô hoại tử và ghép da.

Bác sĩ BV Bạch Mai: "Không chỉ rượu giả, rượu ethanol thông thường cũng có thể gây ngộ độc"

19:58:17 19/01/2021
Mới đây, Trung tâm Chống độc (BV Bạch Mai) vừa tiếp nhận điều trị cho một thanh niên 29 tuổi (Hưng Yên) nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, thở máy, nhiễm toan chuyển hóa, suy thận, tiêu cơ vân nặng do ngộ độc rượu ethanol thông thườ...

4 giờ phẫu thuật cứu người phụ nữ mang khối u trong tim

19:25:44 19/01/2021
Người phụ nữ 67 tuổi đi cấp cứu trong tình trạng ho đờm, khó thở, đau tức vùng ngực trái nhiều.

Nằm trong "danh sách đen" của WHO, đây là chất gây ung thư nhóm 1, ẩn chứa trong 2 loại thực phẩm nhà bạn thường ăn

19:25:41 19/01/2021
Không phải vô cớ mà có câu Bệnh từ miệng mà vào, trong cuộc sống của chúng ta có rất nhiều loại thực phẩm chứa chất gây hại, có thể thúc đẩy nguy cơ ung thư.

Cận thị nên dùng thuốc bổ mắt không? Người cận thị nên dùng thuốc bổ mắt nào?

16:08:09 19/01/2021
Hiện nay, có khá nhiều người băn khoăn về việc cận thị nên dùng thuốc bổ mắt không, bài viết sẽ giải thích cụ thể vấn đề này.

Say rượu, người đàn ông bị bạn nhậu nhét đinh ốc dài 6cm vào đường tiểu

16:06:36 19/01/2021
Trong tiệc mừng năm mới, người đàn ông 45 tuổi bị bạn nhậu nhét nguyên đinh ốc dài 6cm vào đường tiểu.

Chất đạm có trong thực phẩm nào là tốt cho sức khỏe?

15:18:46 19/01/2021
Đạm là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho việc hình thành các mô bên trong cơ thể. Vậy bổ sung chất đạm từ đâu và chất đạm có trong thực phẩm nào là tốt cho sức khỏe. Cùng tìm hiểu ngay!

Dinh dưỡng thể thao: 3 nguyên tắc quan trọng và 4 nhóm chất không thể thiếu

15:15:08 19/01/2021
Dinh dưỡng thể thao là một trong những yếu tố quan trọng, thậm chí mang yếu tố quyết định trong kế hoạch tập luyện.

Ăn tỏi rất tốt nhưng ăn theo cách này còn là "thần dược"

15:11:46 19/01/2021
Là nguyên liệu quen thuộc trong gian bếp, nếu bạn áp dụng ăn tỏi đúng thì tỏi sẽ hóa thành thần dược.

Vì sao nhiều bệnh nhân tử vong sau khi khỏi Covid-19?

15:09:37 19/01/2021
Trong nghiên cứu của các nhà khoa học Anh, gần 35% bệnh nhân khỏi Covid-19 phải điều trị sức khỏe lâu dài. Trong số đó, nhiều người tử vong vì các biến chứng của bệnh.

4 nhóm người nếu ăn nhiều thịt bò sẽ "rước họa" vào thân

15:05:08 19/01/2021
Thịt bò là thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất giúp cơ thể tăng sức đề kháng. Ưu điểm lớn nhất của thịt bò là thịt bò giàu axit amoniac có tác dụng làm tăng cơ bắp và tăng cường sức khỏe. 

Bỏ túi lưu ý "vàng" của bác sĩ khi trời rét thấu xương dễ liệt mặt, đột quỵ

15:02:40 19/01/2021
Trong mọi trường hợp, bệnh nhân có dấu hiệu, triệu chứng liệt mặt nên đến gặp bác sĩ để được khám, loại trừ, vì liệt dây thần kinh VII ngoại biên có một số triệu chứng tương tự như đột quỵ não.

8 thói quen vào buổi sáng khiến bạn tăng cân nhanh

14:59:45 19/01/2021
Không uống nước, bỏ hoặc ăn sáng quá ít, không tập thể dục hoặc tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn là những thói quen gây tăng cân vào buổi sáng bạn cần tránh.

Có thể bạn quan tâm

Mãn nhãn với dàn mỹ nhân xuất hiện trong cuộc thi truy tìm Nữ Thần Kim Phụng của Kỳ Nữ Hoàng Cung

Game online

06:29:48 20/01/2021
Cộng đồng Kỳ Nữ Hoàng Cung liên tục được rửa mắt khi đang có thêm rất nhiều mỹ nhân tài năng đăng ký tham gia cuộc thi sắc đẹp Nữ Thần Kim Phụng.

Giữa scandal động trời của Trịnh Sảng, Tiêu Chiến vẫn "chiếm spotlight" trên mạng xã hội toàn cầu

Sao châu á

06:29:25 20/01/2021
Độ nổi tiếng của Tiêu Chiến đã không còn nằm trong phạm vi Cbiz.

Sao trẻ Inter khiến Ronaldo tắt tiếng là ai?

Bóng đá thế giới

06:28:41 20/01/2021
Trong trận Inter thắng Juventus 2-0 ở vòng 18 Serie A, trung vệ Alessandro Bastoni gây chú ý với tình huống xử lý một chạm khéo léo loại bỏ Cristiano Ronaldo.

Shayna Taylor thả dáng nóng bỏng với bikini ở biển

Người đẹp

06:28:32 20/01/2021
Bạn gái cũ của MC nổi tiếng Ryan Seacrest đang đi nghỉ ở Tulum (Mexico) và liên tục lọt ống kính giới săn ảnh.

Hoàng Luân, Mạnh An - Biểu tượng VCS, cặp bình luận viên gạo cội của làng eSports Việt sẽ xuất hiện tại WeChoice Awards 2020

Esport

06:27:58 20/01/2021
Với các fan của Liên Minh Huyền Thoại, những cái tên như Hoàng Luân và Mạnh An chẳng còn xa lạ. Tuy nhiên, với nhiều người chưa quan tâm về game, cặp đôi này còn rất lạ lẫm.

Top 5 Người đẹp Biển HHVN 2020 khoe đường cong quyến rũ với áo dài

Phong cách sao

06:27:13 20/01/2021
Với chiều cao 1m76 và số đo ba vòng: 86-64-93, Lê Thị Tường Vy đồng thời là Người đẹp Áo dài và lọt Top 10 chung cuộc Hoa hậu Việt Nam 2020.

Tuyển quốc gia nữ tích cực rèn chiến thuật, chốt kế hoạch giao hữu

Bóng đá việt nam

06:26:08 20/01/2021
Sau hai tuần hội quân tại Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam (VPF), Hà Nội, đội tuyển quốc gia nữ đã hoàn thành nội dung rèn thể lực nâng cao, chuyển sang giai đoạn tập kỹ chiến thuật, phối hợp toàn đội và chốt kế hoạch thi đấu cọ x...

MC Phí Linh trải lòng về màn comeback ở WeChoice Awards 2020, hé lộ về điều diệu kỳ và gương mặt đề cử gây ấn tượng nhất mùa giải

Phỏng vấn sao

06:22:13 20/01/2021
MC Phí Linh lần đầu chia sẻ cảm nhận sau khi trở lại với WeChoice Awards 2020, đồng thời cô cũng hé lộ nhiều điều về cuộc sống gia đình sau khi sinh con.

Gần 89 tỷ đồng ủng hộ Tết vì người nghèo Xuân Tân Sửu 2021

Đời sống

06:04:56 20/01/2021
Tối 19/1, tại thành phố Vinh, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An tổ chức Chương trình Vinh danh những tấm lòng vàng vì cộng đồng và Tết vì người nghèo Xuân Tân Sửu 2021.

Ibrahimovic - siêu sao biến điều vô lý thành hiện thực

Sao thể thao

05:57:48 20/01/2021
Ai nghĩ rằng Zlatan Ibrahimovic đã 39 tuổi, khi anh đánh bại các hậu vệ, đánh bại thời gian và chấn thương để bùng nổ với các bàn thắng? Quá vô lý, nhưng Ibra đã làm. Vì vậy nó có thật.

Điêu đứng khi phát hiện số tiền tiết kiệm không cánh mà bay, biết thủ phạm, tôi căm phẫn đến mức bỏ đi trong đêm

Tâm sự

05:51:39 20/01/2021
Đó là số tiền mà tôi tích cóp để sinh con. Vậy mà họ còn nhẫn tâm lấy đi mất.

Loạt tiệm nail mở tiệc sale: Vào “đặt gạch” ngay để có nail xinh đón Tết bạn ơi

Làm đẹp

04:23:10 20/01/2021
Nhiều tiệm nail đã bắt đầu chạy chương trình sale để bạn tậu móng xinh đón Tết.

"Thánh cách ly" lộ diện, hơn cả số lần Vũ Khắc Tiệp bị gọi tên bởi covid-19

Thế giới

23:53:07 19/01/2021
Cách ly dần trở nên quen thuộc đối với nhiều người trong thời điểm dịch Covid-19 lây lan.

Tráo xe cũ để lấy Honda Winner X

Pháp luật

23:42:59 19/01/2021
Bùi Hoàng Nguyên đi xe máy cũ vào gửi ở bãi, sau đó tháo biển số gắn vào chiếc Honda Winner X để qua mặt bảo vệ.

Lấn sân làm ca sĩ: Nhã Tiên tuyên bố hơn Chi Pu, Midu vì đam mê

Sao việt

23:37:56 19/01/2021
Không ít người đẹp mạnh dạn chuyển hướng sang lĩnh vực làm ca sĩ nhưng không phải ai cũng được công chúng yêu thích, công nhận.