Cách để trẻ vừa học vừa chơi qua thiết bị điện tử

Để xử lý tình trạng trẻ nghiện thiết bị điện tử, phụ huynh có thể áp dụng nhiều cách kiểm soát và kết hợp với hoạt động giáo dục.

Chia sẻ với The NewYork Times , giáo sư tâm lý tại Đại học Stanford, chuyên gia về chứng nghiện – Keith Humphreys cho biết rất nhiều trẻ em, thanh thiếu niên sẽ phải “cai nghiện” thiết bị điện tử sau đại dịch. Theo các chuyên gia, ngay cả trẻ trẻ em dưới 10 tuổi cũng đang dành vô số giờ cho các trò chơi và ứng dụng TikTok, Snapchat.

Công ty theo dõi việc sử dụng trên hàng chục nghìn thiết bị công nghệ ở trẻ từ 4 đến 15 tuổi – Qustodio cũng ghi nhận thời gian dùng đồ điện tử vào tháng 5/2020 tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước, thời điểm chưa xuất hiện dịch bệnh. Tại đây, vào tháng 3-4, trẻ dành trung bình 97 phút mỗi ngày trên YouTube. Công ty này gọi đây là “Hiệu ứng Covid” – trẻ em sử dụng thiết bị điện tử bởi không có hoạt động giải trí thay thế.

Cách để trẻ vừa học vừa chơi qua thiết bị điện tử - Hình 1

Thời gian trẻ sử dụng mạng xã hội tăng vọt trong dịch. Ảnh minh họa: VoiceKids

Tại Việt Nam, nhiều phụ huynh cũng gặp khó khăn tương tự. Hầu hết, họ cảm thấy lo lắng khi thời gian cho con sử dụng đồ công nghệ tăng vọt trong thời gian giãn cách xã hội. Thế nhưng, thói quen này giải pháp “trông con” hữu hiệu khi cha mẹ làm việc tại nhà.

Chị Vũ Thùy Linh (Thanh Xuân, Hà Nội), có con 3 tuổi, cho biết do vướng việc cá nhân, không có người trông các bé, chị thường bật TV hay cho con sử dụng điện thoại. Thậm chí, trong giờ ăn cơm, các bé cũng đã hình thành thói quen xấu là vừa ăn vừa xem video. “Chỉ khi bật video Youtube hay TV, bé nhà tôi mới chịu ngồi một chỗ để ăn cơm”, chị Linh quan ngại.

Giống như chị Linh, thói quen “con kè kè điện thoại” cũng xuất hiện trong gia đình chị Nguyễn Thị Hải Hồng (Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Là dược sĩ, công việc bận rộn cả trong thời gian dịch bệnh, chị thường xuyên để con cho mẹ trông giúp. Tuy nhiên, việc trông hai cháu 2-4 tuổi không dễ dàng. “Bà lại chiều cháu nên hầu hết thời gian hai đứa nhà tôi đều ‘dán mắt’ vào TV và điện thoại”.

Việc thời gian sử dụng thiết bị điện tử gia tăng chưa từng thấy kéo theo rất nhiều rủi cho cho trẻ nhỏ. Theo UNICEF và các đối tác, hàng triệu trẻ em có nguy cơ bị tổn thương khi cuộc sống dần chuyển sang trực tuyến do Covid-19. Tiến sĩ Howard Taylor, Giám đốc của Quan hệ đối tác toàn cầu để chấm dứt bạo lực, nhận định trong thời gian không thể tới trường, thực hiện các nguyên tắc chống dịch nghiêm ngặt, việc sử dụng thiết bị công nghệ giúp trẻ em kết nối với thế giới bên ngoài nhưng không phải đứa trẻ nào cũng có đủ kiến thức, kỹ năng để bảo vệ bản thân khi sinh hoạt trên không gian số.

Vừa học vừa chơi bằng thiết bị điện tử

Trước những rủi ro trẻ có thể gặp phải, UNICEF khuyến cáo phụ huynh đảm bảo thiết bị của con có bản cập nhật phần mềm và chương trình chống virus mới nhất; đối thoại cởi mở với trẻ về cách thức và đối tượng chúng giao tiếp trực tuyến. Đồng thời, cha mẹ nên thiết lập các quy tắc về cách thức, thời gian, vị trí có thể sử dụng Internet và cảnh giác trước các dấu hiệu bất thường của con.

Bên cạnh các biện pháp kiểm soát thời lượng, chuyên gia phát triển ứng dụng giáo dục từ VoiceKids tại Việt Nam cũng khuyên cha mẹ tối ưu thời gian sử dụng thiết bị điện tử của trẻ bằng cách kết hợp với hoạt động giáo dục. Trong giai đoạn 3-7 tuổi, thế giới quan của bé bắt đầu phát triển, trải nghiệm sự sống bằng cách tương tác với phần còn lại của thế giới. Mắt và não của trẻ luôn bị thu hút bởi các nhân vật màu sắc, tinh nghịch. Đây cũng là lý do khiến nhiều trẻ nghiện thiết bị điện tử.

Theo đó, cùng với việc kiểm soát thời gian sử dụng, cha mẹ có thể tận dụng sự sinh động của thiết bị để giáo dục con bằng phương pháp game-based learning – học qua trò chơi hay những mẩu truyển, bài hát…

Hiện, thị trường có rất nhiều ứng dụng đã tích hợp giải pháp này, đặc biệt là trong việc học ngôn ngữ. Trẻ vừa học vừa chơi thông qua quá trình xem, tiếp nhận thông tin từ những bộ phim hoạt hình, câu truyện, trò chơi trong ứng dụng.

Ví dụ với ứng dụng VoiceKids, các trò chơi hoạt hình tương tác giúp trẻ tạo liên kết xã hội. Tại đây, các bé sử dụng tiếng Anh để thực hiện nhiệm vụ cùng các nhân vật quen thuộc như Bạch Tuyết, King Kong, Sọ Dừa, Sơn Tinh…

Cách để trẻ vừa học vừa chơi qua thiết bị điện tử - Hình 2

Video đang HOT

Cha mẹ có thể tận dụng thời gian dùng thiết bị điện tử của trẻ bằng cách tích hợp hoạt động giáo dục qua ứng dụng có giải pháp game-based learning. Ảnh: VoiceKids

Hơn hết, các nhân vật này đều có biểu linh hoạt, giúp trẻ phát triển trí tuệ cảm xúc hiệu quả. Mỗi màn trong trò chơi là một đoạn phim hoạt hình ngắn, lồng ghép câu truyện đạo đức, khơi gợi sự tò mò, ham học của bé để tự tìm câu trả lời qua gợi ý. Nhờ vậy, trẻ vừa có thể chơi trò chơi, trải nghiệm các tình huống vui nhộn, vừa cải thiện trình độ tiếng Anh.

Đại diện VoiceKids, ông Nguyễn Quốc Bảo, thành viên nhóm Voicebot – Quán quân giải Vietnam AI Grand Challenge 2019, cho biết với quan điểm “học mà chơi, chơi mà học”, trên nền tảng công nghệ AI nhận diện giọng nói, đơn vị đã tạo ra môi trường học thuật với ba đặc tính: cartoon (hoạt hình) – education (giáo dục) – game (trò chơi), giúp bé rèn luyện kỹ năng phản xạ giao tiếp tiếng Anh ngay từ khi học mầm non.

Cách để trẻ vừa học vừa chơi qua thiết bị điện tử - Hình 3

Voicekids tạo ra môi trường học thuật với ba đặc tính: cartoon (hoạt hình) – education (giáo dục) – game (trò chơi). Video: VoiceKids

Chuyên gia khuyên, thay vì cho trẻ tự do tiếp cận thông tin trên mạng, cha mẹ có thể định hướng con học một cách tự nhiên thông qua những gì con thích, gần gũi nhất. Từ đó, rủi ro khi dùng thiết bị công nghệ của trẻ cũng giảm thiểu đáng kể.

Nam sinh Việt làm kỹ sư phầm mềm tại Amazon với mức lương "khủng" ở tuổi 21

Anh Khoa - du học sinh Việt tại Mỹ từng được 5 trường đại học đón nhận, sở hữu bảng thành tích "khủng" và hiện là Kỹ sư phần mềm của Amazon - công ty công nghệ hàng đầu có trụ sở tại Mỹ.

Nguyễn Huỳnh Anh Khoa (sinh năm 1999, quê TPHCM) đã có hành trình học tập và những trải nghiệm đáng nhớ tại đất Mỹ.

Biến sự hiếu kỳ "vô tội vạ" trở thành đam mê

Khoa kể rằng, khi còn là cậu bé học lớp 3 anh đã lén lấy dàn máy tính, đầu đĩa, các thiết bị điện tử trong nhà để tháo ra rồi lại. Ban đầu bố của Khoa đã mắng vì sự hiếu kỳ "vô tội vạ" của anh. Nhưng rồi, nhận thấy sự tháo lắp thiết bị điện tử không khiến nó hư hỏng gì nên bố Khoa để cho anh được tự do khám phá và nghiên cứu.

Nam sinh Việt làm kỹ sư phầm mềm tại Amazon với mức lương khủng ở tuổi 21 - Hình 1

Nam sinh Nguyễn Huỳnh Anh Khoa.

Ròng rã từ lớp 3 đến lớp 8, đồ đạc điện tử trong nhà bị tháo tung là "chuyện thường như cơm bữa". Năm cuối cấp 2, anh được gia đình định hướng chọn trường cấp 3.

Anh Khoa có thế mạnh về các môn khoa học tự nhiên nên đã quyết tâm thi đỗ vào trường Phổ thông Năng khiếu chuyên Toán - Tin. Đạt được sự kỳ vọng của bố, ngay sau đó nam sinh biến sự hiếu kỳ "vô tội vạ" năm xưa trở thành đam mê theo đuổi khoa học công nghệ đến cùng.

Lớp 11, anh đạt giải Nhất Chung kết Tài năng Robot Robotacon Việt Nam và được mời sang Qatar để tham dự đấu trường quốc tế. Kể từ đó, Khoa nhận được lời mời tham dự vào Hội triển lãm du học để giới thiệu về robot của mình và giao lưu với một số đại sứ quán nước ngoài. Tại đây, nam sinh được mở mang tầm mắt và bắt đầu nhen nhóm khát khao đi du học lĩnh vực công nghệ tại nước Mỹ - nơi sinh ra các huyền thoại công nghệ.

Nam sinh Việt làm kỹ sư phầm mềm tại Amazon với mức lương khủng ở tuổi 21 - Hình 2

Việc bổ sung một kỹ năng mới cho bản thân chỉ có thể giúp ích cho chính mình trên đường dài.

Được 5 trường đại học Mỹ đón nhận

Với sự quyết tâm cao độ cùng thành tích ấn tượng, Anh Khoa được 5 trường đại học tại Mỹ đón nhận. Đó là: ĐH Washington, ĐH PennState, ĐH Rutgers, ĐH Minnesota và ĐH Purdue. Anh đã lựa chọn trường ĐH Washington là nơi để học tập và xây dựng nền móng cho ước mơ của mình.

"Thời gian đầu mới sang Mỹ, mình gặp cản trở lớn trong giao tiếp khi phát âm không chuẩn tiếng Anh. Cộng với khí hậu lạnh nên mình đã bị "sốc", hay bị cúm. Bản thân mình đã mất một năm để thích nghi với đời sống, văn hóa nơi đây", nam sinh nhớ lại.

Nam sinh Việt làm kỹ sư phầm mềm tại Amazon với mức lương khủng ở tuổi 21 - Hình 3

Mỹ - nơi sinh ra các huyền thoại công nghệ là điểm đến giúp Khoa bước đầu chinh phục đam mê của mình.

Năm đầu tiên dành để học cách thích nghi, đến năm 2 anh tính chuyện đi làm thêm để vừa có thêm thu nhập lại trau dồi vốn sống. Khoa mạnh dạn đăng ký làm tutor (trợ giảng/ thầy dạy tư) nhưng bị từ chối thẳng thừng. Không nản chí, anh chàng vẫn tiếp tục thử thách bản thân, "trượt thì đi lại", cứ thế anh vượt qua vòng phỏng vấn.

Vốn là chàng trai chăm chỉ, ham học hỏi và tỉ mỉ nên Khoa nhanh chóng làm quen, thành thục với công việc. Anh được xét để dạy kèm 1-1 cho các học sinh cần có sự quan tâm đặc biệt. Thời điểm ấy, mỗi tuần tổng số giờ Khoa làm việc là từ 12 giờ - 15 giờ và số tiền kiếm được đủ để anh tự lực chi phí sinh hoạt.

Vào cuối năm 3 đại học, cũng là thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, Anh Khoa xin làm nghiên cứu sinh, dự án mang tên "SoundWatch" - một ứng dụng đồng hồ thông minh giúp nhận biết âm thanh thông qua hình ảnh và rung động. Nhờ vào trí tuệ nhân tạo, ứng dụng này có thể cảnh báo người dùng những âm thanh quan trọng xảy ra xung quanh họ như tiếng gõ cửa, tiếng em bé khóc, tiếng chó mèo, hay âm thanh nguy hiểm như còi xe hoặc chuông báo cháy... Dự án nhận được đánh giá cao từ Google với tỷ lệ chính xác trung bình là 89.92% và đoạt giải "Ứng dụng tốt nhất" tại hội nghị ACM ASSETS 2020.

Nam sinh Việt làm kỹ sư phầm mềm tại Amazon với mức lương khủng ở tuổi 21 - Hình 4

Từ sự hiếu kỳ với công nghệ ngày thơ bé, Khoa "xây" ước mơ vững vàng với tinh thần học hỏi không ngừng.

Cho đến thời điểm hiện tại, sản phẩm mang dấu ấn cá nhân - "Ứng dụng hỗ trợ người khiếm thính trên điện thoại" là điều khiến Anh Khoa cảm thấy tâm đắc nhất.

Chia sẻ với PV Dân trí , Anh Khoa nói: "Như bao bạn trẻ khác, mình cũng có một giấc mơ - khiến khoa học công nghệ trở nên hữu dụng hơn cho mọi người. Hiện tại, mình nhận thấy vẫn còn một rào cản rất lớn giữa khoa học hàn lâm và tính ứng dụng thực tiễn của chúng, phải mất rất nhiều thời gian để có thể mang một công trình nghiên cứu đến tận tay người dùng. Và "SoundWatch" là một trong những viên gạch đầu tiên để mình thực hiện giấc mơ đó, cũng là sản phẩm cá nhân mà mình cảm thấy có giá trị nhất đến thời điểm hiện tại".

Từng được 10 công ty mời phỏng vấn

Anh Khoa hiện là Kỹ sư phần mềm tại Tập đoàn Amazon (Mỹ). Trước khi chọn điểm "dừng chân" là Amazon, Khoa từng được hơn 10 công ty mời phỏng vấn.

Nam sinh Việt làm kỹ sư phầm mềm tại Amazon với mức lương khủng ở tuổi 21 - Hình 5

Khoa có cơ hội giao lưu cùng bạn trẻ trên khắp thế giới.

Để đặt chân làm việc tại công ty công nghệ hàng đầu, Khoa đã trải qua 2 giai đoạn phỏng vấn với 7 vòng khác nhau: sửa code, giải bài toán, xử lý tình huống trong môi trường làm việc giả lập và 4 vòng phỏng vấn trực tiếp.

Cụ thể hơn, Khoa chia sẻ: "Theo mình, để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng thì cần phải chuẩn bị trước mọi thứ như tìm hiểu rõ về công ty, nguyên tắc lãnh đạo, thái độ cầu thị. Quan trọng hơn hết đó là phải thuyết phục họ bằng vốn kiến thức chuyên môn, hiểu biết xã hội của bản thân".

Dù không tiết lộ con số cụ thể nhưng chàng trai này cho công việc tại Amazon mang đến cho anh mức lương "khủng" với 9 con số (VNĐ). Anh Khoa coi đây là bước ngoặt quan trọng trong sự nghiệp của mình.

Trước nhiều ý kiến về hiện tượng "chảy máu chất xám", Anh Khoa khẳng định: "Với một sinh viên mới ra trường không có nhiều khả năng hay kinh nghiệm để đóng góp cho đất nước. Nếu có thể dành thời gian học hỏi những gì nước bạn đang làm hay hoặc chưa hay đến khi đủ chững chạc, trau dồi thêm kinh nghiệm thì việc đóng góp cho đất nước có thể diễn ra ở bất kỳ nơi đâu trên thế giới, nhất là trong lĩnh vực công nghệ".

Thành tích nổi bật của Anh Khoa:

- Giải Nhất cuộc thi Chung kết Tài năng Robot Robotacon Việt Nam 2015.

- Top 12 cuộc thi Olympic Robot Quốc Tế (World Robot Olympiad 2015).

- 110/120 TOEFL (tương đương với IELTS 8.0).

- Học bổng American Honor Scholarship năm 2016, 2017.

- Giải thưởng sinh viên ngoại quốc nổi bật - Pierce College năm 2018

- Đại sứ sinh viên quốc tế - Pierce College 2018.

- Giải thưởng sinh viên nổi bật cho lĩnh vực Vật Lý - Pierce College năm 2018

- Đề cử giải thưởng TOP 100 sinh viên có thành tích nổi bật nhất (Husky 100) - University of Washington (UW) năm 2021.

- Vị trí Research Assistant cho phòng thí nghiệm trong khoa (Makeability Lab) tại University of Washington.

- Vị trí Research Assistant đảm nhiệm vị trí cải cách khóa học CSE 457: Computer Graphics (Đồ Họa Máy Tính)

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Kỳ thi học sinh giỏi lớp 12: Một lớp học 4 em tham gia đều đạt giải nhất
10:25:46 21/01/2022
Học sinh Hà Nội có thể đến trường sau kỳ nghỉ Tết?
09:20:26 22/01/2022
Đề thi Văn khiến học trò 'vò đầu bứt tai': Sở Giáo dục lên tiếng
16:10:16 21/01/2022
Cần tránh quan điểm coi trường chuyên là để có học sinh giỏi
20:17:07 21/01/2022
10x Hà Nội giành học bổng tại Học viện Hý kịch Trung Quốc - lò đào tạo nên Chương Tử Di: Sinh viên học từ khí công đến ba lê để thành tài
11:29:29 21/01/2022
TP HCM kéo dài thời gian kết thúc năm học với học sinh khối 6,7,8
16:14:15 21/01/2022
Học thật, thi thật phải bắt đầu từ trường chuyên
20:19:04 21/01/2022
Chưa có hiệu trưởng, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM cấp bằng cho sinh viên thế nào?
21:55:05 20/01/2022
Tặng máy tính cho trường học ở Thanh Oai
22:01:37 20/01/2022
Người lớn thích ứng với dịch, sao cứ bắt trẻ ở nhà?
09:57:42 21/01/2022

Thông tin đang nóng

Phỏng vấn nóng diễn viên Thanh Bình: Thừa nhận sai khi bị tố lăng nhăng, làm rõ câu nói ẩn ý từ phía vợ cũ Ngọc Lan
14:09:21 22/01/2022
An Tây - Người mẫu đình đám một thời, bị tố đi khách giá nghìn đô và chuyện tình “đấm đá” với Yanbi
16:16:22 22/01/2022
Dàn khách mời siêu khủng đổ bộ hôn lễ Park Shin Hye: Nam Goong Min - Kim Bum soái xỉu, loạt idol đình đám đến hát mừng
13:22:52 22/01/2022
Phạm Lịch đang mang thai ở tháng thứ 5?
17:13:24 22/01/2022
Rò rỉ thông tin "tố tội" nhà nội, kêu oan cho mẹ bé 3 tuổi bị găm đinh, người nhà nói gi?
16:39:28 22/01/2022
Park Shin Hye lộ dấu hiệu tăng cân rõ rệt trong siêu hôn lễ, mẹ bỉm sữa mũm mĩm mà vẫn đẹp lộng lẫy quá trời
17:09:34 22/01/2022
Lee Min Ho lặng lẽ đến mừng đám cưới Park Shin Hye, nhắn nhủ 1 điều khiến dân tình tiếc nuối?
15:16:10 22/01/2022
Tiến Luật và Thu Trang tậu biệt thự mới cực "khủng", nhìn view là biết ở khu nhà giàu?
13:45:42 22/01/2022
Khoảnh khắc đẹp nhất đám cưới Park Shin Hye đây rồi: Cô dâu chú rể khóa môi ngọt lịm tim, đâu khác gì cảnh phim bước ra đời thực!
17:06:02 22/01/2022
Tròn 1 tháng NSƯT Thanh Kim Huệ qua đời, nghệ sĩ Thanh Điền vẫn chưa nguôi ngoai nỗi đau mất vợ
16:32:54 22/01/2022

Tin mới nhất

Dự án nghiên cứu ung thư của học sinh vào chung kết thi KHKT, nhiều băn khoăn

18:13:52 22/01/2022
Nghiên cứu về ứng dụng của công nghệ Nano - Nanorobotics vào điều trị ung thư là một trong những dự án khủng của học sinh chỉ mới 14, 15 tuổi

Trường THCS Thị trấn Cẩm Xuyên: Điểm sáng của ngành GDĐT tỉnh Hà Tĩnh

15:08:05 22/01/2022
Nhiều năm qua, Trường THCS Thị trấn Cẩm Xuyên không ngừng nỗ lực phát triển sự nghiệp giáo dục ở địa phương

ĐH Quốc gia Hà Nội công bố lịch thi Đánh giá năng lực đầu tiên

09:36:46 22/01/2022
Kỳ thi sẽ được tổ chức tại 6 tỉnh, thành ở khu vực phía Bắc, gồm Hà Nội, Thái Nguyên, Hưng Yên, Nam Định, Hải Phòng và Thanh Hóa. Công tác tổ chức thi đảm bảo phòng dịch COVID-19 theo quy định

Tỷ lệ học sinh, sinh viên đến khám ở Viện sức khỏe tâm thần tăng mạnh

09:35:43 22/01/2022
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tỷ lệ học sinh, sinh viên đến thăm khám và điều trị tại Viện sức khỏe tâm thần chiếm đến 30% trên tổng số bệnh nhân

Cho phép khối tư thục đầu tư xây dựng trường chuyên

09:31:24 22/01/2022
Quy hoạch, sắp xếp hệ thống trường chuyên phù hợp, cân nhắc việc xây dựng 2 trường chuyên tại thành phố lớn, tập trung phát triển 1 trường chuyên tại các tỉnh

Hải Phòng đã đầu tư ra sao cho Trường THPT chuyên Trần Phú trong 10 năm?

09:30:13 22/01/2022
 Trong 10 năm qua, thành phố Hải Phòng đã chi 30 tỷ đồng khen thưởng học sinh, giáo viên Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú đạt các giải quốc gia, quốc tế

Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (Quảng Trị) giành giải Quán quân Speak to Lead mùa 2

09:25:50 22/01/2022
Kết thúc Vòng chung kết Cuộc thi hùng biện tiếng Anh Speak to Lead 2021 diễn ra chiều 21/1 tại Hà Nội, đội thi Trường Trung học phổ thông (THPT) Chuyên Lê Quý Đôn (Quảng Trị) đã giành giải Quán quân Speak to Lead mùa 2

Trường đại học "sính" IELTS nên học sinh đạt 7.0 vẫn lo trượt đại học

09:24:27 22/01/2022
Một số giáo viên ở Hà Nội cho biết học sinh lơ là nhiều môn vì tập trung vào thi IELTS, tuy nhiên cũng khó trách bởi tâm lý tuyển sinh bằng gì thì học nấy

Không “chạy theo thành tích” trong xây dựng và phát triển trường chuyên

09:18:57 22/01/2022
“Nếu vào học không phù hợp sẽ là nỗi khổ của học sinh, nỗi vất vả của thầy cô và nỗi lo của xã hội. Phải tránh tiêu cực trong tuyển sinh, tránh ngồi nhầm trường. Nhân tài không phải là câu chuyện của nhiều người nên phải có cách thức ph...

Không vì đầu tư trường chuyên mà lơ là giáo dục phổ thông

20:11:19 21/01/2022
Bộ trưởng Giáo dục và đào tạo lưu ý, đầu tư cho trường chuyên là cần thiết nhưng không vì thế mà lơ là giáo dục phổ thông

Bộ GD-ĐT đề nghị cân nhắc việc xây dựng 2 trường chuyên tại các thành phố lớn ​

16:23:29 21/01/2022
Bộ GD-ĐT đề nghị Thủ tướng Chính phủ giao Bộ GD-ĐT chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan tiếp tục xây dựng và trình Đề án “Phát triển hệ thống trường trung học phổ thông chuyên giai đoạn 2022-2032”

Nữ sinh chuyên Văn chọn du học Israel

10:36:15 21/01/2022
Học lại 1 năm ở cấp 3, nữ sinh vẫn quyết tâm chọn du học Israel để có thể tự do lựa chọn môn học mà mình yêu thích

Giáo viên đừng nôn nóng bỏ tiền học chứng chỉ tích hợp kẻo mất tiền oan

10:35:21 21/01/2022
Lo lắng của giáo viên các đơn môn thuộc các môn tích hợp là có cơ sở, không còn cách nào khác phải tham gia lớp bồi dưỡng, tập huấn để có đủ điều kiện dạy học

Học sinh Hà Nội mong sớm công bố môn thi thứ 4 vào lớp 10 năm 2022

10:31:29 21/01/2022
Nhiều học sinh, phụ huynh ở Hà Nội mong muốn sớm được công bố các môn thi vào lớp 10 THPT công lập năm nay để có sự chuẩn bị kỹ lưỡng thay vì chờ đợi đến tận tháng 3 như mọi năm. 

Thông tin mới nhất về 2 đợt thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP.HCM năm 2022

10:30:03 21/01/2022
Năm nay, hơn 80 trường đại học đăng lý sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM để xét tuyển. 

Bộ GD-ĐT: 'Trường chuyên là điển hình của đổi mới giáo dục'

10:22:34 21/01/2022
Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, có thể nói chất lượng giáo dục của các trường chuyên đã phần nào trở thành những điển hình về đổi mới giáo dục, có vai trò tiên phong cho các trường THPT khác học tập

Cơ hội nào cho những thí sinh xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT?

09:56:26 21/01/2022
 Việc các trường ĐH công bố phương thức tuyển sinh năm 2022 trong đó ưu tiên xét tuyển bằng các chứng chỉ quốc tế IELST, SAT, kết quả bài kiểm tra tư duy, bài thi đánh giá năng lực... liệu có làm mất cơ hội của những thí sinh vùng sâu, ...

Trường THCS An Khánh – Hà Nội: 60 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển

22:25:44 20/01/2022
Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, thầy và trò trường THCS An Khánh (Hoài Đức, Hà Nội) không ngừng vươn lên, trở thành điểm sáng của ngành huyện Hoài Đức

Mở cửa trường học trở lại: Vì lợi ích tốt nhất của học sinh

12:28:52 20/01/2022
Phóng viên TTXVN ghi nhận ý kiến của các chuyên gia, đại diện các tổ chức quốc tế, các địa phương về thời điểm đưa học sinh trở lại trường, việc đảm bảo an toàn cho học sinh khi đi học trực tiếp

TP Thanh Hoá đề xuất cho học sinh nghỉ học từ ngày 24-1

12:23:05 20/01/2022
Từ ngày 18-1-2022 cho đến khi có thông báo mới, hàng ngày tất cả giáo viên, nhân viên các trường mầm non, tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn thành phố đều phải khai báo lịch trình di chuyển với ban chỉ đạo phòng, chống dịch nhà trường nơ...

Có thể bạn quan tâm

Đi nâng mũi đón Tết, cô gái Hà Nội hôn mê 3 ngày chưa tỉnh, bác sĩ cảnh báo

Làm đẹp

19:34:51 22/01/2022
Trong khi vừa mắc Covid, sức khoẻ chưa ổn định nhưng thẩm mỹ viện chui vẫn quyết định làm tiền mê khi phẫu thuật nâng mũi cho cô nàng. Dẫn đến tai hại là nhiều ngày liền vẫn chưa tỉnh dậy

Răng mực - Đặc sản đường phố của người dân xứ biển

Ẩm thực

19:33:13 22/01/2022
Răng mực là một bộ phận của mực biển. Tưởng chừng là một phần bỏ đi nhưng lại được những người dân xứ biển biến tấu thành những món ăn đường phố hấp dẫn như: Răng mực nướng xiên que, răng mực chiên bơ, răng mực chiên nước mắn và răng mự...

Những bộ phận trên ô tô phải kiểm tra thường xuyên vào mùa mưa

Ôtô

19:30:50 22/01/2022
Lái xe trong điều kiện mưa gió luôn đòi hỏi những sự tập trung và kinh nghiệm nhất định để tránh những tai nạn đáng tiếc không mong muốn

Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch: ‘Không có gì đã qua và đã mất’

Đời sống

19:30:34 22/01/2022
“Không có gì đã qua và đã mất / Không có gì sẽ qua và sẽ mất / Và suối chim khuyên em hôm nay / Hãy vẫn cứ là bông hoa hát ca” - trích bài thơ Bướm bay vườn cải hoa vàng, thiền sư Thích Nhất Hạnh

Park Shin Hye có động thái đầu tiên sau "đám cưới thế kỷ", cảm ơn những lời chúc phúc

Sao châu á

19:28:34 22/01/2022
Cô dâu Shin Hye xinh đẹp đang vô cùng hạnh phúc

F0 tăng nhanh tại Thanh Hóa, Nghệ An: Có nơi '50% là người về quê ăn Tết'

Sự kiện nóng

19:26:26 22/01/2022
Số ca mắc Covid-19 phát hiện trong những ngày gần đây ở các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An tăng cao

“Học trò cô giáo Khánh” bất ngờ ghi danh thi Hoa hậu Hoàn vũ

Người đẹp

19:20:16 22/01/2022
Ngọc Mint trở thành trung tâm mọi sự chú ý khi ghi danh thi hoa hậu

Báo Hàn Quốc than phiền về đội nhà, dành lời khen ngợi cho thủ môn Việt Nam

Bóng đá việt nam

19:15:43 22/01/2022
Thủ môn Kim Thanh đã nhận được lời khen từ báo Hàn Quốc sau màn trình diễn ấn tượng ở trận ra quân Asian Cup nữ 2022

Một Hoa hậu đẹp nhất nhì Việt Nam bị đặt nghi vấn thẩm mỹ xuyên lục địa

Phong cách sao

19:15:17 22/01/2022
Hoa hậu đình đám Vbiz sở hữu vẻ đẹp như nữ hoàng nhưng nhiều lần bị cho là trùng tu sắc đẹp

Á hậu Kim Duyên đại diện trao tặng cầu dân sinh

Sao việt

19:12:34 22/01/2022
Vừa qua, Á hậu Kim Duyên cùng tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam phối hợp cùng cơ quan chính quyền địa phương đã tổ chức Lễ trao Cầu, chính thức khánh thành và đưa vào hoạt động 03 chiếc Cầu tại huyện Bến Lức, trao tặng hàng trăm phần quà...

Nathan Lee: 'Nhà tôi còn mua cả chùm thì bài hát chẳng là gì'

Nhạc việt

19:10:58 22/01/2022
Nathan Lee vừa có tiết lộ về nhân vật sẽ bị bóc phốt và bài hát dự tính mua trong năm 2022

Tử vi ngày 23/1/2022 của 12 cung hoàng đạo: Nhân Mã tự tin, Bảo Bình thân thiện

Trắc nghiệm

19:06:26 22/01/2022
Tử vi ngày 23/1/2022 của 12 cung hoàng đạo cho thấy Nhân Mã tin tưởng vào khả năng của bản thân. Chòm sao này sẽ luôn đặt ra cho mình những tiêu chuẩn rất cao cho cuộc sống