Cách dạy STEM đơn giản, ít tốn kém cho học sinh tiểu học

Đôi khi mọi người nghĩ dạy STEM cần phải có phương tiện cơ sở vật chất vì nó rất cầu kỳ.

Tuy nhiên, có thể dạy STEM từ những phương tiện và nguyên vật liệu sẵn có, thậm chí vật liệu tái sử dụng từ rác thải.

Đó là nhận định của PGS.TS Nguyễn Chí Thành, Chủ nhiệm khoa Sư phạm, ĐH Giáo dục, ĐH Quốc gia Hà Nội tại buổi chia sẻ trực tuyến về cách giảng dạy, áp dụng STEM hiệu quả tại trường và nhà cho học sinh tiểu học do ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức mới đây (10/10).

Cách dạy STEM đơn giản, ít tốn kém cho học sinh tiểu học - Hình 1

Học STEM không cần tốn kém

Hiện nay vẫn còn nhiều người cho rằng STEM là môn học chỉ liên quan đến lắp ráp, công nghệ và toán học. Để học STEM rất tốn kém, cần nhiều trang thiết bị phức tạp.

ThS. Đinh Thu Hồng, giáo viên bang Georgia, Hoa Kỳ chia sẻ: “STEM kết hợp của các môn Toán (Math) với Khoa học tự nhiên (Science) cùng Công nghệ (Technology) kết hợp yếu tố Kỹ thuật (Engineering) thông qua hoạt động thực hiện dự án để giải quyết vấn đề thực tiễn. Chương trình STEM không đơn thuần chỉ về khoa học tự nhiên mà có cả sự kết hợp khoa học xã hội. Đó là xu hướng STEM , là phương pháp giáo dục sớm STEM tích hợp (Art), dùng nghệ thuật làm đòn bẩy giúp các con nạp lượng kiến thức khổng lồ, tạo ra những kết nối mang tính nhân văn xã hội”.

Bên cạnh đó, mọi người cũng nên phân biệt rõ giữa thí nghiệm, thực hành và STEM. Thí nghiệm là hoạt động minh hoạ cho kiến thức đã học, thực hành là vận dụng kiến thức vào trong cuộc sống. Còn STEM là sự kết hợp cả lý thuyết, thực hành, thí nghiệm để giải quyết một vấn đề nào đó trong cuộc sống dưới dạng dự án.

Theo ThS. Thu Hồng, 4 yếu tố nền tảng cốt lõi khi thực hành STEM trong tất cả các môi trường là quy trình giải quyết vấn đề, tư duy phản biện, tư duy sáng tạo và sự kết hợp tác, giao tiếp. Qua đó đưa đến những trải nghiệm hoạt động thú vị, xâu chuỗi nhiều môn học khi các em tham gia quá trình thiết kế, sáng tạo, phân tích, ứng dụng tìm ra giải pháp giải quyết vấn đề.

Tại Việt Nam, theo PGS.TS Nguyễn Chí Thành, Chủ nhiệm khoa Sư phạm, ĐH Giáo dục: “Giảng dạy STEM bậc tiểu học hiện nay được nhiều nhà trường triển khai rất thành công. Đôi khi mọi người nghĩ dạy STEM cần phải có phương tiện cơ sở vật chất vì nó rất cầu kỳ. Tuy nhiên, thầy cô có thể dạy STEM từ những phương tiện và nguyên vật liệu sẵn có, thậm chí vật liệu tái sử dụng từ rác thải.

Video đang HOT

Trong chương trình phổ thông năm 2018, STEM thể hiện rõ trong xu hướng giáo dục tích hợp. Đặc biệt cấp tiểu học có thể ứng dụng dạy STEM ở môn Khoa học tự nhiên lớp 1,2,3 hay môn Lịch sử, Địa lý lớp 4, 5. Ý nghĩa tích hợp thể hiện rõ qua dạy STEM và nhấn mạnh về kỹ năng học tập cần có của học sinh”.

Dạy STEM đơn giản, hiệu quả ngay tại nhà

Các chuyên gia cũng gợi ý, hướng dẫn bố mẹ thực hiện các dự án ứng dụng STEM rất đơn giản ngay tại nhà với con từ bậc tiểu học. Để hình dung rõ hơn và xây dựng dự án STEM cho con, các bố mẹ nên tìm hiểu chương trình học của con về môn khoa học tự nhiên – xã hội, môn toán và các nguồn tài liệu hướng dẫn

Việc dạy STEM tại nhà sẽ linh động hơn, bố mẹ có thể chia theo không gian trong gia đình như phòng khách, phòng bếp,… cho bé thực hiện các dự án. Bản thân các thành viên trong gia đình đều có thể trở thành nhóm nhỏ trải nghiệm hoạt động STEM cùng con. Đây cũng là cách để thành viên trong gia đình tăng sự kết nối, thấu hiểu nhau hơn. Bên cạnh giúp các con tiếp thu tốt kiến thức tổng hợp, thông qua việc đặt câu hỏi, tìm câu trả lời và tìm cách giải quyết vấn đề.

Cách dạy STEM đơn giản, ít tốn kém cho học sinh tiểu học - Hình 2

ThS. Hồng đưa dẫn chứng: “Bố mẹ có thể cho con thực hiện mô hình làm tên lửa giấy. Trong dự án STEM này hội tụ đầy đủ yếu tố : Science – Khoa học (về lực, chuyển động của tên lửa); Technology – Công nghệ ( video phóng tên lửa); Engineering (cắt, dán, gấp như thế nào); Art – Mỹ thuật (tô màu); Math – Toán (đo lường, hình khối). Qua đó bé hình dung được để hình thành một sản phẩm cần có sự liên hệ kiến thức ở những lĩnh vực nào, ứng dụng ra sao. Hay trong lúc nấu ăn bố mẹ cho bé trộn Salad, tìm hiểu về hợp chất hỗn hợp, thành phần,…”.

Với rất ít chi phí, hoạt động STEM sẽ giúp các bé học hỏi thêm khả năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình, tăng sự tự tin. Qua các dự án STEM giúp các con tiếp cận khái niệm khoa học trở nên đơn giản, gần gũi hơn. Cô Hồng cũng nhấn mạnh, sản phẩm cuối cùng của dự án STEM không nhất thiết phải là mô hình, đó có thể là một bản trình bày kế hoạch hay áp phích (poster) về sơ đồ thực hiện.

Trong khi đó, TS. Bùi Thị Thanh Hương, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Khoa học Giáo dục, Trường ĐH Giáo dục gợi ý: “Xuất phát từ những tình huống cụ thể trong cuộc sống, giáo viên có thể liên hệ với bài học hướng dẫn các em thực hiện dự án STEM. Ví dụ như chủ đề phòng tránh đuối nước là một kỹ năng rất cần thiết đối với các em học sinh. Một giải pháp giúp các em tự bảo vệ mình là chế tạo phao cứu sinh bằng các vật liệu sẵn có như chai nhựa, túi nilon,… Sau đó các em phải tự tính toán, thiết kế làm sao để sử dụng những vật liệu đó thành đồ cứu hộ, tiến hành chế tạo và thử nghiệm. Khi có thành phẩm học sinh sẽ vận dụng kiến thức để thuyết trình về cấu tạo, tính ứng dụng mô hình. Thầy cô sẽ đánh giá, nhận xét và đưa ra góp ý cho các em”.

Xây dựng nền giáo dục thông minh ở thành phố mang tên Bác: Còn nhiều rào cản

Sau 2 năm thực hiện thí điểm, mô hình trường học thông minh (THTM) tại TPHCM đã mang lại nhiều tín hiệu tích cực.

Xây dựng nền giáo dục thông minh ở thành phố mang tên Bác: Còn nhiều rào cản - Hình 1


Mô hình giáo dục STEM trong nhà trường có vai trò thúc đẩy rất lớn trong việc định hình nền GDTM.

Sự chuyển biến rõ nét trong phương thức dạy và học, cách thức quản trị nhà trường, dịch vụ giáo dục trên nền tảng công nghệ. Tuy nhiên, để nhân rộng mô hình này, vẫn còn những rào cản.

Rào cản về đội ngũ

Trong hàng loạt thách thức gây khó cho ngành Giáo dục TPHCM trên con đường xây dựng và hình thành một nền giáo dục thông minh (GDTM) giai đoạn 2020 - 2025, yếu tố con người vẫn để lại những băn khoăn lớn cho các nhà quản lý. Bởi dù công nghệ có hiện đại đến đâu thì mọi giá trị thay đổi vẫn phải lấy con người (thầy cô, học sinh) làm trung tâm.

Ông Nguyễn Văn Hiếu - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM nhìn nhận những khó khăn mà ngành Giáo dục TP đã và đang đối mặt trong việc chuyển đổi từ phương thức giáo dục cũ sang phương thức mới, định hình và xây dựng nền GDTM chỉ mới bắt đầu. Trong đó, việc thay đổi tư duy của cán bộ quản lý lẫn phương pháp dạy học của đội ngũ giáo viên, giảng viên là điều không hề dễ dàng và ngay lập tức được.

"Cái khó của TP là bồi dưỡng, tổ chức tập huấn, mời các chuyên gia để cùng tập huấn cho giáo viên thành thạo ứng dụng công nghệ đồng bộ trong giảng dạy. Trong lớp học thông minh, thầy cô phải làm chủ công nghệ, giúp học sinh sử dụng công nghệ để tăng cường giao tiếp giữa người dạy và học, tăng cường giao tiếp giữa các em với nhau. Tuy vậy, điều này không phải giáo viên nào cũng thành thạo, vì vậy ít nhiều gây ra áp lực cho cả hai phía", ông Hiếu cho biết.

Thừa nhận sự chuyển dịch trong phương pháp giảng dạy ở từng nhà trường theo xu hướng GDTM là rõ ràng, song ông Lâm Quốc Phát - Hiệu trưởng Trường THCS Lam Sơn, Quận 6 cũng cho rằng: Thực tế vẫn còn nhiều giáo viên chưa mạnh dạn, ngại khó, chưa tích cực học hỏi nâng cao trình độ tin học.

"Một số giáo viên còn chưa tự thiết kế và sử dụng bài giảng điện tử. Trong khi đó, không ít giáo viên lại lạm dụng công nghệ thay cho viết bảng hoặc sử dụng quá nhiều kênh hình, kênh chữ hoặc chưa biết cách tích hợp, lồng ghép để sử dụng đa dạng các phần mềm soạn giảng, hoạt động tương tác, khiến tiết học chưa thật sự hiệu quả. Vì vậy, công tác tập huấn, bồi dưỡng, hướng dẫn cần song hành với tiến trình đổi mới để sự chuyển đổi thật sự có hiệu quả", ông Lâm Quốc Phát chia sẻ.

Xây dựng nền giáo dục thông minh ở thành phố mang tên Bác: Còn nhiều rào cản - Hình 2


Sự bùng nổ của CNTT cũng như việc ứng dụng thành tựu công nghệ vào môi trường giáo dục là nền tảng cho GDTM.

Áp lực dân số

Ngoài những khó khăn nảy sinh từ các giáo viên đã lớn tuổi, không rành về CNTT, áp lực gia tăng dân số cơ học hàng năm cũng rất lớn cho ngành Giáo dục TP trong việc bảo đảm trường lớp, cơ sở vật chất để duy trì mô hình và phương thức của lớp học thông minh, nền GDTM.

Thống kê từ UBND TP cho thấy, cứ 5 năm TPHCM tăng cơ học thêm 1 triệu dân, số học sinh đầu cấp tăng bình quân 50 đến gần 60 nghìn em. Trước áp lực gia tăng dân số, dân nhập cư đông, TP ban hành nghị quyết xây dựng, kiện toàn hệ thống trường, lớp... Tuy vậy, tốc độ xây dựng trường lớp vẫn không theo kịp tốc độ tăng dân số. Việc giải quyết bài toán đủ chỗ học và hoàn thiện cơ sở vật chất để thực hiện mô hình GDTM không phải dễ.

Nhìn nhận vấn đề gia tăng dân số cơ học là thách thức chính trong việc bảo đảm các điều kiện cần và đủ để TP thực hiện nền GDTM, ông Lê Hồng Sơn - Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM cho rằng: Ngoài mức chi (25%) từ ngân sách của TP cho giáo dục như hiện nay, cần phải huy động nguồn lực từ xã hội để tăng thêm nguồn lực đầu tư.

Cũng theo nhiều cán bộ quản lý giáo dục, những thành tựu bước đầu mới chỉ được tổng kết, đánh giá ghi nhận tại các trường đã và đang hội đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, đội ngũ cùng tiềm lực tài chính. Tuy vậy, khi triển khai và nhân rộng ra toàn TP chắc chắn không ít trường sẽ gặp khó khăn vì thiếu hụt cơ sở hạ tầng công nghệ, áp lực gia tăng học sinh hàng năm.

Đơn cử, tại quận Bình Tân, mức tăng học sinh bình quân hằng năm quá cao khiến quận này sau mỗi năm vẫn phải lo chuyện xây dựng thêm trường, lớp phòng học để đủ chỗ học. Vì thế, việc kéo giảm mức sĩ số học sinh về con số 35 học sinh/lớp, hay tỉ lệ học 2 buổi/ngày vẫn còn rất khó khăn.

Ông Ngô Văn Tuyên - Trưởng phòng GD&ĐT quận Bình Tân nhìn nhận; Vài năm qua, số phòng học mới đưa vào sử dụng chỉ đủ cho số học sinh nhập cư nên chưa thể tổ chức đồng loạt 100% việc học 2 buổi/ngày cho khối 1 và 6, nói gì đến việc phải giảm sĩ số của từng lớp. Năm học 2020 - 2021, toàn quận có 12.300 trẻ vào lớp 1, trong khi học sinh lớp 5 ra trường khoảng 9.550 em.

"Trung bình mỗi năm quận Bình Tân tăng khoảng 5.000 - 6.000 học sinh tiểu học và THCS, chưa tính học sinh mầm non. Với 80 - 100 phòng học mới được đưa vào sử dụng mỗi năm chỉ đáp ứng chỗ học cho học sinh tăng thêm nên chưa thể gia tăng các điều kiện hạ tầng để xây dựng THTM" - ông Ngô Văn Tuyên cho hay.

Tương tự, Quận 12 (quận thí điểm thực hiện Đô thị thông minh) cũng đang chịu áp lực rất lớn về hiện tượng di dân và sĩ số học sinh đầu cấp gia tăng mạnh. Ông Khưu Mạnh Hùng - Trưởng phòng GD&ĐT Quận 12 thông tin: Năm học 2020 - 2021, toàn quận có khoảng 7.500 trẻ vào lớp 1, trong khi số trường lớp chỉ đáp ứng khoảng trên dưới 7.000 em, vì vậy, việc các lớp học 2 buổi/ngày bị giảm, sĩ số trong lớp cũng tăng theo.

Trong điều kiện tỉ lệ dân số cơ học tăng cao mỗi năm, trường lớp xây không kịp, phương án mà quận ưu tiên vẫn là giảm tỉ lệ học 2 buổi/ngày xuống để bảo đảm chỗ học cho học sinh, đồng nghĩa với việc giảm sĩ số lớp học sẽ không thể thực hiện được. Và tất nhiên, việc định hình và xây dựng nền GDTM chắc chắn sẽ đối diện nhiều thách thức. - Ông Khưu Mạnh Hùng

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Học sinh Quảng Ngãi sẽ đi học như thế nào sau Tết Nguyên đán?
10:30:00 28/01/2022
Trường Tiểu học Thúy Sơn II nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện
13:49:31 28/01/2022
Trao quà cho lưu học sinh Lào tại Trường Phạm Văn Đồng
05:59:05 29/01/2022
Học sinh Bến Tre sẽ đến trường học trực tiếp sau Tết Nguyên đán
09:40:38 28/01/2022
Dồn thời gian và tiền bạc cho IELTS, nhiều môn học khác bị bỏ lỡ
09:51:12 28/01/2022
Cho cán sự lớp quyền đánh bạn mắng bạn là mầm mống bạo lực học đường, dẹp ngay
09:52:34 28/01/2022
Trao tặng 120 suất học bổng cho học sinh, sinh viên Trường Cao đẳng Cộng đồng Đồng Tháp
05:57:57 29/01/2022
Đưa sách về cho học sinh miền biển
06:05:29 29/01/2022
Năm 2022: Kiên trì mục tiêu nâng chất lượng giáo dục
09:39:46 28/01/2022
Vụ học sinh bị đánh tím mông: Lệnh cho một đứa trẻ đánh bạn là phản giáo dục!
09:46:14 28/01/2022

Thông tin đang nóng

NÓNG: Nam ca sĩ nổi tiếng bị tố chuốc thuốc và cưỡng hiếp 1 nạn nhân nữ trên du thuyền, bị kiện 453 tỷ với 5 cáo buộc 
16:13:58 29/01/2022
Phản ứng của Mai Tài Phến sau khi lộ ảnh về quê ăn Tết cùng gia đình Mỹ Tâm?
16:49:21 29/01/2022
Vừa bị tạt mắm tôm, Trang Nemo “khóc ròng” vì kẻ xấu mạo danh đặt hàng, thái độ gây chú ý
14:46:13 29/01/2022
Trộm bán vàng để mua nhà cho nhân tình, tôi sốc phát ngất khi nghe chủ hiệu vàng tuyên bố
14:12:20 29/01/2022
Youtuber Quỳnh Như từng livestream cùng CEO Đại Nam xin lỗi Trấn Thành, làm rõ con số 120 tỷ
14:03:41 29/01/2022
Tình yêu sau 13 năm của Kiều Minh Tuấn với Cát Phượng: Để bạn gái nằm viện 1 mình, ngó lơ nhau trong sự kiện?
18:44:44 29/01/2022
Clip: Cãi nhau, cô gái tụt váy nơi đông người ép bạn trai xin lỗi 
17:38:07 29/01/2022
Án mạng nghiêm trọng ngày giáp Tết làm 1 người chết 2 người bị thương
18:17:19 29/01/2022
Angelababy và Huỳnh Hiểu Minh đã ly hôn một năm trước
19:10:32 29/01/2022
Quỳnh Nga nhận tin buồn, người thân qua đời ngay thời điểm cận Tết
17:43:58 29/01/2022

Tin mới nhất

Lịch đi học lại sau Tết Nguyên đán của học sinh cả nước

19:38:40 29/01/2022
Nhiều địa phương đang điều chỉnh kế hoạch đi học trực tiếp của học sinh sau Tết Nguyên đán căn cứ vào tình hình dịch bệnh cụ thể trên địa bàn

Mở rộng kỳ thi đánh giá năng lực, thí sinh thêm cơ hội

13:52:58 29/01/2022
Năm 2022, ĐHQG TP HCM tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực tại 17 tỉnh, TP; ĐHQG Hà Nội tổ chức nhiều đợt thi ở nhiều địa phương

Đà Nẵng: Học sinh khối 7 đến 12 đi học trực tiếp từ mùng 7 tháng Giêng

06:03:23 29/01/2022
TP Đà Nẵng đã chốt thời gian tổ chức học trực tiếp sau Tết Nhâm Dần đối với khối 7 đến 12 từ ngày 7-2; trẻ mầm non và lớp 1 đến 6 vẫn chưa có lịch đến trường

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo: ‘Sớm đưa học sinh trở lại trước 14/2’

06:01:35 29/01/2022
Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 28/1, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn đã thông tin cụ thể về lộ trình mở cửa trường học

Vĩnh Long thống nhất phương án cho học sinh đến trường sau Tết

06:01:04 29/01/2022
Chủ tịch tỉnh Vĩnh Long vừa ban hành quyết định về việc cho học sinh học trực tiếp trên địa bàn tỉnh

Dự thi đánh giá năng lực, thí sinh có 1.266 ngành học để lựa chọn

05:58:39 29/01/2022
Từ 28/1 đến 28/2, ĐH Quốc gia TP.HCM mở cổng đăng ký dự thi đánh giá năng lực và xét tuyển đợt 1

Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo

13:49:49 28/01/2022
Quyết định số 131/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030” đã được Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam ký ban hành

Hải Phòng: Xây dựng kế hoạch tổ chức dạy học trực tiếp trước ngày 14/2

11:52:57 28/01/2022
Để đảm bảo việc tổ chức dạy trực tiếp cho học sinh, sinh viên trước ngày 14/2, Hải Phòng yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo xây dựng kế hoạch, lộ trình cụ thể

Làn gió mới cho giáo dục nghề nghiệp

09:48:33 28/01/2022
Trong dịch bệnh, nhiều trường vẫn tìm cách thích ứng để tồn tại và phát triển. Hệ thống giáo dục nghề nghiệp đứng trước cơ hội phát triển mới

Thật sự nguy hại nếu học sinh mới lớp 3 làm cán bộ lớp được phạt bạn bằng roi

07:43:51 27/01/2022
Giáo dục không thể dùng một đứa trẻ để trị những đứa trẻ khác, không thể cho phép và khuyến khích hành động dùng bạo lực với bạn bè ngay trong môi trường giáo dục

Nhiều điểm mới trong tuyển sinh đại học năm 2022 tại TP. HCM

07:40:29 27/01/2022
Xu hướng chung trong mùa tuyển sinh năm 2022 của các trường đại học tại Thành phố Hồ Chí Minh là áp dụng nhiều phương thức tuyển sinh, giảm phụ thuộc vào điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông

Gia hạn thêm 3 tuổi so với tuổi quy định đối với học sinh Việt Nam ở nước ngoài về nước xin học

07:38:19 27/01/2022
Đây là quy định mới tại Thông tư 50/2021/TT-BGDĐT do Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 15/2/2022

Hà Nội: nhiều phụ huynh mong ngóng từng ngày để con được trở lại trường học

07:32:30 27/01/2022
 Việc ở nhà quá lâu và không được giao tiếp với thầy cô, bạn bè, ảnh hưởng rất lớn tới tâm lý, thể chất của trẻ

Thầy trò trường Marie Curie mãi mãi ghi nhớ công ơn của GS.VS Nguyễn Văn Hiệu

07:18:37 27/01/2022
Năm 2022, Trường Marie Curie sẽ tổ chức Lễ kỉ niệm 30 năm thành lập trường. Hơn 6000 thầy trò chúng con ao ước được đón Thầy nhưng không được nữa rồi. Thầy ơi!

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội tâm tư chuyện trường lớp, giáo viên

07:15:46 27/01/2022
Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho hay địa phương gặp áp lực không nhỏ khi mỗi năm tăng khoảng 60.000 học sinh, kéo theo đó phải xây mới các trường học

Người thầy khiếm thị lan tỏa năng lượng tích cực

07:12:58 27/01/2022
Thầy sáng dạy trò sáng qua hình thức online đã cần nỗ lực lớn thì thầy khiếm thị dạy trò khiếm thị đòi hỏi sự cố gắng gấp trăm lần

Cử tri đề xuất bỏ kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, Bộ Giáo dục nói gì?

07:10:14 27/01/2022
Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định, việc học sinh phải tham gia kỳ thi cuối cùng khi kết thúc 12 năm học tập ở bậc phổ thông là cần thiết

Giáo dục "Chân, Thiện, Mỹ trong tầm nhìn đương đại"

13:46:28 26/01/2022
Chân lý và niềm tin chỉ có thể có được khi con người được bước vào môi trường dân chủ, khích lệ sự thảo luận, tôn trọng phản biện

Huyện Cao Lãnh có thêm 2 trường đạt chuẩn Quốc gia

12:28:29 26/01/2022
Ngày 24/1/2022, Trường Tiểu học Mỹ Hội, Trường Mầm non An Bình, huyện Cao Lãnh tổ chức lễ đón Bằng công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 và mức độ 2

Chiến thuật du học kiểu 'con nhà nghèo' của cô gái 9X

12:28:09 26/01/2022
Để có tiền đi du học, Linh quyết định gom góp hết số tiền tiết kiệm sau 4 năm đi làm, mua một mảnh đất “làm vốn dắt lưng”. Đây cũng là thứ đảm bảo giúp cô có thể vay mượn đủ chi phí cần thiết khi đi du học

Có thể bạn quan tâm

Vừa bị tạt mắm tôm, Trang Nemo tiếp tục bị giả danh đặt đồ liên tục, hóa đơn cả tiền triệu

Netizen

20:01:31 29/01/2022
Những ngày cuối năm, Trang Nemo liên tục gặp những rắc rối khiến khổ chủ nhiều lên phải mạng xã hội than vãn

iPhone nào hỗ trợ mở Face ID khi đeo khẩu trang?

Thế giới số

19:57:24 29/01/2022
Tính năng mới của iOS 15.4 chỉ hỗ trợ iPhone 12 trở đi, do yêu cầu cao hơn về hệ thống cảm biến TrueDepth

Biếu Tết chị gái 20 triệu, nào ngờ chỉ vì một câu nói mà chị ấy đòi đuổi tôi về

Tâm sự

19:54:13 29/01/2022
Tôi bực mình cầm tiền bỏ về. 20 triệu, chị ấy lại không biết ơn mà còn đuổi tôi về là thế nào?

Irene là chuyên gia mặc áo sơ mi trẻ trung, thanh lịch

Phong cách sao

19:45:32 29/01/2022
Nàng tuổi băm muốn mặc áo sơ mi chuẩn sành điệu thì rất nên tham khảo Irene

Túi kết cườm trở lại và là phụ kiện hoàn hảo cho những quý cô thanh lịch

Thời trang

19:30:08 29/01/2022
Những mẫu túi kết cườm được chế tác thủ công là thiết kế đắc sủng của xu hướng phụ kiện Xuân Hè 2022. Tưởng chừng bị lãng quên nhưng túi kết cườm đã quay trở lại và là phụ kiện hoàn hảo cho vẻ ngoài thanh lịch

Rộ clip Angela Baby khóc nấc giữa chốn đông người, Huỳnh Hiểu Minh dửng dưng thờ ơ ngồi kế bên

Sao châu á

19:17:57 29/01/2022
Gần đây, showbiz Hoa ngữ vẫn sôi sục với thông tin chấn động Huỳnh Hiểu Minh và Angela Baby ly hôn sau 7 năm chung sống

Mứt chùm ruột

Ẩm thực

19:17:24 29/01/2022
Mứt chùm ruột đỏ au, chua chua, ngọt ngọt, nhâm nhi cùng tách trà nóng hoặc ăn chơi đều hợp

Phan Đinh Tùng: 'Tôi cầm cố nhà, vay tiền ngân hàng để làm nhạc'

Sao việt

19:05:21 29/01/2022
Nam ca sĩ cho biết anh thực hiện các sản phẩm âm nhạc vào đúng thời điểm dịch bùng phát vì vậy gặp nhiều khó khăn

Bài 2: ​​​​​​​Câu chuyện về những nạn nhân của “Hội thánh của Đức Chúa Trời mẹ”

Pháp luật

19:03:48 29/01/2022
Để hiểu rõ hơn về “Hội thánh của Đức Chúa Trời mẹ”, chúng tôi đã tìm vào một số trang facebook của những người từng tham gia vào “Hội thánh của Đức Chúa Trời mẹ”

Không bắn pháo hoa, Đà Lạt 'chiêu đãi' nhạc nước ở hồ Xuân Hương

Đời sống

18:57:33 29/01/2022
Thay vì bắn pháo hoa, lần đầu tiên đêm giao thừa Tết Nguyên đán năm nay, người dân và du khách ở TP.Đà Lạt sẽ được “chiêu đãi” nhạc nước ở thắng cảnh hồ Xuân Hương

Wowy ra tay nghĩa hiệp bồi thường hộ học trò Binz trong vụ làm hỏng camera 100 triệu!

Show việt

18:49:28 29/01/2022
Hành động của Wowy khiến netizen tấm tắc khen ngợi: Đúng là lão đại của Rap Việt!

Nghiên cứu tìm ra nguyên nhân khó thở dù khỏi Covid-19 đã lâu

Sức khỏe

18:45:29 29/01/2022
Nghiên cứu tại Anh cho thấy nhiều bệnh nhân khỏi Covid-19 đã lâu nhưng vẫn còn những bất thường nhỏ trong phổi khó phát hiện, khiến bệnh nhân khó thở kéo dài