Cách đây 4 năm, Bộ GDĐT đã chỉ ra 4 hạn chế của trường chuyên

Những ý kiến về sự tồn tại của hệ thống trường chuyên trong hệ thống giáo dục phổ thông Việt Nam hiện nay tiếp tục thu hút sự quan tâm của nhiều người. Trong báo cáo đánh giá kết quả thực hiện đề án phát triển hệ thống trường THPT chuyên giai đoạn 2010-2016, Bộ GDĐT cũng chỉ ra 4 hạn chế của trường chuyên.

Đề án phát triển hệ thống trường trung học phổ thông chuyên đạt được những kết quả nhất định

Trong báo cáo đánh giá kết quả thực hiện Đề án 959 phát triển hệ thống trường trung học phổ thông chuyên giai đoạn 2010-2016, Bộ GDĐT cho rằng, đề án phát triển hệ thống trường chuyên đã có tác động lớn đến việc thay đổi nhận thức của các cấp chính quyền, cha mẹ học sinh, học sinh và xã hội về mục tiêu trường chuyên.

Video đang HOT

Mạng lưới trường chuyên từng bước được hoàn thiện, quy mô trường lớp và học sinh được mở rộng. Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học của các trường chuyên từng bước được tăng cường.

Chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên trường chuyên chuyển biến đáng kể về chất lượng. Công tác đào tạo, bồi dưỡng phát triển năng lực đội ngũ được các cấp quản lý giáo dục quan tâm.

Chất lượng giáo dục tại các trường chuyên có chuyển biến rõ nét, thể hiện qua kết quả xếp loại 2 mặt giáo dục, kết quả thi đại học, kết quả thi Olympic khu vực, quốc tế, thi Intel ISEF trong các năm qua; việc giao lưu, hợp tác với cơ sở giáo dục nước ngoài đã được một số trường chuyên thực hiện.

4 hạn chế của trường chuyên

Báo cáo của Bộ GDĐT đã chỉ ra 4 hạn chế của trường chuyên.

Thứ nhất, việc xây dựng các trường chuyên có cơ sở vật chất, trang thiết bị đồng bộ và hiện đại, có chất lượng giáo dục tốt ở một số địa phương chưa được triển khai mạnh và chưa đạt những kết quả rõ rệt.

Thứ hai, một số trường chuyên còn hạn chế trong việc phát huy được vai trò đi đầu trong việc đổi mới tổ chức và quản lý hoạt động dạy học, quản lý nhà trường; chưa chứng tỏ được vai trò hình mẫu của các trường trung học phổ thông về cơ sở vật chất, đội ngũ nhà giáo và tổ chức các hoạt động giáo dục.

Thứ ba, việc huy động các nguồn lực từ hợp tác quốc tế, thu hút đầu tư nước ngoài vào giáo dục để xây dựng cơ sở vật chất, tăng cường trang thiết bị dạy học hiện đại; việc hợp tác, liên kết với cơ sở giáo dục nước ngoài về xây dựng chương trình, bồi dưỡng giáo viên vẫn còn hạn chế.

Thứ tư, năng lực ngoại ngữ, nhất là tiếng Anh của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh trường chuyên còn hạn chế.

Việc triển khai thí điểm dạy học môn Toán và các môn khoa học bằng tiếng Anh chưa được mở rộng; thí điểm dạy học nội dung giáo dục tiên tiến của nước ngoài chưa được thực hiện ở nhiều trường chuyên.

Cách đây 4 năm, Bộ GDĐT đã chỉ ra 4 hạn chế của trường chuyên - Hình 1

Chất lượng đào tạo của trường chuyên hơn hẳn giáo dục đại trà

Khẳng định sự tồn tại và kết quả của hệ thống trường chuyên trong hệ thống giáo dục phổ thông của Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Thành (Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học , Bộ GDĐT) cho rằng, chất lượng đào tạo của trường chuyên hơn hẳn giáo dục đại trà.

Bằng chứng là tỷ lệ học sinh trường chuyên đỗ đại học cao, với đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất được đầu tư hơn so với các trường THPT khác thì chất lượng giáo dục đại trà trong các trường THPT chuyên cũng đạt chất lượng cao hơn.

Ông Thành cho biết, thực tế số lượng học sinh thi quốc tế rất ít, số lượng thi quốc gia cũng không nhiều, đại đa số học sinh trường chuyên học chương trình bình thường, chỉ có những học sinh ở lớp chuyên mới học thêm chuyên sâu môn học đúng theo năng khiếu, sở trường của các em.

Do đó, phải thực hiện giáo dục đại trà tốt trong trường chuyên, từ đó phát hiện mũi nhọn của các em học sinh có năng khiếu, sở trường và giúp các em phát huy hết khả năng của mình như mục đích giáo dục của chúng ta.

Tuy nhiên, ông Thành cũng thừa nhận, để đánh giá được về mô hình trường chuyên cần phải có đánh giá đầy đủ và bài bản.

Bộ GDĐT đã có sơ kết thực hiện đề án 959 về phát triển hệ thống trường THPT chuyên giai đoạn 2010-2020. Dự kiến cuối năm nay Bộ sẽ tổ chức Hội nghị tổng kết đề án này, qua đó sẽ có những đánh giá, xác định rõ những lợi thế và bất cập của mô hình này. Từ đó xác định hướng đi căn bản cho hệ thống trường chuyên trong giai đoạn tiếp theo.

Sự tồn tại của các trường chuyên: Hợp lý và cần thiết

Khẳng định vai trò của hệ thống trường THPT chuyên, GS.TS Hoàng Chí Bảo - chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương - cho rằng, nên ủng hộ để trường chuyên phát triển, tạo nên sự khởi sắc đột phá của hệ thống GD hiện nay.

Sự tồn tại của các trường chuyên: Hợp lý và cần thiết - Hình 1


Ảnh minh họa/INT

Ủng hộ sự tồn tại hệ thống trường chuyên

- Từ thực tế giáo dục Việt nam, theo ông sự tồn tại trường chuyên có cần thiết không?

- Trong cơ cấu các nhà trường của giáo dục Việt Nam hiện nay, sự tồn tại của hệ thống trường chuyên là một thực tế. Đây không phải là điều gì mới mà đã có từ lâu trong lịch sử phát triển của giáo dục nước nhà, nhất là thời kỳ đổi mới, hội nhập quốc tế hiện nay.

Chúng ta có thể nói đến một số điển hình về trường chuyên ở các địa phương, như Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam (Hà Nội), Trường THPT chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa), Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định)... Có thể nói, địa phương nào, ngành Giáo dục cũng quan tâm đến hệ thống trường chuyên. Qua thực tiễn, trường chuyên là những đơn vị đạt đến chất lượng cao hơn các trường phổ thông bình thường. Những trường này tuyển sinh với yêu cầu đầu vào cao và khắt khe hơn; giáo viên giỏi, có kinh nghiệm nghề nghiệp, nhất là kinh nghiệm đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi thuộc lĩnh vực chuyên môn của mình; được đầu tư về điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học...

Chúng ta đang chú trọng phải có đột phá về chất lượng nguồn nhân lực. Chất lượng nguồn nhân lực thấp là một trong những điểm nghẽn của sự phát triển; và trường chuyên góp phần trả lời cho câu hỏi của xã hội để khắc phục điểm nghẽn này. Đây là vườn ươm tài năng, môi trường đào tạo nên nhân tài, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội, đáp ứng nhu cầu phát triển nhanh và bền vững của đất nước...

Phải khẳng định, thành tựu các trường chuyên đạt được tạo ra một điểm nhấn về chất lượng giáo dục của cả nước. Trong các kỳ thi học sinh giỏi trong nước và quốc tế, trường chuyên thường gặt hái được thành tích xuất sắc, nổi bật... Trường chuyên cũng là nguồn bổ sung cho đầu vào hệ thống giáo dục ĐH, để từ đó đào tạo ra các tài năng, chuyên gia cho sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

Về pháp lý, trường chuyên đã được thừa nhận và ghi trong Luật Giáo dục 2019. Theo quy định, trường chuyên được thành lập ở cấp THPT dành cho học sinh đạt kết quả xuất sắc trong học tập nhằm phát triển năng khiếu về một số môn học trên cơ sở bảo đảm giáo dục phổ thông toàn diện, tạo nguồn đào tạo nhân tài, đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước. Bên cạnh đó, thực tiễn giáo dục cũng thể hiện được những nỗ lực, đóng góp đáng trân trọng của hệ thống trường chuyên. Sản phẩm mà các trường này cung cấp cho xã hội trở thành các nhân tài, chuyên gia trong nhiều lĩnh vực mà đất nước cần đến.

Theo quan điểm của riêng tôi, sự tồn tại của các trường chuyên là hợp lý và cần thiết. Nó có vị trí quan trọng đặc biệt trong việc đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục, đáp ứng nhu cầu phát triển nhanh, bền vững và hội nhập quốc tế. Nên ủng hộ sự tồn tại của trường chuyên, tạo nên khởi sắc đột phá của hệ thống giáo dục nước ta hiện nay. Để phát triển giáo dục theo đúng tinh thần cải cách, tôi nghĩ phải làm sao để đưa các trường chuyên đi trước một bước, tạo ra lực hấp dẫn, thúc đẩy giáo dục chung của cả nước.

Dĩ nhiên, chúng ta không rơi vào quan điểm tuyệt đối hóa trường chuyên để xem nhẹ hệ thống giáo dục phổ thông đại trà. Trường chuyên có mối quan hệ mật thiết với hệ thống các trường phổ thông đại trà, với tương đồng chung là phải nỗ lực phấn đấu nâng cao chất lượng giảng dạy, giáo dục.

Sự tồn tại của các trường chuyên: Hợp lý và cần thiết - Hình 2

GS.TS Hoàng Chí Bảo.

Cần thay đổi nhận thức

- Trường chuyên có phải mảnh đất chỉ dành cho 1 tầng lớp đặc biệt nào trong xã hội?

- Trường chuyên cho đến nay là thuộc hệ thống giáo dục công lập. Có ý kiến cho rằng trường chuyên là nơi dạy dỗ con em nhà giàu là không đúng. Vì thực tế, nhiều học sinh giỏi, đỗ thủ khoa các kỳ thi tốt nghiệp, giành giải thưởng lớn trong nước và quốc tế... từ trường chuyên là con em gia đình khó khăn. Bên cạnh đó, tuyển sinh vào các trường chuyên, trong đó có Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, theo một hệ thống tiêu chí đầu vào, nhưng không có quy định chỉ con nhà giàu mới được thi. Học sinh qua sàng lọc, kiểm tra, tuyển chọn đạt yêu cầu vào trường chuyên có thể ở đủ mọi thành phần. Trường chuyên không phải là mảnh đất đặc biệt chỉ để dành thụ hưởng lợi ích cho 1 tầng lớp đặc biệt nào trong xã hội.

- Để mô hình trường chuyên hoạt động hiệu quả hơn, đóng góp tốt hơn cho giáo dục Việt Nam, ông có gợi ý gì?

- Để hệ thống trường chuyên phát triển tốt hơn nữa, đóng góp hữu ích hơn nữa cho xã hội, tôi cho rằng, việc đầu tiên cần thay đổi nhận thức. Trường chuyên phải chú trọng giáo dục toàn diện; không đồng nhất trường chuyên với việc chỉ đào luyện học sinh đáp ứng yêu cầu thi cử, giành các giải thưởng... Bất kỳ học sinh giỏi nào của trường chuyên cũng phải trên cơ sở nắm chắc kiến thức cơ bản các môn khoa học. Không nên biến trường chuyên thành một ốc đảo, mô hình biệt lập, ngoại lệ nào đó trong tổng thể giáo dục quốc dân; không nên nhìn nhận trường chuyên quá đặc biệt, tách rời khỏi môi trường giáo dục chung của xã hội.

Bên cạnh đó, phải đầu tư cho trường chuyên nguồn nhân lực xứng đáng, cụ thể là những nhà quản lý giỏi, đội ngũ giáo viên tài năng; có chính sách đãi ngộ thỏa đáng. Đồng thời, trang bị cơ sở vật chất, phương tiện kỹ thuật phục vụ giảng dạy, học tập cho trường chuyên là cần thiết. Chú trọng giao lưu, tiếp xúc rộng rãi giữa trường chuyên và các trường khác, để đội ngũ nhà giáo cùng học hỏi, trao đổi kinh nghiệm về đào tạo, giáo dục học sinh. Hình thành dư luận xã hội rộng rãi, tích cực trong việc ủng hộ sự tồn tại, phát triển của trường chuyên cũng rất cần thiết.

Còn về phương diện chính sách, cơ chế quản lý, tôi nghĩ có lẽ nên mở rộng hệ thống trường chuyên bằng việc khuyến khích hệ thống ngoài công lập xây dựng được các mô hình trường chuyên; tạo sự thúc đẩy, cạnh tranh, ganh đua giữa trường chuyên công lập và ngoài công lập - đích đến là tạo chất lượng giáo dục tốt hơn, nguồn nhân lực tốt hơn cho xã hội. Tùy năng lực thực tế và sở trường để có thể thành lập trường chuyên ngoài công lập chuyên về nhiều môn, hoặc chỉ chuyên 1 số môn học, từ đó đa dạng hóa mô hình, tạo sự phát triển phong phú chứ không đơn điệu trong giáo dục...

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Xôn xao clip bà ngoại không cho cháu trai 7 tuổi mồ côi mẹ nhập hộ khẩu: 'Cháu nội tôi cho nhập, cháu ngoại tôi không cho'01:12Từ chối đi cách ly, người phụ nữ F1 gọi "người nhà" mách tội: Anh ơi, cán bộ đến bắt em đi kìa!00:40BTC Olympic dùng bài hát 'đếm số' của chàng trai chăn bò Việt Nam để vinh danh 'huyền thoại kình ngư' Michael Phelp02:56Chính thức: Đã xác định được danh tính của thanh niên Việt Nam bị đạp xuống sông tử vong ở Nhật Bản00:39Clip CSGT chúc bà con về quê tránh dịch thượng lộ bình an gây xúc động01:46Clip: Lực lượng chức năng Nhật Bản khám nghiệm hiện trường vụ thanh niên bị đạp xuống sông tử vong thương tâm00:35Cháu gái cụ ông cầm mũ cối đánh chiến sĩ công an thanh minh: Ông có tâm lý không ổn định03:16Phóng sự sốc về nhân viên massage từ A-Z tại Hà Nội ngay mùa dịch: "Nhiều người nhân lúc vợ về quê thì gọi em đến làm, quan hệ luôn tại nhà"04:24Bị đổ oan nhận trợ cấp 600k/ngày, nữ TNV tại Sài Gòn lên tiếng, hé lộ chuyện chưa kể trong khu phong toả01:51Bỏ Sài Gòn về quê làm vườn, cô nàng gây sốt với loạt clip viral: Sầu riêng, bơ trĩu quả, xem mà không thể kìm lòng!00:391 chữ đầy uy lực của công an khiến người phụ nữ đòi thông chốt im bặt, CDM đồng loạt vỗ tay00:36Tài xế Grab bị CSGT chặn lại trong mùa dịch, chìa ra một thứ khiến ai thấy cũng xót xa02:24Đi tình nguyện về, cô gái bị bắt tắm ngoài cửa nhà01:38Hẹn hò công viên mùa dịch, nam thanh niên chạy thục mạng khi thấy bóng công an, bỏ lại bạn gái xinh đẹp03:01Người phụ nữ ngồi lì ở đồn CA, quyết không nhận tội còn hất hàm: "Khai tên tuổi, nhân thân nhà anh trước đi"01:56Clip: Người đàn ông hò hét mời bà con nhận đồ ăn gây xúc động mạnh03:05Đoạn clip hé lộ diễn biến trước khi nguyên PCT huyện đánh nhân viên cây xăng vì lời nhắc đeo khẩu trang04:09Hài nhất mùa dịch: Bị cán bộ kiểm soát dịch kiểm tra phiếu đi chợ, bà cô đưa nhầm... tờ kết quả xổ số, đưa lại vẫn sai ngày và phải đi về00:39Danh tính người phụ nữ đi dép tổ ong, cầm xấp tiền hỗ trợ bà con chạy xe máy về quê tránh dịch00:32Chàng trai tiết lộ những món ăn mua ở Hàn Quốc rất rẻ nhưng ở Việt Nam có khi lên tới cả vài triệu đồng khiến nhiều người ngỡ ngàng01:00

Tiêu điểm

Điểm chuẩn xét tuyển đại học năm 2021: Thi tốt nghiệp dưới 20 điểm vẫn có thể lựa chọn hàng loạt trường xịn sò ở Hà Nội
18:29:24 02/08/2021
Thông tin mới nhất về tuyển sinh lớp 6 trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa
17:25:33 03/08/2021
Nữ Thủ khoa khối D07 “cày” mạng xã hội 3-4 tiếng/ngày chọn ngành học về kinh tế
10:24:51 02/08/2021
Ngành truyền thông, quan hệ công chúng sẽ lấy điểm chuẩn cao
11:23:53 02/08/2021
Thí sinh lo lắng vì trường ĐH yêu cầu xác nhận nhập học sớm, Bộ GD-ĐT nói gì?
22:11:08 03/08/2021
Đừng xét tuyển đại học chỉ căn cứ vào điểm học bạ!
12:27:01 02/08/2021
Gặp gỡ cậu học trò duy nhất ở Sóc Trăng thi THPT tiếng Nhật đạt kết quả cao
17:08:39 03/08/2021
TP HCM: Tuyển sinh đầu cấp khó đúng kế hoạch
12:20:47 02/08/2021
Nữ sinh 16 tuổi trúng tuyển 7 trường đại học
09:40:20 04/08/2021
Bộ Giáo dục giải trình quy chế mới về đào tạo tiến sĩ
11:29:59 03/08/2021

Thông tin đang nóng

MXH náo loạn vì loạt bài đăng tung link clip sex nghi là của Lương Bằng Quang và Ngân 98, thực hư ra sao?
06:08:49 04/08/2021
Cuộc sống tuổi U50 và bí ẩn chuyện vợ cũ không muốn diễn viên Trung Dũng gần gũi con
07:05:49 04/08/2021
NÓNG: Phạm Băng Băng, Tỉnh Bách Nhiên báo cảnh sát gấp khi dính vào scandal hiếp dâm của Ngô Diệc Phàm
08:18:03 04/08/2021
Siêu sao quốc tế cao dưới 1m60: Cô Kim về team 'Thị Dậu'
06:35:35 04/08/2021
Con trai Thành Long hết đường trở lại showbiz
06:24:46 04/08/2021
Phạm Băng Băng bị tố 'núp bóng' từ thiện săn gái cho Ngô Diệc Phàm
06:57:34 04/08/2021
Cuộc hẹn hò không ai ngờ: Son Ye Jin đưa Hyun Bin đi chơi golf với... "tình địch" của Song Hye Kyo
08:06:05 04/08/2021
Tiết lộ tình hình trớ trêu của bố mẹ Ngô Diệc Phàm sau khi nam ca sĩ dính bê bối hiếp dâm chấn động showbiz
09:40:38 04/08/2021
Đừng nên mặc quần shorts khi lên máy bay bởi lời giải thích này sẽ khiến bạn thấy ớn
08:33:11 04/08/2021
Bộ ảnh rước đuốc Olympic của Dương Dương bỗng dưng hot trở lại
08:12:26 04/08/2021

Tin mới nhất

Sẵn sàng triển khai Chương trình Giáo dục phổ thông 2018

10:13:55 04/08/2021
Năm học 2021-2022, cả nước tiếp tục triển khai Chương trình Giáo dục phổ thông (CT GDPT) 2018 đối với lớp 2 và lớp 6.

Tăng học phí nhưng không làm mất người tài

10:12:17 04/08/2021
Hàng năm, có không dưới nửa triệu học sinh trúng tuyển vào các trường đại học (ĐH), tiếp tục học lên, tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của đất nước, trong số này có nhiều em con nhà gia đình nghèo.

Trưởng Phổ thông Năng khiếu công bố điểm chuẩn vào lớp 10

10:07:18 04/08/2021
 Trường Phổ thông Năng khiếu, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đã công bố điểm chuẩn vào lớp 10, năm học 2021 – 2022.

Giành điểm 10 môn Sinh học, nữ sinh Hà Tĩnh ước mơ trở thành bác sỹ

10:06:00 04/08/2021
Xuất sắc giành điểm 10 môn Sinh, Toán 9,4 và Hóa 9,25 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, em Nguyễn Thị Thảo Linh - học sinh lớp 12A1, Trường THPT Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đã chạm ước mơ trở thành sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội.

Nữ sinh học online mùa dịch vẫn xuất sắc giành học bổng mức 95% học phí

09:28:54 04/08/2021
Với phương pháp học tập hiệu quả, Minh Anh đã xuất sắc giành học bổng với mức 95% học phí.

Top 4 ngành có điểm chuẩn đại học cao nhất 2020: Một ngành từng lấy 29,4 điểm mà 2021 vẫn có thể "nhích thêm"

09:26:33 04/08/2021
Năm 2020, rất nhiều ngành có điểm chuẩn đại học cao chót vót. Thí sinh nếu đạt từ 9 điểm/môn cũng chưa chắc đã trúng tuyển. Cụ thể trong mùa tuyển sinh đại học năm ngoái, có 4 ngành sau lấy điểm chuẩn đại học cao nhất:

Chiến sĩ công an nghĩa vụ đạt 28,05 điểm thi khối C

09:15:39 04/08/2021
Lê Hải Long xuất sắc trở thành một trong những thí sinh đạt tổng điểm cao nhất của tỉnh Yên Bái.

Điểm sàn đại học 2021: Đại học Kiến trúc Đà Nẵng 14 điểm

22:09:56 03/08/2021
Điểm sàn Đại học Kiến trúc Đà Nẵng công bố chiều 3/8. Báo Giao thông cập nhật liên tục các trường công bố điểm sàn xét tuyển đại học 2021.

An Giang có 1.770 thí sinh muốn thi tốt nghiệp THPT đợt 2

19:31:50 03/08/2021
Tính đến sáng 2-8, An Giang có 3.152 trong số 4.922 thí sinh đủ điều kiện dự thi đợt 2 xin xét đặc cách tốt nghiệp, còn lại 1.770 thí sinh muốn tham gia thi.

Quảng Ninh: Trường học chỉnh trang cơ sở vật chất, linh hoạt “bù” đội ngũ

18:39:27 03/08/2021
Mặc dù được quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, đội ngũ, tuy nhiên nhiều trường học còn gặp nhiều khó khăn. 

Các trường công lập tại TP.HCM không tăng học phí năm học mới

17:24:03 03/08/2021
Học phí năm học 2021-2022 của các trường công lập tại TP.HCM vẫn được giữ nguyên. Bậc tiểu học không thu học phí.

NÓNG: UBND TP HCM chính thức quyết định phương án tuyển sinh lớp 10

17:04:04 03/08/2021
UBND TP HCM vừa có quyết định về thời gian và phương án tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2021-2022.

Điểm chuẩn ĐH Kinh tế quốc dân có thể không biến động nhiều

12:25:43 03/08/2021
PGS.TS Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Quản lý đào tạo Trường ĐH Kinh tế quốc dân nhận định chung, điểm chuẩn các ngành của trường năm nay khả năng sẽ không tăng nhiều, dao động từ 0,25 đến 1 điểm.

Hành trình vượt khó xóa mù chữ của Lào Cai

12:24:22 03/08/2021
Công tác xóa mù chữ là một trong những Chương trình mục tiêu quốc gia quan trọng được tỉnh Lào Cai đặc biệt quan tâm.

Tự chủ đại học nhìn từ học phí – Bài 1: Học phí đại học không nên là rào cản

12:19:11 03/08/2021
Học phí khi các trường ĐH thực hiện tự chủ và dần tiến tới tự chủ là một vấn đề luôn nhận được sự quan tâm của toàn xã hội bởi ảnh hưởng thiết thực đến từng gia đình, từng thí sinh trong việc quyết định lựa chọn hướng đi sau tốt nghiệp ...

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông lấy 'điểm sàn' từ 19 điểm

12:17:18 03/08/2021
Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông vừa công bố mức điểm sàn xét tuyển vào trường năm 2021 theo phương thức xét tuyển dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Học sinh Việt Nam giành 2 Huy chương Đồng Olympic Kinh tế quốc tế

12:10:10 03/08/2021
Ngay trong lần đầu tiên tham dự kỳ thi Olympic Kinh tế quốc tế, học sinh Việt Nam đã giành được 2 Huy chương Đồng cùng thành tích cao toàn đội tại một số phần thi.

10X giành cú đúp huy chương Vàng Olympic Vật lý muốn thành nhà thiên văn học

11:24:19 03/08/2021
Giành giải nhất học sinh giỏi quốc gia cùng nhiều huy chương Vàng Olympic quốc tế, Trần Quang Vinh muốn trở thành nhà nghiên cứu Vật lý, Thiên văn học.

Việt Nam giành 4 Huy chương tại Olympic Hóa học quốc tế năm 2021

10:15:05 03/08/2021
Ngày 02/8, Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo nhận được thông tin chính thức từ Nhật Bản về kết quả dự thi Olympic Hóa học quốc tế năm 2021 của Đội tuyển quốc gia Việt Nam.

Hà Nội khẩn trương hoàn thành kiểm tra học kỳ II

21:24:42 02/08/2021
Các trường ở Hà Nội đang tổ chức kiểm tra học kỳ II, năm học 2020 – 2021 cho học sinh (HS). Các phương án được chuẩn bị kỹ lưỡng, tạo điều kiện thuận lợi để HS hoàn thành bài kiểm tra. 

Hà Nội: Điều đặc biệt của lứa học sinh vừa ôn thi lớp 5 vừa học kiến thức lớp 6

21:17:37 02/08/2021
Dịch bệnh Covid- 19 là yếu tố khách quan dẫn đến một tình huống khá đặc biệt với học sinh (HS) lứa 2010 tại Hà Nội khi một lúc đóng 2 vai trò: Học sinh lớp 5 “kiêm” lớp 6.

Một số trường ĐH tại Hà Nội dừng tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng

21:08:55 02/08/2021
Một số trường đại học trên địa bàn thành phố Hà Nội đã quyết định hoãn, lùi lịch tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

13 thí sinh Hà Tĩnh ra Bắc Giang thi tốt nghiệp THPT đợt 2

21:03:54 02/08/2021
13 thí sinh ở Hà Tĩnh không thể dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 1 sẽ được gửi ra Bắc Giang để tham gia kỳ thi.

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội dừng thi đánh giá tư duy năm 2021, dành toàn bộ chỉ tiêu cho xét tuyển bằng kết quả thi THPT

19:59:46 02/08/2021
 Trường ĐH Bách khoa Hà Nội vừa quyết định dừng tổ chức Kỳ thi đánh giá tư duy năm 2021 và dành toàn bộ chỉ tiêu tuyển sinh còn lại cho phương thức xét tuyển bằng kết quả của Kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Có thể bạn quan tâm

Cách làm bắp cải cuộn thịt thanh mát ngày hè

Ẩm thực

10:33:45 04/08/2021
Bắp cải và thịt bằm đều là những nguyên liệu dễ tìm, khi kết hợp với nhau sẽ tạo ra món ngon mỗi ngày vô cùng thơm ngon và bỗ dưỡng, giúp thanh mát ngày hè.

Vườn sen đá ở ban công 3 m2

Sáng tạo

10:32:51 04/08/2021
v

5 công nghệ smartphone hứa hẹn có thể xuất hiện trong tương lai 

Thế giới số

10:32:47 04/08/2021
Smartphone đã tiến rất xa trong thế kỉ 21. Bắt đầu từ HTC Dream và iPhone 3G, những chiếc điện thoại đã phát triển vượt mặt, đến mức có thể hoạt động như một chiếc máy tính theo đúng nghĩa đen.

Lời nhắn nhủ của người con là bác sỹ trong gia đình có cả hai bố mẹ ung thư

Sức khỏe

10:31:15 04/08/2021
Bác sĩ Trần Công Đạt kể lại câu chuyện gia đình anh có 2 người lần lượt mắc ung thư và quá trình chống chọi lại căn bệnh hiểm nghèo này.

Đề nghị truy tặng huân chương Thượng úy Công an hy sinh khi chống dịch

Đời sống

10:30:30 04/08/2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị truy tặng Huân chương Chiến công hạng Nhì tới Thượng úy Phan Tấn Tài (Công an quận 6), người đã hy sinh trên đường tuần tra, kiểm soát phòng chống dịch Covid-19.

Nên gội đầu bao lâu một lần?

Làm đẹp

10:30:06 04/08/2021
Gội đầu với số lần phù hợp giúp tóc phát triển khỏe mạnh, giảm tình trạng hư tổn.

Hình thành bão Lupit trên Biển Đông

Sự kiện nóng

10:27:58 04/08/2021
Sáng nay (4/8), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Bắc khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh thành bão, cơn bão số 4 năm 2021, và có tên quốc tế là Lupit.

Jennie, Rose (BLACKPINK) có tài diện đồ bình dân giá rẻ nhưng lại sang xịn như hàng hiệu

Phong cách sao

10:27:44 04/08/2021
Với thần thái đỉnh cao, dù diện đồ bình dân giá rẻ thì các mỹ nhân này vẫn sang chảnh ngút ngàn, khiến ai cũng muốn bắt chước theo.

Met Gala yêu cầu các sao tham dự phải tiêm vắc xin, đeo khẩu trang

Thời trang

10:23:54 04/08/2021
Sự kiện thời trang đình đám thường niên Met Gala ra yêu cầu đặc biệt với các khách mời trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

Chiếc điện thoại 'cục gạch' độc nhất vô nhị của Nokia 

Đồ 2-tek

10:21:14 04/08/2021
Đây là chiếc điện thoại cơ bản duy nhất của Nokia sử dụng hệ điều hành Android. Tuy nhiên, máy đã không được hãng ra mắt.

Tụ tập chơi cá chọi trong đêm, 6 người ở Hải Phòng bị phạt 6 triệu đồng

Pháp luật

10:20:56 04/08/2021
Tụ tập chơi cá chọi trong đêm, không tuân thủ quy định phòng chống dịch, 6 người đàn ông ở huyện An Dương (TP Hải Phòng) bị lực lượng chức năng xử phạt tổng cộng 6 triệu đồng.

Hồ Hạnh Nhi - Bị mẹ bỏ rơi, Huỳnh Tông Trạch tổn thương nhiều lần và hôn nhân viên mãn 

Sao châu á

10:11:10 04/08/2021
Hồ Hạnh Nhi sinh năm 1979, là một trong những nữ diễn viên quen thuộc trên màn ảnh TVB. Sau khi đoạt danh hiệu Á hậu 2 Hoa hậu Hồng Kông 1999, người đẹp gia nhập TVB và gặt hái được nhiều thành công vang dội trong lĩnh vực diễn xuất.

Biden ngầm chỉ trích giới chức Florida và Texas

Thế giới

10:09:07 04/08/2021
Biden hối thúc các thống đốc tuân thủ hướng dẫn ứng phó Covid-19 hoặc tránh sang một bên, trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát tại Florida và Texas.

Thuý Hạnh: 'Gia đình tôi mong ngóng ngày về đất liền'

Phỏng vấn sao

10:03:50 04/08/2021
Coi việc mắc kẹt cùng gia đình trên đảo Phú Quốc khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp như một kỳ nghỉ dưỡng, nhưng cựu siêu mẫu Thuý Hạnh vẫn mong ngóng ngày được trở về đất liền.

Nhờ vợ cắt tóc kiểu, chồng nhận được quả đầu đinh 

Hài hước

10:03:36 04/08/2021
Mùa dịch, người vợ trở thành thợ cắt tóc bất đắc dĩ khi chồng tóc tốt mà không thể ra ngoài đi cắt.