Cách dạy học tiếng Việt sáng tạo của giáo viên ở vùng cao Ba Chẽ

Từ những đứa trẻ đến trường với tiếng Việtngôn ngữ thứ 2, đầy mới mẻ và lạ lẫm, thầy cô ở Ba Chẽ đã sáng tạo để việc học tiếng Việt cho tre hiệu quả.

Ba Chẽ là huyện vùng cao của tỉnh Quảng Ninh với hơn 80% là người dân tộc thiểu số, nhờ cách làm hiệu quả, sáng tạo của các trường, sau 5 năm thực hiện đề án “Tăng cường tiếng Việt cho trẻ mầm non, học sinh tiểu học vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016 – 2020, định hướng đến 2025″, đến nay hầu hết trẻ mầm non người dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện được trang bị những kĩ năng cơ bản trong việc sử dụng tiếng Việt theo nội dung chương trình giáo dục mầm non.

Cách dạy học tiếng Việt sáng tạo của giáo viên ở vùng cao Ba Chẽ - Hình 1

Một tiết dạy các từ vựng về đan lát cho trẻ em dân tộc Dao tại trường mầm non xã Đạp Thanh, huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: Lê Nguyệt.

Cô Hoàng Thị Oanh, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ba Chẽ (tỉnh Quảng Ninh) vui mừng thông tin: “Sau 5 năm triển khai Đề án, trẻ phát âm tương đối rõ ràng và chính xác; biết sử dụng từ ngữ tiếng Việt để giao tiếp với cô.

Vốn từ của trẻ phát triển khá tốt, góp phần vào việc chuẩn bị tâm thế sẵn sàng vào lớp 1 đối với trẻ 5 tuổi, giúp trẻ tham gia học tập tốt hơn sau này. 100% học sinh tiểu học người dân tộc thiểu số được tăng cường tiếng Việt.

Học sinh lớp 1 được thực hiện giãn thời lượng trong môn tiếng Việt, chất lượng môn tiếng Việt có chiều hướng tăng trong giai đoạn 2016-2020″.

Theo cô Oanh, để đạt được những kết quả như trên, các thầy cô giáo tại đây đã phải vượt qua rất nhiều khó khăn, bởi có những xã như Đạp Thanh với hơn 90% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số.

Cô Hoàng Thị Oanh nhớ lại thời điểm bắt đầu thực hiện Đề án, khi đó tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo tại đây còn cao, nhận thức của đại bộ phận nhân dân về công tác giáo dục còn hạn chế; Trẻ trong độ tuổi mầm non thường chỉ giao tiếp với người thân trong gia đình, nhiều phụ huynh chưa nhận thức được rõ về tầm quan trọng của việc dạy tiếng Việt cho con em, chỉ nói chuyện với trẻ bằng tiếng dân tộc.

Video đang HOT

Vì vậy, khi các em đến trường tiếng Việt là ngôn ngữ thứ 2, đầy mới mẻ và lạ lẫm; vốn từ ít, khả năng nghe nói hạn chế. Trẻ rụt rè, nhút nhát, thiếu tự tin, không biết bày tỏ nguyện vọng, nhu cầu của mình dẫn đến chất lượng học tập không cao.

Các trường trên địa bàn huyện có nhiều điểm lẻ, có những điểm lẻ nằm cách xa trung tâm, môi trường học tập tách biệt, không có nhiều điều kiện giao tiếp bằng tiếng Việt. Tài liệu cho giáo viên tham khảo để thực hiện nội dung tăng cường tiếng Việt cho trẻ dân tộc thiểu số còn ít.

Đối với cấp Tiểu học thì kinh phí chi cho thực hiện Đề án còn hạn chế. Đồ dùng, đồ chơi phục vụ cho dạy và học còn ít nên khi thực hiện hoạt động giáo viên còn phải tự làm nhiều đồ dùng phục vụ cho công tác dạy học.

Số lượng giáo viên sử dụng thành thạo tiếng dân tộc chỉ chiếm khoảng 30% trong khi đó số lượng học sinh dân tộc thiểu số lớn…

Ngay sau khi đề án “Tăng cường tiếng Việt cho trẻ mầm non, học sinh tiểu học vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016 – 2020, định hướng đến 2025″ được ban hành và triển khai thực hiện; bám sát sự chỉ đạo của Sở giáo dục, phòng giáo dục và đào tạo, các trường đã chọn nội dung tăng cường tiếng Việt cho trẻ dân tộc thiểu số là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hằng năm của giáo dục mầm non.

Trong các giải pháp thực hiện đề án, các trường luôn coi trọng và làm tốt công tác tuyên truyền, phối hợp giữa nhà trường, gia đình và cộng đồng.

Cô Oanh dẫn câu chuyện của trường mầm non xã Đạp Thanh. Thông qua các buổi họp phụ huynh, giáo viên thông báo kết quả học và khả năng tiếp thu kiến thức bài học bằng ngôn ngữ tiếng Việt của mỗi trẻ. Tuyên truyền tới phụ huynh về tầm quan trọng của tiếng Việt đối với sự phát triển của trẻ, đề nghị phụ huynh tích cực hợp tác với nhà trường, cùng thống nhất dạy tiếng Việt cho trẻ mọi lúc mọi nơi. Đặc biệt khi trẻ ở nhà các thành viên trong gia đình cần dùng tiếng Việt giao tiếp với trẻ thường xuyên, quan tâm con em nhiều hơn trong môn học chữ cái.

Không chỉ dạy trẻ tiếng Việt, nhà trường còn động viên phụ huynh tham gia lớp tập huấn Tăng cường tiếng Việt cho trẻ vùng dân tộc thiểu số do Sở Giáo dục và Đạo tạo vf Phòng Giáo dục tổ chức tại huyện hằng năm.

Ban giám hiệu đến nhà gặp gỡ trao đổi với các trưởng thôn để nhận sự hỗ trợ. Tranh thủ những buổi sinh hoạt tại các thôn để tuyên truyền đến các bậc phụ huynh, cộng đồng về ý nghĩa tầm quan trọng của tiếng Việt đối với sự phát triển của trẻ. Phụ huynh tích cực đồng thời là tuyên truyền viên nâng cao nhận thức, lan tỏa tinh thần trách nhiệm đối với các bậc phụ huynh khác.

Cách dạy học tiếng Việt sáng tạo của giáo viên ở vùng cao Ba Chẽ - Hình 2

Một buổi sinh hoạt chuyên đề “Tăng cường tiếng Việt cho trẻ em vùng dân tộc thiểu số” tại trường mầm non xã Thanh Sơn, huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: Thanh Sơn

Các trường còn lập các nhóm lớp thiết lập hệ thống zalo thông tin, trao đổi, hướng dẫn phụ huynh dạy tiếng Việt cho trẻ tại nhà phù hợp với từng học sinh và lứa tuổi. Đối với trẻ mẫu giáo 5 tuổi, các giáo viên còn làm video hướng dẫn phụ huynh dạy trẻ nhận biết các chữ cái, số đã học để gửi lên nhóm zalo của lớp.

Bên cạnh việc sửa dụng tốt các thiết bị, đồ dùng, dồ chơi được trang bị từ nguồn ngân sách, giáo viên tại các điểm trường đã phối hợp cùng phụ huynh tiến hành tạo môi trường học tiếng Việt trong lớp học cho trẻ dân tộc thiểu số như: Xây dựng các góc hoạt động khác nhau trong lớp tạo điều kiện cho trẻ hoạt động theo các hình thức khác nhau đồ dùng đa dạng được bố trí thuận tiện, hợp lý linh hoạt.

Giáo viên cùng phụ huynh sưu tầm nguyên vật liệu sẵn có tại địa phương như tre, rơm rạ, đá, lá cọ, lá mít… để cô và trẻ làm đồ dùng đồ chơi gần gũi, quen thuộc với cuộc sống thực hàng ngày của trẻ như con trâu bằng lá mít, con mèo, con thỏ, con gà, chổi quét nhà bằng rơm rạ, lá cọ làm quạt nan, đá vẽ hình trẻ yêu thích, đồ dùng đồ chơi có ký hiệu, chú thích bằng tiếng Việt, thể hiện nét văn hóa chung của cộng đồng, địa phương và nét riêng của từng lớp học, đáp ứng nhu cầu hứng thú chơi của trẻ, tạo điều kiện cho trẻ chơi mà học, học bằng chơi.

Môi trường giáo dục phong phú tạo điều kiện cho trẻ được tham gia nhiều các hoạt động trải nghiệm, khám phá từ đó giúp trẻ mạnh dạn tự tin trong giao tiếp, tăng cường phát triển ngôn ngữ cho trẻ.

Song song với đó, các trường đã cử giáo viên tham gia các lớp học tiếng Dao do Sở giáo dục và Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ninh tổ chức, khuyến khích và tạo phong trào giáo viên tự học các tiếng dân tộc tại địa phương, nâng tỷ lệ giáo viên biết tiếng mẹ đẻ của trẻ để giảng dạy, giao tiếp trao đổi với phụ huynh và tổ chức các hoạt động chăm sóc, giáo dục, dạy tiếng Việt cho trẻ được tốt hơn.

Tổ chức các chuyên đề tăng cường tiếng Việt cho trẻ vùng dân tộc thiểu số, các buổi sinh hoạt chuyên môn, bồi dưỡng kiến thức tăng cường tiếng Việt cho trẻ để giáo viên tham gia dự giờ nhằm chia sẻ kinh nghiệm.

Cho đến nay, với tỷ lệ tăng dần qua các năm, đã có 100% phụ huynh và nhân dân các thôn xã Đạp Thanh sử dụng song song 2 ngôn ngữ giao tiếp mẹ đẻ và tiếng Việt với trẻ khi ở nhà.

Các thầy cô nơi đây mong Nhà nước sẽ có chính sách tăng mức hỗ trợ đối với giáo viên dạy lớp tăng cường tiếng Việt. Có chính sách hỗ trợ giảm học phí đối với đối tượng trẻ nhà trẻ để tăng tỷ lệ huy động trẻ nhà trẻ dân tộc thiểu số ra lớp. Cùng với đó là trang bị cấp thêm trang thiết bị; tài liệu, học liệu về tăng cường tiếng Việt cho nhà trường để việc dạy và học ở vùng cao Ba Chẽ sẽ được thuận lợi hơn.

Chuyện du học sinh Lào học tiếng Việt

Tiếng Việt vốn rất khó học, nên với du học sinh Lào, học tiếng Việt càng khó gấp bội.

Vì thế, hơn 170 du học sinh Lào ở Trường Đại học Phạm Văn Đồng đã phải nỗ lực rất nhiều để không những nghe, nói được tiếng Việt mà còn phải hiểu được tiếng Việt để nắm rõ chuyên ngành mà mình theo học.

"Đối với em, học tiếng Việt không đơn thuần là biết một ngôn ngữ mà để biết một nền văn hóa đặc sắc của dân tộc Việt Nam, là sự tiếp nối trách nhiệm gìn giữ, phát huy mối quan hệ bền chặt Việt - Lào", em Phạm Văn Phước, sinh viên năm 2 khoa Công nghệ thông tin (Trường Đại học Phạm Văn Đồng), chia sẻ. Phước là người Lào, gốc Việt. Sang Việt Nam học tập, Phước và các bạn phải học tiếng Việt một năm trước khi theo học chuyên ngành. Được giảng viên Trường Đại học Phạm Văn Đồng nhiệt tình giảng dạy, chỉ bảo nên du học sinh Lào này dần quen với môi trường học tập mới, ngày càng học tốt môn tiếng Việt.

Chuyện du học sinh Lào học tiếng Việt - Hình 1

Ngoài giờ học trên lớp, các du học sinh Lào ở Quảng Ngãi cùng nhau ôn luyện tiếng Việt. Ảnh: Tr.Ân

Đến Quảng Ngãi chưa lâu, nhưng Chansouvanh Keopaseuth đã dành tình cảm đặc biệt cho mảnh đất này. Sang Việt Nam học tập, Keopaseuth trực tiếp tìm hiểu nền văn hoá của đất nước mà mình yêu thích, nên em càng có động lực để học tiếng Việt. Em Keopaseuth cho hay: Ban đầu, em gặp không ít khó khăn khi phát âm. Khó nhất là "ong", "ung", "ông" vì đặc trưng phát âm của người Lào âm "o" thường đọc là "oo". Khi đọc, em khó khép được môi nên chữ "thong dong" đọc là "thoong doong", "trông ngóng" đọc là "troong ngoóng".

Đối với cô sinh viên Phongsavath Pekky, thì tiếng Việt không phải là một ngôn ngữ dễ học. "Khi mới bắt đầu, em rất lo lắng, vì nếu không hiểu ngôn ngữ sẽ không thể học chuyên ngành đại học. Em gặp khó khăn về phát âm, nghe, bởi vậy em quyết tâm phải học thuộc từ và hiểu đúng nghĩa, đọc đi đọc lại tài liệu và sách truyện Việt Nam để nâng cao trình độ tiếng Việt", Pekky bộc bạch. Với nhiều du học sinh Lào, cách học tiếng Việt hiệu quả là xem phim có phụ đề tiếng Việt, học hát những bài hát Việt Nam, cài phần mềm ngôn ngữ tiếng Việt trên smart phone. Ngoài giờ học tiếng ở trên lớp, về ký túc xá, Pekky và các bạn cùng nhau học bảng chữ cái và cách phát âm, đánh vần, tìm hiểu về ngữ pháp, học đặt câu hỏi, tập viết chữ...

Pekky tâm sự: Có một cách học tiếng Việt nhanh nhất mà chúng em áp dụng là chơi với các bạn Việt Nam, chịu khó ra chợ nói chuyện với những người bán hàng". Lúc đầu "ngôn ngữ" chính để Pekky giao tiếp với người bán hàng là... tay. Dùng tay để chỉ vào món hàng mình muốn mua. Hình ảnh những sinh viên Lào "nói chuyện" bằng tay không ít lần khiến người bán hàng phải vừa nhìn khách vừa đoán ý, nhầm lẫn là chuyện thường. Nhưng lâu thành quen, cứ thế sau giờ học trên lớp, có thời gian là các du học sinh Lào lại ra chợ để trau dồi tiếng Việt...

Phó trưởng phòng Công tác Học sinh Sinh viên (Trường Đại học Phạm Văn Đồng) Phạm Duy Tân cho biết: Các em du học sinh Lào đang học tập tại trường luôn nhận được sự giúp đỡ về tinh thần cũng như vật chất từ phía nhà trường. Giảng viên sử dụng các phương pháp giảng dạy linh hoạt, sáng tạo để khích lệ tinh thần, giúp du học sinh Lào học tập tốt, nhờ đó các em tiến bộ rõ rệt, khả năng tiếng Việt tốt hơn mỗi ngày.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Thật sự nguy hại nếu học sinh mới lớp 3 làm cán bộ lớp được phạt bạn bằng roi
07:43:51 27/01/2022
Thầy trò trường Marie Curie mãi mãi ghi nhớ công ơn của GS.VS Nguyễn Văn Hiệu
07:18:37 27/01/2022
Gia hạn thêm 3 tuổi so với tuổi quy định đối với học sinh Việt Nam ở nước ngoài về nước xin học
07:38:19 27/01/2022
Cử tri đề xuất bỏ kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, Bộ Giáo dục nói gì?
07:10:14 27/01/2022
Học sinh Quảng Ngãi sẽ đi học như thế nào sau Tết Nguyên đán?
10:30:00 28/01/2022
Trường Tiểu học Thúy Sơn II nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện
13:49:31 28/01/2022
Nhiều điểm mới trong tuyển sinh đại học năm 2022 tại TP. HCM
07:40:29 27/01/2022
Học sinh Bến Tre sẽ đến trường học trực tiếp sau Tết Nguyên đán
09:40:38 28/01/2022
Dồn thời gian và tiền bạc cho IELTS, nhiều môn học khác bị bỏ lỡ
09:51:12 28/01/2022
Cho cán sự lớp quyền đánh bạn mắng bạn là mầm mống bạo lực học đường, dẹp ngay
09:52:34 28/01/2022

Thông tin đang nóng

Chân dung "tiểu tam" nghi lộ clip 18+ với Huỳnh Hiểu Minh: Hai lần "gạ" sếp bị Angela Baby vạch mặt, sự nghiệp lao đao còn đòi làm đối thủ Nhiệt Ba?
20:23:37 28/01/2022
Xót xa lời dặn dò của chồng cũ Phi Nhung gửi đến con gái: "Đừng giống ba mẹ nhé, ba đi đây..."
21:52:45 28/01/2022
Đợi chồng đi xuất khẩu nước ngoài về trả 2 tỷ tiền nợ xây nhà, ngày trở về anh báo một tin làm tôi ngất lịm
20:17:30 28/01/2022
Trốn trại 39 năm, thay tên đổi họ để trốn, nay lẻn về quê dịp Tết thì bị bắt
22:57:46 28/01/2022
Hé lộ nguyên nhân Huỳnh Hiểu Minh và Angelababy ly hôn khiến netizen rùng mình ghê tởm
02:28:26 29/01/2022
Mỹ Tâm lên tiếng vỏn vẹn 8 chữ sau khi bị bắt gặp đưa Mai Tài Phến về nhà ăn Tết!
23:52:12 28/01/2022
Lê Thúy - Hiền Thục quyết không dao kéo dù bị chê ngực lép
22:07:04 28/01/2022
Bị hỏi chăm sóc con thế nào hậu ly hôn Huỳnh Hiểu Minh, Angela Baby bất ngờ réo tên Dương Mịch với phản hồi cực gắt
22:17:10 28/01/2022
Hot girl Huỳnh Hiểu Minh theo đuổi hậu ly hôn là ai? Hoa khôi đình đám, visual tựa Lưu Diệc Phi nhưng body sexy ăn đứt Angela Baby
22:24:28 28/01/2022
Hà Anh được khuyên sang sửa ngoại hình chồng ngoại quốc
22:56:00 28/01/2022

Tin mới nhất

Đưa sách về cho học sinh miền biển

06:05:29 29/01/2022
Sáng 28/1, thị xã Đức Phổ (Quảng Ngãi) tiếp nhận và trao 106 tủ sách cho học sinh các trường học vùng biển Sa Huỳnh

Đà Nẵng: Học sinh khối 7 đến 12 đi học trực tiếp từ mùng 7 tháng Giêng

06:03:23 29/01/2022
TP Đà Nẵng đã chốt thời gian tổ chức học trực tiếp sau Tết Nhâm Dần đối với khối 7 đến 12 từ ngày 7-2; trẻ mầm non và lớp 1 đến 6 vẫn chưa có lịch đến trường

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo: ‘Sớm đưa học sinh trở lại trước 14/2’

06:01:35 29/01/2022
Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 28/1, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn đã thông tin cụ thể về lộ trình mở cửa trường học

Vĩnh Long thống nhất phương án cho học sinh đến trường sau Tết

06:01:04 29/01/2022
Chủ tịch tỉnh Vĩnh Long vừa ban hành quyết định về việc cho học sinh học trực tiếp trên địa bàn tỉnh

Trao quà cho lưu học sinh Lào tại Trường Phạm Văn Đồng

05:59:05 29/01/2022
Nhân dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, chiều 28/1, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Sở Ngoại vụ tổ chức trao quà Tết cho lưu học sinh Lào gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19 tại Trường Đại học Phạm Văn Đồng

Dự thi đánh giá năng lực, thí sinh có 1.266 ngành học để lựa chọn

05:58:39 29/01/2022
Từ 28/1 đến 28/2, ĐH Quốc gia TP.HCM mở cổng đăng ký dự thi đánh giá năng lực và xét tuyển đợt 1

Trao tặng 120 suất học bổng cho học sinh, sinh viên Trường Cao đẳng Cộng đồng Đồng Tháp

05:57:57 29/01/2022
Ngày 28/1, Trường Cao đẳng Cộng đồng (CĐCĐ) Đồng Tháp tổ chức lễ trao học bổng Nguyễn Sinh Sắc và học bổng Vì sự phát triển cộng đồng đợt 1, năm học 2021-2022

Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo

13:49:49 28/01/2022
Quyết định số 131/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030” đã được Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam ký ban hành

Hải Phòng: Xây dựng kế hoạch tổ chức dạy học trực tiếp trước ngày 14/2

11:52:57 28/01/2022
Để đảm bảo việc tổ chức dạy trực tiếp cho học sinh, sinh viên trước ngày 14/2, Hải Phòng yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo xây dựng kế hoạch, lộ trình cụ thể

Làn gió mới cho giáo dục nghề nghiệp

09:48:33 28/01/2022
Trong dịch bệnh, nhiều trường vẫn tìm cách thích ứng để tồn tại và phát triển. Hệ thống giáo dục nghề nghiệp đứng trước cơ hội phát triển mới

Vụ học sinh bị đánh tím mông: Lệnh cho một đứa trẻ đánh bạn là phản giáo dục!

09:46:14 28/01/2022
Theo Thạc sĩ Lê Thị Loan thì giáo dục không thể dùng một đứa trẻ để trừng trị những đứa trẻ khác, không thể cho phép và khuyến khích những hành động dùng bạo lực với bạn bè ngay trong môi trường giáo dục

Năm 2022: Kiên trì mục tiêu nâng chất lượng giáo dục

09:39:46 28/01/2022
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn nhận định 2022 tiếp tục là một năm nhiều khó khăn, thử thách; giáo viên, học sinh nỗ lực hơn nữa để kiên trì mục tiêu chất lượng giáo dục, đồng thời ứng phó và thích nghi an toàn trước dịc...

Hà Nội: nhiều phụ huynh mong ngóng từng ngày để con được trở lại trường học

07:32:30 27/01/2022
 Việc ở nhà quá lâu và không được giao tiếp với thầy cô, bạn bè, ảnh hưởng rất lớn tới tâm lý, thể chất của trẻ

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội tâm tư chuyện trường lớp, giáo viên

07:15:46 27/01/2022
Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho hay địa phương gặp áp lực không nhỏ khi mỗi năm tăng khoảng 60.000 học sinh, kéo theo đó phải xây mới các trường học

Người thầy khiếm thị lan tỏa năng lượng tích cực

07:12:58 27/01/2022
Thầy sáng dạy trò sáng qua hình thức online đã cần nỗ lực lớn thì thầy khiếm thị dạy trò khiếm thị đòi hỏi sự cố gắng gấp trăm lần

Giáo dục "Chân, Thiện, Mỹ trong tầm nhìn đương đại"

13:46:28 26/01/2022
Chân lý và niềm tin chỉ có thể có được khi con người được bước vào môi trường dân chủ, khích lệ sự thảo luận, tôn trọng phản biện

Huyện Cao Lãnh có thêm 2 trường đạt chuẩn Quốc gia

12:28:29 26/01/2022
Ngày 24/1/2022, Trường Tiểu học Mỹ Hội, Trường Mầm non An Bình, huyện Cao Lãnh tổ chức lễ đón Bằng công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 và mức độ 2

Chiến thuật du học kiểu 'con nhà nghèo' của cô gái 9X

12:28:09 26/01/2022
Để có tiền đi du học, Linh quyết định gom góp hết số tiền tiết kiệm sau 4 năm đi làm, mua một mảnh đất “làm vốn dắt lưng”. Đây cũng là thứ đảm bảo giúp cô có thể vay mượn đủ chi phí cần thiết khi đi du học

Hướng đến một nền giáo dục thực chất phải xuất phát từ nhu cầu thực tế

12:12:14 26/01/2022
PGS Lê Công Sự: Nhiệm vụ của giáo dục bắt đầu từ nhu cầu thực tiễn, còn mục đích giáo dục nhất thiết phải hướng tới phục vụ mọi vấn đề cấp thiết của cuộc sống

Yêu cầu thực hiện ''3 công khai'' khi xác định chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10

12:09:21 26/01/2022
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã có văn bản gửi các trường trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên về việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022-2023

Có thể bạn quan tâm

Trí Thịt Bòa và người yêu công khai tình tứ, nhưng chiếc nhẫn kim cương to đùng lại chiếm sạch spotlight

Netizen

06:09:00 29/01/2022
Sau khi bất ngờ công khai mối quan hệ yêu đương, Trí Thịt Bòa và bạn gái Hà My hiện đang là một trong những cặp đôi thu hút sự chú ý của cư dân mạng. Tuy nhiên, kể từ lúc đó đến nay, netizen vẫn chưa có dịp nào chứng kiến những hình ảnh...

Giáo dục con KHÔNG TỨC GIẬN có khó không? 3 PHƯƠNG PHÁP và 3 KỸ NĂNG vô cùng hiệu quả để trẻ ngoan ngoãn mà không cần đánh mắng

Đời sống

05:48:49 29/01/2022
Qua cơn tức giận cha mẹ đôi khi lại thấy hối hận, nhưng lần sau họ lại tiếp tục tái diễn tình trạng cũ

2 cách cực hay để bạn có thể sắp xếp đồ trong tủ lạnh hợp lý trong những ngày Tết

Sáng tạo

05:46:59 29/01/2022
Thay vì sắp xếp thực phẩm một cách lung tung khiến tủ lạnh đầy ấp dù không trữ nhiều thức ăn thì bạn nên thực hiện những mẹo nhỏ sau đây để giúp tủ lạnh gọn gàng hơn

Honduras có nữ tổng thống đầu tiên

Thế giới

02:03:55 29/01/2022
Ngày 27/1, bà Xiomara Castro đã tuyên thệ nhậm chức, trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Honduras. Như vậy, bà Castro sẽ kế nhiệm ông Juan Orlando Hernandez

Tạ Na bị trầm cảm, sự nghiệp tụt dốc sau tai nạn của ông xã Trương Kiệt

Sao châu á

01:41:33 29/01/2022
Nữ MC nổi tiếng hàng đầu showbiz Trung - Tạ Na - cho biết phải đối mặt với chứng trầm cảm sau khi sinh con thứ 2

Triệu chứng nhiễm Omicron: Dấu hiệu ở tai, mắt, đầu - xuất hiện rồi biến mất

Sức khỏe

01:41:10 29/01/2022
Biến thể Omicron đang lan rộng khắp thế giới và trở thành chủng vi khuẩn thống trị ở nhiều nước

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ân giảm án tử hình cho 4 phạm nhân

Pháp luật

01:38:32 29/01/2022
Thực hiện thẩm quyền của Chủ tịch nước và thể hiện chính sách nhân đạo của Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ký quyết định về việc ân giảm án tử hình xuống tù chung thân cho 4 phạm nhân

Đồng nghiệp, khán giả viếng thăm nghệ sĩ Thanh Kim Huệ ngày cuối năm

Sao việt

23:47:27 28/01/2022
Sau hơn 1 tháng kể từ khi nghệ sĩ Thanh Điền tiễn đưa bà xã - NSƯT Thanh Kim Huệ về nơi an nghỉ cuối cùng, nỗi đau của ông vẫn thường trực