Cách biến một ngôi nhà nóng bức thành không gian sống mát mẻ và tiết kiệm hóa đơn t.iền điện

Theo dõi VGT trên

Từ tháng 4,5 trở đi bắt đầu bước vào mùa nắng nóng khiến hóa đơn t.iền điện nước cao hơn trước.

Ở nhà trong thời tiết oi nóng, đặc biệt là các căn hộ có diện tích nhỏ, nhiều người thường bật điều hòa cả ngày. Nhưng để tiết kiệm ít t.iền, đây là một số cách bạn có thể áp dụng.

Làm tươi mát không gian sống với cây xanh tự nhiên

Đối với những căn phòng chung cư có ánh sáng mặt trời chiếu cả ngày, chúng ta hãy biến một ban công nhỏ thành một khu vườn. Đó là một cách đơn giản để thêm không khí trong lành. Bắt đầu bằng cách chọn những cây có kích thước phù hợp với diện tích, chiều cao có thể tạo bóng râm. Xếp thành hàng rào song song với ban công. Cây cối sẽ phát huy tác dụng chặn ánh sáng mặt trời khiến căn phòng không quá nóng và ngột ngạt.

Cách biến một ngôi nhà nóng bức thành không gian sống mát mẻ và tiết kiệm hóa đơn t.iền điện - Hình 1

Cách giúp ngôi nhà trở nên mát mẻ hơn để tiết kiệm hóa đơn t.iền điện.

Mở cửa sổ đón gió

Khi trời nóng, nhiều người không thể sống thiếu điều hòa. Nhưng khi mặt trời lặn, nhiệu độ hạ bớt hãy mở cửa sổ, bật quạt sẽ giúp bạn tiết kiệm kha khá hóa đơn t.iền điện.

Cách biến một ngôi nhà nóng bức thành không gian sống mát mẻ và tiết kiệm hóa đơn t.iền điện - Hình 2

Chọn rèm cửa phù hợp

Lựa chọn rèm cửa phù hợp với loại hình sử dụng trong từng phòng có thể giúp lọc ánh sáng giúp ngôi nhà mát mẻ hơn. Ví dụ, trong phòng khách có điều hòa nên chọn rèm cản tia UV để máy lạnh không phải làm việc vất vả.

Cách biến một ngôi nhà nóng bức thành không gian sống mát mẻ và tiết kiệm hóa đơn t.iền điện - Hình 3

Giữ đồ đạc tránh xa nắng gió

Video đang HOT

Khi biết hướng nắng gió nên chuyển đồ đạc (ghế, sofa) để tránh bị phai màu. Nếu có một chiếc tủ lớn bạn có thể để chặn hướng gió để không gian mát mẻ hơn trong ngày oi nóng.

Cách biến một ngôi nhà nóng bức thành không gian sống mát mẻ và tiết kiệm hóa đơn t.iền điện - Hình 4

Đi tắm

Cuối cùng, đi tắm để giúp bản thân hạ nhiệt. Sau khi làm việc nhà, bạn cũng nên đi tắm để cơ thể sảng khoái. Điều quan trọng, đừng vội bật điều hòa ngay lập tức. Bạn nên cho cơ thể làm quen với không khí nóng trước. Đây cũng là một cách đơn giản để tiết kiệm hóa đơn t.iền điện.

Cách biến một ngôi nhà nóng bức thành không gian sống mát mẻ và tiết kiệm hóa đơn t.iền điện - Hình 5

10 mẹo sử dụng điều hòa đáng thử để giảm một nửa hóa đơn t.iền điện, giữ sức khỏe trong mùa hè

Vào mùa hè, việc chuyển chế độ điều hòa từ "làm lạnh" (chế độ Cool) sang "tự động" (chế độ Auto) không chỉ giúp nhà mát như tủ lạnh mà còn tiết kiệm được điện năng và giảm thiểu tác hại cho cơ thể con người.

Thời tiết nắng nóng, điều hòa đã trở thành thiết bị được sử dụng thường xuyên nhất trong mùa hè. Có rất nhiều người không thể sống thiếu chiếc điều hòa mỗi ngày, tuy dùng thường xuyên nhưng không phải ai cũng biết 10 mẹo này khi sử dụng điều hòa.

1. Nhiệt độ điều hòa 26 độ C là phù hợp nhất

10 mẹo sử dụng điều hòa đáng thử để giảm một nửa hóa đơn t.iền điện, giữ sức khỏe trong mùa hè - Hình 1

Mặc dù cơ thể con người có khả năng điều chỉnh nhiệt độ cơ thể nhất định nhưng khả năng này cũng có giới hạn. Nếu chênh lệch nhiệt độ giữa trong nhà và ngoài trời quá lớn thì rất dễ bị bệnh.

Chênh lệch nhiệt độ giữa trong nhà và ngoài trời không được quá lớn, thường khoảng 8 - 10 độ C. Nếu nhiệt độ 35 độ C thì nhiệt độ vào mùa hè khoảng 26 độ C là hợp lý nhất để tránh mắc bệnh. Đồng thời, khi nhiệt độ chênh lệch không quá nhiều, điều hòa cũng tiết kiệm điện hơn.

2. Tốt nhất nên lắp đặt điều hòa ở độ cao 1,7m

Thông thường, cửa hút gió của máy điều hòa nằm ở nửa trên và cửa thoát gió nằm ở nửa dưới. Nếu lắp điều hòa quá cao, không khí lạnh đã trải qua quá trình trao đổi nhiệt sẽ bị điều hòa hút lại trước khi chìm xuống phần dưới của căn phòng. Nếu lắp điều hòa quá thấp, mặc dù sau khi bật điều hòa sẽ nhanh chóng làm mát nhưng người dễ bị đau nhức, đau lưng do tiếp xúc quá nhiều với khí lạnh.

Giáo sư Dai Zizhu, nhà nghiên cứu tại Viện Môi trường thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc, cho biết, khi lắp điều hòa cao hơn đầu một chút, cơ thể con người sẽ ở trạng thái tốt nhất. Vì vậy, để cân bằng thì tốt nhất nên lắp đặt điều hòa ở độ cao khoảng 1,7m.

3. Bật chức năng tự động trong phòng

Vào mùa hè, việc chuyển chế độ điều hòa từ "làm lạnh" (chế độ Cool) sang "tự động" (chế độ Auto) không chỉ giúp nhà mát như tủ lạnh mà còn tiết kiệm được điện năng và giảm thiểu tác hại cho cơ thể con người.

Trong quá trình sử dụng điều hòa, cả chức năng tự động và làm lạnh đều có thể làm giảm nhiệt độ trong nhà, nhưng mức tiêu thụ điện năng của cả hai rất khác nhau.

Khi bật chế độ Auto, điều hòa sẽ tự động điều chỉnh nhiệt độ phòng dựa trên điều kiện thời tiết bên ngoài, tạo ra một môi trường thoải mái và an toàn mà không gây ra chênh lệch nhiệt độ quá lớn có thể gây ra cảm giác không thoải mái hoặc sốc nhiệt cho người sử dụng. Chế độ này cũng có khả năng tiết kiệm điện cao nhất.

Trong khi đó, chế độ Cool có thể hạ nhiệt độ phòng nhanh chóng, giúp duy trì nhiệt độ ổn định trong phòng chứ không thay đổi vào thời tiết bên ngoài. Khi dùng chế độ này sẽ tiêu hao nhiều điện năng hơn so với chế độ Auto.

10 mẹo sử dụng điều hòa đáng thử để giảm một nửa hóa đơn t.iền điện, giữ sức khỏe trong mùa hè - Hình 2

4. Mở cửa sổ sau 3 giờ sử dụng điều hòa

Nếu không mở cửa sổ thông gió sau 3 giờ sử dụng điều hòa, không khí trong nhà có thể không trong lành. Không khí không được thay đổi trong 6 giờ, không khí sẽ bị ô nhiễm nghiêm trọng và mức độ ô nhiễm có thể gây hại cho sức khỏe.

Nếu bạn cảm thấy khó thở hoặc bị cảm lạnh, buồn ngủ, phản ứng chậm chạp hơn,... tất cả đều liên quan đến việc bạn ở trong không gian kín quá lâu và không được cung cấp đủ oxy. Vì vậy, sau 3 giờ bật điều hòa, bạn nên mở cửa sổ thông gió 10-15 phút một lần.

5. Khi bật chế độ gió, giữ cánh quạt hướng lên trên

Khi bật chế độ gió, nên giữ cánh quạt hướng lên trên để luồng khí lạnh chạy song song với trần nhà, tránh cho hơi lạnh thổi trực tiếp vào người dùng và giúp hạ nhiệt độ trong phòng một cách tự nhiên nhất có thể.

6. Đặt chậu nước trong nhà khi bật điều hòa

Nếu bạn ở trong phòng điều hòa lâu, không khí lạnh sẽ lấy đi độ ẩm của da và đường hô hấp, khiến da bị khô và cổ họng khô, ngứa.

Lúc này, bạn có thể đặt một chậu nước trong nhà, điều này có thể làm giảm triệu chứng khô mắt và khô da một cách hiệu quả. Ngay cả khi bật điều hòa lúc ngủ thì miệng bạn cũng sẽ không bị khô khi thức dậy vào ngày hôm sau.

7. Nằm nghiêng khi ngủ trong phòng điều hòa

Những người ngủ trong phòng điều hòa thường sẽ cảm thấy cổ họng khó chịu khi thức dậy vào buổi sáng.

Trong điều kiện bình thường, con người hít vào và thở ra không khí qua khoang mũi. Nhưng khi ngủ vào ban đêm, nhiều người nằm ngửa thì sẽ thở bằng miệng mở, lúc này không chỉ dễ dàng hít bụi trong không khí vào đường hô hấp mà luồng khí cũng di chuyển qua lại trong cơ thể, từ đó gây khô miệng và cổ họng sau khi thức dậy.

Vì vậy, khi ngủ vào ban đêm, tốt hơn hết bạn nên nằm nghiêng để tránh thở bằng miệng để tránh bị khô miệng, cổ họng.

8. Bật điều hòa trước rồi đóng cửa sổ lại

10 mẹo sử dụng điều hòa đáng thử để giảm một nửa hóa đơn t.iền điện, giữ sức khỏe trong mùa hè - Hình 3

Một mẹo quan trọng khác khi sử dụng điều hòa là hãy bật điều hòa trước rồi đóng cửa sổ sau. Hay nói cụ thể hơn, thì bật điều hòa trước và đợi các chất ô nhiễm trong điều hòa được thải ra ngoài trước rồi hẵng đóng cửa sổ lại. Điều này có thể ngăn ngừa nhiều bệnh về đường hô hấp như hen suyễn.

9. Không tắt điều hòa khi ra ngoài trong thời gian ngắn

Nhiều người để tiết kiệm điện đã tắt điều hòa khi ra ngoài và khởi động lại khi về nhà. Điều này không chỉ tiêu tốn nhiều điện hơn mà còn dễ gây hư hỏng điều hòa và ảnh hưởng đến t.uổi thọ của điều hòa. Mỗi lần bật điều hòa, thiết bị sẽ phải hoạt động lại, bật quá thường xuyên sẽ gây hư hỏng máy nén của điều hòa và gây tiêu tốn nhiều điện năng hơn.

Vì vậy, nếu ra ngoài trong thời gian ngắn, chẳng hạn như trong vòng 1 tiếng thì tốt nhất không nên tắt điều hòa.

10. Sau khi vào nhà đừng vội bật điều hòa

Nhiều người vội vàng bật điều hòa ngay sau khi bước vào nhà. Vào ngày nắng nóng, các mạch m.áu dễ bị giãn ra, khi bạn vào nhà và bật điều hòa ngay, nhiệt độ giảm đột ngột, các mạch m.áu đang giãn nở sẽ đột ngột bị co lại, khiến huyết áp tăng đột ngột, thậm chí gây ra bệnh tim mạch.

Vì vậy, không nên vội vàng bật điều hòa ngay sau khi vào nhà. Hãy đợi nhiệt độ cơ thể trở lại bình thường trước khi bật điều hòa.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Đan Trường 'thay áo mới' cho biệt thự tại Mỹ, dân tình choáng ngợp trước độ xa hoa
14:20:53 19/07/2024
Kinh nghiệm thiết kế giếng trời cho nhà phố đẹp và hiện đại
11:01:00 19/07/2024
"Trồng rau trên mái nhà" trở thành xu hướng: Mỗi người thuê 1m2 đất cũng đủ rau ăn cả tuần
00:12:33 20/07/2024
Vì sao video 'thiết kế nhà 1 m2' thành trào lưu trên TikTok
10:59:10 19/07/2024
Chuyện những người rời thành phố, về ngoại ô và sống yên bình: "Nhịp sống nhẹ nhàng, tiêu ít t.iền hơn!"
00:09:48 20/07/2024
Ngôi nhà cổ gắn với tình sử trong phim 'Người tình'
10:57:18 19/07/2024
Những ngôi làng Ấn Độ nổi bật với di sản kiến trúc 'độc nhất vô nhị'
14:17:59 19/07/2024
Ngôi nhà 80 m phong cách tối giản, mặt t.iền chỉ 3,5m
18:10:48 20/07/2024

Tin đang nóng

Mẹ Cường Đôla từng cấm con cưới Hà Hồ, bất ngờ đổi thái độ vì 1 điều?
15:33:56 20/07/2024
Mẹ Phú Gia Gia khóc nấc vì con dính tai tiếng, kêu oan chuyện quyên góp
14:46:52 20/07/2024
Nguyễn Thị Như Loan: Mẹ Cường Đô La, Tổng Giám đốc Quốc Cường Gia Lai vừa bị bắt
15:46:18 20/07/2024
Mẹ ruột Cường Đô La mất hơn 450 tỷ đồng tài sản, nợ ngập đầu hơn 5.000 tỷ đồng
17:02:27 20/07/2024
Nghi thức Quốc tang của Việt Nam sẽ được tổ chức thế nào?
18:12:12 20/07/2024
Thông báo Lễ viếng, Lễ truy điệu và Lễ an táng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
19:07:40 20/07/2024
Mr.V: ông trùm nông sản, nhân vật quyền lực loại Hoàng Thùy khỏi MUVN
16:40:10 20/07/2024
Hằng Du Mục phát biểu gì trên VTV mà dân tình xôn xao, có liên quan chồng TQ?
15:29:42 20/07/2024

Tin mới nhất

Mẹ chồng tôi vừa về đến nhà đã dạy cho tôi biết thế nào là cuộc sống tối giản

19:53:51 20/07/2024
Mặc dù hiện nay nhiều bạn bè nói rằng họ muốn sống một cuộc sống thanh đạm nhưng họ sẽ tìm ra nhiều lý do khác nhau khi làm việc nhà. Họ thường tránh làm việc nhà vì đi làm quá mệt hoặc đi làm về quá muộn.

33 t.uổi kiếm 50 triệu/tháng vẫn chưa dám đẻ vì sợ không đủ t.iền nuôi con: CĐM bùng nổ tranh cãi "chần chừ mãi không sợ mất khả năng làm mẹ sao?"

19:53:09 20/07/2024
Những ngày vừa qua, CĐM được một phen bàn luận rôm rả vì quan điểm chưa có tài chính xin đừng đẻ con . Nghĩ theo hướng tích cực, việc chuẩn bị t.iền bạc không chỉ giúp người phụ nữ an tâm dưỡng thai,

3 thứ giúp tôi thoát khỏi áp lực t.iền bạc ngay cả khi chẳng có nổi 1 đồng phòng thân

18:30:22 20/07/2024
Mọi người đều khuyên bạn nên xây dựng và duy trì quỹ dự phòng, còn tôi ở đây để chứng minh điều ngược lại: Không cần quỹ dự phòng vẫn có thể an tâm sống!

Vợ cũ Phước Sang cắm hoa sen độc lạ khắp nhà hàng, vợ Mạnh Trường cũng 'chịu chơi' không kém

18:22:18 20/07/2024
Bằng đôi tay khéo léo và tình yêu dành cho hoa sen, Kim Thư - vợ Mạnh Trường đã biến căn nhà trở nên đẹp hơn, ấn tượng hơn.

Dùng xịt phòng, sáp thơm mà nhà bạn vẫn có mùi? Làm theo 6 tips này của người Hàn sẽ thấy hiệu quả

15:36:29 18/07/2024
Kể từ khi tôi bắt đầu tinh giản cuộc sống của mình, tôi đã tự nhận mình là người tinh giản chứ không phải là người tối giản.

Người vợ Nhật Bản chia sẻ "7 bí quyết cất giữ" và thu hút vô số lời khen ngợi từ cư dân mạng!

15:31:46 18/07/2024
Một phụ nữ Nhật Bản 46 t.uổi chia sẻ bí quyết cất giữ đồ đạc của mình bất ngờ thu hút vô số lời khen ngợi từ cư dân mạng như thể cô đã tìm ra cách phân loại nhanh chóng những món đồ bừa bộn.

Nghỉ hưu, cặp vợ chồng chuyển về quê thuê đất, cải tạo ngôi nhà cổ 200m2: Lý do vô cùng đặc biệt!

12:44:55 18/07/2024
Một mái ấm thoải mái, gần gũi với thiên nhiên cùng nhịp sống chậm rãi để cảm nhận cuộc sống mỗi ngày chính là điều mà 2 vợ chồng ông Wu Jizhong luôn hướng tới.

Hướng dẫn tự làm sân vườn đẹp kèm ảnh thực tế

11:48:38 18/07/2024
Có một sân vườn đẹp tự làm trong nhà là mơ ước của rất nhiều gia chủ Việt, giúp bạn thoải mái thư thái, trút bỏ những căng thẳng, trong công việc...

Nhà thông tầng cho gia đình có trẻ nhỏ

11:45:24 18/07/2024
Nhà thông tầng giúp mở rộng tầm nhìn, lấy ánh sáng tự nhiên, kết nối các thành viên trong gia đình. Nhà Anh Bảo là một dự án nhà phố có diện tích 72 m2, tọa lạc tại TP Thủ Đức (quận 2 cũ), TP.HCM.

Dù có t.iền hay không, 8 thứ này trong nhà cũng nên bỏ đi càng sớm càng tốt!

18:03:49 17/07/2024
Sống trong môi trường bừa bộn lâu ngày không chỉ ảnh hưởng đến vận may của gia đình mà còn khiến con người trở nên cáu kỉnh, kiệt sức về tinh thần.

Quan điểm tiêu dùng đúng đắn của phụ nữ ngoài 30: Thích nhiều thứ nhưng không nhất thiết phải mua chúng

18:02:17 17/07/2024
Bạn có thể ngần ngại khi bỏ một món quần áo vào giỏ hàng vì nó quá đắt. Nhưng tôi đã xem đi xem lại nhiều lần cho đến khi quyết định đặt hàng. Quá trình này rất mệt mỏi và tôi không tiết kiệm được đồng nào.

6 mẹo tối giản mang đến diện mạo mới cho ngôi nhà của bạn

18:01:04 17/07/2024
Nhà là nơi nghỉ ngơi của chúng ta. Nếu bừa bộn, nó không chỉ phá hủy tâm trạng tốt đẹp mà còn ảnh hưởng đến vận may tài chính của chúng ta.

Có thể bạn quan tâm

Tử vi ngày mới 12 cung hoàng đạo Chủ Nhật ngày 21/7: Song Tử tháo vát, Thiên Bình thích trau chuốt

Trắc nghiệm

20:15:55 20/07/2024
Xem tử vi của 12 cung hoàng đạo trong ngày 21/7 về tài lộc, tình yêu, công việc. Hôm nay, Thiên Bình làm đẹp, mơ mộng và thích trau chuốt nhiều hơn mọi ngày.

Lâm Đồng: Sạt lở gây ách tắc Quốc lộ 27

Tin nổi bật

20:15:36 20/07/2024
Ngay khi xảy ra vụ việc, chính quyền địa phương đã phối hợp cùng lực lượng chức năng đến hiện trường triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn. Hiện công tác cứu hộ tiếp tục được triển khai với hàng chục người và nhiều máy móc cơ giới hỗ trợ.

Về Bến Tre thử 8 món ăn vặt ngon nức tiếng, dân sành ăn không thể bỏ lỡ

Ẩm thực

20:10:18 20/07/2024
Khám phá những món ăn vặt tại Bến Tre sẽ là trải nghiệm thú vị mà du khách có được khi tới với miền đất này không thể bỏ qua.

Senegal chặn tàu chở trên 200 người di cư vượt Đại Tây Dương

Thế giới

20:07:46 20/07/2024
Đầu tháng này, một chiếc thuyền với khoảng 170 người khởi hành từ Senegal đã bị lật ở ngoài khơi Mauritania, khiến gần 90 người t.hiệt m.ạng.

Con trai sao Vbiz dậy thì thành công, dung mạo điển trai ở t.uổi 12

Sao việt

20:03:13 20/07/2024
Mới đây, Lê Phương tung loạt ảnh bé Cà Pháo và em gái Pháo Bông được gia đình cho du lịch ở Đà Lạt. Cả hai nhóc tỳ diện trang phục giống nhau, xuất hiện vô cùng thân thiết và gắn bó.

Cô gái đi xe buýt chạy thận: không đủ t.iền vé, phụ xe nói 1 câu rơi nước mắt

Xã hội

19:54:00 20/07/2024
Một đoạn clip ghi lại hình ảnh anh Phạm Phương Nam, 29 t.uổi, phụ xe tại huyện Quảng Trạch, đã lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội, làm rung động hàng triệu trái tim, bởi hành động nhân văn giúp cô gái trẻ chạy thận.

Tân Miss World Philippines lộ diện, nhan sắc khuynh đảo, Ý Nhi nhìn phải "rén"?

Sao châu á

19:19:16 20/07/2024
Người đẹp Krishnah Gravidez đã đăng quang Hoa hậu Thế giới Philippines 2024 trong chung kết tối 19/7. Trước đó, cô đăng quang danh hiệu Miss Charm Philippines 2024.

Kết cục bi thảm của việc chung vốn làm ăn

Pháp luật

19:03:58 20/07/2024
Mâu thuẫn trong việc chung vốn làm ăn mở trang trại nuôi gà, thả cá, Đặng Văn Lành dùng dao c.hém nhiều nhát khiến bạn t.ử v.ong.

Sao phim "Stranger Things" Maya Hawke: "Tôi học từ cuộc đời"

Sao âu mỹ

19:03:41 20/07/2024
Maya Hawke là con gái của 2 diễn viên nổi tiếng Uma Thurman và Ethan Hawke. Cô được biết đến trong vai trò diễn viên, người mẫu kiêm ca sĩ và nhạc sĩ trẻ của nước Mỹ.

Hoãn phát sóng "Anh trai vượt ngàn chông gai" và "Anh trai "say hi"

Tv show

18:59:56 20/07/2024
Nhiều chương trình giải trí vào cuối tuần như Anh trai vượt ngàn chông gai, Anh trai say hi , 2 ngày 1 đêm, Đảo thiên đường đã thông báo dời lịch phát sóng.

Cuba - Những trải nghiệm thú vị

Du lịch

18:41:54 20/07/2024
Nếu đến Cuba, bạn cũng nên tắm một lần ở bãi biển có dòng nước trong vắt màu xanh lục và bãi cát trắng tinh. Rất nên ngồi trên một trong số 50 chiếc xe cổ nhãn hiệu Cadillac, Ford ngày ngày được du khách đi tham quan