Cách dạy nhằm lấp đầy khoảng trống trong giáo dục phổ thông

Theo TS Nguyễn Chí Hiếu, giáo viên phổ thông và cha mẹ nên dạy sâu những gì cần cho cuộc sống và giúp trẻ có độ nhạy trực giác.

Sau bài chia sẻ về bốn khoảng trống trong giáo dục phổ thông, TS Nguyễn Chí Hiếu tiếp tục đưa ra quan điểm về việc dạy để lấp đầy những khoảng trống đó.

Mỗi ngày đi qua, càng nhiều trường học, thầy cô và bố mẹ chỉ chăm chăm vào điểm số, kỳ thi, giải thưởng mà không hiểu thật sự điều gì đang diễn ra trong đầu học sinh. Chúng nạp cái gì vào đầu, nạp vào bằng cách nào, nạp rồi thì cái gì nằm lại, cái gì thật sự có ích cho ngày mai?

Có lẽ đã đến lúc cần nhìn thật sâu xem chúng ta đã và đang làm gì với lũ trẻ, để từ đó biết cách dạy thế nào cho chúng thật sự thành những cánh chim tự lập, tự tin và tự do đập cánh tung trời mai kia nơi biển lớn.

Cái gì cần cho cuộc sống thì dạy

Khoảng trống số 1: Học gì mà bắn đại bác vẫn chưa tới đánh đúng căn bệnh thâm niên của phần lớn trường phổ thông trên thế giới. Học sinh như bị “cướp đoạt” thời gian, không gian, trí lực và năng lượng, chỉ để nạp vào đầu những thứ kiến thức mà hơn 95% sẽ không sờ đến trong tương lai.

Vì lẽ đó, khi thiết kế chương trình học hay dạy con trẻ ở nhà, người lớn nên tập trung dạy trẻ kiến thức, đặt câu hỏi, ra đề bài mà chúng thật sự cần đến cho cuộc sống mai kia. Những thứ quá phức tạp, cao siêu thì hãy gác qua một bên và để dành cho đại học hay cao học giải quyết.

Nếu giáo dục phổ thông dạy cho tụi nhỏ kiến thức nền tảng, năng lực tư duy, các kỹ năng xã hội và định hướng phát triển tính cách, giá trị sống thì quá tuyệt.

Cách dạy nhằm lấp đầy khoảng trống trong giáo dục phổ thông - Hình 1

TS Nguyễn Chí Hiếu có phần chia sẻ trong một buổi tọa đàm thuộc khuôn khổ chương trình Eisenhower Fellowships diễn ra tại Mỹ. Ảnh: NVCC

Đại học Harvard (Mỹ) đang thiết kế lại chương trình khoa Sư phạm để đào tạo thế hệ giáo viên tương lai những thứ này: cảm thụ mỹ thuật, văn hóa và đạo đức, lập luận toán học (chứ không phải giải toán), xã hội của thế giới, thế giới tự nhiên và thế giới vật chất, bối cảnh phát triển toàn cầu.

Trong khi đó, không ít trường ở châu Âu đang định hướng dạy cho học sinh ý nghĩa bản thân, sức khỏe thể chất, phát triển bền vững, tồn tại trong cộng đồng, các kiểu biểu đạt sáng tạo, hệ thống và hình thức giao tiếp, dự báo và giải quyết vấn đề, cách kết nối với các môi trường quanh ta.

Tuy vậy, số lượng trường học, thầy cô và bố mẹ tiên tiến được như thế thật ra đếm trên đầu ngón tay so với bạt ngàn những tư duy cũ kỹ. Thế thì đừng trách vì sao con em mình điểm trên trường 12 năm cao chót vót, huy chương, giải thưởng đầy mình nhưng lại quá non nớt khi một mình bước ra thế giới.

Đừng dạy nông mà hãy dạy sâu

Khoảng trống số 2: Cần gì học, chỉ cần… bấm chuột là ra chỉ rõ rằng phần lớn kiến thức đang được dạy trên trường lớp là những thứ Google giỏi và biết nhiều hơn thầy cô “lão làng”.

Vì vậy, nếu cách dạy theo kiểu thầy giảng – trò chép chỉ chăm chăm nhắm vào sự kiện, con số, thông tin thì 90% thời gian học ở lớp là vô bổ. Tụi nhỏ sẽ bước ra khỏi trường lớp với lượng kiến thức quá nông và hoàn toàn không có cái nhìn sâu sắc bên dưới mỗi đơn vị kiến thức.

Tụi nhỏ biết rất nhiều chi tiết về các sự kiện lịch sử, tên gọi hoặc lý thuyết hiện tượng khoa học, đặc điểm địa lý vùng miền, tiểu sử tác giả, bối cảnh ra đời tác phẩm, nhưng những cái gạch đầu dòng đó hoàn toàn không đủ. Chúng khó có thể phân tích nguồn cơn của các cuộc chiến xuyên suốt lịch sử loài người, ảnh hưởng của những hiện tượng khoa học đến đời sống và tương lai, vì sao mỗi vùng đất lại được hình thành như thế và đâu là triết lý nhân văn về bản chất con người hay cuộc sống ẩn dưới từng câu chữ, lời văn.

Để lấp đầy khoảng trống ấy, giờ đây không ít trường học tiên tiến trên thế giới đã mạnh mẽ cắt gọt chương trình một cách “thô bạo”, với phương châm cho tụi nhỏ học ít thôi nhưng học cái gì cũng phải sâu và kỹ, học cách tìm tòi và nghiên cứu, học cách lập luận và tư duy, học cách trăn trở với mỗi kiến thức ngày qua ngày để đi đến tận cùng vấn đề. Đó mới là cách mạng giáo dục.

Có trường ở Nhật Bản cho học sinh lớp 4 cả một năm học chỉ “vật lộn” với một tác phẩm mỹ thuật; có trường ở Mỹ cho học sinh cấp 3 một năm chỉ “soi mói” một cuộc chiến; học sinh lớp 7 học khoa học cả một kỳ chỉ toàn lực, toàn ý, và toàn tâm “xây đắp” một hệ thống sông ngòi. Chúng có thể biết ít hơn học sinh bao nơi khác, nhưng chúng biết sâu và biết rõ.

Và quan trọng hơn cả, với cách lật tung mỗi đơn vị kiến thức như thế, chúng “vô tình” bỏ túi một cái kim chỉ nam thật lợi hại. Để mai kia, chúng biết cách tự lật tung bất kỳ kiến thức nào trong một thế giới mà nhiều thông tin hầu như đã có sẵn, chỉ cần biết cách tìm, đọc, tư duy và lý luận để tự chuyển biến kiến thức thành nội hàm của bản thân.

Ăn kỹ no lâu, cày sâu tốt lúa, ông bà ta ngày xưa tư tưởng tiến bộ hơn nhiều người thời nay.

Dạy sao cho tụi nhỏ có độ nhạy của trực giác

Khoảng trống số 3: Tham vọng dạy học sinh thành “đa chuyên gia” đang đem hàm lượng kiến thức theo phong cách nhà nghiên cứu đè bẹp đôi vai, ánh mắt, tâm trí và nhiều khi là cả tâm hồn của lũ trẻ. Chúng phải tính Toán, học Hóa, làm Văn, giải Lý, phẫu Sinh, phân tích Anh, nhẩm Sử, chép Địa… như những nhà nghiên cứu, chuyên gia.

Đến thi học kỳ là mỗi đứa một xấp đề cương ôn tập, mỗi môn không ít hơn 10 trang. Còn trong năm thì quá nhiều, chỉ thấy xót cho tụi nhỏ. Các siêu sao lắm lúc còn thấy đuối hơi mệt não thì nói chi đến phần lớn học sinh.

Với cách tiếp cận kiểu “chuyên nghiệp tập thể” ấy, học sinh giờ đây nhiều lúc cứ như cỗ máy. Dẫu có nạp vào đầu nhiều điều đao to búa lớn, độ nhạy trực giác của chúng với hiện thân của các môn học trong đời sống rất kém. Khi cách dạy và kiểm tra tập trung quá nhiều vào điều kiện giả định, những dạng bài tập phi thực tế, chúng ta cũng sẽ nhào nặn ra những cái máy giải đề, càng giải càng xa rời thực tế, và đánh mất đi cái trực giác vốn dĩ rất tự nhiên của con người mà lẽ ra giáo dục nên giữ gìn và phát triển.

Dạy học sinh thật nhiều bài toán phương trình bậc 2 để làm gì, trong khi cái trực giác về xác suất của chúng gần như bằng 0? Dạy cho học sinh một đống bài tập rối rắm về cơ học để làm gì, trong khi chúng nhìn vào một cái đồng hồ cũng không biết động cơ bên trong chạy thế nào? Dạy cho học sinh một đống bài tập tiếng Anh nhấn trọng âm, chế biến ngữ pháp, viết lại mẫu câu, chuyển đổi từ vựng để làm gì, trong khi chúng không viết nổi một bài văn ra hồn…

Học đi đôi với hành, có lẽ “hành” mà ông bà ta nói đến không chỉ là “thực hành giải bài tập”. “Hành” ở đây, tôi nghĩ và tin là hãy để mọi thứ chúng học được bước ra từ cuộc sống và đi vào trong cuộc sống.

Triết lý giáo dục chân chính là…

Khoảng trống số 4: Ngộ nhận một rừng triết lý có lẽ là cái điểm chết người nhất của giáo dục thời nay. Khi mà nhiều người đang làm giáo dục còn chưa nhận ra hoặc chưa biết làm gì để lấp đầy ba khoảng trống trên thì một rừng “nhà giáo dục”, “công ty, tổ chức giáo dục” nhảy vào để tung ra một rừng sản phẩm, khóa học, công nghệ, đổ thêm vào một đống tiền quảng cáo và tiếp thị cốt để làm sao “cách mạng” giáo dục nhanh nhất và nhiều tiền nhất.

Muốn dạy cho tụi nhỏ thật sự thành những người giỏi và sống có ích, thành công và hạnh phúc theo cách riêng của chúng và sống tốt giữa cái thế giới hỗn tạp, biến đổi không ngừng này, có lẽ trước hết nhà trường, thầy cô và bố mẹ cần dừng chân đủ lâu, đọc thật sâu, nghĩ thật kỹ và cảm thật nhiều để hiểu giáo dục cuối cùng là gì?

Đem về quá nhiều nguyên vật liệu và thảy tất cả vào nồi hầm, chưa chắc nước lèo đã có chất. Nhiều khi ta mất công hầm thật lâu để rồi phải đem đi vứt bỏ vì nước lèo quá tạp nham. Đôi khi, một bó rau muống giản đơn đem đi luộc nước trong thôi cũng có thể cho ra một bát canh mát, chất lừ và khó quên.

Giáo dục đôi khi là vậy, giống như người xưa vẫn dạy: Tốt gỗ hơn tốt nước sơn. Có những vật dụng chỉ cần chất gỗ tốt thì vẫn đi cùng năm tháng và sáng màu giữa tạp nham cuộc đời. Giá trị của chất gỗ đó chỉ tăng qua thời gian, chứ không hề giảm đi.

Trong một xã hội mà niềm tin và yêu thương lắm lúc đã bị xói mòn trước sự lên ngôi “đáng rùng mình” của đồng tiền, giáo dục giờ đây cứ như bị biến thành một rạp xiếc. Người ta đào tạo cho những con vật diễn được bao trò hay ho, nhưng lại đi ngược với bản năng và sự phát triển tự nhiên của chúng, cốt chỉ để người người trầm trồ, nhà nhà vỗ tay khen hay.

Giáo dục mà không nhìn thật nhiều, nghĩ thật sâu, làm thật kỹ và cảm nhận, yêu thương thật tình thì những cái vỏ bên ngoài, dẫu có lung linh cách mấy, cũng sẽ âm thầm lấy đi rất nhiều điều tốt đẹp của đám trẻ. Để rồi thời gian trôi nhanh, đến một lúc nào đó, người ta mới nhận ra thì có khi đã trễ.

“Lành dữ phải đâu là tính sẵn/ Phần nhiều do giáo dục mà nên”. Có lẽ, “dạy con thông minh cho ngày mai” là như vậy. Cứ hy vọng và cứ làm, bước từng bước trong niềm tin vững chãi và tấm lòng an yên.

Đã chọn cái nghề và nghiệp mang tên “giáo dục” thì chắc trước sau gì, ai cũng sẽ mong được trở về và neo đậu mãi với một chữ không dễ gì gìn giữ trong cuộc đời này. Đó là chữ “Tâm”.

Nguyễn Chí Hiếu

Theo VNE

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tiếng Việt 1 Cánh Diều nhiều lỗi, sai ngôn ngữ, góc nhìn, đối tượng… sửa làm sao?
13:05:34 18/10/2020
169 thí sinh tham dự vòng sơ khảo phía Bắc Hội thi Tin học trẻ toàn quốc
19:06:21 18/10/2020
Quy đổi điểm tích lũy theo thang điểm mới của ĐH Dược Hà Nội: Không hồi tố kết quả học tập
10:14:18 20/10/2020
Khóc hết nước mắt vì trúng tuyển ĐH bằng điểm thi tốt nghiệp, trượt vì điểm học bạ
21:48:00 19/10/2020
Giáo viên chưa đạt chuẩn lo lắng không được dạy chương trình mới
08:52:15 19/10/2020
Chỉnh sửa sách giáo khoa Tiếng Việt 1: Có giảm được sự lo lắng của xã hội?
10:09:24 19/10/2020
Trường Đại học Y Hà Nội khai giảng năm học mới 2020 - 2021
19:25:22 19/10/2020
Bộ nên tạm dừng triển khai chương trình mới ở lớp 2 và lớp 6 trong năm học tới
07:52:33 19/10/2020
TP HCM ra mắt "Chuyến xe trải nghiệm" cho học sinh
13:02:12 18/10/2020
“Bông hồng” tài năng của ĐH Xây dựng
11:01:50 20/10/2020

Thông tin đang nóng

Biến căng: Khách hàng réo gọi Ngọc Trinh - Hương Giang, tố công ty nhận tiền nhưng không chuyển hàng, người trong cuộc nói gì?
12:19:43 20/10/2020
Người mẫu Malaysia 23 tuổi chết khi hút mỡ
12:07:19 20/10/2020
Cara Phương: 'Tôi và Noway rất hợp nhau'
12:31:04 20/10/2020
Lương Thế Thành - Thúy Diễm đi cứu trợ vùng lũ
12:26:54 20/10/2020
Mẹ Hồ Ngọc Hà lội nước đi giúp dân miền Trung
13:18:30 20/10/2020
Jolie cùng Pax Thiên sắm quần áo thu đông
12:23:19 20/10/2020
Thị trường phim đam mỹ Hoa ngữ: Khốc liệt như 'Produce 101', bộ phim nào sẽ trở thành 'Center quốc dân' tiếp theo?
12:02:12 20/10/2020
Những lần '1 giây lật mặt nhanh hơn bánh tráng' trong phim Hoa ngữ: Một mình Triệu Lộ Tư 'cân' cả dàn nam thần Cbiz
12:34:31 20/10/2020
Britney Spears xuất hiện với mái tóc rối bù, mắt thâm quầng, đặc biệt thần thái khiến fan nghĩ cô cần gặp bác sĩ tâm lý
12:40:02 20/10/2020
Kon Tum: Đoạt mạng bạn thân vì món nợ 250.000 đồng
11:54:51 20/10/2020

Tin mới nhất

Có ngành chỉ 1 người trúng tuyển!

13:04:40 20/10/2020
Các trường ĐH địa phương rất khó khăn trong tuyển sinh năm nay. Nhiều ngành thí sinh trúng tuyển lác đác phải tuyển bổ sung, có ngành trường xác định đóng cửa ngay sau đợt 1.

Giúp tân sinh viên thích ứng với môi trường mới

13:03:01 20/10/2020
Lần đầu sống xa gia đình để đi học ở một thành phố lớn, nhiều tân sinh viên bỡ ngỡ và nếu không kịp thời trang bị kỹ năng thì rất khó thích nghi và làm chủ cuộc sống mới.

Học sinh chọn ngành ra sao?: Trầy trật những ngành học khó tuyển sinh

12:55:29 20/10/2020
Thí sinh chọn lựa ngành học theo thực tế xã hội, theo số đông khiến bên cạnh những ngành thời thượng thu hút người học vẫn có một số ngành học dù rất cần thiết cho xã hội nhưng không tuyển sinh được.

ĂN ĐÚNG CÁCH ĐỂ KHỎE MẠNH: Cần chế độ ăn khoa học

11:06:06 20/10/2020
Để sống khỏe, cần ăn cân đối, ăn đủ 4 nhóm thực phẩm; ăn đủ bữa, đúng giờ, không ăn quá khuya

Nâng cao trách nhiệm Hội đồng thẩm định SGK

10:59:14 20/10/2020
Bộ GD&ĐT vừa khai mạc Hội đồng thẩm định sách giáo khoa (SGK) lớp 2 vòng 2 biên soạn theo CT GDPT 2018 tại Hà Nội.

Nhiều trường “top” vẫn còn chỉ tiêu, khối sư phạm địa phương vẫn khó tuyển?

10:56:48 20/10/2020
Thống kê của Bộ GD&ĐT cho thấy, hiện cả nước có gần 50% trường, ngành chưa tuyển đủ chỉ tiêu. Ngay cả nhiều trường thuộc các khối ngành đặc thù cũng tuyển bổ sung. Khi chưa xác nhận nhập học, thí sinh hoàn toàn có thể đăng ký xét tuyển ...

Dự kiến ba tiêu chí lựa chọn đồ chơi, học liệu cho trẻ mầm non

10:54:26 20/10/2020
Bộ Giáo dục và Đào tạo đang tổ chức lấy ý kiến dự thảo Thông tư quy định việc lựa chọn đồ chơi, học liệu được sử dụng trong các cơ sở giáo dục mầm non.

Thời gian chờ Tiếng Việt 1 chỉnh sửa, học sinh sẽ học thế nào?

10:16:14 20/10/2020
 Nhiều phụ huynh lo lắng, liệu học sinh có bị ảnh hưởng, chậm tiến độ môn học trong quá trình chờ chỉnh sửa nội dung sách Tiếng Việt 1?

Sắp tới chỉ giáo viên chủ nhiệm mới phải dự giờ, thăm lớp?

10:08:26 20/10/2020
Nhiều giáo viên thở phào nhẹ nhõm, chờ Thông tư 32/2020/TT-BGDĐT có hiệu lực để thoát khỏi cảnh phải ... dự giờ thăm lớp.

Chưa thấy ai lên tiếng nhận trách nhiệm về sự cố sách Tiếng Việt 1 Cánh Diều!

10:04:44 20/10/2020
Một sự cố lớn như vậy xảy ra trên diện rộng của ngành Giáo dục nhưng đến nay vẫn chưa thấy một ai nhận trách nhiệm, chưa thấy một lời nhận lỗi...!

Nỗi lo lớp 1!

09:51:56 20/10/2020
Là thế hệ đầu tiên tiếp nhận những thay đổi của sách giáo khoa mới và chương trình mới, học tập trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp… thật sự là áp lực lớn đối với trẻ mới vào lớp 1.

Một trường ở Phú Thọ có 118 thí sinh đỗ đại học từ 27 điểm trở lên

09:49:36 20/10/2020
Trường Dự bị Đại học dân tộc trung ương (Phú Thọ) có 118 em đỗ vào các đại học top đầu từ 27 điểm trở lên, tính đến ngày 20/10.

Giáo dục mầm non nơi "đất mũi": Thiếu cả trường lớp và giáo viên

09:46:08 20/10/2020
Do đặc thù sông nước, tỉnh Cà Mau đang đối mặt với tình trạng thiếu trường lớp và GV mầm non. Nhiều nơi vùng sâu, vùng xa, trẻ mầm non phải học tạm ở trường tiểu học…

Học sinh hỏi Giáo sư Nguyễn Lân Dũng: Nên theo đuổi đam mê hay để bố mẹ lo cho?

09:43:23 20/10/2020
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đưa ra lời khuyên: Các em phải tự do làm chủ cuộc đời mình, hãy đi theo tiếng nói của bản thân để tìm được đam mê, thành công.

Thái Nguyên: Tranh tài “Nhà Toán học tương lai” để phát huy năng lực học sinh

22:16:37 19/10/2020
Tiếp cận và cọ xát với phương pháp Toán tư duy thông qua các cuộc thi là cơ hội giúp các em học sinh phát huy năng lực toàn diện, kích thích tư duy sáng tạo, trí thông minh; phát triển khả năng quan sát…

Đại học Luật Hà Nội chào đón tân sinh viên khóa 45 nhập học

22:14:01 19/10/2020
 Sau khi công bố điểm chuẩn trúng tuyển hệ đại học năm 2020, sáng 19/10, Đại học Luật Hà Nội đã chính thức tổ chức Chương trình Chào mừng sinh viên khóa 45 nhập học.

Du học Ba Lan, tại sao không?

22:11:42 19/10/2020
Bằng cấp của Ba Lan được công nhận rộng rãi trên toàn châu Âu là minh chứng cho nền giáo dục tiên tiến của đất nước Trung Âu xinh đẹp này.

Có nên giáo dục hướng nghiệp cho học sinh từ tiểu học?

22:08:01 19/10/2020
Mặc dù ủng hộ quan điểm hướng nghiệp cho học sinh cần thực hiện sớm nhưng nhiều ý kiến cho rằng, ở cấp tiểu học chỉ cần giúp các em làm quen với các loại nghề nghiệp chứ chưa thể đặt mục tiêu to tát là hướng nghiệp.

Trường Cao đẳng Tiền Giang khai giảng năm học 2020-2021

22:06:07 19/10/2020
Gần 1.200 học sinh, sinh viên Trường Cao đẳng Tiền Giang bước vào năm học mới 2020 - 2021.

Thực hiện song hành 2 Chương trình GDPT: Nhiệm vụ kép

22:01:39 19/10/2020
Năm học 2020 - 2021, các trường tiểu học thực hiện chương trình giáo dục phổ thông (CTGDPT) hiện hành và chương trình mới.

Cộng điểm thi tốt nghiệp phổ thông làm hỏng giáo dục hướng nghiệp

21:59:12 19/10/2020
Tiến sĩ Hoàng Ngọc Vinh hoàn toàn ủng hộ việc chúng ta giáo dục hướng nghiệp cho học sinh từ bậc tiểu học và không nên nghĩ đó là điều gì to tát.

Cà Mau: hai huyện tiếp tục cho học sinh nghỉ học vì đường ngập

21:44:41 19/10/2020
Ông Trần Hùng Dũng - trưởng Phòng GD-ĐT huyện Trần Văn Thời - cho biết tiếp tục cho học sinh mẫu giáo và tiểu học trong vùng ngọt hóa của huyện nghỉ học hôm nay và ngày mai (20-10), học sinh ngoài vùng ngọt hóa thì đi học bình thường.

Nhiều trường tuyển bổ sung Sư phạm, Y dược

21:41:44 19/10/2020
Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Sư phạm TP HCM, Đồng Nai, Đồng Tháp, Kiên Giang tuyển bổ sung nhiều ngành với điểm sàn xét tuyển 14-21,15.

4 vấn đề nóng của ngành giáo dục, giải quyết ra sao?

21:15:30 19/10/2020
Chương trình tiếng Việt lớp 1 nặng và sạn, ép mua tài liệu tham khảo, công tác đảm bảo an toàn trường học, chấn chỉnh lạm thu là 4 vấn đề nóng đầu năm học của ngành giáo dục.

Không dám học khối C vì… sợ không được đánh giá cao

21:10:42 19/10/2020
Em giỏi các môn khối C nhưng lo lắng sợ không dám chọn khối này vì sợ không được đánh giá cao, sợ thất nghiệp, ít cơ hội ngành nghề. Em nên làm thế nào?, một học sinh đối thoại với thủ khoa.

Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, ĐH Sư phạm TP.HCM xét tuyển bổ sung

21:09:02 19/10/2020
Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch và Trường ĐH Sư phạm TP.HCM thông báo xét tuyển bổ sung các ngành đào tạo ĐH hệ chính quy năm 2020.

Thầy giáo dùng kiến thức hóa học giáo dục đạo đức học sinh

21:02:28 19/10/2020
Luôn lắng nghe và thấu hiểu học sinh, thầy Phạm Lê Thanh đã dùng những kiến thức hóa học để giáo dục học sinh về lối sống đẹp.

Có thể bạn quan tâm

Ngân Khánh khoe vẻ đẹp vượt thời gian trong bộ sưu tập Timeless Beauty

Phong cách sao

13:55:45 20/10/2020
Đúng như tên gọi của bộ sưu tập mới Timeless Beauty, Ngân Khánh khoe vẻ đẹp vượt thời gian của mình, lan tỏa cảm hứng tôn vinh những người phụ nữ, biết yêu thương và trân quý bản thân mình.

CLB Thanh Hoá đá thế nào trước đội Hải Phòng?

Bóng đá việt nam

13:55:03 20/10/2020
Thái độ thi đấu của CLB Thanh Hóa sẽ có ảnh hưởng quyết định tới cuộc đua trụ hạng V.League 2020 khi họ gặp Hải Phòng ở vòng 3 giai đoạn hai chiều 20/10.

Nhật từ chối tham gia 'Mạng lưới sạch' của Mỹ

Thế giới số

13:54:40 20/10/2020
Nhật Bản cho biết sẽ không tham gia kế hoạch Clean Networks của Mỹ trong việc loại các công ty Trung Quốc khỏi mạng viễn thông.

Những cuốn sách giúp phụ nữ mặc đẹp, có phong cách

Thời trang

13:52:57 20/10/2020
Thời trang thường đi cùng mua sắm, đôi khi là xa xỉ. Tuy vậy, vẫn có những cách mặc đẹp mà không quá tốn kém, bí quyết nằm trong những cuốn sách thời trang.

'Đồng đội phải chạy để Messi thành cầu thủ hay nhất thế giới'

Bóng đá thế giới

13:50:23 20/10/2020
Huấn luyện viên Ronald Koeman khẳng định mỗi cầu thủ Barca đều có vai trò riêng trên sân, nhưng tất cả cùng hỗ trợ để Lionel Messi có thể tỏa sáng.

Vật tư Tổng hợp và Phân bón Hoá Sinh (HSI) đứng bên bờ vực

Kinh tế

13:49:53 20/10/2020
Công ty cổ phần Vật tư Tổng hợp và Phân bón Hoá Sinh (HSI) đứng bên bờ vực khó khăn khi có áp lực phải trả khoản nợ 253 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu chỉ còn 1,7 tỷ đồng.

Sau Mina, Jungyeon (Twice) lại tạm ngưng hoạt động vì lý do sức khỏe, netizen đồng loạt 'nổi cáu' vì JYP

Nhạc châu á

13:39:29 20/10/2020
9 cô gái xinh đẹp nhà Twice chính thức ấn định ngày comeback vào tháng 10 năm nay sau khi phát hành mini album More & More vào tháng 6 vừa qua

Tin vui từ Kẻ Gỗ, dự kiến đến trưa nay, giảm lượng xả còn dưới 500m3/s

Đời sống

13:31:10 20/10/2020
Ông Nguyễn Văn Tâm - Phó Giám đốc phụ trách Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Hà Tĩnh thông tin, do lượng mưa khu vực hồ Kẻ Gỗ đã giảm nên đầu giờ sáng nay (20/10), lượng xả lũ qua tràn Dốc Miếu chỉ còn 790m3/s.

Xuất hiện trên truyền hình sau nhiều năm “ở ẩn”, album mới của Adele có lẽ không còn là chuyện xa vời

Nhạc âu mỹ

13:30:57 20/10/2020
Người hâm mộ tin rằng không phải tự nhiên mà nữ ca sĩ lại đột ngột xuất hiện trước công chúng sau nhiều năm nghỉ ngơi kể từ album 25 (2015). Bài viết mới đây nhất của cô đã khiến mọi suy đoán của fan trở nên gần với hiện thực hơn.

Triển khai quy trình làm thủ tục một lần trên đường bay Côn Đảo

Du lịch

13:29:49 20/10/2020
Từ ngày 20-10, hành khách của Vietnam Airlines Group (gồm các hãng hàng không Vietnam Airline

Liam Payne bị cảnh cáo tước quyền làm cha

Sao âu mỹ

13:28:14 20/10/2020
Thành viên One Direction nhiều tháng không gặp con trai do dịch bệnh, nay anh tiếp tục lo lắng có thể bị tước quyền nuôi con vì tình trạng nghiện rượu.

Phạm Băng Băng diện nguyên 'cây' vàng

Sao châu á

13:24:30 20/10/2020
Ngôi sao Phạm Băng Băng lên đường đi Thượng Hải hôm 19/10 trong trang phục không thể nổi bật hơn.

'Tôi độc thân dựa vào thực lực': Tống Y Nhân yêu đương với 'nam thần con nhà người ta' Đặng Siêu Nguyên

Phim châu á

13:19:49 20/10/2020
Năm 2020 đánh dấu sự lên ngôi của 2 thể loại phim cổ trang và hiện đại. Không có nhiều phim thuộc thể loại thanh xuân vườn trường lên sóng từ đầu năm đến nay, nên khi tin tức về phim Tôi độc thân dựa vào thực lực do Tống Y Nhân, Đặng Si...

Mike Tyson từng bị bạn tù mạo danh để nhận tiền và đồ trang sức

Sao thể thao

13:14:22 20/10/2020
Những câu chuyện trong nhà tù của Mike Tyson chưa bao giờ là cũ và cựu vô địch quyền anh hạng nặng có hàng tá câu chuyện đáng nhớ sau song sắt.

'Trái tim quái vật': Hoàng Thùy Linh có con, B Trần điên dại vì tình

Phim việt

13:12:55 20/10/2020
Trong sự kiện showcase vừa qua, ngày khởi chiếu chính thức của Trái tim quái vật đã được công bố là 20/11/2020. Khi thị trường phim ảnh trong nước đang từng bước sôi động trở lại, nhà sản xuất và phát hành tin rằng Trái tim quái vật sẽ ...